Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
665 lượt xem

Bài 1: Nhà thơ Xuân Diệu viết: Nguyễn Khuyến là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam. Hãy dựa vào chùm thơ thu của ông để làm sáng tỏ nhận định trên

Bạn đang quan tâm đến Bài 1: Nhà thơ Xuân Diệu viết: Nguyễn Khuyến là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam. Hãy dựa vào chùm thơ thu của ông để làm sáng tỏ nhận định trên phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài 1: Nhà thơ Xuân Diệu viết: Nguyễn Khuyến là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam. Hãy dựa vào chùm thơ thu của ông để làm sáng tỏ nhận định trên

dàn ý chi tiết

mở đầu bài học

nguyễn khuyển là một nhà thơ cổ điển lớn của dân tộc ta. Các sáng tác của Nguyễn Khuyến đề cập đến nhiều chủ đề với nội dung giàu cảm xúc. trong đó nổi bật là chủ đề tả cảnh thiên nhiên phố thị, sinh hoạt của người dân quê. Từ nhiều bài thơ của Nguyễn Khuyến đã xuất hiện hình ảnh những con người hiền hòa và thơ mộng của vùng đồng bằng Bắc Bộ mà ông đã gắn bó tha thiết. Xuân Diệu đã nhận xét “nguyễn khuyển là thi nhân làng cảnh Việt Nam”. đến hiện tại.

nội dung bài đăng

1) Tóm tắt bài thơ mùa thu của nguyen khuyen

viết chùm ba bài thơ về mùa thu, Nguyễn Khuyến tỏ ra là người có nguồn cảm hứng dồi dào về mùa thu và quê hương. chính cảm hứng đó và tài năng của nhà thơ đã tạo nên giá trị độc đáo của những bài thơ này. Lịch sử thơ ca nhân loại đã để lại nhiều bài thơ về mùa thu, nhưng ít có trường hợp nào nổi tiếng như tập thơ về mùa thu của Nguyễn Khuyến. Đọc thơ Nguyễn Khuyến, Xuân Diệu nhận xét: “Nguyễn Khuyến nổi tiếng nhất trong nền văn học Việt Nam là thơ Nôm. Nổi tiếng nhất trong những bài thơ chửi tục là ba bài Thu, Ẩm, Thu.”

mỗi bài thơ về mùa thu của Nguyễn Khuyến đều miêu tả và cảm nhận mùa thu ở một không gian và thời gian khác nhau, nhưng đều là những cảnh rất thực của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. không có những ước lệ quen thuộc ở đây trong thơ cổ. trời xanh, ao thu trong vắt, lũy tre đung đưa trong gió, con ngõ ngoằn ngoèo, mấy túp lều tranh, phên giậu nghi ngút khói chiều … đó đều là những cảnh đẹp vô cùng. . nó thanh bình, yên ả như vốn có từ ngàn đời nay, nhưng chưa hề chạm gót giặc Pháp xâm lược. Nó gợi lên tình quê, hồn quê sâu nặng. nhà thơ đã cảm nhận những vẻ đẹp ấy của con người bằng tâm hồn giản dị mà cao quý, xúc động và vô cùng tinh tế.

2) vịnh mùa thu

– bài thơ không tả mùa thu ở một nơi, một lúc, mà là một bức tranh mùa thu đầy đủ và khá trọn vẹn. hầu như có đủ những hình ảnh đặc trưng cho mùa thu ở quê Việt Nam (trời cao xanh, lũy tre, gió thu nhẹ, mặt nước xanh mờ sương, ánh trăng trong veo, chùm hoa trước hàng rào …). Chỉ bằng một vài nét vẽ, nguyễn khuyển đã gợi lên cái hồn của mùa thu trong từng cảnh vật, sự cảm nhận tinh tế của nhà thơ được thể hiện rõ nét qua cách dùng từ:

XEM THÊM:  Viết tiểu sử tóm tắt nhà thơ huy cận

bầu trời trong xanh vào mùa thu

những thanh tre đung đưa trong gió

làn nước trong xanh trông giống như một lớp khói

nhưng hãy để mặt trăng chiếu sáng …

– cảnh mùa thu ở vịnh trong lành và êm đềm. Từ đường nét đến màu sắc, từ âm thanh đến chuyển động … mọi thứ ở đây đều mềm mại và nhẹ nhàng. đó cũng là một đặc điểm của tinh thần khuyến học nguyễn. không hợp với những gì ồn ào, náo nhiệt, rực rỡ. tâm hồn bạn dễ rung động trước vẻ đẹp thanh tao và uyển chuyển, những gam màu sáng và lạnh. tâm hồn đó thường thở trong cảnh một chút cô đơn và buồn bã.

– không khí làng quê mùa thu êm đềm, phảng phất nét u buồn. không gian và thời gian trở nên mơ hồ, vô định trong tâm trạng sầu muộn của thi nhân:

bó hoa năm ngoái

một giờ trong không khí …

– Thế giới tự nhiên này gợi lên cảm giác yên bình và thanh bình trong hàng nghìn năm. Đối mặt với những thay đổi đầy sóng gió của cuộc đời, nguyễn khuyển muốn ở mãi trong vẻ đẹp trầm mặc của làng quê.

3) thu hoạch thuốc lá (câu cá mùa thu)

– Bài thơ cảm nhận mùa thu từ một không gian đẹp nên thơ, dưới góc nhìn của một người đánh cá.

– mở đầu bằng một cảnh thu bình dị rất riêng của làng quê, vùng quê đồng bằng Bắc Bộ: ao thu. một thế giới yên tĩnh và minh bạch, trong đó mọi thứ đều hài hòa:

ao thu lạnh giá với làn nước trong vắt

một chiếc thuyền đánh cá nhỏ.

– các chuyển động và âm thanh trong thế giới ghi âm này rất mềm mại và chỉ tạo ấn tượng về sự cô đọng và tĩnh lặng. sóng xanh chỉ đơn giản là “gợn sóng”. những chiếc lá vàng cũng “cuốn nhẹ theo gió thu … hai câu tả cảnh gần, hai câu tả cảnh cao xa kết hợp với nhau tạo thành một hình ảnh mùa thu êm đềm, thê lương. Chỉ có mùa thu mới có” mây trôi. trời xanh ”(ba lần trong ba bài thơ mùa thu bầu trời xanh hiện ra). Cũng chỉ ở làng quê Bắc Bộ vào thu mới có“ ngõ tre quanh co vắng khách ”!

– Trong bức ảnh chụp vào mùa thu, có xuất hiện hình ảnh một người đang ngồi câu cá trong ao thu se lạnh “. Tuy nhiên, người này không hề ảnh hưởng đến bức ảnh, ngược lại còn có tư thế và ý chí. trí tưởng tượng của con người tạo ấn tượng về sự trì trệ.

XEM THÊM:  NHỮNG NGÔI NHÀ THƠ MỘNG ĐẸP NHƯ CỔ TÍCH Ở LÀNG QUÊ NƯỚC PHÁP

4) thu thập độ ẩm (rượu vang vào mùa thu)

– đây là mùa thu được cảm nhận bằng tâm trạng của người uống rượu. lúc này cảnh mùa thu sẽ có những ấn tượng cảm xúc riêng: cũng chập chờn, mờ ảo. có lẽ đó là lý do tại sao bài thơ có nhiều từ láy và sử dụng vần “oe”.

– ghi âm ướt không mô tả một cảnh được chụp tại một thời điểm, mà là “bố cục của nhiều cảnh được ghi lại nhiều lần” (xuân diệu). bài thơ cũng không có chữ “au” (khác với “trời hè” trong vịnh thu và “ao thu” trong thu điếu). tuy nhiên, đọc nó, chúng ta có thể nhận ra phong cảnh mùa thu quen thuộc của làng quê Việt Nam. đây là một mái tranh bình dị trong một con hẻm tối về đêm với những con đom đóm nhấp nháy:

năm ngôi nhà với cỏ thấp.

những con hẻm tối đầy đom đóm lập lòe.

– phải là “ngõ tối”, “đêm sâu” để có thể nhìn thấy “nhấp nháy”; trái lại, cái chập chờn của con đom đóm ấy bỗng làm ngõ tối mịt mù, màn đêm sâu thẳm… đây là cảnh sáng sớm (hoặc chiều tà) với làn khói mờ ảo bay trong giậu. và sau đó là cảnh đêm trăng với mặt ao lấp lánh:

phía sau hàng rào cuồn cuộn khói nhẹ

quần áo lung linh, ánh trăng sáng.

– lại bầu trời quang đãng vào buổi trưa hoặc buổi tối với màu xanh thẳm:

người đã nhuộm bầu trời thành màu xanh lam.

= & gt; bài thơ tạo ấn tượng “vượt thời gian” đối với chúng ta, nhưng cũng gợi lên sâu sắc bầu không khí êm đềm, trong lành và thân thuộc của vùng quê Việt Nam.

4) xếp hạng tổng thể:

ba bài thơ mùa thu đã tái hiện lại cảnh thu rất đặc trưng và quen thuộc của mùa thu ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. mỗi bài thơ có cách thể hiện, cách cảm nhận riêng nhưng đều thể hiện lòng yêu nước thầm kín của nhà thơ.

kết luận

đến với nhóm ba bài thơ nguyền mùa thu, chúng ta thấy được cảnh sắc không thể lẫn vào đâu được của mùa thu trên cánh đồng đồng bằng Bắc Bộ. những bức tranh mùa thu ấy được vẽ nên bằng tấm lòng yêu quê hương đất nước, yêu cuộc sống thanh cao, lặng lẽ trên cánh đồng của ông đồ già đi. Thành công của những bài thơ Mùa thu ấy còn chứng tỏ tâm hồn tinh tế và ngòi bút tài hoa của Nguyễn Khuyến. họ đã đặt anh vào vị trí vinh dự trong số những nhà thơ viết về mùa thu, trong số những nhà thơ viết về phong cảnh Việt Nam.

loigiaihay.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài 1: Nhà thơ Xuân Diệu viết: Nguyễn Khuyến là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam. Hãy dựa vào chùm thơ thu của ông để làm sáng tỏ nhận định trên. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *