Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
238 lượt xem

Xứ Đoài mây trắng lắm | Báo Dân trí

Bạn đang quan tâm đến Xứ Đoài mây trắng lắm | Báo Dân trí phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Xứ Đoài mây trắng lắm | Báo Dân trí

người xưa vẫn nói “dã sử bất phân”, nhưng thói quen “xuyên tạc nghề nghiệp” và viện cớ thời gian có hạn khiến tôi ít thích đọc văn, chỉ thích đọc lịch sử rất hay, đó là một loại văn học. đến lịch sử, như hồi ký, tự truyện… và “xứ Đoài mây trắng” đúng là tiểu thuyết, vì lẽ đơn giản là người ta biết đến tác giả nguyễn sơn đông, chỉ hơn tôi vài tuổi, nhưng tôi sinh năm. ở ai sinh ra dinh hoi, 2 năm sau cách mạng năm dậu. Câu chuyện mở ra trong cuốn sách này bắt đầu bằng “mùa xuân năm 1943, 42 tháng chiến tranh thế giới thứ hai đã qua” và kết thúc (tập 1) là một buổi chiều mùa thu “náo nức … những ngày rộn ràng trỗi dậy” (tháng 8 năm 1945).

Bìa sách tiểu thuyết Xứ Đoài mây trắng của nhà văn Nguyễn Sơn Đỗng

Bìa sách tiểu thuyết Xứ Đoài mây trắng của nhà văn Nguyễn Sơn Đỗng

Bạn đang xem: Nhà thơ của xứ đoài mây trắng

Vào thời điểm của cuốn sách, tác giả phải được vài tuổi. như vậy, đây không phải là một cuốn hồi ký, mà là một cuốn tiểu thuyết có thật, vì nó hoàn toàn là hư cấu. tuy nhiên, tôi đọc cuốn tiểu thuyết này khi nó vẫn còn là một bản thảo với bao nhiêu tâm huyết như một câu chuyện hoang đường, trong đó nhà văn hóa thân vào các nhân vật của mình với mong muốn “nhớ lại cuộc đời sơn cước”, quê hương nơi tác giả luôn ở. tự hào là người bản xứ doai.

Xem thêm: Dư Thị Hoàn: Từng có &aposTan vỡ&apos gây chấn động, xuất hiện sau 10 năm đi tu

Không gì yên bình hơn khi được ngắm nhìn những đám mây trắng bồng bềnh trên bầu trời xanh thẳm. xứ Đoài là tên gọi cổ điển và cô đọng của một vùng đất phía Tây thành cổ thăng long. Đối xứng với vùng chiêm trũng của Biển Đông, là xứ Đoài với đỉnh phong ba sừng sững gắn liền với núi thiêng của những truyền thuyết dựng nước Việt Nam. Chính ngọn núi được coi là “bất tử” đã tạo nên mây trắng của xứ Đoài khác hẳn với những nơi khác. nó dường như thánh thiện hơn, trong trắng hơn và chỉ có thể giống như vị dũng tướng tài ba miêu tả “xứ sở mây trắng” trong “con mắt của người miền núi”.

XEM THÊM:  Nguyên Ngọc - Một góc nhìn - Hội Nhà Văn Việt Nam

tứ thơ “xứ Đoài trắng lắm” được tác giả Nguyễn Sơn Đồng nhắc lại trong lời tựa cuốn sách với cảm xúc gắn liền với những đám mây trắng trên bầu trời xanh thẳm của quê hương trôi về phía chân trời cho đến khi em yêu. số phận và đời người của họa sĩ, trong đó có những nhân vật trong tiểu thuyết của ông, trôi theo thời gian “đến tận chân trời, nơi vừng hồng tỏa bóng”. các nhà sử học gọi xứ Đoài trong bối cảnh thời điểm tác phẩm viết tiểu thuyết là “thời kỳ tiền khởi nghĩa”.

Đó là thời kỳ mà các sử gia thường thích chọn những sự kiện tiêu biểu để diễn tả sự hùng vĩ, náo nhiệt, dữ dội, mất mát, thành, bại … trong khi xứ Đoài là “trước khi khởi nghĩa”. trong tiểu thuyết của Nguyễn Sơn Đồng, họ vẫn như những đám mây trắng nhẹ nhàng lướt qua, nhưng mỗi số phận riêng đều chứa đựng vận mệnh chung của đất nước, dân tộc. hay nói cách khác, mây vẫn trắng nhưng vẫn là mây tích điện chờ vần vũ trên bầu trời …

tiểu thuyết “vùng đất mây trắng” tập 1 không phải viết vào thời điểm nổ ra cách mạng sấm sét, nhưng bằng cách thể hiện khác thường, điện tích chứa trong cơ thể người đàn ông trong mộng đã xuất hiện trở lại và hy vọng cuối tập một của cuốn tiểu thuyết này là những cảm xúc lãng mạn và rất riêng của một người đàn ông và một người phụ nữ trong “đêm trước bình minh”.

XEM THÊM:  Thơ Về Tây Bắc - Chùm Thơ Ngắn Hay Viết Về Vùng Núi Rừng Tây Bắc - Cẩm Nang Bếp Blog

Xem thêm: Xung quanh cái chết của nhà văn Nhất Linh, 45 năm trước

Sau cơn “khát tình không cưỡng lại được”, đôi bạn trẻ đón “một ngày mới đã đến” với ước mơ mơ hồ về một làng quê sau ngày đất nước độc lập và niềm hy vọng mơ hồ về một cuộc sống ấm no hạnh phúc. nhưng niềm tin quyết định nhất là triết lý rất đơn giản “cách mạng và khởi nghĩa sẽ qua … nhưng tình yêu của các bạn trong tôi sẽ còn mãi”.

Không biết tác giả sẽ viết tiếp tập 2, rồi có thể là tập 3 và nhiều tập tiểu thuyết nữa, nhưng sự thật là những gì đã xảy ra trên vùng sơn cước cũng như trên cả đất nước ta trong suốt một thời kỳ lịch sử. , những thế hệ người Việt Nam vẫn chưa thể nuôi dưỡng ước mơ và hy vọng của mình khi phải đối mặt với thử thách khốc liệt của thời gian. bởi họ hiểu rằng nuôi dưỡng ước mơ và hy vọng chính là cách phục hồi sức sống cho một dân tộc luôn bị dày vò bởi thử thách này đến thử thách khác. nếu bạn chấp nhận mọi rủi ro, hy sinh, đôi khi phải trả giá đắt, bạn không thể quên ước mơ của mình và không mất hy vọng. Mời bạn đọc “Miền đất mây trắng” của Nguyễn Sơn Đông để hiểu rõ hơn vì sao Quang Dũng phải thêm từ “lắt” vào câu thơ của mình.

Tiếng Trung Quốc

Tham khảo: Những yếu tố mới mẻ qua thi phẩm &quotVội vàng&quot – Xuân Diệu | ThayHieu.Net

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Xứ Đoài mây trắng lắm | Báo Dân trí. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *