Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
657 lượt xem

Cô bé bán diêm – Tác giả: An-đéc-xen

Bạn đang quan tâm đến Cô bé bán diêm – Tác giả: An-đéc-xen phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cô bé bán diêm – Tác giả: An-đéc-xen

Cô gái bán diêm đã cho người đọc thấy sự thương cảm cho những số phận bất hạnh như cô gái trong truyện. đồng thời của tác giả cũng là lời tố cáo xã hội đương thời khi con người trở nên lạnh lùng, vô cảm. truyện được học trong chương trình ngữ văn lớp 6 và lớp 8.

download.vn sẽ giới thiệu sơ qua về tác giả ander-xen, nội dung truyện cô gái bán diêm. xem bên dưới.

tôi. về andersen

– andersen (1805 – 1875) là một nhà văn Đan Mạch nổi tiếng với những câu chuyện thiếu nhi của mình.

– nhiều câu chuyện của anh ấy được tổng hợp từ những câu chuyện cổ tích, nhưng cũng có những câu chuyện do anh ấy tạo ra.

– một số tác phẩm nổi tiếng như: Cô bé bán diêm, Đàn thiên nga, Nàng tiên cá, Bộ quần áo mới của hoàng đế, Công chúa và hạt đậu …

ii. chúng tôi giới thiệu cô gái bán diêm

1. hoàn cảnh sáng tác

Câu chuyện được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1848 trong phần thứ năm của nye eventyr (truyện cổ tích mới) với tựa đề den lille pige med svovlstikkerne (cô gái với những que diêm).

2. thiết kế

gồm 3 phần:

  • phần 1: từ đầu đến “bây giờ tay tôi như cóng”. hình ảnh cô gái bán diêm trong đêm giao thừa.
  • phần 2. tiếp theo là “họ lại thờ thần”. khoảnh khắc khi em bé thắp sáng một que diêm và ước mơ trở thành hiện thực.
  • phần 3. phần còn lại. cái chết thương tâm của cô bé bán diêm.

3. tóm tắt

Vào đêm giao thừa lạnh giá, một cô gái đầu trần, chân trần, bụng đói nhưng phải đi bán diêm. cô mất mẹ và ngay cả bà ngoại, người cô yêu thương nhất cũng đã qua đời. Tôi không dám về nhà vì sợ bố đánh. lạnh và đói, cô gái dựa vào tường và đốt nhẹ que diêm để sưởi ấm. trận đấu đầu tiên cho tôi cảm giác ấm áp như đang ngồi bên lò sưởi. nhanh chóng châm diêm thứ hai, một bàn thịnh soạn hiện ra. trong trận thứ ba, có một cây thông Noel. que diêm thứ 4 được thắp sáng, lần này cụ bà xuất hiện với vẻ mặt thân thiện. Những ảo tưởng đó nhanh chóng tan biến sau khi trận đấu được tắt. Tôi nhanh chóng châm tất cả diêm để chứa bà tôi. Cuối cùng, cô gái bán diêm chết lặng trong đêm giao thừa lạnh giá.

xem thêm tóm tắt câu chuyện về cô gái bán diêm

4. nội dung

Cô gái bán diêm đã cho người đọc thấy sự thương cảm cho những số phận bất hạnh như cô gái trong truyện. đồng thời cũng là bản cáo trạng đối với xã hội đương thời khi con người trở nên lạnh lùng, vô cảm.

5. nghệ thuật

nghệ thuật trần thuật hấp dẫn, đan xen yếu tố hiện thực và kỳ ảo …

cô gái bán diêm

lắng nghe cô bé bán diêm:

Cửa sổ của tất cả các ngôi nhà đều sáng rực và đường phố bốc mùi ngỗng quay. Đó không phải là đêm giao thừa! Tôi nghĩ đến ngày xưa, khi bà nội tôi còn sống, bà cũng có thể đón giao thừa ở nhà. Nhưng cái chết ập đến cướp đi sinh mạng của bà tôi, gia tài của tôi bị tiêu tan và gia đình tôi phải rời bỏ ngôi nhà xinh đẹp được bao bọc bởi cây thường xuân, nơi tôi đã sống những tháng ngày êm ấm, thu mình trong một góc tối, lúc nào cũng phải nghe những lời chửi bới, chửi bới.

XEM THÊM:  Tả Luống Rau Lớp 4 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Ngắn Gọn Hay Nhất - Blog Thú Vị

Tôi ngồi ở góc tường, giữa hai ngôi nhà, một ngôi nhà đã được xây lại một chút.

Tôi đặt hai chân lại với nhau, nhưng tôi cảm thấy lạnh hơn và lạnh hơn.

Tuy nhiên, tôi không thể về nhà nếu không bán một vài bao diêm, hoặc không có ai cho tôi một xu; Tôi chắc rằng bố tôi sẽ đánh tôi.

Ngoài ra, ở nhà cũng lạnh. tôi và bố tôi ở trên gác xép gần mái tôn, mặc dù đã nhét giẻ vào những vết nứt lớn trên tường nhưng gió vẫn thổi vào nhà. bây giờ tay tôi cứng đơ.

ồ! Sẽ rất tuyệt khi đốt một que diêm để hâm nóng nó một chút phải không? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể lấy một que diêm và gõ ngón tay lên tường? Cuối cùng, tôi đã nắm lấy một cơ hội và đánh một cây gậy.

Các que diêm cháy rất nhạy cảm. ngọn lửa lúc đầu có màu xanh lam, sau nhạt dần, màu trắng, xung quanh que có màu hồng tươi, sáng dễ chịu.

Tôi đã làm ấm tay bằng một que diêm phát sáng như than hồng. chà xát! thật là một thứ ánh sáng kỳ lạ! Tôi nghĩ mình đang ngồi trước một lò sưởi bằng sắt với những bức phù điêu bằng đồng lấp lánh. trong lò, ngọn lửa rất đẹp mắt và tỏa ra một hơi nóng nhẹ nhàng.

thật tuyệt! bàn tay của bạn đang trên ngọn lửa; diêm ở tay, đốt ngón tay cái. chà xát! khi tuyết phủ trắng mặt đất, gió bắc thổi qua, thật tuyệt làm sao khi ngồi hàng giờ như thế này, trong một đêm đông lạnh giá, trước lò sưởi!

Tôi vừa duỗi chân để sưởi ấm thì ngọn lửa đã tắt, máy sưởi biến mất. Tôi ngồi đó, cầm que diêm chết trên tay. Tôi hoàn toàn suy sụp và đột nhiên tôi nghĩ rằng cha tôi đã giao cho tôi đi bán diêm. nếu bạn về nhà tối nay, bố bạn sẽ mắng bạn.

Tôi đốt que diêm thứ hai, nó cháy và phát sáng. bức tường trở thành một bức màn bằng vải màu. Tôi chỉ thấy bên trong ngôi nhà. cái bàn đã được dọn sẵn, khăn trắng tinh, cái bàn được trải những đĩa sành sứ đẹp đẽ, thậm chí còn có một con ngỗng quay. nhưng điều đáng ngạc nhiên nhất là con ngỗng nhảy khỏi đĩa và mang trên lưng một con dao và một cái nĩa, tiến về phía em bé.

sau đó … trận đấu kết thúc; trước mặt tôi chỉ có những bức tường dày và lạnh lẽo.

XEM THÊM:  Soạn bài cách làm bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học

Thực tế đã thay thế tưởng tượng; không có những bàn ăn thịnh soạn, mà là những con đường vắng vẻ, cái lạnh băng giá, tuyết phủ trắng xóa, những cơn gió phương bắc và những người qua đường vội vã đến điểm hẹn, hoàn toàn thờ ơ với cảnh nghèo của một đứa trẻ bán diêm.

Tôi đốt que diêm thứ ba. Đột nhiên tôi thấy một cây thông Noel xuất hiện. cây này lớn hơn và trang trí công phu hơn cây mà tôi đã thấy năm ngoái qua cửa sổ của một thương gia giàu có. Hàng ngàn ánh sáng rực rỡ hiện ra trước mắt bé, lấp lánh trên cành lá xanh tươi, muôn hình vạn trạng như được bày trên kệ hàng. Tôi với lấy cái cây … nhưng que diêm tắt. tất cả các ngọn nến đều mọc lên, vươn lên mãi mãi và trở thành những vì sao trên bầu trời.

– Chắc ai đó đã chết, cô nghĩ thầm, bởi vì bà cô, người thân thiết duy nhất với cô, đã mất từ ​​lâu, cô thường nói: ‘Khi một vì sao đổi ngôi thì có một . một linh hồn bay lên thiên đàng với thần. ”

chiếu một que diêm khác vào tường, ánh sáng xanh lan tỏa ra xung quanh và em bé có thể nhìn thấy rõ bà của mình đang cười với mình.

– bà! em bé đang khóc, hãy để tôi đi với! Tôi biết rằng nếu trận đấu tắt, lò sưởi, ngỗng quay và cây thông Noel sẽ biến mất như trước, nhưng xin đừng bỏ tôi ở đây; Trước đây khi bà không về với vị thần nhân từ nhất, ông bà chúng tôi mừng lắm! Hồi đó bà ngoại thường nói với cháu rằng nếu cháu ngoan ngoãn thì cháu sẽ gặp lại bà ạ! Tôi cầu xin cô ấy, cô ấy cầu xin ông trời cho tôi quay lại với cô ấy. Tôi chắc rằng bạn sẽ không từ chối.

Que diêm tắt và ảo ảnh phát sáng trên khuôn mặt của đứa bé cũng biến mất.

vì vậy tôi đốt tất cả que diêm còn lại trong túi. Tôi muốn giữ nó! những cặp đấu tỏa sáng như giữa ban ngày. Tôi chưa bao giờ thấy nó to và đẹp như thế này.

<3 đã đến để thờ cúng thần.

Sáng hôm sau, mặt đất vẫn còn phủ tuyết, nhưng mặt trời đã ló dạng, rõ ràng, sáng trên bầu trời xanh nhạt. mọi người đều vui vẻ ra khỏi nhà.

Vào buổi sáng lạnh giá đó, ở một góc tường, bạn có thể nhìn thấy một cô gái với đôi má ửng hồng và đôi môi đang cười. Tôi chết cóng vào đêm giao thừa.

Vào ngày đầu tiên của năm mới, người ta tìm thấy xác một em bé ngồi giữa những hộp diêm, một trong số đó đã bị cháy hoàn toàn. mọi người truyền tai nhau rằng: “chắc anh ấy muốn hâm!”, nhưng không ai biết được những điều kỳ diệu mà tôi đã nhìn thấy, nhất là cảnh tượng huy hoàng khi cả hai bay đi đón niềm vui đầu năm.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cô bé bán diêm – Tác giả: An-đéc-xen. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *