Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
390 lượt xem

Cảm nghĩ về bài thơ tĩnh dạ tứ

Bạn đang quan tâm đến Cảm nghĩ về bài thơ tĩnh dạ tứ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nghĩ về bài thơ tĩnh dạ tứ

cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh là một tác phẩm hay viết về tình cảm quê hương đất nước. hôm nay, download.vn sẽ cung cấp bài văn mẫu lớp 7: Phân tích bài thơ Tâm tình trong đêm vắng của tác giả Lý Bế t.

Hi vọng với dàn ý và 9 bài văn mẫu dưới đây, các em học sinh lớp 7 sẽ có thêm tài liệu hữu ích khi tìm hiểu về nghề này.

lược đồ phân tích bài thơ và cảm nhận trong đêm thanh tĩnh

i. mở đầu

giới thiệu chung về nhà thơ trữ tình, cảm nghĩ về bài thơ trong đêm thanh tĩnh.

ii. nội dung bài đăng

1. hình ảnh ánh trăng trong đêm thanh tĩnh

hình ảnh ánh trăng được mô tả bởi:

– các từ “minh”, “sáng”, “sương”: ánh trăng về đêm rất sáng và ảo, chiếu xuống và hướng xuống mặt đất, nó phủ một lớp sương mù mờ ảo.

– từ “sàng” (luống): giúp người đọc nhận ra vị trí quan sát trăng của nhà thơ. ánh trăng xuyên qua khe cửa chiếu vào giường cho thấy đêm trăng rất sáng, trời đã khuya. nhưng lúc này nhà thơ vẫn thao thức để ngắm trăng, điều này thể hiện tâm trạng bồn chồn, trăn trở của nhà thơ.

– từ “nghi ngờ” và từ “sương” dường như bổ sung cho nhau:

    ul>

    = & gt; ánh sáng của trăng soi sáng vạn vật trong màn đêm u ám, khiến nhà thơ không phân biệt được đâu là trăng đâu là sương đêm.

    – sự hài hước của nhà thơ:

  • thể hiện nỗi buồn và nỗi nhớ.

= & gt; hai câu đầu thể hiện một đêm trăng thơ mộng.

2. nỗi nhớ quê hương của tác giả

– từ “hy vọng” được hiểu theo hai cách:

nhìn ra xa: hành động ngắm trăng của nhà thơ.

Nhìn về phía trước, nhìn về phía xa quê hương.

= & gt; chữ vọng đã nói lên nỗi nhớ quê hương của nhà thơ.

– Lý bướng đã xây dựng hai hình ảnh đối lập: “đầu điệu” – “đập đầu” (ngẩng đầu – cúi đầu) giúp câu thơ trở nên nhịp nhàng:

  • ngẩng đầu: Ngắm ánh trăng soi khắp mặt đất, quê hương nhà thơ.
  • Nghiêng: Nhớ quê xưa, nhà thơ hướng nội. trái tim – đối diện với nỗi nhớ quê hương của chính mình.

<3

= & gt; hai câu tiếp theo diễn tả nỗi nhớ quê hương da diết của nhân vật trữ tình.

iii. kết thúc

hãy khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Tâm tình trong đêm thanh tĩnh.

phân tích suy nghĩ về một đêm yên tĩnh – mẫu 1

li bạc là một nhà thơ tiêu biểu của nền văn học Trung Quốc. bài thơ “đêm thanh bình” (cảm xúc trong đêm thanh tĩnh) của ông đã để lại những dấu vết sâu đậm trong lòng mỗi người. Ở hai dòng đầu của bài thơ, nhà thơ Lý Bạch đã miêu tả vẻ đẹp của ánh trăng:

“sẵn sàng chuẩn bị cho sáng, trăng, ánh sáng, ngủ đông, sương”

(ánh trăng trên giường trông như sàn nhà phủ đầy sương)

đêm đã khuya, không gian càng yên tĩnh. ánh trăng chiếu khắp nơi. từ “sàng” với ý nghĩa gối đầu giường đã được tác giả sử dụng rất nhuần nhuyễn. cho thấy vị trí của ánh trăng cùng với việc sử dụng hai từ “minh” và “sáng” với nghĩa “sáng” càng làm nổi bật độ sáng của ánh trăng trong đêm tối. Qua hình ảnh so sánh ánh trăng với sương trên mặt đất, tác giả đã vẽ nên một bức tranh đầy ánh trăng sáng và huyền ảo. nhưng không chỉ để miêu tả vẻ đẹp của ánh trăng. li bai cũng bày tỏ tâm trạng của mình. điều đó được thể hiện qua từ “ngờ”, thể hiện trạng thái bất ngờ, ngạc nhiên cùng với sự lo lắng, băn khoăn của nhà thơ.

Trước vẻ đẹp của ánh trăng, Lý bâng khuâng bộc lộ nỗi nhớ quê hương qua hai câu thơ sau:

“Nghĩa cử của vong minh nguyet đầu tư vào đất mẹ”

(ngước nhìn trăng sáng và cúi đầu nhớ quê hương)

hành động “ngẩng đầu” như một điều gì đó tự nhiên, để xem đó là sương hay trăng, ánh trăng là thực hay ảo. dường như ở đây đôi mắt của nhà thơ đã thay đổi, chuyển động từ trong ra ngoài, từ gần ra xa, từ chỗ chỉ thấy ánh sáng của trăng đến nơi cảm nhận được toàn bộ vầng trăng ở phía xa trên bầu trời. khi nhận ra ánh trăng cũng cô đơn, lạc lõng như chính mình, nhà thơ đã “cúi đầu”. hành động “cúi đầu” của nhà thơ không phải là cúi đầu nhìn trăng, nhìn sương, mà là cúi đầu nghĩ về quê hương xa xôi với bao nỗi nhớ da diết, tha thiết, sâu lắng.

có thể thấy bài thơ “cảm nghĩ trong đêm thanh vắng” với sự kết hợp đã tạo cho người đọc một nỗi nhớ da diết, nỗi nhớ chân thành của một người xa quê trong một đêm vắng lặng dưới ánh trăng.

phân tích suy nghĩ của bạn về một đêm yên tĩnh – mẫu 2

Ly bach được gọi là “nhà thơ”. thơ ông thường bộc lộ tâm hồn tự do, khoáng đạt. đến với bài thơ “cảm xúc trong đêm thanh tĩnh”, người đọc sẽ cảm nhận được điều đó:

“trăng đầu giường chiếu soi, tưởng mặt, đất phủ sương, nhìn trăng sáng, nghiêng mình nhớ quê hương”

Ở hai dòng đầu, nhà thơ miêu tả vẻ đẹp của ánh trăng. hai chữ “minh”, “sáng”, “sương” có nghĩa là “sáng” cho thấy ánh trăng về đêm rất sáng và ảo. khi nó chiếu xuống mặt đất, nó có cảm giác như một lớp sương mù bao phủ nó. ghép với từ “sàng” (giường) để xác định vị trí quan sát trăng: ánh trăng qua khe cửa, chiếu vào đầu giường chứng tỏ đêm trăng rất sáng, trời đã khuya. nhưng lúc này, nhà thơ vẫn thao thức để nhìn trăng. nó cũng cho thấy trạng thái tâm trí của li bai. đó là sự khắc khoải, buồn bã trước vẻ đẹp của ánh trăng.

Không dừng lại ở đó, vầng trăng còn gợi nhớ về “quê hương” – quê cũ của tôi. Từ “hy vọng” có thể được hiểu theo hai cách. cách giải thích thứ nhất là “nhìn ra xa” thể hiện hành động ngắm trăng của nhà thơ. còn cách hiểu thứ hai là “nhìn về phía trước” chỉ hành động nhìn quê hương ở phương xa. cùng với đó là hai động tác “đập đầu” đối lập: “đập đầu” (ngẩng đầu – cúi đầu) giúp câu thơ trở nên nhịp nhàng. khi anh bắt gặp ánh trăng, li bai cứ ngỡ đó là màn sương đêm. nhưng khi tôi nhìn lên, tôi nhận ra rằng đó là mặt trăng, không phải sương. và ánh trăng này gợi cho cô nhớ về quê hương của mình. hành động cuối cùng là cúi xuống như kìm lại cảm xúc đang trào dâng trong lòng. từ đó, người đọc có thể cảm nhận được nỗi nhớ quê hương da diết của tác giả.

li bach đã thể hiện tình yêu quê hương đất nước và nỗi nhớ nhà của một người xa quê trong một đêm trăng thanh tĩnh qua bài thơ. đây là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ của nhà thơ.

phân tích suy nghĩ của bạn về một đêm yên tĩnh – mẫu 3

li bai là một nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc. một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông là bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh vắng:

“ánh trăng soi đầu giường, ngỡ mặt phủ sương, hướng về trăng sáng, cúi đầu nhớ quê hương”

Bài thơ mở đầu bằng một hình ảnh tượng trưng cho ánh sáng của mặt trăng. các từ “minh”, “sáng”, “sương” gợi tả ánh trăng về đêm rất sáng và ảo, chiếu xuống, hướng xuống mặt đất bị sương mù bao phủ. kết hợp với từ “sàng” (giường) để xác định vị trí nhìn trăng: ánh trăng qua khe cửa, chiếu vào đầu giường chứng tỏ đêm trăng rất sáng, trời đã khuya. . nhưng lúc này nhà thơ vẫn thao thức để ngắm trăng, điều này thể hiện tâm trạng bồn chồn, trăn trở của nhà thơ. ánh sáng của trăng tỏa sáng hơn tất cả trong màn đêm u ám, khiến nhà thơ không thể phân biệt được đâu là trăng, đâu là sương đêm. li bai đã ngạc nhiên trước vẻ đẹp của ánh trăng.

Trước vẻ đẹp của đêm trăng, nhà thơ nhớ về “quê hương” – quê cũ của mình. Từ “hy vọng” có thể được hiểu theo hai cách. cách giải thích thứ nhất là “nhìn ra xa” thể hiện hành động ngắm trăng của nhà thơ. còn cách hiểu thứ hai là “nhìn về phía trước” chỉ hành động nhìn quê hương ở phương xa. Câu thơ tiếp theo của ly bach đã xây dựng hai hình ảnh đối lập: “cử đầu” – “đập đầu” (ngẩng đầu – cúi đầu) giúp câu thơ trở nên nhịp nhàng. hành động “ngẩng cao đầu” gợi ánh mắt hướng về ánh trăng soi sáng cả trái đất, quê hương của nhà thơ. hành động “cúi gằm mặt” cho thấy nhà thơ đang hướng về bên trong mình, đối diện với nỗi nhớ quê hương da diết. tình cảm của nhân vật trữ tình được bộc lộ trực tiếp qua từ “em” (nhớ) nỗi nhớ quê hương da diết.

câu thơ được cảm nhận trong đêm thanh tĩnh là tiếng nói của trái tim nhà thơ. Lý Bạch muốn gửi gắm tình yêu quê hương sâu nặng, tha thiết.

phân tích tâm lý vào một đêm yên tĩnh – mẫu 4

quê hương – hai tiếng gọi thân thương, trìu mến mà mỗi người đi xa đều đau đáu trong tim. Đối với Lý Bạch, một nhà thơ suốt đời xa quê, tình yêu quê hương đất nước càng thêm mãnh liệt. điều đó được thể hiện qua cảm nhận bài thơ trong đêm thanh tĩnh:

“ánh trăng soi đầu giường, ngỡ mặt phủ sương, hướng về trăng sáng, cúi đầu nhớ quê hương”

mở ra bằng hình ảnh ánh trăng. trăng không chỉ giới hạn ở đầu giường mà ánh trăng bao trùm khắp không gian và lan tỏa khắp căn phòng mà tác giả đang ở. vầng trăng như dòng suối chảy không ngừng xuyên qua đêm sâu. cảnh vật như say dưới trăng, giữa đêm sâu như vậy, ánh trăng làm chủ đạo cuộc sống tĩnh lặng. hơi thở của tạo hóa đất trời cũng dịu lại vì sợ làm vỡ tan cái ngọt ngào của đêm trăng.

với ly bệt – một khách trọ, chuyện trăng hoa trong xóm trọ không phải là chuyện lạ. nhưng đối với nhà thơ, ánh trăng đêm nay rất khác. ánh trăng lướt qua đầu giường nơi tác giả nằm. ánh trăng không phải là vô tri vô giác, nàng dường như biết hiệp sĩ dừng ở đâu. moon đã chủ động đến nói chuyện và tin tưởng với tác giả. trong những giây phút tĩnh lặng của đêm, ánh sáng của vầng trăng trong trẻo và tinh khiết được tác giả đón nhận nồng nhiệt.

ánh trăng như sương trên mặt đất, chỉ một hình ảnh thôi cũng gợi lên cả một thế giới cảm xúc. Đây là một hiện tượng rất bình thường, nhưng đối với tác giả, hiện tượng này có sức truyền cảm mãnh liệt. sự liên tưởng kỳ lạ làm cho hình tượng thơ trở nên sống động. mặt trăng hay sương bao phủ trái đất? mặt trăng có thật nhưng không có thật? Bằng sự lãng mạn, nhà thơ đã nâng ánh trăng lên một tầm kì diệu.

XEM THÊM:  Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, chính xác và hợp phong thủy nhất

mặt trăng trở nên giống như một vương quốc trên trời. sương khói của ánh trăng khiến bài thơ chìm trong không khí mộng ảo và hư ảo. cả vầng trăng và nhà thơ đã đồng điệu, đồng cảm làm một. chàng phải rất yên lặng để lắng nghe cuộc trò chuyện thủ thỉ của trăng và thi nhân. mối quan hệ tương hỗ như trả lại sự ưu ái mà thiên nhiên dành cho nhà thơ và lòng ngưỡng mộ trăng của nhà thơ. nhà thơ rất tự nhiên và nhẹ nhàng hướng về nàng tiên trong đêm sâu.

tư thế nhìn trăng là một tư thế rất tự nhiên của nhà thơ, ngay lúc đó tác giả gửi hồn vào trăng, lòng bỗng nặng trĩu, rồi nhanh chóng quên mất cả vũ trụ đang mời gọi mình. để lần đầu nhớ về tình yêu quê hương xưa. đêm nay trăng sáng quê em, trong quán trọ trên đường đi, hồn thơ không nguôi. ánh sáng của mặt trăng sẽ xuất hiện vào đêm nay hoặc cùng một mặt trăng trên núi nga mi. Chợt lòng tác giả trĩu nặng: quá khứ, hiện tại và tương lai trỗi dậy trong lòng.

quê hương là thiêng liêng nhất, chẳng qua đêm nay nhìn trăng nhớ quê cũ. tất cả mọi người đều như vậy, trong hoàn cảnh đó tại sao quá khứ không có hậu quả. có lẽ những lúc như vậy nhà thơ muốn thốt lên nỗi lòng của những người xa quê đã nhiều năm chưa về. tuy nhiên, tình yêu quê hương đất nước của tác giả không bao giờ phai nhạt. Hạ tri phủ cũng đã từng thốt lên nỗi lòng của mình khi về nước.

“Khi còn trẻ, khi về già giọng vẫn thế, tóc mai khác”

libai đã viết một bài thơ với cảm xúc chân thật. tứ bình lặng lẽ xứng đáng là một ca khúc chan chứa tình yêu quê hương đất nước của “câu chuyện cổ tích”.

phân tích suy nghĩ về một đêm yên tĩnh – mẫu 5

trong thơ trữ tình đầy ánh trăng. những hình ảnh trong thơ trữ tình rất đa dạng, mang nhiều ý nghĩa vô cùng phong phú. chủ đề của bài thơ rất đỗi quen thuộc “nỗi nhớ về cõi trần” với cách diễn đạt hết sức giản dị nhưng độc đáo. điều đó được thể hiện qua bài thơ “cảm xúc trong đêm thanh tĩnh”.

bài thơ được sáng tác bởi Ly bach khi đang sống ở nước ngoài. trong đêm trăng, lòng xúc động nhớ quê hương da diết. bài thơ được viết theo thể cũ, một thể thơ trong đó mỗi câu thường dài từ năm đến bảy chữ, nhưng không tuân theo các quy luật chặt chẽ và đối lập.

Thơ xưa thường đề cập đến thiên nhiên, coi thiên nhiên là người bạn để thi nhân chia sẻ tâm tình hay đơn giản là làm thơ để miêu tả thiên nhiên. thơ ly bạch cũng viết về thiên nhiên, nhưng chủ yếu là bằng ánh trăng. anh coi trăng như một người bạn để gửi gắm tâm trạng, nỗi lòng của mình và bài thơ cảm thán trong đêm thanh tĩnh là một bài thơ như thế. cả bài thơ là tình cảm chân thành của tác giả trong hai dòng đầu:

“Đầu giường dưới ánh trăng trông như mặt đất phủ đầy sương”

Khi đọc hai câu thơ này, cảm giác đầu tiên đến với tôi là sự tĩnh lặng, tĩnh lặng hơn, trời đã khuya lắm rồi và mọi thứ dường như chìm vào giấc ngủ, chỉ còn lại ánh sáng của vầng trăng. ánh trăng tràn vào nhà tỏa ra soi rọi khắp nơi, ánh trăng bàng bạc khiến chàng ngỡ như sương đêm đang lất phất trên mặt đất. hình ảnh đó gợi lên trong lòng tác giả cảm giác cô đơn, trống trải, chính vì thế mà ánh trăng đẹp đến mức tưởng là sương mù.

Cho đến câu thơ thứ ba, ông tiếp tục nói về trăng, nói về thiên nhiên, nhưng từ “lên” dường như không gợi cho chúng ta cảm giác bình lặng và thanh thản của người quan sát trăng, mà nó là một cái nhìn. đầy cảm xúc. . Ở ba câu thơ đầu, ta thấy tác giả nhắc đến thiên nhiên rất nhiều, dưới ánh trăng, cảnh vật thiên nhiên tuy buồn nhưng vẫn gợi cho ta một cảm giác đẹp đẽ, tươi sáng và huyền ảo. Nếu như ở 3 dòng đầu tác giả đề cập nhiều đến ánh trăng khiến nhiều người nghĩ rằng bài thơ chủ yếu nói về ánh trăng thì đến dòng cuối cùng, mọi thứ mới được bộc lộ rất rõ ràng. anh cúi đầu tưởng nhớ quê hương. như chúng ta đã thấy, câu thơ thứ ba và câu thơ thứ tư đối diện nhau ở hai tư thế “cúi xuống” và “đứng lên”. nhìn vào bài thơ đã bộc lộ rõ ​​hơn đây là bài thơ tả cảnh hữu tình. tâm trạng của nhà thơ được bộc lộ thực sự, đó là nỗi nhớ quê hương da diết. bé Ly Bách thường lên núi nga mỹ múa kiếm và ngắm trăng khi trời mọc, nó thường đi xa nhà.

nhưng dù năm tháng trôi qua nhưng tình cảm của ông với quê hương vẫn sâu nặng, da diết, chỉ cần nhìn ánh trăng thôi cũng đủ gợi cho ông những tình cảm dạt dào, da diết về chốn xưa. và ánh trăng đêm nay khiến tâm hồn anh vơi đi bao nỗi nhớ, nhớ về nơi mình sinh ra, nơi có những người thân của anh, nơi có biết bao kỉ niệm tuổi thơ, bao thăng trầm của cuộc đời.

bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh vắng có thể coi là bài thơ hay nhất về tình yêu quê hương đất nước. tác giả sử dụng rất tinh tế khung cảnh thiên nhiên để thể hiện nỗi nhớ quê hương da diết. bài thơ rất ngắn nhưng ý nghĩa sâu sắc, nỗi nhớ dường như là tâm trạng chung của những người phải xa quê.

phân tích suy nghĩ về một đêm yên tĩnh – mẫu 6

bach’s văn chương tràn đầy ánh trăng. vầng trăng có khi là bạn tri kỉ, có khi là niềm vui của con người. đôi khi nó lơ lửng giữa hiện tại và quá khứ. chính vì vậy mà vầng trăng trong thơ trữ tình đã tỏa sáng được bao thế hệ người đời yêu mến. và bài thơ “cảm xúc trong đêm thanh tĩnh” đã thể hiện điều đó.

Tình da diết là một bài thơ đặc sắc trong sự nghiệp thơ ca của thơ trữ tình. nó không có những nét lanh lợi và phóng khoáng hay hình ảnh khoa trương và cường điệu quen thuộc trong thơ ca của một nhà tiên tri. Chinh phục người đọc bởi sự súc tích, ngắn gọn nhưng có sức ảnh hưởng lớn. ở đầu bài thơ, ly bệt lấy hình ảnh ánh trăng để nhớ quê hương:

“chuẩn bị cho mặt trăng mọc, nghi ngờ trên đỉnh sương mù.”

(ánh trăng trên giường trông như sàn nhà phủ đầy sương)

Hai câu thơ đầu, chúng ta thấy được mối quan hệ giữa tĩnh và động. khung cảnh thật êm đềm. mọi hoạt động của con người đều giảm đi, chỉ có vũ trụ chuyển động. ánh trăng đến khi con người đang mơ. mơ màng, nên nhìn vầng trăng bàng bạc, mỏng như lụa trải khắp mặt đất, nàng cứ ngỡ là sương mù. cái tĩnh của cảnh, cái tĩnh của tư thế con người là những gì bên ngoài ẩn chứa sự xôn xao bên trong của tâm hồn. và quê hương hiện ra trong những giây phút tĩnh lặng nhất của tâm hồn nhà thơ.

Nỗi nhớ quê hương trỗi dậy như sóng. nó chứng tỏ đó là tình cảm thường trực trong tâm hồn tác giả, mà chỉ một cái cớ nhỏ cũng có thể khơi dậy. Với một vài nét chấm phá đơn giản, tác giả đã vẽ nên một bức ký họa làm nền cho những phản chiếu nội thất. tình ẩn trong cảnh, cảnh đầy tình:

“đề cử vong minh nguyet đầu tư mẫu quốc.”

(ngước nhìn trăng sáng và cúi đầu nhớ quê hương)

hai dòng cuối là sự trở lại của tâm hồn nhà thơ trong hai suy tư rất đỗi quen thuộc trong thơ tang: thực và hoài, nhớ và tưởng tượng. thơ tang là thể thơ của sự tương phản và hài hoà. hai câu thơ trước là một ví dụ mẫu mực cho ý kiến ​​đó. các từ trái nghĩa được thể hiện ở sự đối lập, đối lập và đối lập nhau: “đối mặt”, “vọng-nhớ”, “minh nguy – quê gốc”, “cử chỉ – cúi đầu” (ngẩng đầu – cúi đầu) thế này đây. tư thế quen thuộc của người Phương Đông “che ngưỡng cửa trời” (nhìn xuống đất, nhìn lên trời). nhưng nếu đối với các nhà thơ khác, vị trí đó là sự suy tư về các chiều của vũ trụ để chiêm nghiệm về sự hữu hạn của kiếp người, thì đó là sự chiêm nghiệm về lòng yêu nước. lòng yêu nước ngang bằng với sự vĩnh hằng của vũ trụ.

“cử chỉ đầu” (nhìn lên) là cái nhìn ra bên ngoài. còn “tư đê” (cung nhớ) là hướng nội, hướng về hoài niệm, hoài niệm. quan điểm chỉ đạo của hai quan điểm đối lập là “minh nguyễn” và “quê hương”. có một mối quan hệ hữu cơ giữa “trăng sáng” và “quê hương” đó.

“trăng sáng” vừa là hình ảnh thực, vừa là nhịp cầu nối với quê hương, nối quá khứ với hiện tại. “trông trăng sáng nhớ quê hương” vì trăng đã trở thành biểu tượng cho hình ảnh quê hương. ngày xưa đó là mặt trăng trên núi nga mi. vầng trăng từ thuở ấu thơ luôn ám ảnh tâm hồn tác giả, trở thành nỗi nhớ thường trực, nỗi niềm khôn nguôi.

bài thơ viết về cảm xúc và suy nghĩ của mình, tác giả không thể dùng những hình dung, miêu tả về suy nghĩ, cảm xúc mà chỉ thể hiện chúng qua một loạt các động từ biểu thị hành động và tư thế. nhưng đúng là “ngoài thơ thì phải có thơ”. Tôi sẽ không nói là nhớ quê hương đến nhường nào, nhưng chỉ với hai từ “quê hương” đã lắng đọng bao tâm tư, tình cảm trong đó.

“quê hương” là quê cũ, là những kỉ niệm tuổi thơ nơi đất khách quê người… nơi gắn bó đã trở thành máu thịt lắng đọng trong một phần tâm hồn tác giả, luôn hiện về trong nỗi nhớ, trong những phút giây êm đềm nhất. của tâm hồn. “quê hương” đẹp đẽ và thân thương nhất đối với mỗi con người. xa và tôi nhớ quê hương. đi đi và không bao giờ trở lại. Đến đây, chúng tôi nghĩ đến hai câu thơ của nhà hiền triết:

XEM THÊM:  8 mẫu cảm nhận bài thơ Tràng giang siêu hay - Cảm nhận về bài thơ Tràng giang

“quê hương khuất bóng hoàng hôn trên sông khói sóng?”

(cần trục dài, đã dừng lại)

lúc dừng chân, khói sóng trên sông chiều tối ảm đạm không ngừng gợi nhớ cố hương. Ngày xưa người ta đi chơi bến tàu, đêm đêm nhìn trăng mà lòng nhớ nhung da diết. do đó, bến tàu hay vầng trăng gợi nhớ về quê hương. bài thơ không chỉ gửi gắm tình yêu quê hương đất nước mà còn tạc nên một tư thế hoài cổ “đầu tư đất nước”. tình yêu quê vì thế có sức lan tỏa khắp nơi và lan tỏa trong lòng người đọc.

đoạn thơ “cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh” đã nói lên tình yêu quê hương đất nước và nỗi nhớ quê da diết của một người xa quê trong một đêm trăng thanh tĩnh.

phân tích tâm lý vào một đêm yên tĩnh – mẫu 7

Nàng thơ hồ ly xuất hiện giữa đất thơ tang như một nàng tiên. thơ ông không chỉ của một tâm hồn phóng khoáng, lãng mạn mà đôi khi còn là một tâm hồn nhạy cảm và giàu tình yêu quê hương đất nước. bài thơ “cảm xúc trong đêm thanh tĩnh” chính là đoạn thơ thể hiện tâm hồn ấy. tình cảm sâu nặng của nhà thơ đối với quê hương đất nước đã được thể hiện sâu sắc trong bài thơ.

Đề tài trông trăng nhớ quê là một đề tài khá phổ biến trong thơ cổ. li bai cũng sử dụng chủ đề quen thuộc này, nhưng với tài năng và cái nhìn sâu sắc của riêng mình, bài thơ dường như mang một ý nghĩa khác. những nét đặc sắc cả về nội dung và nghệ thuật. hai dòng đầu của bài thơ là những câu thơ tả cảnh thiên nhiên trong đêm trăng thanh tĩnh, đẹp và huyền ảo:

“Đầu giường dưới ánh trăng trông như mặt đất phủ đầy sương”

đoạn thơ làm nổi bật cả không gian và thời gian, trời đã về khuya trong không gian tĩnh mịch đầy ánh trăng, ánh trăng đã tràn vào căn phòng nơi nhà thơ yên nghỉ. người đọc có thể cảm nhận rõ ràng không gian tĩnh lặng và tĩnh lặng trong hình ảnh ấy, khoảng lặng không có trong nhan đề bài thơ mà nó được gợi lên từ không gian chỉ có ánh trăng, không có sự xuất hiện của âm thanh. Đó là sự tĩnh lặng tuyệt đối. trong không gian tĩnh lặng ấy, nhà thơ nhìn ra ánh trăng và “ngỡ mặt đất phủ đầy sương”, ánh trăng với một màu trắng trong veo in trên mặt đất càng làm cho không gian thêm huyền ảo, tác giả đã từ cảm nhận trực quan. nhận thức xúc giác. chính ánh sáng đẹp đẽ của vầng trăng và không gian tĩnh lặng đã là chất xúc tác để nhà thơ nhớ về quê hương.

“trông trăng sáng và cúi đầu nhớ quê hương”

Sau phút ngỡ ngàng trước ánh sáng của vầng trăng trong không gian, nhà thơ ngẩng mặt nhìn vầng sáng vầng trăng, vầng sáng vầng trăng là biểu tượng của sự thống nhất. Trong hoàn cảnh một mình thức đêm nơi đất khách quê người, tác giả không khỏi bồi hồi nhớ về quê hương, quê hương. đó là cảnh ngụ tình, hai câu thơ tưởng như đối lập nhau, nhưng sự tương phản ấy lại là nét đặc sắc về nghệ thuật và nội dung của “nâng – cung”, “thấy – nhớ”, “trăng sáng – quê hương”. . khi ngẩng đầu lên, nhà thơ bất ngờ được bắt gặp bởi những điều gần gũi, thân quen là ánh trăng, đoàn tụ, rồi nỗi nhớ quê cũ, cố hương và những cố nhân chưa gặp nhau. trong một thời gian dài. nhiều năm. mặt khác, nhà thơ cúi đầu thể hiện một nỗi buồn khó diễn tả. bài thơ được làm theo thể thơ cổ, không có quy luật chặt chẽ, nhưng vẫn có cấu trúc bài thơ Đường luật chung: hai câu đầu tả cảnh, hai câu cuối tả cảnh.

“Cảm xúc trong đêm vắng” của tác giả ly bach không chỉ vẽ nên bức tranh thiên nhiên tươi đẹp mà còn thể hiện tấm lòng, tình yêu quê hương chân thành của người con xa xứ.

p>

phân tích suy nghĩ về một đêm yên tĩnh – mẫu 8

libai không chỉ được biết đến với tâm hồn phóng khoáng, lãng mạn mà còn có tâm hồn nhạy cảm, giàu tình yêu quê hương đất nước. đoạn thơ “cảm nghĩ trong đêm thanh vắng” đã thể hiện tình cảm sâu nặng của nhà thơ đối với quê hương đất nước.

Chủ đề chính của bài thơ là “dạ hoài hương” (ngắm trăng mà nhớ quê hương) khá phổ biến trong thơ cổ. Lý Bạch cũng sử dụng chủ đề quen thuộc này, nhưng bằng sự tinh tế và cảm nhận riêng, ông đã tạo cho bài thơ những nét độc đáo riêng cả về nội dung và nghệ thuật.

Hai dòng đầu tả cảnh thiên nhiên đẹp huyền ảo:

“sẵn sàng chuẩn bị cho sáng, trăng, ánh sáng, ngủ đông, sương”

giờ đã khuya, cả không gian im lặng, tràn ngập ánh trăng, ánh trăng lọc vào cả căn phòng, đặc biệt là nơi tác giả ngủ. Hai chữ “minh” và “quang” nói lên ánh sáng, bổ sung cho nhau làm cho sáng hơn, sáng hơn. không gian tĩnh lặng, tĩnh lặng, sự tĩnh lặng không chỉ được thể hiện qua nhan đề bài thơ “tĩnh lặng” mà còn được gợi lên từ không gian chỉ có màu sắc – đầy ánh trăng, không một tiếng động – sự tĩnh lặng tuyệt đối.

Trong không gian tĩnh lặng, cả giả lẫn thực khiến tác giả ngỡ ngàng “Tưởng mặt đất phủ sương”. ánh trăng sáng dường như có một màu trắng trong, không gian trở nên huyền ảo, ánh trăng như bị sương mù bao phủ. từ nhận thức thị giác (nhìn thấy ánh trăng) đến nhận thức xúc giác (sương thu). hai từ “nghi ngút” (được cho là) ​​cho thấy cảnh đó đã được cảm nhận qua cảm xúc chủ quan của tác giả.

Ánh sáng đẹp và huyền ảo của vầng trăng là tác nhân gợi cho tác giả nỗi nhớ quê hương: “Vọng cổ quê ngoại”. sau phút ngỡ ngàng với ánh trăng, với sương thu, tác giả ngẩng mặt lên và bắt gặp ánh trăng sáng. cảnh vật làm cho người xa quê dễ nhớ quê nhà. hơn nữa, đêm khuya một mình nhìn trăng rằm, vầng trăng gặp gỡ, tác giả làm sao không nhớ quê hương? tức là cảnh sinh tình. có lẽ sau giây phút đó, tác giả không chỉ thức bởi ánh sáng của trăng, bởi ánh sáng huyền ảo mà nó tạo ra, mà thức bởi nỗi nhớ quê hương, gia đình và những người thân của mình.

Bài thơ làm theo thể thơ lục bát, không bị ràng buộc bởi những luật lệ khắt khe nhưng vẫn có cấu trúc chung của một bài thơ Đường luật: hai câu đầu tả cảnh, hai câu sau tả tình. nghệ thuật tương phản đầy nghệ thuật đã làm nổi bật nỗi nhớ quê hương da diết của tác giả. ngôn ngữ đơn giản, tự nhiên như mờ trong lời nói nhưng có ý nghĩa sâu sắc.

Với ngôn ngữ biểu cảm, bài thơ đã thể hiện được tình yêu quê hương sâu nặng, tha thiết của người con xa xứ. Đồng thời, bài thơ cũng cho thấy dù ở đâu thì tình yêu quê hương đất nước cũng là tình cảm đẹp nhất, sâu sắc nhất của mỗi con người.

Cảm nghĩ trong đêm thanh vắng là bài thơ nói về nỗi nhớ nhà khi ở quê nhà của nhà thơ. Đây là một trong những bài thơ hay nhất viết về tình yêu quê hương đất nước.

phân tích suy nghĩ về một đêm yên tĩnh – mẫu 9

Trong cuộc đời kéo dài vài thập kỷ của mình, ông đã “cầm gươm rời bỏ quê hương, từ biệt cha mẹ và đi du lịch nước ngoài” và khi ông qua đời tại tỉnh An Huy. hình ảnh quê hương đất nước, nhất là những đêm trăng thanh bình rất đỗi thân thương trong nỗi nhớ da diết. cảm xúc sâu lắng đó mà anh đã thể hiện trong bài thơ “cảm xúc trong đêm tĩnh lặng”.

ngay từ câu thơ đầu, ly bệt nhằm tả vầng trăng sáng tượng trưng cho đêm thanh tĩnh. ánh trăng ở đây không chỉ sáng mà còn đầy đặn, êm đềm và dịu êm. Qua giọng điệu nhẹ nhàng của câu thơ năm chữ, sự thanh thoát hiện lên một cách tự nhiên và đẹp đẽ. ánh trăng chiếu trên bầu trời, trên sàn nhà và cạnh giường.

cuộc sống bình yên, tĩnh lặng, ban đêm ngủ không cần đóng cửa, chốt cửa, gió trăng lồng lộng cũng có thể đến chơi đùa. Đối diện với ánh trăng sáng rực rỡ, Lý Bạch bàng hoàng tưởng tượng “mặt đất phủ sương”. anh ta phải là một tâm hồn giàu liên tưởng, thường xuyên thi ca hóa sự vật thì mới có được tầm nhìn thơ tuyệt vời như vậy. bàng bạc, ánh trăng lung linh hay sương rơi xuống đất? những liên tưởng phong phú tạo nên một hình ảnh thơ đẹp. Làm sao một tâm hồn đa cảm, đầy cảm xúc, tràn đầy yêu thương như li bai kia lại có thể không rung động trước ánh trăng diệu vợi, hấp dẫn của chị Hằng? hơn nữa, mặt trăng tuyệt vời đó tiếp tục là nguồn cảm hứng vô tận của li bai. vầng trăng ở đây còn là biểu tượng của một tâm hồn cô đơn, luôn mơ ước tìm được người tri kỉ.

Ba dòng đầu tiên chỉ đơn giản là mô tả về hiện trường. nhưng cảnh hư ảo ở đây là ánh trăng sáng. bắt đầu từ tả cảnh bên ngoài, li bai đi sâu vào tả cảnh bên trong. nội tâm mà tác giả miêu tả trong câu thơ cuối chính là tâm trạng.

hai câu thơ cuối là hai câu thơ tuyệt vời, hay về từ ngữ và ý tưởng. từ “hy vọng” bao hàm sự ngưỡng mộ và ưu ái. điệp từ “minh nguyễn” được lặp lại nhưng không hề tạo cảm giác thừa mà ngược lại, khiến người đọc thấy được tình cảm tha thiết, gắn bó của ly bệt đối với vầng trăng sáng mờ ảo. tình yêu đất nước mãnh liệt như máu trong tim, như hơi thở của tác giả. tính cách sâu sắc, kín đáo của tác giả được thể hiện rất xúc động và đáng suy ngẫm ở hai dòng sau. hai câu thơ rất gần nhau, từng chữ, từng ý. mối quan hệ khăng khít giữa vẻ đẹp của thiên nhiên với tình yêu, cảm xúc của con người trước sự vật. ba dòng đầu gợi lên một hình ảnh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, nhưng chính dòng cuối mới là “nét thần” của bài thơ.

Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh đã thể hiện tình yêu quê hương đất nước, nỗi nhớ quê da diết của một người xa quê trong đêm trăng thanh tĩnh. li bai là nhà thơ lỗi lạc của văn học Trung Quốc.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nghĩ về bài thơ tĩnh dạ tứ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *