Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
658 lượt xem

Giá trị nội dung của tác phẩm truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Giá trị nội dung của tác phẩm truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giá trị nội dung của tác phẩm truyện kiều

tailieumoi.vn xin gửi tới quý thầy cô giáo và các em học sinh lớp 9 bài văn mẫu Nêu giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện Kiều hay nhất gồm 10 trang gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 4 bài phân tích mẫu hay nhất. bài soạn giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức, chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10 môn văn sắp tới. Chúc các em ôn tập thật hiệu quả và thu được kết quả như mong đợi.

mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo và tải nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

bài giảng: lịch sử của kieu

bài viết nêu giá trị nội dung và nghệ thuật của lịch sử xứ kiều – mẫu 1

pham quynh đã từng tuyên bố: “Sử còn, tiếng ta còn, tiếng ta còn, nước ta còn”. Cho đến nay, Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một kiệt tác văn học của dân tộc. thực tế, để tạo nên giá trị đó là những đóng góp, sáng tạo mới của nguyễn du cả về nội dung và hình thức nghệ thuật.

trước hết, mặc dù dựa trên cốt truyện của tiểu thuyết Trung Quốc, kim văn kiều truyện (thanh tâm tài sắc), nhưng Nguyễn Du đã tạo ra một tác phẩm mới có giá trị nội dung sáng tạo. . Truyện Kiều có giá trị hiện thực phản ánh hình ảnh một xã hội phong kiến ​​Việt Nam tàn bạo, bất công và một xã hội tiền tệ chà đạp lên quyền con người, đặc biệt là của phụ nữ. Đó là lời tố cáo những thế lực đen tối như tội phạm, quan tòa,… ích kỷ, tham lam, coi thường mạng sống, nhân phẩm. tác phẩm cũng cho thấy những tiêu cực của đồng tiền: đó là những lời ngon ngọt “công này mới có ba trăm lạng”, những lần lận đận thủy chung chốn lầu xanh của mã sinh, sở khanh, bạc mệnh. bất hạnh, … tất cả dồn lại cho đồng tiền làm băng hoại nhân cách con người.

Không chỉ dừng lại ở giá trị hiện thực to lớn, tác phẩm còn mang giá trị nhân đạo vô cùng sâu sắc. truyện kiều là tiếng nói lên án, tố cáo những thế lực xấu xa chà đạp lên con người như mã học, sở khanh, phụ bạc,… tác phẩm còn thể hiện tiếng nói nhân hậu, xót thương của cụ nguyễn. đối mặt với số phận bi đát của con người: “chẳng may chén trà / ong ong đã chỉ lối về”, rồi thốt lên: xót xa cho đàn bà / Chữ kiếp cũng đành lời. Thủy kiều là một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng số phận vô cùng trắc trở, lấy chữ hiếu làm đầu để sau bao khó khăn, cô đơn côi, một mình khẳng định và bảo vệ tài năng, nhân phẩm và khát vọng chân chính của con người: khát vọng quyền sống, quyền tự do, công lí, khát vọng tình yêu và những nghi thức hạnh phúc thời phong kiến ​​và thái độ chủ động của người con gái khi yêu: “Xăm mình trong vườn khuya” thể hiện khát vọng tình yêu của con người và hình tượng người anh hùng vùng biển bao dung ước mơ của tác giả về một xã hội công bằng, … chính vì những giá trị hiện thực và nhân đạo cao cả đó, chủ nhân của mộng liên hoa đã từng ca ngợi Nguyễn Du là người “có mắt nhìn thấu sáu cõi, tấm lòng biết nghĩ cho một ngàn đời. “

Không chỉ có nội dung truyện đặc sắc mà truyện kiều còn có những nét sáng tạo vô cùng độc đáo về mặt nghệ thuật. tác phẩm là kết tinh của những thành tựu văn học nghệ thuật dân tộc về ngôn ngữ và thể loại. về thể loại, tác phẩm được viết dưới dạng truyện đồng dao với thể lục bát truyền thống quen thuộc. Về ngôn ngữ, tác phẩm được viết bằng ngôn ngữ du mục với sự vận dụng linh hoạt và kết hợp với các thành ngữ, ca dao quen thuộc. nghệ thuật trong truyện kí đã có nhiều tiến bộ: nghệ thuật miêu tả thiên nhiên, miêu tả tính cách và tâm lí nhân vật. trong nghệ thuật xây dựng nhân vật, nhà thơ đã kết hợp giữa ngôn ngữ độc thoại để miêu tả nội tâm và ngôn ngữ đối thoại để thể hiện tính cách, hoàn cảnh của nhân vật. Với các nhân vật chính, Nguyễn Du đã sử dụng bút pháp ước lệ, ẩn dụ tượng trưng quen thuộc trong thơ ca trung đại; với những nhân vật phản diện, các nhà thơ thường sử dụng một ngôn ngữ bình dân và hiện thực. hơn nữa nó còn đặc sắc về nghệ thuật tả cảnh với những cảnh gợi tình sinh động, giúp nhân vật bộc lộ cảm xúc, tâm trạng một cách gián tiếp. tất cả đã tạo nên một “truyện kiều” với những sáng tạo mới về cách thể hiện. Với những đóng góp to lớn cả về nội dung và nghệ thuật, Truyện Kiều xứng đáng được coi là kiệt tác văn học dân tộc. thời gian trôi qua và những gì là thơ, văn xuôi và kiệt tác sẽ luôn còn lại. và cả “truyện kieu” nữa ..

sơ đồ tư duy

Bài văn trình bày giá trị nội dung và nghệ thuật của Truyện Kiều năm 2021

dàn ý chi tiết

1. mở đầu

– nguyễn du nổi tiếng là đại thi hào, danh nhân văn hóa dân tộc được cả thế giới biết đến.

– có một lịch sử văn học lớn, trong đó phải kể đến truyện Kiều và nhiều thể loại thơ bằng chữ Việt và chữ Hán.

2. nội dung bài đăng

* giá trị nội dung:

– Giá trị hiện thực: phản ánh hình ảnh một xã hội phong kiến ​​tàn bạo và bất công, một xã hội kim tiền chà đạp lên quyền sống của con người, đặc biệt là phụ nữ.

– giá trị nhân đạo:

+ những tiếng nói lên án, tố cáo thế lực xấu chà đạp con người.

+ giọng nói đồng cảm, xót xa cho số phận bi thảm của người đàn ông.

+ tiếng nói khẳng định và bênh vực tài năng, nhân phẩm và khát vọng chân chính của con người: khát vọng sống, quyền tự do, công lý, khát vọng được yêu thương, hạnh phúc.

* giá trị nghệ thuật: tác phẩm là kết tinh của những thành tựu văn học nghệ thuật dân tộc về ngôn ngữ và thể loại:

– ngôn ngữ văn học dân tộc và thơ lục bát đã đạt đến đỉnh cao rực rỡ.

– với “truyện kiều”, nghệ thuật tự sự đã có bước phát triển vượt bậc: nghệ thuật trần thuật, miêu tả thiên nhiên, khắc hoạ tính cách, miêu tả tâm lí nhân vật.

3. kết thúc

– đóng góp lớn cả về nội dung và nghệ thuật:

  • Truyện Kiều xứng đáng được coi là kiệt tác văn học của dân tộc. thời gian trôi qua và những gì là thơ, văn xuôi và kiệt tác sẽ luôn còn lại. và cả “truyện kieu”.

các mặt hàng mẫu khác:

bài viết nêu giá trị nội dung và nghệ thuật của lịch sử xứ kiều – mẫu 2

Truyện Kiều là một trong những tác phẩm kinh điển nổi tiếng và được đánh giá cao nhất trong văn học Việt Nam. tác phẩm được viết bằng chữ Nôm, ở thể lục bát, và bao gồm 3.254 câu. Nguyễn du đã thể hiện một cách tinh tế giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm mà vẫn vô cùng sâu sắc.

Giá trị nội dung của truyện được thể hiện qua giá trị hiện thực và nhân đạo. giá trị đích thực của tác phẩm là phản ánh hiện thực xã hội đương thời với bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị. sức mạnh của đồng tiền và số phận của những người bị áp bức, nạn nhân của đồng tiền, đặc biệt là phụ nữ. vạch trần hiện thực xã hội phong kiến ​​bất công, phản ánh nỗi đau khổ, bất hạnh của con người, nhất là người phụ nữ. nhà vua sống yên ổn, chỉ vì lời nói vô nghĩa của một kẻ. bán lụa “giá bèo” nên cuộc sống êm đềm tan nát. nơi mà tai họa ập đến với gia đình ở nước ngoài. từ đó, gây ra một ngã rẽ trong cuộc sống ở nước ngoài, một hướng đi mới của những số phận ở nước ngoài nghiệt ngã, đau đớn và tủi hổ.

Bên cạnh đó, lịch sử cũng lên án, tố cáo những thế lực tàn bạo chà đạp lên quyền sống, quyền tự do và công lý của con người. Thủy kiều là điển hình của một người phụ nữ trong xã hội cũ, mười lăm năm lưu lạc của cô là một chuỗi bi kịch. dường như tất cả những đau khổ của những người phụ nữ trong quá khứ đều đổ lên vai cô. từ một cô gái trẻ khuê các loại trở thành món hàng cho người ta mua bán, rồi tên việt kiều gian dối rơi vào lầu xanh hai lần, dùng thân mình để làm công lý, trở thành một đứa trẻ sống và bị đánh đập, hành hạ. bị làm nhục khi trở thành tội phạm nơi công cộng, bị làm nhục, bị dày vò và cuối cùng là tự sát. cuộc đời thủy chung là một bản cáo trạng mạnh mẽ tố cáo xã hội phong kiến ​​vô nhân đạo. gia đình nhà vua sống yên ổn, nhưng vì con buôn hám tiền đã “vu oan giá họa” nên cả nhà gặp tai nạn lớn, cha và em trai Việt kiều ra đi. đến nhà tù. các quan chức cũng lấy cớ đó để vào nhà của người nước ngoài để cướp bóc và đánh đập. Để cứu cha và em, nhà quan đòi ba trăm lạng bạc, Thúy Kiều phải bán thân, từ bỏ mối lương duyên đẹp đẽ của mình để làm tròn chữ hiếu. sau đó, kiều nữ bị bán vào lầu xanh nơi các tú bà, mã trường, nhân viên sở trường để hám tiền, chà đạp lên nhân thân của người khác để chuộc lợi. không chỉ kiều mà nhiều cô gái khác cũng chôn vùi tuổi thanh xuân của mình trong tòa lầu xanh bẩn thỉu ấy. Ngoài ra, giá trị hiện thực của tác phẩm còn thể hiện ở việc Nguyễn Du đã tố cáo sự thối nát, thối nát của chính quyền phong kiến, thể hiện trong tác phẩm này là hồ đồ thờ cúng và bọn phỉ lạm quyền, tham lam dã man hơn cả. .

XEM THÊM:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 10 bài Truyện Kiều - Phần 2 Trao Duyên - Lib24.Vn

tiền bạc khi rơi vào tay kẻ xấu là công cụ kích động tội ác cho những kẻ “yếu bóng vía”. và truyện của kiều là câu chuyện đẫm nước mắt về cuộc đời của một cô gái tài sắc vẹn toàn bị đồng tiền khiêu khích quyền lực và sự vô nhân đạo.

Top 4 bài Giá trị nội dung và nghệ thuật của Truyện Kiều hay nhất (ảnh 1)

nhưng điều làm nên linh hồn cho tác phẩm này chính là giá trị nhân đạo mà nguyen du truyền tải đến khán giả. Thông qua nhân vật chính Thuý Kiều của vở kịch, Nguyễn Du muốn thể hiện niềm thương cảm sâu sắc. của anh với số phận bất hạnh nhất là người phụ nữ. . Trong xã hội phong kiến, trọng nam khinh nữ, thân phận người phụ nữ chỉ như trò tiêu khiển, bẩn thỉu và rẻ rúng. Tuổi thanh xuân của một người phụ nữ xinh đẹp như ở nước ngoài đáng được trân trọng và nâng niu thì nay lại bị những kẻ cậy quyền thế, tham lam, lừa lọc lợi dụng để kiếm tiền trên lầu xanh, những kẻ “mê” sắc đẹp của con người. ông đã tạo dựng thành công hình tượng trai đẹp trung nghĩa với thủy chung, một anh hùng tài ba, đầu đội trời, chân đạp đất. nhất là người con gái xinh đẹp, thùy mị sẵn sàng hy sinh thân mình để giữ trọn đạo hiếu. và qua tác phẩm ta cũng thấy được niềm tin vào hạnh phúc của con người, những người lương thiện tốt đẹp sẽ luôn được hưởng hạnh phúc và những kẻ xấu xa, tham lam sẽ bị trừng trị đích đáng. giá trị nhân đạo được thể hiện trên hết là tôn trọng và đề cao con người từ ngoại hình, phẩm chất, tài năng, khát vọng, ước mơ và tình yêu chân chính. mặt khác truyện kiều còn thể hiện niềm cảm thông sâu sắc đối với những nỗi khổ của con người, nhất là người phụ nữ. Nguyễn du cảm động khóc trước âm nhạc và cuộc đời của thủy chung, anh cũng bày tỏ sự kính trọng của mình dành cho cô dù cô ở dưới đáy xã hội.

“Truyện kiều” là tiếng nói bênh vực lòng yêu tự do, khát vọng công lý và ca ngợi vẻ đẹp, phẩm chất của con người. Bằng cách viết “truyện kí”, Nguyễn Du đã thể hiện ước mơ đẹp đẽ của mình về thế giới. tự do, trong sáng, thủy chung trong một xã hội mà quan niệm hôn nhân phong kiến ​​còn rất hà khắc. tàn bạo một anh hùng dũng sĩ dám một mình chiến đấu chống lại cái xã hội tàn bạo ấy, tu hai là khát vọng công lý, là biểu tượng của tự do, dân chủ. những phẩm chất của con người: tài sắc vẹn toàn, thông minh lanh lợi, hiếu thảo, nhân hậu, vị tha, trung thành, thủy chung, nghĩa khí là hiện thân của những vẻ đẹp đó.

bài viết trình bày giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện Kiều – văn mẫu 3

Truyện kiều của nguyễn du đã phản ánh xã hội phong kiến ​​đương thời với bộ mặt giai cấp tàn bạo của bọn thống trị mất nhân tính. sức mạnh tiền tài danh lợi khiến những người phụ nữ khốn khổ trở thành món hàng cho những kẻ buôn thuốc súng trong xã hội. Gia đình nhà vua sống rất hạnh phúc, êm đềm nhưng một kẻ bán lụa vu oan giá họa khiến gia đình hạnh phúc bị cuốn vào công việc. sau khi biến cố gia đình xảy ra, bọn quan triều đình lợi dụng cướp ngôi nhà thụy kiều, bọn quan lại hủ bại dung túng dư nước đục thả câu trộm tiền trong túi của nhân dân. . . Tên thẩm phán của cha thuy kieu cũng là một kẻ ham tiền, lợi dụng chức vụ để kiếm tiền.

sức mạnh của đồng tiền nặng như ngàn cân nằm trong tay một kẻ tàn bạo, đồng tiền trở thành một sức mạnh vô cùng mạnh mẽ có thể chế ngự mọi giá trị đạo đức của con người, đánh mất lương tri của một con người. những kẻ có nhiệm vụ giúp dân phục hồi tinh thần nhưng lại vặn vẹo công lý vì tiền. trong cuộc đời của người con gái tài hoa nhiều nước mắt, mười thùy kiều bắt đầu lợi dụng sức mạnh, thế lực để tạo thế lực kiếm tiền bẩn thỉu. giá trị nhân đạo của truyện Kiều thể hiện việc làm của tác giả. Tác giả Nguyễn Du đề cao con người từ phẩm chất, tài năng, ngoại hình đến ước mơ chân thành. người đọc có thể cảm nhận được rằng thuy văn vô cùng xinh đẹp, đoan trang, nhẹ nhàng, thể hiện một con người hiền lành, sống rất bình yên và hạnh phúc. thuy kiều có vẻ đẹp sắc sảo là hoa nhường nguyệt thẹn, thủy kiều cũng là người rất tài hoa. Trước đây, phụ nữ đẹp thường kém thông minh và tài năng. nhưng nguyễn du đã mang lại cho Thùy kiều nhiều ưu điểm hiếm thấy ở một người phụ nữ. vuong thuy kiều có tài thi họa, tài năng mười phần trăm. với vẻ đẹp của một hoặc hai mặt nước nghiêng mình giá trị nội dung của truyện được thể hiện qua giá trị hiện thực và nhân đạo của nó. giá trị đích thực của tác phẩm là phản ánh hiện thực xã hội đương thời với bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị.

Gia đình nhà vua đang sống yên ổn, chỉ vì một lời nói vô bổ của một người buôn lụa “vu oan giá họa” nên cuộc sống yên bình bị phá vỡ, tai họa ập đến với nhà xa xứ. . từ đó, làm cho cuộc sống ở nước ngoài thay đổi, một hướng đi mới của số phận Việt kiều nghiệt ngã, đau đớn và tủi hổ vô cùng. hơn hết, những câu chuyện ở nước ngoài còn lên án, tố cáo những thế lực tàn bạo đã chà đạp lên họ. bảo vệ tự do và công lý. Thủy kiều là điển hình của một người phụ nữ trong xã hội cũ, mười lăm năm lưu lạc của cô là một chuỗi bi kịch. dường như tất cả những đau khổ của những người phụ nữ trong quá khứ đều đổ lên vai cô. từ một cô gái trẻ khuê các loại trở thành món hàng cho người ta mua bán, rồi tên việt kiều gian dối rơi vào lầu xanh hai lần, dùng thân mình để làm công lý, trở thành một đứa trẻ sống và bị đánh đập, hành hạ. bị làm nhục khi trở thành tội phạm nơi công cộng, bị làm nhục, bị dày vò và cuối cùng là tự sát. cuộc đời của nàng thuy là lời tố cáo mạnh mẽ tố cáo xã hội phong kiến ​​phi nhân tính. Thông qua nhân vật Thúy Kiều, tác giả Nguyễn Du đã tố cáo chế độ phong kiến ​​tàn bạo chà đạp quyền được hưởng hạnh phúc của người con gái tài sắc vẹn toàn. Vương Thúy Kiều vướng vào mười lăm năm lưu lạc, lại phải rơi vào chốn lầu xanh khiến cuộc đời còn hơn cái chết. sau mười lăm năm lưu lạc, không có gì mà Thủy Kiều chưa trải qua, cô cũng đã nhiều lần định tự vẫn nhưng được cứu sống.

XEM THÊM:  Những câu thơ miêu tả từ hải trong truyện kiều

Top 4 bài Giá trị nội dung và nghệ thuật của Truyện Kiều hay nhất (ảnh 3)

Từ một cô gái con nhà nòi, cô nương đã trở thành món hàng để người ta mua bán, buôn bán lừa gạt hết lần này đến lần khác, lấy mình làm vợ lẽ, gia nhân rồi tra tấn, đánh đập. Thủy kiều nhục nhã trở thành tội đồ mà vị quan bị sỉ nhục rơi vào cảnh chồng giết chồng, nỗi oan càng chồng chất. kiếp thủy chung là bản cáo trạng tố cáo tội ác của hệ thống xã hội cũ. chính cái xã hội bất lương đó đã đẩy người con gái tài sắc, đức độ, hiếu thảo vào cảnh khốn khó, cơ cực. hạnh phúc của đời anh bị cây dâu gãy đổ. Qua Truyện Kiều cũng thể hiện sự đồng cảm của tác giả Nguyễn Du với nỗi khổ của con người, đặc biệt là số phận của những người phụ nữ như Thúy Kiều. Ngoài ra, Truyện Kiều của Nguyễn Du còn có thể khắc sâu trong lòng người đọc về giá trị nghệ thuật và nhân đạo. trong tác phẩm của ông thể hiện tài năng vô cùng sắc sảo, tinh tế, nghệ thuật khắc họa nội tâm nhân vật vô cùng sâu sắc. truyện kiều của nguyễn du là một kiệt tác lừng lẫy. lộng lẫy, với lối viết của một thiên tài thơ, nghệ thuật trần thuật, thể hiện cách sử dụng ngôn ngữ chính xác của tác giả. Qua kiệt tác này, tác giả Nguyễn Du cho thấy giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm. Mục tiêu của nó là tố cáo tội ác của một chế độ phong kiến ​​thối nát và thối nát lợi dụng thân thể phụ nữ để kiếm tiền.

Tác giả Nguyễn Du bày tỏ niềm thương cảm đau xót đối với một người phụ nữ đoan trang, tài sắc, lẽ ra được hưởng một cuộc sống hạnh phúc. nhưng anh phải chịu nhiều bất hạnh trong cuộc sống, sống lưu vong và khó khăn.

bài viết nêu giá trị nội dung và nghệ thuật của lịch sử xứ kiều – văn mẫu 4

Giá trị hiện thực của tác phẩm là phản ánh hiện thực xã hội đương thời với bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị. sức mạnh của đồng tiền và số phận của những con người bị áp bức, nạn nhân của đồng tiền, đặc biệt là phụ nữ.

Gia đình nhà vua đang sống yên ổn, chỉ vì một lời nói vô bổ của một người buôn lụa “vu oan giá họa” nên cuộc sống yên bình bị phá vỡ, tai họa ập đến với nhà xa xứ. . sau đó, lính canh vào nhà ngoại cướp bóc, đánh đập, được một số quan lại dung túng, che chở, lôi kéo. thủ lĩnh bọn lưu manh thẳng thắn yêu cầu: “ba trăm lượng, việc này sẽ xử lý xong.” Nguyễn Du đã miêu tả tên quan toà trong vụ án Việt kiều: “Nhìn mặt sắt đen nhẻm”. ho tấn, một vị quan vĩ đại nhất trong lịch sử xứ kiều, đại diện cho triều đình phong kiến ​​với tư cách là một quan đại thần nhưng thật “lạ mà mặt sắt cũng phải lòng”. sức mạnh của đồng tiền khi vào tay kẻ xấu thì thật khủng khiếp, đồng tiền đã trở thành sức mạnh vạn năng chi phối mọi hoạt động, làm băng hoại lương tâm, nhân phẩm của con người. nhà phê bình văn học Hoài Thanh viết về tiền trong truyện kiều: “Quan lại bất chấp công lý vì tiền, bọn gian tà vì tiền hành hạ cha con, ông đồ buôn người, cái khan vì tiền vùi dập lương tâm, con chó ung vì tiền mà phạm tội, cả đám xã hội chạy theo đồng tiền. ” cuộc đời đầy nước mắt của một cô gái tài sắc ở nước ngoài cũng bắt đầu từ sức mạnh và sự phi nhân của đồng tiền. giá trị nhân đạo được thể hiện trên hết là tôn trọng và đề cao con người từ ngoại hình, phẩm chất, tài năng, khát vọng ước mơ và tình yêu chân chính, về ngoại hình ta thấy nàng thùy văn là một thiếu nữ tài đức vẹn toàn, thùy mị, nết na thuộc loại ” thánh trung chí ”- hơn người, hơn đời, kim trong có vẻ đẹp của một văn nhân và học giả, thần hải đẹp như một anh hùng: vai rộng năm tấc. cao mười feet. về chất lượng, thuy van là một cô gái tốt. kim trong – một chàng trai trung thành.

Có một vị anh hùng tài ba, đầu đội trời, chân ngồi đất. nhất là người con gái xinh đẹp, thùy mị sẵn sàng hy sinh thân mình để giữ trọn đạo hiếu. và qua tác phẩm ta cũng thấy được niềm tin vào hạnh phúc của con người, những người lương thiện tốt đẹp sẽ luôn được hưởng hạnh phúc và những kẻ xấu xa, tham lam sẽ bị trừng trị đích đáng. giá trị nhân đạo được thể hiện trên hết là tôn trọng và đề cao con người từ ngoại hình, phẩm chất, tài năng, khát vọng, ước mơ và tình yêu chân chính. mặt khác truyện kiều còn thể hiện niềm cảm thông sâu sắc đối với những nỗi khổ của con người, nhất là người phụ nữ. Nguyễn du cảm động khóc trước âm nhạc và cuộc đời của thủy chung, anh cũng bày tỏ sự kính trọng của mình dành cho cô dù cô ở dưới đáy xã hội.

tiếng nói bênh vực tình yêu tự do, khát vọng công lý và đề cao vẻ đẹp, phẩm chất của con người. viết “truyện kiều”, Nguyễn Du đã thể hiện ước mơ đẹp đẽ về tình yêu tự do, trong sáng, thủy chung trong một xã hội mà quan niệm hôn nhân phong kiến ​​còn rất hà khắc. tình kim, duyên thủy được coi là bài ca hay về tình yêu đôi lứa trong văn học dân tộc. Qua tác phẩm Truyện Kiều, Nguyễn Du cũng thể hiện khát vọng công lý tự do, dân chủ giữa một xã hội bất công, chật hẹp đầy ức chế, tàn bạo. Nguyễn Du đã xây dựng nhân vật Hai, một người anh hùng dũng cảm, dám một mình chống chọi với xã hội tàn bạo này. tu lông là khát vọng công lý, là biểu tượng của tự do và dân chủ. Trong “Truyện Kiều”, Nguyễn Du cũng đã ca ngợi vẻ đẹp của những phẩm chất con người: sắc đẹp, tài hoa, trí tuệ, hiếu thảo, tấm lòng nhân hậu, vị tha, thuỷ chung. thủy kiều, hải của bạn là hiện thân của những nét đẹp đó.

tài giỏi giang (xử, ký, thi, họa) – một người con hiếu thảo, giàu đức hi sinh, trung thành với người yêu. tình yêu kim kiều: tình yêu trong sáng, ngây thơ, vượt qua những hạn chế khắt khe của lễ giáo phong kiến ​​trong thời kỳ chế độ phong kiến ​​suy tàn. Ngoài ra, Truyện Kiều còn lên án, tố cáo những thế lực tàn bạo. chà đạp lên quyền sống, quyền bảo vệ tự do và công lý của con người. . Thủy kiều là điển hình của một người phụ nữ trong xã hội cũ, mười lăm năm lưu lạc của cô là một chuỗi bi kịch. dường như tất cả những đau khổ của những người phụ nữ trong quá khứ đều đổ lên vai cô. từ một thiếu nữ khuê các loại trở thành món hàng cho người ta mua bán, rồi kiều nữ dối trá sa chân vào lầu xanh hai lần, dùng thân mình để làm công lý, trở thành một đứa trẻ sống và bị đánh đập, hành hạ. . nhục nhã khi trở thành tội phạm nơi công cộng, nhục nhã, cô gục ngã trước hiện trường bị chồng giết và cuối cùng tự sát. cuộc đời của thuy là một bản cáo trạng mạnh mẽ tố cáo xã hội phong kiến ​​vô nhân đạo khiến những người lương thiện phải tìm đến cái chết.

Đoạn trích thể hiện bi kịch tình yêu, số phận bất hạnh của nàng Thủy Kiều khi phải trao mối tình đầu cho nàng thủy chung. từ tin tưởng đau đớn khiến cô cảm thấy như thể từng khúc ruột của mình bị xé toạc ra. Tuy nhiên trong hoàn cảnh đó Kiều không còn sự lựa chọn nào tốt hơn, nhân cách cao đẹp của Kiều còn được minh chứng bằng sự hi sinh hạnh phúc cá nhân, quên mình, quên đi tình yêu đẹp với tấm lòng son sắt để đổi lấy hạnh phúc bình yên cho gia đình. Giữa chữ “tình” và chữ “hiếu”, kiều nữ buộc phải chọn chữ “hiếu” vì không thể nhìn cha và em mình bị tra tấn đến chết.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giá trị nội dung của tác phẩm truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *