Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
183 lượt xem

Nhà Thơ Hữu Loan – Màu tím hoa sim và một cuộc đời để lại – Hoinhavanvietnam.vn

Bạn đang quan tâm đến Nhà Thơ Hữu Loan – Màu tím hoa sim và một cuộc đời để lại – Hoinhavanvietnam.vn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà Thơ Hữu Loan – Màu tím hoa sim và một cuộc đời để lại – Hoinhavanvietnam.vn

nhà thơ huu loan – bút danh huu loan, tên thật là nguyen huu loan. Ông sinh ngày 2 tháng 4 năm 1916 tại làng Vân Hoàn, xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. tập thơ của anh có khoảng 60 bài thơ, các bài thơ của anh thường được viết theo thể tự do, giàu âm điệu để gửi gắm cảm xúc của anh vào thơ. vì vậy, hầu hết những bài thơ hiếm hoi của ông đều sống được trong lòng người đọc.

Nhà thơ Hữu Loan – Một cuộc đời để lại

Tiểu sử về nhà thơ Hữu Loan

Nhà thơ Hữu Loan tên thật là Nguyễn Hữu Loan, sinh năm 1916. Ông sinh ra và lớn lên tại Thanh Hóa và tham gia Mặt trận Bình dân năm 1936.

Bạn đang xem: Nhà thơ hữu loan

năm 1943, ông gây dựng lại phong trào Việt minh ở quê hương và cho đến khi cách mạng tháng Tám bùng nổ, ông giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban khởi nghĩa huyện nga sơn.

Trước năm 1945, ông từng là cộng tác viên cho các tạp chí văn học xuất bản tại Hà Nội.

Kháng chiến chống thực dân Pháp bùng nổ, ông một lần nữa theo tiếng gọi của Tổ quốc gia nhập quân đội nhân dân Việt Nam, phục vụ tại tiểu đoàn 304. Sau năm 1954, nhà thơ tả hữu về công tác tại Văn nghệ báo Việt Nam. .

Xem thêm: Nhà văn Triệu Xuân từ giã văn đàn ở tuổi 70 – Tuổi Trẻ Online

tím linh lan là một trong những bài thơ lục bát nổi tiếng, được sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và được lưu truyền rộng rãi trong vùng kháng chiến lúc bấy giờ. có nhiều thông tin cho rằng do nội dung bài thơ truyền cảm xúc mạnh và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của quân nhân nên anh đã xuất ngũ.

XEM THÊM:  Con trai nhà thơ Xuân Quỳnh: &quotKhi mất mẹ, tôi thấy dường như mình đã mất hết&quot

Về quê ở Nga Sơn, anh làm thợ hồ và nuôi gia đình. Đời sống văn học Hà Nội thiếu bóng dáng của thi nhân. những người bạn có nhớ đến anh cũng chỉ dám nhớ thầm như dũng quang. trong bài thơ có câu: “hồn xiêu phách lạc / đi tới chân núi xanh”.

Khi còn trẻ, ông đã đỗ đạt cấp 3 nhưng ông chỉ dạy học ở nhà để chờ giờ lên đường tham gia cách mạng. trong suốt cuộc đời 94 năm của mình, ông chỉ in một tập truyện màu tím của hoa mai vào năm 1990.

một số tác phẩm của nhà thơ huu loan

Màu tím hoa sim – Tác phẩm của nhà thơ Hữu Loan

Trước lúc ra đi, ông để lại khoảng 60 bài thờ. Một số những bài thơ phổ biến của ông phải kể đến như:

  • sycophants;
  • buổi tối;
  • tất cả các bước;
  • cây mai tím;
  • buổi sáng;
  • hoa gạo;
  • tình yêu thủ đô;
  • mẹ hiền của con;
  • con khỉ.

Ngoài ra, còn rất nhiều tác phẩm khác của anh cũng đi vào lòng người đọc. Một trong những tác phẩm được nhà thơ Hữu Loan sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp là bài thơ Màu tím Myrtle. một trong những bài thơ đã làm rung động người đọc qua nhiều thế hệ.

sau 9 năm kháng chiến chỉ với 10 bài thơ và đó cũng là toàn bộ sự nghiệp sáng tác của ông trong thời kỳ kháng chiến. Cuối năm 1957, ông rời Hà Nội trở lại Nga kiếm sống.

nhà thơ hay và anh ấy chỉ còn một cuộc đời

Tham khảo: Nhà văn Anh Đức: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Sau ngày kháng chiến, nhà thơ Hữu Loan rời Hà Nội trở về Nga Sơn. Khi đó, quê anh nghèo lắm, anh mang theo vợ con và bắt đầu làm thợ đá. ông gom từng khối đá bỏ lên chiếc xe cút kít thô sơ để bán cho các xưởng xay, làm thớt, làm cột nhà và vật liệu xây dựng. bán mấy chục chiếc xe đá mới kiếm đủ hai bữa dưa mỗi ngày cho con.

XEM THÊM:  Lập bảng hệ thống kiến thức về các nhà văn hóa thời

một năm, hai năm, ba năm… huề vay trở thành thợ đá đen như sừng, chân tay có sẹo, lông lá, ăn nói ồn ào. vất vả trong sương gió để nuôi con. đến nay mười người có chín người con nên duyên vợ chồng, sinh được 37 người con. chỉ có người trẻ nhất là độc thân.

Cuộc đời nhà thơ dành trọn cho gia đình và con cái. sau 95 năm làm việc chăm chỉ. anh nằm xuống êm ái, thanh thản, để lại một câu chuyện tưởng như thật mà lạ như huyền thoại của một thi nhân xưa.

mười đứa trẻ lần lượt lớn lên và trưởng thành nhờ một người cha kiên cường và một người mẹ chu đáo, cần mẫn. Nhà thơ Hữu Loan, bận kiếm sống, nuôi con khôn lớn. ban ngày vác đá trên vai, ban đêm cõng con.

Ngoài thiếu thốn về vật chất, các con của họ cho biết 10 anh chị em chưa bao giờ oán trách hay oán trách quyết định của mình. ngược lại, họ cũng rất tự hào vì một phần ít nhiều được thừa hưởng tài năng và tính cách giản dị để trưởng thành.

Nhà thơ qua đời vào tháng 3 năm 2010. 95 năm miệt mài, miệt mài với cuộc đời. hình bóng của một thi sĩ, một người chồng, một người cha lao động, nuôi dạy các con khôn lớn. câu chuyện về loài hoa linh lan tím của tác giả sẽ còn mãi trong lòng mọi độc giả.

Xem thêm: Đến với Nguyễn Khuyến – nhà thơ trữ tình, trào phúng xuất sắc – TẠP CHÍ TAO ĐÀN

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà Thơ Hữu Loan – Màu tím hoa sim và một cuộc đời để lại – Hoinhavanvietnam.vn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *