Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
186 lượt xem

LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH

Bạn đang quan tâm đến LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH

Nuôi con nuôi là việc xác lập mối quan hệ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi sau khi đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bài viết dưới đây tư vấn cho bạn về điều kiện đăng ký nuôi con nuôi, hồ sơ cần cung cấp và thủ tục đăng ký nuôi con nuôi như thế nào? Hy vọng bài viết trần và liên doanh về vấn đề xin con tại tphcm dưới đây hữu ích với bạn.

Áp dụng các khái niệm

Nhận con nuôi là việc một người lớn (hoặc cặp vợ chồng đã kết hôn hợp pháp) nhận một hoặc nhiều trẻ em không phải là con trực tiếp làm con nuôi. Việc nhận con nuôi tạo ra mối quan hệ cha mẹ – con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi, tức là kể từ ngày nhận con nuôi, người nhận con nuôi có nhân thân là cha, mẹ của trẻ. Đứa trẻ được nhận làm con nuôi.

Công ước Lahai số 33 về Bảo vệ và Hợp tác Trẻ em trong lĩnh vực Con nuôi Quốc gia quy định rằng “khi một đứa trẻ thường trú tại một Nước ký kết (nước xuất xứ) đã, đang hoặc sắp được chuyển giao cho một Nước ký kết khác (Nước tiếp nhận) Công ước này sẽ được áp dụng sau khi một cặp vợ chồng hoặc những người thường trú tại nước đó nhận con nuôi ”.

Luật Nuôi con nuôi năm 2010 quy định rằng việc nuôi con nuôi là việc xác lập mối quan hệ cha con giữa người nhận con nuôi và người được nhận con nuôi. Cha, mẹ nuôi là người nhận trẻ em làm con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi đã được đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Con nuôi là người được nhận làm con nuôi sau khi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc nuôi con nuôi.

Mối quan hệ gia đình và mối quan hệ cha mẹ – con cái giữa người nhận con nuôi và người nhận con nuôi được hình thành bởi mối quan hệ chăm sóc và nuôi dạy con cái và phải được nhà nước công nhận.

Hàm ý theo luật nhận con nuôi

Trẻ em là lứa tuổi còn nhỏ, chưa phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, vì vậy các em cần được bảo vệ, nuôi dưỡng trong môi trường gia đình và lớn lên trong bầu không khí hạnh phúc, tình yêu thương và trí tuệ. tính cách.

Nếu trẻ em không còn cha mẹ thì trẻ em đó cũng có quyền có gia đình và được nhận làm con nuôi hợp pháp để đảm bảo trẻ em đó được quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục đúng cách. Một trong những mục đích của Công ước Lehigh số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nhận con nuôi nước ngoài là “đảm bảo rằng việc nhận con nuôi nước ngoài là vì lợi ích tốt nhất của trẻ em”. được luật pháp quốc tế công nhận. ”

Quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng là một trong những quyền cơ bản của trẻ em được pháp luật Việt Nam quy định trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật. Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2013) quy định: “Trẻ em được nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; tham gia vào các vấn đề về trẻ em. quyền trẻ em bị nghiêm cấm. ”(Điều 37, khoản 1). Bộ luật Dân sự năm 2015 ghi nhận việc nuôi con nuôi là quyền tự do dân sự của cá nhân, Điều 39 Bộ luật Dân sự quy định: “Cá nhân có quyền kết hôn, nhận con nuôi, nhận làm con nuôi, quyền bình đẳng của vợ chồng và quyền về nhân thân. Cha, mẹ, Quyền cá nhân trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ – con cái, quan hệ thành viên trong gia đình như con nuôi, quyền nhận con nuôi, … Luật Trẻ em 2016, Điều 24 khoản 2 quy định: “Trẻ em được nhận làm con nuôi theo quy định của pháp luật.” luật nuôi con nuôi. “

Bảo đảm rằng trẻ em có quyền có gia đình, có cha, có mẹ, được yêu thương, chăm sóc, được sống trong tình mẫu tử, được lớn lên trong không khí gia đình và được lớn lên trong không khí gia đình với sự giáo dục, hướng dẫn của cha mẹ; đồng thời bảo vệ một phần tính mạng Quyền làm cha, làm mẹ của những người không may mắn như những người hiếm muộn, vô sinh, phụ nữ đơn thân hoặc những người đã sinh con bị bệnh hiểm nghèo. , những người có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. thương tật). Chết, không còn khả năng sinh con …), pháp luật Việt Nam công nhận quyền nhận con nuôi là một trong những quyền con người, quyền công dân và được pháp luật tôn trọng, bảo đảm và bảo đảm. của các quốc gia sau đây. Được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ.

Cơ quan đăng ký nhận con nuôi

Theo mục 9 của Đạo luật Nhận con nuôi 2010, thẩm quyền đăng ký việc nhận con nuôi thuộc về:

– Ủy ban nhân dân thị trấn, huyện, thị xã (gọi tắt là Ủy ban nhân dân thị xã) nơi giới thiệu người nhận con nuôi hoặc nơi thường trú của người nhận con nuôi đã đăng ký nhận con nuôi tại Trung Quốc.

– Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là “Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh”) nơi người nhận con nuôi thường trú quyết định việc nuôi con nuôi có liên quan đến nước ngoài hay không; Sở Tư pháp tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương đăng ký việc nuôi con nuôi nước ngoài.

– Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài đăng ký việc cho công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài làm con nuôi.

Điều kiện nhận trẻ em làm con nuôi tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trước đây, Điều 68 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định người nhận con nuôi phải dưới 15 tuổi. Những người trên 15 tuổi chỉ có thể được nhận làm con nuôi bởi những người bị thương tích do chiến tranh, người tàn tật, người mất khả năng ứng xử dân sự và góa phụ cao tuổi nhận làm con nuôi.

Hiện nay, khi luật nhận con nuôi được ban hành, người nhận con nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi. Ngoài ra, chỉ được nhận 02 trường hợp sau từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi:

– Được cha dượng và mẹ kế nhận làm con nuôi;

– Được cô, dì, chú, bác, cậu ruột nhận làm con nuôi.

Trong số đó, nhà nước khuyến khích trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác.

Do đó, chỉ trẻ em dưới 16 tuổi mới được nhận làm con nuôi trong mọi trường hợp. Vẫn có 02 trường hợp ngoại lệ để những người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có cơ hội được nhận làm con nuôi. Đặc biệt, theo quy định nêu trên, người trên 18 tuổi không được nhận làm con nuôi.

Điều kiện nhận con nuôi của Thành phố Hồ Chí Minh

Để tránh xảy ra tình trạng lợi dụng con nuôi bất hợp pháp, luật nuôi con nuôi quy định rất chặt chẽ các điều kiện cho phép nhận con nuôi.

Do đó, để được nhận làm con nuôi, một người phải đáp ứng các điều kiện sau:

-Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;

– Hơn con nuôi 20 tuổi;

– Có đủ điều kiện sức khỏe, kinh tế, nhà ở để bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi. Một số quyền của cha mẹ có con chưa thành niên không bị hạn chế;

– Có tư cách đạo đức tốt; không chấp hành quyết định hành chính trong cơ sở giáo dục, cơ sở y tế; không chấp hành án …

Đặc biệt trong trường hợp cha dượng, mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng hoặc cô, chú, bác, cậu ruột nhận cháu làm con nuôi thì không bắt buộc phải lớn hơn con nuôi 20 tuổi. , sức khoẻ tốt, có thu nhập tài chính, có nơi chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi.

Hồ sơ Nhận một cá nhân đăng ký nhận con tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận con nuôi

Văn bản của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi phải có các giấy tờ theo quy định tại Điều 31 Khoản 1 của Luật Nuôi con nuôi.

Khi nộp hồ sơ cho bộ phận nhận con nuôi, người nhận con nuôi quy định tại Điều 28, khoản 2 của Luật Nuôi con nuôi phải nộp một bộ hồ sơ của người nhận con nuôi và các tài liệu tương ứng sau đây phải được cung cấp tùy từng trường hợp:

 1. Bản sao giấy chứng nhận kết hôn của cha dượng hoặc mẹ kế cho mẹ ruột hoặc cha ruột của người nhận con nuôi.
 2. Giấy tờ, tài liệu xác nhận người nhận con nuôi là cô, bác, chú, bác của người nhận con nuôi.
 3. Bản sao quyết định của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho trẻ em Việt Nam làm con nuôi và các giấy tờ, tài liệu xác nhận người được nhận làm con nuôi và người được nhận làm con nuôi là anh, chị, em ruột.
 4. Giấy tờ, tài liệu chứng minh người được nhận làm con nuôi là trẻ em quy định tại Điều 3 (1) Nghị định này.
 5. Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cộng đồng hoặc cơ quan công an, nơi cư trú tại Việt Nam và các giấy tờ, tài liệu khác chứng minh người nhận con nuôi là người nước ngoài đang tiếp tục làm việc, học tập tại Việt Nam. Việt Nam ít nhất 01, kể từ ngày Cục con nuôi gửi.
 6. Giới thiệu về Người nhận con nuôi Tại Thành phố Hồ Chí Minh

  Hồ sơ của người nhận con nuôi phải có các tài liệu được chuẩn bị theo Điều 32 của Luật Nuôi con nuôi và các quy định cụ thể sau:

  Bản tóm tắt về đặc điểm, sở thích và thói quen của trẻ phải ghi lại trung thực sức khỏe, bệnh tật (nếu có), sở thích, thói quen sinh hoạt quan trọng của trẻ và các thông tin khác để người nhận nuôi dễ dàng chăm sóc, tu dưỡng và giáo dục trẻ. được nhận nuôi trở lại.

  Tài liệu này không bắt buộc nếu cha dượng hoặc mẹ kế nhận con riêng của chồng hoặc vợ.

  Đối với trẻ em đủ điều kiện để được giới thiệu, các tài liệu sau đây là bắt buộc:

  a) Các văn bản do Bộ Tư pháp ban hành cùng với các giấy tờ, tài liệu về thông báo tìm người thay thế gia đình cho trẻ em theo Điều 15, khoản 2, điểm c, Đạo luật Nuôi con nuôi;

  b) Văn bản xác nhận của Cục Con nuôi rằng thời hạn thông báo đã hết theo Mục 15, khoản 2, điểm d, của Đạo luật Nhận con nuôi, nhưng không có người trong nước nào nhận đứa trẻ đó.

  Tại Lễ nhận con nuôi, Bộ Tư pháp đã trao 01 bộ hồ sơ trẻ em cho cha mẹ nuôi, gồm các giấy tờ quy định tại Điều 32 Khoản 1 Luật Nuôi con nuôi và văn bản đồng ý của cha đẻ, mẹ đẻ. hoặc người giám hộ và trẻ em từ đủ chín tuổi trở lên có ý kiến; đối với trẻ em được nuôi dưỡng phải có ý kiến ​​bằng văn bản của Giám đốc cơ sở nuôi dưỡng.

  Điều kiện nhận trẻ em làm con nuôi tại Thành phố Hồ Chí Minh

  Trước đây, Điều 68 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định người nhận con nuôi phải dưới 15 tuổi. Những người trên 15 tuổi chỉ có thể được nhận làm con nuôi bởi những người bị thương tích do chiến tranh, người tàn tật, người mất khả năng ứng xử dân sự và góa phụ cao tuổi nhận làm con nuôi.

  Hiện nay, khi luật nhận con nuôi được ban hành, người nhận con nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi. Ngoài ra, chỉ được nhận 02 trường hợp sau từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi:

  – Được cha dượng và mẹ kế nhận làm con nuôi;

  – Được cô, dì, chú, bác, cậu ruột nhận làm con nuôi.

  Trong số đó, nhà nước khuyến khích trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác.

  Do đó, chỉ trẻ em dưới 16 tuổi mới được nhận làm con nuôi trong mọi trường hợp. Vẫn có 02 trường hợp ngoại lệ để những người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có cơ hội được nhận làm con nuôi. Đặc biệt, theo quy định nêu trên, người trên 18 tuổi không được nhận làm con nuôi.

  Đăng ký ở đâu nếu đăng ký nhận con nuôi tại Thành phố Hồ Chí Minh?

  Theo Điều 9 của Luật Nuôi con nuôi, quy định chi tiết về các cơ quan thực hiện đăng ký nhận con nuôi:

  – Khi nhận con nuôi của gia đình: ủy ban nhân dân nơi nhận con nuôi hoặc nơi thường trú của người nhận con nuôi (ubnd);

  – Khi nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài: ubnd, Bộ Tư pháp cấp tỉnh nơi thường trú của con nuôi;

  – Trường hợp công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài nhận trẻ em làm con nuôi: Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài.

  Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, việc đăng ký nhận con nuôi được thực hiện như sau:

  – Trẻ em bị bỏ rơi chưa được chuyển đến nhà nuôi dưỡng: các cơ quan cấp cộng đồng có hồ sơ chứng minh danh tính của trẻ em bị bỏ rơi nên đăng ký nhận con nuôi;

  – Con nuôi được nhận làm con nuôi: Ủy ban cấp cộng đồng nơi đặt cơ sở nuôi dưỡng nên đăng ký nhận con nuôi …

  Các bước

  Bước 1: Chuẩn bị tất cả các tài liệu

  Giấy tờ cho cha mẹ nuôi

  Đối với người nhận con nuôi, cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ khi làm thủ tục:

  – Xin con nuôi;

  – Hộ chiếu, chứng minh thư hoặc giấy tờ hợp lệ khác (bản sao);

  – Phiếu lý lịch tư pháp;

  – Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân;

  – Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế khu vực trở lên cấp;

  – Văn bản xác nhận tình trạng gia đình, tình trạng nhà ở và tình trạng tài chính từ ub cấp cộng đồng nơi người nhận con nuôi sinh sống lâu dài.

  Nếu việc nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài thì phải có văn bản cho phép xin nhận trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh; điều tra tâm lý, gia đình …

  Giấy tờ của người nhận con nuôi

  – giấy khai sinh;

  – Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế khu vực trở lên cấp;

  – Hai ảnh toàn thân được chụp trong vòng 6 tháng, nhìn thẳng về phía trước;

  – Các giấy tờ khác (nếu có): Trẻ em bị bỏ rơi cần có giấy xác nhận của Công an thành phố, Công an thị xã nơi phát hiện trẻ em đó; quyết định nhận trẻ em vào cơ sở nuôi dưỡng; nếu có yếu tố bên ngoài, cần phải chứng minh rằng trẻ đã được Tìm thấy một gia đình thay thế trong nước, nhưng không thể …

  Bước 2: Gửi đơn đăng ký của bạn

  Người nhận con nuôi phải nộp đơn đăng ký cho mình và con nuôi (tùy từng trường hợp) cho các cơ quan có thẩm quyền trên. Thời hạn quyết toán là 30 ngày kể từ ngày nhận đủ vật tư hợp lý.

  Sau khi ubnd nhận được tất cả các tài liệu, cha mẹ ruột sẽ được kiểm tra và thu thập ý kiến; nếu một trong hai người đã chết hoặc mất tích … thì phải hỏi ý kiến ​​người kia; nếu cả hai người đều đã chết hoặc mất tích … phải tham khảo ý kiến ​​của Người giám hộ …

  Lưu ý: Bộ sưu tập ý kiến ​​này phải được lập thành văn bản và có chữ ký hoặc dấu tay của người được tư vấn.

  Bước 3: Cấp giấy chứng nhận nuôi con nuôi

  Sau khi ủy ban xã hội xét thấy hai bên đáp ứng các điều kiện theo quy định, ủy ban sẽ tổ chức đăng ký nhận con nuôi và gửi giấy chứng nhận cho người nhận con nuôi, cha mẹ ruột hoặc người giám hộ hoặc đại diện của cơ quan nhận con nuôi. Chăm sóc … và được ghi công vào Quốc tịch.

  Thời gian thực hiện thủ tục này trong vòng 20 ngày kể từ ngày được sự đồng ý của những người nêu trên.

  Nếu ủy ban cộng đồng từ chối, ủy ban cộng đồng phải trả lời bằng văn bản trong vòng 10 ngày và nêu rõ lý do.

  Tư vấn về các hình thức nhận con nuôi dành cho cá nhân xin nhận trẻ em tại Thành phố Hồ Chí Minh

  Mẫu tp / cn-2011 / cn.02 ban hành kèm theo Thông báo số 24/2014 / tt-btp ngày 29 tháng 12 năm 2014 của Bộ Tư pháp về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2011 của Bộ Tư pháp 2011 / tt-btp ngày 27 tháng 6 năm 2011 về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, bảo quản và sử dụng biểu mẫu nhận con nuôi.

  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

  ____________

  Ảnh 4 x 6 cm

  (dưới 6 tháng)

  Đăng ký nhận con nuôi

  Kính gửi (1): ………… ..

  Ảnh 4 x 6 cm

  (dưới 6 tháng)

  Chúng tôi / tôi là:

  Ông

  Bà nội

  Họ và tên

  Ngày sinh

  Nơi sinh

  Cuộc đua

  Quốc tịch

  Nghề nghiệp

  Nơi thường trú

  Số ID / hộ chiếu

  Nơi phát hành

  Ngày, tháng, năm

  Danh bạ

  Điện thoại / Fax / Email

  Muốn nhận những đứa trẻ sau đây làm con nuôi :

  Họ và tên: …………………… Giới tính: …………………….

  Ngày sinh: ……………………………………………………

  Nơi sinh: …………………………………………………………

  Chủng tộc: ……………… Quốc tịch: …………………….

  Hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………… ..

  …………………………………………………… ..

  Tình trạng sức khỏe: ……………………………………………………

  …………………………………………………… ..

  Họ và tên của cha: …………………………………………………………

  Ngày sinh: ……………………………………………….

  Chủng tộc: ………… Quốc tịch: ………………

  Nơi thường trú: ……………………………………………………………………………………………… ..

  ……………………………………………………………….

  Họ và tên của mẹ: ……………………………………………….

  Ngày sinh, tháng, năm: ……………………………………………….

  Chủng tộc: ………………………… Quốc tịch: ………… ..

  Nơi thường trú: ………………………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………………………

  Họ và tên, hộ khẩu thường trú (2) của cá nhân / tổ chức nuôi dưỡng / bảo vệ trẻ em:

  ……………………………………………….

  ……………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………………….

  Mối quan hệ giữa người nhận con nuôi và con nuôi:

  ………………………………………………………………………………………….

  ………………………………………………………………………………………….

  Lý do áp dụng: ……………….

  ………………………………………………………………………………………….

  ………………………………………………………………………………………… ..

  Nếu trẻ em được nhận làm con nuôi, chúng tôi / tôi cam kết chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em như thể con đẻ của mình và thực hiện mọi nghĩa vụ của cha mẹ đối với trẻ em theo quy định của Đạo luật này. Chúng tôi / tôi cam kết trả …………………… (3) nơi ở của chúng tôi / của tôi 6 tháng một lần trong ba năm kể từ ngày nhận con nuôi.

  Được đề xuất (4) ……………………. Xem xét, giải quyết.

  ……………………, Ngày ……………… ..Tháng ………… .Năm …… ..

  Ông bà

  (chữ ký, ghi rõ họ tên) (chữ ký, ghi rõ họ tên)

  (1) Trường hợp người nhận con nuôi thường trú tại Việt Nam, vui lòng gửi hồ sơ đến UBND xã / huyện / thị xã có đủ điều kiện đăng ký việc nuôi con nuôi. Trường hợp người nhận con nuôi đang tạm trú ở nước ngoài thì gửi đến Cơ quan đại diện có thẩm quyền đăng ký việc nuôi con nuôi tại Việt Nam.

  (2) Phần này không cần khai báo nếu trẻ sống với cha mẹ ruột của mình. Nếu trẻ em sống trong cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng thì ghi tên và địa chỉ của cơ sở nuôi dưỡng. Nếu trẻ sống với người giám hộ / người chăm sóc, ghi họ tên và địa chỉ của người giám hộ / người chăm sóc trẻ em.

  (3) Ghi tên cán bộ xã / huyện / cộng đồng hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

  (4) Thân mến.

  Những việc bị cấm khi xin con ở Thành phố Hồ Chí Minh

  Điều 13 của Luật Nuôi con nuôi quy định 07 nhóm hành vi bị nghiêm cấm như sau:

  – Sử dụng việc nhận con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, lạm dụng tình dục; bắt cóc, bắt cóc trẻ em

  Việc nhận trẻ em sau đó bị cưỡng bức lao động vẫn xảy ra. Người nào lợi dụng việc cho, nhận, giới thiệu trẻ em làm con nuôi để trục lợi; hành vi bóc lột sức lao động lợi dụng việc cho trẻ em làm con nuôi là từ 5 đến 10 triệu đồng (Điều 62 điểm c khoản 3 Nghị định-Luật Số 82/2020 / nĐ-cp). Người nào lợi dụng việc nhận con nuôi để xâm hại tình dục trẻ em, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị truy cứu về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142) và tội hiếp dâm trẻ vị thành niên. dưới 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 144) mà quan hệ tình dục hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 145), ngoại tình với người chưa đủ tuổi. 16 (Điều 145) Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) Điều 145), 146), tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc dâm ô (Điều 147). Điều 153 (Điều 153) Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung), người nào lợi dụng việc nuôi con nuôi để bắt cóc, bán trẻ em sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Thêm vào năm 2017).

  – Giả mạo tài liệu và hồ sơ để giải quyết các vấn đề về nhận con nuôi

  Có một số trường hợp lạm quyền, lạm quyền đưa ra các tài liệu, hồ sơ làm sai lệch nhân thân, gốc gác của trẻ em được nhận làm con nuôi (như giả mạo giấy khai sinh, giấy chứng nhận khuyết tật, đồng ý cho trẻ em làm con nuôi người giữ) giấy đồng ý, giấy chứng tử của cha mẹ đẻ của đứa trẻ, v.v.). Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000 đồng (Điều 62, khoản 1, điểm d) 82/2020 / nĐ. -cp nghị định).

  – Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi

  Mục đích của việc nhận con nuôi là thiết lập mối quan hệ cha mẹ – con cái lâu dài và bền vững (Điều 2). Luật hôn nhân và gia đình, bộ luật dân sự và luật trẻ em đều được kế thừa. Con nuôi giống như con đẻ. Vì vậy, việc phân biệt đối xử với con đẻ và con nuôi bị nghiêm cấm.

  -Sử dụng việc nhận con nuôi để vi phạm luật dân số

  Quy chế dân số quy định quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng trong việc quyết định sinh một hoặc hai con (Điều 2, Điều 10), và một số cặp vợ chồng đã có hai con muốn sinh thêm con. Đồng ý kinh doanh dịch vụ nhận con nuôi mà trong thời gian vợ mang thai sinh con, vợ chồng đăng ký kết hôn lại, chồng nhận con riêng của vợ (thực chất là con mình) làm con nuôi. Để ngăn điều này xảy ra, Đạo luật Nhận con nuôi nghiêm cấm việc sử dụng việc nhận con nuôi vi phạm Đạo luật Dân số. Theo quy định tại Điều 62 Khoản 2 Điểm a Nghị định số 82/2020 / nĐ-cp thì người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 03 đến 05 triệu đồng.

  -Sử dụng việc nhận trẻ em tàn tật do chiến tranh, người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số, v.v. làm con nuôi để được hưởng các hệ thống và chính sách ưu đãi của quốc gia

  Bảo vệ, hỗ trợ người tàn tật, người có công cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước. Nhưng trong quá trình thực hiện pháp luật đã có biểu hiện lợi dụng chính sách cho phép người tàn tật, người có công với cách mạng, người già yếu, bệnh tật, neo đơn, trẻ em. được người dân nhận nuôi. Để được hưởng chế độ, chính sách như điểm thi đại học, ưu đãi bảo hiểm xã hội, hiện tượng này đã xảy ra ở một số nơi, nhiều cơ sở, ban ngành đã báo cáo nên phải nghiêm cấm. Người nào lợi dụng việc nhận nuôi thương binh, người có công cách mạng, người dân tộc thiểu số để hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước, thì bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng theo quy định. Điều 62 điểm b khoản 2 Nghị định số 80/2020 / nĐ-cp.

  – Sự thật về việc ông bà nhận cháu hoặc anh chị em nuôi nhau

  Luật nuôi con nuôi cấm ông bà nhận cháu hoặc anh chị em ruột của nhau làm con nuôi. Trên thực tế, ông bà nhận nuôi cháu khi cha mẹ ruột qua đời, hoặc anh chị em nhận con nuôi khi cha mẹ đi vắng. Điều này phá vỡ thứ bậc trong các mối quan hệ gia đình (ông bà trở thành ‘bố mẹ’ và cháu trở thành ‘con cái’; hoặc anh chị em trở thành ‘bố / mẹ’ và anh chị em trở thành ‘bố mẹ’ ‘và con cái – điều bất hợp pháp, không phải đạo đức – ảnh hưởng đến thừa kế, gia đình, quan hệ họ hàng, vì vậy nên bị nghiêm cấm). Vì vậy, trong trường hợp cha mẹ mất thì ông bà (ông, bà) có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc cháu, hoặc anh chị em ruột có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc em ruột – đó là trách nhiệm nuôi dạy giữa các cháu. các thành viên. Các thành viên trong gia đình, không nhất thiết phải thiết lập quan hệ con nuôi để ràng buộc trách nhiệm của hai bên.

  -Sử dụng việc nhận con nuôi để vi phạm pháp luật, thuần phong, mỹ tục, đạo đức và truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc

  Quy định này rất cần thiết nhằm ngăn chặn việc sử dụng con nuôi vi phạm chính sách dân số, chính sách quốc tịch, chính sách phúc lợi, chính sách xã hội và các chính sách pháp luật khác của đất nước.

  Trên đây là bài viết đưa ra ý kiến ​​tư vấn về việc áp dụng luật liên doanh, liên doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Mọi thắc mắc vui lòng gọi đến hotline: 0969 078 234 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *