Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
582 lượt xem

Datasheet là gì? Hướng dẫn viết Data-sheet cho sản phẩm công nghệ – nguyendang

Bạn đang quan tâm đến Datasheet là gì? Hướng dẫn viết Data-sheet cho sản phẩm công nghệ – nguyendang phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Datasheet là gì? Hướng dẫn viết Data-sheet cho sản phẩm công nghệ – nguyendang

bảng dữ liệu là gì?

bảng dữ liệu (hoặc bảng dữ liệu, bảng thông số kỹ thuật) là một loại tài liệu mô tả chi tiết tổng quan về hiệu suất và thông số kỹ thuật của sản phẩm để khách hàng có thể hiểu chức năng của sản phẩm trước khi mua.

Thông thường, người đọc bảng dữ liệu là các kỹ sư, nhà quản lý kỹ thuật trong tổ chức và có lẽ cũng là sinh viên nghiên cứu.

Bảng dữ liệu phù hợp với các sản phẩm công nghệ như linh kiện điện tử, máy móc, vật liệu, hệ thống con (chẳng hạn như hệ thống điện) và đặc biệt là phần mềm – phần mềm.

Dưới đây là biểu dữ liệu mẫu của một sản phẩm phần mềm an ninh mạng mà tôi đã viết:

Mẫu data sheet của phần mềm

Đôi khi, datasheet cũng được sử dụng bởi các kỹ sư thiết kế hiểu được vai trò của từng bộ phận trong một hệ thống lớn hơn.

Một bảng dữ liệu được coi là tốt khi nó giúp khách hàng đánh giá các tính năng và sự phù hợp của sản phẩm với nhu cầu của họ hoặc nhận được thông tin chi tiết mà họ muốn.

vai trò của bảng tính trong tiếp thị nội dung

Trong tiếp thị nội dung, bảng dữ liệu và sách trắng đóng vai trò như những phần nội dung chính ở cuối kênh tiếp thị. Tương ứng với đó là giai đoạn quyết định trong hành trình của người mua. Bảng thông số giúp khách hàng hiểu rõ về tính năng, thông số kỹ thuật, lợi ích của sản phẩm so với các sản phẩm khác trên thị trường. thông qua đó, họ có thể quyết định xem mình có thực sự quan tâm đến sản phẩm hay không và có muốn dùng thử bản demo hay không.

>> Tìm hiểu về Hành Trình Mua Hàng trong Content Marketing

Một bảng dữ liệu sẽ tốt khi nó cung cấp cho khách hàng thông tin mà họ quan tâm.

nhưng một bảng dữ liệu tuyệt vời sẽ khiến khách hàng quan tâm đến sản phẩm giống như mong muốn của các nhà tiếp thị .

Đó là lý do chính khiến bản kỹ thuật tuy là tài liệu kỹ thuật nhưng ngày càng được chăm chút về mặt nội dung và hình ảnh thay vì khô khan như trước.

Tuy nhiên, không dễ để viết một bảng tính được suy nghĩ kỹ lưỡng mà vẫn hấp dẫn. các nhân viên kỹ thuật, trong khi hiểu kinh nghiệm của bạn, có một giọng nói khô khan; nhân viên nội dung, mặc dù họ có thể “thay đổi từ”, nhưng không hiểu kỹ thuật.

Các nguyên tắc sau đây sẽ giúp các nhà tiếp thị nội dung hoặc người viết quảng cáo viết một bảng tính hấp dẫn và được tổ chức tốt.

cách viết bảng tính?

Vì bảng dữ liệu là tài liệu kỹ thuật bao gồm dữ liệu và thông số kỹ thuật của sản phẩm, giọng đọc phải trung thực, nhất quán và rõ ràng.

bạn không nên sử dụng cách viết sáng tạo để viết bảng tính.

Ngày nay, bảng tính đã trở thành tiêu chuẩn hóa trong ngành công nghiệp máy tính, đến nỗi người đọc luôn mong đợi một bố cục cụ thể, thông tin cụ thể, được trình bày theo một cách cụ thể trong bảng tính.

p>

Việc viết nội dung sai lệch so với định dạng tiêu chuẩn có thể khiến người đọc khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin họ cần. Chính vì vậy, việc đầu tiên là hiểu rõ format của datasheet để viết hiệu quả nhất.

xác định đối tượng mục tiêu

Đối tượng mục tiêu là yếu tố quan trọng đầu tiên cần nghiên cứu trước khi viết bảng tính (hoặc bất kỳ bài đăng nội dung nào khác).

đặt câu hỏi: “ai sẽ đọc bảng dữ liệu này?”

bạn là giám đốc kỹ thuật hay kỹ sư dự án? bạn cũng có thể là giám đốc điều hành của một công ty công nghệ đang tìm kiếm sản phẩm phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Xác định đối tượng mục tiêu trước khi viết datasheet

Hãy dựa vào Chân dung Khách hàng tiềm năng (buyer persona) để đưa ra phong cách trình bày phù hợp.

Nếu khán giả của bạn hiểu biết về kỹ thuật, bạn không muốn nghe những tuyên bố phóng đại về lợi ích của sản phẩm. họ hiểu biết về công nghệ và chỉ muốn tìm một tính năng cụ thể.

Nếu khán giả của bạn ít hiểu biết về kỹ thuật hơn, bạn sẽ cần giải thích mối quan hệ giữa các tính năng và lợi ích của sản phẩm.

khám phá: tính cách người mua quan trọng như thế nào trong tiếp thị nội dung?

lập dàn ý và viết

Sau khi xác định tính cách của trình đọc bảng dữ liệu, bước tiếp theo là phác thảo nội dung bạn muốn trình bày.

Cũng giống như bất kỳ loại nội dung nào khác, dàn ý giúp bạn viết nhanh hơn, logic hơn và hiệu quả hơn.

Sau đây là tóm tắt của một bảng dữ liệu chuẩn:

  1. tổng quan : Nhiều người quá mải mê tìm hiểu chi tiết về sản phẩm mà họ làm ra, thậm chí không nhận ra rằng khách hàng thậm chí còn không biết sản phẩm là của họ. do đó, điều đầu tiên cần làm là viết một mô tả ngắn gọn, nêu rõ các tính năng và lợi ích của sản phẩm trong một tình huống cụ thể. nếu bạn có nhiều sản phẩm, hãy đảm bảo rằng người đọc của bạn có thể phân biệt chúng bằng cái nhìn tổng quan.
  2. yếu tố hình ảnh : Hình ảnh, ảnh chụp màn hình hoặc sơ đồ mô tả các thành phần của sản phẩm. sản phẩm hoặc cách sản phẩm giải quyết một vấn đề cụ thể trong hệ sinh thái mà sản phẩm phục vụ chắc chắn phải ở trên trang nhất.
  3. lợi ích duy nhất – tuyên bố về những lợi ích nổi bật nhất của sản phẩm. lý tưởng nhất là ba (3) gạch đầu dòng tương ứng với ba lợi ích hàng đầu. nếu người đọc hiểu biết về kỹ thuật, hãy liệt kê ba tính năng và lợi ích tương ứng của chúng.
  4. tính năng, lợi ích và / và thông số kỹ thuật : đây là “linh hồn” của biểu dữ liệu, bạn cần để liệt kê tất cả các tính năng và lợi ích của phần mềm. nếu sản phẩm là phần cứng máy tính hoặc thiết bị điện tử, cần có thêm thông số kỹ thuật. mặt khác, khách hàng sẽ luôn so sánh sản phẩm của bạn với đối thủ, vì vậy việc nêu bật lợi thế cạnh tranh sẽ giúp sản phẩm của bạn ghi điểm trong mắt khách hàng.
  5. khả năng tương thích – danh sách phần mềm, phần cứng, thiết bị và kiểu kết nối được sản phẩm của bạn hỗ trợ. ví dụ: phần mềm có thể chạy trên windows hoặc mac, v.v.
  6. thông tin liên hệ : luôn đặt hộp thông tin ở cuối bảng dữ liệu để khách hàng có thể liên hệ khi bạn có nhu cầu hoặc muốn biết thêm. Đừng quên thông tin nhãn hiệu và bản quyền sản phẩm.

sau khi bạn đã quyết định viết gì, bước tiếp theo là viết, viết và viết. không dừng lại cho đến khi bạn nhập xong mọi thứ.

bố cục bố cục

Khi bạn điền nội dung biểu dữ liệu, cũng là lúc bạn làm việc với nhà thiết kế để thiết kế bố cục.

Thông thường, bảng dữ liệu được trình bày trên tối đa hai mặt của giấy a4 , với thông tin ở cả mặt trước và mặt sau. bảng điều khiển phía trước chứa mô tả, lợi ích chính và ảnh thực tế của sản phẩm (hoặc sơ đồ cách hoạt động của sản phẩm). mặt sau có thông tin chi tiết về các tính năng và thông số kỹ thuật, khả năng tương thích và thông tin liên hệ.

Sau đây là phần phân tích thiết kế bảng thông số kỹ thuật của sản phẩm được đề cập ở đầu bài viết:

Phân tích bố cục datasheet của sản phẩm phần mềm

Nếu bạn có nhiều sản phẩm khác nhau, hãy đảm bảo rằng cách bố trí nội dung của datasheet cho các sản phẩm đó đều tương tự nhau. Việc này giúp tạo sự thống nhất cho dòng sản phẩm và cho thương hiệu trong mắt khách hàng.

protip: đừng quên chèn nội dung nhận diện thương hiệu (logo, màu sắc) để tạo hiệu ứng tích cực cho thương hiệu!

Quy trình viết bảng dữ liệu 8 bước

Dưới đây là quy trình chuẩn mà các nhà tiếp thị có thể áp dụng để viết bảng dữ liệu cho các sản phẩm công nghệ:

nội dung bổ sung: một số mẹo giúp bạn thiết kế bảng tính hiệu quả hơn

mặc dù bất kỳ thành viên nào trong nhóm kỹ thuật đều có khả năng viết bảng dữ liệu. nhưng một bảng tính lý tưởng sẽ là kết quả của sự hợp tác giữa một chuyên gia nội dung và một nhà thiết kế có kinh nghiệm.

đây là một số mẹo về bố cục để làm cho bảng tính của bạn trông khoa học và chuyên nghiệp hơn:

  • sử dụng dấu đầu dòng (mũi tên danh sách) mỗi khi bạn liệt kê một tính năng hoặc lợi ích của sản phẩm;
  • liệt kê theo cấu trúc nhất quán: nếu dòng đầu tiên bắt đầu bằng động từ, tất cả các dòng sau phải là ;
  • viết càng ngắn gọn càng tốt – hãy nhớ rằng đây là một bản tóm tắt; trong trường hợp cần trình bày dài, hãy viết giấy trắng;
  • sử dụng phông chữ serif ở phần nội dung, điều này giúp giảm mỏi mắt khi đọc các mảng nhiều văn bản.

protip: Bạn có thể sử dụng phông chữ nhỏ (8-10px) trong biểu dữ liệu để truyền tải nhiều nội dung hơn. Đừng quên chia bố cục thành 2 phần để tối đa hóa diện tích nội dung!

Tôi chúc bạn thành công trong việc thiết kế bảng dữ liệu sản phẩm!

XEM THÊM:  Cây Thông trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Datasheet là gì? Hướng dẫn viết Data-sheet cho sản phẩm công nghệ – nguyendang. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *