Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
288 lượt xem

Tiểu sử tác giả Quang Dũng – Hợp Âm Việt

Bạn đang quan tâm đến Tiểu sử tác giả Quang Dũng – Hợp Âm Việt phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tiểu sử tác giả Quang Dũng – Hợp Âm Việt

quang dung (tên thật là bui dinh diem ; 1921-1988 (67 tuổi)) là một nhà thơ Việt Nam. Anh là tác giả của một số bài thơ nổi tiếng như: Tay tiền, Đôi mắt con trai, Bờ bến … Ngoài ra, anh còn là một họa sĩ, nhạc sĩ.

Quang dung tên thật là bui dinh diem, sinh năm 1921 tại thôn Phường Trì, Huyện Dân Phường (nay thuộc Hà Nội).

trước cách mạng tháng tám, ông học trung học tại trường Thăng Long. Sau khi tốt nghiệp, anh vào học tại một trường tư thục ở Sơn Tây.

gia nhập quân đội nhân dân Việt Nam trong ngày Cách mạng tháng Tám thành công, trở thành phóng viên bình phong của tờ báo đấu tranh.

Năm 1947, ông được cử đi học tại Trường Trung cấp Quân sự Sơn Tây. sau khóa học, anh là đại đội trưởng tiểu đoàn 212, trung đoàn miền tây. tham gia chiến dịch Tây tiến lần thứ hai, mở đường xuyên Tây Bắc. trong thời gian này, ông cũng được bổ nhiệm làm phó trưởng đoàn tuyên truyền Lào-Việt.

Cuối năm 1948, sau Chiến dịch Hướng Tây, ông là Trưởng Tiểu ban Tuyên huấn Trung đoàn 52 Hướng Tây, rồi Liên khu trưởng Liên khu III. Ông đã viết nhiều truyện ngắn và vở kịch được xuất bản, cũng như triển lãm tranh sơn dầu với các nghệ sĩ nổi tiếng. anh sáng tác nhạc, bài thứ ba do anh nổi tiếng trong vùng kháng chiến. ông viết bài thơ về miền tây năm 1948 khi đi dự đại hội bộ đội liên khu iii tại thị trấn luu luu chanh (hà nam).

XEM THÊM:  Nhà thơ sóng hồng từng nói: thơ là sự thể hiện con người và thời đại một cách cao đẹp

Tháng 8 năm 1951, ông xuất ngũ.

sau năm 1954, ông làm biên tập viên tại một tờ báo văn học, sau đó chuyển sang nhà xuất bản văn học.

Anh ta bị đưa đi cải tạo sau khi học nhân văn – danh dự, và bỏ học để ở ẩn trong nghèo đói và bệnh tật. thơ của ông bị báo chí miền Bắc thời đó chê là “tiểu tư sản”, thiếu tính chiến đấu, còn báo chí miền Nam thì đã được biên tập và lưu hành rộng rãi, được nhiều người yêu thích.

sau này, cũng như các nhà thơ lớn khác, nguyễn binh, hùng binh, … biến mất và biến mất một cách âm thầm.

mất ngày 13 tháng 10 năm 1988 sau một thời gian dài ốm đau tại bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội.

vào năm 2001, ông được truy tặng giải thưởng nhà nước về văn học và nghệ thuật.

Anh là một người tài hoa, có tài vẽ, hát hay và giỏi thơ. Những bài thơ miền Tây mang đậm chất anh hùng, bi tráng, lãng mạn của ông đã được chọn đưa vào chương trình phổ thông. một số bài thơ của ông đã được phối nhạc như Bàn tay đầu tiên (nhạc phẩm duy nhất), Đôi mắt của người con trai (pham dinh chuong pho de los dos thi sĩ hai bờ và Đôi mắt của người con trai tay), Người đàn ông trong (cung tien pho). Âm nhạc). Đặc biệt, bài thơ “Em mãi tuổi 20” được thực hiện bởi 3 nhạc sĩ khác nhau (Việt dung, nhạc trong cau, khuc duong).

XEM THÊM:  Các Nhà Thơ Miền Nam Trước 1975

các tác phẩm tiêu biểu: tập thơ và thơ về sông hồng (1956), rừng và biển quê hương (1957), dầu hay mây (1986); tập truyện Mùa hoa gạo (1950); kỷ niệm của quân dân thời đánh giặc (1976) … thơ quang dung nằm giữa biên giới thực và mộng, như khói như sương mù, như dư âm nơi chân trời xa …

Hiện nay, có bức tượng bán thân của Quang Dũng cải trang thành lính Tây.

theo wikipedia.org

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tiểu sử tác giả Quang Dũng – Hợp Âm Việt. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *