Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
486 lượt xem

Bài thơ hoan hô chiến si điện biên

Bạn đang quan tâm đến Bài thơ hoan hô chiến si điện biên phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài thơ hoan hô chiến si điện biên

Tôi nghe nói về nửa đêm, tốc độ của con ngựa, tốc độ của con ngựa bay lên dốc.

Xin kính chào các chiến sĩ điện biên, xin kính chào các đồng chí võ sư nguyễn phú! sét đánh ngày đêm vào giặc Pháp! vinh quang quê hương việt nam dân chủ cộng hòa vinh quang, ông cha ta ngàn năm quyết thắng, cờ đỏ sao vàng lớn

Ba nghìn ngày kháng chiến, không đêm nào vui bằng lúc này. đêm lịch sử rạng ngời đất nước, như tấm huy chương trên ngực áo dân tộc anh hùng của chúng ta!

<3

ii ​​

Xin kính chào các chiến sĩ nghĩa quân, những chiến binh anh dũng, năm mươi sáu ngày đêm nung nấu lửa sắt, ngủ trong hầm, mưa như trút nước, máu trộn bùn tươi, không dao động, mòn mỏi! đồng đội gần đó chôn mình như giá đỡ súng. đầu của họ đầy lỗ trên vỏ và họ vượt qua những dãy núi thép gai. Họ vừa chạy vừa tấn công. đồng đội đã còng lưng để cứu những khẩu đại bác gãy, họ nhắm mắt đưa chân vẫn ôm … những bàn tay xẻ núi, lăn số bom đạn lớn nhất. nó có ý định mở đường cho các phương tiện của chúng ta ra chiến trường để tăng viện

còn các chị, các anh ngày đêm ra tiền tuyến mấy tầng mây, gió to, mưa to xen lẫn din, chị cõng người vác đèo lội thung lũng, người em hát quan họ chẵn. dù bom đạn có nát xương, thịt không sờn, không tiếc tuổi xanh… chị em ơi, anh em trên chiến trường đã ngã xuống trong máu, của chúng ta sẽ không thành phế, cánh đồng Việt Nam sẽ xanh mướt, mường thanh, hồng cúm, mai trắng anh lam, vườn cam lại vàng ươm …

iii

họ phải đầu hàng, họ phải chết trong trận chiến này để kết liễu tốt! kẻ thù điên cuồng họ bay xuống đất họ bay lên trời? bầu trời không bay đạn của chúng ta được rào bằng lưới sắt! đất của bạn không bay! thắt lưng thép của tôi rất chặt!

của ta, trời đất, ngày đêm núi đồi, sông núi chỉ bay theo một phương, một là tử thần, hai là tù binh bỏ vũ khí và rùng mình khi nghe tiếng gầm thét của Hẻm núi của chúng ta! nghe đâu trưa tháng năm này, ngày mồng bảy tháng bảy, lửa hận bay ở trên cao: bốn bề địa đạo đã sập, tiếng sóng chung trên ngọn cờ: cờ ta đỏ sao vàng rực rỡ trên trời đất. cũng thắng! Xin kính chào các chiến sĩ của dien bien!

Tiếng núi vọng lại tiếng sông ầm ầm đêm nay có lẽ cũng sẽ ở bên bạn. Nếu bạn đang nhìn vào bản đồ, bạn có thể nghe thấy tiếng quân đội cổ vũ … kể từ khi chúng ta vượt qua ngọn núi, phải không? Tôi đã xem nó mỗi ngày. Hãy quay lại để tổ chức sinh nhật cho bạn vào tối nay, hãy chờ xem!

iv

hài tử phùng văn đồng ở đằng kia, ngươi đêm nay hẳn là sẽ không ngủ, tin ta đi, ngày mai điện biên phủ hoàn thành, tại đánh nhau nhìn xuống mặt của bi-a, bị đánh (*) ngươi sẽ nói: “Chủ nghĩa thực dân, hết chủ nghĩa phát xít, đất nước ta muốn độc lập và hòa bình trở lại, chúng ta không muốn bom đạn rơi xuống con em chúng ta và đất nước các bạn, nếu các bạn còn say máu chiến tranh ở Việt Nam, bạn phải nhớ tre đã thành gai, sông là sông lửa và chiến thắng của dien bien cũng là bài học đầu tiên! “

Tháng 5 năm 1954 thành công

– (*) bi-don (bidault): bộ trưởng ngoại giao nước Pháp. smít (smaith): phó ngoại trưởng Mỹ uu.

comment of trinh thanh son

Nếu nói tou hu là nhà thơ cách mạng, nhà thơ thời sự thì chúc mừng anh bộ đội đã làm tốt có lẽ là một trong những bài thơ mang tính thời sự nhất của ông. Theo ngày tháng của bài thơ (tháng 5 năm 1954), ông viết bài thơ này ngay sau chiến thắng Điện Biên Phủ.

ngày “giếng trời giải phóng, bộ đội ta trở về là ngày 7 tháng 5 năm 1954, ngày 11 tháng 5 năm 1954, tờ báo bình dân đã trang trọng in bài thơ này bằng cách để huu trên trang nhất, tức là từ khi bài thơ được được viết cho đến khi bài thơ được xuất bản cho hàng triệu độc giả chỉ có bốn ngày.

bài thơ có tới 96 dòng, viết theo thể thơ tự do có vần (nhà thơ không bao giờ viết thơ không có vần) xen kẽ với lục bát và một số dòng kép, như những khúc ca vui, xen vào đó là một nỗi nhớ thơ.

p >

toàn bộ bài thơ có một nhịp độ mạnh mẽ và nhanh chóng; ào ào như sóng, thác cuộn, lửa và bão. câu, từ trong thơ là những câu đơn giản, dễ hiểu, có hàm lượng thông tin rất cao. màu sắc chủ đạo xuyên suốt bài thơ là tiếng reo vui, hân hoan của chiến thắng. ngay “nhan đề” của bài thơ cũng cho thấy rằng: “cứu binh bất di bất dịch”! Bằng cách sử dụng tiếng reo vui, một câu cửa miệng làm tiêu đề của bài thơ, bạn đã khẳng định được âm hưởng chính của bài thơ: đây là niềm vui chiến thắng.

XEM THÊM:  Những bài làm văn mẫu lớp 5 tập 1

bài thơ dài nên nhà thơ sắp xếp bố cục rất chặt chẽ và khoa học. bạn có thể thấy bài thơ được chia thành sáu đoạn nhỏ, mỗi đoạn mang một màu sắc riêng và sứ mệnh cụ thể:

đoạn 1 (bảy câu đầu): Đây là một câu chuyện được viết dưới góc nhìn và tình cảm của một nhà thơ với tấm lòng yêu nước nồng nàn. anh ta nói rõ rằng thời điểm anh ta nhận được tin tức là “nửa đêm” (tức là khoảng nửa đêm) và tin tức đó đến với anh ta rất nhanh, rất sớm, rất “nhanh” (tốc độ, tốc độ). Sau đó tin tức đến với anh ta bởi một người lính thông tin trên lưng ngựa (không phải bằng bộ đàm – (ngựa bay lên dốc), sau khi nghe tin, cả làng nơi anh ta sống đều được thông báo:

Ngọn đuốc thắp sáng khu rừng, tiếng chuông báo tin vui và tiếng loa gõ cửa mọi nhà trong thị trấn, với đèn đỏ và ngọn lửa đỏ!

Tuy nhiên, chúng ta chỉ biết rằng đó là một tin vui, của một người nhân nhiều, của một nhà nhân nhiều nhà, của một bản nhân nhiều bản. nhưng tin vui đó là gì, vẫn giấu kín, để dành tin vui đó cho câu mở đầu đoạn 2. Cái tài của người đưa tin – đưa tin – nhà thơ – nhà thơ là ở chỗ!

đoạn 2 (bảy câu tiếp theo): ngay ở đầu đoạn 2, tác giả đã “tiết lộ” tin mừng tuyệt vời là gì: nhưng với tư cách là một nhà thơ, thay vì nói rằng “chúng ta có Giải phóng dien ra tốt đẹp! “, nhà thơ báo tin với tiếng reo vui, khẩu hiệu:

xin chúc mừng các chiến sĩ của dien bien!

niềm vui quá lớn khiến nhà thơ không kìm nén được lòng mình, đã bật thốt lên những lời ca ngợi, những câu chữ rất gần gũi nhưng vẫn đầy chất thơ, ca ngợi vị tướng tài ba, ca ngợi chú Hồ, người trực tiếp lãnh đạo làm nên chiến công hiển hách. :

Xin chúc mừng đồng chí võ nguyên gấm chớp đã ngày đêm đánh đuổi giặc Pháp … vẻ vang của Hồ Chí Minh – ông cha ta ngàn đời có một! quyết tâm giành lớn lá cờ đỏ sao vàng!

Đọc đến đây, tôi chợt nhớ đã hơn một lần nhà thơ cũng reo lên đầy xúc động và nhiệt huyết như thế. đó là cái đêm lịch sử anh vùng dậy cướp chính quyền ở Huế, quê hương anh:

đợi ở đây, này! gông cùm cũ nát, bay mất! Sông ơi, núi ta còn đó! Nước mắt tràn mi, môi cười rưng rưng! … Gió và gió! hãy làm mưa làm gió, cờ đỏ tung bay, máu tươi thơm phức, vàng vàng bay đẹp thế sao lại rơi vào dòng người cuộn thác …

(hue August – từ đó)

chín năm sau niềm vui là niềm vui hôm nay, tuy đã từng trải và kìm nén nhiều hơn, nhưng những vần thơ hào sảng vẫn thế, hồn thơ như xưa; tràn đoạn 3 (9 câu):

ba nghìn ngày kháng chiến, không có đêm nào vui bằng, đêm lịch sử của lịch sử sáng ngời đất nước như tấm huy chương trên ngực áo của dân tộc ta, một dân tộc anh hùng!

Bài hát vui tươi như một khúc trữ tình, như một dàn đồng ca hùng tráng cất lên qua câu hát như lời ru của mẹ:

dien ra thật tuyệt vời, nhưng lòng người bốn biển hòa cùng lòng ta. tối nay bạn thân xatin sẽ vui vẻ bên nhau chứ?

đoạn 4 (27 câu): Đây là khổ thơ quan trọng nhất và có sức nặng nhất trong toàn bộ bài thơ. tác giả dành 27 câu thơ để miêu tả trực tiếp cuộc chiến đấu gian khổ nhưng vô cùng oanh liệt của quân và dân ta để giành thắng lợi cuối cùng. Mở đầu câu thơ quan trọng này, nhà thơ lặp lại câu “chúc mừng các chiến sĩ may mắn” như một sự tôn vinh, như một tượng đài bất tử:

Xin chúc mừng những người lính thiện lương, những chiến sĩ anh hùng, năm mươi sáu ngày đêm nung nấu lửa sắt, ngủ hầm, mưa như trút nước, máu trộn bùn đất, không pha loãng không kể xiết!

là bức chân dung rực rỡ về tập thể chiến sĩ khu di tích dưới góc nhìn toàn cảnh, còn đây là nét mặt của những anh hùng cụ thể và nổi tiếng như ba văn hiến, phan đình tế, gương mặt vĩnh hằng … đã được được ghi vào lịch sử văn chương muôn đời của nhà thơ:

những đồng đội gần đó bị chôn vùi như giá đỡ súng, đầu bịt lỗ thủng xuyên qua hàng núi kẽm gai lao tới và đồng đội xông vào cứu vớt thân mình, nhắm mắt ôm nhau …

Điện Biên Phủ là đỉnh cao của cuộc chiến tranh nhân dân thần thánh, một cuộc chiến tranh toàn diện của các dân tộc, có sự đóng góp sức người, sức của cả nước. nhà thơ ca ngợi anh trong những câu thơ sau: còn chị em đi trước đêm ngày / mây mưa nặng hạt / mưa nặng hạt / dốc din em xách túi / đèo thung lũng em hát, em hát. / dù bom đạn, máu xương tan nát / lòng không tan, không tiếc tuổi xanh … và tác giả khẳng định:

XEM THÊM:  qua bài thơ "tỏ lòng" của phạm ngũ lão, thanh niên ngày nay

những người phụ nữ, những người anh em trên chiến trường đã ngã xuống, máu của các bạn, của chúng ta sẽ không hề uổng phí, những cánh đồng Việt Nam sẽ xanh tươi, mường thanh, hồng cúm, mơ màng trắng trở lại, vườn cam trĩu vàng!

Hoa, quả của đất nước còn mãi từ máu và nước mắt, từ tuổi thanh xuân của các anh hùng, liệt sĩ miền biên ải, đó không chỉ là lời an ủi mà còn là lời tôn vinh muôn đời!

đoạn 5 (22 câu): nhà thơ dành đoạn thơ này để miêu tả kẻ thù, kẻ thù trực tiếp và gián tiếp, những kẻ xâm lược mà kết cục cuối cùng là thất bại thảm hại. lời thơ trong đoạn văn này thật chắc chắn và dứt khoát, thể hiện một tinh thần không khoan nhượng khi đối mặt với kẻ thù! một nhà thơ tài hoa và hiền lành không ngần ngại sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ và xúc động: “lũ”, “nó” và “bay”:

họ phải đầu hàng, họ phải chết, trận chiến này sẽ kết thúc tốt đẹp, kẻ thù điên cuồng, chúng bay xuống đất, chúng bay lên trời! … chúng chỉ bay theo một đường, một là chết, còn lại là một tù nhân?

Những từ này không chỉ được viết sau khi chiến thắng; như một sự tiếp nối, một tràng pháo tay muộn màng, được hình thành khi chúng tôi quyết định đối đầu với pháp tại điện biên phủ. niềm tin chiến thắng, niềm tin vào Đảng và Bác Hồ là động lực to lớn để các chiến sĩ Điện Biên giương cao ngọn cờ quyết thắng trong hầm đúc. bức tranh hoành tráng này, nhà thơ đã vẽ về núi rừng, sông suối của điện biên:

Nghe đâu trưa nay, ngày 7 tháng 5, lửa hận bay qua: bốn bề địa đạo sập, tướng sóng lật cờ, nhìn xem: cờ đỏ sao vàng của ta sáng rực trời, nói hay! chiến thắng! !

và một lần nữa nhà thơ đã thốt lên:

Xin chúc mừng những người lính đã làm tốt!

đoạn 6 . Chiến công hiển hách đó của cả dân tộc do đâu mà có, và từ đâu ra? Trong những giây phút êm đềm của ngày vui, nhà thơ nhớ đến Bác và nghĩ đến công lao của Người đối với cuộc đọ sức lịch sử này. Với tám dòng lục bát, nhà thơ đã vẽ nên hình ảnh người bác kính yêu trước niềm hân hoan của toàn dân tộc:

tiếng núi vọng lại tiếng sông ầm ầm đêm nay có lẽ sẽ ở bên cạnh anh, anh đang cúi xuống bản đồ, chắc anh đã nghe thấy tiếng hò reo của đoàn quân kể từ khi vượt qua con lạch, anh vẫn đang quan sát tin tức hàng ngày từ sinh nhật của bạn tối nay, bạn phải rất vui vì điều này đang chờ bạn!

Đọc những câu thơ hạnh phúc ấy, chúng ta chợt giật mình! vâng, chiến thắng dien bien (7/5/1954) chỉ còn hơn mười ngày nữa là sinh nhật lần thứ 64 của anh! nhà thơ liên hệ ngay rằng chiến thắng này là hoa của cả nước gửi đến mừng thọ chú: “báo tin mừng sinh nhật tối nay / Mong chú đợi ngay!”.

cũng trong khổ thơ thứ sáu này, nhà thơ tưởng nhớ thủ tướng Phạm Văn Đồng và phái đoàn ngoại giao Việt Nam tại hội nghị geneva. tin rằng chiến thắng của dien bien sẽ khiến chúng ta có một thế trận mới trước kẻ thù:

tin tưởng tôi, dien bien phu sẽ hoàn thành cuộc chiến vào ngày mai. nhìn vào bidonians, smítanh sẽ nói: chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa phát xít đã hết!

và v.v., để chuyển sang phần cuối của bài thơ sử thi này. ở đoạn cuối, nhà thơ tuyên bố với thế giới rằng chúng ta, những người Việt Nam, đã chiến thắng trong cuộc chiến đấu vì độc lập và tự do của dân tộc chúng ta. và làm tốt bài học này sẽ làm cho các dân tộc thuộc địa biết vươn lên giành độc lập tự do của dân tộc mình. nhà thơ khẳng định chiến thắng của điện biên phủ đã chôn vùi chế độ thực dân cũ:

Đất nước chúng ta muốn giành lại độc lập và hòa bình, chúng ta không muốn bom đạn rơi xuống con em chúng ta và đất nước các bạn nếu các bạn còn say máu chiến tranh việt nam thì lẽ ra các bạn nên thành sông, thành sông ngọn lửa và một chiến thắng, thành công tốt đẹp, cũng là bài học đầu tiên!

Có thể nói, cùng với chiến công lịch sử vang dội khắp thế giới, bài thơ chúc mừng chiến sĩ thắng trận của nhà thơ Tô hu đã tạo nên một tượng đài sừng sững qua năm tháng, tạo nên dấu mốc lịch sử. tiến trình lịch sử văn học dân tộc nói chung và tiến trình thơ ca đình nói riêng.

(Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ), Hà Nội 2004

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài thơ hoan hô chiến si điện biên. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *