Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
480 lượt xem

Soạn bài Chí Phèo – Phần 2: Tác phẩm | Ngắn nhất Soạn văn 11

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Chí Phèo – Phần 2: Tác phẩm | Ngắn nhất Soạn văn 11 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài Chí Phèo – Phần 2: Tác phẩm | Ngắn nhất Soạn văn 11

bài luận tổng hợp – phần 2: tác phẩm

tôi. tóm tắt cốt truyện:

Chi phèo là một cậu bé ngoài giá thú, bị bỏ rơi trong lò gạch cũ từ khi mới sinh, được dân làng chung tay nuôi nấng. Năm 20 tuổi, Chí Phèo đi làm thuê ở một bãi chông. Chí Phèo vốn là một người nông dân hiền lành, cần cù, chịu khó nhưng do ghen tuông và tổn thương nên phải vào tù. Ra tù, Chí Phèo trở thành “quỷ dữ” của làng Vũ Đại, là tay sai đắc lực cho Kiến.

Vào một đêm trăng tròn, khi say rượu, cô đã gặp chồng mình. Được sự chăm sóc yêu thương của Thị Hà, Chí Phèo khao khát được làm người lương thiện. bị dì ngăn cấm, anh rơi vào tuyệt vọng và uất hận. Chi poo đến nhà kiến ​​để xin làm người lương thiện, anh ta đã đâm con kiến ​​rồi tự sát.

ii. viết hướng dẫn

thiết kế

– phần 1 (từ đầu đến làng vu đại không ai biết): chi phèo xuất hiện kèm theo lời nguyền

– phần 2 (tiếp theo đừng bảo người nhà đun nước nhanh): chí phèo mất hết tính người

– phần 3 (còn lại): thức tỉnh ý thức sống bi thảm của Chí Phèo

câu 1 (trang 155 SGK ngữ văn tập 1):

cách vào truyện của nam cao rất lạ và độc đáo: cùng với việc lựa chọn thời gian để kể theo một trình tự tuyến tính, nam cao mở đầu câu chuyện bằng một hình ảnh ấn tượng: “anh mới hiểu đi. và chết tiệt nó luôn như thế này khi uống xong nó chửi nó bắt đầu chửi trời có chuyện gì mà trời có thể sở hữu một cái nhà rồi nó chửi đời thôi thì sống là gì chứ không ai tức giận chửi cả làng vu đại… ”

ý nghĩa của lời nguyền chi phèo:

– lời nguyền mở đầu vở kịch một cách bất ngờ: đây cũng là một cách giới thiệu nhân vật ấn tượng.

– đây là lời nguyền của một kẻ say xỉn có vẻ lười biếng và không mục đích. nhưng thực sự rất tỉnh táo. những câu chửi rất thơ và gọn: anh chửi trời, anh chửi đời, cả làng vu đại, anh chửi cả những người không chửi nhau với anh và những người đã sinh thành ra anh. do đó, đối tượng của lời nguyền đã được xác định: xã hội đã sinh ra một cuộc sống xấu xa.

– tường thuật trực tiếp rất độc đáo.

→ những câu chửi thể hiện nỗi buồn và sự phẫn nộ tột độ của Chí Phèo.

câu 2 (trang 155 SGK ngữ văn tập 1):

biết đến thi hat như một bước ngoặt của cuộc đời mình. tình yêu của cô dành cho chấy đã đánh thức tâm hồn con chấy và đưa cô trở lại thành người.

– chi phèo có tâm lý thay đổi:

+ cảm thấy già nhưng vẫn cô đơn.

+ đói, rét, bệnh tật anh ấy có thể chịu được, nhưng điều anh ấy sợ nhất là sự cô đơn.

+ Tôi chỉ có thể cảm nhận được dư âm của cuộc sống xung quanh mình:

+ tiếng chim hót vào buổi sáng.

+ Thuyền đánh cá tiếng Anh đập vào mái chèo để đuổi cá xuống sông.

+ tiếng cười khi nói về việc đi chợ.

– nhớ về quá khứ và hướng tới tương lai:

XEM THÊM:  Cảm nhận về vẻ đẹp của Thúy Kiều (5 mẫu) - Văn 9

+ đã có lúc cô ấy mơ về một cuộc sống gia đình: “chồng cô ấy, ara…”

+ sẽ mở đường cho chấy rận trở lại cuộc sống lương thiện.

câu 3 (trang 155 SGK ngữ văn tập 1):

– Tâm trạng của chi phèo thay đổi sau khi bị chồng từ chối: chi bàng hoàng và chợt hiểu ra. một quá trình tâm lý phức tạp: thức tỉnh – hy vọng – thất vọng, đau đớn – phẫn uất – tuyệt vọng.

– chi phèo có hành vi bạo lực và bất ngờ bởi:

+ trong cơn khủng hoảng, anh ta chỉ dùng đến rượu, nhưng càng uống, anh ta càng tỉnh táo và tỉnh táo, muốn trở thành một người lương thiện. Tôi thậm chí không thể bẻ hay cắt mặt mình nữa.

+ nhưng ai là người đưa ra ý chí trung thực? kẻ thù của chấy rận không chỉ là bá chủ, mà là toàn bộ xã hội đương thời thối nát và tàn ác.

+ trong mắt mọi người trong xã hội đó, chi phèo chỉ có thể là yêu quái chứ không thể là người. bởi vì một người tập trung mọi thói hư tật xấu như thị ha đã kịch liệt từ chối.

+ đau đớn và tuyệt vọng tột độ “khóc lóc” . thậm chí anh ta còn dùng dao đâm kẻ thù của mình rồi tự sát. anh ấy thậm chí đã chết trước ngưỡng cửa của sự lương thiện = & gt; bi kịch bị từ chối nhân quyền.

= & gt; Cái chết của chí phèo mang ý nghĩa tố cáo mạnh mẽ xã hội thực dân nửa phong kiến ​​không chỉ đẩy những người nông dân lương thiện vào ngõ cụt, phạm pháp mà còn đẩy họ vào chỗ chết.

câu 4 (trang 155 SGK ngữ văn tập 1):

– Thông qua nhân vật chi phèo, người đọc có thể thấy rõ nghệ thuật điển hình hóa nam cao. Chí phèo là một hiện tượng phổ biến trong xã hội đương thời, là sản phẩm của sự áp bức, áp bức ở nông thôn trước cách mạng. vì bị áp bức và áp bức đến cùng nên họ không còn cách nào khác là phải chống trả bằng cách lưu manh hóa. trong nhiều tác phẩm khác, nam cao còn tạo ra những nhân vật vốn đã tốt bụng lại trở nên nổi loạn, như trạch văn đĩnh đạc trên hai chân , cu lo như mõm , những nhân vật của quân tử, năm sống trong tác phẩm chi phèo.

– viết về người nông dân bị phân biệt chủng tộc, cao nhân đã thể hiện tầm nhìn nhân đạo bằng cách đi sâu vào nội tâm nhân vật để khám phá và khẳng định bản chất lương thiện của những con người khốn khổ.

– hình tượng nhân vật chi phèo hiện lên sắc nét, gây ấn tượng mạnh cho người đọc. Trong việc xây dựng nhân vật này, Nam Cao đã phát huy rất nhiều khả năng phát hiện và miêu tả các trạng thái tâm lý của nhân vật.

câu 5 (trang 155 SGK ngữ văn tập 1):

Ngôn ngữ của tác phẩm rất sinh động, điêu luyện và nghệ thuật, rất gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày. giọng văn của nhà văn phong phú, đa dạng, đan xen lẫn nhau. cách kể cũng rất linh hoạt. người viết có khả năng nhập vai, chuyển từ vai này sang vai khác một cách tự nhiên, linh hoạt, lôi cuốn người đọc. có khi được trần thuật theo điểm nhìn của tác giả, có lúc được trần thuật theo điểm nhìn của nhân vật chi phèo, có lúc được thuật lại theo điểm nhìn của thị ha, bà kiền… tạo nên một giọng điệu đan xen độc đáo.

XEM THÊM:  Soạn bài văn bản văn học lớp 10 nâng cao

câu 6 (trang 155 SGK ngữ văn tập 1):

tư tưởng nhân đạo sâu sắc và mới mẻ của anh thanh niên qua các câu chuyện:

– khám phá và mô tả những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân ngay trong quá trình họ xa lánh.

→ khát vọng được làm người ngay cả khi xã hội cướp đi cả nhân tính và nhân tính của họ.

– Để cho chi phèo kết liễu đời mình, người đàn ông cao tay đã thể hiện tình yêu với nhân vật của mình.

→ muốn nhận thức về phẩm giá của họ.

thực hành

câu 1 (trang 156 sgk ngữ văn 11 tập 1):

gợi ý

Ý kiến ​​trên khẳng định một yêu cầu rất quan trọng đối với tác phẩm văn học và tác phẩm nghệ thuật. các nghệ sĩ ở đây phải sáng tạo, tìm tòi và khám phá những điều mới.

Đây là một ý kiến ​​hoàn toàn đúng đắn, phản ánh đúng bản chất của nghệ thuật, đã được nhiều người nhìn nhận và khẳng định trên những phương diện khác nhau. ở đây, con chao đực đã thể hiện nó một cách súc tích, giàu sức biểu cảm và giàu hình ảnh. Nếu bạn xem các tác phẩm của nam chao, bạn có thể thấy rất rõ điều này.

chẳng hạn: trong các sáng tác cao trào trước cách mạng tháng Tám về chủ đề người nông dân. Đây không phải là một đề tài mới đối với các nhà văn hiện thực, vì trước nam cao đã có ngo tốt, nguyễn công hoan … nhưng nam cao không đi theo con đường của các nhà văn trước mà đi sâu vào khám phá quá trình tha hóa của con người. bị kìm nén và biến thành côn đồ. kể từ đó, anh ấy đưa ra những vấn đề có tầm quan trọng về xã hội và con người.

câu 2 (trang 156 sgk ngữ văn 11 tập 1):

truyện ngắn chí phèo được coi là một kiệt tác của văn xuôi hiện đại Việt Nam vì:

– tác phẩm này có giá trị tư tưởng (hiện thực và nhân đạo) sâu sắc, độc đáo và mới mẻ.

– một truyện ngắn thể hiện nghệ thuật bậc thầy trong xây dựng nhân vật điển hình, kết cấu, xây dựng cốt truyện, giọng điệu đa dạng …

bài giảng: chi phèo (phần 2: công việc) – mrs. thuy nhan (nữ giáo viên đến từ Việt Nam)

xem thêm những bài văn ngắn hay lớp 11:

  • thực hành chọn thứ tự các phần của bài phát biểu
  • bản tin
  • ý nghĩa của cha mẹ và con trai
  • hành vi
  • tinh thần thể dục

ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *