Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
557 lượt xem

Thuyết minh về con chó (13 mẫu) – Văn 8, 9

Bạn đang quan tâm đến Thuyết minh về con chó (13 mẫu) – Văn 8, 9 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thuyết minh về con chó (13 mẫu) – Văn 8, 9

13 bài thuyết trình về con chó của tôi hay nhất với dàn ý chi tiết giúp học sinh lớp 8 và lớp 9 xây dựng vốn từ vựng và rèn luyện kỹ năng viết. thật tốt nếu bạn đạt được kết quả tốt trong kỳ thi tiếp theo.

chó là vật nuôi trong gia đình, chúng giúp chăm sóc nhà cửa. Khi làm bài văn thuyết minh về loài chó, học sinh phải nêu rõ nguồn gốc, đặc điểm, phân loại, vai trò của loài chó. Mời các bạn cùng theo dõi 13 bài thuyết trình của loài chó trong bài viết sau đây của download.vn:

phác thảo về con chó

i. mở đầu

 • giới thiệu về các vật nuôi phổ biến trong gia đình.
 • giới thiệu chung về chó.

ii. nội dung bài đăng

1. xuất xứ

 • Chó là hậu duệ của chó sói và sau đó con người thuần hóa chúng.

2. tính năng

 • trọng lượng khác nhau, con nhỏ nhất 1-5 kg, con lớn nhất có thể nặng đến hàng chục kg.
 • con vật có bốn chân, mỗi chân có bốn ngón, có đệm mềm trên dưới lòng bàn chân giúp giữ ấm và di chuyển nhanh nhẹn.
 • mắt của chó có ba mí: mí trên, mí dưới và mí thứ ba nằm ở bên trong giúp bảo vệ mắt khỏi bụi.
 • chó có thính giác rất tốt, chúng có thể nghe thấy từ rất xa.
 • chó có khứu giác tốt (mũi) nhưng không nhạy lắm bằng tay.
 • thân của nó thường có hai lớp, mịn như lụa. mỗi lớp có chức năng riêng.
 • chúng vẫy đuôi với người hoặc các loài động vật khác, nhưng hiếm khi đi một mình.

3. phân loại

 • Có khá nhiều giống chó khác nhau, nhưng chủ yếu tập trung vào các giống chó nhà.

4. vai trò

 • chó là vật nuôi trong gia đình giúp chăm sóc nhà cửa.
 • đối với người nước ngoài, họ coi chó như những người bạn.
 • tăng gấp đôi, khi chó được huấn luyện để phục vụ người đặc biệt. các nhiệm vụ như cứu hộ, theo dõi tội phạm …

iii. kết thúc

 • khẳng định vai trò của loài chó đối với đời sống con người.

tường thuật về con chó – mẫu 1

Trong tất cả các giống vật nuôi, loài vật đáng yêu và gắn bó với con người nhất là chó. Con chó trung thành và dễ gần, được coi là bạn thân của con người.

Con chó là loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa cách đây khoảng 12.000 năm trong thời kỳ đồ đá. họ hàng nhà chó có cả cáo và chó sói. ngày nay con chó ngày nay được thuần hóa từ một con chó nhà màu xám.

chó có kích thước trung bình từ 40 đến 160 cm, trọng lượng từ 1 đến 80 kg. chó là động vật 4 chân, chân thường có 4 ngón và 1 ngón lủng lẳng gọi là ngón cái, ngực nở, bụng thon, là loài ăn tạp. Mắt chó có 3 nắp, 1 nắp trên, 1 nắp dưới và nắp ở giữa hơi hướng vào trong để giúp giữ các mảnh vụn không dính vào mắt. Mắt chó rất kém, chỉ nhìn được hai màu đen và trắng. Mặt khác, tia chó rất thính, nó có thể nhận ra 30.000 sợi mì chỉ trong một giây. mũi của một con chó cũng tốt như tai của nó. con người có thể ngửi thấy mùi thức ăn trong nhà bếp, nhưng chó có thể phân biệt mùi của từng loại gia vị, ngay cả chó săn cũng có thể nhận ra mùi nấm mốc, vì mũi của chúng có thể phân biệt được 200.000.000 mùi. Vào mùa đông lạnh giá, chúng ta thường thấy hiện tượng chó lấy đuôi bịt mũi ướt. đó là một cách giữ nhiệt, không để không khí lạnh vào phổi của bạn. Ngón chân của chó có móng vuốt nhưng không duỗi được nên không thể leo trèo như mèo, khó giữ được mùi hương lâu. tuy nhiên, loài chó được trời phú cho khả năng chạy nhanh do có đôi chân dài và khỏe. Bộ lông của chó rất đa dạng thường có 2 lớp lông, lớp lông mịn dễ nhìn từ bên ngoài và lớp lông bên trong giúp chó luôn khô ráo vào những ngày mưa lạnh hoặc mát mẻ vào những ngày nắng nóng. chiếc đuôi dài phủ đầy lông của chú chó là bộ phận thể hiện rõ nhất cảm xúc của nó. Chó có hệ tiêu hóa rất tốt và răng rất cứng, đó là lý do chúng đặc biệt thích nhai xương. chó sơ sinh luôn nhắm mắt, lông mịn, phải 1 tháng sau mới đủ cứng cáp để đi lại bình thường. sau một vài tuần, chó con đã mọc răng. bộ hàm chó hoàn chỉnh có tới 42 cái. chó mẹ cho chó con bú sữa và chăm sóc chúng bằng sữa. có nhiều loài chó, báo, bulldog, chihuahua, alaska, … mỗi loài đều có giá trị riêng, trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Chó là loài động vật rất gần gũi với con người vì chó rất thông minh, rất trung thành với chủ, giúp con người rất nhiều việc hữu ích như trông nhà, cứu hộ, kéo xe, thám báo, săn bắn … Nhờ sự thông minh nhanh nhẹn nên chó rất nhanh nhẹn. hấp thụ tất cả các tín hiệu từ trình xử lý và theo dõi chúng rất chính xác. Chó là loài thông minh nhất sau khỉ, vì chúng có thính giác và khứu giác rất phát triển, có thể nhận biết và xác định những vật thể cách xa hàng chục mét. Những chú chó gián điệp được huấn luyện để giúp ích trong nhiều ngành điều tra, trinh sát, giúp các chiến sĩ cảnh sát xác định hướng đi của kẻ thù, phát hiện dấu hiệu tội phạm. Ngoài ra, chó còn là chủ đề của nhiều truyện, thơ, phim như “Sói hoang”, “101 chú chó đốm”, …

chó rất gần gũi với con người, vì vậy chúng ta phải chăm sóc chúng thật tốt. việc chăm sóc con chó rất đơn giản và việc huấn luyện nó không phức tạp. với lòng tốt của mình, họ dễ hòa đồng và nhanh chóng hiểu được mọi người cần gì ở họ. Lông chó rất dễ bám bụi, vì vậy chúng ta nên gội và chải lông cho chúng thường xuyên. điểm nổi bật là tiêm phòng các bệnh nguy hiểm.

chó là loài động vật trung thành và cũng rất thông minh. chăm sóc và bảo vệ chúng để chúng nhận được những gì chúng xứng đáng.

câu chuyện về loài chó – mẫu 2

giữa chúng ta chắc hẳn ai cũng biết chó là một loài động vật đáng yêu và rất có ích cho con người. nhiều người xem chúng như người bảo vệ ngôi nhà, thậm chí có người còn coi chó như một người bạn trung thành.

chó là động vật thuần hóa đầu tiên được thuần hóa cách đây khoảng 12.000 năm trong thời kỳ đồ đá. tổ tiên của loài chó bao gồm cáo và chó sói. nó đã trải qua thời gian bị con người thuần hóa để trở thành chó nhà.

Con chó là một loài động vật ăn tạp có bốn chân. kích thước trung bình của con chó dài từ 40 đến 160 cm. Mắt chó có ba nắp: nắp trên, nắp dưới và nắp thứ ba nằm ở giữa hơi hướng vào trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. tai của chúng rất nhạy, có khả năng nhận 35.000 rung động chỉ trong một giây. khứu giác của một con chó cũng tốt như thính giác. Theo nghiên cứu, họ có thể phân biệt gần 220 triệu mùi. Chân chó bao gồm: chân trước năm ngón và chân sau bốn ngón. các ngón chân có móng vuốt nhưng không rút lại nên không leo lên được và khó bám chặt con mồi lâu. con chó chạy xa và mềm mại nhờ đôi chân dài. não của con chó rất phát triển. chúng có thể phân biệt các vật thể trước tiên bằng chuyển động, sau đó là ánh sáng, và cuối cùng là hình dạng. nhưng cũng chính vì vậy mà thị lực của họ rất kém, họ chỉ nhìn được hai màu: đen và trắng. Chúng ta đã từng thấy vào mùa đông lạnh giá, đôi khi chó hay bịt đuôi để giữ ấm cho chiếc mũi của mình. Màu lông của chó khá đa dạng. Áo có cấu tạo hai lớp: lớp ngoài như chúng ta đã thấy và lớp lót bên trong giúp chúng giữ ấm và khô ráo trong những ngày mưa, thậm chí còn có chức năng “hạ nhiệt” trong những ngày nắng nóng. p>chó con mới sinh nhắm mắt, sau một tháng chúng mở mắt và bắt đầu biết đi. Khi mới sinh, chó chưa có răng, nhưng sau bốn tuần tuổi, chúng có thể có hai mươi tám chiếc răng. bộ hàm hoàn chỉnh của loài vật này là bốn mươi hai.

Chó là động vật “đa dụng”: chó bảo vệ, chó cảnh, chó săn, chó thể thao, chó nghiệp vụ … đặc biệt, chó nghiệp vụ được huấn luyện chuyên sâu hơn như chó phát hiện, phòng chống mối dùng trong việc hộ đê để điều tra; chó cảnh sát giúp phát hiện ma túy, truy bắt tội phạm; chó làm dịch vụ bảo vệ; chó cứu hộ trong các tình huống khẩn cấp như động đất, thiên tai, bão lụt…; chó săn, chim chóc … Tôi không thể liệt kê hết những công việc mà chó có thể giúp đỡ hoặc thay thế con người.

Nhờ sự thông minh, nhanh nhẹn … chó có thể tiếp thu mọi tín hiệu, mệnh lệnh của chủ rồi làm theo sau khi xem con người như hình mẫu. trí thông minh của chó chỉ đứng sau khỉ, nhưng vượt trội hơn cá heo. Tuy nhiên, theo nhà sinh vật học Pavlov, có thể huấn luyện một con chó thông minh, nhưng dạy nó như một con khỉ thì rất khó. điều đó cho thấy chó là loài động vật dễ tiếp thu và nghe lời. Nhờ các cơ quan khứu giác và thính giác cực kỳ phát triển, chó có khả năng nhận biết và phát triển các vật thể lạ và phát tín hiệu từ xa để cảnh báo con người đề phòng. Trong văn hóa tâm linh của một số dân tộc, chó được thờ trong các đền, miếu, tục thờ chó ka phổ biến ở nhiều dân tộc trên thế giới (Đông Nam Á, Tây Nam Á, Đông Á). Trong thần thoại Địa Trung Hải và Cận Đông, hình ảnh chú chó chăn gia súc đã sớm trở thành thần hộ mệnh của thế giới ngầm.

Chó có nhiều giống và do đó mọi người đặt tên cho chúng. Nói đến chó được huấn luyện để theo dõi tội phạm và phát hiện ma túy, không thể không nói đến một loại điển hình, đó là chó chăn cừu. chó chăn cừu là một con chó Đức thuần chủng. loại chó này thường có dáng cao, chân thon, tai to, dáng đứng như chó sói. Đặc biệt, chó chăn cừu rất thông minh, khứu giác và thính giác rất phát triển. Chính vì vậy người ta thường nuôi chó để lần theo dấu vết tội phạm, dò tìm ma túy hay những công việc khác cũng đòi hỏi sự thông minh nhanh nhạy. và nói đến chó đồng hành thì chúng ta cũng hiểu đó là chó nhà. những con chó này thường được nuôi làm thú cưng và cũng là người trông nhà. Có nhiều loại chó bầu bạn như: chó xù, chó Nhật, chó Pekinese, chó chihuahua …

chó là loài động vật rất hữu ích trong mọi lĩnh vực. Chó còn là bạn với con người do sự thông minh, lanh lợi, trung thành và có nhiều tác dụng. Chó được coi là loài động vật rất quan trọng và giúp đỡ con người một cách hiệu quả.

câu chuyện về loài chó – mẫu 3

Con chó là một loài động vật rất hữu ích đối với con người. anh ấy trung thành, dễ gần và là một người bạn của người đàn ông. có lẽ vì vậy mà mọi người gọi nó là “linh cẩu”.

Có nhiều loại chó khác nhau. chúng là một trong những loài động vật được thuần hóa đầu tiên. con chó trung bình nặng từ một đến tám mươi kg. chúng là những động vật được thuần hóa đầu tiên cách đây 12.000 năm trong thời kỳ đồ đá. Tổ tiên của loài chó bao gồm cáo và sói (một loài động vật có vú giống chồn sống trong hốc cây cách đây khoảng 400 triệu năm). và con chó, như chúng ta thấy ngày nay, được phát triển từ một con chó nhỏ, màu xám.

Khi mới sinh, chó con không có răng, nhưng sau bốn tuần tuổi, chúng có thể có hai mươi tám chiếc răng. bộ hàm hoàn chỉnh của con quái vật này là bốn mươi hai. Mắt chó có ba nắp: nắp trên, nắp dưới và nắp thứ ba nằm ở giữa hơi hướng vào trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. tai của chúng cực kỳ nhạy cảm, chúng có thể thu nhận 35.000 rung động chỉ trong một giây. khứu giác của anh ấy cũng rất xuất sắc. con người có thể ngửi thấy mùi thức ăn ở đâu đó trong nhà bếp, nhưng chó có thể phân biệt mọi loại gia vị trong nồi, thậm chí chó săn có thể tìm thấy nấm sâu trong rừng, bởi vì chúng có thể phân biệt gần 220 triệu mùi.

Khi họ muốn phân biệt một vật thể, trước tiên họ dựa vào “chuyển động”, sau đó dựa vào “ánh sáng” và cuối cùng là “hình dạng”. vì vậy tầm nhìn của chúng rất kém, vào mùa đông lạnh giá chúng ta có thể nhìn thấy, đôi khi đuôi chó hay che mũi ướt do đó giữ ấm. Hai lớp lông của chó gồm lớp lông ngoài và lớp lót bên trong giúp giữ ấm và khô ráo cho chó vào những ngày mưa, thậm chí nó còn có chức năng “hạ nhiệt” trong những ngày nắng nóng.

Con chó là động vật bốn chân, mỗi chân đều có móng vuốt sắc nhọn nhưng khi đi lại bị cong. chó có bộ não rất phát triển, hàm cứng. Đặc biệt, tai và mắt của chó rất nhạy cảm và nhạy cảm vào ban đêm. chó vẫy đuôi để thể hiện tình cảm. hệ tiêu hóa của anh ấy rất tốt.

chó có đặc điểm là chạy rất nhanh bằng bốn chân, lao về phía trước với tốc độ khoảng bảy mươi hoặc tám mươi km một giờ. Ngoài ra, chó cũng đánh hơi rất giỏi. Hiện nay, chó hoang vẫn tồn tại, nhưng chó thuần hóa, chẳng hạn như chó nhà và chó nhà, phổ biến hơn.

Những con chó được thuần hóa có nhiệm vụ chăm sóc và duy trì ngôi nhà và thường nặng từ mười lăm đến hai mươi kg, tuổi thọ trung bình từ mười sáu đến mười tám năm. loại chó bắt tội phạm được gọi là chó gián điệp và thường rất to, cao, tai vểnh, nhanh nhẹn, linh hoạt và thông minh. chúng được nuôi dạy tốt. một số loại chó khác như chó săn thường rất thông minh. Chó cứu hộ được sử dụng để cứu nước ở các bến cảng, sân bay, nơi xảy ra sự cố.

Ở một số nước trên thế giới, chó còn được chuyên dùng để kéo ô tô. nhưng chẳng những không ích gì, lại còn rất dễ mắc bệnh là “bệnh dại”. bình thường lần đầu bị chó rất bình thường, ít người phát hiện ra để đề phòng. khi bị chó dại cắn mới thấy nguy hiểm đến tính mạng con người. do đó, cần tiêm phòng cho chó thường xuyên và định kỳ để phòng bệnh cho chó.

chó là loài động vật rất hữu ích trong mọi lĩnh vực. Chó còn là bạn với con người do sự thông minh, lanh lợi, trung thành và có nhiều tác dụng. Chó được coi là loài động vật rất quan trọng và giúp đỡ con người một cách hiệu quả.

chú chó luôn ở bên cạnh chúng ta dù giàu có cũng như lúc nghèo khó, lúc khỏe mạnh và lúc ốm đau. nó giống như một người bạn thực sự của con người.

tường thuật về con chó – mẫu 4

Có thể nói con người sinh ra đã trở thành động vật cao nhất trong thế giới tự nhiên. nhưng con người không ích kỷ mà chúng ta sống hòa thuận với các loài động vật khác. những động vật đã tiến hóa gần gũi với con người sẽ được con người thuần hóa và nuôi dưỡng. một trong những ví dụ điển hình cho họ là chó.

Chó là loài động vật được thuần hóa đầu tiên. dựa trên các di vật khảo cổ học, các nhà khoa học cho rằng loài chó đã được thuần hóa cách đây 12.000 năm vào thời kỳ đồ đá. tổ tiên của loài chó bao gồm cáo và chó sói. ngày nay cáo và sói vẫn tồn tại và thường sống ở những nơi rậm rạp như rừng rậm, hang sâu. chó là động vật có vú, lớp động vật có xương sống. do đó các đặc điểm về sinh sản, đời sống, thói quen sống và các giai đoạn phát triển của chó cũng giống với người.

nhưng trước khi biết thông tin này, cần phải xác định các đặc điểm bên ngoài của nó với các loài khác. Dù đã lai nhiều giống chó khác nhau nhưng chúng vẫn có những đặc điểm chung để nhận dạng. Đầu tiên, chó đi bằng bốn chân được gọi là chi trước và chi sau. đuôi dài và cân đối với kích thước của cơ thể. đầu nhỏ, mõm dài, răng nanh sắc nhọn, răng cửa và răng hàm lớn nhưng không còn nhọn như trước khi chưa thuần hóa. Đôi mắt của loài chó khá lớn, chúng có đồng tử lớn hơn con người. lông mi cũng dài và rũ hơn so với mắt người. Mũi chó có hình tam giác khi nhìn từ phía trước, luôn ẩm ướt, có những chấm nhỏ xung quanh vành và mõm. lưỡi chó dài, thường có khoang đen bên trong. lưỡi của chó thô hơn lưỡi của con người. não chó nhỏ, các thùy kém phát triển. ngôn ngữ của loài chó chỉ đơn giản là “gâu gâu” và thường được gọi là sủa. chó càng trưởng thành thì tiếng sủa càng lớn. chó là một loài có nhiều lông, mỗi giống chó khác nhau sẽ có độ dài, màu sắc và đặc điểm khác nhau. Chi dưới của chó có nhiều thịt, có móng, thường có bốn móng tương ứng với bốn ngón chân của chúng. tai của người hiến tặng thường lớn và hướng ra ngoài để thu nhận âm thanh đập vào màng nhĩ. Chính vì những đặc điểm này mà chó có thể nghe được sóng siêu âm và sóng hạ âm, những âm thanh rất xa so với con người. lớp đệm thịt trên chân cũng giúp chúng có thể chạy nhảy mà không bị thương nặng như con người. Răng của loài chó rất sắc vì thức ăn chúng ăn vào cần phải được xé và bẻ nhiều hơn so với con người. Thính giác của chó kém hơn thính giác của con người. Đôi mắt của chó chứa nhiều cảm giác no giúp hỗ trợ thị lực vào ban đêm hơn là ban ngày. do đó, vào ban đêm, chó có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng hơn con người và ban ngày thì kém hơn.

khi mới sinh, chó con chưa mở mắt. Con chó con vẫn nhắm mắt cho đến khoảng một tuần sau khi sinh, con chó con mở mắt. Giống như trẻ sơ sinh, chó con sinh ra không có răng, nhưng bốn tuần sau chó có thể có tới hai mươi tám chiếc răng, các giai đoạn sinh trưởng của chó tuy gần giống con người nhưng nhanh nên vòng đời của chúng cũng ngắn hơn rất nhiều. của con người, chó có tới hai lớp lông. một lớp lông bên ngoài có màu sắc, độ mềm mại, các lọn tóc, độ dài theo từng chủng tộc. lớp lông này có tác dụng làm đẹp cho chúng. Bạn cũng có thể đánh giá sơ bộ sức khỏe của mình qua lớp lông này. một lớp lông bên trong có tác dụng giữ ấm và khô thoáng cho bạn vào mùa mưa. Hầu hết các con chó không thích bị ướt, vì vậy lớp lông tơ này sẽ giúp giữ chúng thoải mái. lớp bên ngoài của nó sẽ rụng đi và lông mới sẽ mọc lên. Khi nó phát triển đến một giai đoạn nhất định, lớp đó sẽ rụng để được thay thế bằng lớp mới. Thông thường chu kỳ sẽ là hai tháng một lần. những sợi lông mới cũng mọc rất nhanh. khi lớp cũ bị loại bỏ, lông mới cũng sẽ mọc lên. để chúng ta không bao giờ thấy họ khỏa thân và không có lông.

chó được con người thuần hóa để thực hiện các công việc trong gia đình. Hiện nay, khi cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao, chó không chỉ đóng vai trò là người nội trợ mà còn là vật nuôi, bạn của con người, chó phục vụ … vì những mục đích nuôi chó khác nhau, có những giống chó được nuôi đúng cách. ví dụ, chó được nuôi làm cảnh thường đẹp, kích thước nhỏ, lông mượt. Nói tóm lại, là thú cưng, chúng đều rất xinh xắn. không những vậy, họ còn có những chế độ chăm sóc đặc biệt. Chó nghiệp vụ thường to hơn thú cưng, giác quan nhạy bén, trí thông minh cao, được huấn luyện bài bản để làm nhiệm vụ … tại Việt Nam hiện nay, bạn có thể tìm thấy rất nhiều giống chó độc và lạ. Những người yêu thích thú cưng, đặc biệt là chó thường tìm kiếm những giống chó đẹp, độc đáo để phù hợp với sở thích của mình. Đáp ứng nhu cầu yêu động vật của mọi người, các quán cà phê chó mèo ra đời. Có thể thấy, xã hội càng phát triển, nhu cầu nuôi thú cưng ngày càng lớn, con người ngày càng muốn gần gũi với động vật và thế giới tự nhiên hơn. chó là loài động vật thông minh, có thể hiểu được cảm xúc của con người và đặc biệt là có tình cảm như con người. vì lý do này, chúng được coi là loài gần gũi nhất với con người.

chó được coi là người bạn trung thành của con người. chúng luôn biết cách thể hiện tình cảm với chủ và không bao giờ phản bội chủ.

tường thuật về con chó – mẫu 5

con chó là một con vật cưng gắn bó với con người. Giống như mèo, chó cũng trở thành những người bạn tốt của nhau.

Chó là loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa với nguồn gốc như chó sói hoặc cáo. sau khi được thuần hóa, chó trở thành vật nuôi. chúng có nhiều loại khác nhau.

con chó là loài động vật có trí thông minh đặc biệt, theo các nhà nghiên cứu thì trí thông minh đó có thể bằng một đứa trẻ hai tuổi. Nếu được huấn luyện tốt, chó có thể hiểu được nhiều từ, phân biệt âm thanh và hình ảnh. sở dĩ loài chó gần gũi và thân thiết với con người là vì chúng cũng có những biểu hiện cảm xúc vui buồn, sướng khổ như một đứa trẻ. các giác quan của loài vật này vô cùng nhạy bén, đặc biệt là thính giác và khứu giác. khứu giác của chó mạnh hơn con người 10.000 lần. khi ngủ, chúng thường cuộn mình lại như một bản năng để giữ ấm cho cơ thể và bảo vệ “cơ quan nhạy cảm” của mình.

Giống như nhiều loài động vật khác, chó có nguồn gốc đa dạng, đặc điểm ngoại hình, đặc điểm sống … giống chó cao nhất thế giới là Great Dane, điển hình là giống chó cao 2,1m, trong đó, nó được coi là cao nhất. chó trên thế giới. thế giới. Chihuahua là giống chó nhỏ nhất trên thế giới. Về cân nặng, chú chó nặng nhất thế giới là St. Bernard nặng tới 120 kg khi trưởng thành. Ngoài việc quan tâm đến giống chó, xuất xứ của một chú chó, người ta còn quan tâm đến độ tuổi của nó. người ta đôi khi ước tính tuổi của loài này bằng cách nhìn vào khuôn mặt của nó. Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng những con chó sống ở thành thị thường già hơn những con chó sống ở nông thôn. Ngoài ra, các yếu tố tác động của môi trường đông dân cư, giao thông đông đúc cũng tác động tích cực đến tuổi thọ của chó ở thành thị so với nông thôn.

Ngày nay, chó được con người coi là loài động vật được nuôi nhiều nhất trên thế giới, được con người coi như bạn bè, người thân của mình. Với hàm răng sắc nhọn, sự tinh ranh, nhạy bén và trung thành, chó giúp con người trông nhà, giúp người nông dân chăn cừu trên đồng, kéo xe trên tuyết, và đôi khi còn là công việc nhà, cả hai đều là việc hàng hải. trong văn hóa, chó còn mang nhiều biểu tượng văn hóa tinh thần. là tín ngưỡng thờ chó ở nhiều quốc gia và dân tộc trên thế giới. trong thần thoại của một số quốc gia, con chó ngoài hình ảnh là thần hộ mệnh của gia súc còn được coi là thần hộ mệnh của cõi âm. trong nghệ thuật, chúng tôi cũng bắt gặp nhiều nhà điêu khắc, họa sĩ, nhà văn, nhà thơ quan tâm và hướng khả năng cảm thụ nghệ thuật của họ đến những chú chó.

Là loài vật thân thuộc và trung thành nhất của con người, loài chó cũng có những đặc điểm thú vị và kỳ lạ mà không phải ai cũng biết. Trên khắp thế giới, mọi người đều có và rất yêu quý chó, đặc biệt là ở phương Tây, nhưng trên thực tế, phải đến năm 1960, nhiều gia đình phương Tây mới nuôi chó.

Những chú chó đã mang lại ý nghĩa tinh thần to lớn cho cuộc sống của con người. đó là lý do tại sao đây là loài động vật gắn bó với con người nhất.

tường thuật về con chó – mẫu 6

Đối với con người, chó là một loài động vật vô cùng gần gũi từ lâu đời. nó là con vật có nhiều đức tính tốt cũng như ích lợi nên được coi là một người bạn trung thành.

Những chú chó đã trở thành người bạn vô cùng quen thuộc. về cấu tạo, đầu chó hơi nhỏ. đôi tai hình tam giác luôn vểnh lên, dựng đứng. Mắt chó có ba nắp: nắp trên, nắp dưới và nắp thứ ba nằm ở giữa hơi hướng vào trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. não của con chó rất phát triển. chó phân biệt các đối tượng đầu tiên bằng chuyển động, sau đó là ánh sáng, và cuối cùng là bằng hình dạng. nên thị lực của họ rất kém, họ chỉ nhìn thấy ba màu lục – lam, dương – vàng. Các tuyến nước bọt của chó có một hệ thống miễn dịch đặc biệt có thể khử trùng và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Bộ lông của chó có nhiều màu sắc và độ dài khác nhau tùy thuộc vào giống chó và khí hậu. chó ở vùng khí hậu thuận lợi mát mẻ thì bộ lông thường ngắn và ngắn, chó ở vùng khí hậu lạnh thì lông thường mọc dày và dài. Điểm đặc biệt là lông chó có hai lớp lông: lớp ngoài như chúng ta đã thấy, lớp lót bên trong giúp giữ ấm và khô ráo vào những ngày mưa lạnh, thậm chí còn có nhiệm vụ “hạ nhiệt” trong mùa đông. . những ngày oi bức. Đây là loài động vật bốn chân, có móng vuốt sắc nhọn nhưng nhiều khi chúng ta không thể nhìn rõ vì khi đi, chân của nó bị cong. một số giống chó như shepherd, collie, labrador, Pekingese …

Con chó là loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa cách đây khoảng 15 nghìn năm. tổ tiên của loài chó là chó sói. Là vật nuôi trong nhà, chó giống như những người bảo vệ trung thành, nếu có nuôi chó trong nhà sẽ giảm bớt nỗi lo mất trộm vào ban đêm và khi bạn vắng nhà. Với khả năng đánh hơi, chó còn được cảnh sát sử dụng để đánh hơi tội phạm hoặc bằng chứng, không những vậy, chó còn tham gia truy bắt tội phạm nhờ khả năng chạy cực nhanh và rất nhạy bén. Đối với loài người ở một số nước, người ta còn dùng chó để chăn cừu, kéo xe, dẫn đường cho người mù …

Đó là một loài động vật hữu ích đối với chúng ta, nên con người cũng cần được chăm sóc và điều trị thích hợp. một con chó cũng cần được tắm thường xuyên để giữ cho nó sạch sẽ. Đặc biệt, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra bộ lông của “người bạn nhỏ” này vì rất dễ để rận trú ngụ trên lông và gây khó chịu hàng ngày. không để chó nằm trên sàn nhà mà nên cho chúng nằm ở một nơi đẹp đẽ, có đủ “chăn” để giữ ấm cho chúng, nhất là vào mùa đông. Chó là loài động vật rất thông minh, vì vậy để tránh những rắc rối trong cuộc sống hàng ngày, cần huấn luyện chúng không được “bỏ nhà” bừa bãi mà phải đúng nơi quy định. và một điều rất quan trọng đó là vấn đề thức ăn, đừng để chó đói, hãy cho chúng ăn ngày 3 bữa với những thức ăn chúng ta thường ăn như thịt, cơm, đặc biệt chó rất thích ăn xương. Đặc biệt, không được rượt đuổi, đánh chó, dù chúng là ai, chúng có thể là chó ngoài đường, chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ và tôn trọng những “người bạn bốn chân” trung thành của mình.

con người dù gặp khó khăn cũng có thể bỏ nhau, loài chó luôn trung thành với chủ, dù khó khăn đến đâu, dù phải hi sinh thân mình cũng quyết về với chủ. do đó, con người chúng ta có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc và yêu thương chúng như những người bạn thực sự của mình.

tường thuật về con chó – mẫu 7

trong số các loài vật nuôi trong nhà, chó được coi là vật nuôi được mọi người lựa chọn để chăm sóc nhà cửa. Con chó từ lâu đã trở thành bạn đồng hành của con người và ngày nay được sử dụng rộng rãi trong cảnh sát và các dịch vụ an ninh. nuôi chó cưng tại nhà là lựa chọn hàng đầu của hầu hết mọi gia đình.

Chó là loài động vật thuần hóa đầu tiên được con người thuần hóa từ chó sói. Thời gian mang thai trung bình của chó là từ sáu mươi đến sáu mươi hai ngày, có thể sớm hơn hoặc lâu nhất là sáu mươi lăm ngày. Khi mới sinh, chó con chưa có răng, nhưng từ bốn tuần tuổi chúng đã có thể có hai mươi tám chiếc răng. bộ hàm hoàn chỉnh của loài vật này là bốn mươi hai.

Mắt của chó có ba nắp: nắp trên, nắp dưới và nắp thứ ba nằm ở giữa hơi hướng vào trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. tai của chúng rất nhạy cảm đến nỗi chúng có thể nhận được 35.000 rung động chỉ trong một giây. khứu giác của họ cũng tốt như tai của họ. Con người có thể ngửi thấy mùi thức ăn ở đâu đó trong bếp, nhưng chó có thể phân biệt từng loại gia vị trong nồi, thậm chí chó săn có thể tìm thấy nấm sâu trong rừng, vì chúng có thể phân biệt gần 220 triệu mùi. não của con chó rất phát triển. chó phân biệt các đối tượng đầu tiên bằng chuyển động, sau đó là ánh sáng, và cuối cùng là bằng hình dạng. do đó, thị lực của họ rất kém, họ chỉ nhìn thấy hai màu: đen và trắng. Chúng ta đã thấy rằng vào mùa đông lạnh giá, những con chó đôi khi lấy đuôi che cái mũi ẩm ướt của chúng, để chúng giữ ấm. Bộ lông của chúng có hai lớp giúp giữ ấm cho chúng.

Hiện nay, nhu cầu nuôi chó nhà ngày càng lớn nên nhiều người chơi quan tâm đến các giống chó nhỏ hoặc chó thông minh. điều này không có gì khó hiểu bởi chó là loài động vật trung thành, gần gũi với con người. chó giúp con người nhiều việc, chẳng hạn như trông nhà, săn bắn và được coi là loài vật trung thành và tình cảm với con người.

con chó là một loài động vật rất thông minh trong mọi việc. Có thể nói, con chó là loài vật không bao giờ phản bội chúng ta và là người bạn đồng hành của con người trong mọi hoàn cảnh.

câu chuyện về con chó – mẫu 8

Con người nuôi chó trong nhà để giữ gìn nhà cửa, hơn nữa chó còn là người bạn thân thiết với con người.

Chó là loài động vật được thuần hóa đầu tiên. Tổ tiên của loài chó bao gồm cáo và chó sói, và loài chó như chúng ta thấy ngày nay được tiến hóa từ một con chó nhỏ. chó con không có răng khi mới sinh, nhưng đến bốn tuần tuổi, chúng có thể đã có hai mươi tám chiếc răng. thính giác và khứu giác của họ cũng rất tuyệt vời. Con người có thể ngửi thấy mùi thức ăn trong bếp, nhưng chó có thể phân biệt từng loại gia vị trong nồi, thậm chí chó săn có thể tìm thấy nấm sâu trong rừng. chó phân biệt các đồ vật trước tiên bằng chuyển động, sau đó là ánh sáng và cuối cùng là hình dạng, nhưng thị lực của chúng rất kém.

chó có bốn chân, mỗi chân đều có móng vuốt sắc nhọn. chó có bộ não rất phát triển, hàm cứng. Đặc biệt, tai và mắt của chó rất nhạy cảm và nhạy cảm vào ban đêm. chó vẫy đuôi để thể hiện tình cảm. chó chạy bằng bốn chân rất nhanh, chó cũng đánh hơi rất giỏi.

Chó thường làm nhiệm vụ trông nhà, chó còn phục vụ trong cảnh sát, cứu hộ … chúng có rất nhiều tác dụng khác nhau vì đây là loài động vật thông minh, nếu được huấn luyện tốt sẽ rất nghe lời. chó là loài vật trung thành và bạn bè của chúng sẽ giúp đỡ chúng theo nhiều cách khác nhau.

câu chuyện về con chó – mẫu 9

mỗi loài động vật có những đặc điểm và vai trò riêng. và chó – một vật nuôi rất phổ biến của con người.

Con chó là một trong nhiều vật nuôi trong gia đình. nó là một loài động vật đã được thuần hóa. tổ tiên của loài chó là cáo và sói (động vật giống chồn).

Có nhiều loại chó trên thế giới. dựa trên những đặc điểm khác nhau mà người ta gán cho chúng. tuy nhiên, vẫn có một số đặc điểm phân biệt của các loài chó. nhưng chúng đều có một điểm chung, đó là động vật có bốn chân: hai chân trước và hai chân sau. bàn chân của chúng thường có bốn ngón chân và một ngón tay lủng lẳng, dạng móng vuốt. giống như một con mèo, lòng bàn chân của anh ấy có đệm rất mềm. Chó có hai lớp lông, lớp ngoài có thể nhìn thấy bằng mắt, còn lớp lót bên trong có nhiệm vụ giữ ấm cho chúng vào những ngày mưa lạnh và “giải nhiệt” trong những ngày nắng nóng. đầu nhỏ, mõm dài, răng nanh nhọn nhưng không nhọn như khi chưa thuần hóa. não của anh ấy đang phát triển và hàm của anh ấy cứng. não chó nhỏ, các thùy kém phát triển. mũi chó có hình tam giác, luôn ẩm ướt. có đốm nhỏ quanh vành và mõm. lưỡi chó dài và thô. ngôn ngữ của loài chó chỉ đơn giản là những tiếng kêu “gâu gâu”: tiếng sủa của chúng. chó càng già thì tiếng sủa càng to và nhiều hơn. đuôi của con chó dài và tương xứng với kích thước cơ thể của nó.

đặc biệt là đôi mắt sáng giống “đèn pha” của chúng. Mắt của chó được tạo thành từ ba mí: mí trên, mí dưới và mí giữa. mí giữa hơi hướng vào trong, bảo vệ mắt chó khỏi bụi bẩn xung quanh. Tai của chó thường to và hướng ra ngoài để âm thanh truyền đến màng nhĩ. Với khả năng cảm nhận 35.000 rung động trong một giây, tai của chúng cực kỳ nhạy bén, có khả năng nghe được những âm thanh ở xa. đặc biệt hơn, mũi của chúng cực kỳ nhạy cảm.

chó cái đẻ con, mỗi lứa đẻ khoảng năm hoặc sáu con. có nhiều loài sung mãn hơn. Khoảng một hai tuần sau khi sinh, chú hổ con mở mắt. chó con mới sinh cũng không có răng lúc đầu. nhưng bốn tuần sau, chúng có thể có tới hai mươi tám chiếc răng. quá trình sinh trưởng của chúng khá nhanh nên tuổi thọ của chúng thường ngắn hơn so với con người. khi chó lớn lên đến một giai đoạn nhất định chó sẽ rụng lông mới, đổi màu và mềm hơn. chúng thường rụng lông hai tháng một lần.

Khả năng chạy của chó rất nhanh, lao về phía trước với tốc độ khoảng bảy mươi hoặc tám mươi km một giờ. chó thường vẫy đuôi khi chúng vui. Chúng không kén ăn nên khá dễ nuôi. Trừ những giống chó quý hiếm, quý tộc có thể sống trong những gia đình có điều kiện.

Con chó là người bạn tốt nhất của con người, một vật nuôi thiết yếu trong cuộc sống. Đầu tiên, nhắc đến chó, người ta nghĩ ngay đến sự trung thành của chúng. Những con chó nhà chịu trách nhiệm trông coi ngôi nhà. con chó này dữ và rất nghe lời, tiếng sủa vang và vang. sống trong gia đình và trở thành bạn thân của người đàn ông. dù có bị lấy đi, chỉ cần nó được giải thoát, chắc chắn nó sẽ tìm được đường quay trở lại. nhiều câu chuyện cảm động về những chú chó cứu chủ đã thể hiện lòng trung thành và tình cảm của họ. Ngày nay, người ta vẫn nuôi chó làm thú cưng, làm thú cưng và chăm sóc chúng như con người. người già neo đơn thích có chó làm bạn. Với giống chó lớn như chăn gia súc được người dân thuần hóa trở thành chó lao động, phục vụ trong công tác truy bắt tội phạm, phá án, điều tra. chúng được huấn luyện về khứu giác, tốc độ và cả khả năng chiến đấu. ở một số nơi trên thế giới, chó cũng chuyên kéo xe.

Ngoài ra, thiệt hại từ những con chó đang gây ra “cơn thịnh nộ” trong con người. thậm chí đôi khi chúng còn tấn công người, gây nguy hiểm đến tính mạng. điều đó đòi hỏi người nuôi phải chú ý chăm sóc, phát hiện và chữa trị. biện pháp tốt nhất là tiêm phòng định kỳ.

chó là vật nuôi quý đối với con người. Hãy cùng quý trọng và giữ gìn vai trò của các loài động vật nhỏ bé trong cuộc sống của chúng ta ngày nay.

tường thuật về con chó – mẫu 10

Con chó là vật nuôi quen thuộc đối với con người. Nó là một loài động vật thông minh, trung thành và giàu tình cảm.

Nguồn gốc của chó nhà bắt nguồn từ chó sói, một loại động vật có vú sống cách đây khoảng bốn mươi triệu năm. Trải qua nhiều năm, nó được con người thuần hóa và phát triển dần thành loại chó nhà như ngày nay, trọng lượng chó nhỏ nhất khoảng 1 đến 1,5kg. trọng lượng tối đa mà chó có thể đạt được có thể lên đến hàng chục kg. Các giác quan của chó, chẳng hạn như thị giác, thính giác và khứu giác, phát triển mạnh. nó có đôi mắt rất lớn, đôi tai dựng đứng và khứu giác nhạy bén, nhờ đó nó có thể theo dõi thành công con mồi, dù là săn mồi một mình hay theo nhóm. Giống như tất cả các loài động vật có vú, sau khi con non được sinh ra, con mẹ chăm sóc và nuôi dưỡng con non trong một vài tháng, với sự giúp đỡ của các thành viên khác trong gia đình, lúc đó con mẹ sẽ trở thành con trưởng thành. bộ hàm hoàn chỉnh của một con chó trưởng thành là bốn mươi hai. Mắt của loài chó có ba nắp. với một mí trên, một mí dưới và một mí thứ 3 nằm ở giữa, hơi hướng vào trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. tai của chúng cực kỳ nhạy cảm, chúng có thể thu nhận 35.000 rung động chỉ trong một giây. Họ có thể phân biệt tới hai trăm mùi. não của chó cũng khá phát triển. Theo nghiên cứu, trí thông minh của chó có thể so sánh với một đứa trẻ hai tuổi. chúng có hai lớp lông: lớp ngoài dễ thấy, còn lớp lót bên trong giúp giữ ấm và khô ráo vào những ngày mưa, thậm chí còn có chức năng “hạ nhiệt” trong những ngày nắng nóng.

Con chó là loài động vật có nhiều chức năng trong đời sống con người: phổ biến nhất là trông nhà, huấn luyện săn bắn, chó được sử dụng cho các mục đích nghề nghiệp (cứu hộ, săn tội phạm, v.v.). Nhờ trí thông minh, loài chó có thể dễ dàng tiếp thu mệnh lệnh của con người để làm theo. chúng cũng là một loài động vật rất trung thành. Mối quan hệ giữa con người và loài chó ngày càng trở nên thân thiết. Đó là lý do tại sao có rất nhiều câu chuyện cảm động về những chú chó hy sinh mạng sống của mình để cứu chủ. ở một số nơi, trong đời sống tinh thần, chó còn trở thành vật nuôi, được quý mến…

do đó, chó đã trở thành một trợ thủ đắc lực của con người. Chúng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. con chó là người bạn trung thành của con người.

tường thuật về con chó – mẫu 11

trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều cần có những người bạn thân. Sẽ thật cô đơn và buồn bã nếu không có ai cùng ta chia sẻ mọi điều. xã hội ngày càng phát triển, đôi khi những người bạn của chúng ta không còn đủ thời gian để quây quần bên nhau. Vì lý do này, ngày càng nhiều người xem việc nuôi thú cưng như một cách để có một người bạn đồng hành. tôi cũng vậy, gia đình tôi có một con chó.

con chó nhà có một cái tên khá đặc biệt, dop. thuộc dòng chó corgi nhập khẩu từ nước ngoài. loại chó này có giá khá cao từ 12-20 triệu tùy từng con chó. Chúng là giống chó chăn cừu đến từ Pembrokeshire, Wales. tổ tiên là loài chó Bắc Cực đuôi xoăn. Ở nước ta, những năm gần đây, giống chó này ngày càng trở nên phổ biến và quen thuộc. tuy nhiên, việc chăm sóc chúng khá khó khăn, đòi hỏi người chủ phải có sự hiểu biết và quan tâm đặc biệt đến chúng.

dop là một con chó trưởng thành. cơ thể dài khoảng 60 cm, bốn chân rất ngắn (chưa bằng sải tay của người lớn). lông màu vàng vàng, nhưng chân màu trắng. Đặc điểm nổi bật của giống chó này là có đôi tai rất to, lúc nào cũng vểnh lên, thỉnh thoảng vỗ nhẹ cùng với đôi mắt to tròn đen láy như viên bi, trông rất thông minh khiến ai cũng thích mê vì nó rất thông minh. mõm khá dài và đen tuyền, bên trong có chiếc lưỡi màu hồng và những chiếc răng không đều rất ngộ nghĩnh. chiếc đuôi ngắn lấp ló sau lớp lông dày không thấy đâu cả.

Không giống như giống chó của chúng tôi, loài chó này khá kén ăn và cần được chải chuốt cẩn thận. Mỗi khi mùa hè đến, tôi phải đưa dop đến cửa hàng chăm sóc thú cưng để cắt tóc cho nó để giữ cho nhiệt độ của nó không quá cao. loại chó này có thức ăn cho vật nuôi của riêng nó. Ngoài ra, dop cũng rất thích sữa chua và xúc xích. Để chăm sóc tốt những loại chó này, chúng ta cần hiểu và nắm bắt được tính cách, thói quen, sở thích của chúng để có thể chơi với chúng và nuôi dạy chúng hết khả năng của mình. phòng dop luôn sạch sẽ. Corgi là một giống chó thông minh và gần gũi với con người. dop là minh chứng cho sự thông minh của loài chó này.

không chỉ chó mà các loài động vật khác đã, đang và sẽ là bạn thân của con người. mỗi chúng ta cần có ý thức bảo vệ động vật nói chung để tạo ra một xã hội văn minh hơn.

tường thuật về con chó – mẫu 12

Con chó là vật nuôi quen thuộc và gần gũi trong mọi gia đình. chó là loài động vật thông minh, trung thành và tình cảm, được con người yêu quý.

Hầu hết chúng ta đã tiếp xúc nhiều với loài chó, nhưng ít người hiểu cụ thể hơn về loài vật này. tổ tiên của loài chó là cáo và chó sói, sau đó chúng được con người thuần hóa và tồn tại cho đến tận ngày nay, trở thành vật nuôi lành tính đối với con người. chó thuộc bộ động vật có vú, mỗi con chó từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành tùy theo giống đều nặng từ 1-80kg. bộ lông dày bao phủ toàn bộ cơ thể, tùy từng giống chó sẽ có màu sắc và độ dày, mỏng của lông và xù. hầu hết các con chó có các màu phổ biến như trắng, vàng, đen và nâu. có những chú chó có bộ lông dày, rối bù và có những loài chỉ có bộ lông mịn bao phủ khắp cơ thể. Mắt của chó thường có 3 mí, có tác dụng bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn rất tốt, đặc điểm cơ bản của loài chó là khứu giác và thính giác rất nhạy. Mũi của chó có khứu giác rất tốt, đó là lý do tại sao có những con chó được huấn luyện để trở thành chó đặc vụ. và hai tai của anh ta có thể nghe được 35.000 dao động mỗi giây. chó có bốn chân, chúng di chuyển và chạy rất linh hoạt, chó là loài động vật chạy rất nhanh và có sức đề kháng. bàn chân có 4 ngón, một ngón chân lủng lẳng. chó thường bịt mũi bằng bàn chân vào mùa đông để giữ ấm cho cơ thể. Chó không giống mèo, thân nhiệt khá giống người, không chịu được nhiệt hoặc môi trường quá lạnh. Chó là loài động vật có hệ tiêu hóa rất tốt nên có thể ăn linh hoạt nhiều loại thức ăn khác nhau. Chó đặc biệt thích gặm xương, hàm răng chắc khỏe giúp chúng nghiền nát những khúc xương cứng cáp nhất. chó mọc răng rất nhanh, từ 4 tuần tuổi chúng đã mọc 28 chiếc răng trên tổng số 42. chó sinh sản theo lứa, tùy từng loại chó mà có số lượng chó con khác nhau. Đặc tính của loài chó là sống theo bầy đàn, nhưng khi trở thành vật nuôi trong gia đình, chúng thường ở riêng với gia đình chủ.

Sau nhiều quá trình lai tạo, giờ đây chúng ta có thể tìm thấy nhiều giống chó khác nhau như: chó chăn cừu to lớn, dũng cảm và thông minh. chó chihuahua: nhanh nhẹn và thận trọng với người lạ. poodle – loài chó thân thiện và quyến rũ, thường là chó cảnh và thú cưng. Ngoài ra còn rất nhiều loại phổ biến khác như: pug, alaska, samoyed,… mỗi loài chó đều có những đặc điểm chung của loài chó chung và có những đặc điểm riêng biệt. Chó là loài động vật thông minh, dễ thương và vô cùng hữu ích đối với con người. chó được nuôi để canh nhà, chúng là người bạn thân thiết của gia đình. Có những chú chó rất thông minh, được huấn luyện để trở thành những chú chó cảnh sát giúp đỡ mọi người trong các vụ thám tử nhờ khứu giác và thính giác rất nhạy bén. Để chăm sóc chó tốt chúng ta cần tiêm phòng bệnh dại cho chó cũng như có những kiến ​​thức cần thiết về cơ thể chó, chó cần được tắm khá thường xuyên vì bộ lông của chúng thu hút rất nhiều khói bụi và vi khuẩn.

Con chó đã bao đời gắn bó với cuộc sống của con người như thế? chó không chỉ là một con vật cưng, một người trông nhà mà đã trở thành những người bạn thân thiết của chủ nhân. con chó thông minh, gần gũi và rất trung thành với chủ.

tường thuật về chó ngao Tây Tạng

chó ngao tây tạng, còn được gọi là chó ngao tây tạng, được lai tạo và huấn luyện bởi người tây tạng để bảo vệ gia súc và bảo vệ cuộc sống của người dân bản địa ở vùng núi himalaya khỏi các loài động vật hoang dã như sói, hổ, gấu và để bảo vệ các tu viện ở tây tạng . Mastiff Tây Tạng được cho là chúa tể của thảo nguyên và được miêu tả là lớn hơn chó sói, khỏe hơn báo hoa mai và nhanh hơn hươu nai. chúng được coi là một loại thần khuyển, có vẻ ngoài uy nghiêm ghê gớm.

Người Tây Tạng đã lai tạo và huấn luyện ngao để bảo vệ cuộc sống của người dân hàng trăm năm trước do bản tính trung thành và ngoan cố của chúng. Giống chó này còn nổi tiếng với lịch sử cùng Thành Cát Tư Hãn đi khắp châu Âu, cộng với việc thuần chủng không bị lai tạp qua nhiều thế kỷ đã khiến giá của nó trở nên “trên trời”. Vì vậy, hãy hiểu rõ về loài Mastiff Tây Tạng “huyền thoại” này!

Chó ngao Tây Tạng là một giống chó trong họ mastiff có nguồn gốc từ các vùng cao nguyên của Tây Tạng, Nepal và dãy Himalaya. Chúng xuất hiện cách đây 7.000 năm vào thời điểm các giống chó nhà đang bắt đầu phân hóa. không giống như những con chó khác ở thế giới cổ đại lẫn với chó nhà.

Ngao Tây Tạng vẫn giữ được bộ gen nguyên bản thuần khiết và được coi là quý cô của cao nguyên. Tên tiếng Anh của nó là Spanish Mastiff, trong tiếng Tây Tạng có nghĩa là “chó du mục”. 1.500 năm trước, mastiff được chia thành hai loại, do-khyi và tsang-khyi. do-khyi nhỏ hơn tsang-khyi và sống với dân làng hoặc lang thang trên thảo nguyên với những người du mục để giúp đàn gia súc, đuổi bắt, chiến đấu với sư tử, chó sói, gấu và hổ. và Tsang-khyi sống trong các tu viện và đền thờ ở Tây Tạng để bảo vệ các nhà sư và lạt ma.

Mastiff được coi là thú cưng trên dãy Himalaya. Trong truyền thuyết, họ được sinh ra để trở thành vệ sĩ của các vị thần, những người hành nghề trong các hang động của dãy Himalaya. Vì vậy, ở Trung Quốc hiện đại, người ta không chỉ nuôi mastiff để giữ trang trại, làm thú cưng mà còn để được thần linh phù hộ. và cũng theo truyền thuyết, các vị thần đã tạo ra các linh vật từ 4 yếu tố: đất, nước, gió, lửa (xanh vàng, trắng, đỏ) kết hợp thành một con kỳ lân màu tím. nên ngày nay hình tượng kỳ lân xuất hiện trên chén, đĩa để trang trí hoa văn và được dùng trong phong thủy, bảo vệ chùa chiền, nhà cửa, lăng tẩm.

Được biết đến là loài chó lớn nhất thế giới, chó ngao Tây Tạng đực nặng từ 64 đến 90 kg và cao từ 66 đến 83 cm, trong khi con cái nhỏ hơn một chút, nặng từ 55 đến 79 kg và cao từ 61 đến 71 cm. Cũng giống như những loài chó khác, bộ lông của chúng cũng có nhiều màu sắc khác nhau như: đen, đen nâu, đen đỏ, xám hay vàng, trắng. nhưng đặc biệt hơn là ngao Tây Tạng có lớp lông kép bao phủ toàn bộ cơ thể, lớp lông ngoài dài mềm mại và lớp lông bên trong ngắn nhưng dày như len giúp chúng thích nghi tốt với mọi thời tiết khắc nghiệt và với bộ lông thuộc khu vực. cổ trông giống như một con sư tử.

đuôi dài và nhiều lông, luôn cuộn vào phần trên của lưng, đầu phẳng và không có nếp nhăn, mũi lớn, tai dài che má, miệng rộng với hàm khỏe. 4 chân to lớn, vạm vỡ giúp chúng chạy rất nhanh và được miêu tả là nhanh hơn hươu. Chó ngao Tây Tạng nổi tiếng với sự trung thành tuyệt đối, chỉ tôn thờ một chủ nhân.

Ngao nội tạng khá bướng bỉnh nên khó dạy dỗ và huấn luyện. Đặc biệt, tính hiếu chiến là một “thói quen” khó bỏ ở giống chó này, vì vậy cần có những biện pháp huấn luyện hợp lý để tránh làm bị thương người lạ. Ngao nội tạng có tính cảnh giác cao, luôn sẵn sàng chiến đấu khi có kẻ gian đột nhập hoặc chủ bị tấn công.

Ngao hữu cơ có chu kỳ sinh trưởng khá chậm. con cái mất 3 đến 4 năm để bắt đầu chu kỳ sinh sản và con đực có thể giao phối từ 3 đến 5 năm và mỗi lần chỉ đẻ từ 2 đến 6 con. tuổi thọ của họ khoảng 10 đến 16 năm, khá tốt. ngắn so với các giống khác. . Do những yếu tố và lợi ích đặc biệt của loài chó này nên giá để sở hữu một em là không hề rẻ.

vào thời điểm nghêu nội tạng trở thành trào lưu toàn cầu, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến những chú “nghêu chiến” giá 1-3 tỷ đồng khi được mang về từ cao nguyên tây tạng cái giá mà chỉ có đại gia mới mua được một chú chó. Vào thế kỷ 15, sau khi khám phá dãy núi Himalaya, các nhà thám hiểm thường mang những chú chó ngao Tây Tạng về nhà như một món quà quý giá cho hoàng gia.

nhưng đến nay, giá trị của loài chó này đã giảm xuống còn 100-150 triệu con thuần chủng, gần như không được nhân giống trong hàng trăm năm. ở việt nam chỉ dao động từ 20 đến 25 triệu vì nó có thể là chó lai hoặc nó có hình dáng và sức khỏe kém. vì vậy việc tìm kiếm một con thuần chủng ở nước ta rất khó.

Khi chọn chó ngao tây tạng, chúng ta phải tính đến chi phí thức ăn, bệnh tật, thuốc men, … vì điều kiện thích nghi của nó là ở vùng ôn đới nên khi mang về Việt Nam chúng sẽ rất dễ bị nhiễm trùng. , sức đề kháng không còn tốt. vì vậy khi nuôi giống chó này bạn phải bỏ nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để có thể chăm sóc chúng một cách tốt nhất.

Chó nói chung và chó ngao Tây Tạng nói riêng đã trở thành một phần quan trọng của mỗi cá nhân và xã hội. do đó, hãy tìm hiểu kỹ về chất lượng, uy tín nơi mua, giá cả hợp lý trước khi quyết định “tậu” ngao để có giống tốt nhất.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thuyết minh về con chó (13 mẫu) – Văn 8, 9. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *