Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
688 lượt xem

Nhà thơ tế hanh và bài thơ quê hương

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ tế hanh và bài thơ quê hương phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ tế hanh và bài thơ quê hương

với mỗi người, ai cũng có một thị trấn, nơi cất tiếng khóc chào đời, một vùng đất gắn với biết bao thương nhớ. và thị trấn ấy đã đi vào thơ ca hy sinh một cách chất phác, chất phác với những người dân làng quê chân chất, chất phác. ông được mệnh danh là nhà thơ của làng quê Việt Nam với nhiều sáng tác đã đi vào tâm trí người đọc.

Tên thật là Trần Tế Hanh, sinh ngày 20 tháng 6 năm 1921 tại Làng Đông Yên, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Tham gia cách mạng tháng Tám năm 1945, Tế hanh đã làm công tác văn hóa, giáo dục ở Huế và Đà Nẵng. năm 1948 ông phụ trách liên đoàn kháng chiến nam trung bộ; ủy viên thường trực hội văn nghệ trung ương. Năm 1957, khi thành lập Hội Nhà văn Việt Nam, ông là Ủy viên thường vụ Hội I và II, thường trực Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam (1963), ông tham gia nhiều ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam. , giữ các chức vụ: trưởng ban đối ngoại (1968), chủ tịch hội đồng dịch thuật (1983), chủ tịch hội đồng thơ (1986). Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã để lại cho đời nhiều tập thơ có giá trị như: Hoa khôi (1945); Hoa Mùa Thi (1948); những người chỉ có một trái tim (1953); Bài thơ Tháng Bảy (1961); hai nửa tình yêu (1963); bài hát mới (1966); đi qua bài hát (1970); câu chuyện khập khiễng (1973); theo nhịp tháng (1974); giữa những ngày xuân (1977); con đường và dòng sông (1980); bài ca cuộc đời (1985); tuyển tập thơ (1987) …. Ngoài ra, ông còn xuất bản tiểu luận và nhiều tập thơ cho thiếu nhi. ông cũng đã xuất bản nhiều tập thơ dịch của các nhà thơ lớn trên thế giới. Làng te hanh là vùng sông nước nằm ở hạ lưu sông tra bong, dòng sông “làm mới” cuộc sống của bạn. nó là một áng văn thơ, một nguồn cảm hứng vô tận để ông làm thơ. nổi tiếng với dòng sông quê hương như: Quê ngoại, nhớ sông quê, về sông quê, thơ mới về sông xưa… trong đó, bài thơ được giới thiệu trong chương trình ngữ văn 8 là Quê mẹ, in trong tập hoa năm 1945 là một trong những bài thơ xuất sắc của te hanh. Bài thơ được sáng tác khi tác giả mười tám tuổi, đang học cấp ba ở Huế. bài thơ là nỗi nhớ, tám câu đầu là hình ảnh làng chài và ngư dân ra khơi, tám câu sau là cảnh đánh cá. thuyền về bến, cuối cùng tác giả bày tỏ tình cảm của mình đối với quê hương Việt Nam những dòng thơ cuối cùng.

bài thơ là tiếng nói, là tiếng lòng của người con xa quê. Trong hình ảnh này, làng chài ven biển hiện lên tươi sáng, xinh đẹp, sống động với những người lao động khỏe mạnh, vui vẻ trong công việc. về mặt nghệ thuật, bài thơ có sự kết hợp hài hoà giữa miêu tả và biểu cảm. Nếu miêu tả được thể hiện bằng hệ thống hình ảnh, từ ngữ giàu sức gợi hình, với hàng loạt nghệ thuật so sánh, nhân hoá, ẩn dụ, … đã góp phần tái hiện bức tranh tuyệt vời về làng chài ven sông.

Bài thơ quê hương có thể nói là tiêu biểu cho tâm hồn của một thi nhân nặng lòng với quê hương, như Hoài thanh đã nhận xét, hoài niệm trong các thi nhân Việt Nam: “te hanh là một người rất tinh tế. Đời sống kinh đã ghi một đôi những nét rất duyên trên sân khấu của cuộc đời quê hương, người ta lắng nghe những thứ không hình, không âm, như mảnh hồn làng, trên những cánh buồm căng buồm, như câu hát đồng ruộng quyến rũ chút đường quê. ”

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ tế hanh và bài thơ quê hương. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *