Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
449 lượt xem

Bài văn mẫu nói về lòng tự trọng lớp 4

Bạn đang quan tâm đến Bài văn mẫu nói về lòng tự trọng lớp 4 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài văn mẫu nói về lòng tự trọng lớp 4

Tập làm văn lớp 4: Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em biết sẽ cung cấp tài liệu tóm tắt cùng 8 câu chuyện ngắn về lòng tự trọng để các em tham khảo. để kể câu chuyện thật hay, thật sống động.

Lòng tự trọng là một phẩm chất vô cùng quý giá của con người. có rất nhiều câu chuyện về lòng tự trọng xung quanh chúng ta. Vậy các em hãy kể lại một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe, được nghe kể lại của bố mẹ, ông bà và thầy cô để chuẩn bị tốt cho bài học kể chuyện tuần 6 này nhé!

lược đồ kể một câu chuyện về lòng tự trọng

1. mở đầu

  • giới thiệu hoàn cảnh, nhân vật câu chuyện muốn kể

2. nội dung bài đăng

– đi vào chi tiết:

  • người được kính trọng là một người bán giày nghèo nhưng thật thà, thật thà.
  • người được kính trọng là một người hàng xóm có hoàn cảnh khó khăn nhưng không chấp nhận việc làm thương hại người khác. .
  • Người có lòng tự trọng là một ông lão bán hàng ven đường nhưng không chịu khất thực.

– hành động tự trọng.

– cảm xúc của tôi khi nghe, chứng kiến ​​

– bài học kinh nghiệm

3. kết thúc

  • nói lên cảm nhận của bạn về tấm gương tự trọng đó

kể một câu chuyện về lòng tự trọng – mẫu 1

“vé số! vé số! đây là buổi chiều! “đó là tiếng kêu của một cậu bé trạc tuổi tôi mà mỗi lần đi ngang qua quán cà phê ngọc trai ven hồ, trung tâm thị trấn, tôi nghe rất quen. Nói thật, tôi không biết tên nó Và tôi. Không biết nhà bạn ở đâu Nghe tiếng chào hỏi linh hoạt, mát mẻ, tôi và Phương dừng lại nhìn anh bạn chào mời hết bàn này đến bàn khác: “Cặp vé số đẹp quá anh ơi, mua giùm em. ! và cặp rồng bay tuyệt đẹp này, rất tốt! và đây nữa, một vài số lượng lớn, mời anh mua đi, chiều nay! “… lời mời vừa lịch sự lại vừa nghiêm túc của anh ta, khiến những khách hàng không có ý định mua cũng cảm thấy bị thôi thúc mua vài tờ, đột nhiên a Vị khách ăn mặc đẹp ra hiệu cho anh ta và nói:

– bạn có bao nhiêu trang tính?

– vâng, năm mươi! Khách hàng lấy tờ vé số, sau đó rút ví đưa tờ một trăm nghìn đồng xu mới. Anh nhận lấy, mỉm cười cảm ơn vị khách. khi khách ra về, anh ngập ngừng đi theo như chào hỏi. sau đó, anh ta đã yêu chiếc vé. đột nhiên, anh ta lao theo người khách. vừa chạy vừa hét: – thằng nào! chờ tôi! Tôi sẽ trả cho bạn một trăm nghìn, này!

vị khách chạm vào đầu và nói:

– xin cảm ơn! Tôi là một cậu bé trung thực, trung thực với tình yêu bản thân. Tôi luôn đưa nó cho bạn!

– không! Tôi không nhận được nhiều cảm ơn vì đã giúp đỡ tôi rất nhiều.

Vừa nói, anh ta vừa nhét tờ năm mươi nghìn đô la vào túi của vị khách và bật dậy, huýt sáo điều gì đó không rõ.

kể một câu chuyện về lòng tự trọng – mẫu 2

mai và bạn học cùng lớp. Hôm nay đến lớp thì nhận được thông báo nộp quỹ lớp. An xuất thân từ một gia đình nghèo khó nên ít khi có tiền trong tay. nên an quyết định vay tiền bắt đầu từ ngày mai để trả cho cán bộ lớp. Biết cậu vẫn là một học sinh giỏi xuất thân từ gia đình nghèo khó, mai mốt cậu đồng ý cho một người bạn mượn ngay. khi xong việc, anh ấy quay lại cảm ơn bạn và hứa sẽ trả lại tiền cho bạn sau 3 ngày.

Đi học về, cậu định ngày mai xin tiền mẹ trả, nhưng vô tình cậu nghe được câu chuyện của mẹ và bố về món nợ mà chú Tư sắp phải trả. Giờ nghĩ lại tôi cũng không muốn hỏi mẹ nữa nên mẹ cũng không phải lo lắng nữa. An quyết định dùng ngày sau giờ học để đi bắt cua và bán lấy tiền. Như đã hứa, ba ngày sau, ngày mai anh trả 20.000 đồng đã vay để làm tài chính. Mai tự nghĩ: an quả là một học sinh tự trọng.

kể một câu chuyện về lòng tự trọng – mô hình 3

Một người cha đưa cậu con trai 6 tuổi đi sở thú. Đến quầy vé, ông bố dừng lại đọc bảng giá:

“người lớn: 30.000 đồng trẻ em trên 5 tuổi: 10.000 đồng trẻ em dưới 5 tuổi: miễn phí”

sau khi đọc nó, anh ấy nói với người bán vé:

– cho tôi 1 vé người lớn và 1 vé trẻ em trên 5 tuổi.

– Con bạn trên 5 tuổi? – người bán vé tò mò hỏi.

– vâng.

– nếu bạn không nói với tôi thì cậu bé sẽ được tự do.

– vâng, có thể không ai biết, nhưng con tôi tự biết.

Có thể nói, câu chuyện về lòng tự trọng này là một tấm gương rất quan trọng của người cha để con cái noi theo.

kể một câu chuyện về lòng tự trọng – mẫu 4

Người ta thường nói, đối với mỗi người, bản thân mới là điều quan trọng nhất. nhưng hiểu mình một cách rõ ràng, cụ thể và hơn hết là biết cách khẳng định giá trị của bản thân trong cuộc sống, đó mới là vấn đề khiến chúng ta phải suy nghĩ. những người làm điều đó là những người rất coi trọng “lòng tự trọng”.

Theo từ điển tiếng Việt, “tự trọng” là tôn trọng và giữ gìn nhân phẩm, danh dự, ý thức về giá trị của bản thân. người có “tự trọng” là người luôn biết mình là ai, tại sao mình lại sinh ra trên cuộc đời này? điều đó thể hiện ở việc bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó bạn biết cách phát huy điểm mạnh và luôn cố gắng tìm cách khắc phục điểm yếu của mình. Đối với học sinh 16-18 tuổi, tâm lý luôn muốn làm người lớn, muốn khẳng định bản thân, trau dồi “lòng tự trọng” là vô cùng quan trọng. Muốn vậy, trước hết phải cố gắng giữ gìn phẩm chất đạo đức, luôn kính trọng thầy cô, giữ mối quan hệ thân thiện với bạn bè. đặc biệt, bạn phải luôn thành thật với chính mình và với những người xung quanh. tuyệt đối không sao chép, gian lận trong khi làm bài thi, vì nếu giáo viên phát hiện, bạn đã đánh mất lòng tự trọng của mình.

trong học tập phải nỗ lực học hỏi, học hỏi để bổ sung và hoàn thiện kiến ​​thức, cũng phải đặt mục tiêu phấn đấu và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó, dù khó khăn cũng không được nản chí. nản lòng. đó là cách bạn khẳng định mình. Khi giao tiếp với thầy cô, bạn bè phải giữ thái độ nhã nhặn, khiêm tốn. Dù người khác có nói sai bạn cũng không nên ngắt lời hoặc có những lời lẽ xúc phạm, nếu bạn nghĩ bạn làm vậy để thể hiện cái tôi của mình thì bạn đã sai, nếu không mọi người xung quanh sẽ cho rằng bạn thiếu tôn trọng họ và bạn sẽ đánh mất hình ảnh của bản thân.

XEM THÊM:  Phân tích Cảnh ngày hè siêu hay (15 mẫu) - Văn 10

Những người có lòng tự trọng luôn biết cách thừa nhận sai lầm và tìm cách sửa chữa chúng. Nếu bạn làm điều gì đó không tốt với cha mẹ, bạn bè hoặc những người xung quanh, hãy xin họ tha thứ và hứa sẽ không tái phạm vào lần sau. đó là cách bạn khẳng định mình. Nếu bạn né tránh hoặc đổ lỗi cho người khác, mọi người sẽ không coi trọng bạn vì bạn dám làm nhưng không dám nhận, đó là hành vi hèn nhát. Ngoài nỗ lực trong học tập, các em nên biết cách hài hòa các mối quan hệ xung quanh mình bằng cách nói, làm và giúp đỡ người khác trong khả năng của mình bằng những hành động đơn giản như chào hỏi lễ phép, nói lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ, cầu xin sự tha thứ khi bạn khiến người khác phải suy nghĩ. vì nếu bạn làm được điều đó, mọi người sẽ luôn nhìn nhận bạn là một người tốt, họ sẽ tôn trọng và đánh giá cao bạn. điều đó có nghĩa là bạn đã xây dựng hình ảnh của mình trong mắt những người xung quanh.

Lòng tự trọng là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên lòng tự trọng của một người và là cơ sở để điều chỉnh suy nghĩ và hành động giúp bạn giao tiếp hiệu quả. người có lòng tự trọng biết hoàn thiện bản thân để trở thành người được nhiều người yêu mến. Muốn vậy, mỗi người phải luôn cố gắng, nỗ lực cả trong học tập và cuộc sống.

kể một câu chuyện về lòng tự trọng – mẫu 5

Tự trọng là phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam ta từ xa xưa, phẩm chất này được thể hiện qua hàng loạt câu tục ngữ như: “Giấy rách phải giữ lấy lề” hay “Đói cho sạch, rách cho thơm”. mỗi người cần có lòng tự trọng để tô điểm cho nhân cách của chính mình. và câu chuyện sau đây là một ví dụ điển hình về lòng tự trọng.

Lòng tự trọng được thể hiện qua nhiều hành động cụ thể, chẳng hạn như không làm ăn gian dối, không nhận hối lộ, hay chỉ đơn giản là thích những học sinh không gian lận trong giờ thi. bác tôi là một quan chức ở huyện, chức vụ cũng khá cao và được mọi người kính trọng, tuy nhiên bác vẫn sống rất giản dị, quan tâm đến mọi người, nhưng không bao giờ tỏ ra hách dịch, tự cao với ai. đó là lý do tại sao anh ấy luôn được mọi người kính trọng cả trong cơ quan và trong làng. Đặc biệt ở bạn luôn có đức tính liêm khiết của một vị quan như ông cha ta thường nói, không bao giờ nhận của ai khi bạn giúp họ làm một số việc, từ những món quà lớn như tiền bạc, quý giá đến những thứ nhỏ nhất như quà bánh. .

Nhà bạn và nhà tôi rất gần, vì vậy tôi thường đến nhà bạn chơi vì hai chị em bạn và con gái bạn bằng tuổi tôi. Tôi chỉ đến chơi được một lúc thì có một người cô và một người chị đến, họ bảo tôi đi làm ở huyện hay xã với một giỏ trái cây và một phong bì trong đó không biết bao nhiêu tiền. sau khi nghe hai mẹ con giới thiệu vấn đề của mình và đẩy giỏ hoa quả trong đó có một phong bì ra bắc nhưng anh đáp lại, anh nói không hứa là nhất định sẽ giúp mẹ nhưng em sẽ cố gắng hết sức và yêu cầu của anh. dì đưa tiền về nhà lo việc khác, tôi cũng nói không chỉ vì họ có anh chị em với gia đình vợ tôi nên mới nhận lời giúp đỡ mà còn cho ai, chừng nào cũng được. có năng lực thực sự và đảm đương được công việc. hai mẹ con còn lại thì hồi hộp cảm ơn và nằng nặc đòi anh nhận giỏ trái cây, anh vui vẻ đồng ý và bảo vợ chồng dì gọt hoa quả cho mọi người ăn.

Khi hai người về, tôi cũng nói với dì rằng khi tôi vắng nhà, tôi không thể nhận bất cứ thứ gì vì không biết có giúp được gì không để sau này không có cảm giác tội lỗi. . khi tôi về nhà được chú tôi cho một bao trái cây mang về nhà, tôi kể chuyện cho bố mẹ tôi nghe, họ rất vui và hài lòng vì có một người chú như bạn, bố mẹ tôi nói với cán bộ là ai cũng được như chú, người ta được. nhờ giúp đỡ và sẽ không bao giờ có tình trạng tham ô, hối lộ nữa.

Tính liêm chính trong công việc của bạn là biểu hiện của lòng tự trọng mà nhiều người cần học hỏi và đây là phẩm chất quý giá mà chúng ta phải bảo vệ và phát huy.

kể một câu chuyện về lòng tự trọng – mẫu 6

Lịch sử Việt Nam ghi lại những vị vua, quan, tướng và binh lính kiệt xuất đã bỏ nhiều công sức, hy sinh để giữ gìn non sông gấm vóc nước ta. Ngoài các tướng lĩnh, công thần khác, danh tướng Trần Bình Trọng cũng lưu danh sử sách với bản lĩnh hiên ngang và lòng tự trọng cao.

Năm 1285, quân Mông Cổ ồ ạt xâm lược nước ta. thế giặc mạnh như lũ khiến triều đình và nhân dân phải tính chuyện giao chiến. Để bảo toàn và thắng lợi, Đức Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã thực hiện chiến dịch “Vườn không nhà trống”. triều đình di tản nam định. toàn quân và nhân dân rút vào sâu trong rừng phòng thủ những nơi hiểm trở, để lại thành hoang vắng, làng mạc vắng tanh. hùng hục vỹ chờ thế địch suy giảm do đất đai bị xói mòn, mất lương thực, đạn dược thì sẽ phản công. trên đường rút lui của nhà vua, bờ sa mạc của thien là trọng điểm để chặn giặc và lừa gạt. Tướng Trần Bình được giao nhiệm vụ chỉ huy bờ sông này để chặn đường tiến của địch.

Trần Bình Trọng sinh năm 1259 tại xã Bảo Thái, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. kết hôn với công chúa, tước hầu tước Bảo y.

Thế trận của địch rất kiên cố, mái bình thường cho quân đóng trại bên bờ sông sa mạc, kiên quyết không cho địch vượt sông, xuôi nam. sau nhiều ngày chiến đấu, lực lượng nghĩa quân đã kiệt quệ. Lúc đó, hai vị vua đất đã đến Nam Định. binh tran binh chỉ là một đội quân nhỏ. quân giặc hàng vạn người vây đánh quân cảm tử, Trấn binh bị giặc bắt. biết rằng Trần binh trong là một danh tướng, giỏi võ nghệ, thông thạo binh thư, giặc tìm cách thu phục ông, phong ông làm kẻ bán nước, mở đường cho chúng cướp nước ta. Trân im lặng không đáp. tướng địch ngọt ngào:

XEM THÊM:  Top 7 bài thơ cho bé 4 tuổi giúp bé phát triển trí não, thông minh hơn

– bạn có muốn trở thành vua của vùng đất phía bắc không?

tran dong la:

– Tôi thà làm quỷ phương nam còn hơn làm vua phương bắc!

Biết không thể chinh phục được, giặc trói vào bờ sông, hy vọng triều cường sẽ nhấn chìm. Tuy bị giặc giết nhưng tinh thần trung hậu của Trần Bình Trọng đã làm rung động lòng quân thù. Vị tướng chỉ huy giặc lúc bấy giờ đã than thở: “Danh tướng của nước nam trung dữ mà sợ thôn tính cả nước phương nam, còn nhiều việc khó làm”.

Trần binh trong khi chết, vua Trần nhân tông xưng là bảo nghia vuong. Trần Bình bị giặc giết nhưng tinh thần và lòng tự trọng còn sống mãi.

Tấm gương trung hậu của người bình thường đã chạm đến trái tim của hàng triệu người và là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo. Em xin hứa sẽ rèn luyện phẩm chất cách mạng và tinh thần tự tôn, không vì lòng tham mà quên vinh dự là đội viên Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

kể một câu chuyện về lòng tự trọng – mẫu 7

Tôi chắc rằng tất cả các bạn đều đã đọc câu chuyện lão hạc của người cao cả. đặc biệt là nhân vật riêng trong truyện là tôi. Là người chứng kiến ​​câu chuyện của lão Hạc, tôi vô cùng xúc động trước lòng tự trọng của người nông dân. Sau đây tôi xin kể cho các bạn nghe câu chuyện đó.

Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo. Tôi bây giờ đã là chủ một gia đình nhỏ, nhưng tôi vẫn còn tính cách thích tiền, thích ăn ngon, không muốn làm quan. Mỗi khi nhà nào không để ý, tôi mượn đồ của họ để dùng tạm, vì vậy hàng xóm luôn tránh xa tôi. sát nhà tôi là nhà lão Hạc, hoàn cảnh gia đình lão cũng rất khó khăn: vợ mất sớm, có con trai đi làm rẫy cao su chưa về. Ông lão sống một mình với con chó vàng để bầu bạn trong một túp lều tranh và ba ha vườn, nhưng mùa màng không sinh lời nhiều do thiên tai. Tôi không thích anh ấy vì anh ấy là một người đàn ông trung thực, vì vậy mọi người trong thị trấn đều yêu anh ấy.

Sau đó, một ngày nọ, tôi đang ở nhà và đột nhiên tôi nhìn thấy một con sếu cũ xuất hiện trước cửa nhà tôi. Thấy vậy, tôi mời anh qua nhà uống nước. Tôi thầm nghĩ: “lạ thật, sao hôm nay anh đến nhà em chơi?”. lão hạc đang cầm cốc nước trên tay nhìn nó như có điều muốn nói. Tôi hỏi ngay:

– anh ấy đến đây chơi hôm nay hay sao?

– Tôi… tôi muốn hỏi bạn một ít bả chó. sếu đáp.

nhanh chóng trả lời:

– được rồi, tôi không nghĩ mình thiếu điều đó.

Vừa nói xong, tôi liền chạy vào nhà lấy đi. lão hạc nhanh chóng thu dọn gói bả chó bước về nhà mà không kịp nói lời cảm ơn. Ta cười nhìn lão bản, “Ta xem như vậy không đủ tốt.” Bẵng đi một thời gian, một hôm tôi đang làm đồng thì thấy mọi người chạy về phía nhà lão Hạc mà không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Tôi chạy lại xem. Vừa ra đến cửa đã thấy mọi người xúm xít vào nhau. Không biết chuyện gì đang xảy ra, tôi lẻn vào xem. Choáng váng, tôi thấy con hạc nằm quằn quại, đầu tóc rối bù, hai mắt xộc xệch, sùi bọt mép, miệng sùi bọt mép, chân tay run rẩy, thỉnh thoảng lên cơn co giật tưởng như rất đau. đau đớn và dữ dội. Thấy vậy, tôi hốt hoảng bỏ chạy về nhà. khi tôi về đến nhà, tôi vẫn còn sợ hãi. nằm trên giường tôi lầm bầm:

– con sếu chết vì tôi vì tôi cho nó ăn mồi chó, nếu biết trước tôi đã không đưa nó cho nó và con sếu đã không chết một cách đau đớn như vậy. nhưng lúc đầu tôi nghĩ nó giống tôi.

Sau cái chết của con hạc, tôi cảm thấy rất buồn và cứ nghĩ đến một con người giàu lòng tự trọng dù sống trong cảnh nghèo khó, thà chết chứ không làm việc xấu. Thực sự là một người đàn ông đáng ngưỡng mộ. Khi nghĩ đến con hạc, tôi nghĩ đến bản thân và cảm thấy vô cùng xấu hổ về những việc làm xấu xa của mình trong quá khứ. Tôi tự nhủ:

– lão cẩu! Em hứa từ nay sẽ không làm điều xấu nữa, chăm chỉ thay đổi tính cách để không phải cảm thấy xấu hổ về bản thân nữa. Cảm ơn bạn đã cho tôi một bài học về lòng tự trọng, một bài học cuộc sống quý giá mà tôi không bao giờ quên.

Tôi đã kể cho các bạn nghe một câu chuyện về niềm tự hào của chú sếu, người mà tôi luôn coi là tấm gương sáng để học tập và noi theo. Trong suốt lịch sử, tôi hy vọng tất cả các bạn sống với nhân phẩm và không làm những điều xấu. hãy sống như câu tục ngữ “ăn sạch cho đến khi đói, rách cho đến khi ngửi”

kể một câu chuyện về lòng tự trọng – mẫu 8

Sáng Chủ nhật tuần trước, mẹ tôi đưa tôi đi ăn sáng tại một quán phở trên phố Lý Thái. khá đông khách, hết dãy bàn bên trong nên mẹ con tôi phải ngồi bàn bên ngoài, gần vỉa hè.

Khi hai tô phở thơm ngon được bưng ra, một cậu bé mười tuổi, tay cầm xấp vé số tiến lại gần mẹ tôi và mời:

– cô ơi! mua và mở sản phẩm để lấy may mắn!

Mẹ tôi là người rất ít mua vé số, nhưng vì sự ngây thơ và thương hại của đứa trẻ, bà cũng mua hai tờ vé và đưa cho anh ta năm nghìn đồng, bảo anh ta không được trả lại tiền lẻ.

cậu bé loay hoay tìm tiền lẻ, lấy ra một nghìn và trả lại cho mẹ tôi bằng cả hai tay:

– Tôi sẽ trả lại tiền cho bạn!

Mẹ tôi khen anh ấy là một cậu bé ngoan, dù còn nhỏ nhưng anh ấy có lòng tự trọng.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài văn mẫu nói về lòng tự trọng lớp 4. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *