Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
493 lượt xem

Người đi Tây Tiến mùa xuân ấy: Nhà thơ Quang Dũng – người đầu tiên viết sử Tây Tiến

Bạn đang quan tâm đến Người đi Tây Tiến mùa xuân ấy: Nhà thơ Quang Dũng – người đầu tiên viết sử Tây Tiến phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Người đi Tây Tiến mùa xuân ấy: Nhà thơ Quang Dũng – người đầu tiên viết sử Tây Tiến

ngày 27 tháng 2 năm 1947, Trung đoàn miền Tây ra đời trên vùng đất Tây Bắc của Tổ quốc, lúc bấy giờ được gọi là “miền Tây”. Đơn vị sau đó được đổi tên thành Trung đoàn 52 Tây, là đơn vị chiến đấu tinh nhuệ của Đại đoàn 320 (Đại đội ĐBP), được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đã hơn 70 năm trôi qua, báo tuổi trẻ đã điểm lại những kỷ niệm và gương mặt của những người lính tiến Tây mùa xuân năm ấy.

trong thơ quang dung có câu: “quân tây không mọc tóc”. đó là hiện thực được nhà thơ khắc họa. hồi tôi học cấp 3, họ kể chuyện đầu trọc vì bộ đội bị sốt rét nên rụng hết tóc. Mãi cho đến khi gặp những người già ở miền Tây, nghe những người lớn tuổi giải thích, tôi mới biết rằng hói đầu do sốt rét rừng thì không sao, nhưng vẫn chưa tốt. Những người lính miền Tây gặp phải gian khổ, vất vả và gặp phải rận, rận, ve. rằng những năm sau 1945, có bác sĩ nào phát triển được như bây giờ. ban đêm, các chiến sĩ phải đốt đuốc dưới nhà sàn để chống muỗi, rệp, bọ ve… nhưng hầu như mỗi người lính chỉ có một bộ quần áo thay đổi duy nhất. Khi bạn muốn giặt quần áo của bạn, bạn phải ngâm trong suối, và bạn phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời và đợi cho khô rồi mới mặc vào. không có xà phòng, chấy rận như chùm sung bám trên da, quần áo, tóc. để giữ gìn vệ sinh, các binh sĩ đã cạo trọc đầu. chính những cái đầu trọc này đã tạo nên “thương hiệu tây” như cách gọi hiện đại ngày nay.

XEM THÊM:  Viết tiểu sử tóm tắt nhà thơ huy cận

Có một kỷ niệm vui mà những người lính Tây năm xưa vẫn hay ôn lại mỗi khi gặp nhau. Đó là một lần khi họ đang phơi quần áo và tắm ở một con suối, lính Tây lao vào tìm cách bắt sống họ trong trận chiến. lính tây to khỏe ôm từng thằng lính tây mà toàn cởi truồng nên tuột khỏi “kẹp cơ” vạm vỡ. lính Tây lại vươn tay túm lấy đầu nhưng không thành vì lính Tây tiến lên đều đầu trọc, không còn tóc để bám. Đúng là “bắt được con xù, ai bắt được con trọc”. một đội quân đông đảo nối tiếp nhau chạy vào rừng trước sự cay đắng, tức giận và cả tiếng cười của những người lính phương tây.

kể cho một nhà nghiên cứu văn học múa (viện văn học) về cuộc đời sáng tạo nghệ thuật của mình, nhà thơ Quang Dũng chia sẻ: bài thơ miền tây anh làm khi về dự đại hội quân đội liên khu iii, ở làng lulu chanh (trong Năm 1948). “Tôi làm thơ rất nhanh, tôi đã đọc xong trước Đại hội và được mọi người chào đón nồng nhiệt”.

“Vào thời điểm đó, tôi đã viết những gì trái tim và cảm xúc của mình. Tôi không có ý tưởng về thơ. dù thế nào thì bài thơ miền Tây cũng mang khí chất lãng mạn của một thời gắn liền với cuộc kháng chiến hào hùng của lịch sử dân tộc. từ miền tây trở đi, tôi viết thêm nhiều bài thơ, những bài về đường 12, đối diện đường 6, Mắt người trong núi … “, nhà thơ quang dung.

XEM THÊM:  Chị X là ai? Lý do nhà văn X bị cộng đồng mạng anti?

Nhớ những ngày tây tiến, nhà thơ Quang Dũng nhớ quê Sơn Tây. Lúc đầu, họ đi xe của các hãng ô tô nổi tiếng lúc bấy giờ như công ty con thỏ, trung hà, tư đường, mỹ lam … dọc đường 6, họ băng qua con lạch để rút về tx. hòa bình vẫn còn tự do, chưa. chiếm lĩnh. từ hòa bình, đoàn xe hành quân đi bộ. họ bắt đầu thực sự nếm mùi tây như tác giả của miền tây đã nói: “mở rừng, ăn rừng, ngủ rừng. những con dốc dựng đứng “nuốt mây ngửi trời”, những buổi chiều “thác ầm ầm”, những đêm “cọp vờn làm vui lòng người”; rồi rải rác dọc biên giới những “ngôi mộ từ xa”… mà tôi đã miêu tả trong bài thơ về phía tây rất thật… ”

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên đã gọi tay tiên là một tượng đài thơ. ông đánh giá bài thơ này “bỗng chốc trở thành một đỉnh núi trong nền thơ Việt Nam hiện đại, nơi mỗi câu, mỗi dòng thơ đều in dấu những bước hành quân cao vút và những khúc ca hành khúc”.

phương Tây nhanh chóng được yêu thích và phổ biến cả trong lĩnh vực quân sự và nghệ thuật. sau đó, bài thơ bị lên án và xếp vào danh mục “chủ nghĩa cá nhân nhuốm màu giai cấp tư sản thối nát”. Tuy nhiên, đến năm 2001, nhà thơ Quang Dũng được Chủ tịch nước Trần Đức Lương thuê để truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật, trong đó có Thơ miền Tây.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Người đi Tây Tiến mùa xuân ấy: Nhà thơ Quang Dũng – người đầu tiên viết sử Tây Tiến. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *