Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1351 lượt xem

21 bài thơ về cây lúa, lay động lòng người

Bạn đang quan tâm đến 21 bài thơ về cây lúa, lay động lòng người phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ 21 bài thơ về cây lúa, lay động lòng người

gạo là lương thực chính của nước ta. Trải qua bao thăng trầm, biến cố lịch sử cây lúa vẫn tiếp tục trưởng thành mạnh mẽ người nông dân nên hình ảnh thân thương của cây lúa cũng được đưa vào từng bài ca dao, đặc biệt là những bài thơ về cây lúa. cây lúa cũng được miêu tả chân thực và rõ ràng.

1. những bài thơ về cây lúa hay nhất

Vì là cây nông nghiệp lâu đời gắn liền với lịch sử Việt Nam nên những bài thơ về cây lúa hay cánh đồng lúa mang một chút gì đó mộc mạc giản dị của thời gian, của quá khứ. xưa … dường như đọc thơ về cây lúa ta cảm nhận ngay được hình ảnh cánh đồng, nơi người Việt Nam ngày đêm miệt mài tạo nên những “hạt ngọc” cho đời.

1.1 Bài thơ cánh đồng làng – tác giả Đặng minh mai

bao xa, thăm lại cánh đồng làng mà nhẫn nại, cha đượm mùi lúa, mồ hôi mẹ rơi theo tháng năm! ngõ nhỏ hồn nhiên vẫn còn bụi tre xanh soi bóng đàn cò xa xa, có mấy đàn bò thẳng bước khi no nê trong lòng đất mẹ, chờ hoài kỷ niệm xưa quay về những ngày cắt cỏ. cỏ trong đê bơi lội cùng bè bạn ngoài đồng mỗi chiều gánh lúa trĩu hạt, bao nhiêu công sức của cha mẹ, thức suốt ngày cày cuốc, say mê thức khuya, dậy sớm với niềm vui trong mùa thu hoạch. , trong bụng hồi phục, kết quả bây giờ gần cơm. hạt thơm, trắng, béo thắm tình quê hương thắm thiết!

1.2 bài thơ về cây gạo – tác giả bài trinh nữ hoa huệ

mùa đông vừa tan, nắng như trút, nắng vàng sôi, mùa mới chồi xanh

quần áo mới ra đồng, mẹ cúi lưng gieo giọt mồ hôi mây thiêng cày ruộng

nhanh tay thoăn thoắt từng cây gạo nhỏ gọi từng cơn gió mang mưa tưới ruộng

đừng gọi bão làm hỏng mầm, đừng kêu nắng làm cháy lúa

<3

1.3 Bài thơ cảnh thanh bình – tác giả quên thach

đất nước đã qua, chiến tranh đã qua, cơm no, áo ấm, anh em sống trong hòa bình, sân phơi óng ánh, góc bếp thơm hương canh

Cây ổi sau nhà vừa mới mọc ra một nhánh từ vườn xoài cuối hiên, cành xuân này cũng rộn ràng niềm vui, chúc một năm mới vui vẻ và là cảnh một đời bình an! !

tho-ve-cay-lua-voh-0

1.4 Bài thơ Đồng quê ngày mùa – tác giả Ho Nhu

chiều chiều nhìn đồng quê mênh mông, cò lả lướt khắp nơi, một màu thảm lúa chín vàng gợi nhớ những trang sách tuổi thơ, nhặt nhạnh cành lúa rơi, dành dụm nhặt được kiếp cha mẹ, bát canh, từng thìa nước mắm. , mồ hôi nhễ nhại … đón con đi cùng anh nhìn lại hình ảnh ngày tháng, dù không còn cảnh tranh đua, sân vắng nhà kho HTX nhộn nhịp rộn ràng, quê ta vẫn nhộn nhịp người và kẻ lừa đảo. nắng vàng hanh hao bốn phương, trời không quên hạt gạo, tình quê hương lúa, quê mới ơn người làm ruộng gần xa, cảnh quê đẹp quá, hoài niệm về những buổi tối chúng ta đã ở bên nhau.

Bài thơ 1,5 hương lúa – tác giả truong thi anh

mùi thơm nồng nàn của lúa đồng ngày vất vả, lúa lấp ló ngoài hiên. từ xa đến những cánh đồng gần lúa chín vàng trải thảm tỏa hương thơm ngát. con cò hạnh phúc sải cánh bay về lúa quê hương như mê hoặc bóng ai nằm trên mặt đất. gió thổi gió thổi tóc bay theo gió. miền quê lộng gió chiều nay bỗng như cảnh phố thị say sưa.

<3

Thương lắm em ơi, cây gạo quê em bao giọt nắng sương cho đời, lam lũ mồ hôi nước mắt mấy mùa, luôn bám lấy công việc gặt lúa vất vả, yêu thương chân thành thư sinh ven sông vào mùa. của tình thì nước thấp, nước cao thì nắng, hạn, phèn cây gạo buồn, than thở nụ cười dang dở, môi vẫn hồng thắm, tình cảm chân thành, cây gạo còn. mong một cuộc sống hạnh phúc hơn, và những lời yêu thương, hòa bình, bình yên và hạnh phúc. nơi đầu sóng ngọn gió thân thương, người nông dân chân thành yêu cây gạo, gửi gắm bao yêu thương trong lòng. của những người con xa xứ mỏi mòn sương gió trên đường xin về nơi quê mẹ vẫn soi bóng ….

1.7 bài thơ về cây gạo quê mẹ – tác giả quang nguyễn

Từ bao giờ ai đó đã vẽ cho lúa một màu xanh dịu từ thời tổ tiên?

Ai làm cho đất nước xanh tươi? một nông dân, một nghệ sĩ vẽ bằng mồ hôi nước mắt, bằng ý chí

Mai này lớn lên, hãy nhớ yêu thương những người đã cho mình từng hạt gạo. rằng bạn sẽ đong đầy cho quê hương từng miếng cơm, manh áo

XEM THÊM:  Soạn văn bài rừng xà nu ngắn nhất

Quê hương ta tươi đẹp, có những người nông dân cần cù bao mùa cho quê hương, bao thế hệ nắng mưa che chở cho đồng lúa xanh tốt.

tho-ve-cay-lua-voh-1

1.8 Bài thơ Hương Chiều – tác Giả Thanh Phong

Đó là làn khói bếp quyện với sương, mặt trời ló dạng, đàn quạ đậu trên cành lá nương để xới cơm chờ cơm canh

cần cù lao động cũng giữ cho tình yêu ấm êm, khổ đau mà cho những ước mơ ngọt ngào để luôn yêu thương nhau, thực hiện lời thề nghèo khó nhưng ấm áp, không cạnh tranh.

1.9 bài thơ của tôi – tác giả vu cuong

quanh năm cày cuốc. chân đất, chân đất, nắng mưa quá nhiều. ruộng nghèo, ruộng chua mặn ..>

1.10 bài thơ vui mùa đổi mới – tác giả vui vẻ

nhớ bao nhiêu công sức cày cấy của cả một thời đại, bao thế hệ nông dân suốt ngày tưới bón, mưa lũ, cái mùa phải đợi mưa nhiều nhất là cày, xé, may, trâu. vắng, đầu giờ trưa. người làm đêm, ngày vất vả, năng suất thấp, bán vội vàng bây giờ khác hẳn ngày thường đồng ruộng mở rộng, nhưng chỉ cần bàn đến tiến bộ khoa học hỗ trợ sản xuất, dân làng hồ hởi. máy móc. hỗ trợ sức người là nhanh chóng và rẻ tiền, và thời gian để chăm sóc cây trồng là để thu hoạch một lượng lớn lúa vàng trĩu quả và no ấm cho dân làng.

xem thêm: tuyển tập những câu tục ngữ về cây lúa, hạt gạo ngon và độc đáo

2. những bài thơ về lúa chín

Cây lúa vừa ra đời, rồi những bông lúa trĩu nặng hạt vàng đã hóa thành cây lúa đi muôn phương để nuôi sống con người. Chúng ta cùng nhau đọc những bài thơ về cây lúa chín yêu thương để càng hiểu sâu sắc hơn tình yêu của người nông dân đối với cây lúa trong mỗi vụ mùa.

2.1 Bài thơ lúa nước – tác giả thật thà

mùa hè thu sắp đến, lúa chín vàng từng bông lúa trĩu trịt cả cánh đồng, sắc vàng của lúa còn mãi

món cơm chúng ta ăn là hạt cơm trắng, mồ hôi rơi nắng mưa là công sức của người nông dân, là công việc khó khăn

gạo gói trong màu vàng tươi hấp thụ tinh hoa của nắng vàng. nuôi dưỡng những mầm thời gian lớn lên và nảy mầm nhờ nỗ lực của bạn

cây lúa đâm chồi nảy lộc theo mưa gió vì phù sa ban tặng chính là lương thực mà thượng đế ban tặng cho những người đã trồng nên những gì họ thích ăn.

2.2 bài thơ và bài hát cây gạo – tác giả của lê chiên

lúa xanh vẫn mềm trên đồng gian khổ, người nông dân bốn mùa, nghèo khó không ngại nắng mưa, sớm tối cày cấy

Tôi là một cô gái thích văn chương. khuyến khích một chút trái tim ca hát và tiếp thêm tinh thần đến từng nhà để quên đi mệt mỏi của công việc đồng áng

<3<3tho-ve-cay-lua-voh-2

2.3 Bài thơ Hương Lúa – Tác Giả Toan Nguyenduc

nghe trong gió rì rào tiếng sóng gạo rì rào sáng mai qua đêm dài sáng nay cây gạo sải cánh.

Hương lúa mới thơm, thì gái bồng bềnh tỏa hương thơm ngào ngạt lòng người.

Tôi nghe thấy bạn cười. bạn đã nghe tôi hát “xin đừng quay lại …” cô gái quê yêu ơi, nghe tôi hát bạn có thể quay lại không?

vẫn còn mùi lúa mới nở vẫn là hoa dại ngoài đồng, anh vẫn cho em nghe câu thần chú mà họ đứng ngồi không yên

Anh về mời bố mẹ để nhờ làm dịch vụ mai mối. rồi họ trở thành vợ chồng. hãy để cơm mới thơm nồng quanh bạn.

Tôi yêu bạn trong trái tim tôi …!

2,4 bài thơ cánh đồng lúa – tác giả hưng xuân

tháng 10 lúa chín vàng cả cánh đồng như trải thảm, tiếng máy chạy vang khắp xóm làng, lũy tre xanh, lũ trẻ nô đùa trong nắng chiều tháng 10 cuối thu. con cò trắng trong lời ru của những thị trấn mẹ có bà cô nóng bỏng từ thuở còn thơ mò cua đồng bắt cá bống đổi gạo … đất và người vẫn thủy chung mặn nồng từng hạt gạo theo bước trước – bộ đội gọi lên hậu phương chiến đấu đầu bếp, tổ chức bữa cơm thấm đẫm máu xương. Súng và đạn chiến trường đã qua rồi, giờ chỉ còn trên sách vở mà bạn sẽ có một ngày thu hoạch vất vả. ăn bát cơm chiều lòng rạo rực, gợi nỗi nhớ mơ hồ về mùi thơm mùi rơm rạ, cá kho Tôi có mấy trái cà muối đợi anh về, cùng đi dã ngoại…

2,5 bài thơ và bài hát cây gạo – tía của tác giả lang

Tôi viết một bài hát ca ngợi cây gạo tháng mười thắm đượm tình yêu thương, về mùa gặt mới thơm mùi rơm vàng, trên đường về quê hương mây trắng, chiều êm đềm, gió hiu hiu, con đò đợi. lặng lẽ để khách hàng đi qua. dòng sông vàng hoa cải mùa mới nở, mênh mông cánh cò trắng tìm em. hoàng hôn ngả cuối chân trời tím ngắt giữa trời, cánh én bay xa. , hương thơm ngào ngạt của mùa thu còn vương vấn nơi đây. khúc tình ca mang bao niềm vui nhớ mong người phương xa trở về, hãy hát lên khúc tình ca về cây gạo và tình quê hương.

XEM THÊM:  Soạn bài Con cò (trang 44) - SGK Ngữ Văn 9 Tập 2

2,6 bài thơ lúc thu hoạch – tác giả địa phương

trên quê mẹ … rộn rã tiếng cười của bao cô thôn nữ … vào mùa gặt mới, người thợ gặt lúa … cứ chạy về phía hạt lúa chín vàng … mong ngày tháng trôi qua qua quê em … những cánh đồng..chồng thẳng cánh cò bay..có ai dễ quên dòng suối..nưng đầy nước mỗi lần về..Tôi vẫn ước quê hương tuổi thơ..từ xưa đến nay, nó đã khó khăn như thế nào. .vẫn chờ đợi người gánh đã thay đổi..người nông dân cũng khác..người nhẹ hơn..không lầm lì như xưa..lúa vàng..văn lại niềm vui buổi chiều..có lúa rồi gặt ôi quê hương..vẫn còn tôi hãy luôn nhớ đến mùa màng … trai gái thành đôi.

xem thêm: tuyển tập những bài thơ lục bát viết về quê hương giúp bạn tìm lại những kỉ niệm về quê

3. những bài thơ về lúa xanh

Sau vụ thu hoạch, những cánh đồng bắt đầu được gieo những hạt lúa mới và những cánh đồng lúa xanh mơn mởn có dịp khoe sắc. và các nhà thơ cũng có cơ hội sáng tác những bài thơ về lúa xanh để dâng hiến cho đời.

3.1 bài thơ cấy lúa thuê – tác giả ngoquang tuan

sau mùa xuân, tôi đi cấy lúa, hy vọng trời không mưa, khom người từ sáng đến trưa để thu hoạch mùa xuân

rửa sạch bùn đất sạch sẽ tay chân, nhanh chóng nuốt chửng cơm, dần dần đau lưng mỏi vai thu hoạch xuân, một mình lê cả suối không có bạn bè

vào buổi chiều, mặt trời ló rạng trong khi việc cày thuê, cuốc mướn không thể ngăn được bàn tay mùa xuân vươn ra chỗ này để xem những người đi lễ hội rũ bỏ số phận của mình.

3.2 Bài thơ cấy lúa – của nguyễn đức hòa

người miệt mài cấy lúa chăm sóc sớm tối để cây hồng uốn lưng khi mùa gặt mỏi gối đau, xuống ruộng tiết kiệm nước mưa, chờ nắng lành, hạn hán sẽ về. Cho một mùa an lành và thành công được sinh ra nhờ sự nỗ lực chống chọi với sóng gió của vợ chồng.

tho-ve-cay-lua-voh-3

3.3 Bài thơ Hương quê – tác giả Mami Vam

mây trắng bồng bềnh hòa cùng nắng, góc trời ửng hồng như tấm vải gấm thêu hoa khói lam chiều, tô điểm cho hương lúa mới ngào ngạt trên cánh đồng xa.

><3

đôi khi một hương vị lạ, ngọt ngào và ấm áp làm tan chảy môi tôi, trái tim tôi bay bổng, bao cảm xúc được đánh thức, trái tim tôi nhân đôi niềm vui mới.

<3

ôi quê hương, mảnh đất đầy hứa hẹn và trù phú, chan chứa tình yêu, gieo bao ước mơ, những trái tim yêu thương và những khát khao mong thắp lên ngọn lửa cuộc đời.

3,4 bài thơ thăm bạn – tác giả minh tuấn

cây lúa giờ đã xanh tốt, sum suê, chen chúc tạo thành hình ảnh nắng xuân, giọt nước mắt tươi và nụ cười rạng rỡ.

làm trên cánh đồng lúa xanh, em đội nón trắng mây trời trên cao, gió nghiêng tà áo hoa đào, tay em thoăn thoắt nhổ cỏ hoang.

trở lại đây, nắng vàng cho những cánh đồng lúa trĩu bông. cánh cò những chiều mưa xuân, khẽ nâng niu cây lúa xanh gặp nước …. bên sông.

bao năm mưa nắng đồng ruộng yêu ngọn lúa, chăm người. vững bước vào đời để chia sẻ những bông hoa tươi thắm của đất nước, gìn giữ mãi nụ cười lúa xanh.

<3

tay chẳng màng bùn, da chẳng ngại nắng mưa làm mùa quên sớm quên trưa, tình ta gửi bốn mùa.

<3

3,5 bài thơ Chiều đông – tác giả của bốn phương gió

<3<3

Chúc một ngày vui vẻ, tôi băng qua sông đến hoặc gần và tôi gần gũi với những người mà họ tặng để hát bài hát Tôi đang bước đi ..

<3

Các bạn có thể thấy hình ảnh làng quê Việt Nam tươi đẹp với cây gạo được khắc họa qua nhiều bài thơ, ca dao, tục ngữ … vì vậy, chúng tôi mong rằng sau khi đọc xong những bài thơ về cây lúa, các bạn sẽ trân trọng hơn những hạt gạo đang ăn hàng ngày vì đó là một hành trình vất vả mà người nông dân thực hiện.

sưu tầm

nguồn hình ảnh: internet

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc 21 bài thơ về cây lúa, lay động lòng người. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *