Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
402 lượt xem

Những tác phẩm đặc sắc của nhà văn Sơn Tùng viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh | VOV.VN

Bạn đang quan tâm đến Những tác phẩm đặc sắc của nhà văn Sơn Tùng viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh | VOV.VN phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Những tác phẩm đặc sắc của nhà văn Sơn Tùng viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh | VOV.VN

trong văn học nghệ thuật hiện đại, chủ tịch Hồ Chí Minh là một chủ thể quan trọng. Hàng trăm nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ đã tái hiện hình tượng Bác Hồ qua các loại hình nghệ thuật khác nhau. nhưng thành công và ấn tượng nhất về đề tài này phải kể đến nhà văn Son Tung với những đóng góp vô giá cho nền văn học.

Nhà văn Sơn tung đã viết về chủ tịch Hồ Chí Minh với sự ngưỡng mộ, say mê và tôn thờ. ông đã dành toàn bộ cuộc đời của mình từ những năm 20 đến 80 tuổi để tìm hiểu về người chú của mình. Nhà văn con tung từng tâm sự rằng, hơn ba mươi năm cầm súng, cầm bút, ông đã dành nhiều thời gian và tâm huyết cho công việc ghi lại thời thơ ấu của Bác. được gặp các anh chị của chú ho và hỏi họ nhiều điều quý giá. Từ đó, ông lần theo con đường mòn ấy đến những nơi Bác đã từng sống, học tập, giảng dạy, làm việc, gặp gỡ những người cùng thời với Bác để đặt câu hỏi với thái độ, trách nhiệm, tình cảm của một nhà khảo cổ học.

nhà văn son tung từng chia sẻ: “không phải do ngẫu nhiên, ngẫu nhiên mà vì tình yêu và sự trân trọng với một quá trình hình thành và tích lũy trong tâm hồn đã khiến tôi cầm bút và viết nên những trang viết. về một số hình ảnh tuổi thơ của thành phố Hồ Chí Minh ”.

Những tác phẩm văn học viết về đề tài Bác Hồ của nhà văn Sơn Tùng chứa đựng những tư liệu lịch sử chính xác về sự hình thành nhân cách, tư tưởng Hồ Chí Minh gắn liền với lịch sử thời đại Hồ Chí Minh.

một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là tiểu thuyết “bông sen xanh”. Xuất bản lần đầu năm 1982, cuốn sách là kết tinh của tình yêu thương vô bờ bến đối với vị lãnh tụ của dân tộc và quá trình nghiên cứu tài liệu bền bỉ, không mệt mỏi của nhà văn miền núi qua hàng chục năm. từ năm 1948, nhà văn con tung đã biết đến bà. thanh và mr. khiem, anh em ruột của anh là ai, được gia đình cung cấp những tài liệu quý giá về cuộc đời và hoàn cảnh gia đình của anh.

Nhà văn Sơn Tùng cũng đã đi khắp đất nước để lần theo dấu vết của cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Hồ Chủ tịch. anh cũng đến những nơi mà thanh niên nguyễn tất thành đã đi, anh gặp những người biết thanh niên nguyễn tất thành là một thủy thủ đã biết anh từ năm 1913, anh gặp cô. Lê Thị Huệ – “mối tình đầu và có những bức ảnh, bài thơ gửi cho Bác. Cùng với việc sưu tầm, nghiên cứu” các tài liệu, sách báo quốc tế viết về Bác, nhất là hàng đống tài liệu, giấy tờ mật “. .

khi được xuất bản, cuốn sách đã nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều; Bên cạnh những lời khen ngợi, cũng có những bình luận trái chiều. bởi vì trong cuốn tiểu thuyết này, nhà văn Sơn tung đã thêm nhiều tư liệu mới, xây dựng thêm nhiều tình tiết, và tạo ra một số nhân vật hư cấu.

“Vào thời điểm cuốn sách được xuất bản lần đầu, vẫn còn rất phổ biến rằng viết về các nhân vật lịch sử nổi tiếng, dù chỉ là hư cấu, nên hoàn toàn có thật, không được phép hư cấu. do đó, việc tác phẩm này tạo ra dư luận trái chiều khi được xuất bản cũng là điều dễ hiểu “, nhà văn Lê Phương liên, một trong bốn người trực tiếp biên tập bản thảo của cuốn tiểu thuyết này, chia sẻ về lần tái bản đầu tiên.

Lúc bấy giờ, Thủ tướng Phạm Văn Đồng là một trong những nhà lãnh đạo rất quan tâm và khen ngợi cuốn sách này. Thủ tướng định viết lời tựa cho cuốn sách “Búp sen xanh” trong lần xuất bản đầu tiên (1983). Ban biên tập cuốn sách, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và được sự đồng ý của tác giả, đã quyết định không đưa bức thư của thủ tướng Phạm Văn Đồng vào các ấn bản sau này của cuốn sách.

XEM THÊM:  Nhà thơ Thu Bồn và bài thơ về Bác Hồ

Sau khi Thủ tướng Phạm Văn Đồng qua đời, trong các lần xuất bản tiếp theo của Búp sen xanh, Nhà xuất bản Kim Đồng đã sử dụng toàn văn bức thư của Thủ tướng Chính phủ gửi nhà văn Sơn Tùng làm lời tựa cho cuốn sách. Nhà xuất bản Kim đồng chính thức in và in toàn bộ vào năm 2005:… “Cuốn sách búp sen xanh đặt ra một vấn đề: liệu tiểu thuyết và lịch sử có thể gặp nhau ở đây không? Về đề tài này, những người đồng nghiệp hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật nói chung và tất cả chúng ta, cần phải suy nghĩ để có thái độ. nhưng, ở đây cũng vậy, những câu chữ có sức nặng thuộc về người đọc, tức là thuộc về con người ”.

tại buổi lễ trao giải anh hùng lao động cho nhà văn sơn tung năm 2011, nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triệt đã nói “những tác phẩm của ông đều chứa đựng những ý nghĩa nhân văn sâu sắc và rất được bạn đọc hoan nghênh. Đặc biệt, đến nay tác phẩm đã được tái bản “Búp sen xanh”, với hơn 20 lần tái bản với 600.000 bản đã nói lên thành công vang dội của Thông núi đối với công chúng yêu văn học, từ đó đến nay, tác phẩm đã được tái bản lần thứ ba mươi và được dịch ra nhiều thứ tiếng.

sau cuốn “sen xanh”, cuốn “sen vàng” là tác phẩm thứ hai của Sơn tung về tuổi thơ của người anh hùng dân tộc trong thời đại cách mạng, việc đọc cả hai tác phẩm đều nhằm vào cuốn “sen vàng” ra đời. Nhân kỷ niệm một trăm năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Búp sen xanh” nói về buổi đầu lập gia đình và tuổi thơ của Hồ Chí Minh cho đến khi ông ra đi tìm đường cứu nước; “bông sen vàng”, ở phạm vi hẹp hơn, còn nói về tuổi thơ và tuổi trẻ của ông với cái tên nguyễn sinh sống với cha mẹ ở Huế – một trung tâm văn hóa, chính trị lúc bấy giờ …

sở dĩ nhà văn dành hẳn một cuốn tiểu thuyết để đề cập đến giai đoạn này của cuộc đời là bởi trong nhiều cuộc trao đổi trong cuộc thảo luận văn học với bạn bè, tác giả Sơn tung đã nhận xét: “đây là khoảng thời gian rất quan trọng. có ảnh hưởng lớn đến tính cách và suy nghĩ sau này của tôi. ”

Cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách của Hồ Chí Minh từ thời thơ ấu được tái hiện chân thực, rõ nét và chân thực qua ngòi bút Núi thông. Trong mỗi câu, mỗi chữ, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ hiện ra với tư cách là một nhân vật văn học. Viết về người bác của mình, nhà văn này đã vẽ nên bức chân dung sắc nét về một danh nhân văn hóa lớn và từ thuở ấu thơ.

Nhà văn Sơn Tùng còn có tác phẩm “Thầy Nguyễn Tất Thành học trường Sư phạm”, được xuất bản lần đầu vào năm 2016, gần 3 thập kỷ sau khi Sơn Tùng hoàn thành tác phẩm. Bản thảo cuốn sách do con trai Sơn Tùng tổng hợp từ những trang viết tay của bố.

tác phẩm tái hiện khoảng thời gian chú Hồ (khi đó gọi là nguyễn tất thành) từ Huế đi về phía nam, hành trình gian khổ qua đèo Cù vọng, èo uột, suốt chặng đường dừng chân dạy học tại một ngôi trường Thanh (tỉnh Phan Thiết) – một ngôi trường do những người yêu nước thành lập. Qua cuốn sách, người đọc sẽ cảm nhận rõ nét những tâm tư, tình cảm của người thanh niên Nguyễn Tất Thành khi đất nước còn nô lệ, đối mặt với nỗi đau của cha ông “Nước mất, nhà tan! Thôi con ơi. Tất cả đã xong … ”.

không chỉ vậy, nguyễn tất thanh còn được nhà văn son tung khắc họa trong hình ảnh một bậc thầy. một nhà giáo có nhiều ý tưởng đổi mới trong giáo dục. khi trở thành giáo viên, người luôn khơi dậy sự sáng tạo, tinh thần độc lập, tự chủ trong học tập của học sinh. Thạc sĩ Nguyễn Tất Thành đã đánh thức trong học trò tinh thần yêu nước, ý chí tự lập, tự cường.

vị giáo sư, tiến sĩ sử học, nhà dạy giỏi mạch quang thang đã chia sẻ khi đọc tác phẩm: “nhà văn son tung viết bằng tấm lòng trong sáng, tâm huyết, ngòi bút dạt dào cảm xúc, có sức lay động lòng nhân ái .. .thời gian đi học chỉ là một giai đoạn nhỏ của cuộc đời chú ho, một giai đoạn “tách chữ” như lời nhà văn tung viết, rồi lên kế hoạch cho công việc lớn hơn, như lời ông cố cha ông cụ nguyễn sinh sắc. : mất nước đi tìm nước … đi con! tất cả đã sắp xếp xong! …

XEM THÊM:  Nero, nhà thơ bạo chúa của Kosztolányi Dezső: Sự nguy hiểm của nghệ thuật và tri thức - Zzz Review

con nhà văn tung viết bằng một trái tim trong sáng và đầy nhiệt huyết, một ngòi bút đầy cảm xúc, đủ sức lay động tình yêu. dường như anh viết cho chính mình, để tự mình cảm nhận, để lý giải trước khi đem những lời văn quý giá đến với độc giả. chỉ vài chục trang viết, nhưng thực tế, nhà văn Sơn tung đã tái hiện một khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời của chú Hồ. “

Truyện dài “Chia tay bến rồng” của nhà văn Sơn tung được biên tập lại từ kịch bản của bộ phim “hẹn gặp lại Sài Gòn”, một bộ phim nhựa ra mắt năm 1990 được khán giả yêu thích.

Những chi tiết trong tác phẩm “Búp sen xanh” viết về Bác Hồ lúc hai mươi tuổi vẫn được lưu giữ, nhưng ở tác phẩm này, người con trai nhà văn đã lột tả rõ hơn những tình cảm cao đẹp của người con gái. le thi hue (ut hue) with a young man nguyen tat thanh. Tình cảm ấy được nhen nhóm từ ngày Nguyễn Tất Thành còn là học sinh Trường Quốc học Huế, cho đến khi rời Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước.

theo con trai của nhà văn, mr. bui son dinh cho biết khi viết “cuộc chia tay ở bến rồng”, nhà văn Son tung thêm một số câu chuyện, chi tiết không có trong sách “Búp sen xanh”. . như mối quan hệ giữa gia đình bác Hồ với đồng chí sĩ phu, tướng quân, sĩ phu yêu nước … những chí sĩ yêu nước này đã tác động đến suy nghĩ của thanh niên Nguyễn Tất Thành về quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước. . tác giả muốn người đọc biết thêm những câu chuyện về cuộc đời thực của ông, từ thuở ấu thơ đến khi ông ra đi tìm đường cứu nước.

Cuốn sách “Làng sen” với lời kể ngắn gọn của nhà văn Sơn tung và 25 bức tranh minh họa màu nước ấm của họa sĩ Lê lam, được xuất bản trang trọng nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1990 ). tác phẩm có mối quan hệ mật thiết với “bông sen xanh”, cuốn tiểu thuyết đầu tiên viết hoàn toàn về tuổi thơ cho đến khi ông ra đi tìm đường cứu nước khỏi tay tổng thống ho.

khi nhận được bản thảo cuốn sách “về làng hoa sen”, họa sĩ lam chia sẻ rằng anh rất hào hứng, anh đã dành hết thời gian và tâm sức cho cuốn sách. Anh nói: “Đối với tôi, vẽ một con cáo cần phải có đầu óc. tâm thức ấy thao thức từ những ngày diễn ra cách mạng tháng Tám, khi anh mới 14 tuổi. Và sau này, trong thời gian tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp và sau này chiến đấu ở miền Nam, cái tên Hồ Chí Minh đã gắn liền với đất nước. đó là niềm tin, là động lực để chúng tôi sống, sáng tạo và chiến đấu cho đến ngày toàn thắng. ”

mở đầu bằng hình ảnh chùa làng, núi hồng, sông lam quê hương Bác Hồ, kết thúc bằng hình ảnh “con tàu rời bến rồng, chở người đầu bếp, nhà yêu nước trẻ tuổi Nguyễn Văn Ba. giọng nói vẫn vang lên: đất nước ta, dân tộc ta phải có độc lập, tự do chứ không thể bị nô lệ mãi mãi mỗi hình ảnh là một cảm nhận, một cảm hứng với một ý tưởng đã tổng hợp được toàn bộ hình ảnh của tác phẩm ghi lại hiện thực từng giai đoạn của cuộc đời của Người gắn liền với những diễn biến lịch sử quan trọng của cả dân tộc, hình thành nên bản lĩnh, tâm hồn, tư tưởng, ý chí của dân tộc. /.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Những tác phẩm đặc sắc của nhà văn Sơn Tùng viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh | VOV.VN. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *