Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
651 lượt xem

Bài 1 trang 13 SGK Ngữ văn 8 tập 1 | soạn bài Tính thống nhất về chủ đề của văn bản

Bạn đang quan tâm đến Bài 1 trang 13 SGK Ngữ văn 8 tập 1 | soạn bài Tính thống nhất về chủ đề của văn bản phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài 1 trang 13 SGK Ngữ văn 8 tập 1 | soạn bài Tính thống nhất về chủ đề của văn bản

hướng dẫn giải câu hỏi bài 1 trang 13 SGK ngữ văn 8 tập một đáp án các câu hỏi luyện tập, soạn bài cho thống nhất về chủ đề của bài được chi tiết và đầy đủ hơn.

tiêu đề

phân tích cú pháp về tính nhất quán theo chủ đề của văn bản sau theo yêu cầu bên dưới:

khu rừng của quê hương tôi

không có nơi nào như dòng sông quê tôi, rừng cọ gợn sóng.

thân cây cọ vươn lên trời cao hai mươi ba thước, gió bão cũng không quật ngã được. những búp cọ với những móng vuốt dài như những thanh kiếm sắc bén đang vung vẩy. cây non vừa trồi, lá đã chạm đất. những tán cọ tròn xoe ra nhiều chiếc lá dài và nhọn, trông như một khu rừng vẫy tay, tỏa sáng vào buổi tối mùa hè như một khu rừng bình minh mới. vào mùa xuân, đàn chim bay. Tôi chỉ có thể nghe thấy bài hát, nhưng không nghe thấy tiếng chim.

Nhà tôi nằm khuất dưới lùm cọ. trường tôi cũng khuất trong rừng cọ. Mỗi ngày đến lớp, tôi vào rừng cọ. Tôi không thể đếm được có bao nhiêu lá cọ trải ô trên đầu. ngày nắng, bóng râm mát. ngày mưa, đầu không ướt.

Cuộc sống quê tôi gắn bó với cây cọ. bố làm cho em cái chổi quét nhà, quét sân. Người mẹ đựng những hạt giống đầy lá cọ và treo lên gác bếp để gieo cho mùa sau. Chị tôi đan nón cọ, chị biết đan cả lưới cọ và cọ xuất khẩu. buổi trưa chăn trâu, chúng tôi rủ nhau hái những trái cọ rụng quanh gốc đem hầm, ăn vừa béo vừa bùi.

XEM THÊM:  Văn khấn mùng 1 tháng 7 Âm lịch 2022, bài cúng gia tiên và thần linh theo truyền thống Việt Nam

quê tôi có một bài hát:

cái đến rồi đi

cơm nắm lá cọ là người miền sông nước.

mọi người đi đâu cũng nhớ về rừng cọ của quê hương mình.

(nguyen thai van)

a. cho biết đối tượng mà văn bản trước nói về và nội dung của nó. Các đoạn văn trình bày đối tượng và vấn đề theo thứ tự nào? Theo bạn, có thể thay đổi thứ tự này không? tại sao?

b. cho biết chủ đề của văn bản trước.

c. Chủ đề đó được thể hiện xuyên suốt văn bản, từ việc miêu tả rừng cọ đến cuộc sống của người dân. chứng minh điều đó.

d. tìm các từ và câu thể hiện chủ đề của văn bản.

đáp án bài 1 trang 13 SGK ngữ văn 8 tập 1

a. Đoạn văn trên viết về rừng cọ quê em.

 • Đoạn văn đề cập đến sự gắn bó trong cuộc sống của người dân miền sông nước với rừng cọ quê hương họ.
 • Các đoạn văn trình bày các đối tượng và vấn đề theo thứ tự. : giới thiệu về lùm cọ, lá cọ, tác dụng của công cụ và tình cảm gắn bó với cây cọ.
 • do đó, các ý trong văn bản được bố cục hợp lý, không bị thay đổi.

b . chủ đề của văn bản trên là: tình cảm gắn bó giữa người dân sông thao và rừng cọ.

c. chứng tỏ rằng chủ đề được thể hiện trong toàn văn:

 • tiêu đề: lùm cọ quê tôi
 • nhà tôi nằm khuất dưới lùm cọ
 • trường tôi khuất sau lùm cọ
 • ngày nào tôi cũng đến lớp, tôi vào rừng cọ
 • cuộc sống quê hương tôi gắn liền với cây cọ
 • dù đi đâu mọi người cũng luôn nhớ đến những cây cọ rừng của mình. quê quán….
XEM THÊM:  cảm nhận bài thơ việt bắc

= & gt; Như vậy, từ tiêu đề đến các ý cần xây dựng đều tập trung vào thực tế là đối tượng của bài văn là lùm cọ: miêu tả các bộ phận của cây cọ, toàn bộ lùm cọ; nói về sự gắn bó giữa cuộc sống của người dân với rừng cọ (trong sinh hoạt, công việc, đời sống tinh thần).

d . Các từ và câu tiêu biểu thể hiện chủ đề của văn bản là:

 • các từ: rừng cọ, cây cọ, thân cọ, lá cọ, kén cọ, chổi cọ, nón lá, tán cọ, sợi cọ, quả cọ, …
 • điển hình các cụm từ: “không có nơi nào đẹp bằng sông quê tôi, rừng cọ trập trùng”, “cuộc sống quê tôi gắn bó với những cây thốt nốt”…

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 1 trang 13 SGK ngữ văn 8 tập 1 do bạn đọc tham khảo và biên soạn nhằm giúp các em học sinh tham khảo chuẩn bị bài tích thống nhất theo chủ đề của văn bản. khi viết chương trình 8 hay hơn trước khi lên lớp.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài 1 trang 13 SGK Ngữ văn 8 tập 1 | soạn bài Tính thống nhất về chủ đề của văn bản. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *