Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
439 lượt xem

Bài văn nghị luận uống nước nhớ nguồn

Bạn đang quan tâm đến Bài văn nghị luận uống nước nhớ nguồn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài văn nghị luận uống nước nhớ nguồn

Câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn” nhắc nhở chúng ta phải biết ơn công lao của thế hệ đi trước. Với 11 bài văn mẫu về uống nước nhớ nguồn sẽ giúp các em học sinh lớp 9 hiểu được vai trò và ý nghĩa của câu tục ngữ này.

Uống nước nhớ nguồn là một thông điệp rất ngắn gọn, đơn giản nhưng mang ý nghĩa sâu sắc. chi tiết mời các bạn theo dõi 11 bài văn uống nước nhớ nguồn để tích lũy thêm vốn từ vựng và học ngày càng tốt môn ngữ văn 9.

dàn ý nghị luận về uống nước nhớ nguồn

1. giới thiệu:

 • Giới thiệu câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”
 • Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta.

2. nội dung bài đăng

a. giải thích câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”

 • “nước uống”: là thành quả, thành quả của người khác, chỉ cần hưởng thụ mà không làm gì cả
 • “nguồn”: nơi bắt nguồn của nguồn nước, chúng ta có thể hiểu từ được sử dụng để thể hiện nguồn gốc của kết quả mà chúng tôi tận hưởng.

= & gt; câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta biết ơn những thành tựu của thế hệ trước hoặc những người khác.

b. lý do uống nước nhớ nguồn

 • Trong cuộc sống hàng ngày, trong xã hội, không có thành công và thành tựu nào là không có nguồn gốc, không phải do sức lao động của con người tạo ra.
 • Của cải do tay mình tạo ra, con cái do cha mẹ tạo ra, Đất nước trở nên giàu đẹp là do cha mẹ chúng ta đã gìn giữ và xây dựng.
 • lòng biết ơn là một đức tính tốt. lòng tốt, chúng ta nên biết ơn.

c. làm gì để biết ơn

 • Chúng ta hãy tự hào về lịch sử hào hùng và truyền thống văn hóa vẻ vang của dân tộc.
 • Ra sức bảo vệ, tích cực học tập, lao động góp phần xây dựng đất nước.
 • có ý thức giữ gìn bản sắc, tinh hoa của dân tộc Việt Nam, đồng thời tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa văn hóa nước ngoài.
 • ý thức tiết kiệm, chống lãng phí bằng cách sử dụng thành quả lao động của mọi người.

d. phê phán những người làm trái đạo lý, sống thiếu lễ nghĩa.

3. kết thúc

 • nêu ý nghĩa của câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”.
 • bài học kinh nghiệm của câu tục ngữ.

tranh luận uống nước nhớ nguồn – mẫu 1

Người Việt Nam ta từ lâu đã được biết đến với nhiều truyền thống quý báu, luôn đoàn kết, yêu thương và giúp đỡ người khác. một trong những đức tính, truyền thống tốt đẹp mà chúng ta cần nhắc đến là nguyên tắc “Uống nước nhớ nguồn”.

câu tục ngữ rất đúng và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. cội nguồn được hiểu theo nghĩa đen là thượng nguồn, là nơi đầu sông, ngọn nguồn trong câu tục ngữ này chính là cội nguồn, là tổ tiên, là tổ tiên của dân tộc ta. Mục đích của câu nói là khuyên mọi người muốn được hưởng độc lập, những thành quả của bây giờ cần phải luôn ghi nhớ và biết ơn thế hệ đi trước, đồng thời có những hành động để đền đáp, xây dựng xã hội ngày càng phát triển, để mai sau các thế hệ có điều kiện phát triển.

biểu hiện của hành động uống nước nhớ nguồn của đồng bào ta được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. thứ nhất là chúng ta tri ân và trân trọng những thành quả của thế hệ đi trước với những tình cảm tốt đẹp nhất. Bên cạnh đó, chúng ta cố gắng học tập và lao động để có cuộc sống tốt đẹp, xây dựng đất nước ngày càng phát triển văn minh; xây dựng tương lai tươi sáng cho thế hệ mai sau. Để tưởng nhớ các anh hùng và các thế hệ đi trước, chúng ta có những hành động thiết thực để ghi nhớ và khắc ghi công lao của họ như: tổ chức lễ hội, đặt tên đường phố theo tên anh hùng, v.v. uống nước nhớ nguồn mang lại cho chúng ta một ý nghĩa to lớn: khơi gợi lòng biết ơn trong mỗi người và lan tỏa tình cảm ấy ra cộng đồng; tạo ra những thông điệp và truyền thống tri ân tích cực. Ngoài ra, điều này còn giúp nhân dân cả nước đoàn kết, gắn bó với nhau hơn. uống nước nhớ nguồn còn góp phần xây dựng những phẩm chất quý báu khác cho con người.

tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, vẫn còn nhiều người sống lạnh nhạt, thờ ơ và vô cảm với những gì mình đang hưởng, họ coi đó là những thứ sẵn có, đơn giản là hưởng thụ. có những người chạy theo lối sống phương tây mà quên đi truyền thống văn hóa dân tộc, v.v. những người này đáng bị chỉ trích và chỉ trích.

mỗi chúng ta đều có cội nguồn và tổ tiên. vì vậy, chúng ta nên hành động với lòng biết ơn, biết ơn tổ tiên và phát triển mạnh mẽ hơn, xây dựng tương lai tươi sáng cho bản thân và trở thành những công dân tốt cho xã hội.

tranh luận uống nước nhớ nguồn – mẫu 2

Tục ngữ là kho tàng quý báu của dân tộc ta, là hành trang chứa đựng nhiều bài học khôn ngoan sâu sắc của người xưa. từ đó chúng ta tìm thấy những kinh nghiệm sống thực tế, những bài học đạo đức giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách của mình. nhắc nhở thế hệ sau phải biết ơn những người đã tạo nên thành quả của mình thông qua cây tục ngữ:

“Uống nước nhớ nguồn”.

trước tiên, chúng ta hiểu “nguồn” là nơi sinh ra các dòng nước, từ núi, từ rừng xuống suối, rồi ra sông, ra biển. đây là nước trong lành và tinh khiết nhất. Vì vậy, khi chúng ta uống nước để làm dịu cơn khát của mình, chúng ta phải nghĩ xem nước đến từ đâu. đằng sau đó, ông cha ta cũng đã truyền lại một bài học ý nghĩa sâu sắc: chúng ta nên biết ơn những người đã tạo nên thành quả cho chúng ta trong cuộc sống.

Trong cuộc sống này, không có gì là tự nhiên mà có. những gì chúng ta được hưởng ngày nay một phần lớn là nhờ công lao của những người đi trước. để tạo ra thành quả đó, họ đã phải đổ rất nhiều mồ hôi, thậm chí hy sinh rất nhiều thứ quý giá. Trong khi đó, thế hệ sau như chúng tôi có thể tận hưởng mà không cần tốn công sức. đó là lý do tại sao chúng ta phải biết ơn họ như một cách để đền đáp những gì họ đã bỏ ra.

Không chỉ vậy, lòng biết ơn còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. lòng biết ơn sẽ giúp chúng ta gắn bó với cha anh, tạo nên một thể thống nhất. Khi chúng ta biết ơn những người đã tạo ra kết quả thú vị, chúng ta sẽ càng trân trọng những đóng góp đó và sử dụng chúng cho những công việc hữu ích. khi đó, những nỗ lực mà các bậc tiền bối bỏ ra sẽ không vô ích. người biết sống tình nghĩa sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng. chẳng hạn để có được cuộc sống hòa bình hôm nay phải đánh đổi bằng rất nhiều sự hy sinh của những người lính. họ đã chiến đấu anh dũng, sẵn sàng hy sinh vì bảo vệ Tổ quốc, đem lại ánh sáng tự do cho dân tộc ta, giúp ta có được cuộc sống độc lập, ấm no như bây giờ. vì vậy chúng ta phải luôn ghi nhớ công ơn của các bạn để lấy đó làm động lực phấn đấu ngày càng nhiều hơn nữa để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn để tương xứng với công sức của các bạn. khi đó, chúng tôi không hổ thẹn với lòng mình.

Ngược lại, nếu sống mà không biết ơn những người đã tạo ra thành quả để mình được hưởng thụ thì con người sẽ dần trở nên ích kỷ, vô trách nhiệm, bị mọi người chế giễu, nhạo báng và trở thành người thừa trong xã hội.

lòng biết ơn là phẩm chất đạo đức mà mỗi người cần phải có, là đạo lý của dân tộc và là lẽ sống chính đáng từ bao đời nay. trong kho tàng văn hóa dân gian, không một lần ông cha ta nhắc nhở chúng ta phải sống có ân: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “người trung nghĩa quên công việc, mặc cho trăm cánh hồng không thơm”. hay “ân nghĩa không phai”… thì chúng ta, những thế hệ sau cần phải kế thừa và tiếp nối truyền thống cao đẹp đó.

Câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn” đã cho mỗi chúng ta lời khuyên sâu sắc về lòng biết ơn trong cuộc sống. nhưng ngày nay, vẫn còn những kẻ vô ơn, sống thiếu trách nhiệm, coi thường những gì mình đang có. những người này cần bị lên án nghiêm khắc. mỗi chúng ta phải nhận ra rằng lòng biết ơn là một phẩm chất tốt đẹp mà mỗi người cần phải có. chúng ta cần hiểu rõ thành tích của người khác, ghi nhớ công lao của họ, đánh giá cao những thành tích đó và cố gắng hết sức để phát triển chúng để không làm lãng phí công sức của người khác.

sau bao nhiêu năm, câu tục ngữ vẫn còn nguyên giá trị. mỗi chúng ta cần nhận được bài học mà tổ tiên đã dạy, phải sống và làm việc sao cho xứng đáng với đạo đức và truyền thống dân tộc.

tranh luận uống nước nhớ đài phun nước – mô hình 3

Trải qua quá trình lao động của nhân dân ta và hơn hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã chống giặc ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt, lập nên nhiều chiến công hiển hách, những trang sử vẻ vang, những câu ca dao, tục ngữ thấm nhuần nhiều đạo đức làm người. vì vậy, họ đã tư vấn cho các thế hệ người Việt Nam những lời khuyên hữu ích để làm người. chính đặc điểm lịch sử đó đã tạo nên truyền thống cao đẹp, quý báu của dân tộc ta, đó là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã tạo nên thành quả cho thế hệ sau. tận hưởng.

Trước hết, chúng ta cần hiểu thế nào là “nhớ nguồn”. “Nước uống” là sự thưởng thức các sản phẩm và trái cây về thể chất và tinh thần. “Nguồn” là nguồn gốc, cội nguồn và tất cả những thành quả mà con người được hưởng, bao gồm cả con người, lịch sử, truyền thống. “Nhớ nguồn” là một hành động mang tính đạo đức cao, được hưởng thành quả không phải tự nhiên mà có, mà người thụ hưởng phải biết ơn, giữ gìn và phát huy thành quả của người đã thực hiện.

câu tục ngữ như một lời khuyên nhủ các thế hệ sau hãy nhớ đến những người đã có thành tích để họ có được ngày hôm nay. có muôn vàn kiểu người chung sống trên đời. không phải ai cũng nhân hậu, lương thiện và đạo đức tốt, cũng có nhiều kẻ độc ác, lừa lọc, vô ơn, tạo quả báo. những câu tục ngữ thể hiện ý nghĩa chính xác và sâu sắc nhằm khuyên nhủ những kẻ “có hiếu thì mới có”, “có mới nới cũ”, “qua cầu rút ván”, “ăn mày đừng quên thầy”, “ăn nên làm ra”. cháo đá bát ”,…

như chúng ta đều biết, đất nước việt nam của chúng ta ngày xưa có những anh hùng lịch sử, từ hai bà, các cô. trung, mrs. triệu, le loi, quang trung … ngay phan boi chau, chủ tịch hồ chí minh. họ đã giúp giải phóng đất nước khỏi chiến tranh bằng cách duy trì một nền hòa bình dân tộc bền vững, đồng thời giúp đất nước ta tiến bộ và bắt kịp thời đại. họ là những người có công với nước, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh. Vì lý do này, người dân chúng ta ngày xưa nhớ lại:

“Dù ai đi, về đâu, hãy nhớ đến ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba”

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, các chính sách xã hội cũng rất được chú trọng để tăng trưởng kinh tế kết hợp hài hòa với phát triển văn hóa. tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với cải thiện điều kiện sống của đại bộ phận dân cư đang hoạt động, cũng như xóa đói, giảm nghèo. chúng ta đã cố gắng làm nhiều việc để đền đáp công ơn của các thương binh, liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với nước. Cứ đến ngày thương binh liệt sĩ 27/7 hàng năm, toàn Đảng, toàn dân ta lại có dịp tưởng nhớ những việc đã làm để đền đáp công ơn của các thương binh, liệt sĩ.

Cùng với việc hành hương về thăm lại chiến trường xưa, tổ chức lễ cầu siêu cho hương hồn các liệt sĩ đã hy sinh vì đất mẹ, nhiều hoạt động tri ân khác cũng được thực hiện đồng thời với lòng thành kính, biết ơn những người đã ngã xuống. Chắc ở nơi nào trên thế giới, hoạt động đền ơn đáp nghĩa lại có sức lan tỏa sâu rộng như ở Việt Nam, để rồi trở thành phong trào đền ơn đáp nghĩa rộng khắp toàn xã hội, trở thành tôn chỉ “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” … dân tộc Việt Nam là thế này, dân tộc Việt Nam là thế này: trung thành, nghĩa tình.

gần gũi với chúng tôi hơn là cha mẹ. kể từ khi sinh ra, chúng đều đã ở trong vòng tay của mẹ. tất cả mọi người đều trưởng thành qua những bài hát tràn đầy tình yêu thương. thì chính cha là người dẫn dắt chúng ta trên đường đời. Dù bao nhiêu tuổi thì trong mắt cha mẹ, con cái vẫn luôn là những đứa trẻ, luôn cần được che chở và bảo vệ. thầy cô là người dạy chúng ta nên người. Họ cung cấp cho chúng ta một hành trang vững chắc nhất để bước vào đời, đó là kiến ​​thức. vì vậy ai cũng yêu quý cha mẹ, kính trọng thầy cô giáo và không quên công lao to lớn giúp chúng ta trưởng thành. một lần nữa, tôn chỉ “uống nước nhớ nguồn” được thể hiện cụ thể hơn.

một đất nước, một gia đình và một xã hội giữ vững đạo lý “uống nước nhớ nguồn” thì đất nước, gia đình và xã hội đó sẽ tốt đẹp và bền vững biết bao. đây là đạo lý cần phải có trong mỗi người, nó luôn có sẵn trong mỗi người, tùy cơ địa mỗi người. khi xác định một con người, người ta vẫn quan tâm đến cách thực hiện và thể hiện tôn chỉ “uống nước nhớ nguồn” ở con người đó. vì đó là tiêu chí quan trọng để đánh giá một người có đạo đức tốt.

mỗi khi chúng ta tận hưởng một thành quả do người khác tạo ra, chúng ta có nghĩa vụ giữ gìn, đánh giá cao và phát huy nó. không chỉ vậy, mỗi người cũng cần nỗ lực, cống hiến cho đất nước bằng chính sức lực của mình để trở thành người có ích cho xã hội. chỉ có như vậy xã hội mới phát triển, đó là cách “nhớ nguồn” tiện dụng.

“Uống nước nhớ nguồn” là một thông điệp rất ngắn gọn và đơn giản. nhưng nó là một sự thật vĩnh cửu. nó là một bài học sâu sắc và quý giá từ quá khứ cho tương lai. nếu biết thực hiện tốt lời dạy này, chúng ta sẽ sống cao đẹp, sống có nhân phẩm, góp phần tô đẹp thêm truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta luôn kiên cường chống giặc ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt, lập nên nhiều chiến công hiển hách và những trang sử vẻ vang. Cùng với vinh quang đó phải kể đến những tổn hại lớn về người và của. chính đặc điểm lịch sử đó đã tạo nên truyền thống cao đẹp và quý báu của dân tộc ta, đó là đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”.

tranh luận uống nước nhớ đài phun nước – mô hình 4

“Uống nước nhớ nguồn”: Khi đọc lời căn dặn của ông cha ta, chúng ta nghĩ gì? “nguồn” là nơi nước chảy, nguồn nước từ núi, từ rừng xuống suối, ra sông rồi đến biển cả mênh mông, không bao giờ cạn kiệt. rằng nước nguyên thủy là trong lành nhất, tinh khiết nhất. khi chúng ta uống nước để làm dịu cơn khát, chúng ta nên nghĩ xem nước đến từ đâu

Từ những hình ảnh cụ thể như vậy, người xưa cũng muốn nói đến một chủ đề tổng quát hơn. “nguồn” có thể hiểu là những nguồn đã tạo ra thành quả vật chất và tinh thần cho xã hội. .và “uống nước” là sử dụng và nhận kết quả đó. . câu tục ngữ khuyên chúng ta phải biết ơn những người đã tạo ra cho chúng ta những thành quả trong cuộc sống.

Quả thật, trong cuộc sống, không có hiện tượng nào là không có nguồn gốc, không có kết quả mà không có công của ai đó, mọi thành quả đều có được phần lớn là do con người lao động cần cù làm nên. chúng ta không thể tạo ra mọi thứ bằng chính bàn tay và khối óc của mình, vì vậy chúng ta phải nghĩ đến những người đã tạo ra nó. mặt khác, những người tạo ra thành quả phải đổ mồ hôi, thậm chí là mất mát. sự hy sinh. trong khi người thụ hưởng không nỗ lực, vì điều đó họ phải được cảm ơn. đó là công bằng xã hội.

Hơn nữa, lòng biết ơn sẽ giúp chúng tôi gắn kết với cha của bạn, với tập thể, tạo ra một xã hội quan tâm và hỗ trợ. cuộc sống sẽ tốt đẹp biết bao nếu truyền thống đó được duy trì và tôn trọng. người sống có duyên sẽ được người khác kính trọng, xã hội tôn vinh.

ngược lại, thiếu lòng biết ơn, sống phụ bạc, quên việc làm, con người trở nên ích kỷ, vô trách nhiệm, những người đó sẽ bị thế gian chỉ trích, chế giễu, gạt ra ngoài lề xã hội và chính lương tâm của họ sẽ lên án.

Ngoài ra, chúng ta thấy “uống nước nhớ nguồn” còn là đạo lý của dân tộc, là lẽ sống tốt đẹp của các thế hệ nên thế hệ sau cần kế thừa và phát huy. những bài học đạo lý khiến Người trở đi trở lại trong kho tàng văn học dân gian: “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “uống nước nhớ người đào giếng”, “ân nghĩa không mòn”, “ai mà cha quên công việc, áo cho mình trăm cánh hoa hồng không thơm” …

XEM THÊM:  Bài thơ thuyền và biển của xuân quỳnh

Thật đáng trách cho những ai vẫn đi ngược lại lẽ sống cao đẹp đó. sống dưới mái ấm gia đình, có những người con chưa cảm nhận hết công lao của cha mẹ, họ thản nhiên bỏ tiền ra để đổi lấy mồ hôi nước mắt của cha mẹ, thậm chí có những người ngược đãi thậm chí cả những người đã tạo ra mình. Dưới mái trường, nhiều học sinh vẫn lơ là với việc học. hắn là cái gì mà vô ơn với sư phụ? trong xã hội cũng có nhiều người “uống nước quên nguồn”.

câu tục ngữ là lời khuyên chân thành: con người hãy sống nhân nghĩa, nhân hậu, trung thành, đồng thời ca ngợi truyền thống đạo lý lâu đời của dân tộc Việt Nam. đó cũng là lời cảnh tỉnh những ai đã từng đối xử với những người đã tạo ra thành quả để họ được hưởng. Học câu tục ngữ này, cụ thể là biết ơn, bảo vệ và sử dụng có hiệu quả những gì người khác đã dày công xây dựng. Làm con, trước hết phải biết ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, là học sinh thì phải biết ơn công dạy dỗ của thầy cô, sự giúp đỡ của lớp, của trường. . sống ở đời phải biết bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã quan tâm, giúp đỡ mình khi khó khăn hoạn nạn. Nói rộng ra, con cháu của vị vua anh hùng, thuộc dòng dõi lạc hồng, nên tự hào về truyền thống chiến đấu anh dũng của dân tộc. được thừa hưởng cuộc sống tự do, thanh bình thì phải biết khắc ghi công lao của các anh hùng, liệt sĩ, khi “cơm áo gạo tiền” phải thấu hiểu nỗi “đắng cay” của người nông dân. Không chỉ biết ơn tiền nhân, chúng ta còn phải có ý thức trân trọng, gìn giữ những giá trị mà quá khứ đã tạo dựng bằng mồ hôi, nước mắt và xương máu, tiếp tục xây dựng thành quả của quá khứ. . ông nói như chú: “các bậc vua chúa anh hùng đã có công dựng nước thì chúng ta phải cùng nhau bảo vệ đất nước”. trong tương lai, chúng ta hãy đóng góp tài năng của mình để xây dựng quê hương đất nước, hàn gắn vết thương chiến tranh là cách “đền đáp” quý ​​giá nhất.

đồng thời cũng phải biết đấu tranh với những biểu hiện vô ơn “ăn cháo đá bát” thì xã hội mới tốt đẹp hơn. mỗi người sẽ sống chan hòa với nhau bằng tình cảm chân thành hơn.

Sử dụng những câu tục ngữ ngắn gọn, ngôn ngữ giản dị, hình ảnh cụ thể nhưng ý nghĩa vô cùng sâu sắc, người xưa khuyên thế hệ sau phải biết ơn những người đã tạo dựng nên thành. họ vẫn có lối sống không được đánh giá cao và không được đánh giá cao. Dù trải qua bao thời gian sâu sắc nhưng ý nghĩa của câu tục ngữ trên vẫn trường tồn với thời gian. đọc lại lời dạy của ông cha ta không khỏi tự nhủ lòng mình: đừng bao giờ vô trách nhiệm với xã hội, hãy sống và làm việc theo đạo đức và truyền thống dân tộc, sống chân thành. tràn đầy tình yêu, có trước có sau.

tranh luận uống nước nhớ nguồn – mẫu 5

Nhân ái, trung hậu là tấm lòng là nét đẹp truyền thống của đạo lý dân tộc, thể hiện nét đẹp ứng xử nhân văn của dân tộc Việt Nam trong hàng nghìn năm lịch sử. bài học đạo lý uống nước nhớ nguồn đã trở thành tục ngữ, thể hiện trong ca từ của bài hát, đã thấm sâu vào tâm hồn hàng triệu người Việt Nam xưa.

câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn có hình ảnh đẹp, hàm chứa tư tưởng đẹp, tình cảm, cách ứng xử đẹp.

chỉ bốn từ ngắn gọn nhưng có ý nghĩa sâu sắc. uống nước nhớ nguồn là công. đài phun nước là đài phun nước. nước trong đài phun nước trong lành và mát mẻ. Nước có bao giờ cạn không? Nhờ có nguồn mà sông, suối, hồ, biển quanh năm có nước, sự sống sinh sôi, đơm hoa kết trái. uống nước là để thưởng thức; Nhờ có đài phun nước, chúng ta có thể uống nước. từ nhớ trong câu tục ngữ thể hiện lòng biết ơn và sự biết ơn.

lời cầu nguyện uống nước nhớ nguồn, thể hiện mối quan hệ lịch sử và xã hội. đó là sự hưởng thụ và nghĩa vụ. câu tục ngữ nhắc nhở mỗi chúng ta một bài học đạo đức: biết ơn và biết ơn những người đã mang lại cho chúng ta sự ấm no, hạnh phúc và niềm vui.

Câu tục ngữ đã thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người, giữa bốn nghìn loại người trong xã hội ta. nêu lên một quan niệm sống đầy tình người, đúc kết một nét đẹp của đạo lý, nhắc nhở mỗi người sống có tình có nghĩa, hết lòng trung thành.

lòng biết ơn, sự biết ơn là một tình cảm rất đẹp. câu tục ngữ giáo dục chúng ta phải biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ. nó nhắc nhở chúng ta phải biết ơn những con người vĩ đại đã đổ mồ hôi xương máu để xây dựng và bảo vệ đất nước. tấm cơm ta ăn, mái nhà ta ở, trang sách, ngọn đèn, ngôi trường soi sáng tâm hồn ta … đã thấm sâu vào lòng biết ơn của hàng triệu người nông dân, công nhân, thầy giáo, cô giáo. .. quốc dân. lá đỏ thắm thời kỳ, đất nước hòa bình, độc lập … nó là máu xương của biết bao anh hùng, liệt sĩ. Gấm vóc ngày nay là do cội nguồn thiêng liêng của tổ tiên, như một thi nhân đã ca tụng:

mặc phận người đi trước dặn dò con cháu mai sau làm gì, ăn ở đâu cũng phải biết cúi đầu tưởng nhớ ngày giỗ tổ tiên. ..

(country – nguyen khoa diem.)

lòng biết ơn không chỉ khắc sâu trong tâm hồn mà còn phải được thể hiện bằng những hành động cụ thể. con cái là công ty con của cha mẹ chúng. phong tục cúng giỗ đầu năm mới với một nén nhang thơm trên bàn thờ gia tiên. con cái chăm ngoan học giỏi, làm rạng danh dòng họ, biết phụng dưỡng ông bà khi già yếu. ngày 27/7 và Nhà tình nghĩa là sự thể hiện lòng biết ơn của toàn thể nhân dân đối với người tàn tật, thương binh liệt sĩ. học sinh biết kính thầy… đó là hành động biết “Uống nước nhớ nguồn”.

Để giáo dục lòng biết ơn, nhân dân ta đã sáng tạo ra những câu tục ngữ, ca dao giàu ý nghĩa bình dân, những lời hay, ý đẹp đã thấm sâu vào máu thịt của con người: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “ai mang gánh nặng”. bát cơm”. / nhớ công lao sớm hôm cày cấy?. “,” con người có tổ ấm / như cây có rễ, như sông có vòi “.

trong cuộc sống, những người tử tế không bao giờ nghĩ đến việc trả tiền. Họ coi đó là bổn phận lương tâm giúp đỡ mọi người. Lòng biết ơn luôn nhắc nhở chúng ta nhớ về cội nguồn, nhớ về thế hệ đi trước và nghĩ về những thế hệ mai sau. biết nguồn cũng phải biết nguồn.

câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn là một bài học lớn dạy chúng ta nên người. nhắc nhở chúng ta về một món nợ sâu sắc của cuộc đời:

<3

tranh luận uống nước nhớ đài phun nước – mô hình 6

Trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, ông cha ta đã đúc kết vô vàn truyền thống tốt đẹp qua những câu tục ngữ ngắn gọn mà đời đời sau chúng ta cũng không thể học hết được. một trong những truyền thống quý báu được thể hiện qua câu tục ngữ cô đọng: “Uống nước nhớ nguồn”.

Trước hết, chúng ta phải hiểu nội dung của câu tục ngữ. “uống nước” là sự hưởng thụ thành quả vật chất và tinh thần; “nhớ nguồn” là sự tri ân, gìn giữ và phát huy thành quả của những người làm ra mình. như vậy cả câu tục ngữ là lời khuyên răn dạy chúng ta phải biết ơn thế hệ cha anh và phát huy thành quả của họ.

Trên thực tế, kết quả không tự nhiên mà có. đất nước thanh bình mà chúng ta đang sống ngày nay đã bị thay đổi bởi cuộc sống của bao nhiêu người sa ngã. vì vậy, chúng ta không được quên tổ tiên, giống nòi và những người đã chiến đấu, hy sinh để bảo vệ quê hương đất nước. cha mẹ, ông bà, những người thân đã sinh thành ra ta, nuôi ta khôn lớn, thầy cô dạy dỗ ta học hành trở thành người có ích cho xã hội. chúng đều là “nguồn” để ghi nhớ và cảm ơn.

lòng biết ơn là cơ sở của chủ nghĩa nhân văn. một xã hội chỉ thực sự tốt đẹp khi nó được xây dựng vững chắc trên nền tảng đạo đức. Trên khắp đất nước Việt Nam, lòng biết ơn được thể hiện trong việc xây dựng các đền, miếu, am để thờ và tôn vinh những anh hùng có công với đất nước. trong mỗi gia đình, bàn thờ tổ tiên được đặt ở nơi trang trọng. Từ nhiều năm nay, cả nước dấy lên phong trào đền ơn đáp nghĩa thương binh, liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng. Đi đến đâu cũng bắt gặp những biểu hiện sinh động, phong phú của đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” ở đất nước ta. nhớ nguồn không chỉ là tri ân, giữ gìn, bảo vệ thành quả hiện có mà còn là của chính mình. mỗi người phải ra sức đóng góp, lập thêm những thành tích mới để “nguồn nước” dân tộc luôn tràn đầy, trường tồn. chỉ có như vậy chúng ta mới phát huy được những tinh hoa truyền thống tốt đẹp của ông cha ta, đưa xã hội ngày càng phát triển. tức là nhớ nguồn một cách thiết thực. tuổi học trò chưa tạo ra được của cải vật chất và tinh thần cho xã hội, vì vậy chúng ta hãy bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với cha mẹ, thầy cô bằng những lời nói và việc làm cụ thể: phấn đấu học tập, rèn luyện, tu dưỡng thành con ngoan, trò giỏi để sau này trở thành những công dân có ích cho xã hội. câu tục ngữ không chỉ là một lời khuyên, nó còn là một lời nhắc nhở sâu sắc và thấm thía. đối với những kẻ vô ơn thì “từ khúc quanh co”, “qua cầu rút ván”, “chớ than thở quên chủ”. cội nguồn trong sáng của truyền thống ân nghĩa thủy chung một ngày nào đó sẽ thức tỉnh những trái tim lầm lỗi! đền ơn đáp nghĩa quả thực là một truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, nhưng không phải tự nhiên mà có. nó là kết quả của quá trình rèn luyện và tu dưỡng lâu dài của con người. có lẽ vì vậy mà từ thuở còn thơ, lời ru đầy ắp tình thương của mẹ đã gieo mầm tri ân:

<3

tranh luận uống nước nhớ nguồn – mẫu 7

Sống trong xã hội, những người đã giúp đỡ họ nên cư xử như thế nào? trước mắt chúng ta không thiếu những kẻ vô liêm sỉ, vô ơn tạo nên hiện tượng “ăn cháo đá bát” mà nhân dân ta đều phê phán. Những người này đã không hiểu một đạo lý truyền thống của dân tộc ta được đúc kết từ thực tế, một mối quan hệ cần thiết trong cuộc sống của con người, đó là: “Uống nước nhớ nguồn”. Chúng ta nên hiểu câu tục ngữ này như thế nào? Trong cuộc sống hôm nay, bạn làm thế nào để khắc sâu ý nghĩa của câu nói trước?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu thế nào là “nhớ nguồn”. câu tục ngữ bắt đầu bằng một hình ảnh cụ thể, dễ thấy và dễ hiểu đó là “uống nước”. “Uống nước” là kế thừa hoặc sử dụng thành quả đấu tranh cách mạng của công nhân, thế hệ trước đã đi qua và để lại. nguồn là nơi xuất phát dòng nước. Nói một cách khái quát, nguyên nhân là do con người: cá nhân hay tập thể đã dồn hết tâm huyết để đạt được kết quả đó. “uống nước nhớ nguồn” là lời căn dặn, nhắc nhở của ông cha ta đối với người đi sau, đối với tất cả những ai đang và sẽ thừa hưởng thành quả do công lao của các thế hệ con người tạo nên. cứ tiếp tục.

Có điều, tại sao “uống nước nhớ nguồn” còn hơn ăn quả nhớ kẻ trồng cây? điều này rất dễ hiểu! bởi vì cả trong tự nhiên và xã hội, không có một sự vật hay kết quả nào không có nguồn gốc và không phải do lao động tạo ra. Cũng như hoa thơm trái ngọt, người trồng cây phải đổ biết bao mồ hôi, công sức, có khi cả xương máu của mình mới mong cho cây non xanh tốt. của cải vật chất trong xã hội cũng cần đến khối óc lao động của những người lao động cần cù.

Cả một dải đất tươi đẹp của đất nước ta hôm nay là thành quả của biết bao thế hệ tổ tiên đã đổ máu xương để xây dựng và truyền lại. trong một phạm vi hạn chế hơn của gia đình, trẻ em là “sản phẩm” do cha mẹ nuôi dưỡng. người thụ hưởng khi sử dụng các loại hoa quả đó phải biết công lao của người đã tạo ra chúng. vì vậy, “nhớ nguồn” là một đạo lý tất yếu. lòng biết ơn, sự trung thành, không quên công lao của tổ tiên từ đó trở thành một trong những đức tính tốt đẹp đã trở thành truyền thống cao quý của dân tộc Việt Nam. chúng tôi đã thấy tình cảm ấy trong những bài dân ca, tiếng nói tình cảm của dân tộc mình:

ồ! cầm bát cơm thơm dẻo hạt đắng cay.

Khi đã “no cơm” chúng ta phải nhớ ơn những người đã “một nắng, hai sương, nhiều đắng cay” để làm nên “hạt gạo dẻo”. Nói cách khác, để thừa hưởng cuộc sống hòa bình, ấm no hôm nay, cần phải ghi công ơn của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh biết bao xương máu, mồ hôi và nước mắt.

Như vậy, “uống nước nhớ nguồn” là nền tảng vững chắc để tạo nên một xã hội nhân ái, đoàn kết và có đạo đức. ai mà không biết rằng thái độ bội bạc, bội bạc, “ăn cháo đá bát” sẽ khiến con người trở nên nhỏ nhen, ích kỷ và gắn bó với gia đình, xã hội.

nhưng để “nhớ nguồn” chúng ta phải làm gì? Là người Việt Nam, tự hào về lịch sử hào hùng và truyền thống văn hóa vẻ vang của dân tộc, chúng ta hãy hết sức mình để góp phần bảo vệ Tổ quốc, tích cực học tập và lao động để góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Không chỉ có lương tâm giữ gìn bản sắc, tinh hoa của dân tộc Việt Nam mà chúng ta chứ không phải ai khác phải có ý thức tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa của nhân loại để làm giàu cho văn hóa và làm nên đất nước.

>

Ngoài ra, để “nhớ nguồn” chúng ta phải có ý thức tiết kiệm, chống lãng phí bằng cách sử dụng thành quả lao động của mọi người. Chỉ có như vậy, chúng ta mới xứng đáng với truyền thống đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của ông cha ta.

Tóm lại, câu tục ngữ trên là một lời khuyên răn, nhắc nhở ngắn gọn, súc tích, hình ảnh trong sáng, giản dị, dễ hiểu mà ý nghĩa sâu xa. Từ bao đời nay, ông cha ta vẫn dùng câu tục ngữ để giáo dục đạo lý làm người của người Việt Nam.

Là học sinh, hơn ai hết, chúng ta phải khắc ghi trong lòng mình công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ và công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo. Phải biết bảo vệ những thành quả vật chất và tinh thần của tổ tiên để lại, đồng thời phải biết kế thừa, phát huy và giữ gìn những giá trị vật chất và tinh thần của những thành quả đó.

tranh luận uống nước nhớ nguồn – mẫu 8

lòng biết ơn đối với người khác là một trong những nét đẹp trong kho tàng nhân cách tiềm ẩn của con người. Người sống không tình nghĩa giống như nước bùn chảy trên đồng xanh, hoa không hương, chim không hót. nhắc nhở con người sống có ơn, người xưa đã từng nói uống nước nhớ nguồn.

Nước là một yếu tố tự nhiên duy trì sự sống của mọi sinh vật. đài phun nước là nơi nước bắt đầu chảy. Uống nước là tận dụng lợi thế của môi trường tự nhiên để tồn tại và phát triển.

Nước là thành tựu lịch sử vật chất và tinh thần của cộng đồng dân tộc. uống nước là thưởng thức thành quả của đất nước. cội nguồn là những người đi trước đã tạo nên những giá trị vật chất và tinh thần của dân tộc. nhớ nguồn để tỏ lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên, ông bà tổ tiên của dân tộc.

sống biết ơn người khác luôn là đạo lý tồn tại trong mọi xã hội, bởi không ai một mình có thể tạo ra cả thế giới. những gì chúng ta có ngày hôm nay được tạo ra và xây dựng trên các thế hệ trước. Mỗi lớp người trải qua lịch sử đều để lại những giá trị nhất định cho các thế hệ sau kế thừa và tiếp tục phát huy để cuộc sống không ngừng phát triển.

những con sông được bao bọc bởi những con đê kiên cố, những đồng bằng xanh tươi màu mỡ là công sức cai quản sông nước và trồng trọt của tổ tiên. nền khoa học đạt được những thành tựu rực rỡ như ngày nay được nuôi dưỡng bởi sự sáng tạo không ngừng của nhiều người từ thời nguyên thủy cho đến ngày nay. con người có thể bay vào vũ trụ, khám phá các dải ngân hà từ giấc mơ chạm tới những ngôi sao xa xôi mà thuở sơ khai đã khiến bao người ao ước. những gì là thực tế ngày nay đến từ những giấc mơ của quá khứ. Nếu không có những ước mơ đó thì sẽ không có tiến bộ như ngày hôm nay.

XEM THÊM:  Phan tich bai cau ca mua thu ngu van 11

sống có tình nghĩa, lối sống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã là truyền thống quý báu từ ngàn đời nay của dân tộc ta. đó không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn là lối sống, cách ứng xử và những phẩm chất đạo đức cần thiết ở mỗi con người. Nếu không có truyền thống đó thì không có lịch sử oanh liệt đánh giặc ngoại xâm, không có nhân tài kiệt xuất, không có lòng nhân ái để hôm nay ghi nhớ, tự hào và ca ngợi.

sống có lòng biết ơn thể hiện phẩm chất cao quý của con người. Biết ơn người khác giúp cải thiện tính cách, tạo niềm tin và tình yêu thương ở người khác, đó là chìa khóa thành công.

Đối với hầu hết những người được học hành tử tế, hiểu biết sâu rộng, biết tôn trọng bản thân, luôn có ý thức tôn trọng, giữ gìn và phát huy thành quả của tổ tiên. Đối với một số người thiếu hiểu biết, dễ nảy sinh tư tưởng tà giáo, coi thường, coi thường thành quả của dân tộc.

Ngày nay, được kế thừa thành quả của dân tộc, mỗi chúng ta không chỉ khắc ghi lòng biết ơn mà còn phải có trách nhiệm nỗ lực hơn nữa trong học tập, lao động để góp một phần sức lực nhỏ bé của mình vào kho tàng di sản của dân tộc. .

Câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn” đã nhắc nhở mọi người luôn nhớ về một đạo lý của dân tộc, đạo lý của người thụ hưởng. sống và làm việc phù hợp với truyền thống xuất sắc đó. Điều đó có nghĩa là môi chúng ta không chỉ có quyền hưởng thụ mà còn có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung của dân tộc.

tranh luận uống nước nhớ nguồn – mẫu 9

Uống nước nhớ nguồn là phong tục dân gian từ xa xưa của cha ông ta được truyền lại cho thế hệ trẻ sau này. đây là truyền thống được gìn giữ, bảo tồn và phát huy từ đời này sang đời khác. hình thành nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Từ xưa đến nay, trong tâm hồn người Việt Nam, lòng biết ơn hướng về cội nguồn là điều mà mỗi người cần ghi nhớ. Tóm lại, uống nước nhớ nguồn là sống luôn hướng về tổ tiên, quê hương, đất nước và những người đã có công sinh thành, dưỡng dục mình.

biểu hiện của lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn trong cuộc sống là rất rõ ràng. nó được thể hiện qua lời nói, lời nói và hành động của mỗi người khi nhớ về quá khứ của mình. dân tộc ta đã phải trải qua bao thăng trầm của chiến tranh. sự mất mát, hy sinh của các compa, các bác để đổi lấy sự bình yên cho đất nước như bây giờ. cha của họ, những người con đã ở lại với đất nước. những người đã đánh đổi tuổi thanh xuân của mình cho độc lập, tự do của dân tộc. họ không còn tồn tại, nhưng tinh thần của họ vẫn còn trong tâm trí của những người ở lại. Hàng năm, cứ đến ngày 27/7, các cơ quan đoàn thể lại tổ chức ngày thương binh liệt sĩ để tưởng nhớ công lao của những người đã hy sinh, những người còn sống nhưng dấu tích chiến tranh còn in đậm trên cơ thể họ. >

Đó là một trong những biểu hiện của lòng biết ơn, là đạo uống nước nhớ nguồn đối với những người có công với cách mạng.

không nói đến những điều xa vời, uống nước nhớ nguồn cũng là một thái độ, lòng biết ơn đối với ông bà cha mẹ. họ là những người có công sinh thành, dưỡng dục, dạy dỗ chúng ta từ thuở ấu thơ đến khi trưởng thành. Có một câu nói cổ:

Công cha như núi, mẹ như nước chảy ra từ đài phun

Của trời cho dù con cái không thể đáp lại, nhưng tấm lòng của con cái đối với cha mẹ mới là điều quan trọng nhất. Dù mai này chúng ta có lớn lên, đi đâu, làm gì thì cha mẹ vẫn luôn là nơi chúng ta trở về. họ luôn sẵn lòng chấp nhận và tha thứ cho những lỗi lầm mà bạn mắc phải.

truyền thống uống nước nhớ nguồn đã tạo nên nét đẹp truyền thống cho dân tộc Việt Nam. truyền thống này giúp mọi người có mối quan hệ tốt hơn. nó sẽ hình thành một hệ tư tưởng tốt được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Bên cạnh những người có tinh thần đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn thì cũng có những người đi ngược lại tôn chỉ này. đó là những kẻ phản quốc, bán nước, ích kỷ, không chịu cống hiến. Trong những năm gần đây, tình trạng trẻ em bỏ cha mẹ khi lớn tuổi đang ngày càng trở nên căng thẳng. họ đang chà đạp lên những người đã có công nuôi nấng, sinh thành. buồn cho những người đó.

Uống nước nhớ nguồn là một truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta. mọi người cần giữ gìn và phát huy truyền thống cao đẹp này để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp văn minh.

tranh luận uống nước nhớ nguồn – mẫu 10

Trong cuộc sống, đạo đức là một yếu tố rất quan trọng, nó thể hiện sự văn minh, lịch sự, lối sống, nhân cách và có thể đánh giá phần nào phẩm chất, giá trị của một con người. một trong số đó là lòng biết ơn, ghi nhớ công lao mà người khác đã giúp đỡ mình. đó cũng là một chân lý thiết thực trong cuộc sống hàng ngày. chính vì vậy mà ông cha ta có câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” hay “Uống nước nhớ nguồn”. hai câu tục ngữ trên đều mang một triết lý nhân văn sâu sắc. cần phải biết ơn những người đã mang lại cho chúng ta cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Câu đầu tiên mượn hình ảnh “ăn quả”, “trồng cây” để ngụ ý rằng muốn hưởng quả thơm quả ngọt, người ta cần phải nhớ đến công sức, mồ hôi, nước mắt của người đã làm ra chúng. đó là ẩn dụ để khuyên nhủ thái độ của mỗi người phải cư xử đúng mực, ngay thẳng với những người đã giúp đỡ mình để không hổ thẹn với lương tâm. hành động đó đã thể hiện suy nghĩ cao thượng, cách ứng xử đúng đắn. lòng biết ơn đối với người khác là truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xa xưa. đó cũng là biết sống tình nghĩa, thủy chung sâu sắc giữa con người với con người. mọi thứ chúng tôi đang tận hưởng bây giờ không phải là một sự ngẫu nhiên. đó là công việc của rất nhiều người. từ những bát cơm tinh xảo trên tay cũng do chính bàn tay người nông dân làm nên một hạt cơm chín vàng giọt mồ hôi. rồi chiếc áo chúng ta mặc, đôi giày chúng ta đi đều do bàn tay khéo léo của người thợ làm nên cùng với sự cần cù trong đó. những di sản văn hóa nghệ thuật, những thành tựu độc đáo, sáng tạo để lại cho con cháu. còn rất nhiều, rất nhiều công trình vĩ đại nữa mà thế hệ trước đã làm với mục đích phục vụ thế hệ sau. mọi thứ, mọi việc đều là sự cố gắng, cống hiến của mỗi người đã cho thành quả đáng khâm phục mà hôm nay chúng ta cần phải biết ơn, khôi phục, vun đắp, phát triển di sản đó. lòng biết ơn và sự kính trọng không chỉ là lời nói mà còn là hành động để có thể thể hiện hết lòng biết ơn của chúng ta. đó là bài học đạo đức thiết thực mà mỗi con người cần phải có.

đến câu tục ngữ thứ hai “uống nước nhớ nguồn”. giống như câu tục ngữ đầu tiên. Tất cả những câu tục ngữ này đều mang những ẩn dụ một cách cụ thể và sinh động. nước là những gì chúng ta tận hưởng và nguồn là người tạo ra những gì chúng ta tận hưởng. Câu tục ngữ này chỉ có bốn chữ, nhưng ý nghĩa sâu xa ẩn dưới cấu trúc của mô hình điều kiện và hệ quả. nói đến nước trong đài phun là nói đến trong lành, thanh tao. và nguồn nước sẽ không bao giờ cạn kiệt. từ “nhớ” trong câu là từ quan trọng, trọng tâm của câu tục ngữ. ý nghĩa của câu tục ngữ này thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người. lòng biết ơn luôn hàm chứa tình cảm cao quý, thấm nhuần tư tưởng nhân văn. dạy chúng ta phải biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những anh hùng vĩ đại đã hy sinh, đổ mồ hôi, xương máu để bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc, giữ vững hòa bình trên đất nước, cho chúng ta những năm tháng sống vui, sống khỏe, sống có ích. đối với xã hội, một phần để làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, một phần vì chúng ta không hổ thẹn với những người đã ngã xuống để giành độc lập. . không ai hiểu rằng lòng biết ơn tự thể hiện mình như một bông hoa mai nở dưới nắng vàng, sự tôn trọng tự bộc lộ ra ngoài như một ngôi sao đêm sáng rực trên bầu trời. đó là những nghĩa cử cao đẹp, những hành động dù là nhỏ nhất cũng mang tấm lòng cao cả. Người có lòng nhân từ nghĩa là người có lòng biết ơn và đồng thời giúp đỡ người khác mà không do dự. Những hành động đó đã đánh thức trái tim của biết bao người, để thế giới này mãi mãi là một thế giới giàu cảm xúc.

Tóm lại, hai câu tục ngữ trước giúp chúng ta hiểu được đạo lý làm người. lòng kính trọng, biết ơn là điều không thể thiếu trong mỗi con người, đặc biệt là trong thế hệ trẻ ngày nay. chúng ta luôn phải trau dồi những phẩm chất cao quý đó, chúng ta hãy rèn luyện và chiến đấu bằng những hành động nhỏ nhất vì nó không tồn tại trong mỗi chúng ta. chúng ta cần biết ơn những người đã dìu dắt chúng ta trong cuộc sống, nhất là những người trực tiếp giúp đỡ, dìu dắt chúng ta là cha mẹ, thầy cô. bài học đó sẽ mãi là kinh nghiệm sống ẩn chứa trong hai câu tục ngữ trên và có vai trò, tác dụng to lớn đối với sự sống trên hành tinh này.

tranh luận uống nước nhớ nguồn – mẫu 11

Xoay quanh kho tàng ca dao, tục ngữ dân gian của dân tộc, chúng ta thấy nhiều điều hay và quý đã được ông cha ta đúc kết từ ngàn đời nay. đó là kho tàng tinh thần, là lời dạy mà ngàn đời sau vẫn cần tiếp thu, học hỏi. một trong số đó là tôn chỉ “uống nước nhớ nguồn”, một lời nhắc nhở về thái độ sống biết ơn của mỗi con người. câu tục ngữ ngắn gọn nhưng giàu hình ảnh sâu sắc.

Nên hiểu lời dạy của người xưa như thế nào? “uống nước” ở đây là sự hưởng thụ và chấp nhận thành quả lao động của người khác. các giá trị mà chúng tôi đang sử dụng là “nước uống”. “nguồn” là nơi sinh ra nước, là ngọn của các con suối, ở trên núi cao. nguồn nước theo sông suối vào các ao lớn, không bao giờ cạn. vì vậy nó có thêm tính năng biểu thị nguồn kết quả mà chúng tôi thích thú. nơi đó đã tạo ra những “quả ngọt” cả về vật chất và tinh thần cho xã hội. vì vậy cần “nhớ nguồn” hay nhớ người tạo ra các giá trị tác phẩm. Thực tế, trong cuộc sống này, mọi thứ mà chúng ta đang hưởng thụ đều do cá nhân hay tập thể nào đó tạo ra chứ không phải do ngẫu nhiên mà có. Câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn” nhắc nhở chúng ta khi được hưởng thành quả do người khác tạo ra thì phải biết ơn, đền ơn và ghi nhớ những công lao đó. họ sẵn sàng đánh đổi mồ hôi, sức lực, thậm chí cả nước mắt, tính mạng để sinh ra nhưng “nguồn sống” cao đẹp và hữu ích. đền ơn đáp nghĩa luôn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. kho tàng tục ngữ dân tộc có nhiều từ đồng nghĩa như: “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “ăn cây nào, rào cây ấy”,… đều mang những ý nghĩa tích cực trong cuộc sống của mỗi con người hiện nay. bây giờ.

bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, bốn nghìn năm bom đạn, bốn nghìn năm không biết bao nhiêu thế hệ ngã xuống để thế hệ sau vươn lên:

“Đất nước bốn nghìn năm lao động và gian khổ, đất nước như ngôi sao tiếp tục tiến lên”

(mùa xuân nhỏ – qinghai)

tấm lòng tri ân của con cháu đối với tổ tiên, các anh hùng liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, v.v. nó là nguồn sức mạnh để dân tộc “tiến lên”. Hàng năm, các lễ hội được tổ chức trên khắp cả nước nhằm thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với những người có công: giỗ tổ, lễ hội, hội chúa, … một loạt các ngày quan trọng như: 27 tháng Chạp, 20 tháng 11, 20 tháng 10, vân vân. chúng cũng được lựa chọn để chuyển tải những lời cảm ơn khác nhau. đó là những biểu hiện điển hình của lòng biết ơn và đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. “Nhớ nguồn” không chỉ là ghi nhớ công ơn đó mà còn phải có những hành động cụ thể để đền đáp và phát huy những gì mình may mắn nhận được.

trong cuộc sống, không có thành quả tự nhiên mà có được mà cần phải đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt mới tạo ra được. chỉ khi được trả giá bằng sức lao động thì kết quả mới thực sự có ý nghĩa. chúng ta được hưởng những “quả ngọt” đó của cha mẹ, ông bà, của các thế hệ đi trước đấu tranh, gìn giữ. luôn giữ thái độ trân trọng những gì mình đang có cũng là thể hiện những đức tính tốt của con người. chỉ khi có lòng biết ơn, con người mới có thái độ yêu quý những gì mình đã nhận và đấu tranh cho tương lai. tương lai đó là tương lai với sự chọn lọc những tinh hoa của nhân loại để làm giàu cho nền văn hóa nước nhà. “uống nước nhớ nguồn” là nền tảng vững chắc cho sự đoàn kết xã hội, mọi người luôn yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. với anh ấy, chúng tôi đã nắm chắc chìa khóa để giải quyết những khó khăn và thách thức trong tương lai. Ngoài ra, lòng trung thành và sự sống chung thủy nâng cao giá trị con người trong xã hội, khiến chúng ta được mọi người tôn vinh và kính trọng.

Càng hiểu điều đó, chúng tôi càng thấy thương những người đi ngược lại lối sống đó. trong xã hội còn nhiều người “ăn cháo đá bát”, “qua cầu rút ván” và việc lên án, phê phán là hành động cần thiết. Dù được sống dưới tình yêu thương của cha mẹ, thầy cô nhưng vẫn không thiếu những bạn không biết trân trọng những gì mình đã nhận, coi đó là điều đương nhiên. thói trăng hoa, ích kỷ sẽ khiến con người trở nên vô đạo đức, ảnh hưởng tiêu cực đến gia đình và xã hội. thậm chí có thể ngược đãi cha mẹ, vô ơn với thầy cô và xâm phạm mọi giá trị vĩnh hằng của dân tộc. Thực trạng này có đáng lên án không? những lời ru của bà tôi, của mẹ tôi ngày xưa, bạn có nhớ hay không:

“Công cha như núi trên trời, nghĩa mẹ như nước biển đông, núi cao biển rộng, đảo chín chữ lòng! Lòng con ơi!” “

Ngoài ra, cũng cần nhớ rằng, giúp đỡ người khác không phải là nhận ơn, mà là giữ gìn truyền thống dân tộc, chia sẻ yêu thương. “Nước” không phải lúc nào cũng phải trả “nguồn”, đôi khi “nước” chỉ cần làm tròn bổn phận và nghĩa vụ của mình trong cuộc sống vì đó chính là sự đền đáp quý giá nhất.

Thế hệ trẻ ngày nay càng cần ghi nhớ bài học đạo đức này. mọi người hãy sử dụng nó một cách hợp lý và biết trân trọng những thành quả mà các thế hệ đi trước để lại. Làm thế nào nhiều công việc có thể thay đổi thành tựu ngày hôm nay? vì vậy, tự hào và biết ơn những truyền thống tốt đẹp mà nhân dân ta đang ngày ngày bảo vệ là một thái độ sống đúng đắn và cần thiết. Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, khi nền văn hóa các nước giao thoa ồ ạt với nhau, họ lấy lòng tự hào về các giá trị văn hóa dân tộc làm nền tảng cho mọi sự hội nhập trong tương lai. nó sẽ giúp chúng ta tiếp thu có chọn lọc nền văn hóa ngoại lai: “hòa nhập nhưng không hòa tan”. mỗi cá nhân cũng cần không ngừng cố gắng hoàn thiện bản thân để giúp ích cho gia đình và xã hội. chỉ khi đó “nước” kia mới có thể phản hồi lại “nguồn”.

vì vậy, câu tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng luôn là lời răn dạy sâu sắc cho mọi thế hệ. Đạo lý “uống nước nhớ nguồn” sẽ còn mãi với dân tộc Việt Nam, nhắc nhở con cháu về lòng biết ơn và báo đáp trong cuộc sống. Đây là bài học đạo đức cơ bản cho những chú chim trước khi rời tổ mẹ để vỗ cánh thực hiện hoài bão xây dựng đất nước:

“Đừng hỏi đất nước đã làm gì cho chúng ta, hãy hỏi chúng ta có thể làm gì cho đất nước hôm nay?”

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài văn nghị luận uống nước nhớ nguồn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *