Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
319 lượt xem

Tăng cường và phục hồi chức năng phổi cùng những bài tập thở đơn giản | TT Y tế Quận 6

Bạn đang quan tâm đến Tăng cường và phục hồi chức năng phổi cùng những bài tập thở đơn giản | TT Y tế Quận 6 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tăng cường và phục hồi chức năng phổi cùng những bài tập thở đơn giản | TT Y tế Quận 6

thở là hoạt động cơ bản nhất mà chúng ta thực hiện không ngừng trong suốt cuộc đời. nhưng không phải ai cũng biết thở đúng cách để có lá phổi khỏe . Hãy tham khảo ngay các bài tập giúp phổi khỏe mạnh sau đây và chia sẻ cho những người thân yêu của bạn, đặc biệt là những người cần phục hồi chức năng phổi sau covid-19.

Vi rút coronavirus gây ra covid-19 tấn công phổi và hệ hô hấp, khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. trong đó, bệnh nhân covid-19 thường bị viêm phổi, thậm chí là hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS), phổi bị tổn thương nặng. Mặc dù có thể phục hồi chức năng phổi sau khi điều trị bằng covid-19 nhưng điều này đòi hỏi bệnh nhân phải tuân thủ các liệu pháp và bài tập trong nhiều tháng.

Nhà trị liệu vật lý John Hopkins Peiting Lien cho biết: “Phục hồi bắt đầu với một thói quen đơn giản: chỉ tập trung vào hơi thở của bạn. cô ấy cung cấp một loạt các bài tập thở để giúp những người mắc bệnh covid-19 hoặc các bệnh nghiêm trọng khác phục hồi, từ đó cố gắng sống khỏe mạnh hơn trong tương lai.

Lợi ích của bài tập thở

Cô ấy đang chờ ghi chú liên tục: “Hít thở sâu có thể giúp phục hồi chức năng cơ hoành và tăng dung tích phổi. mục tiêu là phát triển khả năng hít thở sâu khi làm bất cứ việc gì, không chỉ khi nghỉ ngơi. ”

Các bài tập thở sâu cũng có thể làm giảm cảm giác lo lắng và căng thẳng. Chất lượng giấc ngủ cũng có thể được cải thiện nhờ các bài tập thở này.

Kỹ thuật thở sâu mang lại nhiều lợi ích cho mọi người. nhưng đối với quá trình hồi phục từ covid-19, việc hít thở sâu cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. các bài tập bạn có thể làm ở nhà trong thời gian cách ly, biến chúng thành thói quen tốt hàng ngày.

bài tập 1: thở bằng cơ hoành (thở bụng)

Đây là một bài tập thở sâu giúp phục hồi chức năng phổi bằng cách sử dụng cơ hoành. thở bụng sẽ giúp cơ hoành hoạt động tốt hơn cũng như giúp hệ thần kinh thư giãn và tự phục hồi.

Khi hồi phục sau một căn bệnh về đường hô hấp như covid-19, điều quan trọng là không nên vội vàng. Bài tập thở sâu này được chia thành các giai đoạn để phù hợp với khả năng của mỗi cá nhân. sau khi bắt đầu với giai đoạn 1, bạn chỉ nên tăng số lần lặp lại hoặc chuyển sang giai đoạn tiếp theo khi bạn cảm thấy đã hoàn thành bài tập mà không bị hụt hơi.

XEM THÊM:  Phân tích bài thơ: Quê hương (Tế Hanh) - nội dung, dàn ý

giai đoạn 1: hít thở sâu khi nằm ngửa

 1. nằm ngửa, uốn cong đầu gối để bàn chân tiếp xúc với mặt phẳng bạn đang nằm.

  Đặt tay lên bụng hoặc trên xương sườn.

  mím chặt môi và đặt lưỡi lên vòm miệng.

  Hít vào bằng mũi và đẩy không khí qua bụng đến vị trí đặt tay. cố gắng nâng cao và hạ cánh tay của bạn theo nhịp thở.

  thở ra từ từ bằng mũi.

  lặp lại hít thở sâu trong 1 phút.

  giai đoạn 2: thở sâu khi nằm sấp

  1. nằm sấp và gối đầu lên cánh tay của bạn để tạo khoảng trống để thở.

   mím chặt môi và đặt lưỡi lên vòm miệng.

   Hít vào bằng mũi và đẩy không khí vào dạ dày.

   thở ra từ từ bằng mũi.

   lặp lại hít thở sâu trong 1 phút.

   giai đoạn 3: hít thở sâu khi ngồi

   1. Ngồi thẳng trên thành giường hoặc trên một chiếc ghế chắc chắn.

    đặt tay quanh bụng.

    mím chặt môi và đặt lưỡi lên vòm miệng.

    Hít vào bằng mũi và đẩy không khí qua bụng đến vị trí đặt tay. cố gắng nâng cao và hạ cánh tay của bạn theo nhịp thở.

    thở ra từ từ bằng mũi.

    lặp lại hít thở sâu trong 1 phút.

    giai đoạn 4: hít thở sâu để đứng dậy

    1. 1. đứng thẳng và đặt tay quanh bụng.

     mím chặt môi và đặt lưỡi lên vòm miệng.

     Hít vào bằng mũi và đẩy không khí qua bụng đến vị trí đặt tay. cố gắng nâng cao và hạ cánh tay của bạn theo nhịp thở.

     thở ra từ từ bằng mũi.

     lặp lại hít thở sâu trong 1 phút.

     bài tập 2: Ngáp để cười

     Bài tập này kết hợp chuyển động với hít thở sâu, giúp tăng khả năng phối hợp và tăng cường sức mạnh cho cánh tay và vai. nó cũng mở các cơ của khung xương sườn để nhường chỗ cho cơ hoành mở rộng.

     1. ngồi chắc chắn trên thành giường hoặc ghế.

      nâng cánh tay lên trên đầu và ngáp.

      hạ cánh tay xuống và mỉm cười trong 3 giây.

      lặp lại trong một phút.

      bài tập 3: phát ra âm thanh “hummmmm”

      Tạo ra âm thanh “hummmmm” khi bạn thở ra giúp tăng sản xuất oxit nitric của cơ thể. oxit nitric giúp làm săn chắc dây thần kinh (xây dựng và sửa chữa hệ thần kinh) và làm giãn nở các mạch máu, cho phép nhiều oxy được cung cấp và vận chuyển khắp cơ thể. Phát ra âm thanh “ục ục” cũng giúp giảm căng thẳng và giúp bệnh nhân ở trạng thái hồi phục.

      1. Ngồi thẳng trên thành giường hoặc trên một chiếc ghế chắc chắn.

       đặt bàn tay của bạn xung quanh hoặc đặt bên cạnh bụng của bạn.

       mím chặt môi và đặt lưỡi lên vòm miệng. hít vào bằng mũi và đẩy không khí qua bụng đến vị trí đặt tay. cố gắng nâng cao và hạ cánh tay của bạn theo nhịp thở.

       Khi phổi của bạn đã đầy, hãy mím chặt môi và thở ra khi bạn ngân nga, tạo ra âm thanh “hummmmm”.

       một lần nữa, hít vào bằng mũi, sau đó thở ra bằng mũi khi bạn ngân nga.

       lặp lại trong một phút.

       Có thể nói, đối với bệnh nhân covid-19, việc phục hồi chức năng phổi quan trọng hơn bao giờ hết. hình thành thói quen hít thở sâu trong bất kỳ hoạt động hàng ngày nào không chỉ giúp họ khỏe mạnh hơn về thể chất mà còn góp phần cải thiện tâm lý căng thẳng sau thời gian điều trị. Bằng cách này, người bệnh sẽ nhanh chóng vượt qua những khó khăn trong quá khứ và hiện tại để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp và khỏe mạnh hơn.

       một số lưu ý khi luyện tập

       bạn không nên tập các bài tập và nên liên hệ với bác sĩ nếu bị sốt; thở gấp hoặc thở gấp ngay cả khi nghỉ ngơi; bạn bị đau ngực hoặc cảm thấy “đánh trống ngực”; phù chân.

       Đặc biệt, bạn nên ngừng tập thể dục ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây: chóng mặt, khó thở hơn bình thường, đau ngực, cực kỳ mệt mỏi, nhịp tim không đều hoặc không đều, bất kỳ triệu chứng nào mà bạn cho là trường hợp khẩn cấp. Nếu các triệu chứng này vẫn không cải thiện khi nghỉ ngơi hoặc bạn cảm thấy bất kỳ thay đổi nào trong trạng thái tinh thần so với bình thường, bạn nên gọi 911.

       XEM THÊM:  Nhung bai tho buon ve tinh yeu ngan

       Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tăng cường và phục hồi chức năng phổi cùng những bài tập thở đơn giản | TT Y tế Quận 6. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

       Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

       Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

       Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *