Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
2037 lượt xem

Nhà thơ quang dũng được mệnh danh là gì

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ quang dũng được mệnh danh là gì phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ quang dũng được mệnh danh là gì

Nhà thơ quang dung (1921 – 1988) là một người hào hoa phong nhã và lãng mạn. con đường đời và thơ của ông trải dài từ đồng bằng đến miền núi, từ nông thôn đến thành thị… mà đỉnh cao là “Tây tiến”, một kiệt tác kết tinh giữa hồn thơ lãng mạn và hiện thực cách mạng bi tráng. .

gõ 4 chữ “nhà thơ quang dũng” trên google tìm kiếm hình ảnh, trước mặt tôi hiện ra một tấm ảnh đen trắng của một thanh niên rất đẹp trai, đó là nhà thơ quang dũng năm 32 tuổi. Nhìn bức ảnh nhuốm màu thời gian, tôi tự hỏi tại sao chàng trai trẻ bui dinh lại lấy bút danh dũng cảm ấy. nhà thơ trần lê văn, một người bạn thân của tác giả cho biết: khi còn trẻ, bạn của anh rất thích tác phẩm Tự lực văn đoàn, vì anh thích nhân vật dũng sĩ (một thanh niên dũng mãnh trong tiểu thuyết “doan trieu” Từ Nhất Linh chọn bút danh Quang Dũng, tuy nhiên cũng có người cho rằng bút danh Quang Dũng lấy từ tên con trai đầu của nhà thơ, tôi không biết câu trả lời chính xác là gì, nhưng có lẽ là không. bút hiệu hay hơn và phù hợp hơn với anh. hai chữ quang dũng hoàn toàn phù hợp với dáng người cao, mặt vuông, mũi cao, râu mép rậm … khí chất lãng tử và chất thơ hào hùng, bi tráng của anh.

sinh ra ở Dân Phường, Hà Tây (nay là Hà Nội), một vùng đất giàu truyền thống thơ mộng. năm 16 tuổi (1937) ông đã làm bài thơ Tục quân (cung đình hán). kể từ bài thơ đầu tay, thơ ông đã có một giọng điệu rất riêng khó trộn lẫn: đây là cửa quýt lẻ loi / Tường vi xa rồi, hỡi vua ơi! / chiểu quan đóng chăn cừu trắng / gió thổi lạnh. Đã sẵn sàng. trong giọng thơ trầm buồn, nhuốm chút cổ kính đã ngầm báo hiệu sự xuất hiện của một hồn thơ lãng mạn. ra trường không đi làm mà giận dỗi đi đánh đàn cho công ty, đi làm gia sư cho thỏa cơn thèm.

Cách mạng Tháng Tám thành công, ông hồ hởi tham gia cách mạng. Đất nước giữa thời tao loạn, như nhiều bạn bè cùng trang lứa, Quang Dũng cũng đã xếp bút nghiên lên đường đánh giặc. Ngày ra đi kháng chiến được ông ghi lại một cách hào sảng như tráng sĩ ra trận thời xưa: Thôi nhé miền xuôi! Thôi tạm biệt/Thôi chào Hà Nội lửa ngang trời/Ta đi/… Cổng chéo – Đồng Xuân – thề một chết/Hàng Gai tay bỏng trục “ba càng”/Đất cũ Thăng Long người lẫm liệt (Những làng đi qua). Ông bước vào chiến trận mà như bước chân phiêu lãng giang hồ, say mê hồ hởi đến lạ. Chính cái tâm thế lãng mạn ấy, với hiện thực cách mạng khắc nghiệt đã giúp hồn thơ Quang Dũng bay cao, mà Tây Tiến chính là đỉnh cao.

XEM THÊM:  Vì sao nhà thơ lại lấy bút danh tản đà

Bài thơ miền Tây vừa mang vẻ đẹp hùng vĩ của núi non hiểm trở, vừa mang nét thơ mộng giản dị của cuộc sống làng quê miền núi, có sức truyền cảm mạnh mẽ hòa quyện với chất trữ tình nhẹ nhàng, êm ái của bài thơ. . Và hơn hết là chân dung những người lính hào hoa: đoàn quân tây không mọc tóc / quân xanh hiên ngang dũng mãnh / mắt gửi giấc mơ qua biên giới / giấc mơ hà nội thơm ngát hương. bằng những nét cọ, nhà thơ đã vẽ nên một bức tranh sống động về chân dung người lính miền Tây, một kiểu anh hùng – nhà thơ thời hiện đại. với khổ thơ nói về cái chết anh dũng và bi tráng của người lính miền Tây, nhà thơ đã tạc nên một tượng đài về người lính miền Tây: anh hùng rải biên cương / chiến trường không tiếc đời xanh / áo thay chiếu đất / sông từ ma gầm khúc đơn ca. Khi đọc tây, không có một chữ nào nhà thơ viết về mình mà người đọc vẫn thấy được hồn thơ trong đó. Điều thu hút người đọc ở đây, người lính miền Tây của Quang Dũng không chỉ anh hùng mà còn rất hào hoa, rất người, rất “đời”. đã có thời gian tây bị phê phán là có tư tưởng tiểu tư sản, ủy mị … nhưng thời gian đã cho thấy đây là một bài thơ kiệt tác, như phó giáo sư – tiến sỹ Đỗ lai thúy đánh giá: tây du ký là trường hợp thơ mới chỉ là một bước. trở lại cổ điển. nó vượt qua sự phân đôi cũ / mới, truyền thống / hiện đại để đạt đến một cái đẹp thống nhất, một giá trị vượt thời gian ”. Nhắc đến miền Tây, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên viết: “Không có Quang Dũng, miền Tây chỉ đơn giản là một sự kiện lịch sử quân sự. Quang dung và bài thơ của ông mang tên này, về phía tây đã trở thành câu chuyện về tâm hồn, về văn hóa, về tinh thần của một giống nòi. chất thơ của những cuộc tây tiến đã truyền sức sống cho địa lý sông núi trận mạc, đã hóa quân thành bất tử.

XEM THÊM:  Lập bảng hệ thống kiến thức về các nhà văn hóa thời

Không biết có phải vì cái cốt cách lãng mạn, thích đi từ đây đến đó khám phá hay không mà quang dung luôn bị mây ám ảnh, biểu tượng của tự do vĩnh hằng. mây cứ trở lại trong thơ ông để trở thành một bài thơ có ý nghĩa tượng hình. trong bài thơ miền Tây ông có hình ảnh “heo hút mây, ngửi trời”, ánh mắt của người dân miền Bắc, ông nhớ về “xứ sở mây trắng”… cho đến khi ông sống lại Hà Nội. . , vẫn muốn là “một đám mây trên cánh đồng”. “đầu ô” để được “lang thang”, “hò hẹn trên những chân trời xa lạ”. Ngẫm lại, đời thơ Quang Dũng như mây. cũng do tính thích lang thang, thích vẽ nên một lần gặp nạn. chuyện kể rằng một lần ông về vinh phủ thăm nhà văn sao mai, đến ngã ba sông bach hac viet tri, trong lúc chờ cầu phao qua sông, vì muốn vẽ cảnh các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trong hầm trú ẩn quang dung đã bị bắt bởi các chiến sĩ “tăng giám sát” về trụ sở. tại đây, khi được hỏi, ông đã quên mang theo chứng minh thư, chỉ là thẻ hội viên hội nhà văn, nhưng tiếc rằng người trên thẻ không có râu trong khi nhà thơ lại để râu. May mắn thay, một người lính yêu thơ sau khi nghe Quang Dũng giải thích đã cho anh ra đi vì: “Thời nay, chỉ có nhà thơ quên thân phận, mọc râu mà không quan tâm khi người ta so ảnh người thật”. Bao nhiêu năm trời như mây trắng xứ Đoài, hồn nhiên lang thang từ làng ra phố, từ phố ra rừng, rồi từ rừng về phố. Tình yêu phiêu lưu hồn nhiên và vô tư ấy đã đem lại cho ông nhiều bài thơ tuyệt vời, nhưng cũng khiến ông mất đi nhiều tác phẩm có giá trị. Nhiều nhà thơ kể rằng trong cuộc đời, Quang Dũng rất nghệ thuật và không có cảm giác giữ gìn cẩn thận những sáng tạo của mình. Nhiều bài thơ được anh viết vào sổ gạo, sổ công tác cơ quan, sổ bạn bè… nên nhiều khi thất lạc. Ông làm thơ từ khi còn trẻ, nhưng mãi đến cuối đời, khi nằm trên giường bệnh, ông mới xuất bản tập thơ của riêng mình: Nubes y Cabezas (1986).

Không có gì tuyệt đối trong cuộc sống. nếu không nhờ nét lãng tử, xúc động ấy thì đã có một nhà thơ nổi tiếng đến từ “xứ sở mây trắng”. nhân vật quyết định số phận, đó cũng là quy luật!

xuan xuan thanh

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ quang dũng được mệnh danh là gì. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *