Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
266 lượt xem

Điều thần kỳ nào đã tạo ra Himalaya và tiếp tục nâng cao đỉnh Everest?

Bạn đang quan tâm đến Điều thần kỳ nào đã tạo ra Himalaya và tiếp tục nâng cao đỉnh Everest? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Điều thần kỳ nào đã tạo ra Himalaya và tiếp tục nâng cao đỉnh Everest?

Những ai đã từng chinh phục đỉnh Everest có thể không biết rằng bên dưới lớp băng là một tảng đá từng nằm dưới đáy đại dương. Do sự chuyển động chậm của các mảng kiến ​​tạo, chúng đạt đến độ cao gần 9.000 mét so với mực nước biển. Ở một số nơi, các mảng này tách ra và tạo thành các thung lũng. Ở những nơi khác, chúng va chạm và đẩy núi lên.

Núi Everest, nằm ở biên giới giữa Tây Tạng và Nepal, được hình thành cách đây hàng chục triệu năm do các vết nứt kiến ​​tạo giữa các mảng kiến ​​tạo Ấn Độ và Á-Âu. Vụ va chạm đã làm tan nát khu vực và tạo ra một dãy núi trải dài hơn 24.000 km mà chúng ta gọi là Himalaya. Mặc dù bí ẩn vẫn xoay quanh các sự kiện chính xác xảy ra trong vụ va chạm lục địa này, nhưng nó vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, theo kênh National Geographic, và chịu trách nhiệm một phần cho việc thay đổi độ cao của Everest.

Câu chuyện về dãy Himalaya bắt đầu khoảng 200 triệu năm trước, khi siêu lục địa Pangea vỡ thành nhiều mảnh. Cuối cùng, mảng Ấn Độ tách khỏi Pangea và trôi dạt về phía bắc đến nơi mà ngày nay chúng ta gọi là châu Á. Mảng Ấn Độ di chuyển với tốc độ đáng kinh ngạc, về mặt địa chất mà nói, nó di chuyển gần 9 m hoặc hơn mỗi thế kỷ.

Vào thời điểm đó, Đại dương Tethys lấp đầy khoảng trống giữa mảng Ấn-Âu, nhưng khi mảng Ấn Độ di chuyển về phía bắc, Đại dương Tethys bắt đầu khép lại. Các mảng chìm làm từ lớp vỏ đại dương dày đặc chìm xuống dưới rìa phía nam của các tảng đá nổi hơn tạo nên mảng Á-Âu, tạo ra một đặc điểm được gọi là đới hút chìm. Mảng đại dương từ từ trượt vào trong lớp phủ, cạo sạch lớp trầm tích dày dưới đáy biển ở rìa mảng Á-Âu. Những trầm tích này sau đó được nén vào đá và đẩy lên núi.

XEM THÊM:  Biển số xe 66 ở tỉnh nào? Biển số xe Đồng Tháp là bao nhiêu?

Khoảng 50 triệu năm trước, tốc độ của mảng Ấn Độ chậm lại nhanh chóng. Các nhà khoa học giải thích sự thay đổi này là giai đoạn đầu của quá trình va chạm của mảng này với mảng Á-Âu. Bằng chứng khác từ các trầm tích biển cho thấy rằng vùng biển cuối cùng của Tethys đã đóng cửa từ 500 đến 60 triệu năm trước.

Không giống như các mảng đại dương lạnh và dày đặc khác, mảng lục địa Ấn Độ dày và nổi. Vì vậy, khi các lục địa bị ép lại và mảng Ấn Độ di chuyển dưới mảng châu Á, bề mặt xoắn lại và lớp vỏ dày lên, tạo nên dãy Himalaya hùng vĩ. Hoặc ít nhất đó là phiên bản đã được chấp nhận từ lâu của câu chuyện.

Tuy nhiên, nhiều bí ẩn đã xuất hiện khi các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu mọi ngóc ngách, khe nứt và tảng đá trong hệ thống này. Nghiên cứu các mô hình từ trường cổ xưa trong đá cho phép các nhà nghiên cứu lập bản đồ vị trí thay đổi của các lục địa theo thời gian. Gần đây hơn, công việc sử dụng phương pháp này đã chỉ ra rằng Ấn Độ ở rất xa về phía nam của Âu-Á khi kiến ​​tạo sơn được cho là đã xảy ra khoảng 55 triệu năm trước. Điều này để lại một khoảng cách lớn bí ẩn giữa hai lục địa.

Không phải ban đầu mảng Ấn Độ va chạm với vùng đất đã mất tích từ lâu giữa hai khối đất lớn hơn sao? Có phải rìa phía bắc của mảng Ấn Độ mở rộng hơn so với nghiên cứu trước đây? Tại sao mảng Ấn Độ di chuyển quá nhanh trước khi va chạm? Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều câu hỏi mà các nhà khoa học vẫn đang vật lộn.

XEM THÊM:  Top 14 trường dạy học nghề spa tốt nhất TPHCM

Tuy nhiên, bất kể vụ va chạm tạo nên đỉnh Everest bắt đầu từ khi nào, nó vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Mảng Ấn Độ di chuyển về phía bắc vài centimet mỗi năm. Các nhà khoa học ước tính rằng tác động liên tục lên mảng Á-Âu có thể đẩy các ngọn núi lên cao hơn, với mức nâng trung bình khoảng 10 mm mỗi năm ở phía tây bắc của dãy và khoảng 1 mm mỗi năm trên Everest.

Tăng trưởng có thể bị gián đoạn nhiều lần do những thay đổi đáng kể trong môi trường xung quanh. Khi mảng Ấn Độ di chuyển bên dưới mảng Á-Âu, quá trình này không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Khi đất bị nén, áp suất sẽ tăng dần cho đến khi đạt đến điểm giới hạn. Các cục đất sau đó có thể di chuyển đột ngột và tạo ra một trận động đất.

Tuy nhiên, đỉnh Everest không nhất thiết phải cao hơn khi có động đất. Tùy thuộc vào cách thức và vị trí mặt đất di chuyển, động đất có thể khiến núi cao lên hoặc co lại một chút. Theo dữ liệu vệ tinh, đó có thể là những gì đã xảy ra khi trận động đất ở Nepal giết chết hơn 9.000 người vào năm 2015.

Đồng thời, khi ngọn núi tiếp tục cao lên, nó sẽ bị xói mòn cản trở. Gió và nước quét sạch bề mặt, gửi trầm tích vào các dòng suối bên sườn núi. Ở dãy Himalaya, phần lớn trầm tích chảy qua sông Hằng và Brahmaputra. Khi con dốc đổ xuống dưới chân của châu thổ sông lớn nhất thế giới, cát rơi xuống từ mặt nước để tạo thành vùng đất nằm bên dưới phần lớn lãnh thổ của Bangladesh và bang Bengal phía tây Ấn Độ.

Trong khi xói mòn và trọng lực tiếp tục kìm hãm ngọn núi hùng vĩ, các mảng kiến ​​tạo vẫn duy trì những thay đổi địa chất và kéo theo Everest.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Điều thần kỳ nào đã tạo ra Himalaya và tiếp tục nâng cao đỉnh Everest?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *