Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
155 lượt xem

RAID là gì? Hướng dẫn lựa chọn cấu hình RAID – Blog | TheGioiMayChu

Bạn đang quan tâm đến RAID là gì? Hướng dẫn lựa chọn cấu hình RAID – Blog | TheGioiMayChu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ RAID là gì? Hướng dẫn lựa chọn cấu hình RAID – Blog | TheGioiMayChu

Trong những năm gần đây, từ chỗ là một thành phần “xa xỉ” chỉ có trong các hệ thống máy tính lớn, máy trạm, máy chủ, đột kích đã được đưa vào máy tính để bàn một cách tích hợp và đơn giản. Tuy nhiên, có thể người mua biết rằng bo mạch chủ (bmc) của mình có công nghệ đột kích, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng hiệu quả. Bài viết này trình bày một số thông tin cơ bản về đột kích cũng như một số kinh nghiệm có thể sử dụng để tăng sức mạnh cho pc.

Công nghệ raid

Bạn đang xem: Raid là gì

đột kích là gì?

đột kích có nghĩa là một mảng dự phòng của các đĩa độc lập. ban đầu, đột kích được dùng làm vỏ bọc vì nó cho phép ghi dữ liệu vào nhiều ổ cứng cùng lúc. sau này, đột kích có nhiều biến thể cho phép không chỉ đảm bảo an toàn dữ liệu mà còn tăng tốc độ truy xuất dữ liệu từ ổ cứng lên đáng kể. Dưới đây là năm loại đột kích thường được sử dụng:

Bạn có thể hiểu nhanh về đột kích qua các thông tin sau: – Đột kích chỉ hoạt động với các ổ cứng có dung lượng tương đương. – việc sử dụng đột kích sẽ tốn nhiều ổ đĩa hơn bình thường nhưng bù lại dữ liệu sẽ an toàn hơn. – Rapper có thể sử dụng cho mọi hệ điều hành, từ windows 98, window 2000, windows xp, window 10, windows server 2016, mac os x, linux … vv – đột kích 0 bằng tổng dung lượng của các ổ cộng lại. – Đột kích 1 chỉ duy trì dung lượng 1 đĩa. – Đột kích 5 sẽ có dung lượng ít hơn 1 đĩa (5 đĩa sử dụng đột kích 5 sẽ có dung lượng 4 đĩa). – Đột kích 6 sẽ có ít hơn 2 đơn vị (5 đơn vị sử dụng đột kích 6 sẽ có 3 đơn vị). – Đột kích 10 chỉ được tạo khi số lượng đơn vị là chẵn, tối thiểu phải có slot trở lên. Dung lượng bằng tổng số ổ chia đôi (10 ổ, dung lượng có thể sử dụng là 5 ổ).

ví dụ với 1 loại đĩa là 1tb: – nếu bạn có 2 đĩa cứng: bạn có thể chọn đột kích 0 (hỏng đĩa là mất dữ liệu), tổng dung lượng khi cài windows cũng sẽ là 1 trong 2 đĩa. – nếu bạn có 2 ổ cứng: bạn có thể chọn đột kích 1 (1 ổ hỏng vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài windows sẽ là 1 ổ 1tb. – Nếu bạn có 3 đĩa cứng: bạn có thể chọn đột kích 1 (2 đĩa bị hỏng vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài windows sẽ là 1 đĩa 1 tb. – nếu bạn có 3 đĩa cứng: bạn có thể chọn đột kích 5 (1 đĩa hỏng vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài windows sẽ là 1 đĩa 2 tb. – nếu bạn có 4 ổ cứng: bạn có thể chọn đột kích 5 (ổ dữ liệu bị hỏng vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài windows sẽ là 1 ổ là 3tb. – Nếu bạn có 4 đĩa cứng: bạn có thể chọn đột kích 6 (2 đĩa bị hỏng vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài windows sẽ là 1 đĩa 2 tb. – Nếu bạn có 4 đĩa cứng: bạn có thể chọn đột kích 10 (2 đĩa hỏng thuộc 2 cặp đột kích khác nhau vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài windows sẽ là 1 đĩa 2 tb. – nếu bạn có 5 đĩa cứng: bạn có thể chọn đột kích 5 (một đĩa hư vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài windows sẽ là 1 đĩa 4 tb. – Nếu bạn có 5 đĩa cứng: bạn có thể chọn đột kích 6 (2 đĩa bị hỏng vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài windows sẽ là 1 đĩa 3 tb. – Nếu bạn có 6 đĩa cứng: bạn có thể chọn đột kích 5 (1 đĩa hỏng vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài windows sẽ là 1 đĩa 5 tb. – Nếu bạn có 6 đĩa cứng: bạn có thể chọn đột kích 6 (2 đĩa bị hỏng vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài windows sẽ là 1 đĩa 4 tb. – Nếu bạn có 6 đĩa cứng: bạn có thể chọn đột kích 10 (2 đĩa hỏng thuộc 2 cặp đột kích khác nhau vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài windows sẽ là 1 đĩa 3 tb. vv …

bạn có thể thử cài đặt đột kích, sau đó lấy ra 1 ổ và kiểm tra xem hệ điều hành vẫn hoạt động hay báo lỗi.

Thêm chi tiết, bạn có thể xem bên dưới:

1. đột kích 0

Công nghệ raid 0

Đây là kiểu đột kích được người dùng ưa thích do khả năng cải thiện hiệu suất trao đổi dữ liệu ổ cứng. Yêu cầu ít nhất hai ổ cứng, RAID 0 cho phép máy tính ghi dữ liệu vào chúng theo một phương pháp đặc biệt được gọi là dải. Ví dụ: bạn có 8 phần dữ liệu được đánh số từ 1-8, phần lẻ (1,3,5,7) sẽ được ghi vào ổ cứng trước và phần chẵn (2,4,6,8) sẽ được ghi đĩa cuối cùng. Tóm lại, bạn có thể tưởng tượng mình có 100MB dữ liệu và thay vì đặt 100MB vào một ổ cứng duy nhất, RAID 0 sẽ đặt 50MB trên mỗi ổ cứng riêng biệt, cắt giảm một nửa thời gian làm việc trên lý thuyết. từ đó bạn có thể dễ dàng suy ra rằng nếu có 4, 8 ổ cứng trở lên thì tốc độ càng cao. Tuy nghe có vẻ hấp dẫn nhưng trên thực tế, đột kích 0 vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất dữ liệu. nguyên nhân chính nằm ở cách thông tin được ghi riêng biệt, vì dữ liệu không nằm hoàn toàn trên một đĩa cứng duy nhất và mỗi khi cần truy cập thông tin (ví dụ một tệp nào đó), máy tính sẽ phải tổng hợp từ ổ cứng. . nếu một ổ cứng bị lỗi, dữ liệu (tệp) được coi là không thể đọc được và bị mất. Rất may là với công nghệ hiện đại, các sản phẩm phần cứng khá bền nên những trường hợp mất dữ liệu như vậy không mấy khi xảy ra.

Bạn có thể thấy rằng Đột kích 0 thực sự phù hợp với những người dùng cần truy cập nhanh lượng dữ liệu lớn, ví dụ như game thủ hoặc những người chuyên về đồ họa và video kỹ thuật số.

2. đột kích 1

Công nghệ raid 1

Đây là hình thức đột kích cơ bản nhất có khả năng đảm bảo an ninh dữ liệu. Giống như đột kích 0, đột kích 1 yêu cầu ít nhất hai ổ cứng để hoạt động. dữ liệu được ghi vào hai ổ đĩa giống nhau (phản chiếu). nếu một ổ bị lỗi, ổ kia sẽ tiếp tục hoạt động bình thường. bạn có thể thay thế ổ đĩa bị hỏng mà không lo bị mất dữ liệu. đối với Đột Kích 1, hiệu suất không phải là yếu tố chính nên không ngạc nhiên khi nó không phải là lựa chọn số một của những người đam mê tốc độ. tuy nhiên, đối với những người quản trị mạng hoặc những người phải xử lý nhiều thông tin quan trọng thì hệ thống đột kích 1 là điều bắt buộc. dung lượng cuối cùng của hệ thống đột kích 1 bằng dung lượng của một ổ đĩa (hai ổ 80gb chạy đột kích 1 sẽ cho phép hệ thống chỉ thấy một ổ đột kích 80gb).

3. đột kích 0 + 1

Bạn đã bao giờ mong muốn có một hệ thống lưu trữ nhanh nhẹn như đột kích 0, an toàn như đột kích 1 chưa? chắc chắn là có và hiển nhiên mong muốn đó không chỉ của riêng bạn. đó là lý do hệ thống đột kích combo 0 + 1 ra đời, tổng hợp những ưu điểm của cả hai “anh cả”. tuy nhiên, giá thành của một hệ thống như thế này khá cao, bạn sẽ cần ít nhất 4 ổ cứng để chạy đột kích 0 + 1. dữ liệu sẽ được ghi vào 4 ổ cứng cùng lúc với 2 ổ tăng tốc và 2 ổ sao lưu được nhân đôi. 4 ổ này phải giống hệt nhau và khi được đặt trong hệ thống đột kích 0 + 1, dung lượng cuối cùng sẽ là tổng dung lượng của 4 ổ, ví dụ: nếu bạn chạy 4 ổ 80gb thì lượng dữ liệu “hiển thị” là (4 * 80) / 2 = 160 gb.

4. đột kích 5

Công nghệ raid 5

Đây có lẽ là hình thức tấn công mạnh mẽ nhất đối với người dùng gia đình và văn phòng với 3-5 ổ cứng riêng biệt. dữ liệu và bản sao lưu được chia sẻ trên tất cả các ổ cứng. quy tắc này là khá khó hiểu. Chúng ta quay lại ví dụ về 8 phân đoạn dữ liệu (1-8) và bây giờ là 3 ổ cứng. phân đoạn 1 và 2 sẽ được ghi vào ổ đĩa 1 và 2 riêng biệt, các phân đoạn sao lưu của chúng sẽ được ghi vào ổ cứng 3. Các phân đoạn 3 và 4 sẽ được ghi vào ổ đĩa 1 và 3 và các phân đoạn sao lưu sẽ lần lượt được ghi vào ổ đĩa 2. Khối. 5 và 6 sẽ được ghi vào ổ 2 và 3, và bản sao lưu được ghi vào ổ 1 và sau đó trình tự này lặp lại, các phần 7, 8 được ghi vào ổ 1, 2 và bản sao lưu được ghi vào ổ 3 như bản gốc. do đó, đột kích 5 đảm bảo tốc độ được cải thiện và bảo mật cao. dung lượng cuối cùng trên ổ cứng bằng tổng dung lượng ổ đĩa đã sử dụng trừ đi một ổ đĩa. tức là nếu bạn sử dụng ổ 3 x 80gb, dung lượng cuối cùng sẽ là 160gb.

XEM THÊM:  Bạch thủ lô là gì - Tìm hiểu số bạch thủ trong lô đề nghĩa là gì

5. jbod

jbod (chỉ là một loạt đĩa) không thực sự là một cuộc đột kích thông thường, nhưng nó có một số tính năng liên quan đến cuộc đột kích và tương thích với hầu hết các bộ điều khiển cuộc đột kích. jbod cho phép bạn kết nối bao nhiêu ổ tùy thích với bộ điều khiển đột kích của mình (tất nhiên là trong giới hạn cổng). sau đó chúng được “tổng hợp” vào một ổ cứng lớn hơn để hệ thống sử dụng. Ví dụ: nếu bạn kết nối các ổ 10GB, 20GB, 30GB, thông qua bộ điều khiển RAID hỗ trợ JBOD, máy tính sẽ nhận ra ổ 60GB. tuy nhiên, hãy nhớ rằng jbod không cung cấp bất kỳ giá trị bổ sung nào: nó không cải thiện hiệu suất, không cung cấp giải pháp bảo mật dữ liệu mà chỉ bổ sung kết nối và dung lượng.

6. một số loại đột kích khác

Ngoài các loại được đề cập ở trên, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều loại đột kích khác, nhưng chúng không được sử dụng rộng rãi và chỉ giới hạn trong các hệ thống máy tính cho các mục đích cụ thể, chẳng hạn như: cấp 2 (mã hóa sửa lỗi), cấp 3 (chẵn lẻ xen kẽ bit), cấp 4 (ổ đĩa chẵn lẻ chuyên dụng), cấp 6 (đĩa dữ liệu độc lập với chẵn lẻ kép), cấp 10 (sọc gương, trái ngược với đột kích 0 +1), cấp 7 (lưu trữ thương hiệu tập đoàn máy tính, cho phép bổ sung bộ nhớ đệm cho đột kích 3 và 4), đột kích s (được phát minh bởi tập đoàn emc và được sử dụng trong hệ thống lưu trữ ma trận đối xứng của nó). cũng có một số biến thể khác, ví dụ như bộ nhớ mảng intel cho phép chạy đột kích 0 + 1 chỉ với 2 hdd hoặc dfi đột kích 1.5 trên hệ thống bmc 865, 875. Hầu hết chúng là phiên bản nâng cấp của phương pháp đột kích truyền thống.

bạn cần gì để thực hiện một cuộc đột kích?

Để chạy đột kích, bạn cần ít nhất một thẻ điều khiển và hai ổ cứng có cùng dung lượng. ổ cứng có thể theo tiêu chuẩn nào đó từ ata, serial ata hay scsi, tốt hơn hết là chúng hoàn toàn giống nhau vì một nguyên tắc đơn giản là khi hoạt động ở chế độ đồng bộ như đột kích thì hiệu suất chung của cả hệ thống. được kéo xuống đơn vị thấp nhất nếu có. ví dụ: khi bạn buộc một ổ 160gb chạy đột kích với ổ 40gb (bất kể 0 hay 1), bạn đã lãng phí 120gb mà không có ích lợi gì vì hệ thống điều khiển chỉ coi chúng như một cặp hai ổ cứng 40gb gb (ngoại trừ trong trường hợp của jbod như đã đề cập). yếu tố quyết định số lượng đơn vị là kiểu đột kích bạn định chạy. các tiêu chuẩn giao tiếp không quan trọng lắm, đặc biệt là giữa sata và ata. một số bmcs mới hơn cho phép các cuộc đột kích được kết hợp giữa hai giao diện này. thường là msi k8n neo2 platinum hoặc dfi lanparty nforce4.

Tham khảo: Thấy sao băng rơi là điềm gì

bộ điều khiển đột kích (bộ điều khiển đột kích) là nơi cáp dữ liệu kết nối các ổ cứng trong hệ thống đột kích và xử lý tất cả dữ liệu đi qua nó. bộ điều khiển này có nhiều dạng khác nhau, từ thẻ rời đến chip bmc tích hợp.

đối với các hệ thống máy tính, mặc dù không phổ biến lắm, nhưng chọn mua bmc có tích hợp đột kích là một lựa chọn tốt vì nói chung, đây là một trong những giải pháp rõ ràng nhất và rẻ nhất để cải thiện hiệu suất hệ thống, bất kể tính bảo mật của bạn. dữ liệu. đáng giá. trong trường hợp bmc không có đột kích, bạn vẫn có thể mua card điều khiển pci trên thị trường với giá không cao lắm.

Một thành phần khác của hệ thống đột kích không cần thiết nhưng đôi khi hữu ích là các khoang ổ đĩa có thể thay thế nóng. cho phép bạn thay thế các ổ cứng bị lỗi trong khi hệ thống đang chạy mà không cần phải tắt nó (chỉ cần mở khóa, rút ​​phích cắm và cắm ổ đĩa mới). Thiết bị này thường được sử dụng với ổ cứng scsi và rất quan trọng đối với hệ thống máy chủ yêu cầu hoạt động liên tục.

về phần mềm thì khá đơn giản vì hầu hết các hệ điều hành hiện đại đều hỗ trợ rất tốt cho đột kích, đặc biệt là microsoft windows. nếu bạn sử dụng windows xp thì việc thêm đột kích là khá dễ dàng. quan trọng nhất là các trình điều khiển, nhưng thật tuyệt khi chúng đã được bao gồm trong thiết bị. Việc thiết lập cuộc đột kích có thể hơi phức tạp nếu bạn chưa có kinh nghiệm, nhưng có một giải pháp ở phần sau của bài viết này.

Có hai trường hợp sẽ xảy ra khi người dùng cập nhật hệ thống đột kích. Nếu hệ thống đột kích bổ sung chỉ được sử dụng cho mục đích lưu trữ hoặc làm nơi trao đổi thông tin tốc độ cao thì việc cài đặt rất đơn giản. tuy nhiên, nếu bạn định dùng nó làm nơi cài đặt hệ điều hành và phần mềm thì sẽ rất rắc rối và bạn sẽ phải cài đặt lại mọi thứ từ đầu.

1. chọn loại đột kích

vì vậy bạn đã quyết định nâng cấp hệ thống của mình lên cấp độ tiếp theo. Nhưng chọn loại đột kích phù hợp không đơn giản như bạn nghĩ. Với điều kiện ở Việt Nam, bạn có thể lựa chọn các giải pháp đột kích khác nhau bao gồm 0, 1, 0 + 1 và 5. Trong đó, đột kích 0, 1 là rẻ nhất và thường có ở hầu hết các dòng bmc hiện nay. loại đột kích 0 + 1 và 5 thường chỉ có trên các dòng máy cao cấp, đắt tiền.

Đột kích 0 chắc chắn là lựa chọn mang lại tốc độ cao nhất nhưng cũng mong manh nhất. Ví dụ, nếu bạn sử dụng 4 ổ cứng trong đột kích 0, tốc độ truyền dữ liệu có thể lên đến 100+ MB / s. đây là một con số rất hấp dẫn đối với bất kỳ người dùng máy tính nào. tuy nhiên, khả năng mất dữ liệu cũng tăng tỷ lệ lên 4 lần. Ổ cứng máy tính là sản phẩm cơ học, có sự chuyển động và sẽ dần bị “lão hóa” sau một thời gian dài sử dụng (Rất may là thời gian lão hóa ổ cứng khá lâu). Ngoài ra, lỗi mạng hoặc hỏng bộ phận điều khiển cũng có thể dẫn đến thảm họa. do đó, không nên sử dụng đột kích 0 để lưu trữ dữ liệu lâu dài mà nó là lựa chọn số một cho các ổ đĩa tạm thời cần tốc độ cao, ví dụ lưu trữ cơ sở dữ liệu web. và nếu bạn định sử dụng lâu dài, hãy thêm một số ổ cứng và chuyển sang hệ thống đột kích 0 + 1. điều đó thực sự lý tưởng nếu bạn có nguồn tài chính dồi dào.

Đột kích 1, nếu chạy một mình, sẽ không có tác dụng gì ngoài việc tạo một ổ đĩa khác giống hệt ổ đĩa chính. người dùng bình thường có thể không quan tâm đến đột kích 1, ngoại trừ những người phải lưu trữ và quản lý các tài liệu thực sự quan trọng, như máy chủ lưu trữ thông tin khách hàng hoặc tài khoản. Nếu bạn sử dụng đột kích 1, bạn nên cân nhắc thêm khay hoán đổi nóng vì nó sẽ giúp khôi phục dữ liệu nhanh hơn (bạn có thể tháo rời ổ đĩa và tiến hành tạo bản sao của ổ đĩa bổ sung mới trong khi hệ thống đang hoạt động bình thường).

Đột kích 5 hiện đang là sự lựa chọn số 1 của mọi loại máy tính nhờ khả năng fix lỗi và tăng tốc. Nếu bạn định xây dựng một hệ thống đột kích với 4 ổ cứng trở lên thì đột kích 5 chắc chắn là giải pháp tối ưu.

Các loại RAID kết hợp, ví dụ RAID 0+1 hay RAID 50 (5+0) thường cho những đặc điểm của các kiểu RAID thành phần, tuy nhiên bạn nên cân nhắc và chỉ sử dụng nếu cần thiết vì chi phí cho linh kiện khá cao. Chúng ta có thể tổng kết lại như trong bảng:

2. lựa chọn phần cứng

Điều đầu tiên là chọn các thành phần phù hợp. về chipset điều khiển đột kích, bạn không có nhiều sự lựa chọn vì về cơ bản chúng đã được tích hợp sẵn trong bmc. tuy nhiên, bạn nên chú ý những điểm sau.

Bộ điều khiển đột kích tích hợp ngày nay thường bao gồm hai loại chính: chip điều khiển gắn bmc hoặc hỗ trợ chipset tích hợp. phổ biến nhất bao gồm:

Chipset tích hợp:

+ thông minh ich5r, ich6, ich7. những chipset cầu nam này đi kèm với dòng i865 / 875/915/925/945/955.

+ nvidia nforce2-đột kích (amd), nforce 3 series (amd a64), nforce 4 series (amd a64 / intel 775).

chip điều khiển bên ngoài: có nhiều loại nhãn hiệu khác nhau như công nghệ hứa hẹn, silicon hình ảnh, adaptec nhưng thông dụng nhất là hai dòng silicon image sil3112 và 3114.

những công cụ được xây dựng ở cầu nam thường có độ trễ thấp và dễ sử dụng. tuy nhiên, các tính năng thường không nhiều và phần mềm bị hạn chế, đôi khi “sử dụng” tài nguyên hệ thống cho các tác vụ đọc / ghi. loại sử dụng chip của bên thứ 3, độ trễ thường cao hơn (không đáng kể), phần mềm và tính năng có phần phong phú hơn, sử dụng tài nguyên tối thiểu; thẻ rời dễ dàng thay đổi và tháo ra khi cần thiết. Tuy nhiên, điều cực kỳ cần lưu ý là ảnh silicon sil3112 có độ tương thích tương đối thấp nên khi chuyển sang các hệ thống đột kích khác, dữ liệu có thể bị mất. sil3114 trở lên đã sửa lỗi này. Hệ thống nforce và ich5,6,7 có thể hoán đổi ổ cứng qua lại, bios của họ cũng thông minh hơn và thường có thể nhận ra các nhóm ổ cứng đột kích được định dạng trước.

XEM THÊM:  Gà bị khò khè cho uống thuốc gì - Hướng dẫn đầy đủ chi tiết - Pharmavet Group

một số bmc mới nhất như dfi lanparty nf4 sli-dr cũng hỗ trợ đột kích 5. đối với giao tiếp máy tính để bàn, bạn thường sẽ chỉ tìm thấy các loại pata hoặc sata và do nhu cầu sử dụng nhiều cáp, sata sẽ là lựa chọn thông minh hơn ngay cả khi không tính đến giải thích tốc độ nhanh hơn và nhiều cải tiến công nghệ. Nếu dư dả, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm tương đối chuyên nghiệp cho phép cắm thêm ram dùng làm cache lớn để tăng tốc độ lên đáng kể.

Xem thêm: Cấu Trúc và Cách Dùng BY trong Tiếng Anh

Về ổ cứng, bạn nên chọn loại có khả năng truyền tải lượng lớn dữ liệu và tốc độ truy xuất nhanh. thời gian truy cập xác định thời gian cần thiết để ổ cứng tìm thấy dữ liệu mà nó cần và nhỏ nhất có thể. Ngoài ra, ổ cứng cũng phải có bộ nhớ đệm lớn (8 MB trở lên), một số dòng máy mới có bộ nhớ đệm 16 MB và các công nghệ cho phép tăng hiệu suất đáng kể (chẳng hạn như Seagate NCQ). Tốt nhất, các ổ cứng nên giống nhau vì cuộc đột kích sẽ bị ảnh hưởng nếu có ổ chậm hoặc dung lượng thấp theo tiêu chí “con sâu làm rầu nồi canh”.

3. cài đặt đột kích

cài đặt đột kích nói chung chủ yếu dựa trên bios bo mạch chủ, bộ điều khiển đột kích và hầu như không có gì khó khăn.

sau khi bạn đã cắm ổ cứng vào đúng vị trí đột kích trên bo mạch (tham khảo tài liệu đi kèm với sản phẩm), hãy chuyển đến tiểu sử bmc để kích hoạt trình điều khiển đột kích và chỉ định các cổng liên quan (thường là trong phần tích hợp ). thiết bị ngoại vi).

sau thao tác này, nó sẽ lưu các thông số và sau đó khởi động lại máy tính. chú ý đến màn hình thông báo và nhấn tổ hợp phím chính xác khi được máy tính nhắc (có thể là ctrl + f hoặc f4 tùy thuộc vào bộ điều khiển đột kích) để vào tiểu sử đột kích.

đối với bios đột kích, mặc dù mỗi bản có giao diện khác nhau (xem tài liệu kèm theo), về cơ bản bạn cần thực hiện những việc sau:

+ chỉ định ổ cứng sẽ tham gia cuộc đột kích.

+ chọn loại đột kích (0/1/0 + 1/5).

+ chỉ định kích thước khối: đây là mấu chốt ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất của nền ổ cứng đột kích. đối với các cuộc tấn công sọc, kích thước khối cũng có nghĩa là kích thước sọc. Nếu thông số này không được thiết lập để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn, bạn sẽ lãng phí bộ nhớ và giảm hiệu suất. ví dụ: nếu kích thước khối là 64kb, ít nhất 64kb sẽ được ghi vào ổ đĩa trong mọi trường hợp, ngay cả khi đó là tệp văn bản 2kb. vì vậy giá trị này phải gần tương ứng với kích thước trung bình của các tệp bạn sử dụng. Nếu ổ cứng chứa nhiều tệp nhỏ, ví dụ như tài liệu word, bạn nên giữ kích thước khối nhỏ; nếu nó chứa nhiều phim hoặc nhạc, kích thước khối lớn sẽ cho hiệu suất tốt hơn (đặc biệt với các hệ thống đột kích 0).

Ngoài ra, kích thước khối có một chức năng khác xác định vị trí tệp sẽ được ghi. Quay lại với ví dụ về khối 64kb, nếu tệp nhỏ hơn 64kb, nó sẽ chỉ được ghi vào một ổ cứng trong hệ thống đột kích và do đó sẽ không có cải thiện về hiệu suất. nếu không, một tệp có kích thước 150kb sẽ được ghi vào 3 ổ đĩa với các khối 64kb + 64kb + 22kb và trình điều khiển có thể đọc thông tin từ ba ổ đĩa cùng một lúc, cho phép tăng tốc đáng kể. Nếu bạn chọn kích thước khối là 128kb, tệp sẽ chỉ được ghi bằng 2 đơn vị 128kb + 22kb. trên thực tế, bạn nên chọn kích thước khối 128kb cho máy tính để bàn trừ khi bạn có nhu cầu cụ thể.

Sau khi bộ điều khiển đã nhận dạng hoàn hảo hệ thống ổ cứng mới, nó sẽ tiến hành cài đặt hệ điều hành và định dạng ổ đĩa đột kích. windows xp là một lựa chọn sáng suốt.

Việc cài đặt windows nhìn chung giống như bình thường, nhưng bạn cần chuẩn bị một ổ đĩa mềm và một đĩa mềm có chứa các trình điều khiển cho bộ điều khiển đột kích. Ngay sau khi nhấn bàn phím để vào setup, các bạn chú ý dòng chữ cuối màn hình cài đặt windows để nhấn f6 cho kịp thời. sau đó đợi một lát và khi được nhắc, hãy nhấn s để cài đặt bộ điều khiển đột kích.

các bước còn lại, bạn thực hiện tương tự với cài đặt trên ổ cứng thông thường.

sau khi ổn định hệ thống, bạn nên cẩn thận cài đặt các tiện ích kiểm soát đột kích bổ sung để tận dụng các tính năng mở rộng và đôi khi là cả hiệu suất. bạn có thể liệt kê một số chương trình như phiên bản đột kích tăng tốc ứng dụng intel hoặc trình quản lý đột kích nvidia …

lưu ý chung:

Nếu bạn có một ổ đĩa chứa đầy dữ liệu và bạn muốn thiết lập đột kích 0, bạn cần phải định dạng ổ đĩa và làm lại mọi thứ. vì vậy hãy tìm một phương án dự phòng phù hợp. nếu bạn sử dụng đột kích 1 thì điều này là không cần thiết.

Thông thường với hệ thống đột kích 0, bạn nên có thêm một ổ cứng nhỏ để lưu trữ những thứ quan trọng nhất của mình trong trường hợp xảy ra sự cố, mặc dù điều này rất khó xảy ra.

Khi máy tính khởi động lại (đặc biệt là khi nó khởi động bất thường), có thể mất nhiều thời gian để bộ điều khiển đột kích nhận ra các ổ đĩa, thậm chí có thể có rất nhiều tiếng ồn. một chuyển động lạ được phát ra từ cơ của ổ cứng. Bạn không cần phải lo lắng vì điều này là hoàn toàn bình thường vì bộ điều khiển phải đồng bộ hóa hoạt động của tất cả các ổ đĩa trong nhóm đột kích mà nó quản lý.

Nhóm ổ cứng đột kích thường gồm nhiều ổ cứng chạy cạnh nhau nên nhiệt lượng tỏa ra khá lớn, về lâu dài không có lợi. tìm giải pháp hạ nhiệt nếu có thể để tránh những sự cố không mong muốn.

tóm tắt

giá trị mà đột kích mang lại cho hệ thống là không thể phủ nhận: tính bảo mật, hiệu suất cao hơn tùy theo cấu hình. trong thực tế, cuộc tấn công 0 và 0 + 1 là phổ biến nhất trong môi trường gia đình. Đột kích 0 là nhanh nhất nhưng cũng nguy hiểm nhất, chỉ một thất bại và tất cả kết thúc. còn đột kích 1 tuy cung cấp thông tin an toàn nhất nhưng lại thường tạo cho người dùng cảm giác lãng phí (bỏ tiền mua 2 ổ cứng nhưng chỉ có 1 về hiệu năng và dung lượng). Đột kích 5 cho hiệu suất và độ bảo mật cao, tuy nhiên thiết bị điều khiển thường khá đắt, chưa kể số tiền chi cho ổ cứng cũng ít hơn nên ít người quan tâm trừ khi công việc đòi hỏi. vì lý do này, một số người dùng chuyển sang ổ cứng scsi vì các vấn đề về hiệu suất / bảo mật, tuy nhiên chi phí của một hệ thống scsi tốt thậm chí có thể cao hơn.

Nếu chúng ta xem xét kỹ hơn, chúng ta sẽ thấy rằng tiêu chuẩn Ide có nhiều vấn đề như ổ đĩa không được thiết kế để chạy liên tục (rất quan trọng đối với hệ thống máy chủ), cáp ata hiện tại quá cồng kềnh nên việc sử dụng nhiều ổ đĩa sẽ gây ra tình trạng chật chội và, trong trường hợp xấu nhất, nhiệt lượng tỏa ra sẽ dẫn đến hỏng hóc hệ thống. nhưng với công nghệ không ngừng phát triển và những tiêu chuẩn mới như sata, chắc chắn Đột Kích sẽ có một tương lai tươi sáng và trở thành người bạn đồng hành lý tưởng cho các hệ thống máy tính cá nhân cao cấp.

Xem thêm: Nhạc Nhẹ Là Gì? Cách Nhìn Biện Chứng Về Nhạc Nhẹ Việt Nam

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc RAID là gì? Hướng dẫn lựa chọn cấu hình RAID – Blog | TheGioiMayChu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *