Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
237 lượt xem

Đền Bà chúa Kho Bắc Ninh và những nghi thức tâm linh cần biết

Bạn đang quan tâm đến Đền Bà chúa Kho Bắc Ninh và những nghi thức tâm linh cần biết phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Đền Bà chúa Kho Bắc Ninh và những nghi thức tâm linh cần biết

Hiếm có một ngôi chùa nhỏ nào lại thu hút được lượng lớn du khách thập phương, đặc biệt là giới kinh doanh như chùa Bà Chúa Kho. Tuy nhiên, do quan niệm “đầu năm vay, cuối năm trả” nên ngôi chùa này chỉ đông khách vào dịp đầu năm và cuối năm.

Đền Bà chúa Khoo tọa lạc trên sườn đồi núi Kho, thuộc khu me cổ phường Vũ ninh, thành phố Bắc Ninh. Miếu Nữ Thần Kho – hay còn gọi là Thái Bình Công Chúa thời bấy giờ. Nơi thu hút hàng nghìn người, đặc biệt là giới doanh nghiệp đến chiêm bái vào những ngày đầu năm mới. Hãy cùng mytour khám phá ngôi chùa linh thiêng này trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của chùa bà chúa kho

Theo truyền thuyết, từ thời Hùng Vương, giặc phương bắc đã đem quân sang xâm lược nước ta. Thế địch rất mạnh, nội phản là thủ lĩnh cao to như Lữ Định. Từ ngọn núi Yiling gần ngã ba sông Yuezhi, nhà vua đã cử một đội quân để đưa cả ngôi làng đến địa điểm cổ tích. Địa hình ở đây đều có lợi cho cả địch và ta.

Các làng dựng trại ở khu vực này vẫn giữ nguyên địa danh như: Taozhu, Taoying, Taoci, Taozhu, Taobai, Taofen… Liutao, lúc đó gọi là Liutaitao, mọi thứ đều phải lấy quan tâm. Nhà vua cho con gái làm quản lý cửa hàng, giữ lương thực và thiết bị quân sự trong trại cung điện. Công chúa tháo vát, tiếp tế kịp thời cho sáu đạo quân, ba đạo quân và tướng Thạch. Nhờ đó, quân nổi dậy đã đánh bại kẻ thù và mang lại hòa bình cho đất nước.

Hoàn thành nhiệm vụ, tướng Thạch biến thành núi Phượng Hoàng. Công chúa thanh bình được ngưỡng mộ vì sự giản dị, trung thực và công bằng. Sau khi công chúa trở về, nhà vua cho xây dựng một ngôi đền gọi là đền bà chúa khoi.

Đền Bà chúa Kho Bắc Ninh

Chùa “vay mượn” nổi tiếng linh thiêng

Một chút về kiến ​​trúc đền bà chúa kho

Chùa Cangniang được xây dựng từ rất lâu đời và được tu bổ qua nhiều thời kỳ. Nhìn vào hiện trạng các di tích văn hóa, nhiều ngôi chùa còn lưu giữ dấu ấn văn hóa nhiều thời kỳ. Rải rác xung quanh chùa là những mảnh vỡ, mái ngói, gạch cũ từ thời lê hình (thế kỷ 17-18). Ông Ruan Shiduan, người quản lý ngôi đền, cho biết: “Trong thời kỳ phản Pháp, ngôi đền đã bị hư hại nghiêm trọng. Từ năm 1978 đến năm 1980, người dân địa phương đã cùng nhau trùng tu ngôi đền để duy trì phong tục cúng tế truyền thống của địa phương đến Thương Thần.

XEM THÊM:  Mua tiền giả uy tín ở đâu

Tượng Bà chúa Kho

Ngôi đền thờ tượng người phụ nữ đang vội vã

Đền hiện nay có kiến ​​trúc chữ đinh gồm sân 3 gian và hậu cung 3 gian. Trên mái của ngôi đền, bạn sẽ thấy một ký tự Trung Quốc được chạm nổi rất lớn: “Zi Cangshen”, có nghĩa là “Chùa Cangshen”. Trên hai cây cột phía trước có câu đối bằng chữ Hán ca ngợi công đức của Thái Bình công chúa: “Càn Long Hoa Thủy Lưu Sơn Thủy/ Ly nữ Tào Tôn Đôn Vũ” (nghĩa là: Tây Bắc có nguồn), Đông Nam có nước chảy. một nơi tuyệt đẹp. những người phụ nữ được tôn vinh được cất giữ trong những ngôi đền trên đỉnh đồi cao).

Những nghi lễ cần biết khi “vay vốn” tại Miếu Bà Cai

Dù chỉ là nghi lễ tâm linh nhưng bạn phải thành tâm khi muốn ước nguyện để được linh ứng, “vay” tiền nữ kho và giữ lời hứa. Theo ban quản lý chùa, việc “vay” bao nhiêu và trả khi nào là tùy thuộc vào từng cá nhân. Nhưng có “vay” thì phải có “trả”. Dù lãi hay lỗ, khi đã hứa trả gấp, nhất định phải giữ lời. Đó cũng chính là chữ “tín” mà chúng ta cần bám vào trong cuộc sống thực tế.

Đền Bà chúa Kho

Mỗi dịp Tết cổ truyền, người người tha thiết cầu phúc

Người dân đến chùa sắm lễ là hoàn toàn tùy tiện. Lễ vật ở chùa bà chúa khoi rất đa dạng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với những điều cấm kỵ. Chi tiết như sau:

XEM THÊM:  Gành Đá Đĩa Phú Yên ở đâu, đi thế nào, có gì đặc biệt?

Cung cấp

 • Ăn chay: Bao gồm hoa, trà, trái cây, sản phẩm… Một phần của lễ ăn chay là dành cho Đức Mẹ.
 • Lễ mặn: Bạn có thể mua đồ chay như gà, lợn hoặc dùng đồ mặn như thịt lợn, gà…
 • Cúng đồ sống: Tuyệt đối không ăn đồ sống (trứng, gạo, muối, thịt). Năm con hổ, con rắn trắng và băng đảng trên ban công của cung điện thứ tư.
 • san trang: bao gồm các món chay đặc sắc của Việt Nam. Chú ý cua, ốc, lươn, ớt, chanh… không được ăn…
 • Lễ cúng cô, cúng cậu: thường là hương, trái cây, hoa,… Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị gương, lược,… đồ chơi mô phỏng theo những đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ em. Các lễ vật nhỏ, được làm cẩn thận và được bọc trong những chiếc túi nhỏ xinh.
 • Ngày vía, tin vào lòng tốt: phải cúng đồ chay để được phù hộ, cầu được giác ngộ.
 • Ngày lễ

  Sau khi cử hành thánh lễ và tuyên khấn tại bàn thờ. Phải đợi một tuần hương mới xuống. Đồng thời, mọi người cũng có thể tham quan khung cảnh của nơi thờ tự. Thắp hương xong, trước mỗi bàn thờ cúng ba vái, có thể cúng vàng mã. Sau khi nghi lễ xong thì thực hiện nghi lễ, từ ban ngoài cùng vào ban chính. Đặc biệt những lễ vật đã cúng trên bàn thờ bà như gương, lược… thì nên để nguyên trên bàn thờ, không được mang về.

  Đền Bà chúa Kho

  Một đĩa đầy thể hiện sự tôn trọng mọi người

  Kết luận

  Đền Bà chúa kho là trung tâm văn hóa tín ngưỡng của người dân Bắc Bộ. Ngôi đền là nơi nhân dân địa phương tổ chức lễ hội truyền thống vào ngày 15 tháng Giêng hàng năm. Nhiều nghi lễ, trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Nhân dịp đầu xuân, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội đi chùa cầu lộc nhé!

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Đền Bà chúa Kho Bắc Ninh và những nghi thức tâm linh cần biết. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *