Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
434 lượt xem

Vẻ đẹp tâm hồn của Bác qua 3 bài thơ Ngắm trăng, Đi đường, Tức cảnh Pác Bó – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bạn đang quan tâm đến Vẻ đẹp tâm hồn của Bác qua 3 bài thơ Ngắm trăng, Đi đường, Tức cảnh Pác Bó – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Vẻ đẹp tâm hồn của Bác qua 3 bài thơ Ngắm trăng, Đi đường, Tức cảnh Pác Bó – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

phân tích vẻ đẹp tâm hồn em qua 3 bài thơ Ngắm trăng, đi đường, tức cảnh pác bôn g là một dạng bài tổng hợp mở rộng rất hay. Các em phải vận dụng những kiến ​​thức đã học từ ba tác phẩm trước để chắt lọc các chi tiết, ý của bài thơ để có thể phân tích đầy đủ và sâu sắc vẻ đẹp tâm hồn của bài thơ.

đề : phân tích vẻ đẹp tâm hồn của anh (chị) qua 3 bài thơ trông trăng, đi đường, tức là cảnh pác pí.

hướng dẫn tìm ý tưởng

<3

bạn đang xem: vẻ đẹp tâm hồn của bạn qua 3 bài thơ trông trăng, xuống đường, tức là cảnh pí lè

– phong thái từ tốn, tinh thần lạc quan trong cuộc đời cách mạng gian khổ:

+ Trong hoàn cảnh pê-đê, dù trong hoàn cảnh “bát cháo đá bát” hay “bàn thạch lung lay”, nhà thơ vẫn vui vẻ viết rằng “cuộc đời cách mạng thật là sang”.

+ trên đường (trên đường) dù đi trên đường mang nhiều xiềng xích trên người nhưng vẫn không nghĩ đến khó khăn hiện tại, vẫn nâng cao hồn thơ, vẫn thản nhiên ngắm cảnh. của những ngọn núi “tiết lộ nguồn tài chính, những ngọn núi cao, rồi những ngọn núi cao.”

= & gt; tinh thần bất khuất, dũng cảm, không ngại khó khăn, gian khổ, khí phách hiên ngang, lạc quan của người chiến sĩ cách mạng Hồ Chí Minh.

– say mê gắn bó với thiên nhiên:

+ bài thơ trông trăng có hình ảnh người – trăng, trăng – người:

“bất kể hướng của khán giả là gì,

nguyễn tông ca thích khán thi sĩ ”

  • hàng rào ấy không thể ngăn cách hai người bạn là trăng và thơ. cả hai dường như đối xứng với nhau, nhìn nhau trong một thời gian dài, như một người bạn đồng hành thân thiết.

= & gt; tâm hồn thi sĩ với tình yêu thiên nhiên tha thiết, sâu nặng và gắn bó.

<3 Cuộc sống đẹp nhưng giản dị.

+ trong bài viết trên đường đi, hình ảnh núi non mọc lên trước mắt, trùng điệp như muốn cản bước người đi:

“sâu giới tính thêm san

cao phong hoàng hậu giống nhau cấp ba ”

  • Vượt qua những ngọn núi ấy, trước mắt chúng tôi dường như là cả một bầu trời bao la trong tầm mắt: “thu hút tầm mắt của hàng ngàn bạn trẻ”.
  • Từ chỗ “thoát xác”, chúng tôi cũng có thể nghĩ theo một chân lý rất đơn giản nhưng trọn vẹn: vượt qua mọi khó khăn gian khổ để có được niềm vui chiến thắng, nhất là vùng lên chinh phục chính mình. .

– & gt; Chỉ với 4 câu thơ ngắn gọn nhưng ông đã đúc kết được một chân lý nhân sinh sâu sắc, đó cũng là kết tinh những tư tưởng về cách sống của một bậc đại hiền triết có cái nhìn sâu sắc về cuộc đời.

= & gt; Qua 3 bài thơ, chúng ta cảm nhận được một phong cách và hình tượng vĩ đại của vị cha già dân tộc Hồ Chí Minh. ông là hồn thơ ẩn chứa bản lĩnh của người chiến sĩ cách mạng kháng chiến, lạc quan; đó cũng là thái độ của một bậc hiền nhân, một vĩ nhân không chỉ của dân tộc mà của cả thế giới.

xem thêm:

  • tinh thần lạc quan của anh (chị) trong bài thơ chính là cảnh pác bô
  • tâm trạng của người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ khi đi tu

ví dụ bài văn tham khảo phân tích vẻ đẹp tâm hồn em qua 3 bài thơ Ngắm trăng, đi đường, tức là tả cảnh của pác bồ

Dù chưa bao giờ tự nhận mình là nhà thơ nhưng Bác Hồ đã để lại cho đời một sự nghiệp văn học phong phú và đặc sắc. Khi đọc thơ Bác, chúng ta luôn cảm nhận được tinh thần lạc quan, sảng khoái, dẫu cho con đường cách mạng của Người còn nhiều gian nan. những bài thơ ông sáng tác trước cách mạng đã thể hiện rõ điều này.

Trong bài viết tức cảnh bữa tiệc , người viết:

“Sáng ở mép suối, chiều ở hang“

Nếu nhìn qua, câu thơ dường như diễn tả viễn cảnh cuộc sống thường ngày của ông, một cuộc sống bình thường và êm đềm, không ai nghĩ rằng đây là một cuộc đời gian khổ của một người cách mạng. nhưng khi hiểu thế nào là sống trong hang rừng lạnh giá, ta mới cảm nhận được niềm lạc quan trong giọng thơ nhẹ nhàng, đầu bài thơ có câu “buổi sáng bên suối” hàm chứa một nét đặc sắc. .

tinh thần lạc quan càng nổi bật hơn ở câu thứ hai “cháo măng còn sàng” để miêu tả cuộc sống khắc khổ, lam lũ cùng “cháo”, “măng”. nhưng giọng thơ có vẻ hóm hỉnh: “vẫn sẵn sàng” như “khoe” với cả thiên hạ: cháo ngô, canh măng lúc nào cũng nhiều. ngoài ra có thể bạn nói “vẫn sẵn sàng” nghĩa là chúng ta luôn vui vẻ chấp nhận cuộc sống khốn khó đó, vậy là ok rồi. trong thời điểm khó khăn, bạn bình tĩnh làm việc như thế nào:

“Bàn thạch ghi lại lịch sử của đảng

cuộc đời cách mạng thật là xa xỉ ”

Anh vẫn là bàn thạch trong núi thẳm, “chông chênh” như vận mệnh đất nước, nhưng đối lập với hoàn cảnh ấy, tinh thần anh vững như đá. cuộc cách mạng Việt Nam trong cao trào và suy tàn, nhưng xu thế đi lên và phát triển. Tôi vẫn tin rằng cách mạng Việt Nam sẽ thành công. nên ông mang trong mình một trọng trách lớn lao, nhưng ông vẫn điềm nhiên tuyên bố: “cuộc đời cách mạng thật là xa xỉ”. một chữ “sang” tỏa sáng cả bài thơ, cả những năm tháng sống trong rừng sâu, hang tối của người cách mạng! một chữ “sang” cũng đủ để phủ nhận mọi gian khổ, hiểm nguy, đồng thời khẳng định sự cao quý của cuộc đời cách mạng vì người cách mạng luôn lạc quan, tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng của sự nghiệp đó.

Đó là niềm vui của tôi khi tôi trốn hoạt động bí mật ở pác-pơ, nhưng ngay cả khi tôi là một tù nhân trong tù, sự yên tâm của tôi vẫn không bị mất đi:

Không có rượu hoặc hoa trong tù.

Đây là dòng đầu tiên của bài thơ trông trăng . khi tâm hồn thanh thản, thi nhân thường muốn rượu và hoa để thưởng trăng, nhưng tù tội thì lấy đâu ra? hai chữ “không” đã diễn tả một cách chân thực nó thật khắc nghiệt đối với nhà thơ. nhưng bạn vẫn tiếp tục xem:

Cảnh đẹp đêm nay khó có thể bỏ qua

Nguyên văn, câu chữ Hán được dịch là “làm sao bạn biết phải làm gì trước cảnh đẹp đêm nay?”. đoạn thơ miêu tả sự bối rối của nhà thơ trước một đêm trăng đẹp. sự bối rối thể hiện rõ khát vọng thưởng trăng, kho báu của thiên nhiên. giờ đây, sự yên tĩnh vượt qua ngục tù tăm tối và khắc nghiệt đã biến tâm hồn người tù cộng sản thành tâm hồn thi sĩ:

mọi người nhìn vào mặt trăng chiếu qua cửa sổ

mặt trăng lấp ló qua ô cửa để nhìn thấy nhà thơ.

Nhà tù chỉ có thể trói buộc thể xác, nhưng không thể giam cầm tâm hồn. Tôi luôn dõi theo trăng, vì đây không phải là lần đầu tiên trăng xuất hiện trong thơ tôi. vì vậy, tâm hồn con người luôn tỏa sáng cùng vầng trăng cũng như ánh sáng của sự lạc quan, an nhàn và tự do luôn tỏa sáng.

vậy mà hiếm có người bị tống vào gần ba mươi nhà tù mà vẫn hát những bài thơ đầy ý chí cách mạng, như trong bài lên đường :

Thật khó để biết khi nào bạn sẽ đi du lịch

chuyến đi trên đường đã được nhắc đến nhiều trong nhật ký trong tù của ông với nhiều nỗi bất bình xen lẫn tủi thân. nhưng ở đây có một câu triết lý sâu sắc: con đường của một nhà cách mạng luôn gian nan, gian khổ đến nỗi không một nhà cách mạng lão luyện như một nhà cách mạng lão thành cũng có thể hình dung được. điều này được chỉ định trong hình ảnh:

núi cao và núi cao

lặp lại hình ảnh “núi cao”, rồi thêm hai chữ “đôi” nhà thơ đã hình dung được những gian khổ, hiểm nguy trên con đường chống nạng của mình. Kể từ khi rời khỏi Dragon Dock để tìm đường cứu nước, anh đã bị khủng bố và bỏ tù nhiều lần, suýt bị kết án tử hình nếu không có sự giúp đỡ tận tình của Luật sư Rogebai. bạn đã không vượt qua bao nhiêu đèo cao và thăm thẳm? nhưng mọi người vẫn rất tin tưởng:

những ngọn núi đến tận cùng,

ghi lại cảnh tượng của hàng nghìn con sâu nước non.

“cho đến cùng” là một thử thách đối với “núi cao”, dù con đường cách mạng gian khổ như núi chồng chất nhưng người cách mạng vẫn quyết tâm vượt qua tất cả để đi đến đỉnh cao thắng lợi. cuối cùng, hình ảnh người đàn ông giẫm đạp lên mọi khó khăn, đè bẹp chúng dưới chân đã cho thấy người cách mạng mới vĩ đại đến nhường nào: đứng trên đỉnh núi cao nhất nhìn cả nước.

Đây chỉ là ba trong số rất nhiều bài thơ Bác Hồ sáng tác để thể hiện niềm tin kiên định vào thắng lợi của cách mạng. niềm tin ấy luôn mang đến những hình ảnh thơ, giọng thơ; phong cách cốt lõi của một người khôn ngoan vẫn thấm nhuần sự vui tươi, giản dị và dí dỏm. khẳng định phong cách và hồn thơ, đó là bài học vô giá cho thơ ca cách mạng.

hi vọng với những gợi ý giải chi tiết và 8 bài văn mẫu phân tích và cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn em qua 3 bài thơ Ngắm trăng, đi đường và tả cảnh thành phố soc trắng trên đây, các em sẽ khám phá được như thế nào. để làm điều đó và áp dụng nó vào bài viết của họ.

Ngoài ra, hãy tham khảo thêm các dạng bài về các tác phẩm mà thpt soc trang đã tổng hợp để mở rộng vốn từ vựng viết lách của bạn. Chúc các bạn thành công trong học tập!

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Vẻ đẹp tâm hồn của Bác qua 3 bài thơ Ngắm trăng, Đi đường, Tức cảnh Pác Bó – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *