Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
363 lượt xem

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Hữu Thỉnh

Bạn đang quan tâm đến Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Hữu Thỉnh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Hữu Thỉnh

vui là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước của đất nước. thơ văn của ông luôn gắn liền với thời kỳ kháng chiến, để hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ thỉnh thoảng mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây!

  • tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp văn học của các nhà thơ trên thế giới
  • nhà thơ xuất sắc trong phong trào văn học cách mạng
  • cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn Nguyễn Hồng

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Hữu Thỉnh

1. tiểu sử

bạn sinh ngày 15 tháng 2 năm 1942 tại phú vinh – duy quyen – tam dao (tam duong) – vinh phuc. sinh ra trong một gia đình nông dân có truyền thống nho học, ông có một tuổi thơ gian khó: 6 tuổi ở với bác ruột, lên 10 phải đi làm thuê, làm đủ thứ nghề cho các đồn binh: văn vòi, vàng mã. chợ, nhì, thanh văn.

kể từ khi hòa bình lập lại, năm 1954, ông chỉ được cắp sách đến trường. Năm 1963, ông tốt nghiệp cấp 3 và nhập ngũ, trở thành chiến sĩ trung đoàn 202. Từ đó đến nay, ông tham gia một số hoạt động như chăn bò, học lái xe tăng, làm sĩ quan tiểu đội, và giảng dạy. học bổ túc văn hóa, viết báo và làm công tác tuyên giáo. nhiều năm chinh chiến trên phương bắc, trải qua hầu hết chiến trường đẫm máu là đường 9

Sau năm 1975, ông học tại trường viết văn và là một trong những học sinh đầu tiên của trường.

Từ năm 1982, ông đảm nhiệm các chức vụ chủ biên, trưởng ban thơ, phó tổng biên tập tạp chí văn nghệ quân đội.

Từ năm 1990 đến nay, Hữu thỉnh thoảng về công tác tại Hội Nhà văn Việt Nam, làm Tổng biên tập tuần báo Văn nghệ, tham gia Ban Chấp hành Hội Nhà văn 3 khóa, 4, 5 và là ủy viên ban bí thư khóa 3.

hữu nghị, lần lượt giữ các chức vụ Phó Tổng Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam (nay là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam), Tổng Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam (3 lần), đồng thời ông là Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Khối Tư tưởng – Văn hóa Trung ương, Bí thư Đảng đoàn Đảng đoàn Hội Nhà văn Việt Nam, Bí thư Hội Nhà văn Việt Nam. đại biểu quốc hội nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam (x). Từ năm 2000, ông Đợi là Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam.

XEM THÊM:  Giới Thiệu Về Tác Giả Nguyễn Khuyến

vừa được giải thưởng văn học nghệ thuật, người bạn trở về dự trại sáng tác ở Hà Nội, người bạn bắt tay vào viết sử thi Đường lên thành phố, một trong những tác phẩm quan trọng nhất trong cuộc đời của nhà thơ, nó cũng là một tác phẩm hay của nền thơ ca hiện đại Việt Nam. mở đầu sử thi này là chương lửa chiến trường, những dòng mở đầu mà ông viết về những chiến binh vươn bàn tay lạnh lẽo của họ trên ngọn lửa, hâm nóng một cuộc hành trình dài và bận rộn.

2. kiểu sáng tác

người bạn xuất thân từ phong trào văn nghệ dân gian, lớn lên trở thành nhà thơ; Anh ấy có một sự nghiệp sáng tác từ khi còn nhỏ, khi anh ấy học lớp 8, anh ấy đã viết kịch và đóng kịch. khi còn trong quân đội, có lúc ông trở thành đội trưởng đội tuyên truyền kiêm tổng biên tập báo Xe bọc thép (thuộc sở hữu của quân đội).

tình bạn là một người từng trải, anh viết nhiều, anh thường viết về con người và cuộc sống của những người dân quê. Với ngôn ngữ giàu hình tượng, thơ anh tuy giản dị nhưng lại vô cùng tinh tế và sâu sắc.

sang thu là một trong những bài thơ làm nên tên tuổi của người bạn. có lẽ, khoảnh khắc giao mùa là khoảnh khắc đẹp nhất, bởi nó gieo vào lòng người những rung động nhẹ nhàng. sang thu là bài thơ với những rung động hoài niệm của tác giả trước vẻ đẹp của thiên nhiên. hình ảnh thơ đẹp, ngôn từ rất ý nhị và giọng thơ nhẹ nhàng đã tạo nên một “mùa thu” đầy ý nghĩa.

XEM THÊM:  Top 10 bài thơ hay của nhà thơ Nguyễn Đình Thi - Toplist.vn

3. tác phẩm tiêu biểu

âm vang của chiến hào, đường vào thành phố, khúc trong rừng, từ chiến hào về thành, khi hoa nở, thư mùa đông, khúc biển, thương với thời gian, trăng non, xuân lửa tang, mưa xuân trên tháp pháo, vì hy vọng,…

4. vinh dự

giải thưởng cuộc thi thơ văn nghệ thuật 1975 – 1976: Chiếc thuyền đêm biên giới, Bản hùng ca về lòng đất.

Giải thưởng của Hội nhà văn Việt Nam năm 1980 cho sử thi Đường tới thành phố.

giải thưởng của bộ đại học, tú tài chuyên nghiệp và trung ương đoàn thanh niên (1991)

Giải thưởng của Hội nhà văn Việt Nam năm 1995 cho tập thơ mùa đông

giải thưởng xuất sắc của Bộ Quốc phòng năm 1994 cho sử thi về biển cả

giải thưởng văn học asean, 1999.

giải thưởng văn học nhà nước đợt I, 2001

5. nhận xét

chúng ta thấy, vào những năm tám mươi chín mươi của thế kỷ XX, tâm hồn con người, ước mơ tốt đẹp về hạnh phúc của con người, gặp rất nhiều trở ngại lớn. mọi nghệ sĩ lớn, mọi nhà khoa học đều khó kiếm sống, giữ đức còn khó hơn. tuy nhiên, tình bạn vẫn là thi nhân giàu mộng mơ, như khi ở chiến trường vì còn mộng. thí dụ: ngồi trong bể nóng như trong máy bơm khí, cũng có thể mơ: năm anh em trong bể / như năm bông hoa cùng nở trên một cây. khi cận kề cái chết, niềm xúc động khôn nguôi, vẫn nhuốm màu giấc ngủ: trời ơi, nếu giặc bắt / chỉ một gốc sim, dù chỉ một gốc sim / đất nước, đất nước sẽ ra sao? / thơ ơi hãy đợi lấy gốc sim … (thơ đường dài phố thị).

Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ mình!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Hữu Thỉnh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *