Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1723 lượt xem

Mẫu điếu văn cụ ông, cụ bà, người trẻ tuổi (8 mẫu)

Bạn đang quan tâm đến Mẫu điếu văn cụ ông, cụ bà, người trẻ tuổi (8 mẫu) phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Mẫu điếu văn cụ ông, cụ bà, người trẻ tuổi (8 mẫu)

Mẫu điếu văn đám tang gồm 8 mẫu điếu văn đọc trong đám tang của các cụ già, cụ trẻ để các bạn tham khảo dễ dàng viết điếu văn đám tang.

Tại bất kỳ đám tang nào, việc gửi lời chia buồn, cảm ơn, ca ngợi và tiểu sử của người đã khuất là điều cần thiết. nhưng để viết điếu văn thì không phải ai cũng đủ tài. vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây từ download.vn:

bài điếu văn tang lễ ý nghĩa

mẫu khen ngợi người cao tuổi – mẫu 1

lời chào, linh hồn của bạn …………………….

thân mến: gia đình đau buồn!

thưa các cụ già, thưa quý vị và các bạn. Kính thưa những người có mặt trong nhà tang lễ.

buổi sáng ngày ……. tháng ……… một buổi sáng u ám với cơn mưa nhẹ mà chúng tôi nhận được. hung tin rằng cụ ……… đã trút hơi thở cuối cùng, bà con cô bác trong xóm rưng rưng xúc động, xót xa và đau xót, hội người cao tuổi hôm nay …… cùng các cụ, các bà, các ông, bà, các bác, bạn bè thân hữu và toàn thể nhân dân thị trấn Vân Trục tề tựu về đây để tiễn biệt người cha, người láng giềng thân yêu. , người ông kính yêu của các cháu, người con của gia đình ………… về nơi an nghỉ cuối cùng. .

thế là xong: ouch!

trái đất chìm trong tang tóc

bầu trời nghiêng

cơ thể trần tục không có màu sắc, không có màu sắc, không có cụm từ màu trắng

sự sống và cái chết của cơ thể, sự thay thế sinh tử buồn

tức giận chuyển thành đau đớn

chịu trách nhiệm tạo ra các quy tắc

<3

cảnh âm dương cách biệt, nàng dâu ấy ngậm ngùi thay cha.

những người đồng đội cũ thân yêu đã mất:

may mắn làm nền

đã ra lệnh duy trì buổi lễ

sống rẻ, quen siêng năng

trả tiền tận nhà cao, chọn cuộc sống nông trại

rời quê hương để tham gia cuộc chiến chống lại các quốc gia thống nhất trên khắp các vùng quê của Việt Nam

Từ một người lính trở về với vết thương trong chiến tranh, anh trở thành một người nông dân chất phác, được mọi người kính trọng, dân làng kính trọng.

bất kể vị trí bạn vẫn giữ là gì:

lời nói ôn hòa, cách cư xử lịch sự, giao tiếp hoàn hảo

làm việc chăm chỉ, thái độ ôn hòa, cách cư xử, sự bao dung với nước ngoài

<3

trong xã hội, anh ấy đã hoàn thành nghĩa vụ của mình với tư cách là một công dân kiểu mẫu

Trong gia đình, anh ấy hoàn thành trách nhiệm của một người chồng, người cha và người ông mẫu mực

giúp con cháu tu dưỡng đạo đức xây dựng quê hương bằng tấm lòng chân thành, yêu thương và hiến dâng cả cuộc đời cho con cháu.

chúc mừng những người con chăm học sách, làm nghề viết văn không hổ danh tổ tiên

cô dâu hạnh phúc, chú rể sở hữu tài sản, cuộc sống nhà nông hòa đồng với làng quê

khung cảnh gia đình, mái ấm được nuôi dưỡng bởi ơn của mẹ

cơm no áo ấm, cơm no áo ấm, từ lộc của cha sau

năm bảy tuổi trở về thần tiên, trăm năm phải đoạn tuyệt

Cả đời bà tần tảo nuôi con, nuôi cháu khôn lớn, 2 trai 1 gái và 3 mẹ chồng

Dù cuộc sống khó khăn vất vả, ông cũng không quên bạn bè trong suốt cuộc đời quân ngũ, mọi người thân đều khen ngợi ông sống cần kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. p>

nghĩ về cuộc đời trăm năm, bước đi nhẹ nhàng trong sớm chiều

<3

quanh đi quẩn lại, tây y nhiều thứ nhưng bệnh tình của anh vẫn không thuyên giảm

Trong khi thực hành lâm sàng, Đông y cũng có nhiều vấn đề, nhưng sức người không bền

quá!

âm dương chia cắt

thay đổi quả mọng

năm …. tháng …… tạm biệt thế giới

ngày ………. giờ ………. phút tạm biệt thế giới.

Điều đó thường có ý nghĩa rất lớn, ông nội đã mất, con cháu không bằng lòng

tình cha sâu nặng, cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng.

oái! nghề nuôi bạo chúa non, đẻ như bể

đứa trẻ buồn, bông hoa héo tàn

cảnh vật hoang vắng, cây trơ trọi

lời vàng tiếng ngọc, nhớ câu tục ngữ, thổn thức lòng người

nỗi buồn và nỗi buồn được trải rộng, những thị trấn chỉ còn lại nỗi nhớ.

nay quan tài còn trong nhà, trống buồn, cồng chiêng nhớ mong linh hồn siêu thoát cảnh chết chóc

sau đó xe tang được đưa về nơi bình yên vĩnh hằng, trầm hương bay bổng, hương khói bay xa, để lại phần mộ nơi thanh vắng

“Tôi không thể đợi được nữa,

một cuộc đời là đủ! ”.

bản thân anh ấy đã sống một cách xuất sắc,

để làm gương cho con cháu chúng ta noi theo.

Trước bàn thờ, hương khói nghi ngút, tưởng nhớ ông và vĩnh biệt ông. Kính đề nghị các cụ, các cụ ông bà và mọi người có mặt trong nhà tang lễ dành một phút thinh lặng.

mẫu khen ngợi dành cho người lớn tuổi – mẫu 2

Hôm nay, trong không khí ngập tràn nỗi buồn, chúng ta đến đây để tiễn biệt một người con ưu tú của ……. …… đã mãi mãi ra đi, để lại cho gia đình sự trống trải vô cùng. ……….. chúng ta phải chịu một nỗi đau, một mất mát to lớn.

tên thật là …………….., pháp danh: ……………… ………… , sinh năm ……………………………………. (1.. ……….) trên địa bàn tỉnh …………………………..

Ngay từ khi còn nhỏ anh đã tham gia và ủng hộ công việc chung của cộng đồng ………… trong văn hóa nông thôn, anh là một trong những người đi đầu trong việc bảo tồn văn hóa truyền thống của thị trấn ta, đã tham gia vào việc dạy ………… ngôn ngữ trong cộng đồng, cho đến nay, những người lớn tuổi ở …………… ………. mọi người …………………………, vẫn kính trọng ông như một người thầy, Hai dears ”từ“ giáo viên ”cũng xuất phát từ đó.

sau năm 1975, mặc dù hoàn cảnh rất khó khăn nhưng ông vẫn kiên trì vận động để xin giấy phép và thành lập cơ sở. ……….., sau một thời gian dài hoạt động, cơ sở đã đào tạo ra rất nhiều học viên tốt nghiệp. ……. do sở giáo dục và đào tạo ………… cấp, nhưng sau đó cơ sở gặp nhiều khó khăn về tài chính cũng như nhân sự và học sinh nên không thể được duy trì.

cụ thể là ở bang quang đông ninh hòa của chúng tôi là một người rất tâm huyết trong việc giữ gìn tiếng nói của dân tộc. Thầy đã dành nhiều công sức, thời gian, hằng đêm dạy ………………………… tiếng cho các em học sinh. . ……………. họ cần học hỏi.

sau khi đất nước hòa bình, mặc dù gặp nhiều khó khăn về kinh tế chính trị nhưng đồng chí cũng là người nhiệt tình tham gia và bảo vệ quyền lợi của nhân dân ………. .. … ……… tại …………….. và là thành viên tích cực trong …………

trong phạm vi …………, đã tham gia, tiếp quản công việc chung của …… ………… .. chúng tôi từ rất sớm, mỗi việc đều được phân công. cố gắng hoàn thành xuất sắc.

khi tiếp quản …………………….., sửa chữa hai nhà ………… ………………… cả hai đều đã đóng góp công sức vào sự vĩ đại của nó.

Anh ấy là người chính trực, giản dị, có chút nóng tính, cái gì không vừa ý là nói ngay nên đôi khi dẫn đến giận hờn trách móc nhau, nhưng trên hết, mọi việc cũng vì lợi ích chung. tốt để không gây mất đoàn kết trong …………

Ở anh ấy, chúng ta có thể thấy một đạo đức làm việc kiên cường và bền bỉ, một lòng nhiệt thành quên mình và riêng tư, thu hút mọi người lại gần anh ấy. phương châm của anh ta là để người khác theo mình, dùng sự chân thành của mình để thu phục lòng người. anh ấy là một nhà lãnh đạo tài năng và can đảm.

Năm 1994, ông chính thức được giao giữ chức vụ …………………… …………….. trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo…. ……………………………………………… ……… .. …………………………. với mong muốn luôn bên cạnh mình tấm lòng là phải làm …. ……. ngày càng lớn đẹp, làm sao để mọi thành viên của ………………… ……. ….. một lòng hướng về cội nguồn dân tộc, giữ gìn và phát huy truyền thống, bản chất tốt đẹp của cộng đồng người Hoa chúng ta.

công trình gần đây nhất, năm 20 …….., nơi thờ tự ………………. do chỉnh trang đô thị, mở rộng và cải tạo những con đường. Đó là một cộng tác viên tuyệt vời từ giai đoạn đầu phát triển, vận động tài trợ trong nước và nước ngoài. chính quyền địa phương nâng mức bồi thường và ủy quyền, điều này có lợi hơn cho chùa của chúng tôi.

Anh cũng là người chủ động cùng anh em lo mọi thủ tục xây dựng, giải đáp những thắc mắc về pháp lý, hành chính từ các đoàn kiểm tra, trải qua nhiều khâu, nhiều cấp, gặp nhiều khó khăn vướng mắc, nhưng anh đã vẫn quyết tâm hoàn thành. ông không màng tuổi già sức yếu đồng hành cùng anh em đến …………………., tìm kiếm từ trên xuống dưới từng con dao, viên gạch, từng sư tử và phượng hoàng, dự định sẽ trang trí cho ngôi chùa của chúng ta thêm khang trang và tráng lệ.

trong buổi lễ mở bán dự án …………., tất cả mọi người ………… …………. Chúng tôi rất xúc động khi nghe anh nói, thể hiện niềm vui khôn tả qua giọng nói nghẹn ngào khi căn bệnh quái ác lan tràn khắp cơ thể anh.

vào cuối cuộc đời, khi chúng ta đang ở giữa giới hạn của sự sống và cái chết, chúng ta cảm động biết bao khi biết rằng đôi khi trong cơn mê muội anh ấy thường nhắc đến công việc …… …… ….., anh ấy vẫn yêu cầu được xem hồ sơ và giấy tờ, nhắc nhở anh em làm việc.

Trải qua một thời gian dài chạy chữa, được sự tận tình của gia đình, nhưng do tuổi cao sức yếu lại thêm căn bệnh hiểm nghèo, ông đã qua đời vào lúc ……. tháng. …. .phút ngày ……. tháng …… năm 20 ……. (tức ngày ……. tháng ……. năm. …………) tuổi thọ ………… tuổi.

Chúng ta vẫn biết vòng luân hồi của kiếp trần gian, quy luật của cuộc sống: âm dương thay trời, trăng tròn lại khuyết; sự sống và cái chết là phù du, nhưng sao sự ra đi của họ không thể khiến chúng ta rơi nước mắt.

sau cái chết của ………… .. trong cảnh gà trống nuôi con, anh là người cha mẫu mực cho gia đình, anh sống trong vòng tay yêu thương chăm sóc của con cái, anh lấy gia đình làm gốc, tham gia các công việc xã hội và hơn hết là tận tâm để ………. tạo niềm vui. Giờ anh đã mất, gia đình mất đi một người ông đáng kính, một người cha yêu thương, một người anh mẫu mực, một người con hiếu thảo, xã hội mất đi một công dân gương mẫu. riêng .. mất đi một nhà lãnh đạo tài năng và đức độ, ……………… chúng ta mất đi một người thầy đầy nhiệt huyết, một người anh đáng kính, một người bạn vui vẻ và duyên dáng.

Từ nay, trong những kỳ nghỉ nơi cõi trần, chúng ta không còn thấy ông đi loanh quanh, nhớ lại từng nghi lễ cúng bái, lo từng miếng ăn cho các cháu, lo tiếp đón khách xa gần, để chúng tôi được nỗ lực hết mình để đem lại tiếng thơm cho ………… .. từ đó chúng ta mất đi một người thầy đáng kính, luôn niềm nở, tận tình dạy dỗ từng câu từng chữ cho những ai muốn tìm hiểu về …… … …, những nét đẹp của văn hóa nhân dân ………… chúng tôi.

anh ra đi, rời xa vòng tay yêu thương của gia đình, anh ra đi, để lại ……………………. những khát khao còn dang dở , những dự án chưa hoàn thành.

<3 .. có tấm lòng gửi gắm.

hôm nay, trước sự chứng kiến ​​của ………………………….. và bà con; thay mặt cho toàn thể ………………………………….., hội đồng quản trị … …. … Tôi xin ghi nhận công lao mà các bạn đã đóng góp …………, trước linh cữu các bạn, chúng tôi cầu mong hương hồn các bạn sớm được siêu thoát.

xin kính cẩn nghiêng mình chào mr. tạm biệt.

mẫu khen ngợi dành cho người cao tuổi – mẫu 3

yêu quý linh hồn của bạn …

thân mến: gia đình đau buồn!

thưa các cụ già, thưa quý vị và các bạn. Kính thưa những người có mặt trong nhà tang lễ.

XEM THÊM:  Bài thơ Vội vàng In trong tập Thơ thơ (1938), Xuân Diệu

ngày mai ………. tháng ………. năm ……….. một buổi sáng buồn, cơn mưa cuốn trôi họ. Nhận được tin anh đã trút hơi thở cuối cùng, người thân và bạn bè thị trấn ngập tràn bao cảm xúc. xa tang, hôm nay hội các cụ …….. cùng các cụ, các cụ, các ông, các bà, bạn bè thân hữu gần xa, cùng toàn thể bà con nhân dân thị xã van co. gặp nhau Ở đây để nói lời tạm biệt với người hàng xóm của bạn, người cha yêu quý của bạn, người ông yêu quý của bạn, người con của gia đình bạn. ………. .. về nơi an nghỉ cuối cùng.

thế là xong: ouch!

trái đất chìm trong tang tóc

bầu trời nghiêng

cơ thể trần tục không có màu sắc, không có màu sắc, không có cụm từ màu trắng

sự sống và cái chết của cơ thể, sự thay thế sinh tử buồn

tức giận chuyển thành đau đớn

chịu trách nhiệm tạo ra các quy tắc

<3

cảnh âm dương cách biệt, nàng dâu ấy ngậm ngùi thay cha.

những người đồng đội cũ thân yêu đã mất:

may mắn làm nền

đã ra lệnh duy trì buổi lễ

sống rẻ, quen siêng năng

trả tiền tận nhà cao, chọn cuộc sống nông trại

rời quê hương để tham gia cuộc chiến chống lại các quốc gia thống nhất trên khắp các vùng quê của Việt Nam

Từ một người lính trở về với vết thương trong chiến tranh, anh trở thành một người nông dân chất phác, được mọi người kính trọng, dân làng kính trọng.

bất kể vị trí bạn vẫn giữ là gì:

lời nói ôn hòa, cách cư xử lịch sự, giao tiếp hoàn hảo

làm việc chăm chỉ, thái độ ôn hòa, cách cư xử, sự bao dung với nước ngoài

<3

trong xã hội, anh ấy đã hoàn thành nghĩa vụ của mình với tư cách là một công dân kiểu mẫu

Trong gia đình, anh ấy hoàn thành trách nhiệm của một người chồng, người cha và người ông mẫu mực

giúp con cháu tu dưỡng đạo đức xây dựng quê hương bằng tấm lòng chân thành, yêu thương và hiến dâng cả cuộc đời cho con cháu.

chúc mừng những người con chăm học sách, làm nghề viết văn không hổ danh tổ tiên

cô dâu hạnh phúc, chú rể sở hữu tài sản, cuộc sống nhà nông hòa đồng với làng quê

khung cảnh gia đình, mái ấm được nuôi dưỡng bởi ơn của mẹ

cơm no áo ấm, cơm no áo ấm, từ lộc của cha sau

năm bảy tuổi trở về thần tiên, trăm năm phải đoạn tuyệt

trong suốt cuộc đời mình, bà đã nuôi nấng con cái và nuôi nấng chúng mãi mãi

2 trai 1 gái và 3 phù dâu

Dù cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng anh không quên bạn bè trong suốt cuộc đời quân ngũ, người thân đều khen ngợi anh

sống cần, kiệm, liêm, chính. mọi người trong thị trấn đều tôn trọng họ

nghĩ về cuộc đời trăm năm, bước đi nhẹ nhàng trong sớm chiều

<3

quanh đi quẩn lại, tây y nhiều thứ nhưng bệnh tình của anh vẫn không thuyên giảm

Trong khi thực hành lâm sàng, Đông y cũng có nhiều vấn đề, nhưng sức người không bền

quá!

âm dương chia cắt

thay đổi quả mọng

năm …. tháng …….. tạm biệt thế giới

ngày …….. giờ …….. giờ …….. phút vĩnh biệt trần gian.

Điều đó thường có ý nghĩa rất lớn, ông nội đã mất, con cháu không bằng lòng

tình cha sâu nặng, cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng.

oái! nghề nuôi bạo chúa non, đẻ như bể

đứa trẻ buồn, bông hoa héo tàn

cảnh vật hoang vắng, cây trơ trọi

lời vàng tiếng ngọc, nhớ câu tục ngữ, thổn thức lòng người

nỗi buồn và nỗi buồn được trải rộng, những thị trấn chỉ còn lại nỗi nhớ.

nay quan tài còn trong nhà, trống buồn, cồng chiêng nhớ mong linh hồn siêu thoát cảnh chết chóc

sau đó xe tang được đưa về nơi bình yên vĩnh hằng, trầm hương bay bổng, hương khói bay xa, để lại phần mộ nơi thanh vắng

“Tôi không thể đợi được nữa,

một cuộc đời là đủ! “.

bản thân anh ấy đã sống một cách xuất sắc,

để làm gương cho con cháu chúng ta noi theo.

Trước bàn thờ, hương khói nghi ngút, tưởng nhớ ông và vĩnh biệt ông. Kính đề nghị các cụ, các cụ ông bà và mọi người có mặt trong nhà tang lễ dành một phút thinh lặng.

lời khen của bà lão tốt nhất

mẫu khen ngợi bà – mẫu 1

người mẹ thân yêu của chúng ta,

người xưa thường nói:

“sinh ra ở đông hải, cẩn trọng giáo dục thái tử cao”

Bạn đã cho chúng tôi một cơ thể và một linh hồn để tồn tại trên thế giới này. những thân hình thuở ấy còn nhỏ, những tâm hồn thuở ban đầu còn rất non nớt, mẹ đã dành cả cuộc đời mồ hôi nước mắt để nuôi nấng, dạy dỗ chúng tôi khôn lớn, trưởng thành như ngày hôm nay.

Theo thời gian, má của chúng ta ngày càng mỏng đi để chúng ta ngày càng khỏe mạnh hơn. hiển nhiên, máu thịt của chúng ta bây giờ là máu thịt của mẹ. rồi khi chúng ta lớn lên, mẹ đã vất vả chăm lo cho gia đình, để chúng ta được hưởng cảnh “tre trúc hái mai”. Công lao sinh thành, dưỡng dục của mẹ đối với chúng ta rộng như biển đông, cao như núi Thái.

Ngày nay, tất cả những người con trai, con gái, con dâu, cháu nội, chắt, chắt của chúng ta đã vĩnh viễn mất mẹ, nhưng trong trái tim mỗi chúng ta vẫn luôn ngời sáng hình ảnh người mẹ, người mẹ. , một bà mẹ giàu kinh tế và hết lòng yêu thương con cái.

Để chúng ta có được như ngày hôm nay, bạn đã trải qua nửa thế kỷ dưới ánh mặt trời, và đôi bàn tay của bạn hẳn đã hằn sâu dấu vết của sự chăm chỉ.

phẩm chất của người mẹ luôn sống mãi trong trái tim chúng ta.

Chúng con sẽ khắc ghi hình ảnh của mẹ mãi mãi, mẹ nhé:

“Cả đời dành trọn cho chồng con, tôi không ngại hao tổn thân thể”

<3

Trái tim của chúng tôi tan vỡ!

Hôm nay, tất cả chúng ta: con trai, con gái, bố mẹ vợ, bố mẹ chồng và cháu, chắt và chắt, xin quỳ xuống đây, tóc xanh phủ tang trắng, cùng cúi đầu khóc. :

p>

Mẹ!

bạn vẫn biết rằng “sống là để chỉ huy, gục ngã là để trở về”, nhưng tại sao bạn không quay trở lại ngôi nhà này, để chúng ta vẫn được quan tâm, chăm sóc; nhưng sao anh lại trở về mảnh đất xa xôi lạnh giá ấy, để rồi chúng em mất anh mãi mãi. Dù đi bất cứ nơi đâu, dù đến chốn thần thánh, cõi phật niết bàn hay cõi “tiên cảnh”, lòng chúng tôi vẫn đau đáu vì đã mất mẹ mãi mãi.

Mẹ!

chúng ta vẫn biết rằng: “thân bụi phải về với cát bụi”, nhưng với tâm hồn tan nát trước cảnh sinh ly tử biệt, chúng ta không khỏi bất bình trước cảnh cây xanh trên cao đã làm khổ gia đình mình:

“Những đứa con ở dương trần mãi mãi yêu và nhớ cha mẹ chúng trong tháng thu”

đó là nó! Mẹ ơi!

Từ nay, mỗi khi trở về nhà, chúng ta phải gạt đi dòng nước mắt nhớ nhung và tự hỏi lòng mình: “cảnh xưa còn đây, đâu phải mấy chục cái cũ?”.

mẹ! nó đau đớn làm sao!

Nhưng hiện tại, chúng ta phải tự vệ, chấp nhận số phận nghiệt ngã mà thiên nhiên đã chuẩn bị cho chúng ta.

Các con và các cháu thân yêu của tôi chỉ biết cầu mong linh hồn mẹ tôi sớm siêu thoát.

Mẹ thánh, xin hãy là nhân chứng cho những bất hạnh của chúng con.

vui lòng chấp nhận hai lễ lạy này để chúng tôi có thể chia tay bạn!

mẫu khen ngợi bà – mẫu 2

mẹ / mẹ thân yêu ……….

xin chào quý vị và các bạn

kính chào bà con, anh chị em …………….. …..

các anh chị em thân mến, cùng các em nhỏ trong gia đình

kính chào quý vị thân hữu gần xa

mẹ

Cách đây vài năm, kể từ ngày mẹ tôi ra nước ngoài thăm các con, mẹ đã trở về. ngày hôm đó tôi cảm thấy tốt. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ đến với trăm năm. và sau đó, đôi khi sau khi chết, người mẹ cũng ở lại với con cháu nhiều hơn. chúng tôi thầm vui mừng. không ngờ gần đây, thấy bạn như ngọn đèn trước gió, chúng tôi bắt đầu cảm thấy ngày hôm nay đang đến gần.

mẹ nói lời tạm biệt với chúng tôi

mẹ ơi,

Chết ở tuổi …………, thậm chí là sống rất lâu, là một giấc mơ dễ dàng đạt được của rất nhiều người đang sống. Dù biết nhưng chúng tôi vẫn thấy có lỗi với các bạn. Như câu nói cũ:

“bất chấp cuộc sống hão huyền và cái chết của con diệc bi thảm”

Biết rằng cuộc sống là vô thường, làm sao bạn có thể chia lìa những người thân yêu của mình để không cảm thấy buồn và tiếc nuối? thương tiếc một bóng người, thương tiếc cây cổ thụ không còn.

nhớ ngày xưa

Ngày mới của gia đình sắp đến ……….. thời điểm còn quá nhiều khó khăn. Hiện tại, không có địa chỉ … … ………………………………………. … …….. không hoạt động. bữa cơm chỉ là nắm xôi, có khi đủ cho chồng con mà không cần đến má. Mẹ vừa ngắt các con, mỗi người một ít để chuyền thức ăn. mẹ vì con cái là như vậy. người mẹ ít nghĩ đến mình mà nghĩ nhiều hơn đến chồng con. mợ ………………………….. – gái làng chơi ………….. ……………… lúc đó cô mới xứng là người vợ đảm đang, đảm đang việc của …………, xứng là trưởng tộc. . .., thị trấn …………………………..

“làm cho gia đình hòa thuận dân tộc …………. đa lĩnh vực và đa lĩnh vực “

nơi gặp gỡ nhiều trí thức ………. trong quá khứ.

mẹ ơi,

Tôi vẫn nhớ nụ cười hiền hậu của mẹ bạn: môi hơi nhô ra, đôi mắt sáng lên, giữa đôi tai dài như hình phật. một nụ cười nhẹ nở ra trên miệng cô. Dường như những đau khổ trong cuộc đời tôi không thể nào bị nụ cười hạnh phúc ấy đẩy lùi.

Có một thời gian gần đây, má sưng húp, hai chị em ở nước ngoài về, ở lại làm nhiệm vụ. các bạn nữ trêu đùa cô cho vui, cô vẫn vô tư cười nói. Đây không phải là một nụ cười gượng gạo trong cuộc sống hàng ngày, mà là một nụ cười chân thật và nhân ái. Thực ra, ông không đi tu, nhưng tấm lòng của ông đã rộng mở: ông coi con rể như con trai, và ông coi con dâu như con gái. má đều. không chỉ con, mà cả cháu. bạn có thời gian và sau đó đôi khi nắng và đôi khi mưa. nhưng dường như mẹ tôi luôn nhìn vào điều đó: mưa là của trời, chứ con cháu là của mình.

nhân tâm là một chuyện, nhưng ý trời là chuyện khác, đó cũng là lẽ thường. mẹ không chấp nhận. Mẹ tôi chỉ thích nhiều con trai nên cứ bảo “đem nó về đây làm con nuôi”. đó là cánh tay bao dung của người mẹ; không chỉ trong gia đình, mà còn lan xa. bạn bè của trẻ em cũng được yêu mến. Tôi vẫn nhớ: thời khắc khó khăn sau ngày 19 …, mong mỏi từng lon gạo, từng chiếc vỏ xe, từng chiếc nồi niêu, từng chiếc bóng đèn khi nó vụt tắt, mẹ tôi thường nói: “Con … ……. …………….. nồi cơm điện này vẫn rất tốt. ” cảm ơn mẹ. Như bạn đã nói, tôi đã sử dụng nó trong nhiều năm. bây giờ, nồi cơm đó đã không còn, nhưng trái tim của bạn vẫn còn trong tôi.

hãy nhớ: những đứa trẻ từ nước ngoài đã gửi cho tôi một số tiền. Mẹ tôi không chi tiêu để lập công, giúp đỡ những người khó khăn. có lẽ, từ những bất hạnh của cuộc đời mình và của gia đình, anh luôn đồng cảm với những bất hạnh, bất hạnh của người khác. tấm lòng của mẹ … thế thôi.

mẹ ơi,

kính thưa bà con, anh chị em, bạn bè.

mẹ …………………… hay bà …………………… cũng chỉ là một người bình thường như bao người khác. nhưng những phẩm chất cao quý của bà sẽ mãi là niềm tự hào của con cháu: bà là người phụ nữ hiền thục nhưng khi cần phải cương quyết; Các con vẫn nhớ những quyết định táo bạo và sáng suốt của mẹ: – Khi gia đình khó khăn, các con còn nhỏ. Để tôi tiếp tục việc học hay để tôi đi làm kiếm sống? Bố đã cho tôi quyền quyết định vấn đề trọng đại này. Mẹ chắc chắn đã chọn cách chịu đựng những cơ cực để con cái có thể tiếp tục việc học. Và cứ thế, với gian hàng nhỏ bán quần áo trẻ em ở chợ Vườn Chuối, Sài Gòn, mẹ đã đẩy các con học hết cấp ba rồi đại học. Đừng nói gì đến việc trở nên nổi tiếng, các con tôi đều đã lớn. trở thành những người có tính cách.

XEM THÊM:  Những câu thơ hay về đi chùa, bài thơ đi chùa lễ Phật ngắn - META.vn

Khi con trai ông bị đày ải vì một lý do chính đáng, ông đã dám đến cả dao để thăm con. vào thời điểm đó, ít người đến vùng đất tối tăm giữa đại dương đó. Sau đó, khi quân lính khám xét nhà, ba tên côn đồ đã làm hết sức để ngoại giao, nhưng có phần ngô nghê. Mẹ cũng sợ hãi như bố, nhưng bình tĩnh và cô con gái út đối phó với tai nạn. sau này, anh ấy nói, anh ấy cười hạnh phúc: “wow, ngày hôm đó thật kinh khủng…”. cho đến khi con rể khó khăn sau ngày “giải phóng”, bà cũng dũng cảm lặn lội về tận cùng quê hương để …………. thăm tôi.

Đối với tôi, nơi tôi có thể mang lại hạnh phúc cho con mình, tôi để chúng lựa chọn. sau đó mẹ tôi ra nước ngoài để xem cuộc sống của con trai bà như thế nào. sau đó anh trở về quê hương. không chỉ chăm lo cho gia đình mà còn chung sức vun vén cho gia đình ở phía bắc.

mẹ ơi,

Hôm nay, trong cuộc sống, bà đã làm tròn mọi nghĩa vụ cao cả của một người mẹ, một người vợ, một người dâu trưởng, sợi dây lớn đoàn kết các bộ tộc làm, dinh của vùng đất kinh kỳ. mẹ là niềm tự hào lớn lao của con cháu về lòng nhân hậu, bao dung, đức hi sinh, lo cho thiên hạ, sự quyết đoán sáng suốt của một người phụ nữ thủy chung nhưng không son sắt và về sự nhạy cảm chính xác ở một con người giản dị nhưng sâu sắc và hồn hậu. mọi thứ, không chỉ mang lại sự đầm ấm cho gia đình chúng ta hôm nay mà còn để lại phúc đức cao cả cho con cháu mai sau.

giờ đây, trong giây phút chia tay này, chúng ta dường như nghe thấy đâu đó tiếng hát của một nhạc sĩ vĩ đại, thầm nghĩ:

mẹ của chúng ta ………… .. chỉ một ngày, mẹ đã trở thành một huyền thoại. trở thành một ông già. Mẹ đã đi một trăm năm trên thế giới này, và bây giờ mẹ cũng đã đến một cõi tịnh độ với tổ tiên của mình.

tốt, hãy đi trong hòa bình. người mẹ sẽ được đoàn tụ với cha mình trong cõi vĩnh hằng.

Chúng tôi rất tiếc phải chào tạm biệt bạn.

cầu mong các vị phật phù hộ và hướng dẫn linh hồn bạn đến siêu sinh.

Đức Phật amitabha namo.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các thầy, các cô và các thành viên trong gia đình đã đến chung vui, tưởng nhớ và bảo vệ lễ đưa linh cữu mẹ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Mẫu Khen ngợi Bà – Mẫu 3

email gia đình được đọc tại tang lễ

gia đình đau buồn thân mến

Xin chào tất cả mọi người ở đây hôm nay

chị …………………… yêu quý của chúng ta không còn nữa! cô đã tiếp bước tổ tiên đi vào cõi vĩnh hằng, để lại cho gia đình, họ hàng, làng xóm nỗi đau thương vô hạn!

ra đi nhẹ nhàng, thanh thản, bắt đầu một cuộc hành trình. như một “cánh” rũ tấm áo bụi bặm, hòa theo gió, theo mây, đi về hư không, về cõi cực lạc.

Anh ấy ra đi trong im lặng mà không nói một lời cuối cùng, không nói lời từ biệt. có lẽ bà đã chọn cho mình một chuyến đi xa, một đi không trở lại, tránh mọi phiền phức cho con cháu.

Đây là một mất mát to lớn, không gì có thể bù đắp được, không chỉ đối với gia đình anh mà ………. mất mát này đã để lại nỗi đau khôn nguôi cho gia đình và những người thân yêu của họ. ………. nỗi đau vô bờ bến.

Từ giây phút chia tay, anh đã rời xa chúng ta, gia đình, dòng tộc, rời bỏ quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn và nơi anh lớn lên, với bao kỷ niệm quý giá. anh ấy đã bỏ lại tất cả những suy nghĩ, cảm xúc và kết quả của công việc mà anh ấy đã làm việc chăm chỉ cả đời.

cái nào là con cháu, cái nào là họ hàng, cái nào là bạn bè, sự nghiệp; mọi thứ đều ghi vào tiềm thức của anh, có lẽ giờ đây chuyến đi xa không còn ý nghĩa, không có ngày trở về.

Khi biết tin anh qua đời, tất cả những người thân đều bàng hoàng, bàng hoàng.

những đứa trẻ ở quê tôi như nhìn thấy bóng mình, lúc ẩn, lúc hiện, thoáng chút buồn.

Trong suốt cuộc đời ………….. hồi xuân, bà luôn sống trung thực, giản dị, thùy mị nên được mọi người yêu mến. một người yêu thương và trân trọng.

Với những người hàng xóm, anh luôn giữ mối quan hệ thân thiết và chân thành.

Với người thân, ông hết lòng yêu thương, quan tâm, giúp đỡ và dạy con cháu phải biết đạo lý làm người.

Trong gia đình, chị là người vợ, người mẹ, người bà mẫu mực, hết lòng yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ con cái và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Vào giờ phút đau thương này, tất cả con cháu của ông cha …………. xin kính cẩn nghiêng mình trước linh hồn ông và cầu mong linh hồn ông sớm siêu thoát.

tạm biệt!

sống khôn, thác thiêng. hãy làm chứng.

Mẫu Khen ngợi Bà – Mẫu 4

lời chào, tâm hồn già yêu dấu ………………>

gia đình đau buồn thân mến.

kính thưa các ông, bà, quý ông, quý bà-tất cả mọi người có mặt trong nhà tang lễ

đồng thời toàn thể nhân dân trong xã ra sức thi đua lao động sản xuất chăm sóc lúa xuân. chúng tôi nhận được tin ông cụ ………… .. đã trút hơi thở cuối cùng. với tấm lòng đầy tiếc thương và đau xót, hôm nay hội già làng ………… cùng các ông, bà cố, ông bà nội, ngoại, bạn bè thân hữu xa gần, cùng đông đủ tất cả mọi người dân làng văn cô hãy tề tựu về đây để nói lời từ biệt với bà con lối xóm, người mẹ thân yêu của các cháu, bà nội kính yêu của cháu và con dâu, gia đình cháu …….. . .. về nơi an nghỉ cuối cùng.

Ông nội ……………………… sinh năm ……. quê ở ….. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân thuần túy, ông là xã viên, hội viên hội người cao tuổi …..

với gia đình, chị là một người vợ mẫu mực, có trách nhiệm, chị có thể sinh …. con; …. con trai …. con gái, các con chị đều yên bề gia thất, cùng con cái. luôn là người mẹ mẫu mực, hết lòng bao dung với tương lai của con cái, với bạn bè, bà con lối xóm luôn nhân hậu, nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng vì công việc mà mọi người yêu mến.

ông nội …………. do tuổi già sức yếu và bệnh tật tuổi già sức yếu nên sức cùng lực kiệt không qua khỏi và còn một chút hơi thở. trút hơi thở cuối cùng vào … giờ …… phút, ngày …… tháng ….. năm 2012 (tức là ngày ….. tháng ….. năm nhâm nhi rồi) tuổi thọ …… tuổi.

đúng vậy, anh bạn

qua đời về cõi vĩnh hằng

bầu trời hôm nay u ám

hoa và cây ngừng cười

tiếng chim trên đồi ngừng hót

dòng điện lạnh ngừng chảy

xung quanh không gian yên tĩnh

những hàng cây đổ ven đường

bàn thờ bị bao phủ bởi bóng tối ảm đạm

tro rơi từ bát hương

mặt trăng bị mây đen che khuất

con đường lạnh lẽo quanh nhà

bến sông và thuyền bị hỏng

gió heo may có thể thổi

quét lá tiêu …

ra đi … một mình … một mình …

tâm hồn già yêu dấu!

vậy là chỉ còn ít phút nữa thôi, ông nội sẽ từ biệt chúng con để về với tổ tiên với tổ tiên, tận hưởng mây trời ban mai, vi vu chốn bồng lai tiên cảnh. tình đời cắt cơn đau vô bờ bến. Với đạo lý của bạn bè và hàng xóm cũ, mọi người trong thị trấn đều nhớ nhà.

mất đi, người chồng mất đi người vợ mẫu mực và yêu thương, con cái mất đi người mẹ nhân hậu, nhân hậu, bao dung, đứa cháu mất đi người bà vui tính, yêu thương; Với cái chết của cụ, gia đình mất đi một trụ cột vững chắc, một chỗ dựa tinh thần không gì thay thế được. chồng không thấy vợ, con không thấy mẹ, cháu không thấy mẹ, âm dương cách biệt; Khi ông cụ mất, dòng họ mất đi một người con dâu một lòng một dạ, trọn nghĩa với dân, với nước. ông nội qua đời, bạn bè, làng xóm mất đi một người bạn chân thành, cởi mở; hết lòng vì cộng đồng, hội người cao tuổi đã mất đi một thành viên, một cây cao tỏa bóng cho đời.

gia đình đau buồn thân mến!

trong giờ phút đau thương vô hạn, chúng con tiễn đưa cụ ……………… về cõi vĩnh hằng, nhân danh thời đại xã hội thượng lưu và muôn dân trong thị trấn.

Chúng tôi xin chia sẻ với gia đình nỗi đau mất mát to lớn này và xin hứa với họ.

Chúng ta là hội những người cao tuổi đoàn kết, thống nhất, cùng nhân dân thị trấn thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, xây dựng gia đình hạnh phúc, thị trấn văn minh; Chúc các bạn ngủ yên, mộ đẹp, mồ yên mả: sống thánh thiện, phù hộ độ trì, dân lành để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trước bàn thờ, hương khói nghi ngút, để tưởng nhớ hương linh cố hương vĩnh biệt vĩnh biệt, xin các cụ, các cụ cùng toàn thể bà con nhân dân có mặt trong nhà tang lễ dành một phút để quan niệm về trang phục.

>

phút im lặng bắt đầu …

tấm gương khen ngợi những người trẻ tuổi

gia đình thân yêu của đồng chí ……………………………

các cụ già và phụ nữ thân mến

các đồng nghiệp thân mến,

hôm nay là ngày ………… ..tháng ……….., là một ngày đau thương đối với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, bạn bè và đồng nghiệp ………. của bạn. … ……………….

đối tác …………., sinh ngày ………… .tháng..năm ………. do (nguyên nhân) đột ngột qua đời hồi ………… giờ ……… … phút, ngày …. tháng … năm … ….

bạn đồng hành …………., một chàng trai tràn đầy sức sống, âm dương cách biệt đột ngột. khiến kẻ đầu bạc lửa kẻ đầu xanh. gây đau đớn cho gia đình và bạn bè.

Trong cuộc đời, ông là một người con hiếu thảo. dù công việc bận rộn đến đâu. các đồng chí đã luôn dành thời gian hiếu thảo với cha mẹ. cho cha mẹ ăn hàng ngày, chăm sóc.

trong công việc, đồng chí không ngại khó, không ngại khổ. các đồng chí luôn tận tâm, cố gắng cống hiến. đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công việc.

với đồng nghiệp, bạn bè, đồng chí là một người bạn chân thành. luôn thân thiện, cởi mở và hết lòng giúp đỡ mọi người.

cuộc đời ngắn ngủi của đồng chí …………………………, là một cuộc đời cần cù, nỗ lực và cống hiến. Sự ra đi của đồng chí, khiến chúng tôi mất đi một người đồng nghiệp tốt. khiến cha mẹ họ mất đi một người con hiếu thảo. khiến người thân của đồng chí mất đi một người con, người cháu đầy trách nhiệm.

núi khóc, sông khóc, thân nhân ly tán. mặc dù bạn đã rời bỏ chúng tôi. nhưng sự trung thực và lòng hiếu thảo của bạn sẽ luôn khắc sâu trong trái tim chúng tôi.

Trước giờ phút chia tay này, tôi mong gia đình bạn hãy nguôi ngoai nỗi đau. Chúng ta phải biến nỗi đau thành sức mạnh. học hỏi đức tính cần cù, nỗ lực, cống hiến hết mình của các đồng chí. học hỏi đức tính trung thực và lòng hiếu thảo của đồng chí.

Cầu mong anh ấy yên nghỉ, đồng chí!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Mẫu điếu văn cụ ông, cụ bà, người trẻ tuổi (8 mẫu). Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *