Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
716 lượt xem

Bối cảnh nạn đói trong tác phẩm vợ nhặt

Bạn đang quan tâm đến Bối cảnh nạn đói trong tác phẩm vợ nhặt phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bối cảnh nạn đói trong tác phẩm vợ nhặt

Chàng nhặt được vợ là tác phẩm phản ánh chân thực nạn đói khủng khiếp năm 1945 và tội ác của quân xâm lược Nhật Bản. lão sư sẽ phân tích và hướng dẫn chi tiết tuyển tập Vợ người ta để chúng ta thấy được ý nghĩa và giá trị mà tác phẩm này mang lại.

tôi. những nội dung chính cần nắm khi soạn bài Vợ nhặt

1. cuộc đời và sự nghiệp của kim lan

a. tiểu sử nhà văn kim lan

kim lan (1920 – 2007) tên thật là nguyễn văn tài

quê quán: thôn phú nhuận, xã tân hồng, huyện tu sơn, tỉnh bắc ninh

b. sự nghiệp sáng tạo

giải thưởng nhà nước về văn học và nghệ thuật năm 2001

anh ấy là một nhà văn chuyên viết truyện ngắn

các tác phẩm chính của anh ấy: con chó xấu xí, nên làm chồng

đăng ký học ngay: lớp luyện thi tốt nghiệp thpt 2023

2. nó hoạt động

a. xuất xứ

nhặt vợ là một truyện được in trong tuyển tập truyện “Con chó xấu xí”. viết nhân dịp kỷ niệm 10 năm cmt8 (1945-1955), viết lại theo bản thảo truyện dài “Residenceencia del barrio”

b. ngữ cảnh

Câu chuyện diễn ra trong bối cảnh phát xít Nhật tiến vào Đông Dương, cùng với việc thực dân Pháp đàn áp, bóc lột nhân dân ta. chúng bắt nhân dân ta nhổ lúa, trồng đay, gây ra nạn đói khủng khiếp năm 1945, làm chết đói 2 triệu đồng bào ta.

c. tóm tắt bài Vợ nhặt

Nhân vật chính của truyện là Tràng, một người lao động nghèo ở làng quê. chỉ nhờ đúng 4 bát bánh chưng và một trò chơi khăm mà đã nhặt được vợ. đưa vợ về nhà trong sự bàn tán, bà con lối xóm vừa lo vừa mừng, nhưng trong lòng lại nảy sinh niềm vui và hạnh phúc.

<3

Sự xuất hiện của vợ trong cuộc đón dâu đã thay đổi anh và môi trường gia đình, họ trở nên vui vẻ và lạc quan hơn mặc dù vẫn còn trong hoàn cảnh khốn khó

xem thêm:

<3

hướng dẫn soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa – chuyện người đàn bà làng chài

ii. hướng dẫn chi tiết soạn thư vợ

câu 1. thiết kế khi viết bài Vợ nhặt

Theo mạch truyện, tác phẩm có thể được chia thành 4 phần

<3

phần 2: tiếp theo … câu “rồi đẩy xe về”: nội dung kể về việc anh tìm được vợ như thế nào

phần 3: tiếp theo … cụm từ “trong suy nghĩ của mọi người”: cuộc sống của bạn đã thay đổi khi bạn kết hôn

phần 4: phần còn lại: niềm tin vào một tương lai tốt đẹp hơn.

mạch truyện xuyên suốt từ hiện tại về quá khứ và từ quá khứ đến hiện tại để tăng thêm sức hấp dẫn và cảm xúc cho tác phẩm. nếu đảo ngược tình huống theo thứ tự thời gian từ xưa đến nay sẽ khiến câu chuyện mất đi sự hấp dẫn vốn có

câu 2

Những người hàng xóm khá ngạc nhiên khi họ đưa một người phụ nữ lạ mặt trở lại thị trấn vì

– thứ nhất: Trang là một người đàn ông xấu xí, ngoại hình thô kệch, cũng không học hành gì, công việc của anh ấy là đẩy xe

– Thứ hai: Cũng như bao gia đình khác trong nạn đói năm 1945, bà rất nghèo, sống với mẹ già nhưng hai mẹ con không nuôi nổi bản thân, chỉ còn cách đẩy xe bò sống bấp bênh qua ngày. ước mơ kết hôn.

– thứ ba: hoàn cảnh sống vô cùng vất vả, không có cơm ăn, người chết như lá úa, thân sống không biết ngày mai, nhưng lấy nhau rồi về với nhau. , làm thế nào để sống cùng nhau.

XEM THÊM:  Những tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Trãi

Còn, phố lấy vợ làm sao, cả xóm không khỏi ngạc nhiên cho được.

tom-tat-vo-nhat

Sự ngỡ ngàng của dân làng, của bà lão và chính phủ cho thấy tác giả đã dựng nên một tình huống truyện rất độc đáo: chuyện tìm vợ trong nạn đói khủng khiếp. Qua tình huống đó, nhà văn Kim Lân đã lên án tội ác của thực dân Pháp và phát xít Nhật đã đẩy nhân dân vào cảnh đói khổ cùng cực, làm cho hơn 2 triệu đồng bào ta mất đói. Quan trọng hơn, tác giả muốn tôn vinh những phẩm chất cao quý của những con người nghèo khổ: dù nghèo khó đến đâu nhưng họ vẫn yêu thương nhau, quan tâm đến nhau, cùng chung sức vì cuộc sống tốt đẹp hơn. >

câu 3. ý nghĩa của tiêu đề “tụ tập một người vợ”

“Vợ” là một điều vô cùng thiêng liêng và cao quý, là một thiên chức vô cùng cao quý của người phụ nữ. Để lấy được một người vợ, bạn cần rất nhiều công sức, thủ tục giấy tờ và lễ nghi

nhưng cùng với sự cao quý đó là sự “hái”. từ “nhặt” có nghĩa rất rẻ, rất dễ lấy, như đầu bụi cây hoặc đồ vật bỏ đi

= & gt; danh phận “vợ nhặt” đã vạch trần thân phận rẻ rúng, bẩn thỉu, tủi nhục của người phụ nữ nói riêng và của toàn thể đồng bào Việt Nam nói chung đang phải đối mặt với đói nghèo, khốn khó. nhưng đồng thời tiêu đề cũng thể hiện mong muốn có một mái ấm gia đình, một cuộc sống ấm no hạnh phúc

câu 4. diễn biến tâm trạng của nhân vật

khi thể hiện niềm khao khát một mái ấm gia đình của nhân vật, kim lan đã có những khám phá rất tinh tế và sâu sắc

– quyết định kết hôn, đưa về nhà một người phụ nữ xa lạ trong hoàn cảnh cơm áo rách nát, anh cũng đắn đo lắm: “lúc đầu anh cũng hoang mang, nghĩ thầm: cơm áo này đến thân. Không biết có phải không?” Tôi nuôi nó được nhưng tôi vẫn đèo bòng ”. nhưng rồi tôi tặc lưỡi

– chở vợ về nhà qua xóm, anh rất vui vẻ như một cô vợ mới cưới, khác hẳn vẻ mệt mỏi thường ngày “mặt anh có nét phở khác thường. Anh cười một mình và mắt lấp lánh”. “điều gì đó mới, lạ chưa từng thấy ở người đàn ông tội nghiệp đó”

– Sáng đầu tiên sau khi kết hôn: thức dậy thấy mình mềm nhũn, bồng bềnh như người vừa bước ra khỏi giấc mơ và còn bàng hoàng. Trang cảm thấy xung quanh mình có gì đó. những gì vừa thay đổi, mới và khác. khi nhìn thấy vợ làm việc nhà, anh bỗng thấy yêu và gắn bó với ngôi nhà này hơn. đến bây giờ tôi mới nhận ra rằng mình đã trở thành một con người và mình có bổn phận chăm lo cho vợ con trong tương lai.

câu 5: diễn biến tâm trạng của nhân vật bà cụ

Dù con trai đã lớn tuổi và đã lập gia đình, bà cụ rất vui nhưng vẫn không khỏi chạnh lòng

Ban đầu khi nhìn thấy một người phụ nữ lạ trong nhà, bà cụ không giấu nổi sự ngạc nhiên vì không biết từ đâu có một người lạ gọi điện cho bà.

Sau khi nghe con trai giới thiệu là vợ, là con dâu, bà cụ bật khóc, tủi thân vô cùng. Bởi vì người ta lấy chồng khi đã có nhà cửa đàng hoàng, mưu sinh, còn gia đình ông cụ lại càng lâm vào cảnh không có cơm ăn, mặc nghèo, không biết có ăn được vì đói không. khát quá.

XEM THÊM:  Thi pháp văn học trung đại

rồi chị thở dài nghĩ người ta gặp khó khăn thì mới lấy được con, số phận biết sao được, vượt qua được đoạn này thì không sao, còn không thì không biết làm sao nên chị. cũng chấp nhận cô con dâu này.

soan-van-vo-nhat

Bà cụ cũng khuyên vợ chồng nên lo làm ăn nhưng vẫn thấy thương cho đôi trẻ.

Sáng hôm sau, cô cũng dậy quét nhà, làm bữa sáng cho gia đình, dù chỉ là một nồi cám. cả buổi cô ấy chỉ hớn hở nói chuyện mua mấy con gà về nuôi

= & gt; Bà cụ là hình mẫu người mẹ tiêu biểu cho những phẩm chất tốt đẹp của người mẹ Việt Nam: dù khó khăn, vất vả nhưng vẫn luôn yêu thương con cái và khuyên bảo chúng những điều tốt đẹp.

câu 6: Nghệ thuật viết truyện của nhà văn Kim uni

cách kể chuyện tự nhiên và hấp dẫn

mô tả rất thực tế, rất ấn tượng: cảnh đói kém, ngày xảy ra nạn đói

thể hiện tâm lý nhân vật bằng những biểu cảm tinh tế và tự nhiên

sử dụng ngôn ngữ dân dã, thôn quê, tạo cảm giác gần gũi, dễ hiểu cho mọi người

soan-bai-vo-nhat

iii. giá trị của công việc mà vợ nhặt

1. giá trị nội dung

giá trị thực tế

Mô tả chân thực về nạn đói năm 1945:

Mọi người đói khát khắp nơi, người chết như lá rụng, người sống đói khát không yên, họ bước đi lặng lẽ như những bóng ma

Người vợ nhặt được và mang về chỉ để sống, còn hành trang về nhà chồng chỉ là một bộ đồ rách cùng một cái thúng.

ngày tổ chức đám cưới mà đồ ăn sau đám cưới cũng thảm hại

giá trị nhân đạo

– Lên án tội ác man rợ của thực dân Pháp và phát xít Nhật khiến hơn 2 triệu người chết đói

– sự đồng cảm và lòng trắc ẩn đối với hoàn cảnh của người nghèo.

– hiểu và trân trọng trái tim nhân hậu, khát vọng hạnh phúc và niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp hơn

2. giá trị nghệ thuật

– tình huống trần thuật độc đáo và ý nghĩa bằng cách xây dựng tình huống lấy vợ trong cảnh khốn cùng, sống chết vì đói – nghệ thuật trần thuật tự nhiên, hấp dẫn, giọng văn mộc mạc, giản dị nhưng được chọn lọc kỹ càng và giàu sức gợi

iv. tóm tắt

Nhặt được vợ tạo ra tình huống truyện độc đáo, cách kể hấp dẫn, cách miêu tả tâm lý nhân vật tinh tế và lời thoại sinh động.

Câu chuyện thể hiện tình cảnh bi đát của nhân dân ta trong nạn đói năm 1945. Đặc biệt, nó thể hiện tấm lòng nhân ái, sức sống kì diệu của những con người bên bờ vực thẳm của cái chết, vẫn hướng về sự sống và khao khát một gia đình. nhà.

Đây là những nội dung cơ bản mà học sinh phải hiểu khi viết bài luận mà mình sưu tầm được .

Đừng quên tải xuống ứng dụng ant guru ngay bây giờ để học trực tuyến mọi lúc, mọi nơi. Bài giảng kiến ​​guru được thực hiện dưới dạng video và hình ảnh sinh động giúp bạn dễ dàng ghi nhớ bài học. điều đặc biệt hơn nữa là sau mỗi học viên sẽ có phần tổng quan về bài học, giúp các bạn hệ thống kiến ​​thức sau bài học.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bối cảnh nạn đói trong tác phẩm vợ nhặt. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *