Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
330 lượt xem

Coaching là gì? Bí quyết trở thành chuyên gia coach giỏi – ITD Vietnam

Bạn đang quan tâm đến Coaching là gì? Bí quyết trở thành chuyên gia coach giỏi – ITD Vietnam phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Coaching là gì? Bí quyết trở thành chuyên gia coach giỏi – ITD Vietnam

nguồn gốc của huấn luyện

huấn luyện là một thuật ngữ được sử dụng trong thể thao. mọi vận động viên ưu tú cần một huấn luyện viên. Những năm gần đây, hoạt động này trở nên phổ biến trong mọi lĩnh vực kinh doanh và đời sống.

Ấn phẩm đầu tiên về huấn luyện viên được viết bởi Timothy Gallwey và được xuất bản vào năm 1974 với tên gọi “The Inner Game of Tennis”. Trong đó, Gallwey mô tả các nguyên tắc của huấn luyện viên thể thao khi làm việc với giáo viên của họ và cách những nguyên tắc này có thể được áp dụng từ thể thao vào các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Theo Timothy Gallwey, trở ngại lớn nhất của thành công đến từ bên trong chứ không phải là không có. Anh tin rằng câu trả lời cho những vấn đề ngày nay trong công việc và cuộc sống đều có thể tìm thấy trong mỗi chúng ta. điều quan trọng là chúng ta phải thay đổi cách suy nghĩ và nhìn nhận mọi thứ. đó là lúc người huấn luyện phát huy tác dụng.

Timothy Gallwey

Các nghiên cứu của Gallwey được tiếp tục bởi đồng nghiệp của ông John Whitmore. Năm 1979, Whitmore phổ biến các nguyên tắc của “trò chơi bên trong” ở Anh. vào cuối những năm 1980, ông đã phát triển mô hình tăng trưởng (mục tiêu, thực tế, lựa chọn, cái gì). Năm 1992, ông xuất bản cuốn “Huấn luyện cho Hiệu suất”, sau này trở thành tiêu chuẩn của ngành. Do những đóng góp của mình, John Whitmore được coi là cha đẻ của huấn luyện viên hiện đại.

Kể từ giữa những năm 1990, các tổ chức huấn luyện quốc tế đầu tiên bắt đầu được thành lập, chẳng hạn như Hiệp hội Huấn luyện viên và Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế. các tổ chức này đã có những đóng góp có giá trị trong việc phát triển các tiêu chuẩn đào tạo coaching .

John Whitmore

tổng quan hiện tại về ngành huấn luyện

Trong những năm gần đây, huấn luyện là một trong những ngành phát triển nhanh nhất. Theo ICF, tổng doanh thu của ngành này năm 2016 đạt khoảng 2 tỷ đô la. đào tạo không chỉ mang lại nguồn thu nhập quan trọng cho những người hành nghề mà đào tạo còn mang lại lợi ích to lớn cho mọi người và công ty tại nơi làm việc.

Hiện tại, huấn luyện đã và đang phát triển thành nhiều loại hình khác nhau như: huấn luyện cuộc sống, huấn luyện hiệu suất, huấn luyện nghề nghiệp (huấn luyện phát triển nghề nghiệp), huấn luyện doanh nghiệp (huấn luyện kinh doanh), huấn luyện điều hành (huấn luyện để điều hành một kinh doanh), v.v.…

so sánh giữa huấn luyện và cố vấn

Mặc dù huấn luyện và cố vấn có nhiều điểm tương đồng, nhưng có những điểm khác biệt cơ bản giữa hai khái niệm cần được làm rõ.

  • huấn luyện bắt nguồn từ niềm tin rằng mỗi cá nhân đều có câu trả lời cho các vấn đề của cuộc sống bên trong chính họ. huấn luyện viên không đóng vai trò như một chuyên gia giảng dạy, mà tập trung vào việc đặt câu hỏi để giúp cá nhân khai thác tiềm năng giải quyết vấn đề của chính họ. trọng tâm là cá nhân được huấn luyện và suy nghĩ của họ. Huấn luyện viên không nhất thiết phải là một cá nhân được chỉ định: bất kỳ ai cũng có thể huấn luyện người khác, có thể là đồng nghiệp, cấp dưới hoặc cấp trên.
  • cố vấn (cố vấn) là thực hành của một người cố vấn hướng dẫn người được cố vấn học hỏi và phát triển. Người cố vấn thường là những cá nhân có kinh nghiệm và hiểu biết được chỉ định để hỗ trợ người cố vấn. Các mối quan hệ cố vấn thường tập trung vào tương lai, sự phát triển nghề nghiệp và mở rộng tầm nhìn của người cố vấn, trong khi huấn luyện tập trung nhiều hơn vào hiện tại và giải quyết các vấn đề trước mắt.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Coaching là gì? Bí quyết trở thành chuyên gia coach giỏi – ITD Vietnam. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *