Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
261 lượt xem

Hồ sơ tác giả Đông Hồ – Lâm Tấn Phác – tao đàn

Bạn đang quan tâm đến Hồ sơ tác giả Đông Hồ – Lâm Tấn Phác – tao đàn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Hồ sơ tác giả Đông Hồ – Lâm Tấn Phác – tao đàn

dong ho (1906 – 1969), tên thật lamt lam , auto-tac chi, mark dong ho, hoa bich; các bút danh khác: thuy co nguyet, dai an am, nhi lieu tien. Ông được coi là nhà giáo, nhà thơ, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam học và tâm huyết với văn hóa dân tộc Việt Nam.

Anh là thành viên của nhóm “Hà Tiên tứ đại” gồm: Đông Hồ, Mộng Tuyết (cũng là vợ anh), Lỗ Khê và Trúc Hà

tính cách và sự nghiệp

dong ho – lam tan doc (1906 – 1969)

Dong ho sinh ra tại làng Mỹ Đức, tỉnh Hà Tiên, nay là tỉnh Kiến Giang. Thuở nhỏ tên là Kỷ Phác, mồ côi từ nhỏ, nhờ người chú ruột là Lâm Hữu Lan nuôi nấng, phong cho là Quốc tỷ, tự xưng là phản quốc.

nhà ông được truyền từ đời này sang đời khác, nằm ở ven hồ đông an nguy, một nơi đẹp như tranh vẽ ở hà tiên y mười cảnh, nên khi ông bắt đầu làm thơ đã lấy tên là dong. ho.

Theo tâm niệm của ông dong ho, chính tạp chí nam phong đã khơi dậy trong ông niềm đam mê văn học dân tộc và chữ quốc ngữ: khi ở nhà buồn buồn, tôi lấy mấy cuốn sách ra xem, đó là những cuốn sách cũ. của nam phong. Tôi lật qua từng vấn đề, lướt qua từng vấn đề một. Tôi bắt gặp bài thơ le lac de lamartine do bà dịch ra quốc ngữ. le cam nhung và mr. nguyen van bong. Tôi chú ý đọc, tôi chỉ đọc bài thơ bằng chữ quốc ngữ, vì tôi đã thuộc lòng chữ viết phương Tây (…), nên chữ quốc ngữ có thể thể hiện được những cảnh sắc tươi sáng của thơ ca phương Tây, và nó cũng có thể thể hiện được những ý tứ sâu xa. . tứ tuyệt, tư tưởng cao cả của thơ ca Trung Quốc. Tỉnh dậy thấy nước ta còn lời, tiếng nói như ta. nền văn học dân tộc của chúng ta không hề kém. Tôi từ bỏ tiếng Pháp và quay lại học chữ quốc ngữ. Mối lương duyên của tôi với tờ báo nam phong cũng bắt đầu từ đó, nhưng tình cảm của tôi với ngôn ngữ mặn ngọt của đất nước cũng bắt đầu từ đó

danh sách các hoạt động chính của bạn:

Năm 1926 – 1934: Thành lập cơ sở Đức tại East Lake, chuyên dạy tiếng Việt cho tất cả người Việt Nam, khuyến khích người Việt Nam tin tưởng vào tương lai của người Việt Nam. Trong thời kỳ này, ông đã đóng góp cho tạp chí Nam Phong do Phạm Quỳnh vô địch cho đến khi tờ báo này ngừng xuất bản (1935). trong thời kỳ này, ông nổi tiếng với tiểu luận về linh thạch, hay trắc trở ký, và xuất bản trên phú đồng chí.

XEM THÊM:  Các nhà văn nhà thơ ở huế trước năm 1975

Năm 1935: xuất bản tuần báo Sống ở Sài Gòn, nhưng mới phát hành được vài chục số thì phải bỏ vì không tự túc được, phải về Hà Tiên sinh sống và nghiên cứu văn học miền Nam.

>

Năm 1945, ông tham gia kháng chiến chống Pháp một thời gian, nhưng lực lượng yếu, ông rời Hà Tiên trở về Sài Gòn.

vào năm 1950: thành lập nhà xuất bản và hiệu sách bốn phương tự hào về trang.

vào năm 1953: xuất bản tạp chí nhân văn để hỗ trợ nhà xuất bản và hiệu sách nói trên cho đến giữa năm 1964, tất cả đều ngừng hoạt động.

năm 1964: ẩn cư tại phòng quynh lam thủ ở ngoại ô sài gòn. Những năm sau đó, ông vừa viết văn vừa làm thơ, ông thường viết về văn học, lịch sử đăng trên các tạp chí xuất bản tại Sài Gòn như văn hóa hàng tháng, bách khoa toàn thư, văn học,…

năm 1965: ông được mời phụ trách mảng văn học miền Nam tại trường đại học văn khoa Sài Gòn.

<3

hoạt động

Ngoài thơ, Đông Hồ còn viết văn, ký, khảo cứu và lịch sử văn học. về văn học, anh viết từ văn xuôi miền biển đến văn xuôi hiện đại. Anh nổi tiếng khi viết cho tờ báo nam phong vô địch do pham quynh và nổi tiếng nhất với bài viết về linh phƣơng tức là trac chi le ky tap và phu dong ho.

tác phẩm được in trong sách:

 • thơ đồng hồ (tập thơ, xuất bản tại Hà Nội, 1932): sáng tác từ năm 1922 – 1932
 • lời ca (tri khuôn viên trường đức, nhà xuất bản hà tiên, 1934): những bài viết của học sinh trường tri đức đã đổi màu
 • linh phượng (nam thư ký thư viện, nhà xuất bản hà nội, 1934 ): tập sách về tiếng khóc của vợ, cả thơ và văn xuôi, xuất bản ở nam phong, tập xxii, số 128
 • gái xuân mạnh> (trong kho lưu trữ của nam Định xb, 1935): thơ sáng tác từ 1932 đến 1935 xb, 1936): sáng tác với truc ha / li>
 • bạch trinh (bốn phương xb, 1961): thi thử
 • truyện song sinh (tứ phương xb, 1962): bản lục, nghiên cứu lịch sử song thai,
 • chi lan dao ly (1965) : tù nhân và cây bút
 • ba p suy nghĩ về truyện kiều (1965): bài thuyết trình nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh cụ Nguyễn Du
 • tập trạo lan (1969)
 • Kiểm tra giọng nói của người Úc (1969)
 • đăng ký (1969) li>
 • dòng cũ (1969)
 • văn học miền nam: văn học hà tiên (1970): tuyển tập các bài giảng tại trường đại học văn khoa sài gòn.

các bài đánh giá đã hoàn thành:

 • thăm đảo phú quốc (nam phong, thành phố xxi, số 124, 1927)
 • ha tien mo thi (nam phong , t. xxv, số 143, 1929)
 • niềm tin vào nhân dân (1932)

Hơn nữa, Đông Hồ là một người có đôi bàn tay tài hoa, thích viết chữ đẹp, thư pháp và yêu tiếng Việt nên ông là người đầu tiên có ý tưởng dùng bút lông và mực để viết. ngôn ngữ quốc gia. vì vậy, ông được tôn là ông tổ của thư pháp Việt (thư pháp Việt).

đánh giá

Dong ho đã viết nhiều loại văn học, thơ ca, hồi ký, nghiên cứu và văn học lịch sử. ông viết từ những năm 1920 đến những năm 1960, chuyển từ thơ cũ sang thơ mới, từ văn xuôi bản ngữ sang văn xuôi hiện đại. Ông cùng với vợ là nữ sĩ Mộng Tuyết (1914-2007) đã từng mang lại niềm vui cho văn đàn cố đô bằng những tác phẩm của mình.

trích dẫn một số nhận xét:

âm thanh và nỗi nhớ:

… văn học yêu nước mà nói đến văn chương cũng hiếm… và với bài thơ Cô gái mùa xuân, ông là “người đầu tiên đưa vào thơ ca Việt Nam hương vị bao la của tình yêu dưới trăng và trong tiếng sóng.

nguyen ton long-nguyen truc trong:

từ “nàng thơ dong ho” cũ sang “nàng xuân” mới, người ta nhận ra rằng, một thi sĩ đang thời kỳ thất thường bỗng lột xác… ”

từ điển văn học:

Người ta vẫn nhớ đến ông với tư cách là tác giả của linh phượng, một tập văn khấn tang vợ, cả thơ lẫn văn, với những hình ảnh và vần điệu xưa cũ nhưng thể hiện được nỗi buồn của thời cuộc. các tài liệu nghiên cứu: Hà Tiên truyện thi tập về tổ tạo dân tộc do ông biên soạn; tập truyện hai ngôi sao tức là hai ngôi sao vô tâm là truyện thơ của nguyễn huu hao người tìm; chúng là “những đóng góp đáng chú ý.

bài thơ nổi tiếng

mua áo sơ mi

áo cũ đã cũ, tôi không có áo để đi chơi. Tôi bán thơ nhân dịp anh đi chợ, tôi phải sai anh đi mua mới được! Sản phẩm bông mai xanh màu mình thích, màu có sản phẩm thì mình đã nói rồi. còn cả cái que đo nữa, quên mất! Tôi đang mang thai: kích thước túi rộng bao nhiêu và vạt dài bao nhiêu? Ôi Chúa ơi! nghe này, tôi thích nó! anh còn hỏi ai rộng người hẹp, vòng tay ôm người, dài ngắn người mới tựa vào vai anh! hồ đông

cô gái mùa xuân (trích)

… ở cùng một thị trấn, tiểu thư, trẻ hơn lụa đào hạnh phúc. gió đông mơn man bông hoa nở, lòng thiếu nữ háo hức đón chờ. hoa nở hân hoan ngày xuân, rực rỡ sắc hoa tình yêu. chờ làm sao, đợi bao lâu, làm sao nhớ, đợi, đợi, nghĩ, nhớ bóng đoàn quân….

XEM THÊM:  Nhà văn trẻ: những giọng nói mới, tư thế mới - Tuổi Trẻ Online

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Hồ sơ tác giả Đông Hồ – Lâm Tấn Phác – tao đàn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *