Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
261 lượt xem

Một trong những bí ẩn lớn nhất về đảo Phục Sinh có thể đã được giải mã

Bạn đang quan tâm đến Một trong những bí ẩn lớn nhất về đảo Phục Sinh có thể đã được giải mã phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Một trong những bí ẩn lớn nhất về đảo Phục Sinh có thể đã được giải mã

Đảo Phục Sinh là một hòn đảo nổi tiếng với 887 khuôn mặt người khổng lồ (gọi là moai), thuộc chủ quyền của Chile ở phía đông nam Thái Bình Dương.

Người ta hiểu rằng những bức tượng này được tạo ra bởi những người Lapa cổ đại. Họ bị cô lập với thế giới hàng nghìn năm, nhưng vào khoảng những năm 1860, họ đột ngột biến mất không dấu vết, trở thành một bí ẩn khổng lồ mà nhân loại vẫn chưa có lời giải.

Nhưng những bí ẩn của hòn đảo không dừng lại ở đó. Theo ước tính, số lượng người vào lúc cao điểm nhất trên đảo lên tới hơn 17.000 người. Tuy nhiên, trên đảo không có sông, hồ, suối và toàn bộ nguồn nước sạch hoàn toàn phụ thuộc vào nước mưa.

Lượng mưa trung bình hàng năm chỉ khoảng 1240 mm – không đủ sống chứ đừng nói đến việc khắc một con moai khổng lồ.

Người châu Âu đến đây vào thế kỷ 18 và các báo cáo nói rằng Rapa Nui sống bằng cách uống nước trực tiếp từ biển. Không ai nghi ngờ điều đó vào thời điểm đó, nhưng với khoa học ngày nay, điều đó là không thể vì cơ thể con người sẽ không thể “nạp” lượng muối trong nước biển.

Vậy làm thế nào để rapa nui tồn tại? Đó là một bí ẩn mà các nhà khoa học chỉ mới phát hiện ra manh mối gần đây.

XEM THÊM:  Chứng thực Giấy ủy quyền có cần cả 2 bên phải có mặt?

Cụ thể, các chuyên gia từ Đại học Binghamton (New York) tin rằng có một hệ thống nước ngầm xung quanh hòn đảo. Đất trên đảo là đất núi lửa rất xốp nên nước mưa thấm ra ngoài ngay mà không bị đọng lại. May mắn thay, nước này chảy ra biển theo thủy triều.

Nước mưa trộn lẫn với nước biển sẵn có để tạo thành các vùng nước lợ có nồng độ muối đủ thấp cho con người. Rapa Nui đã lấy nước này để sử dụng.

“Nước chảy xuống sườn đồi và tích tụ trong các khu vực đá xốp tiếp xúc với đại dương”, – trích lời nhà nhân chủng học carl lipo dẫn đầu nghiên cứu.

“Khi thủy triều rút, nước này chảy thẳng ra biển, tạo thành vùng nước lợ. Mọi người có thể sử dụng hiệu ứng này để lấy nước sử dụng.”

lipo và các đồng nghiệp của ông đã thử nghiệm nước lợ ở một số khu vực trên đảo và nhận thấy rằng nồng độ muối trong nước đủ thấp để an toàn cho sức khỏe con người.

Nước có thể uống được, nhưng vẫn có vị mặn. Điều này phù hợp với những giả định trước đó về chế độ ăn của người dân Đảo Phục sinh rằng họ ăn rất ít muối. Điều này là dễ hiểu vì họ đã thu thập đủ muối từ nước uống của họ.

Ngoài ra, lipo cũng tin rằng đây là lý do tại sao các bức tượng moai tập trung xung quanh bãi biển. Nó dễ dàng hơn để làm việc chỉ vì những khu vực đó có nước uống.

XEM THÊM:  Khu đô thị thanh hà thuộc phường nào?

“Vị trí và các đặc điểm của bức tượng hiện đang bắt đầu khớp với nhau”, – lipo nói. “Chúng nằm ở nơi có thể tìm thấy nước ngọt.”

Tiếp theo, lipo và các đồng nghiệp của ông muốn tìm hiểu xem liệu nguồn nước này có liên quan gì đến việc xây dựng bức tượng hay không, từ đó làm sáng tỏ một trong nhiều bí ẩn đã tồn tại trên hòn đảo kỳ lạ này trong nhiều năm.

Nghiên cứu đã được xuất bản trên Tạp chí Địa chất Thủy văn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Một trong những bí ẩn lớn nhất về đảo Phục Sinh có thể đã được giải mã. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *