Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
888 lượt xem

Nhà văn Lỗ Tấn là ai? Những câu nói hay của Lỗ Tấn – WRHC

Bạn đang quan tâm đến Nhà văn Lỗ Tấn là ai? Những câu nói hay của Lỗ Tấn – WRHC phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà văn Lỗ Tấn là ai? Những câu nói hay của Lỗ Tấn – WRHC

Nếu nói về cha đẻ của văn học hiện thực Trung Quốc đầu thế kỷ 20, không thể không kể đến Thất ngôn tứ tuyệt. Ông là người khởi xướng việc đổi mới thể loại truyện ngắn và phát triển thể loại truyện đa dạng. đồng thời cũng là người soi đường cho dân tộc Trung Hoa.

tiểu sử của nhà văn bị mất

lou ton (1881-1936), tên thật là Chu Chương Thọ, sinh ra tại Thiệu Hưng cung, tỉnh Chiết Giang. sinh ra trong một gia đình quan lại, cha là chu ba nghi, ông đỗ đạt cao nhưng mất sớm vì bạo bệnh. mẹ anh là một con điếm, từ nhỏ bà đã kể cho anh nghe nhiều câu chuyện nổi tiếng, ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp văn chương sau này của anh.

nhà văn lỗ tấn

Bút danh lut ton là sự kết hợp giữa họ của mẹ là “lỗ” và từ “tấn” trong từ “tân hanh” (có nghĩa là nhanh lên). bởi vì khi còn nhỏ thường xuyên đi học muộn, bị giáo viên phê bình, để nhắc nhở bản thân nên khẩn trương hơn, hắn đã khắc lên bàn hai chữ tra tấn; rồi để nhớ mãi kỷ niệm đó và cũng để khắc khoải, nên sau này anh ấy đã lấy bút danh.

năm 1899, ông theo học trường đào tạo nhân viên hàng hải Nam Kinh. năm 1991 anh vào trường đào tạo kỹ sư địa chất mỏ. Một năm sau, ông sang Nhật Bản du học, gia nhập Quang Phục hội, một tổ chức chính trị của Trung Quốc, từ đó ông bắt đầu tiến thêm một bước trên con đường cách mạng.

tại đây, anh đã chứng kiến ​​cảnh nhiều người nghèo khổ bệnh tật không thuốc chữa, anh nhớ đến cha mình, bị giết bởi những bài thuốc lỗi thời. do đó, anh đã theo học ngành y với hy vọng tìm ra phương pháp chữa trị bách bệnh, đồng thời vạch trần những trò lừa bịp cho những kẻ bệnh hoạn thiếu hiểu biết.

Nhưng trong một đoạn phim thời sự, tôi có thấy cảnh quân đội Nhật xử tử một người đàn ông Trung Quốc, xung quanh có rất nhiều người đứng xem, người nào cũng khỏe mạnh, mặt mũi đờ đẫn. Từ đó tôi phát hiện ra việc học ngành y không còn quan trọng nữa vì dù thân thể cường tráng nhưng cái ngu và cái hèn cũng chẳng làm được gì. vì vậy điều đầu tiên bạn phải thay đổi tinh thần của mình. do đó, anh quyết định theo đuổi nghiệp viết văn để vực dậy dân tộc.

XEM THÊM:  Tiểu sử tóm tắt về nhà thơ huy cận

Vào những năm ba mươi của thế kỷ XX, ông đã từng được đề cử là ứng cử viên cho giải thưởng nobel về văn học, nhưng ông đã từ chối và nói: “Nếu bạn lấy tiền thưởng và sau đó bạn không thể viết được gì hay hơn, thật đáng xấu hổ; tốt hơn là sống trong nghèo khó và không nổi tiếng, nhưng bình tĩnh hơn “

lỗ tấn không chỉ là một nhà văn hóa lớn mà còn là một nhà giáo dục lớn. Tư tưởng giáo dục quan trọng nhất của ho ton là chủ đề tạo ra con người: xây dựng và đào tạo con người.

Sự nghiệp văn học của

lou ton

Cho đến nay, nhắc đến lỗ ban, người ta vẫn nhớ đến một biểu tượng của nền văn học cách mạng Trung Quốc. ông đã dùng chính ngòi bút của mình để đảo ngược căn bệnh của thời đại. tác phẩm đầu tiên phải kể đến là Nhật ký người điên xuất bản năm 1918, là viên đạn hữu hiệu vào bức tường thành của xã hội cũ. Sau đó ông xuất bản nhiều truyện ngắn xuất sắc khác như Tiếng thét, (1922), Ngạc nhiên (1925), Một câu chuyện chính (1921), Thuốc …

thuốc lỗ tấn

Thuốc – Tác phẩm được biết đến nhiều nhất của Lỗ Tấn

Chủ đề nổi bật trong sáng tác của Lỗ Tấn: chọn đề tài từ cuộc sống của những người bất hạnh trong xã hội với bệnh tật, hay những nghịch lý ghê sợ của dân tộc mình lúc bấy giờ. Đó là một không gian u mê tăm tối giống như thời cổ đại. Quan hệ giữa con người với con người chỉ là vì lợi ích. Chú bán cháu lấy tiền thưởng, người làng vì ngu muội mà uống cả máu nhau…

anh đã từng so hy vọng với mặt đất: “trên đời này không có đường đi, người ta đi mãi không về”. hy vọng rằng một ngày nào đó, mọi người có thể có những khát vọng tốt đẹp hơn và tươi sáng hơn. không còn những tình huống cùng cực, chết chóc bởi bệnh tật, đánh nhau chỉ vì lợi ích trước mắt.

Người ta vẫn nói Lô Tôn là một nhà văn, một nhà cách mạng vì sự vĩ đại của dân tộc Trung Hoa, nhưng có lẽ sức ảnh hưởng của ông đã lan rộng ra toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. những con đường sai lầm mà nhân dân Trung Quốc đã đi qua cũng chính là những con đường mà nhân dân các bạn đã đi trên cùng một con đường. vì vậy, những trang của cuốn sách lỗ giúp chúng ta thức tỉnh nhiều điều.

XEM THÊM:  Nhà thơ huy cận nói về anh hùng nào

Bác Hồ thời trẻ cũng rất thích đọc các tác phẩm của nhà văn nổi tiếng. bởi ở đây không chỉ là sự đồng điệu giữa tâm hồn hai nghệ sĩ mà còn là sự gặp gỡ của lý tưởng giải phóng dân tộc theo con đường cách mạng vô sản.

Nhà thơ, nhà phê bình văn học Trung Quốc – Quach mach meek đã từng nói: “Trước lỗ tấn chưa từng lỗ tấn, sau lỗ nhiều tấn”. Câu nói này cho thấy tầm ảnh hưởng to lớn của nhà văn Lỗ Tôn đối với nghệ thuật và văn hóa Trung Quốc.

xem thêm: lô đất là ai?

những câu nói hay của tấn

 • không có con đường nào trên trái đất và nó trở thành con đường dành cho những người đi bộ nhiều.
 • những con đường được tạo ra bởi những người dẫm phải gai.
 • con người người chết chỉ thực sự chết khi họ chết trong trái tim người sống.
 • những người buồn chán trong ngày nghỉ, đó chỉ là do họ đã không làm hết sức mình trong ngày làm việc.
 • từ bên trong. suối chảy ra là nước, từ mạch chảy ra là máu.
 • Tôi giống như một con bò … khi tôi ăn thì mọi thứ đều là cỏ, nhưng khi tôi vắt thì đó là sữa.
 • bi kịch cho thấy sự mất mát của những gì nên có; bộ phim hài thể hiện sự mất mát của một thứ không nên có.
 • dùng con mắt to bằng hạt đậu để đo núi thái lan, núi nhỏ bằng hạt đậu.

lou ton là một trong những nhà văn Trung Quốc nổi tiếng nhất ở Việt Nam.

các bài đăng liên quan:

 • dòng sông yên tĩnh (và dòng sông lặng lẽ) tải xuống bản pdf tiểu thuyết
 • quê hương của nhà văn kim phon ở đâu? văn phong và tác phẩm tiêu biểu
 • điền trang văn lang ra đời khi nào? thủ đô ở đâu?
 • nhà thơ xuân quynh là đàn ông hay đàn bà? tiểu sử và cuộc đời
 • tiểu sử và sự nghiệp nhà thơ Đỗ Phủ
 • sơ đồ tư duy về trẻ em chiến tranh, gia đình việt nam

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà văn Lỗ Tấn là ai? Những câu nói hay của Lỗ Tấn – WRHC. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *