Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
881 lượt xem

Giới Thiệu Nhà Văn Khái Hưng

Bạn đang quan tâm đến Giới Thiệu Nhà Văn Khái Hưng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giới Thiệu Nhà Văn Khái Hưng

tiểu sử nhà văn khai hưng

nhà văn khai hưng, tên thật là trần khanh giu. lớn lên trong một gia đình quan lại phong kiến, cha làm tuần phủ. Nguyên quán: Làng Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, tỉnh Hải Dương (nay là thành phố Hải Phòng). Sau khi học tại trường trung học Albe Saro (Hà Nội), Khải Hưng về dạy tại trường tư thục Thăng Long (cùng với Nhất Linh) và bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực báo chí và văn học. Năm 1932, ông cùng Nhất Linh xuất bản Tuần báo (sau đổi thành Hiện tại) để cổ vũ phong trào Tây hóa, phê phán tà giáo phong kiến. từ khi thành lập Văn đoàn tự cường (1933), khai hưng trở thành một trong những cây bút chính của tổ chức này … trong chiến tranh thế giới thứ hai, khai hưng sáng tác và tham gia hoạt động. Ông từng bị chính quyền thực dân Pháp bỏ tù vì tham gia đảng Đại Việt Dân Nhật thân tín. Sau ngày Nhật đảo chính (9/3/1945), Khai Hưng được trả tự do. Từ đó đến khi mất, Khải Hưng viết nhiều bài báo, đăng trên các báo đương thời, ông tiếp tục ca ngợi Việt Nam Quốc dân Đảng, đi ngược lại đường lối cách mạng của mặt trận Việt Minh đương thời. Sau ngày toàn quốc kháng chiến 19/12/1946, Khai Hưng tản cư về quê vợ là Lạc Quần, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, bị lực lượng cách mạng địa phương quản thúc. nó được điều hành bởi họ sau khi thực dân Pháp tái chiếm thành phố. nam dinh vào khoảng nửa đầu năm 1947.

tác phẩm của nhà văn khai hưng

Sự nghiệp văn học của khai hưng gắn liền với sự ra đời, phát triển và mất đi của Tự lực văn đoàn. ông viết tiểu thuyết, truyện ngắn và kịch, để lại cho ông hơn 20 tác phẩm đáng chú ý (chưa kể nhiều bài báo, chuyên luận). về các tiểu thuyết: Hồn bướm mơ tiên nữ (1933), trung du (1934), gánh hoa (1934 – viết với Nhất. linh), Đời mưa (1934 – viết với Nhất Linh), Mái nhà trống (1935))), gia đình (936, thoát ly (1938), người thừa kế (1937), tiểu sơn anh hùng (1940), ngày vui (1941), người đẹp (1939), thanh đức (1943). đọc Đường bụi ( 1936), anh phải sống (1934 – viết với Nhất linh), Tiếng suối reo (1935), đợi chờ (1938), đội nón lá lệch (1941), trên kịch: thô tục (1937), đồng bệnh (1942), đánh dấu (1944).

Trong vòng vài năm (bắt đầu từ năm 1933), Khải Hưng đã trở thành một trong những nhà văn được yêu thích nhất trên diễn đàn công cộng. Khải: Những sáng tác của Hùng, đặc biệt là tiểu thuyết, đã thu hút nhiều tầng lớp trí thức trẻ và đánh thức trái tim của nhiều phụ nữ đương thời “có học”, những người luôn khao khát tự do yêu đương, thường si tình sống trong thế giới mộng mơ. tình yêu trắc trở nhưng đầy mộng mơ dưới bóng phật tổ tiên ở hiền và bướm, cuộc xung đột gay gắt với lễ giáo phong kiến ​​để giành quyền sống tự do, bảo vệ hạnh phúc cá nhân giữa thanh xuân, những hành động phiêu lưu anh dũng của thanh niên quý tộc muốn chống lại thời đại ở xiao sơn, anh hùng … là những truyện: truyện có sức lôi cuốn mạnh mẽ với công – thành, đặc biệt là nam thanh nữ tú thời đó.

Một số tác phẩm của Khải Hưng có giá trị hiện thực, thể hiện óc quan sát nhạy bén của ông trong việc miêu tả hoạt động của các quan đại thần, phê phán thói đại gia phong kiến. ông tỏ ra khá am hiểu về hạng người này và tỏ thái độ dứt khoát, thấu đáo. giữa mùa xuân, người đọc yêu mến, trân trọng nhân vật bà mai bao nhiêu thì lại căm ghét, khinh bỉ nhân vật bà mai bấy nhiêu. tuy còn một số hạn chế (nhất là trong cách xây dựng nhân vật), nhưng các tiểu thuyết này đã thể hiện được một lập trường tiến bộ, một mức độ thể hiện tâm lý không đổi. những đóng góp, ưu điểm và hạn chế, sai sót trong tác phẩm của Khai hưng thể hiện những mặt mạnh và mặt yếu của Văn học tự lực. Anh cực lực bênh vực và khẳng định cái mới, kịch liệt công kích và chỉ trích cái cũ, nhất là trong lĩnh vực tình yêu và sinh hoạt gia đình. Bên cạnh tư duy tiến bộ của ông về chủ đề xung đột cũ và mới, một số tác phẩm của ông còn thể hiện một chủ nghĩa cải lương mang đậm hương vị tư sản, đầy ảo tưởng và không chấp nhận việc giải quyết mâu thuẫn giai cấp giữa hai nhóm kháng chiến bằng biện pháp cách mạng. bạo lực.

một số tác phẩm khác của ông cho thấy tầm nhìn cá nhân và ích kỷ về cuộc sống (cuộc sống trong mưa, đẹp). Tiểu thuyết Thành Đức của Khải Hưng, cũng như Bướm trắng của Nhất Linh, thể hiện sự phát triển cao trong nghệ thuật miêu tả tâm lý, nhưng lại thể hiện sự trì trệ và cùng con đường tự mãn bằng cách đi vào ca tụng và thưởng thức những thú vui xác thịt, vô luân và vô luân. Khải Hưng là một nhà văn có tài quan sát và miêu tả về đời sống, phong tục hàng ngày, có khả năng nắm bắt và miêu tả khá chính xác, tỉnh táo tính khí của những tiểu tư sản trẻ tuổi và tiểu tư sản. ông là một trong những người đã góp phần xây dựng và phát triển trào lưu tiểu thuyết tùy bút trong văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 20, một thành tựu nổi bật của quá trình hiện đại hóa nền văn học dân tộc. tiểu thuyết của ông cũng có nhiều trang đẹp, giàu chất thơ tả cảnh thiên nhiên. Bắt đầu từ việc vỗ tay, đôi khi nhiều từ trong một số tác phẩm đầu đời của mình, giọng hát của Khải Hưng ngày càng trở nên giản dị và thuần thục hơn.

tham khảo các nhà văn, nhà thơ và tác giả khác

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giới Thiệu Nhà Văn Khái Hưng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *