Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
312 lượt xem

Cảm nhận của em về bài thơ đồng chí

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận của em về bài thơ đồng chí phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận của em về bài thơ đồng chí

phác thảo

i. mở bài: giới thiệu tác giả chính là bài thơ đồng chí.

ii. thân bài: phân tích chi tiết tác phẩm và cảm nhận về bài thơ

1. cơ sở để hình thành tình bạn thân thiết của một người lính

a. tình đồng đội của người lính nảy sinh từ sự tương đồng về xuất thân

– ngay từ những câu thơ đầu tiên, tác giả đã lý giải cơ sở hình thành nên tình bạn thắm thiết, sâu nặng giữa anh và tôi – của những người chiến sĩ cách mạng:

“Quê tôi chua mặn

thị trấn của tôi nghèo, nó đang cày sỏi. ”

+ thành ngữ “muối chua”, hình ảnh “đất cày lên sỏi đá”

+ giọng thì thầm, cảm giác như một câu chuyện

= & gt; các anh đến từ những vùng quê nghèo, lam lũ: biển mặn, miền trung, miền núi, đều thấy mình có một tình yêu Tổ quốc sâu sắc. bạn là những người nông dân trong bộ quân phục, đó là sự đồng cảm của giai cấp.

– như giọng thơ, ngôn ngữ thơ ở đây là ngôn ngữ của đời sống dân dã, mộc mạc:

“Bạn và tôi là những người xa lạ

không tìm thấy các tầng trời. ”

= & gt; Đến từ khắp mọi miền đất nước, là những người xa lạ, hai anh em đã hợp tác và trở thành một gia đình.

b. cùng mục đích, lý tưởng chiến đấu:

“súng vào súng, đối đầu”

– thông điệp, hình ảnh sóng đôi mang ý nghĩa tượng trưng = & gt; tình bạn, tình đồng chí được hình thành trên cơ sở chung nhiệm vụ và lý tưởng cao đẹp. Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu, các anh đã tề tựu dưới lá cờ quân đội, cùng kề vai sát cánh chiến đấu thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của thời đại.

c. chia sẻ mọi khó khăn, vất vả

– tri kỷ của những người bạn thân được thể hiện bằng một hình ảnh cụ thể, giản dị mà gợi cảm: “những đêm se lạnh có nhau làm nên đôi tri kỷ”.

= & gt; Chính trong những tháng ngày gian khó, anh em đã trở thành người bạn tâm giao của nhau, cùng chia sẻ cái lạnh giá của mùa đông, cùng chia sẻ những nhọc nhằn của cuộc sống khó khăn.

XEM THÊM:  Soạn bài Nghị luận về một tư tưởng, đạo lí | Soạn văn 12 hay nhất

– dòng thứ bảy của bài thơ “đồng chí” là một điểm sáng tạo, một nét độc đáo qua ngòi bút của Chính Hữu:

+ những dòng thơ độc lập, một câu đặc biệt gồm hai âm tiết có dấu chấm than, vang lên như một tiếng gọi nghiêm nghị, tạo nút, lắng đọng.

+ hai chữ “đồng chí” bình dị mà đẹp đẽ, là điểm hội tụ, kết tinh của bao tình cảm cao đẹp: tình giai cấp, tình bạn, tình người trong chiến tranh.

= & gt; dòng thứ bảy của bài thơ được hiểu là bản lề nối đoạn đầu và đoạn hai của bài thơ, nó là điểm kết, nó là mạch cảm xúc chung của toàn bài thơ. hai từ “đồng chí” có thể nói đơn giản là âm vang và có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng trong thơ ca kháng chiến.

2. biểu hiện và sức mạnh của tình thông công

a. Tình bạn thân thiết của những người lính cách mạng được thể hiện qua việc thấu hiểu tâm tư, tình cảm của người khác:

– các bạn là những người lính gác lại tình yêu của chính mình, lên đường vì nghĩa lớn, bỏ lại quê hương với bao lo toan, trăn trở.

– hai từ “để nó yên” = & gt; thái độ kiên quyết của người ra đi khi đã trong sáng lý tưởng, mục đích đã chọn: “anh em nhân dân quyết đi giết giặc lập công”.

– hình ảnh “bãi trống” gợi lên sự nghèo nàn, cơ cực của vùng quê lam lũ và nỗi trống trải trong lòng người ở lại.

– “nguyên lai nhớ kỹ người lính” là một cách nói tế nhị và giàu sức gợi. quê hương nhớ người lính hay người đã khuất luôn nhớ về quê hương. biện pháp nhân hoá và hai hình ảnh hoán dụ đã thể hiện sâu sắc tâm tư, tình cảm của những người lính nơi mặt trận. Nhớ nước cũng là cách vượt lên chính mình, vượt lên tình riêng vì sự nghiệp chung của đất nước.

b. họ là đồng đội của nhau, họ chia sẻ những khó khăn và thiếu thốn của cuộc sống quân ngũ

“Áo sơ mi của tôi bị rách vai

XEM THÊM:  Những câu tỏ tình, thơ tỏ tình crush hay, dễ thương, lãng mạn nhất

quần của tôi có một số vết vá

những nụ cười lạnh lùng

giày chân không ”.

= & gt; Những chi tiết chân thực, hình ảnh sóng đôi đã giúp tái hiện một cách chân thực những khó khăn, gian khổ của cuộc đời người lính thời kỳ đầu kháng chiến. anh em đã đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau chịu đựng … chính tình bạn thân thiết đã giúp anh em vươn lên từ “sương giá” của mùa đông chiến tranh để nụ cười rạng rỡ và yêu thương nhau nhiều hơn.

– hình ảnh “nắm tay nhau yêu nhau” gợi nhiều sức gợi hơn tả với nhịp thơ trôi chảy của nó. Đây là một cách rất tốt để thể hiện tình cảm. “tay trong tay” để truyền tải hơi ấm của tình đồng đội, để truyền tải sức mạnh của tình đồng đội. cái bắt tay đó cũng là một lời hứa xứng đáng.

3. biểu tượng thông công

tình bạn thân thiết trong bài hát “đồng chí” được Chính Hữu thể hiện rất hay qua những dòng cuối của bài thơ:

“đêm nay khu rừng trên mây

sát cánh bên nhau chờ kẻ thù đến

đầu súng mặt trăng đang treo. ”

– đây là hình ảnh đẹp về tình bạn thân thiết, là biểu tượng cao quý của đời lính.

– sương giá: gợi lên sự khốc liệt, khắc nghiệt của thiên nhiên và chiến tranh.

– “Đầu súng trăng treo” là một hình ảnh rất thực và cũng rất lãng mạn:

+ “súng” và “trăng” – hai hình ảnh tưởng như đối lập nhưng thống nhất với nhau – vừa cứng vừa mềm – vừa gần vừa xa – là thực và mộng – là chất chiến đấu và chất trữ tình – anh bộ đội. và một nhà thơ.

<3

+ đây là một phát hiện, một sáng tạo bất ngờ về vẻ đẹp bình dị mà thăng hoa trong tâm hồn người lính. hình ảnh này đã giúp nâng cao giá trị của bài thơ và trở thành tiêu đề của toàn bài thơ “đầu súng trăng treo”.

iii. kết bài: khẳng định giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật mà qua đó cảm nhận của anh (chị) về tác phẩm.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận của em về bài thơ đồng chí. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *