Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
248 lượt xem

Lâm sàng trong y học là gì? | Vinmec

Bạn đang quan tâm đến Lâm sàng trong y học là gì? | Vinmec phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Lâm sàng trong y học là gì? | Vinmec

Tuy nhiên, điểm quan trọng ở đây là lý luận dựa trên quan sát của bệnh nhân, trái ngược với việc chữa bệnh dựa trên niềm tin tôn giáo hoặc phép thuật. Sự cổ kính của Hippocrates đã bị mất sau khi nền văn minh Hy Lạp và La Mã suy tàn. Trong suốt thời Trung cổ, chữa bệnh bằng tôn giáo và giáo điều là nền tảng chính. y học lâm sàng chỉ xuất hiện trở lại sau thời kỳ phục hưng (renaissance), với việc khám phá lại kiến ​​thức “cổ điển” từ thời cổ đại, xóa bỏ các quan niệm về dịch học (“humours”) và các bộ môn cơ học, giải phẫu, hóa học, và phẫu thuật được phát triển. Trong suốt thế kỷ 17, kiến ​​thức về sinh lý học (cách cơ thể được điều khiển) được mở rộng, và chú trọng nhiều hơn vào thực hành lâm sàng tại giường bệnh, tức là quan sát các biểu hiện của bệnh, sử dụng kiến ​​thức về giải phẫu, sinh lý học để xem xét nguồn gốc của bệnh tật.

chúng ta có thể nói thêm một chút về công trình “lâm sàng” của các bác sĩ đông y ở Nam Kỳ (của ông Nguyễn) vào thế kỷ XVII, do thầy cúng alexandre of rhodes, một người tiên phong sáng tạo ra bằng cách viết chữ quốc ngữ. , kể lại. Phương pháp “lâm sàng” của nó khác với phương Tây: thầy thuốc “bắt mạch” rồi chẩn đoán trước, không để bệnh nhân khai bệnh trước như trong Tây y. bác sĩ được đào tạo bài bản và có nhiều sách bí truyền. Bác sĩ bắt mạch bằng 3 ngón tay (cho 3 bộ phận của cơ thể: đầu, bụng và bụng), mất khoảng 15 phút để suy nghĩ, sau đó tiết lộ cho bệnh nhân biết mình có triệu chứng gì, bệnh tật ra sao. nếu bác sĩ nói sai sẽ bị đuổi việc và không trả tiền vì sẽ làm mất lòng tin của bệnh nhân. Theo kinh nghiệm bản thân của Alexander de Rhodes, bác sĩ Việt Nam thời đó không thua kém bác sĩ châu Âu.

XEM THÊM:  Từ Renewable Là Gì, Nghĩa Của Từ Renewable, Nghĩa Của Từ Renewable

Sau vài nghìn năm, y học của Hippocrates đã được biến đổi và trở thành y học phương tây ngày nay, dựa trên quan sát, suy luận, thử nghiệm và vai trò quan trọng của các khoa khoa học y sinh).

Ngày nay, những gì liên quan trực tiếp đến bệnh nhân được gọi là lâm sàng. Ví dụ, bác sĩ hỏi bệnh sử (tiền sử, bệnh sử), ghi các biểu hiện (triệu chứng) như bệnh nhân khai mệt, đau đầu, buồn nôn, chủ quan và khám cho bệnh nhân các dấu hiệu khách quan như nổi mụn trên da, tim đập loạn nhịp. và khối u trong ổ bụng được ghi nhận một cách khách quan bởi những người không phải là bệnh nhân. những dấu hiệu này được gọi là dấu hiệu lâm sàng. chẩn đoán bệnh dựa trên quá trình thăm khám đó được gọi là chẩn đoán lâm sàng. tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể có phương tiện để tìm hiểu thêm về bệnh nhân.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Lâm sàng trong y học là gì? | Vinmec. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *