Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
652 lượt xem

Nhà thơ tản đà nguyễn khắc hiếu quê ở đâu

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ tản đà nguyễn khắc hiếu quê ở đâu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ tản đà nguyễn khắc hiếu quê ở đâu

Ở Việt Nam, thơ rất phổ biến, vì vậy có rất nhiều nhà thơ lớn ở mọi thời đại.

Tuy nhiên, ở thời điểm chuyển giao từ thế kỷ 19 sang thế kỷ 20, vị trí tiêu biểu nhất của nhà thơ chỉ có thể là tân da – nguyên khanh.

với những dòng thơ lãng mạn mang tư tưởng cách tân, cá tính táo bạo, ông được coi là người đã chuẩn bị cho sự ra đời của thơ mới trong văn học Việt Nam, là “gạch nối giữa hai giai đoạn văn học cổ điển và hiện đại”. . ”

tan da – nhà thơ của hai thế kỷ

Nhà thơ tan da tên thật là nguyen khac hieu , sinh ngày 25 tháng 5 năm 1889 tại làng khe thương, huyện trắc, sơn tay, hà nội. tan da là một bút danh được đặt theo tên của núi tan, sông đà, quê hương của nhiều di tích lịch sử và cảnh nên thơ.

tan da tiếp thu Nho giáo từ khi còn rất nhỏ. lúc 5 tuổi đã học qua 3 chiếc xe cổ, au học ngũ ngôn và yang jie. năm 6 tuổi, ông học kinh, điển, truyện và chữ quốc ngữ; 10 năm biết làm câu đối, thơ. năm 15 tuổi, anh đã nổi tiếng là thần đồng của tỉnh Sơn Tây.

theo tác phẩm “giấc mộng lớn”, một tự truyện của ông, và là tự truyện đầu tiên của Văn học Việt Nam , sau lần thất bại thứ hai, khoa cử (năm 1912), ông từ bỏ sự nghiệp đại học. và bắt đầu sự nghiệp viết lách.

Những tác phẩm tan da đầu tiên ra mắt công chúng là những bài văn xuôi đăng trên “tạp chí đồng đường” năm 1915.

[kỷ niệm một trăm năm Nguyễn binh, Trạng nguyên của làng quê Việt Nam]

Văn tế của Tản Đà đã nổi tiếng ngay từ khi mới ra mắt, đến nỗi “Đông Dương tạp chí” phải mở một mục riêng, là tuyển tập Tản Đà văn, chuyên đăng tản văn của mình. tuy nhiên, thơ ca là trụ cột trong sự nghiệp đa dạng và phong phú của ông.

Thơ của than da tuôn trào như một đài phun nước, đa dạng về đề tài và vô cùng phong phú về cảm xúc, đó là thơ có dũng khí và bản sắc riêng. tuy nhiên, giá trị lớn nhất và độc đáo nhất của thơ tan da nằm ở vị trí hàng đầu của thơ ca đầu thế kỷ 20.

Sở dĩ nói như vậy là da diết đến với văn chương ở ngã tư mới của ngày xưa. thơ cổ không còn đủ sức chứa đựng tình cảm của anh. Còn cái mới thì bạn phải tự tìm. bỗng chốc, da tán thành một con người tự do, không bị gò bó bởi khuôn khổ nào, cả về hình thức lẫn nội dung.

thơ của ông có nhiều hình thức, nhiều thể loại. có khi ông phân biệt họ bằng cách hát quan họ, hát xẩm, ca ly, tứ tuyệt, bát cú, hậu học, lục bát, qua lạn, đoản cú, đề khuc, trường thi… đôi khi bằng dung mạo, tan da se gặp ở nước ngoài, nên da gặp kẻ thù và thế là da vẽ nên thơ. có cái gọi là thơ “tan da”, “màu tan da xuân”.

XEM THÊM:  Tuyển Tập 15 Bài Thơ Hay Nhất Của Chế Lan Viên (Phan Ngọc Hoan)

Tan da làm thơ như thể chỉ cho riêng mình, vì vậy thơ của anh được nhiều người thích vì sự chân thật và hồn nhiên của nó. thơ như nói, nói như chơi nhưng thấm đẫm tình người.

Phạm vi của thơ ca rất rộng, hình thức đa dạng nhưng nội dung vẫn phong phú: ca dao bình dân gắn với triết học, cổ điển nhưng cũng lãng mạn, trào phúng gắn liền với trữ tình, cụ thể. nó như thể phóng sự được gieo rắc những nét trữ tình hiện thực … đôi khi người xưa dùng câu, từ nhưng nội dung bên trong lại rất tản mạn, như truyền sức sống cho tượng đất để rồi thành người rơi lệ. nước mắt.

Thơ của than da là thơ tự tin, đó là chủ nghĩa lãng mạn của tan da. “Nhớ về giấc mơ”, “tạm biệt”, “nói chuyện với ảnh”, “nói chuyện với cái bóng”, “phục vụ bầu trời”… đó là những bài thơ mà anh ấy rất tin tưởng.

tan da lãng mạn về “cái tôi câm”, cái tôi đòi quyền tồn tại không được kiêu căng, phải kiêu ngạo. kiêu ngạo là lãng mạn trong khuôn khổ của thực tế. lãng mạn hơn là ở trong thế giới thực. tan da cũng có phẩm chất lãng mạn đó. và đó là nơi những tinh hoa của thơ được bộc lộ nhiều nhất.

Ngoài những hình thức thể hiện cái “tôi” khờ khạo, thơ tan da diết còn đề cập đến lòng nhân ái đối với con người và sự quan tâm đến cuộc đời. Điều này đã được chứng minh rõ ràng qua các bài thơ “cảm xúc”, “sáu năm”, “tám năm”, “gương đại”…

Chịu ảnh hưởng sâu sắc của các phong trào yêu nước những năm đầu thế kỷ, tan đa đã có những bài thơ tình cảm thể hiện tư tưởng yêu nước. tiêu biểu cho dòng thơ tan da này là bài thơ nổi tiếng “Thề non nước” viết năm 1920.

Theo tác giả, đó là bài thơ quan trọng nhất của ông. Anh “mượn chuyện nam nữ ở chốn thanh bình để chép lời gió trăng gửi lời quê”. có thể nói thơ tanda vừa có trữ tình riêng vừa có trữ tình xã hội. tình yêu, nỗi buồn, ước mơ, khờ dại, sự riêng tư và sự chung đụng rất tinh tế.

tan da đã khẳng định với chính mình: “Tôi là ai? ở đông nam á, ở bắc việt nam, ở tây bắc ky, nhà văn ở tỉnh Sơn Tây! nhưng ngoài “da giang, núi tan”, tan da đã nổi lên như một ngôi sao sáng, như lời Nguyễn tuẫn đã nhận xét: “Ở chốn tao đàn, tân da xứng đáng lên ngôi vua; trong sự dựng phim tài tình, tan da xứng đáng với danh hiệu bang hội trưởng; Ai dám ngồi chung chiếu với nhiều thứ như vậy ở cái thị trấn văn học và báo chí này? ”

XEM THÊM:  Phân tích bài thơ vội vàng của nhà thơ xuân diệu

một nhà báo chân chính

Anh không chỉ là một ngôi sao sáng trên văn đàn mà còn là một nhà báo. tan da được coi là nhà báo đầu tiên của những năm 1915-1916. năm 1921, ông trở thành biên tập viên của một tờ báo có tiếng nói. nhưng sau đó ông đã nghỉ việc trên tờ báo vì “là chủ bút nhưng không phải là chủ sở hữu của cây bút.”

tân da viết cho báo đồng phap, tân văn phụ nữ, dòng sông, sài gòn, nam phong tiểu thuyết thứ bảy, hữu ích, thanh nghệ tinh, hiện là tạp chí văn học, sau đó ông tự mình thành lập tạp chí nam năm 1926.

Dù chỉ có 48 số báo nhưng đây được coi là một trong những tờ báo đầu tiên có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền báo chí và văn học Việt Nam hiện đại theo hướng hiện thực. Ngoài ra, ông còn thể hiện một cách kín đáo lòng yêu nước của người da rám nắng, qua các bài văn, bài thơ.

phẫn uất với những khoảng thời gian và những bất hạnh của chính mình, tan da thốt lên:

“khi bạn có một tờ báo, khi bạn viết theo yêu cầu,

hai mươi năm khốn khổ.

đất chưa có

một cây bút sắt không chỉ là một chiếc bút lông

Ngày xanh như ngựa đầu bạc

chán tất cả bọn gypsies, tất cả những kẻ ngu ngốc. ”

(tạm biệt con công trên bầu trời)

vào những năm cuối đời, ông đã dốc sức dịch và biên soạn, trong đó có “Cuộc đời của hiền triết”, “Bản kinh bình luận tân sử”, “Truyền kỳ mạn lục”. kiểm tra “…

mất ngày 7 tháng 6 năm 1939 tại Hà Nội.

lao động nghệ thuật chân chính, chân chính không ngơi nghỉ, nhà thơ mang tên sông, núi quê hương đã cống hiến hết mình cho con đường văn chương và sự nghiệp văn chương của mình.

với chất thơ phóng khoáng, kiêu sa nhưng không buông thả, không dung tục, khát vọng khẳng định bản thân được gửi gắm trong những trang thơ hóm hỉnh, hóm hỉnh. và thật không uổng khi bạn đọc hôm nay và mai sau sẽ luôn nhớ đến ông, thơ ông xứng đáng là cầu nối giữa hai thời đại văn học của dân tộc: trung đại và cận đại. /.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ tản đà nguyễn khắc hiếu quê ở đâu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *