Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
261 lượt xem

Chuyên đề 3: Truyện Kiều – Nguyễn Du – Ôn thi vào lớp 10 – Áo kiểu đẹp

Bạn đang quan tâm đến Chuyên đề 3: Truyện Kiều – Nguyễn Du – Ôn thi vào lớp 10 – Áo kiểu đẹp phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Chuyên đề 3: Truyện Kiều – Nguyễn Du – Ôn thi vào lớp 10 – Áo kiểu đẹp

tôi. tác giả

– nguyễn du (1765-1820), tên chữ là tiểu, hiệu là thanh hiền (xem thêm cuộc đời và sự nghiệp của tác giả nguyễn du)

1. nhà và gia đình

Bạn đang xem: Chuyên đề truyện kiều của nguyễn du

a. quê quán

 • Quê ông ở Thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. đó là cánh đồng nghèo, thiên nhiên khắc nghiệt nhưng cũng là mảnh đất địa linh, nơi sinh ra những anh hùng hào kiệt. sùng đạo, lộng lẫy và hào hoa.

b. gia đình

Nguyễn Du xuất thân trong một gia đình quý tộc lớn, nhiều đời làm quan lớn dưới triều vua Lê và chúa, có truyền thống về văn học:

 • cha là Nguyễn Nghiêm, làm tể tướng được mười lăm năm.
 • mẹ là Trần thị tân, vợ hai, quê ở Bắc Ninh, có tài ca hát.
 • Ông có một người anh cùng cha khác mẹ là Nguyễn Khản và làm tham mưu (tương đương với tể tướng) trong hoàng cung.

– & gt; Chính vì vậy mà thời bấy giờ, trong dân gian thường truyền tụng câu:

<3

(“nghìn bướu”: rừng núi đỏ; “sông đồn”: sông lam, đây là tên cũ. câu đầy đủ: khi rừng núi đỏ không có cây, sông xanh không có nước. Trong lúc đó. , gia đình này hết quýt rồi)

2. đã

 • Nguyễn Du sống vào nửa cuối thế kỉ XVIII – nửa đầu thế kỉ XIX trong bối cảnh xã hội có nhiều biến động dữ dội:
  • Chế độ phong kiến ​​ở Việt Nam lâm vào khủng hoảng trầm trọng, chế độ phong kiến ​​tập đoàn tranh giành quyền lực, chém giết lẫn nhau, đời sống nhân dân cơ cực, xã hội hỗn loạn, tăm tối. nhà thơ chế lan viên viết về thời nguyễn du sống: cha từng đè bẹp tay trước cửa, cuộc đời khép nép và cuộc đời câm lặng, những pho tượng ở các chùa tây phương không biết đáp lại toàn bộ. . gốc rạ “.
  • Bão tố nông dân nổi dậy bùng nổ khắp nơi, mà đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa Tây Sơn, lật đổ các tập đoàn phong kiến ​​thống trị và tiêu diệt hai vạn quân xâm lược.

  “Hàng trăm năm trong cõi nhân gian, chữ tài, chữ mệnh, là ghét nhau. trải qua một trái tim tan vỡ, những điều đau đớn để xem. ”

  3. cuộc sống

  sinh ra trong một gia đình quý tộc, bản thân ông có tài văn chương, nhưng đến thời Nguyên du do xã hội thay đổi, gia đình và bản thân có nhiều thăng trầm.

 • mồ côi cha mẹ từ nhỏ, cuộc sống sa đọa. Nguyễn Du đã phải trải qua những năm tháng vất vả, trôi dạt, vất vả, bao đổi thay (trải qua “mười năm gió bụi” Nguyễn Du mòn mỏi nơi quê nhà. Vợ, rồi quê mẹ, quê cha cơ cực). khổ cực và tủi nhục).
 • nguyễn du làm quan trong triều đình nguyên niên, giữ nhiều chức vụ khác nhau: Tham tán, Thượng thư, Tổng đốc Quảng Bình, Chánh sứ … nhưng những là những năm tháng làm quan bất đắc dĩ.
 • mất năm 1820, thọ năm mươi lăm tuổi.

Xem thêm: Truyện Kiều viết theo kiểu chữ mới: Khó thưởng thức vẻ đẹp

4. bản thân tôi

 • Ông là người có kiến ​​thức sâu rộng và am hiểu văn hóa, văn học dân tộc Trung Hoa.
 • Nhà thơ đã nhiều năm sống lưu vong, tiếp xúc với nhiều người, nhiều hoàn cảnh sống, nhiều điểm đến khác nhau, đã tạo cho anh một vốn sống phong phú và sự cảm thông sâu sắc đối với tất cả những mảnh đời bị bức hại. , nhìn cuộc đời qua con mắt của một con người, thấy mình đang ở giữa những giông tố của cuộc đời và điều đó khiến tác phẩm của anh chứa đựng một chiều sâu chưa từng có trong văn học, thơ ca Việt Nam.

5. sự nghiệp sáng tạo

 • nguyễn du là tác giả có nhiều thành tựu nổi bật về văn học, ở thể loại nào ông cũng đạt đến độ hoàn thiện ở trình độ cổ điển.
 • về thơ chữ Hán, ông có ba tập thơ:
  • “Thanh hiền thi tập” (78 bài thơ) viết trước khi ông làm quan nhà Nguyễn.
  • “Namtrung tập ngâm” (40 bài thơ) viết trong thời gian ông ở Huế, Quảng Bình .
  • “bac hanh tap luc” (131 bài) được viết trong chuyến thăm Trung Quốc của Nguyễn Du.

  = & gt; tóm tắt: tài năng văn chương, lẽ sống phong phú kết tinh thành tấm lòng yêu thương con người rộng lớn trong hoàn cảnh lịch sử cụ thể do thiên tài nguyễn du sáng tạo. thiên tài đó lần đầu tiên được thể hiện trong vở kịch “truyện kieu”.

  ii. nó hoạt động

  1. nguồn gốc và sự sáng tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *