Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
188 lượt xem

THĂM KHÁM TIM, MẠCH    

Bạn đang quan tâm đến THĂM KHÁM TIM, MẠCH     phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ THĂM KHÁM TIM, MẠCH    

Kiểm tra nhịp tim và nhịp tim

Khám tim

Kiểm tra tim bao gồm:

Hỏi lịch sử.

Xem: khoang ngực, vùng tim đang đập và các mạch máu chính.

Sờ vùng trước tim và mạch máu.

Loại: Vùng mờ của tim.

Nghe: Cần có ống nghe và các vị trí khác.

Nghỉ ốm

Hỏi một cách cẩn thận, có phương pháp và kịp thời, vì điều này thường mang lại kết quả tốt và hỗ trợ cho việc chẩn đoán và điều trị. Một số lưu ý khi lấy tiền sử bệnh như sau.

Tiền sử y tế

Cá nhân

Thói quen: thuốc lá, cà phê, trà …

Các vị trí thích hợp cho các nguyên nhân về tim hoặc các biến chứng tim mạch:

Sốt thấp khớp cấp tính, múa giật, ban đỏ, viêm họng tái phát.

Bệnh giang mai, viêm cột sống dính khớp.

Hội chứng nhiễm trùng gợi ý viêm nội tâm mạc.

Bệnh tiểu đường, bệnh lao, bệnh tuyến giáp.

Các bệnh ảnh hưởng đến điều trị: Rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là viêm loét dạ dày tá tràng. Tai biến mạch máu não (chống đông máu). Bệnh thận, bệnh gút (thống phong).

Gia đình:

Tăng huyết áp, suy mạch vành, đột tử.

Tiền sử sản khoa của bệnh tim bẩm sinh.

Lịch sử

là căn bệnh mà bệnh nhân phải thăm khám và điều trị. Tim mạch cần chú ý:

Hội chứng làm việc quá sức:

Xảy ra khi đi bộ, đi lên cầu thang hoặc xúc động mạnh.

Khó thở, nhận thấy khó thở có thể chịu đựng được, ho ra đờm có bọt màu hồng.

Đau: Đau ngực, tìm các đặc điểm của đau thắt ngực và đau bụng (đau quặn gan), đau chi dưới (đau thắt lưng).

Mất ý thức, đôi khi đột ngột.

Tím tái có thể xuất hiện hoặc nặng hơn khi gắng sức và đôi khi bệnh nhân phải ngồi xổm để cảm thấy thoải mái.

Vui mừng.

Biểu hiện ở phổi:

Ho và các thuộc tính của nó.

Khó thở, có thể xảy ra thường xuyên hoặc kịch phát khi gắng sức, chẳng hạn như phù phổi hoặc hen tim.

Đau một bên đột ngột và tăng lên khi gắng sức.

Ho ra máu.

Viêm phế quản tái phát.

Các chỉ định gợi ý thuyên tắc ngoại vi:

Liệt nửa người ít nhiều do thoái hóa.

Đau bụng cấp tính

Bị mù đột ngột …

Các thẻ thực thể khác.

Nhìn

Người khám đứng đầu giường, hoặc quan sát bệnh nhân từ dưới lên.

Apices: Thường đỉnh đập ở khoang liên sườn thứ 4 bên trái trên đường thấu kính giữa. Khi tâm thất trái giãn ra, vùng đập đỉnh lớn hơn. Phì đại tâm thất phải biểu hiện như một nhịp đập ở mũi họng khi tâm thất phải mở rộng xuống dưới và tâm thất trái mở rộng sang trái.

Biến dạng lồng ngực và vùng trước tim: Nếu bệnh nhân phình to từ một quả tim nhỏ, lồng ngực có thể biến dạng và nhô ra phía trước.

Cột sống ngực và cột sống: vẹo, cong có thể là nguyên nhân của giãn phế quản mãn tính vì nó hạn chế thông khí. Viêm cột sống dính khớp có thể liên quan đến suy động mạch chủ.

Chạm vào

Sờ vùng trước tim: Bác sĩ đang ở phía bên phải của bệnh nhân. Người bệnh nằm ngửa, chếch một góc 300 so với giường, chếch về bên trái một chút. Bàn tay của bác sĩ được đặt ở mặt trước của tim, các ngón trỏ và ngón giữa xác định vị trí và nhịp đập của đỉnh tim. Cũng như thị lực, đỉnh tim đập bình thường ở khoang liên sườn thứ 4 bên trái, ở đường giữa của khoang gian sườn thứ 4 và đường giữa đòn trái.

Biên độ nhịp đập tăng lên, khi tim đập dữ dội, thể tích tống máu tăng hơn bình thường, gặp ở những người có hệ thần kinh quá giao cảm, bệnh Grave và thiểu năng động mạch chủ. Độ lớn khó xác định khi: dày thành ngực, giãn phế nang, tràn dịch màng ngoài tim, hoặc nhịp tim yếu. Vùng nhịp đỉnh thường có đường kính khoảng 1-2 cm, khi tâm thất trái giãn ra thì diện tích phách lớn hơn, nhịp đỉnh thấp hơn gian liên sườn thứ tư, chếch về bên trái, hướng về đường nách. Trong trường hợp trào ngược động mạch chủ nghiêm trọng, đỉnh tim thường đập thấp về bên trái, đập và tiếng vang trong lòng bàn tay trong thời gian tâm thu. Rung động có thể sờ thấy là biểu hiện xúc giác của dòng xoáy mạnh khi máu đi qua các buồng tim hoặc các mạch lớn, gây ra các xung động trong các cấu trúc tim mạch truyền đến các chi và rung tâm thu. Vùng đỉnh thường thấy trong hở van hai lá, hẹp eo động mạch chủ ở vùng hố động mạch chủ, thông liên thất ở 1/3 bên trái hoặc giữa liên sườn, và hẹp van động mạch phổi ở khoang liên sườn thứ 2 bên trái. Hẹp van hai lá thường thấy với rung tâm trương đỉnh; rung dai dẳng được thấy trong ống động mạch, trầm trọng hơn vào cuối tâm thu. Khi tâm thất phải giãn ra, trong thời gian tâm thu, các nếp gấp cạnh bên trái và vòm mũi đập rõ ràng, và tâm thất phải có thể được nhìn thấy bằng 1 hoặc 2 ngón tay (dấu hiệu hartzer).

Loại

Bộ gõ tim giúp xác định vị trí của tim, kích thước của tim phía trên khoang ngực, để xác định xem sự giãn nở phế nang hay tràn dịch màng phổi đang khiến tim bị đẩy ra khỏi vị trí bình thường và bị đẩy sang phải. Tiếng gõ từ khoang gian sườn thứ 2 bên trái và bên phải, từ đường nách trước đến xương ức, từ trên xuống dưới và từ ngoài vào trong: ở điều kiện bình thường, vùng mờ đục của tim bên phải lồng ngực. không vượt quá ranh giới của xương ức bên phải và vết đục ngoài cùng bên trái ở khu vực không đi qua bên trái Đường giữa của xương đòn. Vùng mờ của tim trên bộ gõ nhỏ hơn bóng tim trên Xquang vì bóng tim được chiếu và độ mờ do sự tiếp xúc của cơ quan với thành ngực.

Nghe

Nghe tim thai là một phần không thể thiếu trong khám tim. Nghe tim thai yêu cầu phân tích các hiện tượng âm thanh thu được từ ống nghe và hiểu cách các hiện tượng này xảy ra từ góc độ sinh lý bệnh và vật lý.

Ống nghe

Chiều dài của ống nghe bằng cao su khoảng 30cm, đường kính 3-4mm và độ dày thành ống nghe đủ để ngăn tiếng ồn bên ngoài lọt vào. Loa trống có thể truyền tốt các âm thanh có tần số cao như t1 và t2, và các âm thanh tần số cao như tiếng lách cách tâm thu và tiếng thổi tâm trương. Loa không màng, to sẽ phát ra âm thanh tần số thấp như tiếng rung tâm trương rất tốt. Người nói phải đủ gần với ngực để không có khe hở, nhưng không quá mạnh, đặc biệt là loại không có màng, vì khi đó da của bệnh nhân sẽ trở thành màng. âm tần số cao.

Bệnh nhân

Bệnh nhân ở tư thế thoải mái, không mặc quần áo, vừa đủ để nghe dễ dàng. Phòng thi vắng lặng. Bác sĩ ở bên phải của bệnh nhân, và bệnh nhân có thể ở tư thế nằm ngửa, trái hoặc ngồi. Có thể áp dụng một số động tác: nín thở, cúi người về phía trước, chạy tại chỗ, dùng một số loại thuốc làm thay đổi vận mạch và nhịp tim.

Thính giác (Hình 1.1)

Trong chu kỳ hoạt động của tim, một số bộ phận nhất định của lồng ngực nhận được tiếng vọng mạnh nhất từ ​​van tim. Ống nghe không phải là hình chiếu thành ngực của van tim mà là sự phản xạ của sóng âm thanh từ van tim tương ứng đến thành ngực nơi nó có cường độ mạnh nhất. Ở người bình thường, van hai lá nằm ở đỉnh liên sườn 4-5 của tim trái, đi qua giữa xương đòn trái; van ba lá nằm ở vùng sụn giáp thứ 6, sát biên trái xương ức. . Trong thiểu năng van động mạch chủ, có thể nghe rõ tiếng thổi tâm trương ở khoang liên sườn 1/3 bên trái, được gọi là tiếng thổi erb-botkin dọc theo đường viền xương ức trái.

Lệnh nghe

Nghe ở đỉnh đầu tiên, sau đó di chuyển loa vào đỉnh, van ba lá, sau đó dọc theo đường viền bên trái đến van động mạch phổi, sau đó đến van động mạch chủ, ở mỗi lỗ nghe chúng ta phân tích âm t1 và t2 biến thể. và tách (nếu có) về cường độ, cao độ, âm sắc, âm thanh hơi thở. Nếu có tiếng ồn, chẳng hạn như: rì rào, rung động, ma sát, chúng ta sẽ tìm vị trí của âm thanh đó trong chu kỳ tim: tâm thu, tâm trương. Xác định huyết áp tâm thu hay huyết áp tâm trương: Huyết áp tâm thu tương ứng với mạch sẽ chính xác hơn, đặc biệt là mạch cảnh, và tâm trương tương ứng với mạch chìm.

Hình 1.1. Vị trí nghe tim thai

(Khái niệm cơ bản về Điều dưỡng, ruth f. craven và constance j. hirnle, 2000)

Trình tự phân tích âm thanh của tim

Sau khi nghe tim thai, âm thanh tim phải được phân tích theo thứ tự sau:

Nhịp tim : Thường xuyên hoặc không đều, nếu không đều, đó là do nhịp thở hoặc tim.

Âm thanh bất thường, có thể là sinh lý hoặc bệnh lý:

âm thanh tách (t1, t2), âm thanh sáo ngữ, âm thanh clac mở.

Thổi, rung, ma sát. Phân tích theo thứ tự sau:

Vị trí trong chu kỳ tim: tâm thu, tâm trương hoặc liên tục

Cường độ: Theo freeman và levine (1993), có 6 cấp độ của tiếng thì thầm:

Mức độ 1: Tiếng xì xào nhỏ, chỉ cần chú ý.

Độ 2: Có thể nghe thấy tiếng rì rào ngay sau khi đặt ống nghe, nhưng ít dữ dội hơn.

Mức độ 3: Có thể nghe rõ nhưng không cảm thấy rung khi chạm vào ổ cắm.

Cấp độ 4: Âm thanh thổi mạnh kèm theo rung miu.

Cấp 5: Rất mạnh, miuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu. Nhưng khi tôi lấy loa ống nghe ra khỏi ngực, tôi không thể nghe được nữa.

Lớp 6: Rất mạnh, rung, vẫn có thể nghe thấy tiếng rì rầm khi ống nghe được đặt cách ngực vài mm.

Cao độ: Âm bổng hoặc Âm trầm. Trong trào ngược van hai lá, tiếng thổi có âm vực thấp, trong khi trong suy động mạch chủ, tiếng thổi tâm trương có âm vực cao.

Âm sắc: Âm thanh được tạo ra bởi các sóng có tần số và biên độ khác nhau. Tiếng cọ màng ngoài tim có chất lượng âm thanh thô, hơi thở nghe nhìn thiểu năng van hai lá, suy động mạch chủ thấp gây ra thông liên thất và tiếng gió rít khi vật chủ sa vào tâm thất trái.

Bức xạ: Một tiếng cọ màng ngoài tim khu trú trong khi tiếng thổi đi theo hướng của dòng xoáy đã tạo ra nó: từ đỉnh đến trục do máu chảy ra, và sau đó trở lại trong trào ngược van hai lá từ Tâm thất trái đến tâm nhĩ trái, trên và sau tâm thất, tiếng thổi tâm thu do hẹp eo động mạch chủ lan từ khoang liên sườn 2 bên phải đến động mạch cảnh; ngược lại, trong suy động mạch chủ, tiếng thổi tâm trương từ liên sườn 3 bên trái lan đến đỉnh tim.

Kiểm tra nghe tim mạch

Thay đổi tư thế của bệnh nhân

Nằm nghiêng bên trái, đặt ống nghe ở đỉnh và di chuyển nó ra ngoài và nghe rõ tiếng t1, tiếng rung tâm trương hoặc tiếng thổi tâm thu khi van hai lá bị tổn thương.

Ngồi dậy, nghiêng người về phía trước, thở ra và giữ, nghe rõ tiếng thổi tâm trương.

Đứng có thể gây mất thính lực.

Nâng cao chân và tạo thành một góc 450 với giường để tăng lưu lượng máu đến tim phải và làm cho tiếng thổi từ tim phải rõ ràng hơn.

Với nhịp thở

Bình thường, tâm thất phải tống máu lâu hơn tâm thất trái và van động mạch phổi đóng muộn hơn so với động mạch chủ. Khi chúng ta hít vào, lượng máu được bơm từ ngoại vi về tim phải nhiều hơn do áp suất âm trong khoang màng phổi tăng lên nên van động mạch phổi đóng muộn hơn và chúng ta nghe thấy tiếng tách t2. Khi thở ra, hoặc trong khi thực hiện động tác valsalva, sự phân chia t2 không còn rõ ràng nữa. Nếu tiếng thổi là do trào ngược van ba lá, suy phổi, v.v., thì cường độ và thể tích tăng lên khi cảm hứng do tăng lưu lượng máu tim phải (nghiệm pháp riveocarvalho hoặc dấu hiệu riveo-carvalho: trong trào ngược van ba lá Khi: tiếng thổi tâm thu tăng khi có cảm hứng) .

Thay đổi do gắng sức

Người bệnh tập một số bài tập tại chỗ không có chống chỉ định: đứng, ngồi, chạy tại chỗ… sẽ làm tăng huyết áp và cung lượng thất trái, nghe tim thai sau khi tập. Tăng cường độ và cao độ ở tim trái.

Thử nghiệm dược động học

Sử dụng một số loại thuốc làm thay đổi sức đề kháng ngoại vi: methoxyamine gây co mạch; trinitrin làm giãn mạch máu. Đối với tiếng thổi tâm trương trong trào ngược động mạch chủ và tiếng thổi tâm thu trong trào ngược van hai lá, thuốc co mạch có tác dụng tăng áp lực. Ngược lại, thuốc giãn mạch tăng cường và thuốc co mạch làm giảm tiếng thổi tống máu, chẳng hạn như tiếng thổi tâm thu trong bệnh hẹp eo động mạch chủ.

Âm thanh của trái tim

Tiếng tim bình thường

Hai tiếng tim thường được nghe thấy trong khoảng thời gian t1 và t2.

Ngôn ngữ đầu tiên (t1)

t1: tần số thấp nên có âm trầm, thời gian: 0,10-0,12 giây, do đóng van hai lá và đóng van ba lá.

Giây (t2)

t2: Tần số ngắn hơn t1 0,05-0,10 giây. t2 là do sự đóng van động mạch chủ và van động mạch phổi và được nhìn thấy rõ nhất ở đáy tim, ở vùng liên sườn trái và phải.

Âm thứ ba ở t3: Âm tâm trương đầu tiên trong quá trình đổ đầy tâm thất nhanh chóng, sau t2. Âm t3 sâu và rõ ràng ở đỉnh. T3 sinh lý xảy ra ở thanh niên và hiếm khi ở người lớn tuổi. Mất khi đứng, do giảm lượng máu về tim, và không lạc trong bệnh lý t3 (ngựa phi). Giải thích t3 là dòng máu đổ vào tâm thất trái khi bắt đầu thì tâm trương, làm rung các cấu trúc bên trong tâm thất: van, dây chằng, cột cơ.

Cách phát âm bất thường của t1 và t2

Thay đổi cường độ ở t1

Cường độ: Cường giao cảm, cung lượng tim do gắng sức, cường giáp, t1 tăng cao trong bệnh thiếu máu.

Cường độ giảm: Khi chức năng thất trái giảm nhiều (nhồi máu cơ tim lan rộng, suy tim nặng), hẹp động mạch chủ nặng, dày thành lồng ngực, giãn phế nang, tràn dịch màng ngoài tim.

Thay đổi cường độ của t2

Cường độ: Tăng huyết áp do tăng huyết áp tâm thu động mạch chủ (nghe thấy ở khoang gian sườn thứ 2 và đỉnh), cường giao cảm, tăng cung lượng tim, lưu lượng máu qua động mạch chủ (cung số 4, toàn bộ thân động mạch), teo động mạch phổi với tâm thất lệch vách ngăn), t2 tăng cao trong tăng áp động mạch phổi do nhiều nguyên nhân khác nhau.

XEM THÊM:  Bệnh ghẻ là gì và cách điều trị như thế nào?

Giảm cường độ t2: Biểu hiện chủ yếu là hẹp eo động mạch chủ, sốc và giảm cung lượng tim. Hẹp van và hẹp xung động, tứ chứng Fallot với cường độ t2 giảm.

t2 split: khi khoảng thời gian giữa việc đóng van động mạch chủ và van động mạch phổi vượt quá 0,03 giây. Có thể là sinh lý hoặc bệnh lý. Âm thanh tách t2 có thể nghe được trên lâm sàng. T2 tách đôi sinh lý thường gặp ở thanh niên và biểu hiện rõ khi hít phải.

Các âm thanh bất thường khác

Tiếng tim tâm thu bất thường: xảy ra giữa t1 và t2. Đặc tính âm học: ngắn gọn, súc tích, tần số cao. Được gọi là một cú nhấp chuột.

Âm thanh nứt vỡ: Van động mạch chủ dày lên và hẹp lại do động mạch chủ hoặc thành động mạch phổi bị kéo căng đột ngột khi máu chèn ép động mạch khi bắt đầu co thắt, hoặc do van động mạch phổi bị hở. Tiếng đập của tim trái có thể nghe thấy ở đáy và đỉnh của tim và không thay đổi theo nhịp thở; ngược lại, tiếng đập của tim phải nghe rõ ở van động mạch phổi, thay đổi theo nhịp thở và mờ nhạt hoặc biến mất khi cảm hứng.

Sa van hai lá đang cho con bú: gặp trong hẹp van hai lá, tâm trương ban đầu xảy ra khoảng 0,04-0,12 giây sau t2, và âm thổi trong và rõ. Tiếng click mở là do áp lực nhĩ trái cao làm hở van hai lá vốn đã có tổn thương xơ có dính nhưng chưa đông cứng. Tiếng mở van hai lá không thay đổi theo nhịp thở.

trào ngược âm đạo: cơ chế bắt nguồn và sa van hai lá. Nghe rõ tiếng sa van ba lá nhưng dễ nhầm với sa van hai lá vì bệnh hở van ba lá thường đi kèm với bệnh van hai lá. Nhưng clac mở van ba lá mạnh hơn khi hít vào sâu.

Âm thanh của tiếng phi mã (trong trường hợp tổn thương cơ tim nặng). Âm thanh dồn dập có thể xảy ra ở tâm thất trái hoặc phải do sự thay đổi thể tích thất đột ngột khi máu trở về từ tâm nhĩ. Tiếng phi nước đại có tần số thấp và nghe rõ ở đỉnh hoặc đỉnh.

Âm thanh do van giả gây ra: Tùy thuộc vào loại van, âm thanh do tim tạo ra có những đặc điểm khác nhau.

Pháo: Xen kẽ với t1 thấp hoặc bình thường, đôi khi t1 mạnh, đại bác ngắn: tức là t1 xảy ra sau một khoảng thời gian pr ngắn, dưới 0,10 giây, và sau đó van nhĩ – thất đóng tâm nhĩ ngay sau khi mở hoàn toàn co lại.

Ma sát màng ngoài tim: Do thùy đỉnh và thùy tạng của màng ngoài tim không còn trơn láng do viêm, phù nề và nhiều fibrin, nên sẽ phát ra âm thanh sột soạt thô ráp, chẳng hạn như hai tờ giấy trong suốt chu kỳ tim. chống lại nhau.

Đặc điểm: Thô ráp, tim đập thình thịch.

Tiếng thổi của tim

Khi có dòng máu xoáy mạnh và thời gian lan truyền dòng xoáy mạnh kéo dài hơn 0,15 giây, tiếng thổi sẽ xảy ra.

Cường độ và tần số của tiếng thổi có liên quan đến vận tốc và gradient áp suất của dòng máu giữa các vị trí trước và sau khi xoáy mạnh.

Trước đây, những tiếng xì xào được phân loại theo quan điểm bệnh hoạn của trường học Pháp thế kỷ 19:

Tiếng thổi của tim do tổn thương cấu trúc của van tim.

Chức năng van bị thay đổi do giãn buồng (ví dụ, tiếng thổi tâm thu do trào ngược chức năng hai lá, suy thất trái dẫn đến giãn van hai lá và giãn buồng).

p>

Tiếng thì thầm không do thay đổi giải phẫu: thiếu máu, cường giao cảm …

Ngày nay, tiếng thổi được phân loại theo sinh lý bệnh (leatham 1953). Theo cách phân loại này, có các loại tiếng ồn sau:

Cảnh cáo trục xuất, còn được gọi là cảnh cáo đuổi học. Tiếng thổi tống máu tâm thu.

Âm thanh trào ngược, còn được gọi là âm thanh trào ngược. Tiếng vọng có thể là tâm thu, chẳng hạn như trào ngược van hai lá, hoặc tâm trương, chẳng hạn như trào ngược động mạch chủ, trào ngược phổi, hoặc trào ngược van ba lá.

Thu hẹp cảnh cáo

Tiếng thổi tâm thu tống máu xuất phát từ tim trái được đặc trưng bởi:

Trong bệnh hẹp van động mạch chủ: Sóng xung kích tâm thu mạnh nhất ở giữa tâm thu của van động mạch chủ, với rung tâm thu, lan lên cổ đến đỉnh.

Ở trạng thái cung cấp máu làm tăng tốc độ tuần hoàn: thiếu máu, cường giáp, phình động mạch chủ, tăng áp lực động mạch chủ trong tình trạng trào ngược động mạch chủ: Mặc dù dòng máu không bị tắc nhưng tốc độ dòng máu tăng lên do lượng máu cung cấp tăng lên, nên nó tạo ra xoáy khi nó di chuyển, tạo ra âm thanh thổi. Tiếng rì rào có thể nhẹ nhàng hoặc mạnh mẽ, kèm theo rung động.

Tiếng thổi tâm thu tống máu xuất phát từ tim phải có các đặc điểm sau:

Hẹp van động mạch phổi: Tiếng thổi tâm thu mạnh nhất ở giữa thì tâm thu, nghe rõ nhất ở tổn thương van động mạch phổi, thường kèm theo rung cục bộ.

Hẹp động mạch phổi: Có một sóng xung kích tâm thu mạnh ở giữa vùng van, lan truyền đối xứng sang cả hai nách.

Hẹp động mạch phổi và thông liên thất: Trong giai đoạn 4 của Fallot, tiếng thổi tâm thu thể hiện rõ ràng ở khoang liên sườn 2-3 bên trái, do hẹp lỗ thông liên thất chứ không phải thông liên thất.

Tăng cung cấp máu động mạch phổi: thiếu máu, cường giáp, đặt ống thông động mạch. Đặc biệt, chúng ta thường nghe thấy tiếng thổi tâm thu ở vùng van động mạch phổi. Trong dị tật vách liên nhĩ, khoảng cách t2 của vật chủ và phổi không thay đổi theo quá trình hô hấp. Nếu shunt lớn, thể tích máu từ tâm nhĩ trái sang tâm nhĩ phải lớn, độ mở của van ba lá hẹp lại tương ứng với sự tăng thể tích máu và van ba lá có thể nghe thấy tiếng rung tâm trương ngắn gọi là run. do lượng truy cập tăng.

Tiếng thổi tâm thu do trào ngược được đặc trưng bởi:

Chảy máu van hai lá: Khi van hai lá không đóng lại trong thời gian tâm thu, máu có thể chảy ngược vào tâm nhĩ trái và tiếng thổi bắt đầu ngay sau t1 và kéo dài cho đến hoặc đôi khi vượt quá t2 chính. , âm điệu thô ráp, nghe như hơi và rõ nhất là đỉnh tim chạy dọc từ nách ra sau.

Trào ngược do sa van hai lá: co giật ở giữa thì tâm thu, sau đó là tiếng thổi tâm thu: là do van hai lá đổ vào tâm nhĩ trái khi các dây chằng căng ra dưới áp lực. Tâm thất trái Trong tâm thu, tiếng thổi tâm thu được tạo ra bởi sự tống máu từ tâm thất vào tâm nhĩ qua lỗ van hai lá.

Trào ngược van ba lá: Trong hầu hết các trường hợp, trào ngược van ba lá là tình trạng van và các dây chằng của nó mảnh mai và mềm mại, nhưng các rìa bị giãn ra do tâm thất phải giãn ra. Nghe rõ tiếng thổi tâm thu của trào ngược van ba lá ở khoang liên sườn 4-5 bên trái, gần ranh giới xương ức trái, giảm dần khi ống nghe di chuyển về phía đỉnh, tăng cường độ theo cảm hứng và không nín thở (dấu hiệu rivero Kava nhẹ) . Nếu có suy tim phải, gan to và giãn tĩnh mạch thừng tinh, có thể thấy gan và tĩnh mạch hình tam giác đập theo nhịp tim.

Tiếng thổi tâm trương

Suy động mạch chủ

Tiếng rên rỉ xuất hiện ngay sau tim chủ và có thể chỉ chiếm một phần của giai đoạn tâm trương nếu tình trạng trào ngược nhẹ và kéo dài trong suốt giai đoạn tâm trương nếu tình trạng trào ngược nặng. Trong tình trạng trào ngược nặng và trào ngược động mạch chủ cấp tính, tâm thất trái nhanh chóng suy giảm và áp lực cuối tâm trương của tâm thất tăng lên, dẫn đến trào ngược động mạch chủ ngăn máu chảy ngược từ động mạch chủ, thường có thể nghe rõ ở khoang liên sườn 3 bên trái… …, đường viền trái của xương ức rủ xuống dọc theo đường viền trái của xương ức đến đỉnh tim, mềm và xa như tiếng hít vào. Nếu chúng ta muốn nghe rõ hơn tiếng thở ra này, chúng ta yêu cầu bệnh nhân ngồi xuống, giữ hơi thở sau khi thở ra và nghiêng người về phía trước.

Suy phổi

Nghe thấy rõ tiếng thổi tâm trương ở khoang liên sườn thứ 2 bên trái, ngay sau phổi thứ 2, tiếng thổi được cảm nhận rất gần tai và truyền xuống xương ức trái đến đỉnh, hít thở sâu sẽ làm tăng cường độ của rì rào vì nó làm tăng lượng máu đến tim phải. Suy phổi kèm áp lực phổi thấp: phẫu thuật cách ly van động mạch phổi hoặc điều chỉnh hoàn toàn Fallot 4.

Rung tâm trương do dòng máu từ tâm nhĩ đến tâm thất

Hẹp van hai lá

Rung tâm trương đỉnh rõ rệt, giống như trống, không đều, thô ráp và có thể dữ dội, biểu hiện như đánh trống ngực khi sờ đỉnh. Tiếng rung tâm trương xảy ra sau t2, sau tiếng kêu mở van hai lá, khác với tiếng thổi tâm trương xảy ra sau t2. Tiếng rung tâm trương giảm dần về cường độ, sau đó tăng dần về cường độ và cao độ, trở thành tiếng thổi trước tâm thu kết thúc bằng âm t1 của chu kỳ sau. Rung tâm trương trong hẹp van hai lá, đặc biệt là dính van hai lá, gây ra dòng xoáy từ tâm nhĩ đến tâm thất khi máu đi qua lỗ van hai lá bị hẹp, làm rung các cấu trúc tim dọc theo đường đi của van hai lá.

Khối u niêm mạc tâm nhĩ trái

Một khối u niêm mạc sa vào giữa lỗ van hai lá trong thời kỳ tâm trương làm cản trở dòng máu từ tâm nhĩ đến tâm thất, tạo ra rung tâm trương tương tự như chứng hẹp van hai lá. Rung động này thay đổi theo tư thế của bệnh nhân và không có hiện tượng hở van hai lá trước.

Rung tâm trương ngắn do lưu lượng máu từ tâm nhĩ đến tâm thất tăng lên.

Trong các tình huống có một lượng lớn máu dồn về tâm nhĩ trái hoặc phải, ví dụ: suy van hai lá nặng, còn ống động mạch, thông liên thất.

Hẹp van ba lá

Rung tâm trương có thể nghe rõ ở đỉnh và trở nên mạnh hơn khi có cảm hứng sâu.

Khối u niêm mạc tâm nhĩ phải

Hiếm hơn các khối u niêm mạc tâm nhĩ trái. Các triệu chứng lâm sàng của hẹp van ba lá.

Những cú đánh liên tục:

Trong ống động mạch: tiếng thổi dai dẳng là mạnh nhất, ở giữa và cuối tâm thu, trong thời kỳ đầu thì tâm trương, rõ nhất ở khoang liên sườn 1-2 trái, thường kèm theo rung.

Rò động mạch chủ: Tiếng thổi liên tục có thể nghe rõ ở khoang liên sườn 1/3 bên trái.

Các động mạch bên bắt nguồn từ động mạch chủ và kết nối với hệ thống động mạch phổi trong bệnh xơ vữa động mạch có thông liên thất. p>Xâm lấn động mạch vành vào tâm thất phải của tim: Tiếng thổi dai dẳng ở vùng dưới, giữa, đỉnh hoặc vòm họng của tim do dị tật bẩm sinh.

Phình động mạch chủ của xoang Valsalva vỡ vào vòi nhĩ: do khiếm khuyết của lớp đệm giữa xoang Valsalva, van động mạch chủ, khi có các điều kiện gây bệnh: gắng sức, nhiễm trùng xoang, xoang có thể to ra và thủng, bằng cách tăng Tải trọng tâm trương lên tâm thất dẫn đến suy tim.

Tiếng thổi tĩnh mạch dai dẳng: Tiếng thổi dai dẳng ở cổ hoặc vùng dưới đòn, rõ nhất khi ngồi hoặc đứng và biến mất khi quay cổ sang bên đối diện với tiếng thổi hoặc các ngón tay ấn vào khoang ngực. Tĩnh mạch cảnh ngoài, phía trên âm thổi.

Kiểm tra động mạch

Xung

Kết quả phân tích

Đường kính của động mạch lớn hoặc nhỏ

Mức độ cứng động mạch

Xung nhịp

tần số đánh bại

Nhịp điệu có đều không?

Kết quả

Mạch yếu hoặc không có: Do tắc, hẹp ở trên hoặc bên phải của điểm xung. Các nguyên nhân phổ biến gây ra mạch yếu hoặc không có:

Động mạch bị viêm.

Viêm toàn bộ lớp động mạch (bệnh cơ cao).

Đau động mạch chủ: mạch yếu ở chi dưới, mạch mạnh ở chi trên, huyết áp thấp ở chi dưới và cao ở chi trên.

Mạch không đều: Nhịp đập sớm hoặc rung nhĩ, rung nhĩ, blốc nhĩ thất cấp độ hai có thể không nhìn thấy nhịp đập yếu của tim và đến được các mạch máu ngoại vi.

Khoảng nhịp : Các xung rõ ràng xen kẽ với các xung yếu, khoảng thời gian giữa các nhịp tim không đổi và không có sự khác biệt về âm thanh giữa các nhịp tim.

Cơ chế: Có thể do các cơn co thắt cơ tim xen kẽ, nhiều cơn đột quỵ và cơn đột quỵ đơn lẻ, liên quan đến một số ít nhóm cơ, gặp trong một số trường hợp viêm cơ tim, bệnh cơ tim nguyên phát hoặc thứ phát.

Xung nghịch lý: Xung yếu khi cảm hứng và rõ rệt hơn khi hết hạn.

Cơ chế: Thông thường, trong khi hít vào, nhiều máu được hút vào tim phải hơn do áp lực âm trong khoang ngực tăng lên so với khi thở ra và trong khi thở ra, các phế nang sẽ giãn nở. Để tăng sức căng, máu tĩnh mạch phổi ở thành phế nang bị nén lại và ít trở về tim trái trong quá trình thở ra: do đó, sự gia tăng lưu lượng máu đến tim phải bù đắp cho sự giảm thể tích máu ở tim trái, dẫn đến cảm hứng. Huyết áp không giảm đáng kể (dưới 10mmhg), và mạch ngoại vi không yếu đi đáng kể. Trong tràn dịch màng tim với lượng dịch nhiều, áp suất trong màng tim cao bằng áp suất trong buồng tim, thậm chí vượt quá áp suất trong buồng tim, khi hít vào, buồng tim bên phải nở ra và buồng tim bên trái. khó nhận máu. Khó hơn vì toàn bộ cơ tim bị nén bởi chất lỏng. Kết quả là, các hiện tượng sinh lý bình thường trở nên quá mức và mạch nghịch lý kussmaul xuất hiện.

Đo huyết áp

Về mặt lâm sàng, huyết áp được đo bằng máy đo thủy ngân hoặc huyết áp kế kiểu đồng hồ.

Máy đo huyết áp: Chiều rộng băng quấn của vòng bít ít nhất bằng 40% huyết áp đo được xung quanh chu vi mỏm cụt. Nếu vòng bít quá hẹp, huyết áp đo được sẽ cao hơn thực tế. Phần băng chứa hơi nước phải che được ít nhất 1/2 lượt chi. Vòng bít phải vừa khít với chi, với mép dưới của vòng bít cách nếp gấp khuỷu tay khoảng 2,5 cm và loa ống nghe được đặt sát mép dưới của vòng bít.

XEM THÊM:  Top 5 cửa hàng mua bột yến mạch ở TPHCM uy tín nhất

Đo huyết áp:

Chi trên: Bệnh nhân ngồi hoặc nằm thoải mái với cánh tay ngang với tim và hơi cong. Một máy bơm nhanh làm tăng huyết áp lên khoảng 20-30 mmhg so với huyết áp tâm thu dự kiến, và sau đó dần dần giải phóng áp suất để giảm với tốc độ không quá 3 mmhg / s. Huyết áp tâm thu tương ứng với thời gian khi mạch hướng tâm bắt đầu đập và sau đó bệnh nhân cũng cảm nhận được mạch ở vị trí vòng bít. Không thể nhìn thấy huyết áp tâm trương bằng cách sờ nắn, nhưng bệnh nhân có thể biết khi nào không còn cảm thấy mạch đập dưới vòng bít. Đo huyết áp bằng phương pháp này dựa trên âm thanh của nhịp đập Korotkoff. Có 5 giai đoạn khai thác Korotkoff.

<3

Giai đoạn 2: Tiếng thì thầm nhẹ thay vì tiếng bật nhẹ.

Giai đoạn 3: Những tiếng thì thầm dữ dội hơn.

Giai đoạn 4: Giảm tiếng ồn và nhịp.

Giai đoạn 5: Mất âm thanh tác động.

Kết quả: Tâm thu: Giai đoạn 1, Tâm trương: Giai đoạn 5.

Chi dưới (động mạch đùi): Bệnh nhân nằm sấp, dây quấn huyết áp kế rộng khoảng 20 cm và loa ống nghe được đặt trong lỗ cổ chân, bên dưới mép dưới của băng. Quy trình đo huyết áp và chi trên.

Động mạch chày sau: Băng được đặt quanh bắp chân với mép dưới của vòng bít ngay trên mắt cá và ống nghe được đặt trên động mạch chày sau (mép giữa của mắt cá chân).

Trong những trường hợp bình thường, huyết áp tâm thu đo được ở động mạch đùi cao hơn động mạch cánh tay khoảng 20mmhg và huyết áp tâm trương ở động mạch cánh tay cũng tương tự. Về huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, huyết áp ở chân tương tự như huyết áp ở động mạch cánh tay.

Khám động mạch chủ

Về mặt lâm sàng, chỉ nên sờ nắn động mạch chủ bụng nếu bệnh nhân không quá béo phì và không chướng bụng. Khám động mạch chủ phải kết hợp lâm sàng với chụp X quang, chụp mạch, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính. Các đặc điểm lâm sàng của phình động mạch chủ bụng như sau:

Nguyên nhân: Hầu hết các trường hợp là do xơ vữa động mạch chủ, sau đó là nhiễm trùng và thành động mạch bị suy dinh dưỡng.

Một khối u theo nhịp tim, từ vòm họng đến rốn, có thể vỡ ra do đau và áp lực mạnh. Có thể nghe thấy tiếng thổi tâm thu trên khối nhịp. Các xét nghiệm: chụp X-quang, chụp mạch, chụp cắt lớp vi tính và siêu âm giúp chẩn đoán.

Bệnh nhân hiếm khi biết mình bị phình động mạch chủ, nhưng nếu họ đã bị đau bụng và đau thắt lưng, họ phải nghĩ đến chứng phình động mạch chủ bị vỡ, biến chứng thường gặp nhất.

Kiểm tra động mạch tứ chi

Bệnh liệt chi dưới

Câu hỏi:

Đi què rõ rệt: cơn đau chi dưới khi hoạt động và đi lại biến mất khi nghỉ ngơi. Đau ở vùng bắp chân giống như chuột rút và không lan rộng. Tiến triển của chứng hẹp động mạch chi dưới có thể được đánh giá bằng cách hỏi về mối liên hệ giữa đau và hoạt động, đi lại và theo dõi bệnh.

Đau khi nằm: Thường vào ban đêm người bệnh nằm duỗi chân ra, phải ngồi dậy, hai chân buông thõng xuống giường để giảm đau. Đây là giai đoạn nặng của bệnh lý tắc động mạch chi dưới.

Bài kiểm tra:

Sờ mạch: Sờ đối xứng các động mạch xuyên tâm, cánh tay, bẹn, lưng, mắt cá chân giữa và động mạch cánh tay của các chi. Tìm hiểu slam và so sánh cả hai bên.

Quan sát da: Viêm tắc động mạch chuyển sang giai đoạn chân tay đau dai dẳng, lúc nghỉ ngơi có thể thấy triệu chứng đau ở các chi, da trở nên lạnh, xanh xao, khô ráp, rụng tóc, lở loét, nhất là các ngón tay và lòng bàn chân.

Khám toàn thân động mạch: Tắc động mạch chi dưới thường do xơ vữa nên không loại trừ khả năng có các tổn thương xơ vữa khác như: xơ cứng động mạch vành, động mạch chủ, động mạch cảnh, yêu cầu kiểm tra xem có dấu hiệu bệnh liên quan không. .

Các xét nghiệm: Siêu âm động mạch, chụp động mạch là những xét nghiệm hiện nay được coi là cần thiết vì chúng giúp chẩn đoán vị trí tắc nghẽn.

Dao động động mạch là một bài kiểm tra cũng được sử dụng để đánh giá biên độ động mạch. Siêu âm Doppler giúp đánh giá những thay đổi của mạch về lưu lượng máu, vận tốc và sức cản của mạch.

Thiếu máu cấp tính chi dưới

Tắc nhánh lớn: Đau đột ngột, dữ dội, dai dẳng ở bàn chân và cẳng chân, có thể lan xuống đùi.

Kiểm tra: Chân lạnh, tê và bất động. Mạch của chi biến mất, và phản xạ gân của chi cũng biến mất.

Tắc nhánh: Nguyên nhân là do mảng bám cholesterol hoặc vôi hóa mảng xơ vữa vỡ ra khỏi động mạch lớn và chặn một nhánh của động mạch nhỏ ở ngón chân.

Hiện tượng:

Đau nhức các ngón chân, bớt đau khi hạ chân xuống.

Ngón chân, đặc biệt là lòng bàn chân, chuyển sang màu đỏ tía, có thể nhìn thấy ở mép trong và ngoài của cơ bàn chân, gót chân và bắp chân.

Mặt lưng và cổ chân giữa vẫn còn, và phản xạ gân xương vẫn còn.

Nguyên nhân của thiếu máu cục bộ cấp tính ở chi dưới:

Tắc mạch do huyết khối xuất phát từ tim trái: bệnh van hai lá, nhồi máu cơ tim, viêm loét nội tâm mạc, bệnh tim giãn, u niêm mạc nhĩ – thất trái.

Tổn thương động mạch thuyên tắc: xơ vữa động mạch.

Chấn thương động mạch: đặt ống thông tim mạch, phẫu thuật động mạch.

Trong bệnh tim bẩm sinh với shunt từ phải sang trái, có thể có huyết khối từ tim phải sang tim trái, làm tắc các động mạch của hệ thống tuần hoàn lớn.

Bệnh Venus và thảo luận

Tắc tĩnh mạch

Phổ biến trong:

Phẫu thuật : Đặc biệt là ở vùng xương chậu và các ca phẫu thuật yêu cầu nằm lâu.

Mang thai : tháng thứ 3 của thai kỳ và tuần thứ 2 sau khi sinh.

Bệnh Y tế:

Các bệnh van tim như hẹp van hai lá, bệnh cơ tim giãn, bệnh mạch vành có suy tim, các bệnh ung thư khác nhau, bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là người cao tuổi.

Một số loại thuốc: hormone tuyến thượng thận, thuốc tránh thai.

Thủ thuật đặt ống thông tiểu, đặt điện cực vào tĩnh mạch.

Viêm tắc tĩnh mạch

Lâm sàng:

Viêm tắc tĩnh mạch thường biểu hiện ở một chi.

Bệnh nhân kêu đau ở bắp chân và đôi khi ở đùi, tự phát và trầm trọng hơn khi cử động chi và gập bàn chân.

Khu vực này đỏ và sưng lên.

Các tĩnh mạch bề ngoài bị giãn ra, nổi rõ và có thể nhìn thấy ở mu bàn chân.

Sốt cao khoảng 38-38,50c, mạch nhanh dần, người mệt mỏi và đổ nhiều mồ hôi.

Khi bệnh đã phát hết, phù chân rõ ràng, phù trắng, ấn lõm nhỏ, có thể có ứ nước ở khớp gối. Viêm tắc tĩnh mạch có thể tiến triển đến tĩnh mạch chủ dưới hoặc tĩnh mạch chủ trên và có thể ở bề ngoài hoặc ở sâu:

Tĩnh mạch Femoroiliac: phù từ dưới đùi.

Các tĩnh mạch vùng chậu: phù nề ở một bên của bộ phận sinh dục. Thăm dò hậu môn hoặc âm đạo bị đau. Ngoài ra, đi tiểu nhiều lần, đau, bí tiểu, đau quặn và mót rặn, đôi khi chướng bụng.

Các tĩnh mạch chủ dưới: phù nề cả hai chi dưới, thắt lưng và cơ quan sinh dục ngoài, và các tĩnh mạch thành bụng bị lồi ra.

Tĩnh mạch chủ trên: thường do chèn ép tĩnh mạch hoặc do khối u. Phù một phần hoặc toàn bộ (phù áo). Nổi rõ các tĩnh mạch bàng hệ ở phần trên cơ thể, sưng cổ và mí mắt, đau đầu khi cúi xuống.

Các tĩnh mạch bề ngoài: các tĩnh mạch nổi rõ, ngoằn ngoèo, dưới da hoặc bị loét, vỡ.

Kiểm tra:

Siêu âm Doppler tĩnh mạch: Giúp đánh giá lưu lượng máu tĩnh mạch, chẩn đoán tắc tĩnh mạch, vị trí tắc, mức độ tắc và tình trạng mạch phụ.

Chụp mạch cản quang có thể xác định rõ bệnh, biết được dị dạng động tĩnh mạch (nếu có) và sự hiện diện của huyết khối đang hoạt động (nếu có).

Di chứng của viêm tắc tĩnh mạch: Viêm tắc tĩnh mạch có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu làm tan cục máu đông, nhưng nếu tắc hoàn toàn tĩnh mạch thì khó tránh khỏi các di chứng: phù lâu ngày, phù nhẹ tứ chi, giãn tĩnh mạch. Các vết thương tổn, rối loạn da dinh dưỡng: Da sẫm màu, có thể bị loét ở các đầu chi do sắc tố hồng cầu.

Giãn tĩnh mạch chi dưới

Do vách ngăn tĩnh mạch bị tổn thương, các tĩnh mạch của chi dưới có thể bị giãn ra. Van tổ yến của tĩnh mạch bị hở, máu bị ép chảy ngược lại dẫn đến giãn tĩnh mạch, tăng áp lực tĩnh mạch có thể gây thoát huyết tương và phù nề, tăng hồng cầu có thể gây chảy máu, do đó có thể gây rối loạn dinh dưỡng.

Giãn tĩnh mạch sâu. Khi các mạch máu bị tổn thương sẽ giãn ra, khi đứng hoặc di chuyển, các cơ của chi dưới không thể ngăn máu đọng lại, không giống như bình thường.

Lâm sàng: Các triệu chứng cảm giác tinh vi thường là: nặng chân, hạn chế vận động. Khi kiểm tra đường đi của tĩnh mạch, chúng ta có thể thấy:

Các tĩnh mạch có thể nhìn thấy ở các chi bên trong, đi xuống từ tam giác Scarpa.

Giãn tĩnh mạch saphenous bên ngoài, thường rõ ràng ở chi bên và chi sau.

Các biến đổi đôi khi xảy ra ở những con đường khác thường: đùi và bắp chân bên ngoài.

Thường mở rộng đối xứng song phương.

Khi sờ thấy tĩnh mạch bị giãn:

Động tác của Schwartz làm xẹp tĩnh mạch: tay chi dưới ngăn máu tĩnh mạch về tim, tay chi trên đột ngột ấn mạnh vào bó giãn tĩnh mạch: nếu có các tĩnh mạch bị giãn thì bó tĩnh mạch. trở nên giãn hơn (dấu hiệu tĩnh mạch trở lại).

Hiện tượng đẩy máu ngược dòng: nghiệm pháp brodie trendeleburg: buộc dây ở tư thế nằm ngửa của chi dưới, ở vị trí cao nhất, ở đầu chi dưới. Sau đó yêu cầu bệnh nhân đứng dậy và tháo dây nối: nếu tĩnh mạch cảnh bị tắc thì tĩnh mạch bị giãn sẽ nhanh chóng bị đầy lên từ trên xuống dưới.

Kiểm tra:

Siêu âm Doppler tĩnh mạch: Tìm thấy hở van tổ chim, tắc tĩnh mạch.

Chụp cắt lớp vi tính: chỉ khi chúng tôi muốn xác định xem có tắc tĩnh mạch sâu hay không.

Phình mạch – Tĩnh mạch

Có thể được nhìn thấy, hãy chú ý đến vùng bẹn.

Rối loạn tuần hoàn tĩnh mạch

Các biểu hiện mãn tính: phù nề, viêm dưới da, loét bàn chân.

Các triệu chứng của rối loạn vận mạch ở tứ chi

Hội chứng vận mạch tứ chi có thể do chức năng hoặc có thể do tổn thương thực thể thành mạch của da dưới da. Các triệu chứng có thể là tạm thời, nhưng chúng cũng có thể lâu dài.

Hiện tượng Raynaud

Hiện tượng Raynaud được coi là một rối loạn vận mạch xảy ra khi bệnh nhân tiếp xúc với lạnh và biểu hiện ở ngón tay, bàn tay và đôi khi ở ngón chân, mũi và tai. Hiện tượng này xảy ra theo ba giai đoạn, theo thứ tự sau:

Giai đoạn nhợt nhạt: Mạng lưới mao mạch không nhận được máu do các tiểu động mạch bị co lại và co thắt cơ trơn trước mao mạch: các đầu ngón tay, đặc biệt là các đốt sống xa, có màu trắng, lạnh và tê.

Giai đoạn tím tái: Do mao mạch không có lực đẩy máu, các tĩnh mạch bị ứ đọng lại nên các đầu ngón tay bầm tím, đau nhức.

Giai đoạn đỏ: Các đầu ngón tay chuyển sang màu đỏ do cơ trơn trước mao mạch mở ra, tiểu động mạch giãn ra và máu dồn về mạng lưới mao mạch.

Hiện tượng Raynaud có thể đối xứng ở cả hai chi.

Ở Raynaud’s, 80% phụ nữ phát triển các triệu chứng khi còn trẻ. Bệnh nhân thường bị rối loạn chức năng tự chủ, đau đầu. Biểu thức hai chi

Đối xứng, thường có trên 4 ngón tay, không bao gồm ngón cái. Ở thể nặng, có thể bị rối loạn dinh dưỡng. Các ngón tay bị chai cứng và hoại tử một phần.

Hiện tượng Raynaud có thể không đối xứng, chỉ liên quan đến một chi hoặc hai chi trên cùng một bên của cơ thể: thường là do:

Tắc nghẽn động mạch ở xa do xơ vữa động mạch hoặc viêm.

Chèn ép bó dây thần kinh trong hội chứng chèn ép lồng ngực-lồng ngực: Rối loạn vận mạch kèm theo tê, đau chi trên. Có thể thấy huyết áp của bên bị thương thấp hơn bên lành.

Xét nghiệm alen dương tính: Bệnh nhân giơ hai tay lên cho đến khi bàn tay trắng (khoảng 1-2 phút) rồi hạ xuống, sau đó bác sĩ dùng các ngón tay ấn vào động mạch hướng tâm và trên của cổ tay bệnh nhân: khi gỡ bỏ lần lượt từng ngón tay. , mỗi Một động mạch bị nén, nhìn ngón tay một lần nữa xem có màu hồng để xác định vị trí động mạch bị tắc ở bên nào. Nguyên nhân có thể do quá trình ngang đốt sống cổ lâu ngày chèn ép động mạch dưới đòn.

Bệnh nghề nghiệp: Các dụng cụ gây rung lắc nhiều khi sử dụng trong thời gian dài.

Chấn thương sau tai nạn hoặc phẫu thuật trên các bộ phận khác của cơ thể.

Hội chứng đau đầu, nóng, đỏ

Các triệu chứng hoàn toàn trái ngược với hiện tượng Raynaud, do: giãn các tiểu động mạch, tiểu động mạch sau và giãn mạch thừng tinh, xảy ra do tiếp xúc với nhiệt độ cao, phổ biến ở bàn chân hơn ở bàn tay, trầm trọng hơn khi chân được thư giãn, và bệnh thuyên giảm khi cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ thấp, trong khi dùng aspirin.

Hội chứng vận mạch vĩnh viễn

Đầu màu tím

Thường gặp ở phụ nữ bị rối loạn chức năng tự chủ.

Gây ra bởi giảm trương lực tĩnh mạch, dẫn đến máu tĩnh mạch đọng lại tại các tiểu tĩnh mạch, mao mạch và các điểm nối động mạch, mở do co thắt các mạch cuối tiểu động mạch và cơ trơn trước mao mạch.

Đầu ngón tay, đặc biệt là bàn tay, thường tím tái, lạnh và nhiều mồ hôi.

Khám nghiệm nội tạng vẫn bình thường.

Bản vá màu xanh tím

Tím tái xanh Tím dưới da: thường gặp ở phụ nữ trẻ bị rối loạn chức năng tự chủ, thường gặp ở chi dưới (chân, bàn chân), cùng với toàn bộ chi trên (bàn tay, cẳng tay). Bệnh càng trầm trọng hơn khi tiếp xúc với lạnh và tư thế bơ phờ.

Nguyên nhân có thể là bệnh collagen, tắc động mạch do cholesterol huyết thanh cao, một số loại thuốc điều trị bệnh Parkinson.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc THĂM KHÁM TIM, MẠCH    . Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *