Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
447 lượt xem

Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Quang Dũng

Bạn đang quan tâm đến Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Quang Dũng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Quang Dũng

quang dũng là một trong những nhà thơ trẻ tiêu biểu của thời kỳ kháng chiến chống Pháp. tay tien, the eyes of the son tay là những sáng tác mang tên quang dung. Để hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp văn chương của nhà thơ Quang Dũng , mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây!

  • nguyễn binh – nhà thơ hồn quê, tình yêu quê hương tha thiết, sâu nặng
  • những bài thơ hay nhất của phong trào thơ mới
  • và lãng mạn nhất về tình yêu

Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Quang Dũng

1. tiểu sử

Quang Dũng tên thật là Bùi Đình Diệm, sinh năm 1921 tại làng Phượng Trì, huyện Đan Phượng (nay thuộc Hà Nội). Ông có một người em trai là Bùi Đình Đạm, một Thiếu tướng trong Quân lực Việt Nam Cộng hòa.

trước cách mạng tháng 8, ông học trường cấp 3 thăng long. Sau khi tốt nghiệp, anh vào học tại một trường tư thục ở Sơn Tây.

Ông gia nhập Quân đội Nhân dân Việt Nam sau Cách mạng Tháng Tám thành công và trở thành phóng viên bình phong của tờ báo đấu tranh.

Năm 1947, ông được cử đi học tại Trường Trung cấp Quân sự Sơn Tây. Sau khóa học, anh trở thành đại đội trưởng ở Tiểu đoàn 212, Trung đoàn 52 Tây. tham gia chiến dịch Tây tiến lần thứ hai, mở đường xuyên Tây Bắc. trong thời gian này, ông còn được bổ nhiệm làm Phó trưởng đoàn tuyên truyền Lào-Việt.

cuối năm 1948, sau chiến dịch hướng Tây, ông là trưởng tiểu ban tuyên truyền trung đoàn 52 miền tây, sau đó là trưởng đoàn văn nghệ liên khu iii.

Anh ấy đã viết nhiều truyện ngắn và vở kịch đã xuất bản, cũng như triển lãm tranh sơn dầu với các nghệ sĩ nổi tiếng. anh sáng tác nhạc, bài thứ ba do anh nổi tiếng trong vùng kháng chiến. ông viết bài thơ Về miền tây năm 1948 khi đi dự đại hội bộ đội liên khu III ở làng luu chanh (hà đông).

Tháng 8 năm 1951, ông xuất ngũ.

Sau năm 1954, ông làm biên tập viên tại một tờ báo văn học và sau đó về làm việc tại một nhà xuất bản văn học. phải đi cải tạo sau vụ báo nhân văn, một kiệt tác. bài thơ “đột phá phương tây” của ông được nhiều người yêu thích, xuất bản và lưu truyền rộng rãi và được nhiều người yêu thích ngay cả trong nam lúc bấy giờ. Tuy nổi tiếng nhưng anh thích sống đạm bạc và không thích phô trương tên tuổi với ai. khi nhận được lời mời làm thơ từ những người giàu có, anh đã từ chối và nói rằng “văn chương và ngôn từ rẻ thế à?”.

Sau này, cũng như các nhà thơ lớn khác, nguyễn binh, văn hùng, … không thể sáng tác được nhiều tác phẩm xuất sắc hơn nữa và lặng lẽ biến mất. Ông mất ngày 13 tháng 10 năm 1988 sau một thời gian dài ốm đau tại bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội.

Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Quang Dũng

2. kiểu sáng tác

Quang dũng không chỉ là một nhà thơ mà còn là một họa sĩ, nhạc sĩ tài năng. ông là cha đẻ của những tác phẩm nổi tiếng. Dù là nghệ sĩ nổi tiếng nhưng cuộc sống của Quang Dũng rất giản dị. khi nhà giàu đề nghị tiền làm thơ, ông thẳng thừng từ chối: “văn chương, chữ nghĩa rẻ thế à?”. Bắt đầu từ năm 1948, nhà thơ Quang Dũng bắt đầu sáng tác thơ và viết kịch, truyện ngắn, tham gia triển lãm tranh sơn dầu cùng các họa sĩ tên tuổi. . Nét nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của ông là bài thơ Tây tiến, ông sáng tác nhân dịp Đại hội quân dân Liên khu III tại Làng Chanh Phù Lưu, Hà Nam. Khi Quang Dũng là đại đội trưởng một binh đoàn ở miền Tây, anh chuyển sang đơn vị khác và Binh đoàn miền Tây sau một thời gian hoạt động ở Tây Bắc, anh bình yên trở về thành lập Trung đoàn 52. Lúc bấy giờ, công việc của anh rộng khắp. đã xuất bản và được biết đến. bởi nhiều người.

là một trong những bài thơ hay nhất của thời kỳ kháng chiến chống Pháp. với tay tiên – quang dũng viết lên những lời tự tin, khát khao đồng đội. miền Tây hiện lên với vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng nhưng cũng ẩn chứa biết bao gian khổ, khó nhọc của người lính miền Tây với vẻ đẹp anh dũng, hào hoa.

3. tác phẩm tiêu biểu

tiến về phía tây, mùa hoa gạo, bài thơ sông hồng, nhà đồi, rừng xuống, bờ đê, dân tộc đánh giặc, rừng biển quê hương, đầu mây, bộ đội râu, …

Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Quang Dũng

4. vinh dự

năm 2001, quang dũng được nhà nước truy tặng danh hiệu giải thưởng cấp nhà nước về văn học nghệ thuật

5. nhận xét về quang dung và các tác phẩm của anh ấy

về phía Tây – tượng đài bất tử của người lính vô danh. -vu thu huong

tiến về phía Tây: nơi thăng hoa của tâm hồn lãng mạn. -dinh minh hang

về phía tây … nơi người đi về phía tây, chiến binh ở phía tây, núi rừng ở phía tây đã vượt ra khỏi cảm quan ban đầu của tâm hồn thi sĩ dũng quang để vươn tới cảm hứng thơ đại ngàn. ở đó nó chảy lạnh lùng và yêu thương, hiện thực và lãng mạn, bi thương và hùng vĩ. một cuộc hành quân về miền Tây không chỉ níu bước chân người lính bằng nỗi nhớ… mà tất cả đều gợi nên ấn tượng về sự “ngoại hóa”, về những vẻ đẹp huyền bí khó gọi tên. -dinh minh hang

Tôi làm bài thơ này rất nhanh. xong, đọc trước Đại hội đã được mọi người đón nhận rất nhiệt tình. lúc đó tâm tư, tình cảm của mình viết thế nào. Tôi không bàn cãi gì về thơ … – chính tác giả tự thú là quang dung

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Quang Dũng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *