Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
211 lượt xem

Công chứng ở đâu cũng được phải không

Bạn đang quan tâm đến Công chứng ở đâu cũng được phải không phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Công chứng ở đâu cũng được phải không

Có rất nhiều tình huống trong cuộc sống bắt buộc phải sử dụng các loại giấy tờ có công chứng, chứng thực. Công chứng giấy tờ ở đâu? Nếu có thì phí và lệ phí được tính như thế nào?

Trả lời:

Công chứng tài liệu là gì?

Hiện nay, nhiều người sử dụng khái niệm công chứng văn bản. Tuy nhiên, trên thực tế, các tài liệu thường được chứng thực theo quy định của pháp luật, đặc biệt là theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 23/2015 / nĐ-cp. Cụ thể:

Chứng thực bản sao của bản gốc có nghĩa là cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền như được định nghĩa trong Đạo luật này dựa vào bản gốc để chứng nhận rằng bản sao tương ứng với bản gốc.

Đồng thời, theo cách hiểu tại khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng 2014 thì công chứng là:

Công chứng là việc công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp, chính xác, hợp pháp của hợp đồng bằng văn bản, giao dịch dân sự khác (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch) và không vi phạm đạo đức xã hội. Các văn bản, tài liệu (sau đây gọi là bản dịch) mà pháp luật quy định phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện xin công chứng.

Theo quy định này, các văn bản thường được chứng thực và chỉ có các hợp đồng, giao dịch mới được công chứng chứng thực.

Như vậy, có thể hiểu công chứng văn bản là một khái niệm chưa đúng mà chỉ là một cách để nhiều người sử dụng yêu cầu chứng thực văn bản – cơ quan có thẩm quyền chứng thực văn bản, hoặc nội dung và hình thức của văn bản. đến độc đáo .

Văn bản được công chứng ở đâu?

Như đã đề cập ở trên, việc công chứng một tài liệu chính xác được gọi là chứng từ tài liệu. Điều 5 Nghị định số 23/2015 / nĐ-cp quy định cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận, bao gồm:

– Bộ Tư pháp khu vực: Bản sao có chứng thực do các cơ quan liên quan của Việt Nam, nước ngoài, Việt Nam và nước ngoài cấp hoặc chứng thực. Trong trường hợp này, người ký xác nhận là Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Tư pháp cấp huyện.

– Ủy ban nhân dân cấp xã: Thẩm định các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng thực. Người ký trong vụ án này là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

– Văn phòng đại diện : Xác minh bản sao do tổ chức của Việt Nam, nước ngoài hoặc Việt Nam có liên kết với nước ngoài cấp hoặc chứng thực. Người ký là viên chức ngoại giao hoặc lãnh sự.

XEM THÊM:  Hướng dẫn du lịch Làng Nổi Tân Lập - Long An chi tiết

– Phòng / Văn phòng Công chứng: Xác minh bản sao do các cơ quan liên quan của Việt Nam, nước ngoài, Việt Nam và nước ngoài cấp hoặc chứng thực. Chữ ký do công chứng viên thực hiện trong tổ chức công chứng.

Đặc biệt, việc chứng thực giấy tờ không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu (theo Điều 5 § 5 Nghị định 23/2015 / nĐ-cp).

Do đó, khi cần chứng thực một văn bản (thường gọi là công chứng văn bản), người khởi kiện có thể đến phòng tư pháp cấp huyện, thị xã, văn phòng công chứng hoặc cơ quan. Thực hiện ở bất cứ đâu.

cong chung giay to o dau Công chứng giấy tờ ở đâu? Hết bao nhiêu tiền? (Ảnh minh họa)

Vì dịch mão mới nên công chứng hồ sơ ở đâu? Bạn có thể làm điều đó trực tuyến?

Điều 10, Điều 1 Nghị định số 23/2015 / nĐ-cp nêu rõ:

Việc chứng thực được thực hiện tại trụ sở của cơ quan, tổ chức được ủy quyền chứng thực, trừ trường hợp chứng thực di chúc, hợp đồng, giao dịch và chữ ký của người yêu cầu chứng thực. Đi bộ, đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành bản án, hoặc các biện pháp khác.

Trong khi đó, theo quy định tại Quyết định số 1329 / qd-btp của Bộ Tư pháp thì việc chứng thực giấy tờ phải được nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền. Do đó, người yêu cầu vẫn phải nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở cơ quan có thẩm quyền nếu các tài liệu, hồ sơ phải được chứng thực do bản dịch.

Cần lưu ý rằng dưới ảnh hưởng của dịch covid-19, mặc dù đã thực hiện ở xa nhiều nơi theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ nhưng các phòng / ban của các cơ quan quốc gia như tư pháp cấp huyện. văn phòng, ubnds cấp thị trấn hoặc văn phòng công chứng Vẫn là cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, nếu có nhu cầu, những người cần chứng thực giấy tờ có thể đến trụ sở của các cơ quan này để chứng thực.

Hồ sơ công chứng giá bao nhiêu?

Được công nhận ở cấp cộng đồng, văn phòng tư pháp cấp huyện, công chứng viên / văn phòng:

Lệ phí chứng thực bản chính quy định tại Điều 4 Thông tư số 226/2016 / tt-btc là 2.000 đồng / trang. Từ trang thứ ba trở đi, phí là 1.000 đồng / trang, tối đa 200.000 đồng / bản. Lệ phí chứng thực bản chính, bản sao giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tại Việt Nam cấp hoặc chứng thực tại cơ quan tư pháp cấp xã, cấp huyện như sau:

XEM THÊM:  Tháp nghiêng Pisa ở đâu? vì sao tháp bị nghiêng, nghiêng bao nhiêu độ?

Ghi âm

Bậc Bậc

Chi phí chứng thực bản chính

2.000 đồng / trang. Từ trang thứ 3 trở đi, phí là 1.000 đồng / trang đến tối đa 200.000 đồng / bản. Trang là cơ sở để tính phí trang gốc

Phí xác minh chữ ký

10.000đ / hộp. Các trường hợp được hiểu là một hoặc nhiều chữ ký trong cùng một văn bản, tài liệu

Chứng minh các hợp đồng, giao dịch

50.000 vnd / hợp đồng, giao dịch

Chứng minh hợp đồng, giao dịch sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ

30.000 vnd / hợp đồng, giao dịch

Đã sửa lỗi hợp đồng, giao dịch được xác thực

25,000 vnd / hợp đồng, giao dịch

Chứng thực giấy tờ của Cơ quan đại diện ngoại giao: Theo Phụ lục 02 ban hành bởi Thông tư số 264/2016 / tt-btc, lệ phí chứng thực bản sao y bản chính là 10 USD / bản sao.

Các tài liệu công chứng có được xuất hóa đơn không?

Điều 6 Thông tư số 257/2016 / tt-btc quy định về quản lý phí, văn phòng công chứng được nhà nước bảo đảm chi phí định kỳ có quyền trích 50% số phí thu được để nộp phí. đối với nội dung theo quy định, và 50% số phí còn lại thu được sẽ được nộp vào ngân sách quốc gia.

Trong đoạn 2 của bài viết này, nó cũng được cung cấp rằng:

2. Văn phòng công chứng: Phí thu là doanh thu của văn phòng công chứng. Văn phòng công chứng được giữ lại 100% phí ủy nhiệm, đồng thời phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Văn phòng công chứng thực hiện việc cấp hóa đơn cho người nộp tiền theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính về phát hành, quản lý và sử dụng hóa đơn.

Do đó, nếu văn bản / bản sao được công chứng viên nông thôn công chứng thì sẽ không xuất hóa đơn, chỉ xuất biên lai phí. Nếu cá nhân cần hóa đơn trong quá trình công chứng thì có thể đến cơ quan công chứng tư nhân để được công chứng.

Trên đây là Công chứng giấy tờ ở đâu? Mọi thắc mắc, độc giả có thể hỏi tại đây, hoặc cần trợ giúp ngay có thể liên hệ 19006199.

& gt; & gt; Tôi có thể công chứng đơn đăng ký của mình ở đâu? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Công chứng ở đâu cũng được phải không. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *