Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
105 lượt xem

Chùa Tây Phương – Di tích quốc gia đặc biệt của thủ đô Hà Nội

Bạn đang quan tâm đến Chùa Tây Phương – Di tích quốc gia đặc biệt của thủ đô Hà Nội phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Chùa Tây Phương – Di tích quốc gia đặc biệt của thủ đô Hà Nội

Tương truyền, sự ra đời của ngôi chùa có liên quan đến quá trình Phật giáo du nhập vào Việt Nam. Nhiều thế kỷ sau, câu chuyện rẽ sang một hướng khác, với một người đàn ông quý tộc của triều đại nhà Đường (864 – 868), người từng cai trị An Nam – Sứ Temperance, đến đây để xây dựng các công trình tôn giáo với ý định phong tỏa đất nước.

Cổng Tây Đền Thạc – Hà Nội.

Truyền thuyết vẫn chỉ là truyền thuyết, và các bằng chứng vật chất đều liên quan đến ngôi đền, tức là vào thời Phúc Nguyên (1547-1561). Đây là khi ngôi đền có kích thước như ngày nay. Sau đó vua Lê Tấn Tông Tây Vương cho tạc thêm, vua Lê Hải Tông cho trùng tu thêm, nhưng không nhiều.

Chùa Tây Phương không chỉ nổi tiếng với những truyền thuyết, lịch sử lâu đời mà còn nổi tiếng với cảnh quan kỳ thú khi tọa lạc trên ngọn cau lau, bỗng giữa một vùng đồng bằng trù phú với núi, non, sông. , nước và khái niệm phong thủy phương đông. Miền Tây còn nổi tiếng với bộ tượng gỗ thếp vàng, được cho là ngôi chùa có quy mô đông đúc nhất Việt Nam, tiêu biểu và giá trị của tượng gỗ được công nhận là báu vật. Nhà nước 2013.

Tây tháp hiện là một quần thể đơn vị gồm các hạng mục: tam quan hà, tam quan ngoại, sơn môn, tiền đường, trung đường, thượng điện, nhà tổ, nhà mẫu và đền thờ. nhà khách.

Đền Tây nhìn từ sân khách sạn.

Từ tầng dưới của tam quan, đi lên 247 bậc đá ong để đến tầng trên của tam quan. Ngôi chùa nằm bên trái chùa, tách biệt với chùa chính. Đây là đơn vị vừa là nơi thờ thần núi, vừa là nhà thờ Đức Mẹ, với diện tích nhỏ, xây dựng bằng gỗ truyền thống. Chùa là công trình chính của cả Western Union. Chùa tọa lạc trên đỉnh Cổ Khẩu, với kết cấu kiến ​​trúc chữ “go” (i), gồm tiền đường, trung điện và thượng điện. Cả ba đều có kết cấu khung gỗ xếp chồng lên nhau tương xứng, hai tầng và tám mái. Cả hai boong đều làm theo kiểu “thuyền mái” với cổ diêm đắp các mảnh ghép giữa hai cấp. Tiền đường và thượng điện có 5 gian, 2 chái 6 chân, vì có mái che, còn bề ngang của trung đường rút ngắn chỉ còn lại 3 gian 2 chái, 4 bộ vì kèo, nhưng mái thượng điện cao hơn thế. .

XEM THÊM:  Lưu huỳnh (S)

Các cổ diêm ở tiền đường và thượng sảnh có cùng kích thước và cao 1m, còn cổ diêm ở giữa đường lớn hơn và cao 1,40m. Vì cổ diêm cao hơn nên tuy nóc của 3 tòa đều có chiều cao bằng nhau, nhưng mái trên của nhĩ thậm chí còn tốt hơn nên nhìn tổng thể thì nhĩ cao hơn hẳn, phía trước mặt tiền là cửa gỗ. và bức bàn trong ba gian ở giữa., hai bên chỉ đắp gạch, không trát, là án ngữ của mặt tiền, tượng trưng cho tam vị.

Chính Tây Miếu có nhiều nét đặc trưng trong kết cấu khung gỗ, mái thuyền, cách lắp mái và các họa tiết trang trí của các công trình kiến ​​trúc bằng gỗ. Để cảm nhận hết vẻ đẹp của ngôi chùa, đặc biệt là công trình xây dựng của ngôi chùa chính thì chắc không có bài viết nào nói hết được, mong rằng du khách thập phương và khách hành hương đến xem có thể cảm nhận được. rơi vào loại này.

Ngoài các đơn vị chùa nổi bật là tam quan, thượng điện, nhà tổ, nhà mẫu, nhà khách cùng với các đơn vị này đã tạo nên sự uy nghiêm và quy mô đồ sộ của thiền viện. Dân cư phía Tây.

Bên trong Hội trường Tổ tiên Tháp Tây.

Nhà Tổ – Nhà kiểu mẫu, ba gian hai chái, kết cấu “kép” (=). Bên ngoại cúng tổ tiên, bên nội cúng mẹ. Các cột chính của nhà tổ được nối theo kiểu “vì kèo”. Ba trong số các sảnh của tổ tiên được che bằng cửa bàn, và hai ở đầu hồi được che bằng cửa liên kết. Trên cạn do mái và cống không theo cấu trúc “cồng kéo âm” mà áp dụng cấu trúc “cồng chồng”. ruongs được cách điệu như hoa, lá và dao. Trên bốn chiếc nón ở đây, các nghệ nhân đã chạm trổ các hình mai, tùng, cúc, trúc kết hợp các đề tài chim lúa, sóc tre, cúc, trúc theo phong cách tương tự như nghệ thuật tháp chính.

Nhà khách là một hạng mục nằm ở bên phải của tháp chính. Công trình chỉ mới được trùng tu trong những năm gần đây, nhưng vẫn tuân theo phong cách kiến ​​trúc truyền thống, phù hợp với phong cách kiến ​​trúc của tất cả các đơn vị phương Tây. Nhà khách có tổng cộng 7 gian khách, kết cấu là kiểu tường hậu, mái lợp ngói ta, hai mái dốc thon dần, hình ngai vàng. Giàn theo kiểu vì kèo, được bào nhẵn chặt chẽ. Tường trong làm theo kiểu “khung giá chiêng”. Hai bộ vì kèo làm theo kiểu đố lụa, hoa văn giản lược.

XEM THÊM:  (New) Thuốc Lenalid 10mg, 15mg & 25mg ( Lenalidomide) mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Điểm nổi bật của miền Tây đối với khách du lịch là hệ thống tượng, và những kiệt tác điêu khắc tôn giáo rất hiếm. Tiêu biểu là những con phượng hoàng sơn tuyết thế kỷ 18, mười vị La Hán, bát kim cương,… ngoài ra còn rất nhiều bức tượng nổi tiếng khác thuộc thế kỷ 19 cũng ấn tượng không kém. Có thể nói miền Tây là bảo tàng tượng Phật của Việt Nam. Nếu nói như vậy, có lẽ không phải cường điệu hay cường điệu.

Công xã mới được xây dựng ở chân đồi Tây.

Chùa Tây là công trình kiến ​​trúc độc đáo bậc nhất trong các chùa Việt Nam, kết hợp giữa phong cách kiến ​​trúc truyền thống và không gian sinh cảnh tự nhiên nên giá trị thẩm mỹ, vẻ đẹp và nghệ thuật của ngôi chùa cổ kính xứng đáng là ngôi chùa cổ kính xứng đáng là ” đầu tiên ở miền Tây “Ngôi chùa cổ kính”. Vì vậy, năm 2014, chính quyền đã công nhận chùa là di tích quốc gia đặc biệt có giá trị kiến ​​trúc nghệ thuật.

Viết về miền Tây chắc chắn còn tốn nhiều giấy mực, nhưng để trải nghiệm một cách trọn vẹn và đầy đủ về miền Tây, du khách thập phương phải đến nơi này mới thấy hết được. Hội chợ Tây Miếu diễn ra vào ngày 6 tháng 3 âm lịch nhưng được tổ chức trước đó nhiều ngày, có nhiều hoạt động văn hóa mang đậm chất xứ Đoài như kéo co, cờ tướng, đấu vật, chọi gà, múa rối nước, ca hát, v.v. Cõi Tình Đất … cùng với các nghi lễ cúng Phật trang nghiêm như mộc dục, pơ mu, tụng kinh, hành lễ … tạo nên không khí không chỉ ở quy mô ngày hội làng, mà còn mở rộng ra các vùng, giữa các vùng. , bao gồm toàn bộ khu vực. Bài viết này xin giới thiệu sơ qua để du khách trải nghiệm. Tuy nhiên, để thưởng thức một cách trọn vẹn và trọn vẹn thì du khách phải về miền Tây mới thỏa mãn, bởi còn rất nhiều điều bí ẩn trong đó mà tác giả bài viết này chưa thể giới thiệu hết. Được rồi.

ts đã vi phạm Quân đội Quốc gia

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Chùa Tây Phương – Di tích quốc gia đặc biệt của thủ đô Hà Nội. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *