Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
270 lượt xem

Top 10 Bài thơ hay của Đại thi hào Nguyễn Du – Toplist.vn

Bạn đang quan tâm đến Top 10 Bài thơ hay của Đại thi hào Nguyễn Du – Toplist.vn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Top 10 Bài thơ hay của Đại thi hào Nguyễn Du – Toplist.vn

Văn học của mười hạng chúng sinh

tháng bảy mưa rơi rả rích, toát ra cái lạnh thấu xương, khô khốc não người thay chiều thu ngàn lau sậy bạc, trấu ngô vàng.

5 . đường bạch dương chiều tối, đường phủ sương, lòng không trầm, dương thế cũng là cõi âm. trên bầu trời đêm tối, 10 . có linh thiêng ngất ngưởng trong bóng tối, thương xót chúng sinh mười phương, hồn cô đơn phiêu dạt quê hương, hương khói không nơi nương tựa, hồn mồ côi chịu đựng trong đêm đen, 15 . còn ai quý sang hèn chứ nói gì đến ai hiền, ai dại? trước tiên hãy lập một đàn nước tĩnh lặng để gieo hạt cây dương, nhờ đức phật từ bi 20. gột rửa oan khiên, cứu khổ, đưa linh hồn về hướng tây.

Cũng có những kẻ tự cao tự đại, thậm chí có kẻ ăn trộm hàng sông núi, chưa kể những trận thư hùng khi thiên hạ chìm trong đau thương. 25. Đột nhiên, khi mưa rơi, ngói lở. Tôi là một tên khốn, lớn lên giàu có và đầy thù hận, máu tươi và xương tan nát.

không để mất các loài, 30 . con quỷ không đầu khóc đêm mưa nói rằng thành công hay thất bại là linh hồn sẽ không bao giờ buông tha!

Cũng có người truyền bá trí tuệ, có người phó thác cung quế 35 . núi non đổi thay, thân lá có biết đi về đâu? phía trên, nước chảy dưới cầu. cây trâm vỡ bình rơi, khi sao chen chúc cười 40 . nhưng khi bạn nhắm mắt, không ai nhặt được xương.

nỗi đau không thơm chẳng khói, luống ngơ ngác bên suối rừng, âu yếm, chân yếu tay mềm năm nào cũng một đêm buồn.

>

45 . kìa, những người đội mũ cao và áo choàng dài, tay cầm son môi, bánh xe cầu nguyện với một túi đầy. ngày và đêm được dành để quản lý cát và ngày. ma và nấm xung quanh, ngàn vàng không thể đổi mình ngang dọc, nặng oan uổng tìm đường hóa sinh.

Kìa những kẻ chống lại chiến tranh, hãy lao mình vào trận chiến để cướp lấy phong ấn. gió, mưa, sấm sét, sấm sét, 60 . khi mất mạng, mất mạng, đạn mất, máu thịt rơi, chân trời góc bể, xương cốt vô chủ, chôn ở đâu? 65. bầu trời là gì? sâu, mưa hú, gió hú, trời âm u, mây mù u buồn, hi sinh ở đâu, thường lệ ở đâu?

Cũng có người tính toán con đường dẫn đến sự giàu có, 70. Tôi tự làm mình mất ngủ, ăn uống kém, không có bạn bè, mặc dù tôi phải tiết kiệm một phần cho ai? không, 75 . sống trong cái thời mà tiền chảy thì thác chẳng lấy được một xu, đi hái lộc thuê, tiếc cho xóm giềng, chiếc hòm gỗ có cụm đom đóm đêm đêm mang theo ngoài đồng chiêm trũng, 80 . giọt nước trầm hương, tìm ở đâu?

XEM THÊM:  Thơ về mùa thu của các nhà thơ nổi tiếng

cũng có người tìm chữ quý để đắm mình trong thành phố lan la, bỏ nhà vào mùa thu, văn chương chắc đâu tâm tư? 85. dọc phố thì phải. mưa nắng, vợ con nuôi con kiêng nể, vùi mặt vội vàng, anh em, làng xóm, người xa lạ, yếu tố đồng bóng xa 90 hương. nghĩa địa ngang dọc, hồn đưa tiễn bên kia trăng lạnh, bếp lửa lạnh.

có người xuống sông xuống hồ, cánh buồm mây bay gió đông 95 . gặp bão giữa lạch, hãy chôn thân mình thành kính.

Cũng có người đi buôn, thanh tre chín hai vai, gặp nắng mưa giữa trời là 100 g. linh hồn người mất ở đâu?

cũng có người vướng vào ổ khóa quân tử, ra khỏi cửa nhà làm quan, việc nước gian khổ, dầu loang ngàn cây số rác, số mệnh đành ngậm ngùi. đạn. ánh lửa ma trơi lập lòe, tiếng oan âm vang vọng trong bóng đêm.

Cũng có những người bỏ lỡ một cuộc đời, 110 . liều tuổi xanh bán hoa, hoang mang khi về già, chồng con biết tin ai? đã sống một cuộc đời cơ cực chỉ nhờ một ngụm cháo lá đa, 115. thay cho số phận của những người phụ nữ, họ sinh ra ở đâu?

Cũng có người nằm dưới đất, thấy ngày tháng ăn xin ngược xuôi, xót thương thân phận con người, 120. sống nhờ hàng nước, chết đường!

Cũng có người bị tù oan, đày đọa mình vào chiếc chiếu rách. lấy xương chôn nơi góc phố, kiếp nào họ mới thoát khỏi mối tình oan trái đó?

125 . kìa, những đứa con bé bỏng, giây phút chào đời, người mẹ, người cha sắp được bồng bế, ôi tiếng khóc của trái tim.

Kìa những người chết đuối trên sông, mất suối, 130 . cũng có người vì cây mà ngã từ trên cây, có người trèo xuống giếng làm đứt dây, có người đi bộ thoát lũ, có người đốt thành phố, có người bị mắc kẹt trong thủy tinh và thủy tinh, có người bị răng sói ngà, 135 . có người sinh nở không cẩn thận, có người sẩy thai, có người rất khổ sở. khi gặp trên đường, họ lỡ bước và than thân trách phận trước sau như một, mỗi người một nghiệp 140 khác nhau. bạn biết linh hồn tan nát bây giờ ở đâu không?

hoặc ẩn mình trên bờ theo bụi, hoặc tựa vào chân suối mây, hoặc dưới bóng cỏ, hoặc ở những nơi cây cầu này vắng vẻ. 145 . dù là nơi nương tựa của thần nữ, phật đường hay chốn đầu chợ cuối sông, bãi trống, gò đất, lũy tre.

XEM THÊM:  Tiểu sử và cuộc đời sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Thành Long

Cuộc sống đã phải chịu nhiều bi kịch, 150 . gan héo, lạnh buốt, giọt dầu hàng chục năm, thở than trong lòng đất, nằm sương, nghe gà trống gáy tìm đường ẩn náu, mặt trời lẩn khuất tìm về, 155 . lôi trẻ dắt già, khôn nghe kinh. nhờ sự phù hộ của phật mà được siêu sinh về cõi tịnh độ, phóng hào quang cứu khổ cứu nạn cho bạn, thống nhất bốn biển, 160 . phiền não được rửa sạch, hận thù được rửa sạch, nhờ thần thông quảng đại của phật, chuyển pháp luân trong tam giới mười phương, loài người tượng trưng cho đại vương, tinh thần một lá hướng dẫn muôn loài. . 165 . nhờ pháp thuật mạnh mẽ đầy uy lực của phật mà trong mộng, mười loài là gì, già trẻ gái trai đều đến nghe kinh. có lời chép rằng: “ai ai cũng có thể lấy lòng hướng phật thì tự nhiên thoát khỏi luân hồi. Người tu hành ngoan ngoãn theo đạo phật, có bát cháo hành hương 175 . Gọi là manh áo dài.” , giúp chuẩn bị đồ ăn trên đường thăng thiên ai đến đây ngồi, chẳng sợ bao nhiêu thánh diệu biến ít thành nhiều, 180 lên nhờ tôn giả chia cho muôn loài. chúng sinh từ bi và phổ độ. đừng ngại nói có đúng không. nam mô phật, nam mô pháp, nam mô tăng độ nhất thiết phải thăng thiên hạ

Vật phẩm này còn được gọi là linh hồn hoặc linh hồn của linh hồn.

Đoạn trích này được dùng làm bài đọc thêm trong Chương trình Sách giáo khoa Ngữ văn 10, giai đoạn 1990-2006.

nguồn: văn học cổ kim, nhà xuất bản văn hóa, hà nội, 1960

nhận xét

bài văn cảm động đã miêu tả nỗi thống khổ của mọi hạng người trong xã hội, từ cường hào cho đến người cùng góc phố. không ai có thể từ chối cái chết. tuy “mỗi người một nghiệp”, nhưng có hỏi thì không ai vượt qua được, chỉ có “trước sau như một!”.

ông nội nguyễn du miêu tả cảnh bi thảm từ dương thế đến âm phủ: từ tiết thu ảm đạm u ám của cõi dương đến ‘đêm trường thâm thúy’ thê thảm của âm phủ … để chỉ ra muôn hình vạn trạng những chúng sinh với những nghiệp chướng khác nhau nhưng cuối cùng đều chung một bi kịch. chúng được cho là “mười loại”, nhưng bài báo liệt kê tất cả 16 cảnh nghiệp. chữ “mười” ở đây không phải là một con số bình thường mà là biểu tượng của sự bao la và trọn vẹn như trong cách nói “mười phân vẹn mười”, “nhân mười vẹn” …

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Top 10 Bài thơ hay của Đại thi hào Nguyễn Du – Toplist.vn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *