Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
262 lượt xem

Cảm nhận của anh chị về bài thơ từ ấy

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận của anh chị về bài thơ từ ấy phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận của anh chị về bài thơ từ ấy

Cảm nhận của em về bài thơ – Lời ấy là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ nói lên niềm vui sướng, xúc động của tác giả khi được đứng vào hàng ngũ của đảng. ở bài viết này hoatieu xin chia sẻ mẫu lược đồ tình cảm cho từ đó cùng với những bài văn mẫu ngắn về đoạn thơ, cảm nhận của em về đoạn thơ, khổ thơ 1, cảm nhận của em về đoạn thơ đó trong khổ thơ 2 … để bạn có thêm tài liệu tham khảo khi phân tích và cảm nhận tác dụng của từ đó.

  • 5 bài phân tích hay nhất về khổ thơ 2 từ được chọn lọc hay nhất
  • 6 bài mẫu hay nhất về cảm nhận 2 khổ thơ đầu của từ đó

“Từ ấy” là bài thơ trích từ tập thơ cùng tên sáng tác năm 1938, đánh dấu sự trưởng thành của một nhà cách mạng trẻ tuổi. từ đó là tiếng reo vui của người chiến sĩ say mê lí tưởng, yêu nước, yêu đời, cống hiến tuổi thanh xuân cho Tổ quốc. Qua bài thơ ấy, tác giả đã khiến cho người đọc cảm nhận được niềm vui lớn và niềm xúc động thiêng liêng của người thanh niên yêu nước khi được giác ngộ lý tưởng cách mạng. Sau đây là nội dung chi tiết các bài văn mẫu cảm nhận hay và chi tiết về hoatieu xin được chia sẻ cùng các bạn đọc.

1. nêu cảm nghĩ về bài hát đó

a) mở bài đăng

– giới thiệu nhà thơ và bài thơ ở đó.

b) phần thân

* tâm trạng vui sướng của nhân vật trữ tình khi bắt gặp lí tưởng cộng sản

– thời “từ ấy”: khi người bạn được giác ngộ cách mạng, được dẫn dắt trên con đường giải phóng dân tộc

– hình ảnh ẩn dụ: “mặt trời mùa hè”, “mặt trời thực” = & gt; bày tỏ niềm vui khi tìm được lý do cao đẹp để sống trong những ngày đầu cách mạng

– các từ: “sáng sủa”, “rực rỡ”, “bận rộn”, “rất táo bạo” = & gt; khẳng định lý tưởng cộng sản, mở ra ý thức mới về thế giới tâm hồn

= & gt; khổ thơ là niềm hân hoan vui sướng của tác giả khi được soi sáng lí tưởng cộng sản

* lí tưởng cộng sản làm thay đổi nhận thức sâu sắc của nhân vật trữ tình

– đại từ nhân xưng “tôi”: bộc lộ sâu sắc nhận thức cá nhân

– các từ “sức”, “trả”: thể hiện sự gắn bó, sẻ chia của nhà thơ với quần chúng lao động

– các từ “mọi người”, “trăm nơi”, “những tâm hồn đau khổ”: chỉ quần chúng lao động trên mọi miền đất nước

– phép ẩn dụ “khối sự sống”: hiển thị khái niệm cuộc sống trừu tượng

= & gt; khổ thơ là sự kết nối cái tôi cá nhân với cái tôi cộng đồng. khi cái tôi hòa vào cái tôi chung sẽ tạo nên sự sống gắn kết, tạo nên sức mạnh to lớn.

* lí tưởng cộng sản giúp nhà thơ vượt qua tình cảm ích kỉ, hẹp hòi để giành được tình bạn giai cấp với quần chúng lao động

– cấu trúc xác định của “tôi … là” được sử dụng xuyên suốt khổ thơ để tạo ra một nhịp điệu khỏe khoắn, nhấn mạnh ý thức liên kết thường xuyên của nhà thơ với cộng đồng

– từ “của” kết hợp với hệ thống đại từ chỉ quan hệ huyết thống “anh”, “em”, “son”: tình cảm của nhà thơ đối với quần chúng càng khăng khít. anh em ruột thịt

– điệp ngữ “nghìn em nhỏ” kết hợp với hình ảnh “nghìn mái nhà”, “nghìn đời người”, “nghìn mái đầu trẻ em”: đại diện cho những số phận bất hạnh, khắc nghiệt và nhỏ bé trong xã hội. . từ đó nói lên một tình yêu giai cấp bao la

= & gt; người nghĩa hiệp đã tự nguyện chọn một chỗ đứng trong lòng dân tộc, coi mình là thành viên trong gia đình của quần chúng lao động = & gt; thể hiện tinh thần dân tộc, tính nhân văn sâu sắc

* nội dung, nghệ thuật của bài thơ

– giá trị nghệ thuật:

+ sử dụng các hình ảnh so sánh và ẩn dụ độc đáo

+ nhịp thơ nhanh và dồn dập

+ thể hiện tâm trạng vui mừng, say mê của nhà thơ khi ôm ấp lí tưởng cộng sản

– giá trị nội dung:

+ “từ đó” là câu nói về cảm nhận và quan điểm của tác giả khi sáng tác

+ lời tuyên bố của lương tâm: nhà thơ hứa sẽ đi theo ánh sáng của đảng và gắn bó với quần chúng lao động

+ Tuyên ngôn về nghệ thuật: sáng tạo văn học không mơ mộng, viển vông, nghệ sĩ phải đứng trong hàng ngũ, gần gũi quần chúng.

+ từ đây, yếu tố này chính thức định hình phong cách của một nhà thơ trữ tình chính trị.

c) kết luận

– hồn thơ chan chứa tình giai cấp và lòng biết ơn sâu sắc đối với cách mạng.

– đoạn thơ mang đậm chất trữ tình – chính trị, hướng người đọc đến một chân trời tươi sáng.

– tiếng nói trong thơ là tiếng nói của một nhà thơ vô sản chân chính.

– giọng thơ chân thành, sôi nổi và nồng nàn.

– hình ảnh thơ trong sáng, ngôn ngữ giàu tính dân tộc.

2. bản đồ tinh thần của từ đó

Sơ đồ tư duy Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

3. Tôi cảm thấy rằng bài thơ ngắn

tou huu – bài thơ trữ tình chính trị xuất sắc nhất trong nền văn học cách mạng kháng chiến Việt Nam. người đã thổi vào thơ ca cách mạng một sức sống nồng nàn: nhiệt huyết hăng say của người lính trẻ, với giọng ca chân chất, ngọt ngào của những con người mộng mơ xứ Huế, những yếu tố thơ ca dường như đã thấm đẫm chân lý thời đại, chân lý cách mạng. giác ngộ, đáp ứng lý tưởng của đảng:

từ đó trong tim tôi

mặt trời của sự thật chiếu sáng trái tim

tâm hồn tôi là một vườn hoa

rất thơm và đầy chim

Lời ấy là tập thơ đầu tiên của Tố Hữu (1937 – 1947). Đây là chặng đường đầu tiên của mười năm thơ ca, cũng như bao năm hoạt động sôi nổi, say mê từ khi giác ngộ qua thử thách đến khi trưởng thành của nhà cách mạng trẻ tuổi trong một giai đoạn lịch sử sôi động, trong đó có biết bao biến cố vĩ đại, chấn động và biến động sâu sắc. của xã hội Việt Nam.

có thể nói, từ này đã đánh dấu sự trưởng thành trong tâm hồn của một người bạn tốt, đây là lời khẳng định lý tưởng của người chiến sĩ trẻ khi có đảng soi đường.

Bài thơ này được cho là bộc lộ cảm xúc bất chợt và mãnh liệt, cảm xúc có thật của một trái tim khao khát giác ngộ, đi theo chân lý của cách mạng, tìm hướng đi cho tương lai. . ở đầu bài thơ, tác giả dùng từ đó rất hay – không biết từ bao giờ, phong tục không rõ ràng, cũng không phải lúc đó, cũng không phải ngày ấy, cũng như ngày đó … mà người ta chỉ dùng cụm từ đó, để mô tả trạng thái tâm trí của họ khi họ gặp lý tưởng cho cuộc sống. từ ấy trong nắng hè của em – là câu thơ như chợt bừng tỉnh sau đêm dài mộng mơ, qua từ soi sáng câu thơ trở nên xúc động hơn, đầy hài hước khi hồi hộp, có lúc hào hứng, lo lắng. . tác giả đã rất tinh tế khi sử dụng câu thơ này để miêu tả cái tôi của một cậu bé 19 tuổi băn khoăn giữa cuộc đời: đứng giữa hai dòng nước – chọn một con suối tốt để cho nước chảy. . đồng thời được giác ngộ lý tưởng cách mạng. ánh sáng lý tưởng đã chiếu vào tâm hồn trẻ thơ, làm bùng nổ một thế giới tràn đầy hương sắc, sức sống và niềm vui. cuộc gặp gỡ lý tưởng đã làm thay đổi cơ bản mối quan hệ của con người với toàn thế giới, tạo nên sự gắn bó mật thiết với hàng nghìn người lao động miệt mài tạo thành sức mạnh vĩ đại của cách mạng. cuộc gặp gỡ lý tưởng cũng đã tạo nên một cái tôi trữ tình mới trong thơ: cái tôi tự ý thức sâu sắc, đồng thời là cái tôi gắn bó với nhiều người, ở giữa mọi người. cái tôi đó đã tham gia cộng đồng khi anh ấy nhìn thấy:

mặt trời của sự thật chiếu sáng trái tim.

mặt trời – là một biện pháp tu từ ẩn dụ, để chiếu ánh sáng của lí tưởng cách mạng, mặt trời đó có đủ sức mạnh và ánh sáng của chân lý để soi sáng cho biết bao nhiêu người, biết bao nhiêu chiến sĩ trẻ, biết bao nhiêu chiến sĩ của một thời trí thức không được soi sáng. chỉ có mặt trời ấy mới có đủ chân lý vĩnh hằng để soi sáng nhiều nẻo đường, soi sáng mọi ngóc ngách trong sâu thẳm trái tim.

niềm vui ngập tràn của một tâm hồn xen lẫn niềm vui của cả một thế hệ thanh niên cách mạng cũng đã tạo nên một niềm say mê ngất ngây, trong hy vọng, người bạn viết:

thật vui! nhộn nhịp mọi hướng

bốn phương trời theo dấu chân ngàn thước

giống như tôi, họ đều còn trẻ

đèn đi bộ trong giỏ ánh sáng.

người bạn bày tỏ một cảm xúc, một niềm tin vào tương lai: nhà cách mạng trẻ tuổi đã trải lòng:

tâm hồn tôi là một vườn hoa

rất thơm và đầy chim

tâm hồn của cái tôi trữ tình giờ đây đã rộng mở, đón nhận những chân lý tuyệt vời mà bữa tiệc đã mang lại, những hương vị tuyệt vời của cuộc sống hân hoan với nhiệt huyết trong một niềm vui mới, vui vì bữa tiệc dẫn đường. người bạn dùng phép ví von vì tâm hồn tôi như vườn hoa cỏ, còn có hương thơm và tiếng chim. hương vị ngọt ngào của cuộc sống hiện thực đã phai nhạt trong suy nghĩ của người cách mạng trẻ tuổi, niềm tin của người cách mạng trẻ tuổi tuy mang màu sắc lý tưởng nhưng rất chân thành, trong sáng, một lòng kiên trung. người lính trẻ bị liệt.

từ ấy đã thể hiện được nhiệt huyết mãnh liệt của người lính trẻ, của một cái tôi trữ tình ban đầu còn trĩu nặng những lo toan, khắc khoải của cuộc đời. nhưng anh đã tìm thấy lý tưởng cách mạng. bài thơ là tiếng reo vui của nhân dân đối với cuộc sống, về niềm tin vào một tương lai tươi sáng và vẻ vang, vào chân lý của cách mạng.

4. cảm nghĩ của tôi về bài thơ đó

Khi nói đến tác giả trữ tình chính trị của thơ ca Việt Nam, chắc hẳn ai cũng biết. ông là nhà văn lớn, nhà thơ lớn của dân tộc, nhà văn xuất sắc của cách mạng Việt Nam. thơ ông thể hiện lý lẽ sống, tình cảm cao cả và niềm vui lớn của người cách mạng. đặc biệt, thơ ông đi sâu vào đời sống chính trị của đất nước đến tư tưởng, tình cảm và hoạt động cách mạng của đất nước. Một trong những bài thơ thể hiện rõ nét nhất cuộc đời hoạt động cách mạng của Người là bài thơ: Lời ấy.

Từ ấy ” là một bài thơ rất hay, đặc biệt đây là bài thơ đánh dấu cuộc đời hoạt động cách mạng của nhà thơ. Tháng 7 năm 1938, Từ được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. ghi nhận kỷ niệm đáng nhớ đó bằng cảm xúc, suy nghĩ sâu sắc về mục phù hợp để viết “từ đó”. bài thơ nằm trong phần “cẩu huyết” của tuyển tập “ngôn từ”. bài thơ là tâm nguyện của một thanh niên yêu nước được giác ngộ lí tưởng cộng sản. diễn biến tâm trạng của nhà thơ được thể hiện sinh động qua hình ảnh rực rỡ, biện pháp tu từ và ngôn ngữ da diết.

“từ đó trong tim tôi

mặt trời của sự thật chiếu sáng trái tim “

Đó là khoảnh khắc anh nhận ra chân lý tuyệt vời của cuộc đời, khoảnh khắc mà “mặt trời chân lý chiếu qua trái tim”. tìm ra lí lẽ sống, lí tưởng cách mạng soi sáng, chỉ đường, làm hạnh phúc cho tâm hồn nhà thơ. với những hình ảnh ẩn dụ: nắng hè, nắng thật, rọi qua tim. Đảng cộng sản việt nam khẳng định lý tưởng cách mạng: Đảng là mặt trời chân lý, chiếu soi chân lý, soi đường dẫn dắt cả dân tộc thoát khỏi ách nô lệ. Giống như mặt trời của thiên nhiên, thiên nhiên tạo ra sự sống, ánh sáng và sức nóng cho vạn vật. Ngoài ra, thông qua việc sử dụng các động từ mạnh: đỏ mặt, chói mắt. tác giả muốn nhấn mạnh một điều rằng, ánh sáng cách mạng là ánh sáng chân lý, đã đánh thức lòng yêu nước nồng nàn trong tâm hồn mỗi người con đất Việt.

“tâm hồn tôi là một vườn hoa

rất thơm và đầy tiếng chim hót “

Chính giây phút gặp gỡ lý tưởng cách mạng cũng là lúc hương thơm và ánh sáng. các yếu tố tiếp nhận lý tưởng, chẳng hạn như thực vật, hoa và ánh sáng mặt trời. Trong lúc trăn trở đi tìm chân lý của cuộc đời, tác giả đã tìm thấy ánh sáng cách mạng. được giác ngộ lý tưởng cao đẹp của đảng, tác giả tràn đầy sức sống, yêu đời, yêu người. và nó cũng làm cho tâm hồn nhà thơ thêm vững vàng, tràn đầy niềm tin với tâm trạng say sưa, rạo rực, rộn ràng của một trái tim nhiệt huyết.

Ngoài ra, tác giả còn thông thạo ngôn ngữ dân tộc đánh cá. sử dụng thể thơ thất ngôn, làm cho giọng điệu trở nên nghiêm túc. cách ngắt nhịp trong bài tạo nên chất nhạc: lời ấy / trong em / nắng hè … càng làm cho bài thơ đẹp hơn, bộc lộ đầy đủ tâm trạng của nhà thơ:

“Tôi gắn kết tâm hồn mình với mọi người

hãy để tình yêu phủ kín trăm nơi

để lại cho tâm hồn tôi bao tâm hồn đau khổ

gần nhau hơn, củng cố cuộc sống “

Khổ thơ thứ hai thể hiện rõ hơn cái tôi trữ tình. anh là bản ngã của thời đại, đại diện cho dân tộc. “Tôi buộc tâm hồn tôi với mọi người” là sự đồng điệu giữa cái tôi và cái tôi, giữa cá nhân và tập thể, từ đó mở rộng lòng mình và thể hiện sự đoàn kết với tất cả những người xung quanh. do đó tạo ra sự thống nhất và sức mạnh tập thể. đặc biệt là nhân dân lao động chung tay, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, gian khổ.

“Tôi đã là con của vạn gia đình

anh ấy là em trai của vạn kiếp bất phục

Anh ấy là anh trai của vạn đứa trẻ

<3

đoạn cuối xuất hiện như một lời khẳng định, nhấn mạnh tình cảm gia đình ấm áp, thắm thiết. đó là một gia đình tuyệt vời của những người làm việc. trong đó tác giả là người con, người anh, người em của đại gia đình đó. tấm lòng của tác giả đã tan vào trái tim của đại gia đình dân tộc. thấu hiểu và chia sẻ tấm lòng ấy thật tình cảm và chân thành. từ đó thấy được sự căm phẫn của nhà thơ trước cuộc đời bất công. tác giả thương cảm cho những số phận “ngàn phôi pha”, của những đứa trẻ không áo cơm, “cù lần bơ vơ…”. ông mở lòng đón nhận những đau khổ của con người, và con người làm việc như thể họ thành tâm chấp nhận những người thân ruột thịt của mình. cụm từ “không áo, không gạo, không bánh…” để lại dấu ba chấm như lòng tác giả như rộng ra, mở rộng tấm lòng cho bao tâm hồn khốn khó. bài thơ rất đặc biệt không chỉ bởi ý thơ mà còn bởi chất thơ. tác giả sử dụng thể thơ truyền thống, sử dụng ngôn ngữ giàu hình ảnh, nhạc tính để làm nổi bật tâm trạng của nhà thơ.

là tâm nguyện của một thanh niên yêu nước được giác ngộ lý tưởng cách mạng của Đảng và Bác Hồ. đồng thời cũng là mong muốn được ở lại với những con người lao động miệt mài. và bài thơ cũng là điểm xuất phát cuộc đời hoạt động cách mạng của ông trùm. với lời thơ giàu cảm xúc, suy nghĩ theo lí tưởng cách mạng. đó là phẩm chất lãng mạn của thơ ca Việt Nam.

5. cảm nhận bài thơ về điều đó một cách chi tiết

tou huu là một nhà thơ cách mạng, sự nghiệp và thơ ca của ông gắn liền với cách mạng. thơ ông gắn bó mật thiết và phản ánh chân thực những ngày tháng cách mạng đầy gian khổ, hy sinh nhưng cũng nhiều chiến công hiển hách. bài thơ từ đó đã ghi lại một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của chủ nhân với những cảm xúc và suy nghĩ sâu sắc.

“từ đó trong tim tôi

không có cơm, cù bơ “

Bài thơ bằng máu của tuyển tập chữ được viết vào ngày thủ tướng được đứng vào hàng ngũ của đảng.

“từ đó trong tim tôi

mặt trời của sự thật chiếu sáng trái tim. “

từ ấy ” chỉ một thời điểm đặc biệt trong cuộc đời cách mạng và trong cuộc đời thơ ca thời kỳ đầu. Khi đó chàng trai 18 tuổi đang hoạt động trong Đoàn Thanh niên Cộng sản Huế. được giác ngộ lý tưởng cộng sản, đồng chí vô cùng vui mừng, hăng say hoạt động cách mạng, một năm sau được kết nạp vào đảng. nghĩa là đứng trong hàng ngũ danh dự của những người tiên phong.

XEM THÊM:  Soan ngu van 9 bai trau doi von tu

Cụm từ “nắng hè” là biểu tượng cho cảm xúc của bài thơ. “nắng hè” chan hòa niềm vui, hạnh phúc ngập tràn, soi rọi chân lý tươi sáng cho đời em. hình ảnh “mặt trời chân lý sáng qua tim” là hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho lí tưởng cách mạng. những từ dùng chính xác, giàu sức gợi ở đây là từ “sáng” và từ “chói”. từ “flash” dùng để chỉ một tia sáng bùng phát đột ngột, và từ “chói” dùng để chỉ một ánh sáng có cường độ mạnh, xuyên qua. vì vậy, hình ảnh “nắng hè”, “xuyên tim” đã gợi tả niềm vui bất chợt của nhà thơ. những người cộng sản khẳng định lý tưởng cộng sản là nguồn ánh sáng mới, soi sáng tâm hồn. tác giả gọi chân lý cách mạng là mặt trời chân lý vì đảng là nguồn sáng diệu kỳ, tỏa ra từ những tư tưởng đúng đắn, phù hợp với quy luật. thể hiện những điều tốt đẹp cho cuộc sống. cách gọi đó thể hiện thái độ trân trọng của nhà thơ đối với cách mạng. từ “sáng từ tâm” được tác giả nhấn mạnh rằng ánh sáng của lí tưởng là nguồn sáng mạnh mẽ, nó xua tan lớp sương mù của ý thức tiểu tư sản và mở ra trong tâm hồn nhà thơ một chân trời nhận thức mới, của ý thức, suy nghĩ.

hai câu thơ sau được tác giả viết theo lối trữ tình lãng mạn cùng với những hình ảnh so sánh sinh động, giàu sức tưởng tượng thể hiện niềm vui sướng vô hạn khi lần đầu tiếp xúc với lí tưởng cộng sản:

“tâm hồn tôi là một vườn hoa

rất thơm và đầy tiếng chim hót “

Hình ảnh “vườn hoa” và “rộn ràng tiếng chim hót” là những hình ảnh ẩn dụ miêu tả một thế giới tươi sáng, nhộn nhịp và tràn đầy sức sống. nhà thơ so sánh hồn tôi với vườn hoa lá, một phép so sánh lấy hình ảnh cụ thể để chỉ một khái niệm trừu tượng. từ đó, người đọc cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ khi đến với cách mạng. đối với chí khí, lí tưởng cách mạng không chỉ đánh thức một sức sống mới mà còn mang đến một cảm hứng sáng tạo mới cho hồn thơ. ông là nhà thơ say mê ca ngợi nhân dân, ca ngợi đất nước, say mê hoạt động cống hiến cho cách mạng. như vậy khổ thơ mở đầu thể hiện niềm vui sướng, say mê và hạnh phúc ngập tràn trong tâm hồn nhà thơ từ khi được giác ngộ lí tưởng cách mạng và được kết nạp vào đảng cộng sản. những câu thơ trên được viết với cảm xúc dạt dào thể hiện tâm trạng, tâm hồn bằng những hình ảnh cụ thể, sinh động, tạo ấn tượng độc đáo, mới lạ so với thơ ca cách mạng đương thời và trước đó. suy cho cùng, sức hấp dẫn lớn nhất của thơ tiểu học là ở chỗ một con người chân thành, trong sáng và say mê đã tìm ra cách diễn đạt rất phù hợp.

khi ông được khai sáng với lý tưởng của sự tồn tại, một khái niệm mới về lý do của sự sống đã được xác nhận. nó là sự kết hợp hài hòa giữa cái tôi cá nhân và cái tôi chung của tất cả mọi người:

“Tôi ràng buộc mình với mọi người

có thể thích cover ở mọi nơi “

để lại cho tâm hồn tôi bao tâm hồn đau khổ

gần nhau hơn, củng cố cuộc sống “

Động từ “lực” thể hiện ý chí, quyết tâm cao của chủ thể muốn vượt qua giới hạn của cái tôi cá nhân để sống chan hòa với mọi người. “buộc phải” cũng có nghĩa là người ta phải có trách nhiệm ở lại trong cộng đồng. những người ở đây là những người lao động, những người cùng một giai cấp vô sản. từ láy khiến ta liên tưởng đến tâm hồn nhà thơ đang mở rộng với cuộc đời: tạo nên khả năng đồng cảm sâu sắc với hoàn cảnh của từng con người cụ thể. “Cuộc sống gần gũi được củng cố” là ám chỉ của tác giả về tinh thần đoàn kết. “quần chúng nhân dân” là hình ảnh ẩn dụ để chỉ một nhóm người cùng chung cảnh ngộ, chung lý tưởng, đến với nhau, gắn bó với nhau, chiến đấu vì một mục tiêu chung: đấu tranh giành lại quyền sống và độc lập dân tộc. Như vậy, toàn bộ khổ thơ trước thông qua cách sử dụng từ ngữ chính xác, giàu ý nghĩa, nhà thơ đã gửi gắm những tâm tư, tình cảm của mình một cách sâu sắc. đó là tình người của yếu tố gắn liền với tình cảm bạn bè giai cấp. thể hiện niềm tin của tác giả vào sức mạnh của sự đoàn kết, câu thơ trước còn là một lời khẳng định: khi cái tôi hòa với cái tôi, khi cá nhân hòa vào tập thể có cùng lý tưởng thì sức mạnh nhân lên gấp bội. . những câu thơ còn là biểu hiện của một nhận thức mới về sự hòa hợp của cá nhân và tập thể trong cuộc sống, giữa cái tôi và cái tôi. trong cuộc sống đó con người tìm thấy niềm vui và sức mạnh. Sự chuyển biến trong nhận thức đó bắt nguồn sâu xa từ lý tưởng tự giác ngộ của nhà thơ.

“Tôi đã là con của vạn gia đình

anh ấy là em trai của vạn kiếp bất phục

Anh ấy là anh trai của vạn đứa trẻ

không có cơm, cù bơ “

Trong khổ thơ này, nhà thơ tiếp tục ghi nhận những chuyển biến trong nhận thức và thể hiện hành động trong mối quan hệ với các tầng lớp khác nhau của quần chúng lao động. ở đây, tác giả khẳng định tình cảm của mình đối với “vạn nhà” (Tôi là đứa con của vạn nhà: “vạn nhà” là một tập thể rộng lớn, khang trang, nhưng lớn hơn toàn bộ dân cư phố thị. Những người lao động hàng ngày, ” nghìn em ”là những người nghèo khổ, suy đồi, vất vả và tuyệt vọng,“ nghìn em ”là những đứa trẻ đi lại đây đó). tình cảm của tác giả được thể hiện qua cách xưng hô: son, anh, chị, em, cho ta thấy tình bạn giai cấp, tình máu mủ ruột thịt. điệp ngữ “là” là một nét chấm phá, nó giúp tác giả thể hiện sâu sắc tình cảm gắn bó của mình với quần chúng lao động. tác giả đã tự nhận mình là thành viên của một đại gia đình công nhân. tình cảm ấy càng trở nên cao quý hơn khi chúng ta hiểu rằng, công tử là một trí thức tiểu tư sản nhỏ nhen, có lối sống bênh vực cái tôi cá nhân, ích kỷ, hẹp hòi. nhà thơ đã vượt qua giai cấp của mình để đến với giai cấp vô sản bằng tình cảm chân thành và điều này chứng tỏ sức mạnh tình cảm của lí tưởng cách mạng đối với những trí thức tiểu tư sản.

với việc sử dụng linh hoạt các phong cách tự sự, trữ tình và lãng mạn, sử dụng các biện pháp tu từ như so sánh, ẩn dụ, điệp ngữ một cách linh hoạt và hiệu quả, sau đó sử dụng từ ngữ giàu cảm xúc, giàu hình ảnh. bài thơ đã thể hiện sâu sắc và tinh tế sự chuyển biến trong nhận thức, tư tưởng, tình cảm của một thanh niên ưu tú khi được giác ngộ lý tưởng cách mạng và vinh dự được đứng vào hàng ngũ lãnh đạo của Đảng. . bài thơ cũng thể hiện những nhận thức mới về lẽ sống, nghĩa là lẽ sống hoà hợp giữa cái tôi riêng và cái tôi chung của tất cả mọi người. Ngoài sự chuyển biến sâu sắc của nhà thơ, bài thơ còn có ý nghĩa mở ra con đường cách mạng, con đường thơ ca của thành. đó là bản tuyên ngôn của người chiến sĩ cách mạng và cũng là bản tuyên ngôn của người chiến sĩ thi sĩ. bài thơ còn tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật thơ ca, có sự kết hợp hài hòa giữa trữ tình và chính luận, sử dụng nhuần nhuyễn các thủ pháp nghệ thuật quen thuộc của thơ ca truyền thống nhưng giàu hình ảnh, giàu nhịp điệu giản dị khiến bài thơ dễ đi vào lòng người. độc giả.

6. cảm nhận bài thơ của học sinh giỏi đó

chem lan vien từng nói “thơ anh là lối lấy đời, lấy hơi thở của cả tập, lấy cả bài làm chủ đạo … anh là chim bay hơn lông, cánh dù lông vẫn đẹp ”. không ai khác, chính là viên minh châu: nhà thơ của lý tưởng cộng sản, nhà cách mạng yêu nước. thơ ông luôn gắn liền với cách mạng, điển hình là bài thơ ông trích tập thơ cùng tên mà ông sáng tác năm 18 tuổi, năm ông vào đảng trong niềm vui khôn xiết:

từ đó trong tim tôi

mặt trời của sự thật chiếu sáng trái tim

tâm hồn tôi là một vườn hoa

rất thơm và đầy chim

từ đó ” là tên bài thơ, tên tập thơ và thời gian trong cuộc đời của vật phẩm. những năm trước cách mạng là “những ngày lầm than đứng giữa hai dòng nước, chọn một lẽ cho nước chảy” nhưng đến năm 1938, kết nạp đảng cũng là lúc chúng ta tìm thấy ánh sáng. “từ ấy” không còn chỉ là khoảnh khắc vô danh trôi vào quên lãng mà đã trở thành khoảnh khắc thiêng liêng không thể quên. khi ấy, trong tâm hồn thi nhân “nắng hè”. hình ảnh mặt trời mùa hạ rất khác với nắng xuân nhạt và nắng thu ấm áp. những tia nắng hè làm cho lá xanh hơn, hoa thơm hơn, trái ngọt hơn, đất trời cao hơn. không chỉ vậy, “nắng hè” trong bài thơ còn mang đến cho ta một thứ ánh sáng tinh thần và tâm hồn vô cùng ấm áp và mát mẻ. “soi sáng” tâm hồn, soi sáng niềm vui, đánh thức cả cội nguồn sự sống, đánh thức cả một miền ký ức tươi đẹp. ánh sáng đó chỉ có thể là từ mặt trời, là sự sống, là sức nóng bao la và bất biến của vũ trụ. đó là ánh sáng của “mặt trời chân lý”, là ánh sáng của bữa tiệc.

niềm vui ấy không dừng lại mà càng tăng lên với những hình ảnh “vườn hoa”, “chim hót”,… mở đầu cho người đọc là một vườn xuân tràn ngập sắc màu. màu xanh của cây cối, hương thơm của hoa. và tiếng hót của những chú chim tràn đầy sức sống. vẻ đẹp tâm hồn, niềm vui của tác giả đã thoát ra khỏi quy ước tượng trưng, ​​nó tươi sáng, trẻ trung pha chút nhiệt huyết, say mê của một thời non xanh. câu thơ với một nét rất mới được viết bằng những cảm xúc mãnh liệt với những hình ảnh rất cụ thể khiến ta cảm thấy vui và say mê khi tác giả được kết nạp đảng.

Nếu khổ thơ đầu truyền tải niềm vui, niềm say mê của tác giả thì khổ thơ thứ hai là một nhận thức mới về lẽ sống:

Tôi ràng buộc mình với mọi người

hãy để tình yêu thương bao phủ khắp mọi nơi

để lại cho tâm hồn tôi bao tâm hồn đau khổ

gần nhau hơn để củng cố cuộc sống

những câu hát mang âm hưởng kết hợp với nhịp điệu nhanh và uyển chuyển, nhịp thở êm ái, giọng hát sôi nổi và đầy nhiệt huyết.

Việc sử dụng động từ “lực lượng” thể hiện tấm lòng sẵn sàng hòa mình với mọi người, tác giả như muốn chia sẻ tấm lòng của mình với những con người vất vả, nhiều mảnh đời đau khổ. đó là những đứa trẻ bán hàng, những người hàng xóm, những bác nông dân, những người nông dân chịu thương chịu khó lúc bình minh,… những người bạn muốn đồng cảm, đồng cảm và hòa vào con người nơi đó và mở lòng “hoàn lương”. “với” khối sự sống “. Có lẽ đó là lý do tuyệt vời để sống, một tình cảm tuyệt vời dành cho tất cả mọi người.

Tiếp nối mạch cảm xúc là những chuyển biến trong tâm hồn thi nhân và khát vọng cuối cùng được hòa mình vào cuộc sống:

Tôi đã là con của một vạn gia đình

anh ấy là em trai của vạn kiếp bất phục

Anh ấy là anh trai của vạn đứa trẻ

không có cơm, nhột nhạt bơ

khổ thơ cuối là sự biểu hiện tập thể của số lượng lớn các cụm từ “vạn nhà”, “vạn kiếp”, “vạn đầu” và đại từ “ta”, tác giả khẳng định lại tình cảm gắn bó của mình với mọi người, những người nghèo khổ, đã già nhưng còn chịu nhiều vất vả, những đứa trẻ thời đó không có cơm ăn, lang thang cơ nhỡ, và tất cả mọi người trên thế gian này. . đây là sự chuyển từ bản ngã sang bản ngã rõ ràng nhất, tình cảm thay đổi cũng bắt nguồn từ nhận thức về chân lý cuộc sống, nó đến được trái tim của tác giả như một mối nhân duyên, có thể nói đó là mối lương duyên giữa nhà thơ và nhà thơ ánh sáng chân lý của đảng. Đặt tác phẩm vào thời điểm và bối cảnh lúc bấy giờ là năm 1938, khi những trí thức tiểu tư sản đề cao cái tôi cá nhân, tác nhân đã có thể tách mình ra khỏi bản ngã để hòa mình vào thế giới tự tại. . điều này cho thấy sức mạnh to lớn của lý tưởng cách mạng đã truyền cảm hứng cho nhân dân, thắp sáng con đường và dẫn dắt họ về phía mặt trời.

Với khuynh hướng sử thi, cảm hứng lãng mạn và chất trữ tình chính trị sâu sắc, thơ văn thuở sơ khai đã trở thành nguồn cảm hứng dồi dào cho bao thế hệ thanh niên yêu nước. và bài thơ từ đó của anh đã truyền đến chúng ta ngọn lửa, nhiệt huyết và khát vọng lớn lao của tuổi trẻ.

7. cảm nghĩ của tôi về bài thơ của bạn từ đó

tou huu – nhà thơ trữ tình chính trị xuất sắc của nền văn học cách mạng Việt Nam, đã thổi hồn vào thơ ca cách mạng một tâm hồn người lính nồng nàn, rạo rực, trăn trở, nhiệt huyết, trẻ trung với giọng ca ngọt ngào, dịu dàng của người dân xứ Huế. đoạn thơ từ ấy được trích từ phần rạo rực của tập thơ cùng tên ghi lại những khoảnh khắc say mê của tác giả khi bắt gặp lí tưởng cách mạng. đó không chỉ là cảm giác vui mừng, phấn khởi mà còn là phẩm chất cao quý của người chiến sĩ cộng sản muốn hòa nhập và cống hiến cho đời.

Không phải ngẫu nhiên mà nhà thơ đặt tên bài thơ bằng từ đó. Sau bao năm “hoang mang, bấp bênh về tương lai”, tháng 7-1938, người lính trẻ đã tìm thấy con đường cách mạng lý tưởng của đời mình. chính vì vậy mà cuộc đời tăm tối bỗng chốc vụt sáng thành bình minh xanh tươi, tâm hồn u tối bỗng vui tươi, hăng hái. Đó phải chăng là cái mốc đánh dấu sự trưởng thành trong nhân cách của nhà thơ? đồng thời đó cũng là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời anh. từ đây nhà thơ đã tìm ra lối đi cho riêng mình. và từ đây anh sẽ chuyên tâm vào con đường cách mạng với đảng đó. nhà thơ không còn phải tìm kiếm lý do để yêu cuộc sống này nữa mà chính từ đó sẽ mở ra một sự thật, một tương lai đầy hứa hẹn hơn:

“ngày xưa còn đâu em nhớ anh

khổ sở tìm kiếm lý do để yêu cuộc sống

lang thang và đi theo dòng xung quanh

Tôi muốn trốn thoát nhưng không bao giờ rời đi “

Ngay từ khổ thơ đầu tiên, nhà thơ đã không giấu được niềm say mê, vui sướng trước lý tưởng cách mạng của người đảng viên. niềm vui đó rất chân thành và đầy trân trọng:

“từ đó trong tim tôi

mặt trời của sự thật chiếu sáng trái tim

tâm hồn tôi là một vườn hoa

rất thơm và đầy chim … “

vào lúc nhà thơ gặp được lí tưởng cách mạng của đảng thì trong nhà thơ có nắng hè rực rỡ. Tại sao nhà thơ nói phải so sánh với nắng mùa hạ, là bởi vì không có mặt trời nào có thể sáng bằng mặt trời mùa hè. trong cách so sánh như vậy, nhà thơ muốn thể hiện sức mạnh soi sáng của chân lý cách mạng đó. lý tưởng cách mạng của Đảng đã đến được với người chiến sĩ cộng sản nhiệt huyết, yêu nghề ấy, có sức mạnh soi sáng tâm hồn anh như soi thấu một khát vọng lý tưởng. ngày nào, nếu còn chần chừ chưa tìm được lý do để yêu đời, thì giờ đây tâm hồn ấy đã quyết hơn cả về lý tưởng. ánh sáng của sự thật như bừng sáng trong trái tim người lính. một lần nữa nhà thơ lại dùng hình ảnh mặt trời để nói lên sự thật đó. một chân lý có thể nói là nhà thơ sử dụng hai hình ảnh gợi là nắng hè và mặt trời để nói lên sức mạnh của lí tưởng đảng soi sáng tâm hồn. và trong trái tim của người lính ấy, lý tưởng ấy giờ đây đã trở thành một chân lý của riêng nó. không giấu nổi niềm say mê vui sướng ấy, tâm hồn nhà thơ như một vườn hoa lá rực rỡ sắc màu. sự so sánh ấy khiến ta thấy niềm vui của nhà thơ nảy nở như một khu vườn tươi tốt tràn ngập sắc màu của muôn loài cây cỏ. không chỉ vậy, trong vườn còn có âm thanh, đó là tiếng hót của các loài chim. bài hát đó không phải là bản nhạc vui rộn ràng trong tâm hồn người lính khi không còn ngày nào để kiếm tìm tình yêu trong cuộc đời. khu vườn ấy vẫn ngát hương, đó là hương của lòng người muốn dâng hiến cho quê hương. Như vậy, có thể nói qua khổ thơ đầu tiên ta thấy được niềm vui sướng dâng trào trong lòng người chiến sĩ khi gặp được lý tưởng cách mạng của đảng. niềm vui tràn trề như tiếng vang vọng lại tràn trề sức sống như vườn hoa.

XEM THÊM:  Cảm nhận 8 câu thơ đầu bài Việt Bắc siêu hay (9 mẫu) - Văn 12

Trong khổ thơ thứ hai, nhà thơ cho thấy sự hòa nhập giữa cái tôi cá nhân và cái tôi chung:

“Tôi ràng buộc mình với mọi người

hãy để tình yêu phủ kín trăm nơi

để lại cho tâm hồn tôi bao tâm hồn đau khổ

gần nhau hơn sẽ củng cố cuộc sống. “

từ “buộc” ở đây khi nghe chúng ta sẽ hiểu là ràng buộc nhưng thực tế không phải vậy. nếu nhà thơ dùng nghĩa ràng buộc, hóa ra là bị ép buộc, trong khi nhiệt thành mong được cống hiến cho đồng bào đất nước. nhà thơ dùng từ “buộc lòng” ở đây để nói lên mong muốn gắn bó với nhân dân, với muôn dân. cái tôi cá nhân không còn sống độc lập, nhưng sống trong sự kết hợp với các đồng loại của nó. sự gắn kết ấy sẽ tạo nên những sợi dây vô hình không chỉ mang lại sự đoàn kết của một dân tộc mà còn mang tình cảm ấy bao trùm trăm nơi. tất cả những điều đó tạo nên tình cảm tốt đẹp của một dân tộc. các nhà thơ đoàn kết với những người khốn khổ hơn mình, họ cùng nhau vượt qua cuộc sống khốc liệt này và chiến tranh này. nhà thơ gặp được lí tưởng cách mạng và cũng từ đó thấy gắn bó với nhân dân. “Khối đời” đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc của chúng ta. tâm hồn của người cộng sản đồng điệu với tâm hồn của những người cùng khổ để chúng ta thấy rằng lá lành đùm lá rách của dân tộc mình.

Cũng chính vì lí tưởng soi sáng ấy mà nhà thơ nhận ra tình cảm của mọi người trong chiến tranh cũng như trong cuộc sống này:

“Tôi đã là con của vạn gia đình

anh ấy là em trai của vạn kiếp bất phục

Anh ấy là anh trai của vạn đứa trẻ

không có cơm, bơ nhột … “

Buông mình với nhân dân, ai cũng biết mình đã là những người con của ngàn đời, là anh em của kiếp người đã phải chịu nhiều đau thương, mất mát. ngay cả những chàng trai cởi trần cũng được cù bơ. cụm từ “là” thể hiện sự khẳng định chắc nịch của nhà thơ về nhận thức tình cảm của mình. các từ “em”, “em”, “con” là từ chỉ một họ kết hợp với các từ chỉ từ nhỏ nhất đến lớn nhất như “vạn”, “đầu” đã được thể hiện trong tâm hồn, trong nhận thức của toan là ngoài gia đình nhỏ của mình, anh còn có một đại gia đình toàn là người Việt Nam. đó là lý do tại sao anh ấy ý thức được trách nhiệm của mình đối với họ. anh là con của tất cả các gia đình trong nước, là anh trai của một gia đình lớn. nhà thơ được gọi như vậy và nhận ra trách nhiệm cá nhân của mình đối với những mảnh đời khốn khó, với những đứa trẻ không cha mẹ, không nhà cửa.

Chà, khi gặp được lý tưởng cách mạng của đảng, anh không có thời gian tìm kiếm lý do để yêu đời, nhưng anh đã tìm ra chân lý của cuộc đời mình. lời thơ ấy như nói lên niềm vui sướng của người quân tử khi gặp được lý tưởng cách mạng của đảng. đồng thời, qua đó, người chủ nhận thức được tình cảm và trách nhiệm của mình đối với gia đình lớn của mình.

8. cảm nhận bài thơ của khổ thơ 1 đó

tou huu là nhà thơ lớn của Việt Nam đầu thế kỷ 20, là cánh chim đầu đàn, ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng. ông làm thơ để tuyên truyền cổ động cách mạng và con đường thơ. Những ca khúc của ông luôn song hành với con đường cách mạng Việt Nam và dân tộc. sự gắn bó đó đã tạo cho thơ cô một vẻ đẹp độc đáo như một bông hoa lớn rực rỡ.

“từ ấy” nằm trong tập thơ cùng tên, được sản xuất trong vòng 10 năm từ 1936 đến 1946. Khổ thơ đầu của tác phẩm thể hiện niềm vui sướng, hạnh phúc vô bờ bến của tác giả khi tìm được lý lẽ, tư tưởng, lẽ phải. của cuộc đời anh, khi anh còn đang phân vân giữa lẽ sống, cảm thấy chán ngán cuộc đời này thì cũng là lúc anh gặp được lí tưởng cộng sản, lí tưởng của cuộc đời mình.

Dòng đầu tiên bắt đầu bằng cụm từ “từ ấy” thể hiện bước ngoặt trong cuộc đời của nhà thơ. đây là giây phút tác giả được giác ngộ lý tưởng cách mạng, gặp được lý tưởng cộng sản và ông được giác ngộ vào năm 1938. ông đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của đảng khi vừa tròn 18 tuổi, đảng là một tập thể do các những thanh niên ưu tú nhất của đất nước, sẵn sàng hy sinh quên mình, chiến đấu vì sự nghiệp của Tổ quốc, của nhân dân.

“từ đó trong trái tim tôi

mặt trời của sự thật chiếu sáng trái tim

tâm hồn tôi là một vườn hoa

rất thơm và đầy tiếng chim hót ”

bài thơ “từ ấy” thuộc phần “đẫm máu” trong tập thơ cùng tên, bài thơ ra đời trong một môi trường đầy khí phách, của cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của các quốc gia, dân tộc. làm việc dưới sự lãnh đạo của đảng. Lúc này, nhà thơ không hoạt động trong phong trào sinh viên ở Huế. bài thơ ra đời tháng 7 năm 1938 ghi lại những tâm tư, tình cảm của nhà thơ khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng. cảm xúc mạnh mẽ.

khổ thơ mở đầu là sự cảm nhận sâu sắc về vẻ đẹp lí tưởng của cách mạng và được tác giả đón nhận bằng một tâm hồn trẻ trung, “từ ấy” ở nhan đề và được lặp lại ở câu mở đầu để trang trí. Đậm nét thời khắc thiêng liêng, sự kiện trọng đại trong cuộc đời người bạn, là bước ngoặt vĩ đại để chàng thanh niên tiểu tư sản trở thành người chiến sĩ cộng sản đã thay đổi về nhận thức và lẽ sống.

hoàn cảnh ra đời của bài thơ khi đất nước còn chiến tranh, phố thị lầm than, bị đô hộ, đứng trước hoàn cảnh này nhiều thanh niên muốn cứu nước nhưng hầu như tất cả đều lâm vào cảnh bế tắc. chấm dứt. , bất lực, tội lỗi, lại đầu thai lầm lỡ, dù rất tức giận, buồn tủi nhưng không đủ can đảm để cầm súng, cầm kiếm, để rồi khi may mắn tìm được lý do để sống cho mình, trên quê hương mình bạn có thể thấy được niềm xúc động và niềm vui không có giới hạn của nhà thơ, xen lẫn sự đấu tranh sinh tử, nhiều gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi vinh quang. “Từ đó” đã cho nhà thơ thấy một cuộc đời ý nghĩa và một thời khắc thiêng liêng trong sự nghiệp của một nhà thơ.

với niềm xúc động lớn, nhà thơ đã nhận thức sâu sắc vẻ đẹp của lí tưởng Đảng, Đảng cộng sản việt nam ra đời soi đường sống cho dân tộc, có nhiều lời ca ngợi. đảng là vinh quang, nhưng cách biểu dương đảng của những người bạn bên phải rất đặc biệt.

Dòng thơ thứ hai sử dụng nhiều âm điệu cao vút, da diết như tiếng thét, tiếp tục ngợi ca vẻ đẹp lí tưởng cách mạng, không chỉ là cội nguồn sáng ngời mà còn là nguồn sống cao cả, lí tưởng. sống một cuộc sống công bình và cao quý. khái niệm lý tưởng cách mạng, một khái niệm chính trị trừu tượng, đã được nhà thơ cụ thể hóa bằng một hình ảnh ẩn dụ rất trữ tình.

“mặt trời đích thực”, theo sau động từ “lóe sáng” và từ “chói” ở câu thứ hai để khẳng định lý tưởng cách mạng như mặt trời chói chang mùa hè, là mặt trời vĩ đại vĩnh cửu đã ảnh hưởng sâu sắc đến lý trí, tình cảm. và đã truyền vào tâm khảm của nhà thơ và nhân dân, những con người lao động vất vả trong đêm nô lệ đã được ánh sáng cách mạng soi rọi, soi đường dẫn đến hạnh phúc, ấm no. không, tương lai tươi sáng.

với cách diễn đạt vừa gợi hình vừa gợi cảm, tôn vinh lí tưởng cộng sản, giúp bao người sáng mắt. khẳng định bản chất cao đẹp của lý tưởng đó là giải phóng con người khỏi áp bức, bóc lột, đau khổ và chỉ cho họ cách sống có ý nghĩa nhất.

Qua cách diễn đạt đầy sáng tạo, hai câu thơ còn có hàm ý: đối với dân tộc Việt Nam, đối với tầng lớp trí thức, đối với thanh niên 30 – 45. Lý tưởng cần thiết như mặt trời, tất yếu như mặt trời. hai câu thơ còn gợi tả sự hồi sinh mạnh mẽ của một tâm hồn trẻ thơ khi mặt trời lí tưởng soi đường, dẫn lối, tràn ngập niềm vui, người thanh niên yêu nước hát rộn ràng, thổn thức, mê đắm:

“Tâm hồn tôi là một vườn hoa

rất thơm và đầy tiếng chim hót ”

Với cách so sánh độc đáo và giàu chất thơ, nhà thơ đã làm nên thế giới tâm linh, hồn thơ đầy nhiệt huyết, yêu đời, yêu đời “hồn ta là vườn hoa” từ hình ảnh của mình. ánh sáng chói lọi của lí tưởng, nguồn sống mãnh liệt của mặt trời cách mạng tác động đến tâm hồn nhà thơ, tạo nên sự chuyển biến sâu sắc.

Trước khi tìm thấy lý tưởng cách mạng, người trí thức trẻ này sống một cuộc đời buồn bã, ảm đạm, khô héo như một khu vườn giữa mùa đông lạnh giá, nhưng sau khi tìm thấy và soi sáng lý tưởng, cuộc đời và tâm hồn của nhà thơ như một mảnh thơ đầy tâm hồn. của hương sắc mùa xuân, mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho bao tâm hồn trẻ đầy nhiệt huyết. cuộc sống của họ có một lý tưởng nhút nhát và thơm tho.

nhịp điệu sôi động và hai tính từ “đậm”, “rộn rã” rất thẩm mĩ, đặc biệt với cách thắt câu độc đáo, hai dòng thơ của nhà thơ đã diễn tả một cách chân thực và tinh tế những cảm xúc dâng trào, niềm vui, niềm hạnh phúc vô bờ bến trong cuộc gặp gỡ đầu tiên của lý tưởng. Có thể nói, mặt trời chân lý đã xua tan những bóng đen, mở ra tương lai tươi sáng, vẫy gọi bao tâm hồn khát khao bước vào đời với tất cả niềm tin yêu và hy vọng. Đối với nhà thơ, đó không phải là vấn đề tri giác, lý trí mà là vấn đề của tình cảm, trái tim phải có một sức sống hấp dẫn khiến trí thức trẻ như một người bạn, khiến mọi người Việt Nam cầu nguyện bấy lâu nay. cuộc sống tiệc tùng.

khổ thơ hay về nội dung, đẹp về hình thức, ngôn ngữ, hình ảnh thơ đẹp sáng tạo, cảm xúc thơ chân thành, mãnh liệt, ngợi ca lí tưởng cách mạng, ca ngợi Đảng cộng sản Việt Nam. vinh quang. qua đoạn thơ, nhà thơ đã giúp ta nhận thức sâu sắc hơn lí tưởng cách mạng là lẽ sống, là lẽ sống đúng đắn của cả dân tộc, khổ thơ như một khúc hát của tiếng lòng nhưng cũng là khúc ca say đắm lòng người. . của hàng triệu trái tim hướng về đảng, về cách mạng.

9. cảm nhận của anh / chị về tâm trạng của nhân vật trữ tình được thể hiện qua bài thơ đó như thế nào?

tou hao là nhà thơ lớn của thời đại chúng ta. với ông, con đường của cách mạng cũng là con đường của thi ca. năm 1938, 18 tuổi, nhà thơ vinh dự trở thành chiến sĩ đảng cộng sản. bài thơ “từ ấy” như một tiếng reo vui thể hiện niềm tự hào, vui sướng của một thanh niên sinh viên yêu nước được soi mình dưới ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lê-nin.

Bài thơ được viết theo thể thất ngôn bát cú ca ngợi lí tưởng cách mạng và được gọi là tình cảm giai cấp của người lính trẻ.

khổ thơ mở đầu như một khúc hát say đắm, thiết tha, lời thơ tràn đầy ánh sáng:

“từ đó trong tim tôi

mặt trời của sự thật chiếu sáng trái tim

tâm hồn tôi là một vườn hoa

rất thơm và đầy tiếng chim hót. “

“từ ấy”, là từ thuở ấy (9-1938), nhà thơ đã hân hoan chào đón “mặt trời chân lý chiếu qua tim”. giữa những năm tháng nô lệ, khốn khổ và tủi nhục, người lính trẻ cảm thấy như được hồi sinh như một “mặt trời mùa hạ”. “Mặt trời của chân lý” là một ẩn dụ rất sáng tạo của chủ nghĩa Mác – Lê-nin về ánh sáng. lý tưởng cách mạng, lý tưởng cộng sản soi sáng lương tri, khai mở trí tuệ, tâm hồn, làm cho cuộc sống muôn màu, ý nghĩa. Trái tim “tôi” và con đường cách mạng “nắng hè” rực rỡ và ấm áp. Trái tim “tôi” có “mặt trời chân lý chiếu qua …”. ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lê-nin tỏa sáng trong tâm hồn. trong ánh sáng lí tưởng, tâm hồn “đẹp đẽ, tràn đầy sức sống như vườn xuân rực rỡ sắc hoa”, ngào ngạt “hương thơm” và “rộn rã tiếng chim hót”, cộng với nghệ thuật ẩn dụ, so sánh, sơ đẳng đầy sáng tạo. hình ảnh đã chọn lọc một số từ ngữ có giá trị miêu tả và biểu cảm độc đáo (trong sáng, rực rỡ, táo bạo, huyên náo) để khơi gợi lí tưởng và tình yêu lí tưởng. Chủ nghĩa Mác – Lê-nin, nhà thơ xứ Huế có nhiều bài thơ đặc sắc, đậm đà bản sắc:

“khi tôi say với mùi của sự thật

cuộc sống có nhiều cay đắng mà không có chút ngọt ngào nào

cuộc sống thật buồn nếu không có nụ cười

cuộc sống tăm tối phải tìm ra ánh sáng “

(“như những con tàu” – 1938)

tou hu được cho là nhà thơ hay nhất viết về lý tưởng cách mạng theo phong cách lãng mạn tuyệt đẹp. ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lê-nin rất kỳ diệu. “Đảng đã cho tôi một trái tim hạnh phúc” (aragón – pháp). yêu nước nhưng họ gặp chủ nghĩa cộng sản. chủ nghĩa cộng sản đã minh họa cho tình yêu giai cấp. khổ thơ thứ hai nói lên sự gắn bó với nhân dân ”,“ trăm mối ”với bao tâm hồn đau khổ cùng giai cấp” và những người dân lao động nghèo khổ bị đế quốc, phong kiến ​​bóc lột, áp bức dã man. các từ: “buộc”, “trả”, “đóng” – thể hiện tình cảm gắn bó chân thành với thế giới công việc, với “cuộc sống” – liên minh công nhân và nông dân:

“Tôi ràng buộc mình với mọi người

hãy để tình yêu phủ kín trăm nơi

mong linh hồn tôi thoát khỏi đau khổ

gần nhau hơn sẽ củng cố khối cuộc sống. “

người chiến sĩ trẻ, người cộng sản trẻ tuổi trên con đường cách mạng quyết tâm chiến đấu, hy sinh quên mình để thực hiện lý tưởng cao đẹp, đã nhận thức sâu sắc tình yêu giai cấp: “gần gũi có nhau” củng cố khối đời. ”

Hơn bao giờ hết, cái tôi đã hợp nhất với cái tôi lớn hơn. thân thiết và yêu thương, tự giác và tự nguyện, muôn vàn, rộng lớn: “trai tráng vạn tuế”, “em trai vạn vật hóa thân”, “anh em vạn tuế… các từ:“ là ”, số từ “nghìn” được lặp lại ba lần khiến lời chúc chân thành và cảm động:

“Tôi đã là con của vạn gia đình

anh ấy là em trai của vạn kiếp bất phục

Anh ấy là anh trai của vạn đứa trẻ

cởi trần, cù bơ nào. “

nhà thơ đã có một cách nói rất truyền cảm về tình yêu giai cấp, tình đồng bào. tấm lòng nhân hậu của người cộng sản tỏa sáng dưới “mặt trời chân lý”, dưới ánh sáng của niềm tin, ánh sáng của cách mạng.

tou huu đã tạo ra những bài thơ giàu hình ảnh và nhạc tính để khơi dậy lý tưởng cách mạng và tình yêu thương giai cấp, con người. tình cảm cao quý ấy được thể hiện một cách chân thành và nồng nàn. “từ ấy” là tiếng lòng của một hồn thơ trẻ trung, đẹp đẽ đã trở thành tiếng hát của hàng triệu người hướng về đảng, về cách mạng. đọc “từ ấy” khiến ta cảm nhận sâu sắc hơn lời tâm sự của người bạn: “lòng tôi hân hoan khi cảm thấy ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lê-nin soi rọi tâm hồn trẻ thơ của tôi.”

xem các thông tin hữu ích khác tại chuyên mục văn học – tài liệu hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận của anh chị về bài thơ từ ấy. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *