Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
814 lượt xem

Hồ Xuân Hương Bà Chúa thơ Nôm

Bạn đang quan tâm đến Hồ Xuân Hương Bà Chúa thơ Nôm phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Hồ Xuân Hương Bà Chúa thơ Nôm

Sống và sáng tác cùng thời với Đại thi hào Nguyễn Du, nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một phong cách thơ độc đáo. Nếu “truyện kiều” của cụ Nguyễn Du được truyền miệng rộng rãi trong dân gian thì thơ mang âm hưởng dân tộc của hồ điệp xuân sắc như mời trầu, tự tình, mít ướt, bánh trôi, ốc nhồi, bước ba boo, nhà sư bị ong đốt, cô gái ngủ ngày cũng vui hát từ bao đời nay.

Tuy mỗi tác giả, tác phẩm đều có nội dung, tính chất và nghệ thuật thơ đặc sắc, nhưng xét về quá trình thâm nhập vào quần chúng, có thể thấy ảnh hưởng của thơ ca xuân sắc ngày nay đối với đại thi hào Nguyễn Du cũng rất vững chắc. ở vị trí mười chín và mười. Nhân dịp tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa thống nhất (unesco) thông qua nghị quyết: năm 2022, Việt Nam sẽ cùng Việt Nam tổ chức lễ giỗ Tổ Trạng nguyên và Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, xin trân trọng kính mời cùng các bạn điểm lại những thành tựu và đóng góp của “bà hoàng thơ ca” cho nền văn học dân tộc.

Kể từ năm 50 của thế kỷ trước, tức là cách đây 70 năm, cuốn “Thân thế và thơ của hồ xuân hương” của tác giả Lê tam in ở nhà xuất bản Cây thông (Hà Nội) đã có phụ đề là “nữ hoàng thi ca”. 8 năm sau, năm 1958, bài văn “Hương xuân – nữ vương của thi sĩ du mục” của nhà thơ xuân khảo được đăng trên tạp chí văn học, sau này được đưa vào cuốn “Các nhà thơ cổ điển Việt Nam” (tập 10). đánh giá về phong cách Quốc âm thi tập Hồ Xuân Hương.

Khi gọi nữ thi sĩ hồ xuân hương là “nữ hoàng thơ du mục”, có lẽ cả tác giả Lệ tam và nhà thơ xuân điểu đều thể hiện cả khí chất con người lẫn phong cách viết của bà. Theo nhà thơ xuân khảo, nhà thơ xuân hương chỉ để lại khoảng năm mươi bài thơ tám bốn dòng, nhưng đã chiếm một vị trí rất đặc biệt trong văn học Việt Nam.

Cho đến nay, mới chỉ có nhà nghiên cứu Trần Thanh Thường phát hiện được tập thơ Lưu Hương Ký gồm 24 bài thơ chữ Hán và 28 bài thơ chữ Nôm là xác định chắc chắn Hồ Xuân Hương. những bài thơ được in thành sách và lưu truyền trong dân gian vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Có những bài thơ tả thực về Hồ Xuân Hương, nhưng cũng có những bài thơ mang phong cách Hồ Xuân Hương của tác giả. Không rõ những bài hát theo phong cách hồ xuân hương có phải của anh ta hay không. rõ ràng, hiện tượng thơ lục bát mang phong cách rất độc đáo.

thơ hồ xuân hương trên hết là tấm gương phản chiếu nhân cách và trí tuệ của tác giả. Hiểu được cội nguồn của những hình tượng văn hóa dân tộc, mang đậm phong tục tập quán, người nghệ sĩ đã sáng tạo nên một tác phẩm thơ dựa trên những hình mẫu ban đầu xuất phát từ tín ngưỡng phồn thực của nước ta. Có thể nói, phẩm chất khí phách, chí khí quật khởi, khát vọng hạnh phúc, tự do là những biểu hiện rõ nét của sự phát triển và biến đổi của những khuôn mẫu ban đầu trong thơ Xuân Hương. Khi đọc thơ Hồ Xuân Hương, chúng ta thường liên tưởng ngay đến những trò chơi ngôn ngữ từ xưa như câu đố tục ngữ, câu đố tục ngữ hay những câu ca dao đặc trưng cho tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Từ những hình tượng thơ lục bát, nhà phê bình Đỗ ngọc yên đã chỉ ra nét độc đáo trong nghệ thuật thể hiện tình yêu, đưa ngôn ngữ thơ lục bát lên một tầm cao mới trong ngữ cảnh chữ Hán. Hồ ly hương theo phong cách thơ chọn những điều nhỏ nhặt nhưng rất giống với ý tưởng của tác giả khi kể một câu chuyện nào đó. những độc giả tiếp thu nó sau này sẽ bật cười với những gì họ khám phá được. và “nữ hoàng thơ du mục” thể hiện nó bằng một ngôn ngữ rất tài tình, thậm chí mới lạ và rất “độc đáo”.

<3 Tuy nhiên, ở cái thời mà tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn đè nặng thì người phụ nữ truyền thống phải giữ cho mình cách cư xử, kín đáo, thậm chí sống xa hoa, ẩn dật, câu ca dao "ba đèo", "mít ướt", "ốc nhồi" nên được cho là cấm kỵ. Nhìn nhận về hiện tượng thơ du mục theo phong cách xuan huong theo hướng đẩy mạnh con đường hiện đại hóa, nhà thơ Nguyễn Thế Kiện cho rằng “nữ hoàng thơ” là một nét hiện đại và độc đáo, đến nay vẫn chưa có sự lặp lại. lại. nét đặc trưng của phong cách thơ xuân hồ là tinh nghịch. Có một thời người ta quy ước rằng ngôn ngữ trong thơ phải tao nhã, nhưng khi chuyển sang hiện đại, thơ của tác giả chạm đến những gì sâu kín nhất của con người mà không thô tục là điều rất đáng quý. hồ xuân hương đã làm điều đó từ mấy thế kỷ trước, và điểm khác biệt duy nhất của thơ hiện đại ngày nay là tác giả đã “khâu” vào vần, niêm luật, câu từ lủng củng. Nếu lúc bấy giờ họ coi những thứ này là những thứ cần được bảo vệ cẩn thận thì ngay lập tức hồ Xuân Hương sẽ được xếp vào vị trí sang trọng nhất trong văn học.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Hồ Xuân Hương Bà Chúa thơ Nôm. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *