Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
785 lượt xem

Vài nét cơ bản về nhà thơ thanh hải

Bạn đang quan tâm đến Vài nét cơ bản về nhà thơ thanh hải phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Vài nét cơ bản về nhà thơ thanh hải

Thanh Hải được biết đến là một trong những nhà thơ thổi bùng ngọn lửa thơ ca cách mạng trong lòng mọi người dân miền Nam một thời nước mất, nhà tan. Dưới sự cai trị tàn bạo của tên ngoa dinh và tay sai của đế quốc Mỹ. Hãy cùng độc giả tìm hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Thanh Hải trong bài viết dưới đây nhé!

 • Tiểu sử và sự nghiệp của nhà thơ Ruan Curtin
 • Tiểu sử và sự nghiệp của nhà thơ Ruan Curtin
 • Sự nghiệp của nhà văn Ruan Hong
 • Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Thanh Hải

  1. Tiểu sử

  thanh hải (1930-1980) tên thật là Phạm Bá Đạo, là nhà thơ cách mạng Việt Nam.

  Nhà thơ Thanh Hải sinh ngày 4 tháng 11 năm 1930 tại xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Huế.

  Anh ấy xuất thân trong một gia đình trí thức, nhưng rất nghèo. Cha anh là một giáo viên và mẹ anh là một nông dân. Anh là con cả trong gia đình có ba anh em. Hai người em trai của ông là Van Barren và Van Barren đều có công với cách mạng, nhưng không được nhắc đến như các anh của ông. Ông là một người con yêu gia đình, là một nhà thơ cả đời yêu quê hương đất nước nên năm 17 tuổi, ông đã tham gia cách mạng tại huyện Hoàng Thủy với tư cách là chính trị viên Duẩn Văn Công Thừa Thiên Huế.

  Từ năm 1954-1964, ông vẫn ở quê nhà với vai trò là cán bộ tuyên huấn của tỉnh. Từ năm 1964 đến năm 1967, ông giữ chức vụ tổng giám đốc Ban vận động giải phóng thành phố Huế. Sau đó, ông làm giám đốc điều hành Hội Nhà văn Việt Nam, phó chủ tịch Hội Văn nghệ Giải phóng Bình Trinh.

  Từ năm 1975, ông là Tổng thư ký Hội Văn học Nghệ thuật Bình Thiên, Giám đốc điều hành Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam. sự kết hợp.

  p>

  Nghỉ ngơi được 5 năm thì ông lâm bệnh nặng, xơ gan cổ trướng, phải nhập viện Trung ương Huế. Khi đó, anh đã viết một bài thơ mùa xuân nho nhỏ. Nhà thơ Thanh Hải mất ngày 15 tháng 12 năm 1980, ngay sau khi viết bài thơ này. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được in trong tập thơ “Sắc xuân”

  2. Cách viết

  thanh hải là một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào kháng chiến chống Mỹ. Thơ Thanh Hải trong sáng về ngôn ngữ và chân thành trong cảm xúc. Những vần thơ của ông luôn giản dị, nhẹ nhàng nhưng đầy triết lý sống, thể hiện tình yêu thiên nhiên và cuộc sống của tác giả.

  Ngoài ra, trong thơ ông còn có những hình tượng phụ nữ, tức là những thanh niên xung phong, những người mẹ, người vợ, người chị em. Người mẹ trong thơ anh được trình bày rất đẹp. Mẹ ông không làm hậu phương vững chắc trong Kháng chiến chống Nhật mà trực tiếp tham gia Chiến tranh chống Nhật bảo vệ Tổ quốc.

  Nổi bật nhất trong sự nghiệp sáng tác của Thanh Hải là bài thơ “ Xiao Chun ” được Thanh Hải viết vào tháng 11 năm 1980, khi ông đang vật lộn trên giường bệnh, vài tháng trước khi nhà thơ qua đời. Bài thơ này mang triết lý nhân sinh sâu sắc, không hề nhàm chán như những lời răn dạy đạo đức mà Thanh Hải đã viết bằng cảm xúc chân thật của mình. Giọng thơ nhẹ nhàng, hình ảnh rất đỗi bình dị dễ đi vào lòng người, đánh thức ước mơ và phong cách sống cao đẹp của mọi người. Koizumi như một ước nguyện của chính tác giả, được hòa mình vào mùa xuân quê, hòa mình vào mùa xuân bất tận của đất trời.

  3. Tác phẩm tiêu biểu

  Trong cuộc đời 50 năm của mình, Thanh Hải đã có 6 tập thơ:

  Người đồng chí trung thành (1962)

  Zhang Shan Hammock Mark (1977)

  Spring (Vol. 1-1970, Vol. 2-1975) Poems

  Một mùa xuân nhỏ (tháng 11 năm 1980), khoảng một tháng trước khi ông qua đời. Vào thời điểm đó, anh ấy bị ốm rất nặng và phải điều trị tại bệnh viện White Wheat.

  Con mắt (1956)

  Bài thơ Mưa xuân trên đất này (1982)

  4. Danh dự

  Giải thưởng Nguyễn Đình Chiểu về Văn học (1965)

  Giải thưởng Văn học và Nghệ thuật Quốc gia (2000 lần thứ hai, được trao sau khi di cảo)

  Nhất tuần báo chí (1959) giải nhất cuộc thi thơ.

  Giải nhì cuộc thi thơ nhất tuần (1962).

  5. Nhận xét

  Cuộc chiến đấu bền bỉ và anh dũng của nhân dân miền Nam, nhân dân Thành Thiên, là nguồn cảm hứng chính cho thơ của Thanh Hải . Sau năm 1975, thơ ông trưởng thành hơn. Bài hát “Mùa xuân nho nhỏ” (1980, hoàn thành ngay trên giường bệnh trước khi ông qua đời) là một thành công tinh túy nhất.

  Nhìn chung, thơ ông chân chất, giản dị, nhân hậu và chân thành. Nhưng anh ấy không đổi mới phong cách, và thường xuyên lặp lại những sai lầm tương tự. thanh hải là một trong nhiều cây bút có đóng góp cho nền thơ ca chống Mỹ ở miền Nam …

  (trần huu ta – Nhà nghiên cứu văn học)

  Tuy hoạt động văn học chưa lâu nhưng Nhà thơ Thanh Hải đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp văn học dân tộc. Những tác phẩm của ông đến ngày nay vẫn được nhiều độc giả tìm đọc và cũng để lại nhiều cảm xúc cho người đọc. Cảm ơn bạn đọc đã tiếp tục quan tâm và ủng hộ bạn đọc . Tôi hy vọng bài viết này có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Thanh Hải . Hãy tiếp tục ủng hộ độc giả trong các bài viết và chuyên mục khác, các bạn ơi!

  XEM THÊM:  Những tác phẩm của nhà thơ xuân quỳnh

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Vài nét cơ bản về nhà thơ thanh hải. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *