Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
198 lượt xem

Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp văn học của đại thi hào Nguyễn Du

Bạn đang quan tâm đến Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp văn học của đại thi hào Nguyễn Du phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp văn học của đại thi hào Nguyễn Du

nguyễn du là một trong những tác giả tiêu biểu nhất của nền văn học Việt Nam. Với nhiều năm hoạt động trong sự nghiệp sáng tác của mình, nguyễn du đã để lại cho nền văn học Việt Nam một khối lượng lớn tác phẩm. Hãy cùng tóm tắt về cuộc đời và thân thế, sự nghiệp văn học của Đại thi hào Nguyễn Du ngay trong bài viết tiếp theo nhé!

  • tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của danh nhân nguyễn trai
  • giá trị hiện thực trong lịch sử của kiều – nguyễn du
  • mái nhà thơ te xương – tiểu sử và sự nghiệp văn học

Tóm tắt về cuộc đời và thân thế, sự nghiệp sáng tác văn học đại thi hào Nguyễn Du

Bạn đang xem: Tiểu sử nhà thơ nguyễn du

1. tiểu sử

Nguyên du (3 tháng 1 năm 1766 – 1820) có tên riêng là Tô nhu, biệt hiệu là thanh hiền, biệt hiệu là hồng sơn trang tử, nam hải điểu, ông là nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nước Lê. mat nguyen so kỳ ở việt nam. ông được nhân dân Việt Nam tôn vinh là “Đại thi hào dân tộc” và được unesco tôn vinh là “Danh nhân văn hóa thế giới”.

Năm 1803, khi vua Gia Long ra bắc, Nguyễn Du người Quỳnh Hải đem quân ra đón vua Gia Long, đến Phù Dung, thành Nam Thượng thì gặp vua Gia Long, phong là nhất tri phủ quận công. , phủ quốc khai châu, thành phố sơn nam (nay là huyện phú nhuận, tỉnh hưng yên). sự kiện này giống như một người thiếp trong thời chiến quốc, dâng ngựa cho vua chu tước vương nhưng lại được phong cha nên nguyễn du được phong là phụ chính.

Nhờ trải qua thời kỳ lưu lạc, Nguyễn Du thông thạo chữ Hán nên chỉ vài tháng sau khi được thăng làm tri phủ Thường Tín, thành phố Nam Thượng (nay thuộc Hà Nội), ông đã được đặc cách ban tặng. để đi về phía nam. quan chức triều đại nhà Thanh được phong tước vương cho vua Gia Long.

năm 1805, ông được thăng Đông các học sĩ, tước Du đức hầu, nhậm chức Đô ngự sử.

Năm 1807, ông được bổ nhiệm làm giám khảo của kỳ thi trầm hương hải dương. vào mùa thu năm 1808, ông xin trở về quê hương của mình.

Năm 1809, ông được bổ nhiệm làm Tổng đốc (Đệ tứ) ở Quảng Bình.

XEM THÊM:  Những Nhà Thơ Tiêu Biểu Trong Phong Trào Thơ Mới ở Việt Nam

Xem thêm: Chùm thơ HUỆ TRIỆU

Năm 1813, ông được thăng Tham chính đại học sĩ (đệ tam phẩm) và được bổ nhiệm làm Chánh sứ nhà Thanh.

vào năm 1814, trở về sau một nhiệm vụ, ông được thăng cấp lên bộ phận tình bạn và người quen (ủy ban ở cấp độ thứ hai).

Năm 1816, anh rể Nguyễn Du là vũ nữ vì dính líu đến vụ án cha con Tổng đốc Nguyễn Văn Thành mà bị đày ra Quảng Nam.

Năm 1820, vua Gia Long mất và Nguyễn Phúc Đảm lên nối ngôi, tức là vua Minh Mạng. Khi ấy, Nguyễn Du được cử làm Chánh sứ đến nhà báo tang và cầu bệnh phong, nhưng ông đã qua đời vì bệnh dịch tả vào ngày 10 tháng 8 âm lịch năm (16 tháng 9 năm 1820), hưởng thọ. trong tổng số 54.

Năm 1824, hài cốt của ông được cải táng tại quê nhà, Làng Tiên Điền, Hà Tĩnh.

2. kiểu sáng tác

Khi sáng tác, Nguyễn Du rất giàu cảm xúc, là một nhà thơ uyên bác, thông thạo nhiều thể thơ chữ Hán nên hầu như ông nào cũng có thể hoàn thành được thể loại thơ này. công việc xuất sắc. Nói đến Nguyễn Du, không ai có thể quên tài làm thơ Nôm của ông mà đỉnh cao là Truyện Kiều, ông đã thể hiện rất tốt tài năng truyền tải nội dung tự sự và trữ tình trong thể loại truyện ngắn và tiểu thuyết. .

Những bài thơ và truyện của ông luôn đầy màu sắc, tràn đầy sức sống, giàu chất thơ. Tác phẩm chữ Hán của Nguyễn Du rất nhiều, nhưng mãi đến năm 1959, các nhà Nho Bùi Kỷ, Phan Võ, Nguyễn Khắc Hanh mới sưu tầm, dịch thuật, chú giải và giới thiệu Tuyển tập: Những bài thơ chữ Hán của Nguyễn Du (NXB Văn hóa, 1959) chỉ gồm 102 bài. mặt hàng. Năm 1965, nhà xuất bản văn học đã xuất bản tập thơ chữ Hán mới của Nguyễn Du do Lê Thước và Trường Chinh sưu tầm, chú giải, dịch và sắp xếp, gồm 249 bài.

Kiều truyện kịch (Đoạn trường tân thanh) do Nguyễn Du sáng tác vào đầu thế kỷ 19 (khoảng 1805 – 1809). tác phẩm được sáng tác dựa trên truyện “kim y ngôn kiều truyện” của Trung Quốc, tác phẩm gồm 3254 câu lục bát.

XEM THÊM:  Các nhà văn nhà thơ nổi tiếng của việt nam

Tham khảo: Tóm tắt tiểu sử của nhà thơ huy cận

truyện kiều mang giá trị nghệ thuật và nhân văn sâu sắc. tác phẩm tố cáo và lên án xã hội cũ, một chế độ phong kiến ​​cũ quá thối nát. giá trị nhân văn thể hiện ở việc Nguyễn Du đã thể hiện thành công tấm lòng hiếu nghĩa của mình dành cho nàng thủy chung, người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng lại bị tước đoạt quyền mưu cầu hạnh phúc. Các nguồn nghệ thuật như ẩn dụ, tả cảnh, ngụ ngôn và các tình huống độc đáo trong truyện được sử dụng. Từ những chi tiết đó, dù trải qua lớp bụi thời gian, Truyện Kiều vẫn là một tác phẩm kinh điển, làm nên tên tuổi và để lại nhiều cảm xúc trong lòng người đọc.

3. bình luận về nguyễn du và các tác phẩm của ông

hồn của nguyễn du bay bổng trong tất cả những trang viết của người ngoại quốc. – ẩn danh

nguyen du đưa tiếng việt hải ngoại vào văn bản. – làm hoa lan

Câu chuyện của

kieu là tiếng kêu đau, tiếng than thở, là ước mơ … là những nỗi niềm khi bế tắc. – hoài niệm

Truyện kiều rất hay về mặt nghệ thuật, nhưng lại ẩn chứa chất kịch độc. – tăng cường sức đề kháng

Trạng nguyên với quốc âm thi tập là người đặt nền móng cho chữ quốc ngữ, còn cụ nguyễn du với quốc sử thi là người đặt nền móng cho ngôn ngữ văn học hiện đại của nước ta. Với câu chuyện về kiều nguyên du, có thể nói tiếng Việt đã có sự thay đổi về chất và thể hiện đầy đủ, sâu sắc khả năng biểu đạt của nó. -dao duy anh

4. vinh dự

hiện nay có rất nhiều trường học và thành phố ở Việt Nam được gọi là nguyễn du.

Những tác phẩm của ông vẫn tiếp tục được độc giả truyền tụng cho đến ngày nay.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp văn học của Nguyễn Du . Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong học tập!

Xem thêm: Top 5 Nhà thờ Phan Rang Ninh Thuận đẹp nổi tiếng ở trung tâm

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp văn học của đại thi hào Nguyễn Du. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *