Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
627 lượt xem

Nhà thơ lưu quang vũ cây táo nở hoa

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ lưu quang vũ cây táo nở hoa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ lưu quang vũ cây táo nở hoa

đường phố của chúng tôi

đường phố của tôi

Bạn đang xem: Nhà thơ lưu quang vũ cây táo nở hoa

cây táo nở hoa

đó là mùa thu

thân cây bị bong tróc

đường đường trải nhựa

ngả mình vào làn sương mù buổi tối.

năm nay cà chua chín sớm hơn

trong gian hàng màu đỏ hồng

cô thợ may đã kết hôn

cô thợ may góa chồng

năm nay đừng mặc đồ đen nữa.

người đưa thư, bạn có thư không?

người đưa thư rung chuông

biểu trưng bông hoa nhỏ

rơi xuống trước hiên nhà.

Chỉ có ông già thợ mộc là buồn

hít thở khói đi lên thiên đường

thợ điện trên trần nhà có một dây cáp

giáo viên đã nghỉ hưu n guyên dịch sách

dạy con trai tôi tiếng Pháp

xin chào cả ngày: cotton-guide

đường phố của tôi

Bạn đang xem: Nhà thơ lưu quang vũ cây táo nở hoa

con phố nghèo của tôi

giọt nước

trên một cành thiêng

Tham khảo: Nguyễn Phong Việt là ai? Các tập thơ của Nguyễn Phong Việt

trẻ em đi lên cầu thang

thổi bong bóng xà phòng.

Tôi sẽ đợi bạn ở cửa

con chim sẻ của tôi

lông chim sẻ

con chim sẻ của thị trấn của chúng ta

đừng buồn

Người thợ mộc đã sai

nếu cuộc sống của bạn đầy rẫy những điều xấu xa

Tại sao cây táo lại nở hoa?

tại sao rãnh nước lại rõ ràng như vậy?

con chim sẻ lông xù của tôi

Xem thêm: Pro&contra

Người thợ mộc đã sai.

Trong tập thơ đầu tay hương cây – bếp lửa (1968, in bằng Việt ngữ), pơ ta đã thể hiện rõ giọng thơ giàu cảm xúc, tinh tế và say đắm lòng người. liu guangwu. đó là những phẩm chất thơ sẽ đi cùng ông mãi mãi, trong những sáng tác không ngừng mở rộng của ông, cả về cảm hứng và chất thơ.

“phố ta” thể hiện rõ chất thơ phong phú, tinh tế và nồng nàn của lưu quang vu. (ảnh: t.l)

Phố ta được viết theo thể văn tự do, gồm 6 đoạn, kết cấu theo mạch cảm xúc của nhân vật trữ tình với bạn – “một con chim sẻ mắc tóc ” . hình ảnh xuyên suốt bài thơ là phố ta . một con phố đã được trữ tình hóa và được cá nhân hóa qua con mắt của chủ thể.

đường phố vào mùa thu, là không-thời gian đã chọn. đó là mùa của cuộc sống lặng lẽ chuyển động, nảy nở. là mùa của hoa táo / cây sủa / đường lát đá / dốc trong sương chiều … hương thơm ngào ngạt của hoa táo, hương khói của vỏ cây, con đường nghiêng mình trong sương mù đánh thức cảm giác thuần khiết và đam mê, gần gũi và xa cách, rực rỡ và bí ẩn. những cảm giác như được gợi lên trong những bức tranh thiên nhiên của claude.

Lưu ý cách tác giả sử dụng đại từ nhân xưng để mô tả những người trên đường phố. đây là cách xưng hô với những người thân ruột thịt: chị đ ợ góa thợ may; Chú Bác đưa thư bấm chuông, chú Bác thợ mộc già buồn rầu; anh thợ điện trên trần nhà với dây điện; giáo viên về hưu dịch sách; Những đứa trẻ trên gác xép … cảnh quan đô thị và con người trên phố hiện lên thật sinh động và gần gũi.

“phố tôi ” ngập tràn màu sắc (những cây táo nở hoa, những trái cà chua đỏ hồng trên sạp hàng, cô thợ may góa chồng thay áo…); âm thanh (người đưa thư bấm chuông, cô giáo dạy tiếng Pháp cho trẻ em, tiếng giọt nước rơi trên cành thiêng; tiếng trẻ con nô đùa trên gác xép …); hương vị (mùi hoa táo, vỏ cây, thậm chí cả sương chiều, khói thuốc của người thợ mộc già buồn …). Con phố đó vẫn đẹp và tràn đầy sức sống ngay cả khi trải qua một nỗi buồn riêng tư: cô thợ may lấy chồng / cô thợ may góa chồng / năm nay cô không còn mặc đồ đen nữa… trong những bức ảnh đời thường, tai phố vẫn toát lên vẻ đẹp say đắm lòng người: ti – gôn hoa nhỏ / rơi trước hiên nhà .

XEM THÊM:  Những bài thơ của nhà thơ tố hữu

tất cả những chi tiết, những hình ảnh được mô tả ở trên nhằm mục đích để người viết lời xác định con phố đặc biệt của mình, đó là phố tôi / phố tôi / phố tôi nghèo. nghèo nhưng đẹp. và hương vị ngon là tài sản tinh thần chỉ thuộc về bạn và tôi.

lưu ý rằng cụm từ calle ta / calle mia thường xuất hiện trong bài phát biểu của người viết lời. đây là một dấu hiệu thơ quen thuộc của thơ ca kháng chiến: nhân vật trữ tình thường nói với tư cách là ta / ta , tức là cộng đồng, là tập thể (chẳng hạn trong thơ). nguyễn đình thi: trời xanh là của chúng ta / núi rừng là của chúng ta / đồng xanh / những con đường dài / dòng sông đỏ nặng lũ – đất nước… ) nhưng ở thị xã , những rung cảm, xúc cảm tinh tế của chủ thể về tình yêu và cuộc sống đã “biến” “biến” giọng điệu sử thi thời bấy giờ thành giọng trữ tình cá nhân đầy thiết tha, đam mê.

hình ảnh của bạn được đề cập đến theo một cách đặc biệt, bằng những từ đầy bảo vệ, dịu dàng và dịu dàng:

Tôi sẽ đợi bạn ở cửa

con chim sẻ của tôi

con chim sẻ nhiều lông

con chim sẻ của thành phố của chúng ta

đừng buồn

Xem thêm: Pro&contra

Người thợ mộc đã sai.

Tôi thực sự không biết “ người thợ mộc ” đã nói gì, cũng như không biết tại sao bạn lại buồn. tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể đồng ý với cái nhìn và giọng điệu tự tin của nhân vật trữ tình về cuộc sống:

nếu cuộc sống của bạn đầy rẫy những điều xấu xa

Tại sao cây táo lại nở hoa?

tại sao rãnh nước lại rõ ràng như vậy?

con chim sẻ lông xù của tôi

Xem thêm: Pro&contra

Người thợ mộc đã sai.

Cốt truyện của nhân vật trữ tình, nếu xét về mặt logic, thì… phi logic. Không có mối liên hệ nào không thể tránh khỏi giữa sự thật rằng cuộc sống không thể tồi tệ bởi vì “ cây táo nở hoa ” và “ nó làm thông rãnh nước “! nhưng chúng tôi vẫn bị thuyết phục. đúng hơn, chúng tôi muốn được thuyết phục. bởi vì cuộc sống quá đẹp, quá trong sáng, quá tươi mới. cái nhìn lạc quan ấy chỉ có được khi được mọi người yêu mến và tin tưởng. “cây táo nở hoa” “mương nước trong” là sự phản chiếu của một tâm hồn trẻ “ nở rộ ” và “ trong sáng” . / me> ”. đó là cái nhìn, cách nói của những người trẻ yêu nhau say đắm, yêu đời.

nhà thơ luu quang vu và nhà thơ xuan quynh. (ảnh: t.l)

có lẽ mục đích của chủ đề khi viết our street là thuyết phục bạn, “my sparrow / fluffy sparrow” vượt qua nỗi buồn và cùng nhau nhìn về hướng đúng đắn của tương lai. nhưng ấn tượng cuối cùng không phải là sự chặt chẽ của cốt truyện mà là cảm xúc ngọt ngào, trong sáng và niềm tin vào cuộc sống của nhân vật trữ tình.

luu quang vu viết rất tự nhiên. dường như mọi thứ bạn nhìn thấy và cảm nhận đều có thể trở thành thơ và thơ. các giác quan của chúng đặc biệt nhạy cảm với “ngôn ngữ” của màu sắc, âm thanh và mùi vị. những chi tiết của cuộc sống đời thường, trong thơ ông, có một vẻ đẹp và sức hấp dẫn riêng. đặc biệt, với phố ta ông đã tìm được một giọng điệu rất phù hợp với đối tượng miêu tả và trữ tình. đó là một giai điệu yêu thương. Bài thơ được chia thành sáu khổ. mỗi khổ thơ kết thúc bằng một giọng điệu.

đặc biệt là ở cuối, bộ cân bằng ở cuối câu thể hiện một tỷ lệ áp đảo so với phong vũ biểu (8/2). diep cũng được sử dụng khá thường xuyên, ví dụ từ ngụ ngôn: nu calle / mi calle; phố của tôi / phố nghèo của tôi; thông điệp hình ảnh : con chim sẻ của bạn / con chim sẻ lông len / con chim sẻ đường phố của chúng tôi … . đồng thời góp phần nhấn mạnh thông điệp yêu thương về con người và cuộc sống.

XEM THÊM:  Thuyết minh về tác gia văn học (Xuân Diệu) - Tân Bách Khoa

Trên thực tế, chỉ với đôi mắt và trái tim trẻ thơ, lãng mạn, bạn mới có thể khám phá ra biết bao vẻ đẹp của cuộc sống xung quanh chúng ta. viết về phố, về em, về tình yêu đôi lứa, phố của ta cũng được thể hiện bằng một cái nhìn trữ tình lạc quan về cuộc sống. Còn nhớ, giai đoạn sau năm 1970, trong hầu hết các sáng tác của mình, thơ Lưu Quang Vũ đều thấm đẫm chất hiện thực và cảm giác bâng khuâng, chua xót. tuy nhiên, tình yêu cuộc sống và con người dường như không bao giờ phai nhạt trong anh, kể cả trong những ngày khốn khó. tình yêu cuộc sống, con người, niềm tin vào những giá trị tinh thần cao đẹp, lý tưởng đã tạo nên chất lãng mạn, bay bổng và là “dòng đời” nồng nàn, mãnh liệt trong thơ anh:

trong ngày, trên cả sự cay đắng

Thơ tôi là đám mây trắng của đời tôi

(những đám mây trắng của đời tôi)

trong một bài thơ khác anh ấy đã viết:

Đối với nhiều đau khổ, tôi chọn niềm vui

Đó là một mùa xuân tươi mới mà tôi gửi cho bạn

một cuộc đời – một bài hát

Tôi không muốn bài hát buồn là kỷ niệm của tôi

(Tôi không muốn ký ức của mình là một bài hát buồn)

Phố của chúng ta thể hiện tình cảm và niềm tin tuổi trẻ, chân thực, mặc dù không phải là không có hồn nhiên, từ trái tim của một nhà thơ. Đó có lẽ là lý do bài thơ này (và nhiều tác phẩm khác của Lưu Quang Vũ như vườn trong phố, mắt trời xanh, chiều …) được nhiều độc giả trẻ chia sẻ nồng nhiệt. . tuy nhiên, không phải độc giả đường phố chỉ là những người trẻ tuổi sao? bài thơ đã đáp ứng một nhu cầu tinh thần có thật ở nhiều người đọc, đó là làm sống lại những tình cảm và niềm tin lãng mạn, bất chấp thời cuộc và sự khắc nghiệt của cuộc sống. nó cho họ thấy một lần nữa, trong những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời họ, đầy tin tưởng, tình yêu và khao khát. xúc động trước vẻ đẹp trong sáng của bài thơ thực chất là xúc động trước sự nhạy cảm của chính tâm hồn mình. trong sự cằn cỗi khô cằn, hạt giống hy vọng vẫn còn đâu đó, bạn chỉ được nhắc nhở thức dậy, như thể mùa thu đến, cây táo nở hoa . Chủ nghĩa lãng mạn với tư cách là một trào lưu văn học nghệ thuật đã đi vào lịch sử nhân loại. nhưng niềm tin và khát vọng lãng mạn là giá trị tinh thần sẽ còn mãi với đời sống con người.

Với sự tươi mát của “ vườn trong phố “, tình làng nghĩa xóm ấm áp, những mối tình thơ ngây và trong sáng đã nảy nở trong “ phố nhỏ, phố nhỏ, có nhà tôi luôn hiện tại, luôn thuộc về hiện tại. Đó là “ ước mơ mà tôi vẫn thầm mong ước ” của nhiều người.

a street đã đánh thức những cảm xúc hồn nhiên và bừng sáng trong người đọc. nhưng hơn thế nữa, anh nhắc nhở những người đọc mệt mỏi về điều thực sự có ý nghĩa đối với anh trong cuộc sống, đúng hơn, điều khiến cuộc sống của anh có ý nghĩa: một đức tin, một niềm tin!

vinh, ngày 28 tháng 3 năm 2021

Tham khảo: Văn hóa Huế-Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ lưu quang vũ cây táo nở hoa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *