Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
229 lượt xem

Giấy khai sinh là gì? Khai sinh nơi tạm trú được không?

Bạn đang quan tâm đến Giấy khai sinh là gì? Khai sinh nơi tạm trú được không? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giấy khai sinh là gì? Khai sinh nơi tạm trú được không?

Dưới đây là một số tình huống bạn đọc thường gửi đến luật Việt Nam qua Tổng đài tư vấn trực tuyến1900.6192.

1/ Giấy khai sinh là gì?

Theo mục 4(6) của Đạo luật Công dân 2014:

Giấy khai sinh là giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân vào thời điểm đăng ký khai sinh, nội dung giấy khai sinh gồm những thông tin cơ bản của cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này .

Điều 6 Nghị định-Luật số 123/2015/nĐ-cp cũng quy định giá trị pháp lý của giấy khai sinh như sau:

1.Giấy khai sinh là giấy tờ gốc về căn cước công dân của cá nhân.

2. Tất cả hồ sơ, tài liệu cá nhân có các nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; nguồn gốc phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

3. Trường hợp nội dung hồ sơ, tài liệu về cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc ban hành hồ sơ có trách nhiệm chỉnh lý hồ sơ, tài liệu theo quy định. Nội dung giấy khai sinh.

Có thể thấy Giấy khai sinh là một trong những giấy tờ tùy thân gốc của cá nhân, cung cấp các thông tin cơ bản của công dân như năm sinh, giới tính, họ tên, dân tộc, quốc tịch …

Giấy khai sinh là gì? Thủ tục đăng ký khai sinh cho mọi trường hợp (ảnh minh họa)

/quy trình sản xuất giấy khai sinh trẻ em

luatvietnamXin trả lời như sau:

Theo Quyết định số 1872/qd-btp năm 2020 có hiệu lực từ ngày 04/09/2020, để đăng ký khai sinh cho con, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Người đi đăng ký khai sinh cho trẻ chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Tờ khai đăng ký khai sinh;

– Giấy khai sinh bản chính; nếu không có giấy khai sinh thì nộp giấy khai sinh; nếu không có người làm chứng thì nộp giấy khai sinh.

<3

Bước 2: Nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân (ubnd) cấp xã nơi cha hoặc mẹ sinh sống. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại thị trấn nơi trẻ em cư trú thực tế.

Bước 3: Bên tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong tờ khai với tính hợp lệ của các giấy tờ trong hồ sơ do bên yêu cầu nộp, xuất trình.

Sau khi nhận đủ hồ sơ, nếu thấy thông tin đăng ký khai sinh đầy đủ, phù hợp thì cán bộ tiếp công dân báo cáo Chủ tịch UBND thị trấn, ghi thông tin khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh và thu thập thông tin. Số ID cá nhân. Chủ tịch UBND thị trấn cấp giấy khai sinh cho đương sự.

Xem thêm: Cập nhật thủ tục đăng ký khai sinh mới nhất

3/Quy trình đăng ký khai sinh trực tuyến

Để đăng ký khai sinh trực tuyến, truy cập trang https://dichvucong.gov.vn/p/home và thực hiện các bước theo quy định.

Ngoài ra, nếu cá nhân muốn đăng ký khai sinh tại địa phương thì có thể thực hiện thông qua cổng dịch vụ công ở nhiều nơi. Ví dụ:

 • Tại Hà Nội: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/

 • Tại TP.HCM: https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/

 • Tại Đà Nẵng: https://dichvucong.danang.gov.vn

 • Tỉnh Đồng Nai: https://dichvucong.donngnai.gov.vn/.
 • Do đó, các cá nhân hãy làm theo các bước sau:

  Bước 1: Tạo một tài khoản.

  Bước 2: Sau khi tạo tài khoản, cá nhân chọn mục “Đăng ký khai sinh bình thường (Công khai khối)” trong mục nộp hồ sơ trực tuyến.

  Bước 3: Người dân điền vào tờ khai đăng ký khai sinh trực tuyến, kèm theo ảnh chụp giấy khai sinh, CMND/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu, Giấy đăng ký kết hôn của cha, mẹ (nếu có)…

  Xem thêm: Thủ tục đăng ký khai sinh trực tuyến mới nhất tại 63 tỉnh thành

  4/Thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

  luatvietnamXin trả lời như sau:

  Nếu muốn con theo họ mẹ mà không theo họ cha thì làm thủ tục khai sinh như bình thường, bỏ trống phần họ cha trong Hộ khẩu và Giấy khai sinh của con.

  Trường hợp xin cấp giấy khai sinh cho con ngoài giá thú sinh ra mang họ của cha thì Ủy ban nhân dân phối hợp giải quyết việc nhận và đăng ký khai sinh

  Theo Điều 24 Bộ luật Dân sự, bên được tặng cho hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bên được tặng cho là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký, nhận cha, mẹ, con.

  Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo: Hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

  5/Đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú

  luatvietnam xin trả lời bạn như sau:

  Theo Điều 13 Luật Căn cước công dân 2014, cơ quan đăng ký khai sinh cho con là Hội đồng nhân dân (UBND) xã, khu vực bầu cử, thị trấn nơi cư trú của cha hoặc mẹ.

  p>

  Khoản đầu tiên Điều 11 Luật cư trú 2020 quy định rõ nơi cư trú của công dân là nơi thường trú và nơi tạm trú. Ở đâu:

  -Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên và đăng ký hộ khẩu thường trú

  -Nơi tạm trú là nơi công dân đã sinh sống ngoài nơi ở thường xuyên của mình trong một thời gian nhất định và đã đăng ký tạm trú.

  Theo quy định trên, việc đăng ký khai sinh được thực hiện tại nơi cư trú của cha hoặc mẹ hoặc cả hai. Do đó, chỉ có sổ tạm trú của cha hoặc mẹ hoặc của cha và mẹ thì không ảnh hưởng đến việc đăng ký khai sinh cho con.

  Khi đăng ký khai sinh cho trẻ, nếu chỉ có sổ tạm trú thì cha, mẹ hoặc người có trách nhiệm vẫn giải quyết theo trình tự bình thường, nhưng sổ hộ khẩu sẽ được chuyển thành sổ tạm trú và sổ tạm trú. Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi tạm trú của cha mẹ.

  Điều đáng chú ý là kể từ ngày 1/7/2021, theo quy định mới nhất của luật cư trú, sổ tạm trú, sổ hộ khẩu sẽ không được gia hạn nữa, sổ tạm trú và sổ hộ khẩu sẽ không được gia hạn nữa. Tiếp tục thay đổi thông tin của cửa sổ.

  Do đó, nếu người nào còn sổ hộ khẩu/sổ tạm trú thì vẫn được dùng sổ hộ khẩu này để đăng ký khai sinh cho con. Đối với trường hợp chưa có giấy khai sinh thì đăng ký khai sinh cho trẻ theo thông tin thường trú/tạm trú trong Cơ sở dữ liệu quốc gia.

  Xem thêm: Thủ tục đăng ký khai sinh tạm trú

  6/Làm lại giấy khai sinh được không?

  Đối với trường hợp của bạn, luatvietnam xin giải đáp cho bạn như sau:

  Hiện nay chưa có quy định cấp lại bản chính Giấy khai sinh nhưng khi người bị mất Giấy khai sinh chết thì có thể xin cấp lại bản sao Giấy khai sinh hoặc cấp lại tùy theo tình hình. Đăng ký giấy khai sinh.

  Trường hợp 1: Giấy khai sinh bị mất nhưng trong sổ hộ khẩu vẫn còn thông tin

  Theo đó, khi bị mất bản chính Giấy khai sinh, bạn sẽ được yêu cầu cấp bản sao Giấy khai sinh trích lục quốc tịch.

  Cụ thể, bạn nộp hồ sơ tại cơ quan đã đăng ký khai sinh cho bạn trước đây. Giới thiệu bao gồm:

  – Tờ trình cấp bản sao trích lục căn cước công dân;

  – Xuất trình bản chính một trong các loại giấy tờ sau: hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn hiệu lực.

  Cơ quan lưu trữ bản chính đăng ký khai sinh sẽ cấp bản sao trích lục giấy khai sinh cho bạn khi có yêu cầu. Bản sao đầy đủ, chính xác nội dung ghi trong sổ gốc.

  Và bản sao hợp lệ giấy khai sinh thay cho bản chính trong giao dịch.

  Trường hợp 2: Đăng ký lại khai sinh

  Thủ tục đăng ký lại khai sinh được thực hiện nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây theo quy định tại Điều 26 Nghị định số 123/2015/nĐ-cp:

  – Đăng ký khai sinh trước ngày 01/01/2016;

  – Mất cả sổ căn cước công dân và bản chính giấy khai sinh.

  Về thủ tục đăng ký lại khai sinh, mời bạn tham khảo tại đây

  Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc của bạn về Giấy khai sinh. Mọi thắc mắc về giấy khai sinh vui lòng liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giấy khai sinh là gì? Khai sinh nơi tạm trú được không?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *