Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
21 lượt xem

Giấy khai sinh là gì? Khai sinh nơi tạm trú được không?

Bạn đang quan tâm đến Giấy khai sinh là gì? Khai sinh nơi tạm trú được không? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giấy khai sinh là gì? Khai sinh nơi tạm trú được không?

Dưới đây là một số tình huống bạn đọc thường gửi đến luật Việt Nam qua Tổng đài tư vấn trực tuyến1900.6192.

1/ Giấy khai sinh là gì?

Theo mục 4(6) của Đạo luật Công dân 2014:

Bạn đang xem: đăng ký khai sinh ở đâu

Giấy khai sinh là giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân vào thời điểm đăng ký khai sinh, nội dung giấy khai sinh gồm những thông tin cơ bản của cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này .

Điều 6 Nghị định-Luật số 123/2015/nĐ-cp cũng quy định giá trị pháp lý của giấy khai sinh như sau:

1.Giấy khai sinh là giấy tờ gốc về căn cước công dân của cá nhân.

2. Tất cả hồ sơ, tài liệu cá nhân có các nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; nguồn gốc phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

3. Trường hợp nội dung hồ sơ, tài liệu về cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc ban hành hồ sơ có trách nhiệm chỉnh lý hồ sơ, tài liệu theo quy định. Nội dung giấy khai sinh.

Có thể thấy Giấy khai sinh là một trong những giấy tờ tùy thân gốc của cá nhân, cung cấp các thông tin cơ bản của công dân như năm sinh, giới tính, họ tên, dân tộc, quốc tịch …

Giấy khai sinh là gì? Thủ tục đăng ký khai sinh cho mọi trường hợp (ảnh minh họa)

/quy trình sản xuất giấy khai sinh trẻ em

luatvietnamXin trả lời như sau:

Theo Quyết định số 1872/qd-btp năm 2020 có hiệu lực từ ngày 04/09/2020, để đăng ký khai sinh cho con, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Người đi đăng ký khai sinh cho trẻ chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Tờ khai đăng ký khai sinh;

– Giấy khai sinh bản chính; nếu không có giấy khai sinh thì nộp giấy khai sinh; nếu không có người làm chứng thì nộp giấy khai sinh.

<3

Bước 2: Nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân (ubnd) cấp xã nơi cha hoặc mẹ sinh sống. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại thị trấn nơi trẻ em cư trú thực tế.

Bước 3: Bên tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong tờ khai với tính hợp lệ của các giấy tờ trong hồ sơ do bên yêu cầu nộp, xuất trình.

Sau khi nhận đủ hồ sơ, nếu thấy thông tin đăng ký khai sinh đầy đủ, phù hợp thì cán bộ tiếp công dân báo cáo Chủ tịch UBND thị trấn, ghi thông tin khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh và thu thập thông tin. Số ID cá nhân. Chủ tịch UBND thị trấn cấp giấy khai sinh cho đương sự.

Xem thêm: Cập nhật thủ tục đăng ký khai sinh mới nhất

XEM THÊM:  [Vị trí chính xác] Micrô ở đâu trong iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max và iPhone 11

3/Quy trình đăng ký khai sinh trực tuyến

Để đăng ký khai sinh trực tuyến, truy cập trang https://dichvucong.gov.vn/p/home và thực hiện các bước theo quy định.

Ngoài ra, nếu cá nhân muốn đăng ký khai sinh tại địa phương thì có thể thực hiện thông qua cổng dịch vụ công ở nhiều nơi. Ví dụ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *