Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
888 lượt xem

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm lặng lẽ sa pa

Bạn đang quan tâm đến Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm lặng lẽ sa pa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm lặng lẽ sa pa

những câu chuyện

lặng lẽ sapa đã khắc họa được tính cách của một anh thanh niên, người yêu nghề, mang trong mình lý tưởng sống cao đẹp và tinh thần trách nhiệm cao. với 20 bài văn phân tích tính cách anh thanh niên trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn.

qua đó, nhà văn cũng muốn ca ngợi vẻ đẹp, những cống hiến thầm lặng của thế hệ trẻ Việt Nam góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Mời các bạn tải miễn phí 20 bài phân tích về nam thanh niên:

<3

lược đồ phân tích nhân vật người thanh niên trong sự im lặng của sapa

lược đồ 1

1. mở đầu

 • giới thiệu những nét cơ bản về tác giả nguyễn thanh long (đặc điểm tiểu sử, con người, tác phẩm chính, đặc điểm sáng tác, …)
 • giới thiệu chung về truyện ” lặng lẽ sa pa ”(xuất xứ, hoàn cảnh ra đời,…) sa pa” và từ đó phơi bày ý nghĩa, tư tưởng của tác phẩm.

2. nội dung bài đăng

a. phân tích nhân vật anh thanh niên

– tình hình công việc và cuộc sống

 • công việc: “làm việc trong lĩnh vực khí tượng với địa vật lý” – công việc đòi hỏi độ chính xác cao.
 • hoàn cảnh sống: sống một mình trên đỉnh núi yên sơn có độ cao hơn 2600 mét và ở độ cao ấy, bốn mùa chỉ là “cây mây mùa lạnh”

→ điều kiện sống khắc nghiệt, thiếu thốn, công việc khó khăn

– những phẩm chất tốt đẹp của chàng trai trẻ

+ có trách nhiệm, yêu công việc và luôn hoàn thành tốt công việc được giao

 • sống một mình giữa núi cao, không có ai giám sát, quản lý nhưng chàng trai luôn hoàn thành công việc đúng thời gian quy định
 • quan niệm “khi làm việc, chúng ta và công việc chúng ta là một, làm sao có thể gọi nó là một mình? ”
 • anh ấy rất yêu công việc của mình, anh ấy coi đó là cuộc sống của mình vì với“ công việc của anh vất vả lắm, nhưng tiết kiệm được thì anh buồn lắm. cho đến chết ”
 • anh ấy luôn nói về công việc của mình với tất cả tình yêu và cảm xúc.

+ có trái tim rộng mở, hiếu khách và biết cách chăm sóc những người xung quanh

 • Sống một mình giữa núi cao, anh luôn muốn có người thăm hỏi, trò chuyện, lúc nào cũng “thèm người”.
 • Anh thanh niên đón khách. thăm nhà bằng cả tấm lòng nhiệt thành, tấm lòng rộng mở, hơi ấm của chuyến xe báo tin dì ốm

+ chàng trai trẻ luôn biết cách sắp xếp công việc và cuộc sống một cách khoa học và hợp lý.

 • Tôi thích đọc sách

+ anh thanh niên còn thể hiện vẻ đẹp của một con người trung thực và khiêm tốn.

 • Đối với anh thanh niên, công việc của anh chỉ là một công việc bình thường như bao công việc khác.
 • Khi họa sĩ muốn vẽ anh, anh đã từ chối vì với anh, còn rất nhiều người khác. đáng khen ngợi, tôi đã rút ra được điều đó

b. từ nhân vật, anh thanh niên đã nêu lên ý nghĩa, tư tưởng của tác phẩm

3. kết thúc

 • khái quát phẩm chất, nhân cách của anh thanh niên, ý nghĩa tư tưởng của tác phẩm thể hiện qua nhân vật và cảm nhận của bản thân.

lược đồ 2

i. giới thiệu: giới thiệu tác giả và tác phẩm bình tĩnh sa pa

Trong chương trình sách giáo khoa, chúng ta có nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng của các tác giả nổi tiếng được đưa vào nghiên cứu. Đặc biệt, tác phẩm “spa” của tác giả Nguyễn Thanh Long kể về cuộc gặp gỡ của những con người với những công việc và ý tưởng khác nhau. Để tìm hiểu thêm về công việc, hãy cùng tìm hiểu.

ii. thân bài: phân tích nhân vật anh thanh niên trong vở Lặng lẽ sa pa

1. tác giả nguyễn thanh long:

 • là một nhà văn Việt Nam
 • nguyễn thanh long sinh tại huyện duy tân, tỉnh quảng nam, quê ở quy nhơn, bình định
 • có nhiều sách văn học đặc sắc các tác phẩm như: Bát cơm bên hồ (1952), Ngọn gió bắc (1956), Hướng điền (1957), Chuyện nhà máy (1962), Vào gió bão (1963), và gang ra (1964). , vỗ cánh (1967), giữa trời xanh (1972), nửa đêm về sáng (1978), ly đang mùa tỏi (1980), sáng mai, chiều muộn (1984), …

2. bình tĩnh làm việc sa pa:

 • vở kịch xoay quanh cuộc gặp gỡ của bốn nhân vật trong chợ
 • xuyên suốt câu chuyện, chúng ta có thể thấy nhiều phẩm chất tốt đẹp của một chàng trai
 • những công việc xây dựng nên một hình ảnh của nhân vật

3. nhân vật trẻ:

a. nhân vật là một thanh niên:

– một thanh niên làm nhà khí tượng và địa vật lý, sống một mình trên đỉnh núi yên sơn.

– công việc của họ là đo mưa, đo ánh sáng mặt trời, đo chấn động,….

– dù công việc khó khăn nhưng anh ấy vẫn vượt qua và hạnh phúc

 • Tôi yêu công việc của mình
 • Tôi có những suy nghĩ sâu sắc về công việc và con người
 • Tôi có một quan niệm rất đẹp về hạnh phúc
 • li>

– cuộc sống của bạn không cô đơn, tẻ nhạt như mọi người vẫn nghĩ

– bạn có những hành động tốt

– chàng trai có lối sống đẹp

b. những công việc thầm lặng của một con người vì đất nước:

 • Tôi là một kỹ sư vườn cây ăn quả
 • Tôi là một nhà nghiên cứu về sét

c. ý nghĩa của việc làm của chàng trai trẻ:

 • sống cống hiến cho nhân dân và đất nước; mang lại hạnh phúc và niềm vui cho mọi người
 • cuộc sống đơn giản nhưng đẹp đẽ của con người.

iii. kết bài: cho biết cảm nhận của anh / chị về anh thanh niên trong câu chuyện Lặng lẽ sa pa

 • một người yêu công việc, yêu đất nước
 • suy nghĩ lạc quan và sâu sắc

phân tích ngắn gọn về tính cách của anh thanh niên

Nguyễn Thanh Long là nhà văn chuyên viết truyện ngắn và kí, hầu hết các tác phẩm của anh đều viết về vẻ đẹp bình dị của con người, thiên nhiên và đất nước. truyện “lặng lẽ sapa” là kết quả của chuyến đi Lào mùa hè năm 1970 của tác giả, trích từ tuyển tập “giữa đồng xanh” in năm 1972.

người thanh niên là nhân vật chính của câu chuyện do tác giả kể, anh ta sống một mình trên đỉnh sơn yên cao 2600 mét, anh ta làm việc trong hoàn cảnh cô đơn trên đỉnh núi cao không có bóng người, đặc biệt thời tiết khắc nghiệt vào ban đêm công việc chính của ông là khí tượng và địa vật lý. công việc hàng ngày chỉ quanh quẩn với mấy chiếc máy trong vườn có nhiệm vụ đo nắng, đo gió, đo mưa đếm giây, đo chấn động mặt đất, dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ cho sản xuất và chiến đấu. , công việc đòi hỏi sự chính xác và tinh thần trách nhiệm cao.

Tuy nhiên, dù công việc có phần nhàm chán, tẻ nhạt khiến anh vẫn cô đơn, nhưng anh chưa bao giờ cảm thấy cô đơn và buồn bã, anh luôn tâm niệm rằng “chúng ta và công việc là một cặp, công việc liên quan rất nhiều đến công việc của rất nhiều.” anh chị em làm ở đó, vất vả thế mà cứ làm rớt là chết mất ”. điều này cho thấy anh ấy là người sống và chiến đấu hết mình, anh ấy không bao giờ nghỉ ngơi, vì công việc là niềm vui, là trách nhiệm, là bổn phận, nếu bạn chỉ phạm sai lầm thì đừng để ý đến một việc nào cả. hậu quả là vô cùng khó lường và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống, toàn bộ kế hoạch của chúng tôi.

Anh ấy là một người tràn đầy năng lượng, vượt qua mọi cô đơn và nghịch cảnh, anh ấy kiên trì làm việc. 4 năm qua, anh không hề bỏ về quê, chưa một lần anh bị mất số để báo về cơ quan để anh em, đồng đội, đồng nghiệp phân tích, tính toán. Anh là người yêu sách và thích đọc, anh không cảm thấy đơn độc vì anh biết cách sắp xếp, ngăn nắp cuộc sống một cách khoa học, trồng hoa, nuôi gà, trồng cây thuốc quý và giữ nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp. Tôi không để từng phút, từng giây mà tôi ở đây được sống và cống hiến, tôi không thể đánh mất hay lãng phí nó.

tính cách, phẩm chất đáng quý, thẳng thắn, chân thành, coi trọng tình cảm của mọi người, đồng thời là người khiêm tốn, trung thực, ân cần, chu đáo, mến khách, anh cảm thấy mình hạnh phúc khi công việc của mình không chỉ góp phần vào sản xuất mà còn góp phần làm thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. anh thanh niên là đại diện cho hàng nghìn thanh niên ngày đêm thầm lặng cống hiến cho Tổ quốc.

tác giả đã khéo léo xây dựng tình huống truyện hợp lí, cách kể tự nhiên, kết hợp giữa tự sự, miêu tả và bình luận.

nguyễn thanh long đã góp tiếng nói ca ngợi cuộc sống và khắc họa trọn vẹn vẻ đẹp của con người qua nhân vật anh thanh niên. khẳng định việc làm của con người có ý nghĩa bình tĩnh, con người hạnh phúc khi làm việc có ích

trong môi trường đất nước đang phấn khởi, tưng bừng, phấn khởi xây dựng và phát triển đất nước trong thời bình theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Là những thanh niên của thế hệ mới, chúng ta phải ra sức học tập và lao động chăm chỉ để đưa đất nước tiến lên, sánh vai với năm châu, bốn biển thế giới.

với một chức danh vừa trái ngược nhưng lại vô cùng hợp tình hợp lý, “lặng lẽ” những con người nơi đây đang làm việc âm thầm và khẩn trương, để kịp hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó, sự hăng say làm việc, đầy nhiệt huyết của một thanh niên tại tuổi tâm huyết nhất, công việc thầm lặng của anh có ý nghĩa to lớn và đáng được tôn vinh. những câu chuyện kể là giọng kể, sử thi nhưng chỉ kể bằng giọng văn trầm bổng để mọi người hiểu và yêu mến những con người này, tác giả hay chàng trai chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được đền đáp, tác phẩm của mình thì không. Nó có một ý nghĩa to lớn như vậy.

phân tích tính cách anh thanh niên – mẫu 1

Nguyễn Thanh Long là một trong những cây bút văn xuôi đáng chú ý trong những năm kháng chiến chống quân ta. uu. để cứu nước. chỉ chuyên viết truyện ngắn và ký. “lặng lẽ sa pa” là một truyện ngắn mượt mà với cốt truyện đơn giản nhưng hấp dẫn và chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. tác phẩm như một bài thơ về vẻ đẹp trong lối sống và tư tưởng của những con người lao động bình dị mà cao cả, những con người hết lòng lo lắng và trách nhiệm với đất nước, tiêu biểu là anh công nhân viên chức Quan trắc thời tiết. nhân vật anh thanh niên chỉ xuất hiện trong chốc lát nhưng vẫn là điểm nhấn sáng nhất của bức tranh về phẩm chất, tâm hồn tốt đẹp của con người mới trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc mà tác giả chú trọng. p>

Anh ta không xuất hiện ngay từ đầu, mà chỉ xuất hiện trong một cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với người lái xe, người họa sĩ, người phụ nữ trẻ khi xe của họ dừng lại nghỉ ngơi. Chỉ một khoảnh khắc thôi nhưng cũng đủ để những nhân vật khác để lại dấu ấn, một bức chân dung sơ sài về anh, rồi anh như biến mất giữa mây trời bao la và sự tĩnh lặng vĩnh hằng của núi rừng Sa Pa. .

điều đó cũng hiện lên qua con mắt và cảm xúc của các nhân vật khác, đặc biệt là người họa sĩ già và cũng được bộc lộ qua cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với mọi người

cả năm và cả tháng, anh sống một mình trên đỉnh núi cao, giữa rừng cây và những đám mây lạnh giá. tác giả giới thiệu điều đó qua lời người lái xe: “hai mươi bảy tuổi, một người. Thử thách lớn nhất đối với chàng trai trẻ đó là sự cô đơn. công việc không phải là một điều dễ dàng. biết bao gian khổ, vất vả rình rập, thiếu thốn vật chất …

Ngoài ra, họ phải làm việc trong những điều kiện rất khắc nghiệt. công việc của họ là đo gió, đo mưa, tính toán mây, đo chấn động của trái đất, góp phần dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất và chiến đấu. Điều khó khăn nhất là vào một buổi sáng, bất kể trời lạnh, mưa tuyết, bạn phải thức dậy và đi làm.

Quả thực, những điều kiện sống và làm việc này là một thách thức lớn đối với những người trẻ tràn đầy năng lượng và khát khao hành động. nhưng vẫn làm được. điều gì đã giúp bạn vượt qua nó? chính ý chí, nghị lực, phẩm chất và sức mạnh nội lực đã giúp anh vượt qua tất cả để sống có ý nghĩa.

sống rất gắn bó với sự nghiệp của đất nước, rất có trách nhiệm với cuộc sống. đất nước có chiến tranh, tôi muốn ra trận. anh không được ra trận, anh làm công việc khí tượng trên núi cao. không ai có thể bắt bạn đến nơi “khỉ ho cò gáy” này để làm việc và cống hiến hết mình. trong khi nhiều người sau khi ra trường cố gắng tìm chỗ làm giữa trung tâm thủ đô thì anh vui vẻ vượt suối xách ba lô lên đây làm việc. anh ngỏ ý muốn đến đây không phải vì sự bồng bột nhất thời mà vì một nhận thức chín chắn, đúng đắn và sâu sắc. nhà địa vật lý và khí tượng học trẻ tuổi, anh sẵn sàng đi bất cứ đâu để phát huy tài năng và thực hiện ước mơ của mình. anh ta tự hỏi mình và trả lời câu hỏi: “Tôi sinh ra với cái gì? Tôi ở đâu? Tôi làm việc cho ai?

Anh ấy có những suy nghĩ rất hay về ý nghĩa của cuộc sống, về hạnh phúc trong cuộc sống. với anh ấy hạnh phúc là trong công việc. Kể lại chiến tích nhờ phát hiện kịp thời những đám mây khô, bộ đội không quân ta đã bắn rơi nhiều máy bay Mỹ ở cầu Hàm Rồng, anh nói: “Từ ngày đó, tôi sống rất sung sướng”.

Anh ấy yêu công việc của mình. với anh, công việc là niềm đam mê cháy bỏng, là niềm hạnh phúc lớn nhất. Hơn ai hết, anh hiểu công việc thầm lặng của mình là có ích cho mọi người, nó gắn kết anh với cuộc sống chung của đất nước. anh tâm sự với nghệ sĩ: “Khi làm nghề, chúng ta là một đôi, sao có thể gọi là một mình? công việc của mình càng gắn bó với biết bao anh chị em dưới đó biết bao nhiêu. công việc của mình vất vả quá, nhưng cứu nó đi, mình buồn chết mất thôi ”. Dù công việc vất vả nhưng anh ấy không thể sống thiếu nó.

điều mà tác giả muốn làm nổi bật ở nhân vật này không phải là một công việc vất vả đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao mà là một hoàn cảnh sống và công việc rất đặc biệt. thử thách lớn nhất đối với anh là sự cô đơn. có những phút anh phải yếu lòng trước cơn “thèm người” trào dâng trong huyết quản. anh ấy đã làm mọi thứ để gặp gỡ mọi người, để nghe họ nói chuyện, để thấy họ cười, dù chỉ trong giây lát. những gương mặt mà anh chưa từng thấy bỗng trở nên thân thiện lạ thường! nhưng cuối cùng, cậu bé đã vượt qua sự phấn khích để trở lại cuộc sống bình thường.

Dù sống một mình trên đỉnh núi cao 2.600 mét nhưng anh vẫn muốn làm việc trên đỉnh núi cao hơn nữa: đỉnh fansipan cao 3.143 mét vì anh nghĩ: “làm công tác khí tượng ở Việt Nam thì đó là độ cao lý tưởng. . ” đó là mong muốn vươn cao hơn trong công việc để đạt được mục đích tốt nhất.

những suy nghĩ cao đẹp đó khiến anh yêu cuộc sống và những người xung quanh hơn, “thấy cuộc đời tươi đẹp biết bao!”, tiếp thêm nghị lực sống đẹp, ý nghĩa, gắn bó với tất cả những con người lao động đơn độc nơi núi cao. .

Anh đã đặt ra cho mình nhiệm vụ công việc và vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đạt được kết quả tốt nhất. Anh ấy ở một mình ở trạm thời tiết trên núi cao, nhưng anh ấy tình nguyện, nhút nhát và chắc chắn với công việc của mình, không bao giờ để xảy ra một sai sót nhỏ.

Công việc của anh ấy ở đây rất vất vả và đơn điệu, anh ấy phải lặp đi lặp lại những con số nhưng không hề cảm thấy nhàm chán. thậm chí từng phút, từng giờ, anh làm bạn với đủ loại máy móc: “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động của mặt đất, tham gia dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu. công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và tinh thần trách nhiệm cao. và tạo ra một lịch trình nghiêm ngặt để làm điều đó. Đây là những gì anh tâm sự với người họa sĩ già: “Khó khăn nhất là ghi lại cơn bão lúc một giờ sáng. lạnh lùng anh bạn. nó thậm chí còn có tuyết ở đây. Nửa đêm tôi đang nằm trên giường nghe đồng hồ và chỉ muốn tắt nó đi. chui ra khỏi chăn, dù đèn báo bão lớn cỡ nào, nó vẫn không đủ sáng. mang đèn ra vườn, gió, tuyết và im lặng bên ngoài dường như đang chờ tôi bước ra và chạy về phía… ”Qua lời kể của anh, chúng ta có thể hình dung anh đã phải chịu đựng bao nhiêu vất vả, khó khăn.

Thật đáng yêu khi chàng trai trẻ đã nói một cách trung thực như vậy. Là con người, cũng có lúc ngại khó, ngại khổ, nhưng với lòng nhiệt huyết trong công việc, người con của núi sapa vẫn cố gắng vượt qua hoàn cảnh khó khăn, làm việc thiện chí, tự giác, hoàn thành tốt công việc. giao. nhiệm vụ, gặt hái kết quả tốt. công lao của họ không kém gì những người lính biên phòng ngày đêm bảo vệ Tổ quốc.

Chính vì tất cả những điều trên mà cuộc sống của chàng trai ở giữa núi cao và mây trời ấy vẫn không hề nhàm chán. ông đã dành tất cả thời gian và sức lực của mình cho nhiệm vụ. niềm đam mê công việc đã ngăn cản anh ấy cảm thấy đơn độc.

ngoài ra, anh còn tổ chức cuộc sống của mình trong trạm thời tiết một cách rất trật tự, phong phú cả về vật chất và tinh thần, sống năng động, tự lập và có ích.

biết sống vì sự nghiệp chung cao cả và cũng biết sống vì chính mình. Đánh giá cao vẻ đẹp: trồng hoa, một vườn hoa đầy màu sắc. đó là vẻ đẹp tâm hồn của anh và anh đã hào phóng trao tặng nó cho mọi người. ngôi nhà của anh ấy sạch sẽ và ngăn nắp. đầu tiên cô chạy đi pha trà, cắt hoa cho khách chứ không phải dọn dẹp nhà cửa do có khách đột xuất như nghệ sĩ nghĩ. Tôi trồng rau, nuôi gà để nuôi sống bản thân.

Anh ấy cũng đọc sách ngoài giờ làm việc. sách đã trở thành người bạn tốt nhất của anh ấy. khi anh tài xế đưa gói sách, anh “hớn hở” như trúng vàng. Anh nói với cô gái: “Em thấy không, anh luôn có người để nói chuyện. Ý tôi là cuốn sách. mỗi người viết một cái nhìn. anh ấy tự lo cho bản thân và quản lý để có sách để đọc thường xuyên. Sách không chỉ giúp bạn nâng cao hiểu biết, kiến ​​thức mà còn giúp bạn thư giãn những lúc rảnh rỗi. đam mê đọc sách là một thói quen, một đức tính quý giá ở anh.

Không chỉ đam mê công việc, đam mê đọc sách, chàng trai còn là một người rất dễ mến, cởi mở và chân thành với mọi người. anh luôn háo hức gặp gỡ và nói chuyện với những người khác. anh rất vui khi được gặp người lái xe và càng vui hơn khi có anh tài xế, một họa sĩ và một nhà nông học trẻ tuổi vừa ra trường về nơi anh làm việc. chính anh ấy đã thốt lên đầy tiếc nuối, “trời ơi, chỉ còn năm phút nữa thôi.” câu chuyện của anh chảy như suối khi gặp mọi người. anh ấy “nói to những gì mọi người nghĩ và hiếm khi nghĩ”. rất hiếu khách: mời trà, tặng hoa, tặng (giỏ trứng) cho khách. và anh rất lưu luyến người khách khi anh từ biệt. thái độ vui vẻ, niềm nở và mến khách của anh cũng đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng mọi người.

Tuy nhiên, trong cuộc sống, anh là người rất khiêm tốn và luôn biết quý trọng người khác. thành thật mà nói, anh ấy thấy ít công việc và đóng góp của mình. anh luôn có niềm đam mê ca ngợi mọi người. Mặc dù người họa sĩ già vô cùng ngưỡng mộ và muốn vẽ chân dung cho ông, nhưng ông từ chối, ông không muốn vì cảm thấy mình không xứng đáng với sự ưu ái. anh ấy nói với những người xứng đáng khác. anh ấy thành thật nói, “những người khác xuất sắc hơn tôi. một mình, chàng trai trên đỉnh fansipan cao ba nghìn một trăm bốn mươi hai mét, cô đơn hơn tôi. Anh giới thiệu em với anh kỹ sư vườn dưới Sapa!… Hay anh lôi kéo đồng chí đang nghiên cứu khoa học ở cơ quan em… ”. và rất vui mừng về những thành tựu của mình. đức tính khiêm tốn của anh đã khiến anh chàng họa sĩ, người lái xe và cô gái vô cùng yêu mến và cảm phục nhau.

Đó là hình ảnh của một nhân dân lao động mới với lối sống cao đẹp, tư tưởng cao đẹp, sống có lý tưởng, không màng đến đời thường, vô tư, điềm đạm, tận tụy với Tổ quốc, say sưa, say mê, cần cù, khẩn trương làm việc.

Bạn có một trái tim nhân hậu và một lối sống đẹp. cuộc sống của họ bình lặng, giản dị nhưng đẹp đẽ.

giữa cái “yên ả” của sapa nơi đầu bốn mùa yên ả, ít ai biết rằng có một chàng trai sống và làm việc thầm lặng. người cán bộ trẻ đó được Nguyễn Thanh Long xây dựng khá sắc sảo với những phẩm chất, suy nghĩ và hành động tích cực, là hình mẫu của một giai đoạn lịch sử nhiều gian khổ, hy sinh nhưng cũng trong sáng, cao đẹp. . Những bài viết của Nguyễn Thành Long khiến chúng ta thêm yêu con người và cuộc sống, thấy được trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp chung của đất nước. tâm hồn và hành động của anh thanh niên trong câu chuyện đã gieo vào lòng tôi nhiều cảm xúc, thôi thúc tôi muốn cống hiến, muốn làm điều gì đó có ích cho xã hội như một nhà thơ đã nói: “Sống để làm gì, chỉ cần chấp nhận bản thân mình”.

phân tích nhân vật anh thanh niên – mẫu 2

lặng lẽ sapa ‘là một truyện ngắn được vẽ trong tập “giữa trời xanh” của tác giả nguyễn thanh long. câu chuyện kể về những con người sống giữa non xanh nước biếc nhưng vô cùng sôi nổi, hết lòng vì đất nước, với tấm lòng nhân hậu cao đẹp. Bằng cảm hứng hiện thực và trữ tình, nhà văn đưa ta đến với Sa Pa: thành phố trong sương Tây Bắc đẹp như huyền thoại từ cảnh vật đến con người hữu tình. chàng trai làm ngành khí tượng thủy văn để lại ấn tượng mạnh cho độc giả.

im lặng sapa có một cốt truyện đơn giản xoay quanh một tình huống bất ngờ trên đỉnh Yên Sơn ở độ cao 2600m. truyện mang đậm chất thơ từ ngoại cảnh thiên nhiên đến tâm hồn con người. nhân vật anh thanh niên được thể hiện chủ yếu qua điểm nhìn của người thầy thuốc lái xe. Cuộc gặp chỉ kéo dài chưa đầy 30 phút, nhưng cũng đủ để các nhân vật ghi lại trong ấn tượng của họ một bức chân dung về chủ nghĩa xã hội non trẻ mới.

sapa xinh đẹp và đầy chất thơ, mảnh đất lào cai là một tỉnh ở tây bắc tổ quốc, vùng đất đó không hoang sơ mà rất hữu tình và rất kỳ vĩ. khi xe vừa leo dốc thì điểm dừng là một dòng suối trắng xóa. sapa với những rặng đào, những đàn bò với những tiếng chuông như dẫn đường cho du khách lạc vào một miền đất đẹp đến mê hồn … đó là khung cảnh thiên nhiên để con người trỗi dậy tình yêu đất nước, cống hiến hết mình cho đất nước. . những con người sapa với lòng đam mê và sự cống hiến thầm lặng được khắc họa qua hình ảnh một chàng trai với vẻ đẹp trong lối sống trong tâm hồn trong suy nghĩ.

chàng trai trẻ dưới góc nhìn của nghệ sĩ là một thanh niên 27 tuổi vô danh đã tốt nghiệp ra trường và tình nguyện trở về quê hương để làm nhà khí tượng và địa vật lý trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m, một trong những người cô đơn nhất trên thế giới.” công việc của anh là “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, tính chấn động của mặt đất” góp phần vào sản xuất và chiến đấu. công việc đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao, ý chí kiên cường, “lạnh lắm, lạnh lắm anh ơi! Ở đây cũng có tuyết rơi”. nhưng khó khăn nhất là anh phải vượt qua nỗi cô đơn, bị ruồng bỏ suốt năm không có ai bên cạnh. Dù cuộc sống gian khổ nhưng cô đã tạo cho mình một cuộc sống phong phú và có trật tự: trồng hoa, nuôi gà, tự học và đọc sách ngoài giờ làm việc. thỉnh thoảng anh xuống núi gặp tài xế và những người qua đường để nhờ giúp đỡ cho vơi bớt nỗi cô đơn và nỗi nhớ nhà. anh đã biết làm chủ cuộc đời mình và sống có ích và rất vui khi có lần nhờ anh chỉ giúp một đám mây khô để quân ta hạ được bao nhiêu phản lực, anh thấy rằng “từ ngày đó anh đã sống rất hạnh phúc. cuộc sống.

Anh ấy không chỉ đáng yêu trong cách sống mà còn rất đáng yêu trong suy nghĩ của mình. Đối với anh, quan niệm về người cô đơn rất đơn giản: “Khi chúng ta làm việc là chúng ta làm việc với công việc, công việc của bạn ít gắn với công việc của nhiều anh chị em dưới đó”. rõ ràng cuộc sống của anh không còn tẻ nhạt và cô đơn nữa vì anh có một nguồn vui khác chính là công việc. và tâm sự với anh kỹ sư “Tôi luôn có người để nói chuyện, nghĩa là cuốn sách đó”. coi sách là người bạn quý để có bạn tâm sự. giải thích nỗi nhớ con người của mình, anh ấy nói rằng “ai mà không muốn? mình sinh ra là gì? mình sinh ra ở đâu và làm việc cho ai?” không phải là một người đặc biệt mà là nỗi nhớ mà anh ấy đã cố gắng kìm nén để kìm nén. hoàn thành tốt nhiệm vụ đóng góp một phần sức lực nhỏ bé của mình cho quê hương đất nước.

Mặc dù công việc rất vất vả và rất quan trọng nhưng nó luôn cảm thấy mình thật nhỏ bé so với nhiều người khác. So với chiều cao mà anh đang lao động thì không bằng “đỉnh phanxipang cao ba nghìn một trăm bốn mươi hai thước” của anh bạn. khi họa sĩ muốn vẽ một bức chân dung của anh ta, anh ta đã nhiệt tình trình bày cho nhiều người khác xứng đáng hơn mình: người kỹ sư vườn cây ăn quả ngày này qua ngày khác ngồi lặng lẽ trong vườn rutabaga, nhìn những con ong thu phấn, thụ phấn cho những bông hoa Thụy Điển. rồi tự tay hái một cây gậy, cứ đến chín, mười giờ sáng khi hoa bung cánh, từng cây su hào thay đàn ong thì hàng vạn cây đó có thể làm su hào. miền bắc nước ta ăn được quả to và ngọt hơn trước. Anh ấy làm nghiên cứu khoa học mười một năm chưa rời cơ quan, không đi đâu, nhưng kiếm vợ thì chán. anh ấy đang hói và bản đồ chớp nhoáng sắp hoàn thành.

Anh ấy cũng là một người đẹp và có trái tim nhân hậu. gửi vợ của người lái xe vừa mới ngủ dậy từ nhà. Anh đã tặng người kỹ sư đến thăm nhà anh một bó hoa to và đẹp. đã gửi cho khách một làn sóng trứng cho bữa trưa. đều là cây nhà lá vườn nhưng đằng sau món quà ấy là cả một tấm lòng rộng lớn đầy nhân văn. ông là một trí thức với phong thái nhã nhặn, niềm nở và yêu thương. một chàng trai đẹp, sống có lý tưởng cao cả giữa núi xanh thanh bình nhưng vẫn sẵn sàng cống hiến cho quê hương đất nước. có thể bạn đã hiểu sâu sắc tâm trí của yếu tố:

nếu là chim thì chim phải hót, lá phải xanh, sao mượn mà không trả, cho đi thì chỉ nhận về mình thôi?

Dường như trong mỗi bức tranh vẽ cảnh, tượng trưng cho con người, nhà văn đã gửi gắm vào đó một tình cảm. Qua “Lặng lẽ Sapa”, Nguyễn Thành Long không chỉ lôi cuốn người đọc bằng những tình tiết, sự kiện, phẩm chất của từng nhân vật mà còn mở rộng và nâng cao thế giới tinh thần của mỗi người. những bức tranh phong cảnh được vẽ bằng ngôn ngữ văn học thuần túy thể hiện sự rung cảm tinh tế và tài năng của người viết

Những người hạnh phúc, những người sống với mong muốn cao cả và tìm thấy vị trí của mình trong cuộc sống. chẳng có cớ gì lại đi tìm một công việc phải to cao, to lớn để con người bộc lộ hết phẩm chất của mình, trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù sống lưng chừng núi chông chênh, sống trong cảnh “hiu quạnh”. “. nhất thế giới”, một người có tâm hồn đẹp và lối sống đẹp vẫn có sức hút khó cưỡng. cùng với họa sĩ, nhà văn nguyễn thanh long đã vẽ thành công bức chân dung nhân vật tuyệt đẹp trong cuộc sống, bức chân dung được phác thảo chỉ trong vài phút ngắn ngủi nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp sâu sắc …

phân tích tính cách anh thanh niên – mẫu 3

nguyen thanh long là nhà văn chuyên viết truyện ngắn và ngôn ngữ ký hiệu. nét độc đáo trong các truyện kể của ông là luôn tạo được hình ảnh đẹp, ngôn ngữ trong sáng, mượt mà, sáng tác của nhà thơ có nhiều nét độc đáo. có thể nói những sáng tác nổi bật của ông là “Lặng lẽ sa pa”. truyện được viết vào năm 1970, với tiêu đề truyện ta thấy sapa là chốn yên tĩnh để nghỉ ngơi, nhưng cùng với vẻ ngoài đó là cảm xúc của tuổi trẻ, chàng trai.

đầu tiên, tác giả giới thiệu đến độc giả một vùng đất tuyệt đẹp, vẻ đẹp của thiên nhiên sapa đã làm nền cho những con người sapa, những con người nghiên cứu khoa học thầm lặng nhưng hết sức khẩn trương vì lợi ích của đất nước và cuộc sống con người. trong đó có một thanh niên làm công tác khí tượng và địa vật lý. chàng trai được giới thiệu là “người cô độc nhất thế giới” làm việc một mình trên đỉnh đồng yên cao 2.600 mét, cả năm tháng 4 mây mù bao phủ, anh một mình “khao người”, ngày ngày làm việc của mình. công việc “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây đo chấn động mặt đất” nhằm dự báo thời tiết hàng ngày phục vụ sản xuất và chiến đấu, công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và tin cậy. tinh thần trách nhiệm cao.

Tôi làm việc chăm chỉ, nhưng chàng trai vẫn yêu nó, anh ấy làm việc chăm chỉ. khi biết đám mây khô tràn qua quân ta đã tiêu diệt nhiều máy bay Mỹ trên cầu hàm rồng, anh mừng lắm. chính niềm đam mê công việc của anh đã vượt qua sự cô đơn và buồn chán. anh có những suy nghĩ chân thành và sâu sắc: “trước khi vào nghề… giờ anh làm công việc này, anh không nghĩ thế nữa” và khi làm việc chúng tôi có thể gọi một mình mình, huống chi công việc của anh gắn với nhiều anh em và các đồng chí bên dưới. công việc của tôi rất khó khăn, nhưng xin hãy để nó, tôi rất buồn “. Qua những dòng chữ này, chúng ta thấy rằng đó là tư tưởng và lối sống cao đẹp của người thanh niên biết yêu thương, quý trọng những con người, biết làm chủ bản thân và có ý thức sâu sắc về mục đích.

vẻ đẹp, lối sống, nhân cách biết làm đẹp cho đời. Dù sống trong điều kiện thiếu thốn nhưng chàng trai vẫn say mê công việc và biết cách sắp xếp trật tự cho cuộc sống của mình. biết làm cho cuộc sống của mình vui tươi, đầm ấm, thi vị và ý nghĩa. đã trồng hoa “một loài hoa đơn côi, thược dược vàng, tím,… vườn hoa nở rực rỡ mỗi ngày như một sự khích lệ để tâm hồn mơ mộng, yêu đời”. anh đọc sách, tán gẫu, nhặt sách như một người bạn tri ân, tri kỷ. anh nuôi gà để có thêm thức ăn, tạo không khí gia đình đầm ấm. thế giới riêng của mình “ngôi nhà ba gian sạch sẽ với bàn ghế, sách vở … có lẽ chính lối sống đẹp đẽ ấy đã khiến anh quên đi cảnh cô đơn, vất vả, để yêu nghề, yêu đời hơn.

Anh ấy là một người khiêm tốn và trung thực. khi họa sĩ muốn vẽ chân dung anh ta, anh ta từ chối vì công việc và đóng góp của anh ta nhỏ bé, không thể so sánh với những người anh ta ngưỡng mộ, kỹ sư dưới vườn sapa, người đồng nghiệp nghiên cứu khoa học. nhiệt tình giới thiệu những người lao động thầm lặng. Một điều đáng quý nữa ở anh là tấm lòng rộng mở, chân thành, gần gũi, dễ gần với mọi người. với người tài xế, anh dường như đã trở thành một người bạn thân thiết, anh trầm ngâm nhớ lại chuyện vợ anh bị ốm và gửi củ me về nhà làm quà cho dì.

với những người bạn mới quen như họa sĩ, kỹ sư, anh vui mừng khôn xiết khi biết tin họ sẽ đến thăm nơi ở và làm việc của anh. đếm từng phút để tìm thời gian gặp gỡ và gắn kết, cô mong mỏi được nghe câu chuyện tiếp theo. Thời gian trôi thật nhanh, đã đến lúc phải nói lời chia tay, chàng thanh niên không khỏi xúc động và đặt mình vào tay người nghệ sĩ với một số hình tượng tác giả làm nổi bật lên hình ảnh anh thanh niên, một bức chân dung với những nét đẹp tinh thần, tình cảm, lối sống. , duy tâm. suy nghĩ.

Qua bài viết sapa êm đềm của nguyễn thanh long, chúng ta cần biết trân trọng cuộc sống và yêu cuộc sống hơn. tác giả đã làm nổi bật hình ảnh một anh thanh niên lương thiện, sống tình cảm và luôn khao khát cuộc sống tự do. Anh thanh niên là một trong những hình mẫu lý tưởng cho cuộc sống ngày nay được giới trẻ noi theo.

phân tích tính cách anh thanh niên – mẫu 4

Nguyễn Thanh Long (1925 – 1991) là một trong những tác giả xuất sắc chuyên viết truyện ngắn với những con người ở phía sau luôn âm thầm, lặng lẽ cống hiến cho Tổ quốc, cho Tổ quốc. Và một trong những nhân vật tiêu biểu nhất chính là anh thanh niên trong truyện “yên lặng sa pa” sáng tác năm 1970. Đồng thời cũng bộc lộ những phẩm chất, triết lí cao đẹp và cao đẹp của anh về cuộc sống và công việc trong thời đại mới. .

Trước hết, trong hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống và công việc, bạn đã vượt qua để sống đẹp, làm việc có ích cho đời. Chàng trai trẻ được tác giả giới thiệu qua nhân vật anh tài xế 27 tuổi sống một mình trên đỉnh núi yên sơn cao 2.600m. có một khung cảnh vô cùng khắc nghiệt với bốn bề là mây mù và hiểm trở. vì vậy, đã có lúc anh ta thèm người đến nỗi phải đốn một cái cây chắn ngang đường đi của mình chỉ để được gặp người ta; đó là lúc anh ta bắt đầu làm việc. với chuyên gia khí tượng kiêm địa vật lý chuyên ngành “đo gió, đo mặt trời, tính mây, đo chấn động trái đất …”.

Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và tinh thần trách nhiệm cao. nhưng dù ở nơi xa xôi, hẻo lánh nhất của Tổ quốc, anh cũng không quên nhiệm vụ của mình, dù trong cơn gió lạnh nhất lúc 1 giờ sáng, anh cũng không ngại khó khăn để hoàn thành nó. Qua đó, chúng ta thấy được một vẻ đẹp đáng trân trọng ở anh thanh niên, một chàng trai dám đương đầu với thử thách của công việc ở nơi vắng vẻ, vắng vẻ.

anh thanh niên có nhiều phẩm chất tốt đẹp về tư tưởng, lí tưởng và tình cảm cao đẹp. đồng chí luôn sống gắn bó với sự nghiệp của đất nước, có trách nhiệm với cuộc đời mình và không ngừng cống hiến hết mình cho sự nghiệp của đất nước. điều đó được thể hiện qua hành động tình nguyện nhập ngũ khi đất nước kháng chiến không thành, anh tình nguyện làm nhân viên khí tượng trên núi cao. và với công việc thầm lặng của mình, anh luôn yêu thích và đam mê nó. vì anh ý thức được rằng công việc đơn giản này vô cùng hữu ích cho cuộc sống và cho nhiều người khác.

và tôi càng khâm phục tinh thần làm việc có trách nhiệm của anh ấy khi giữa hoàn cảnh lạnh lẽo và hiu quạnh này, anh ấy lại coi công việc như một người bạn với mình “công việc của bạn khó quá, nhưng bỏ nó đi, làm tôi buồn muốn chết. “. nhờ suy nghĩ đó, anh không cảm thấy đơn độc trên đỉnh núi, mà ngược lại, anh vô cùng vui vẻ trong công việc. và suy nghĩ miên man về công việc đó khiến anh yêu cuộc sống và những người xung quanh hơn, điều đó giúp anh có thêm nghị lực để vươn lên, sống một cuộc đời tươi đẹp, ý nghĩa với đất nước và cuộc sống.

chưa, không chỉ có ý chí vươn lên giữa hoàn cảnh khắc nghiệt và có tư tưởng, lí tưởng, tình cảm cao đẹp mà anh còn có những hành động đẹp rất đáng học hỏi và trân trọng. Những hành động đẹp đó là những hành động vượt qua hoàn cảnh khó khăn để sống và làm việc thành công, chinh phục bản thân. tự giác, tận tâm đảm bảo công việc hoàn thành xuất sắc công việc được giao. Đồng thời, với lòng yêu công việc và tinh thần trách nhiệm giúp bạn hoàn thành tốt công việc và năng lực trong công việc. đến nỗi “đêm đêm không thấy mắt, nhìn gió lá, nhìn trời… để ý mây tính gió”. Hơn nữa, ông đã làm việc rất hiệu quả, góp phần vào chiến công chung của dân tộc và chiến công hiển hách nhất phải kể đến là “giúp bộ đội bắn rơi nhiều máy bay Mỹ trên cầu hàm rồng nhờ dò mây khô”. >

Những hành động đẹp của chàng trai chưa dừng lại ở đó. Dù đạt được nhiều thành tích đáng khen ngợi trong công việc nhưng anh vẫn không ngừng cố gắng học hỏi để tiến bộ hơn. vì vậy, anh không ngừng đọc sách để nâng cao hiểu biết của mình, anh coi sách là người bạn và niềm vui sống.

Từ những hành động đẹp của anh thanh niên đã hình thành và có nhiều lối sống, tình cảm cao đẹp. cho thấy rằng anh ấy sắp xếp và tổ chức cuộc sống của mình với nhiều niềm vui và sự ấm áp hơn. anh tự tay trồng những loại hoa với đủ màu sắc, đủ chủng loại như hoa tử đằng, cẩm chướng, lam, vàng, tím … để đời sống tinh thần thêm phần thú vị và tươi mới. Hay bạn tự tay nuôi gà để cung cấp thức ăn hàng ngày và khơi gợi không khí gia đình đầm ấm, sum vầy?

Qua những tấm gương trong tác phẩm, ta thấy được lẽ sống cao đẹp giản dị mà tao nhã, khoa học, tâm hồn không cô độc, thanh khiết, vượt qua khó khăn, gập ghềnh. Đặc biệt, anh thanh niên còn là người giàu tình cảm, mến khách. sống một mình với anh trai là điều vô cùng cần thiết, nhưng anh sẵn sàng cho tài xế ô tô khi biết vợ ốm, tặng cô kỹ sư bó hoa và giỏ trứng cho nghệ sĩ. Anh cũng tự hào về người cha quân nhân của mình và mong muốn được gặp gỡ, trò chuyện với mọi người.

và chúng tôi thấy ở anh ấy một nhân vật đẹp đẽ và đáng kính hơn vì sự khiêm tốn của anh ấy. khi nghệ sĩ muốn vẽ nó, nhưng lại trình bày những người xứng đáng hơn như kỹ sư vườn cây ăn quả, người điều tra sét, v.v.). có thể thấy, trong việc miêu tả lối sống cao đẹp của anh thanh niên, tác giả đã làm nổi bật hình ảnh người lao động vô danh (thanh niên – danh từ chung) “không ai nhớ mặt”. ông đã làm nên tên tuổi của đất nước – Nguyên khoa Tổ quốc ”nhưng sống có lý tưởng, trong âm thầm, lặng lẽ cống hiến cho đời, cho quê hương, cho đất nước.

Với nghệ thuật kể chuyện ở ngôi thứ ba, anh thanh niên được nhìn qua các nhân vật khác như anh kỹ sư, họa sĩ và người lái xe, tác giả Nguyễn Thành Long đã khắc họa thành công những vẻ đẹp, tính cách của họ. > p>

vì vậy, chỉ với một vài chi tiết và chỉ xuất hiện trong 30 phút ngắn ngủi gặp gỡ, tác giả đã phác họa nên nét đẹp tâm hồn và tình cảm của một anh thanh niên ở sapa êm đềm. , cách sống và những suy nghĩ về cuộc sống. về ý nghĩa của công việc. anh ấy là đại diện tiêu biểu của người dân sapa, là chân dung của người lao động mới.

phân tích tính cách anh thanh niên – mẫu 5

nghệ thuật tập trung vào việc đại diện cho vẻ đẹp. Nếu cái đẹp là cái gắn liền với cuộc sống, bắt nguồn từ công việc, là cái đại diện cho vẻ đẹp của cuộc sống, thì nó cần được coi là đối tượng miêu tả chính của nghệ thuật. có lẽ từ góc nhìn đó, nguyễn thanh long trong truyện “Lặng lẽ sa pa” đã tập trung xây dựng những hình tượng nhân vật đẹp cả về tâm hồn và tính cách. Trong số những nhân vật này, anh thanh niên làm công tác khí tượng ở Sa Pa gây xúc động mạnh trong lòng người đọc.

là một thanh niên hai mươi bảy tuổi, hoạt bát và năng động, anh tình nguyện làm việc một mình trên đỉnh nam tử cao tám nghìn sáu trăm mét. công việc tưởng chừng như đơn giản, chỉ cần đo gió, đo mưa, tính mây, tính ánh sáng mặt trời một cách chính xác, nhưng bạn phải vượt qua rất nhiều khó khăn và thử thách.

anh tâm sự với người nghệ sĩ già, “thời gian khó nhất là ghi âm và báo cáo vào lúc một giờ sáng. Trời lạnh, thưa ngài. Ở đây mưa và tuyết rơi. Khiêng đèn ra vườn, gió và tuyết, và im lặng vào lúc đó. Thật đáng sợ, giống như họ cắt bạn ra thành từng mảnh, và gió như cây chổi muốn cuốn phăng mọi thứ, hất tung mọi thứ … “nhưng có lẽ khó khăn nhất là phải sống một mình trên đỉnh cao. của núi, bốn bề chỉ là cỏ cây và mây mù lạnh lẽo, quanh năm không có người ở.

Ở nơi đó, rất khó để gặp người khác nhìn và nói chuyện. Tuy nhiên, anh vượt qua mọi ràng buộc để làm việc với niềm đam mê đến mức không cảm thấy cô đơn vì anh thấy công việc của mình gắn với công việc của nhiều đoàn viên. và hơn hết, anh thấy rõ với công việc của mình “hàng ngày anh tham gia dự báo thời tiết, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu”. Có như vậy bạn mới thấy được niềm hạnh phúc của mình khi biết mình cũng đã góp phần vào cuộc chiến đấu chống lại máy bay chiến đấu của Mỹ trên cầu Hàm Rồng. anh ấy xinh đẹp biết bao, chúng ta càng đọc thầm tác phẩm của sapa, chúng ta càng khám phá ra những nét đẹp và quý giá về chàng trai đó.

Anh đam mê đọc và nghiên cứu sách, luôn quan tâm đến việc có sách để đọc thường xuyên. anh tâm sự với cô gái trẻ “em thấy không, anh luôn có người để nói chuyện”. anh ấy đã tạo ra một cuộc sống sôi động và thú vị cho chính mình. gà nuôi lấy trứng, trồng hoa lay ơn, hoa dã quỳ vàng tím rực rỡ. chăm sóc vườn cây thuốc quý, tổ chức nhà sạch ba không …

Đời sống tinh thần của bạn trong sáng như pha lê, không có bụi bặm. Trong ba mươi phút tiếp xúc ngắn ngủi với người lái xe, người họa sĩ già và nhà nông học trẻ tuổi, chúng tôi cảm động trước sự hiếu khách, niềm nở và thái độ nhân văn của họ. Anh lo tìm những vị thuốc quý để chữa bệnh cho cô vợ tài xế, anh đã thu hái hoa để gửi cho cô gái, tặng trứng và chuẩn bị đồ ăn cho những vị khách bất ngờ đến thăm anh. những nét tính cách trên phản ánh vẻ đẹp tâm hồn của anh thanh niên sống trong chế độ mới, thống trị tập thể.

Các tác giả thường rất cẩn thận trong việc đặt tên cho nhân vật. nhưng trong sự im lặng của sapa, nó không phải như vậy. nhân vật chính của chúng ta không có tên. tác giả gọi đơn giản là “tuổi trẻ” với nét vẽ giản dị là “vóc dáng nhỏ nhắn, gương mặt rạng ngời”. có lẽ đó cũng là một dụng ý nghệ thuật của tác giả, nó phù hợp với tính cách vị tha của ông. khi anh ấy nói về việc làm việc một mình, anh ấy không có ý nói về mình mà là nói về người khác “một mình, anh chàng đứng đầu francsipang ba nghìn một trăm bốn mươi hai cô đơn hơn tôi”. khi người họa sĩ già giao cho anh vẽ, anh giới thiệu là “kỹ sư ở vườn sapa, một cán bộ khoa học đã nghiên cứu để làm ra một bản đồ riêng cho đất nước”. khiêm tốn, không muốn được đánh giá cao.

Khi viết đến đây, tôi lại nhớ đến bài thơ đứng của người Việt Nam Lê anh xuân. nhân vật trữ tình trong bài thơ của ông cũng là một người anh hùng “không hình ảnh, không dòng địa chỉ” mà tác giả gọi bằng cái tên chung: bộ đội giải phóng. Người dân của đất nước đó có đến với nhau bằng đức hy sinh quên mình không? những anh hùng vô danh ấy đã “làm việc ngày đêm và nghĩ như thế cho đất nước” trong thầm lặng, không ồn ào. họ làm việc, công việc rất hăng say nhưng không căng thẳng, tâm hồn họ cao đẹp, trong sáng nhưng không hề đơn giản. trong cái tĩnh lặng của sapa, chúng ta thấy họ như một tập thể: một người bạn trên đỉnh núi fansipan, một kỹ sư, một nhà khoa học. Thông qua thân phận và cuộc đời của một con người bình thường bước ra từ quần chúng, nhà văn đã phản ánh tư duy mới của thời đại cách mạng nước ta. do đó, nhân vật đó trở thành điển hình và có tác dụng giáo dục mạnh mẽ.

Mặt khác, các nhân vật trong truyện từ bác tài xế đến ông họa sĩ già và cô thiếu nữ góp phần làm cho hình tượng anh thanh niên thêm sinh động, đậm nét. sự xuất hiện của người lái xe chỉ có tác dụng giới thiệu nhân vật chính, nhưng chính lời nói của anh ta lại thu hút sự chú ý và quan tâm của người đọc. Người họa sĩ già, với niềm đam mê và sự chiêm nghiệm sâu sắc, trước sự xuất hiện bất ngờ của một đối tượng nghệ thuật mà ông hết sức tìm kiếm đã tạo cho hình ảnh chàng trai một vẻ đẹp hồn nhiên, chân thật nhưng cũng rất độc đáo.

đặc biệt là cuộc gặp gỡ bất ngờ của một kỹ sư nông nghiệp với một nhà khí tượng học trẻ tuổi. cô gái ngạc nhiên khi chợt phát hiện ra trên những trang sách đang đọc dở của mình là đời sống tinh thần tuyệt đẹp.

<3

Không có nhân vật tiêu cực nào trong tác phẩm Lặng lẽ Sapa, nhưng điều đó không có nghĩa là tác phẩm ít có giá trị thực. Nhân vật nguyễn thanh long gần gũi và quen thuộc với chúng ta bởi tính cách của nhân vật được bộc lộ qua những mối quan hệ đời thường, qua tình cảm, tâm tư, suy nghĩ … chứ không phải qua những sự việc, biến cố ồn ào.

chiến thắng và thất bại, niềm vui và nỗi đau, cuộc đấu tranh giữa cái cũ và cái mới … ngày nay nó vẫn tiếp tục náo nhiệt, cháy bỏng cả ngày lẫn đêm. Những hạt giống mới, những nhân tố mới, những hy vọng mới nối tiếp nhau ngày càng phát triển. đây là cảm nhận của chúng tôi sau khi đọc những trang cuối cùng của câu chuyện. những con người trong sáng, xinh đẹp, say mê công việc, say mê cuộc sống, xuất hiện trong cuốn sách. những hình ảnh ghi lại trí tưởng tượng và cảm xúc của chúng ta, khiến chúng ta say mê yêu thích và đồng ý cũng như mong muốn được sống như những người đó.

phân tích tính cách anh thanh niên – mẫu 6

latexkin đã từng viết: “linh hồn là ấn tượng của một tác phẩm. cây cỏ sống bằng ánh sáng, chim muông muôn vật sống bằng tiếng hót, một tác phẩm sống bằng tiếng nói của trái tim nhà văn. và trong tác phẩm “lặng lẽ sapa”, nguyễn thanh long đã để tiếng lòng của mình, để hồn tác phẩm bay bổng qua hình ảnh anh thanh niên.

Vở kịch có một cốt truyện khá đơn giản. mọi thứ xoay quanh cuộc gặp gỡ tình cờ giữa các nhân vật: họa sĩ, kỹ sư và chàng thanh niên làm việc trên đỉnh núi yên sơn. cuộc trò chuyện ngắn ngủi chỉ kéo dài 30 phút nhưng đã để lại nhiều dư vị ngọt ngào.

Vẻ đẹp đầu tiên mà chúng tôi nhận thấy ở những người trẻ tuổi là lòng đam mê và trách nhiệm với công việc. Là một thanh niên chắc hẳn bạn cũng có nhiều ước mơ và khát vọng được đến những phương trời xa xôi và khám phá những vùng đất mới. tuy nhiên, ở độ tuổi thanh xuân non nớt ấy, anh đã chọn cho mình nghề khí tượng và địa vật lý trên đỉnh Yên Sơn cao 2.600 mét, quanh năm chỉ có mây và sương mù.

Công việc vất vả và cô đơn nhưng anh không hề kêu ca, than thở, nói về công việc đó một cách hào hứng: nhiệm vụ của anh là đo gió, mưa, nắng, mây và chấn động trên mặt đất, tham gia dự báo thời tiết hàng ngày, sản xuất. phục vụ và phục vụ chiến đấu. anh ấy nói về máy móc của mình như nói về bạn bè của mình: thùng mưa, quang điện kế, máy đo địa chấn lớp vỏ.

công việc của anh vô cùng khó khăn, vất vả và anh còn phải chịu đựng thời tiết mưa gió khắc nghiệt: mỗi ngày anh phải báo tin “về nhà” bằng bộ đàm bốn lần: bốn giờ, mười một giờ, bảy giờ. đồng hồ “điểm đồng hồ” vào buổi tối, một lần nữa vào một giờ sáng. phần khó nhất là phần anh ấy báo cáo vào lúc một buổi sáng, khi trời đang có tuyết. Nếu là người khác, khi nghe đồng hồ báo thức, có lẽ anh ta sẽ tắt máy và đi ngủ tiếp, nhưng anh ta thì khác. anh ta cởi chăn và mang đèn lồng vào vườn. con người thật nhỏ bé so với thiên nhiên vũ trụ, nhưng ý chí của con người thì không một thế lực nào có thể khuất phục được. bên trong anh thanh niên là ngọn lửa của tuổi trẻ, ngọn lửa của lòng hăng say lao động, ngọn lửa ấm áp ấy đã xua tan đi phần nào cái lạnh lẽo nơi núi rừng hiu quạnh ấy. >

Công việc của họ nói chung là dễ dàng, nhưng đòi hỏi độ chính xác cao. tất cả đều được anh hoàn thành với tinh thần tự giác, cần cù, chịu khó. đặc biệt, khó hơn cả thời tiết xấu, đó là sự cô đơn, vắng bóng người quanh năm.

Chúng ta cũng thấy một tâm hồn cao đẹp đang tỏa sáng nơi anh thanh niên. anh ấy có một trái tim nhân hậu và quan tâm đến mọi người. quanh năm chỉ làm bạn với những cánh rừng xanh, mây trắng, bão tuyết, sương rơi, chúng tôi mới hiểu vì sao lòng “nao nao lòng người”. do đó, anh ấy càng trân trọng sự kết nối giữa mình và mọi người hơn. biết vợ người lái xe bị ốm, anh ta đưa người chú là họa sĩ và kỹ sư về nhà chơi, đãi họ nước trà pha nước mưa thơm như nước hoa của nhà mình. khi chào tạm biệt, anh không quên tặng hai quả trứng, đều là món cây nhà lá vườn. cuộc sống của anh ấy không hề nhàm chán mà rất khoa học và ngăn nắp. anh ấy tự trồng hoa, nuôi gà, tự học, và có những cuốn sách để làm bạn khi anh ấy cô đơn. cậu thanh niên vẫn rất dễ thương trong tâm trí của mình. anh không còn cô đơn nữa vì anh có công việc là bạn: “khi đi làm, chúng ta là một đôi có công, một mình anh gọi sao được? Công việc của tôi gắn liền với công việc của nhiều anh em, bạn đồng hành dưới đó bao nhiêu thì ít bấy nhiêu. công việc của anh vất vả lắm, nhưng bỏ nó đi anh buồn lắm “. công việc là nguồn vui, là nguồn hạnh phúc của anh, là sợi dây gắn kết anh với tất cả. Và công việc đó càng ý nghĩa hơn khi anh biết rằng của mình cống hiến là góp phần phục vụ quê hương, đất nước. Đối với tôi, hạnh phúc là được làm việc và cống hiến:

“đã là chim thì lá phải hót, lá phải xanh, sao mượn mà không trả, cho đi chứ không phải chỉ nhận”

khi thấy họa sĩ định vẽ mình, anh khiêm tốn từ chối và giới thiệu những người khác xứng đáng hơn để vẽ: kỹ sư trong vườn sapa, nhà nghiên cứu sét, những người thích vẽ. hạnh phúc khi cống hiến hết mình cho nhóm. anh ấy cũng có một tinh thần cầu tiến đáng nể. Tôi ngưỡng mộ người bạn của mình đang làm việc trên đỉnh fansipan và muốn làm nhiều hơn nữa để phục vụ quê hương, đất nước.

với lối kể chuyện tự nhiên, hấp dẫn, truyện hầu như không có cốt truyện, nhân vật không có tên riêng, tên nhân vật là tên tác phẩm, tác giả đã khắc họa thành công chân dung nhân vật. trẻ- một người sống giữa núi xanh yên ả nhưng lại có một trái tim sôi nổi và một trái tim ấm áp. tác phẩm của ông có thể không ai biết, không ai nhớ tên, nhưng sự lặng lẽ ấy chính là vẻ đẹp toát ra từ một con người mộc mạc và giản dị. Chàng trai ấy cùng với bao người đang có công việc thầm lặng như anh đang từng ngày, từng giờ góp phần thay đổi đất nước, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người.

sau khi đọc tác phẩm, chúng tôi tự hỏi: liệu sapa có bình tĩnh không? sapa là sự tĩnh lặng trong khung cảnh thơ mộng, mộng mơ, nhưng đằng sau sự tĩnh lặng ấy là khí thế của nhiệt huyết, đam mê, tận tụy và cống hiến. Qua câu chuyện về những mảnh đời dường như thầm lặng, tác giả cũng muốn nhắn nhủ chúng ta rằng: hãy sống thật ý nghĩa, không chỉ cho bản thân mà còn cho xã hội và đất nước:

“Đừng hỏi đất nước của chúng ta đã làm gì cho chúng ta, hãy hỏi bản thân bạn hôm nay chúng ta đã làm gì cho đất nước của chúng ta”

phân tích tính cách anh thanh niên – văn mẫu 7

Trong mỗi tác phẩm văn học, nhân vật chính trở thành linh hồn thể hiện trọn vẹn nội dung tư tưởng mà tác giả muốn gửi gắm cho những đứa con tinh thần của mình. người thanh niên trong truyện “sapa trầm lặng” của tác giả nguyễn thanh long cũng vậy. anh là người lạc quan, yêu đời, có nghĩa tình với mọi người, có trách nhiệm với công việc và giàu lý tưởng sống. Để xây dựng một nhân vật chính như vậy cho tác phẩm của mình, Nguyễn Thành Long muốn thể hiện một tư tưởng nhân văn về con người và cuộc sống.

ra đời năm 1970 trong lúc miền bắc đang hăng say lao động sản xuất để xây dựng miền bắc xã hội chủ nghĩa và giúp miền nam thống nhất đất nước. mỗi người dân miền Bắc ý thức sâu sắc vai trò của mình đối với sự nghiệp chung của quê hương: sống đẹp, có ích để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. và nhân vật anh thanh niên trở thành biểu tượng cao đẹp về những con người sống tích cực và có trách nhiệm.

chàng trai trẻ làm việc trong lĩnh vực khí tượng và địa vật lý, sống một mình trên đỉnh Yên Sơn, ở độ cao hơn 8 nghìn feet, quanh năm, giữa rừng cây và mây của núi sapa. tuy nhiên, sự trống trải không làm loãng đi những cảm xúc và tình cảm rất con người trong anh. sống lạc quan, yêu thương mọi người. giữ cho nơi ở của cô ấy sạch sẽ và ngăn nắp. trồng hoa trong “khu vườn của nhà mình”. anh ta nuôi gà để “nuôi”, … tất cả đều khẳng định rằng anh ta muốn tạo ra một cuộc sống bình thường như bao người khác, không có gì làm anh ta buồn chán hay khiến anh ta cảm thấy cô đơn. . khi nghe người tài xế kể về vợ mình vừa ngủ dậy, anh ta liền đưa cụ bà cụ đến. có những người khách đến thăm (một họa sĩ và một kỹ sư) anh ấy tặng họ một bó hoa và quả trứng lớn … hành động đó mang một thông điệp đầy tính nhân văn: hãy sống đẹp, hãy quan tâm đến nhau, hãy đoàn kết với tất cả chúng ta trái tim và tình cảm tốt đẹp.

Anh ấy còn là người sống có trách nhiệm, đam mê công việc và khiêm tốn. anh hiểu rằng công việc của mình rất vất vả nhưng “không có anh thì em buồn chết mất” vì công việc chính là niềm vui và nguồn sống của anh. anh ấy đã tìm thấy hạnh phúc trong công việc của mình. anh coi công việc là người bạn đồng hành của mình nên cuộc sống không bao giờ buồn tẻ và buồn tẻ. Anh tâm sự “khi đi làm, tôi và công việc là một đôi, sao có thể gọi là một mình được? Chưa kể công việc của anh còn kết giao với nhiều anh chị em dưới đó nữa”. Con người ấy cũng có một quan niệm hạnh phúc rất giản dị nhưng rất cao đẹp, đó là lao động, cống hiến hết mình cho đất nước. nên khi biết tin nhờ phát hiện mây khô mà không quân ta đã bắn rơi nhiều máy bay Mỹ, anh mừng lắm. tóm lại, cống hiến cho khoa học, cho quê hương đất nước là lý tưởng sống của anh. những suy nghĩ của anh ấy về cuộc sống thật đẹp, thật sâu sắc.

Anh ấy không chỉ là một người có suy nghĩ cao đẹp, anh ấy còn là một người biết cách cư xử đẹp. có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sống một mình trên đỉnh non yên sơn, làm bạn với rừng xanh, mây trắng, bão tuyết, sương rơi để đo gió, mưa nắng, mây mù, chấn động mặt đất, chuyên tâm dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, chiến đấu Dịch vụ. Dù không ai thúc giục, kiểm soát nhưng anh vẫn tự giác tự giác với tinh thần trách nhiệm cao. công việc đòi hỏi phải thực hiện trong những thời khắc khó khăn như nửa đêm giữa mùa đông lạnh giá, nhưng dẫu sao, ngay lúc đó anh cũng thức dậy, cầm đèn, cầm điện thoại, đo đạc, không mất một ngày, không quên một buổi nào. , kiên trì im lặng trong nhiều năm. nhưng khó khăn nhất đối với anh là vượt qua nỗi cô đơn, lẻ loi, vắng bóng cả năm, cả tháng, và anh đã vượt qua nó bằng công việc và niềm đam mê. anh dành hết thời gian, tâm huyết, trí óc và sức lực cho nhiệm vụ được giao, khi rảnh rỗi lại lấy sách ra nói. từ những công việc thầm lặng, thầm lặng ấy, ông đã trực tiếp góp phần vào thắng lợi chung của quân và dân miền bắc. Đặc biệt, trong lịch sử của mình với nghệ sĩ, ông luôn loại trừ ý định của nghệ sĩ để vẽ mình. giới thiệu anh với bạn bè: kỹ sư vườn cây ăn trái, kỹ sư “người gác chớp”,… anh khiêm tốn coi công việc của mình là bình thường và cảm ơn những đóng góp, hy sinh của bạn bè, đồng nghiệp.

Tên truyện là “sa pa yên tĩnh”, nhưng sapa có thực sự yên tĩnh không? tác giả giải thích một cách rất đơn giản cho người đọc: “trong cái tĩnh lặng của sapa, dưới những tòa nhà cổ kính, một sapa mà cái tên chỉ khiến người ta nghĩ đến nghỉ ngơi lại có một số người đang làm việc và nghĩ như thế cho đất nước”. Bằng việc sửa tên truyện và xây dựng nhân vật chính với những tính cách vô cùng nhân hậu, đáng kính, tác giả muốn làm nổi bật chủ đề và cũng là ý nghĩa tư tưởng của tác phẩm: đề cao những con người sống cao đẹp, lao động có tâm, quên mình vì Quốc gia. , nhắn nhủ mỗi người đọc: “hãy yêu thương nhau và sống đẹp hơn”.

phân tích tính cách anh thanh niên – văn mẫu 8

lặng lẽ sapa ‘là tác phẩm ra đời từ chuyến đi lao cai năm 1970 của tác giả, truyện cho người đọc thấy một cái nhìn rất khác về sapa nơi những con người lao động vẫn thầm lặng, cần mẫn cống hiến cho sự phát triển của đất nước, trong đó có những người trẻ. là một nhân vật như vậy.

Câu chuyện bắt đầu với một chàng trai trẻ xuất hiện qua lời kể của người lái xe, ông họa sĩ già, kỹ sư trẻ. anh ấy còn trẻ và làm công việc của một nhà khí tượng học trên đỉnh núi Yên Sơn. người đàn ông này sống ở một nơi mà mọi người không đến, “cô độc nhất trên thế giới”, đến mức anh ta “khao khát mọi người”, anh ta muốn nói chuyện với người khác, đôi khi anh ta thậm chí để lại một cái cây ở phía bên kia của đường phố để anh ta có thể gặp gỡ mọi người và nói chuyện với những người khác. công việc của họ rất vất vả và khó khăn.

Gặp anh, độc giả có thể nhận ra anh có vóc dáng thấp bé nhưng rất tươi tắn, có lẽ vì biết người nên anh rạng rỡ hơn bình thường. tác giả miêu tả anh ta đang sống trong một ngôi nhà nhỏ, đơn sơ, không có gì giá trị. cuộc sống của chàng trai trẻ chỉ có một cái giường, một cái bàn và một cái tủ sách. Anh ấy sống một mình nhưng anh ấy không bừa bộn, cẩu thả mà có trật tự và cẩn thận.

với một con người yêu đời, say mê với công việc, người xem nhận ra rằng anh không đơn độc, biết chào đón khách, giới thiệu công việc, khen ngợi những người bạn làm việc cùng anh tại sapa. . Ngoài ra, chàng trai còn rất đam mê công việc, tự tổ chức cuộc sống của mình một cách ngăn nắp và ổn định. anh chăn gà, trồng hoa, đọc sách, thỉnh thoảng xuống phố gặp bác sĩ và hành khách trên xe buýt để trò chuyện cho vơi đi nỗi cô đơn và mong mỏi gia đình.

Điều đáng khâm phục ở anh là anh dám rời xa cuộc sống thành thị náo nhiệt, xa gia đình, bạn bè để làm công tác khí tượng trên đỉnh núi. Điều phức tạp nhất nhưng đáng sợ nhất là sự cô đơn có thể giết chết bằng bệnh tật. chẳng hạn như trầm cảm, tự kỷ nhưng chàng trai đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt công việc của mình và đóng góp cho đất nước.

Có thể nói, hình ảnh anh thanh niên đẹp đến nao lòng người nghệ sĩ, người kĩ sư khen anh có một cuộc sống dũng cảm tuyệt vời. anh cũng là đại diện cho những người dân lao động thầm lặng cống hiến sức mình cho đất nước.

“Lặng lẽ sapa” tác phẩm đã cổ vũ tinh thần lao động, sản xuất của nhân dân miền bắc trong cuộc kháng chiến củng cố miền nam thân yêu. trung tâm của câu chuyện đó chính là chàng trai làm việc chăm chỉ, âm thầm cống hiến hết mình để lại hình ảnh đẹp trong lòng người đọc.

phân tích tính cách anh thanh niên – văn mẫu 9

Nguyễn Thanh Long là một trong những cây bút văn xuôi tiêu biểu trong giai đoạn thập niên 60-70, chuyên viết truyện ngắn và kí. “Lặng lẽ sa pa” là truyện ngắn được sáng tác trong chuyến công tác ở Lào cai vào giữa mùa hè năm 1970. Trong tác phẩm này, hình ảnh anh thanh niên là điểm sáng của truyện tiêu biểu cho phẩm chất và tâm hồn tốt đẹp của anh ta là con người mới trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

là một chàng trai quyết tâm rời bỏ chốn đô thị náo nhiệt để đến với khu vực đỉnh sơn yên cao 2600 m, nơi dành riêng cho ngành khí tượng và địa vật lý. nơi quanh năm lạnh giá, anh sống một mình ở lưng chừng núi, công việc của anh là “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo động đất, tham gia dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu ”. qua lời kể của người lái xe, “người đàn ông 27 tuổi, người cô đơn nhất trên thế giới, …”, “khao khát mọi người một cách tuyệt vọng”.

Trong hoàn cảnh sống khó khăn như vậy, anh ấy vẫn rất lạc quan và quan tâm, thân thiện với mọi người. giữ cho nơi ở của cô ấy ngăn nắp, trồng hoa trong “khu vườn” của cô ấy. anh nuôi gà tăng gia sản xuất là lời kêu gọi của đảng bộ toàn thị trấn. anh ấy tích cực làm việc để tạo cho mình một cuộc sống bình thường như bao người khác bên dưới.

Dù ở một mình vùng sâu, vùng xa nhưng anh vẫn cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình. anh say mê với nhiệm vụ, “khi làm việc thì chúng ta là một đôi, làm sao có thể gọi là một mình?”. ở chàng trai trẻ ấy có thể thở được một lối sống giản dị và nhiệt huyết với nghề. nhưng nó không làm cho anh ấy cảm thấy cô đơn đôi khi. anh ấy luôn muốn tiếp xúc và nói chuyện với mọi người. khi có khách đến thăm, anh chăm sóc mọi người khi chưa quen với cái lạnh buốt. Khi nghe tin vợ của người lái xe bị ốm, anh ta đã đào củ mài để làm quà cho cô ấy.

Anh ấy nồng nhiệt chào đón người họa sĩ già và người kỹ sư trẻ. anh ấy sẵn sàng mang cho họ những quả trứng và một bó hoa lớn trong lần gặp gỡ đầu tiên của họ. Hành động đó mang thông điệp hơn là lời nói: miễn chúng đều là những đứa trẻ da đỏ, da vàng, đã từng quen nhau một lần tưởng đã thân thiết từ lâu. đó là sức mạnh kết nối giữa những trái tim ấm áp và nhân hậu.

luôn cố gắng sống và cống hiến hết mình cho đảng và nhà nước. khi đất nước cần anh, anh xin ra trận. không được vào nơi mưa bom bão đạn, anh tình nguyện về nơi này công tác. anh tự hào và vui mừng khi biết nhờ phát hiện được mây khô nên lực lượng không quân của ta đã bắn rơi nhiều máy bay Mỹ. đối với anh, được cống hiến, được làm việc là lý tưởng sống của anh. Tôi tâm niệm rằng công việc rất vất vả nhưng tôi không thể sống thiếu nó.

Đối với nhiều người, khi nghe về công việc bạn chia sẻ, họ sẽ rất biết ơn và khâm phục những nỗ lực của bạn. nhưng anh luôn khiêm tốn, anh cho rằng công việc của mình là rất nhỏ so với nhiều người khác. anh vui vẻ kể cho mọi người nghe về công việc anh đã làm trong bao nhiêu năm chỉ trong vòng 5 phút thôi nhưng cũng đủ cho chúng ta thấy hết bản lĩnh và con người tốt của anh. người nghe có thể cảm nhận được tinh thần, niềm hạnh phúc toát ra từ người con trai ấy.

đặc biệt hơn, sau khi họa sĩ bày tỏ mong muốn được vẽ về anh ấy, anh ấy đã ngay lập tức giới thiệu anh ấy với những người xứng đáng được công nhận hơn. ông là nhà nông học miệt mài ngày đêm tạo ra những củ su hào to hơn cả vườn sapa hay nhà khí tượng học nghiên cứu thành lập bản đồ sét. Anh biết rằng, bên anh còn có rất nhiều người cũng đang ngày đêm miệt mài, cống hiến cho sự phát triển của đất nước. anh hiểu giá trị của sự hy sinh thầm lặng nhưng cao cả. sự khiêm tốn của anh ấy thật đáng khâm phục. Bác Hồ đã dạy “có tài mà không có đức thì người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Thật tự hào biết bao khi thế hệ trẻ Việt Nam có những người như anh: luôn đam mê, nhiệt huyết, có quan niệm sống và làm việc đúng đắn nhưng vẫn giữ được những đức tính cao quý.

Truyện “lặng lẽ sapa” đã khắc họa thành công hình ảnh một chàng trai với những phẩm chất đáng mến. là một điển hình cho hình ảnh lao động mới trong xã hội mới: dám nghĩ, dám làm, không ngại khó.

với lối kể gần gũi, chân thực, đồng thời tác giả miêu tả chi tiết, rõ ràng tâm tư, suy nghĩ, hành động của từng nhân vật giúp người đọc cảm thấy được sống với nội dung câu chuyện. . Không chỉ vậy, môn lịch sử còn giúp chúng ta có thêm nhiều bài học, động lực để sống và làm việc có ích hơn cho sự nghiệp đất nước, trở thành học sinh giỏi, người có ích cho xã hội.

phân tích tính cách anh thanh niên – mẫu 10

Nguyễn Thanh Long bắt đầu sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và nhanh chóng trở thành cây bút văn xuôi cách mạng Việt Nam tiêu biểu. ông đã thành công trong truyện ngắn và ký. Tác phẩm của Nguyễn Thành Long có lối viết vừa chân thực, giản dị, vừa trữ tình, tập trung phản ánh vẻ đẹp của con người Việt Nam mới trong công việc và trong chiến đấu. và anh thanh niên trong vở “Lặng lẽ sa pa” là bức chân dung tiêu biểu cho vẻ đẹp của con người Việt Nam trong quá trình lao động và xây dựng cuộc sống mới.

Tình huống truyện khá đơn giản, đó là cuộc gặp gỡ tình cờ ngắn ngủi giữa chàng họa sĩ, chàng kỹ sư và chàng thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn, sapa. Việc tạo ra tình huống đó giúp tác giả thể hiện nhân vật dưới ánh sáng thuận lợi, đặc biệt là để nhân vật được thể hiện qua con mắt và ấn tượng của các nhân vật khác. như vậy sẽ làm cho hình ảnh của anh thanh niên trở nên khách quan và chân thực hơn.

Chàng trai trẻ có hoàn cảnh sống và công việc rất đặc biệt. sống một mình trên đỉnh yên sơn, quanh năm mây mù bao phủ. làm công tác khí tượng địa vật lý, có nhiệm vụ đo lượng mưa, đo ánh sáng mặt trời, dự báo thời tiết, phục vụ chiến đấu và sản xuất. hoàn cảnh sống cô đơn, khắc nghiệt là cơ hội để anh thể hiện những phẩm chất cao đẹp, đáng quý của mình.

trước hết, anh ấy là người có suy nghĩ đúng đắn về công việc, về quan niệm sống và hạnh phúc. với công việc mà anh luôn yêu thích và đam mê, dù phải làm việc trên đỉnh núi cao 2600 m nhưng anh vẫn mong muốn được làm việc ở một nơi cao hơn, đó là đỉnh fansipan, vì đối với những người làm công tác khí tượng thì biết bao nhiêu. cao hơn là điều, càng cao, điều kiện làm việc càng lý tưởng. Tôi không nghĩ công việc của mình là cô đơn vì khi làm việc, tôi và công việc là một cặp, làm sao gọi là cô đơn được. Ngoài ra, anh ấy hiểu sâu sắc ý nghĩa của công việc của mình, mặc dù khó khăn, anh ấy phải đi vệ sinh một hai giờ sáng, nhưng nếu không có việc, anh ấy sẽ buồn biết bao. lời tâm sự của bạn với mọi người thật hay và thật chân thành: công việc của mình vất vả quá, nhưng bỏ nó đi, mình buồn lắm. Đó cũng là lý tưởng sống cao đẹp của anh, cống hiến hết mình cho đất nước, vì anh luôn nghĩ về người mình sinh ra, nơi mình sinh ra, đã làm việc cho ai.

đó là những quan niệm sống đúng đắn, thể hiện lý tưởng sống cao đẹp, lành mạnh của thanh niên. Còn hạnh phúc, đối với anh hạnh phúc là được đóng góp vào sự nghiệp chung của đất nước. khi biết tin phát hiện kịp thời một đám mây giúp quân ta tiêu diệt máy bay địch trên cầu hàm rồng, ông vui mừng vô cùng. Đồng thời, anh cũng có một cái nhìn rất lạc quan về cuộc sống: một mình trên đỉnh núi, không có ai trong tầm mắt, nhưng anh luôn thấy rằng “cuộc đời thật tươi đẹp”, anh không bao giờ cảm thấy cô đơn và buồn chán. vì ở sapa luôn có những người lao động thầm lặng phục vụ nhân dân và đất nước như các bạn. Ngoài ra, nó còn có một nguồn vui khác: niềm vui khi đọc sách, sách cũng là người bạn để trò chuyện và tin tưởng.

không chỉ vậy, anh còn là người có những hành động đẹp và trách nhiệm trong công việc được giao. Dù sống một mình trên đỉnh núi, công việc không bị áp lực bởi ai nhưng anh vẫn kiên trì, vượt qua mọi khắc nghiệt của hoàn cảnh để hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần tự giác cao. Dù thời tiết khắc nghiệt nhưng vào mùa đông lạnh giá, anh vẫn thường xuyên dậy bật đèn đúng giờ. Từ những việc làm bình lặng, thầm lặng ấy, anh đã góp phần làm nên chiến thắng của quân và dân miền Bắc.

Ngoài ra, anh còn có lối sống đẹp, làm việc rất nghiêm túc và khoa học. mặt khác, anh ấy cũng là một người cởi mở, chân thành và tôn trọng mọi người. Anh gửi gói thuốc cho vợ tài xế, tặng trứng cho mọi người, hái hoa cho cô kỹ sư. tất cả những cử chỉ đó đều là sự chân thành của anh ấy đối với mọi người. anh cũng là người rất khiêm tốn, luôn cảm thấy công việc và đóng góp của mình là quá nhỏ bé. vì vậy, khi nghệ sĩ đề nghị vẽ một bức chân dung, anh ta đã từ chối và giới thiệu nghệ sĩ cho người mà anh ta cho là xứng đáng hơn.

Ngoài ra, chúng ta không thể không kể đến lối sống cao đẹp của anh thanh niên. biết cách tổ chức cuộc sống của mình một cách ngăn nắp, ngăn nắp. Căn nhà của anh tuy nhỏ, đơn sơ nhưng luôn sạch sẽ, ngăn nắp, không như suy nghĩ của người nghệ sĩ. hơn nữa, anh còn tích cực tìm những sở thích lành mạnh để cân bằng đời sống tinh thần: trồng cây, đọc sách, nuôi gà. anh thanh niên là hình ảnh tiêu biểu của thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. đó là những người bình thường, những người âm thầm đóng góp cho đất nước.

Để làm nổi bật chân dung anh thanh niên, tác phẩm được kể ở ngôi thứ ba, điểm nhìn trần thuật chủ yếu là của nhân vật người nghệ sĩ. điểm nhìn như vậy làm cho câu chuyện của nhân vật khách quan, chân thực hơn và có cái nhìn đa chiều về nhân vật. qua cái nhìn và cảm xúc của người họa sĩ, hình ảnh anh thanh niên hiện lên rõ nét và thân thiện hơn. Ngoài ra, ngôn ngữ giản dị, mộc mạc và chân chất của nhân vật cũng là điểm nhấn bộc lộ tính cách nhân vật và tạo nên thành công của tác phẩm.

Anh thanh niên là đại diện tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam những năm 70 – cuối thế kỷ 20. vẻ đẹp của cô sẽ là tấm gương sáng cho thế hệ sau học tập và noi theo sự cống hiến thầm lặng của cô cho đất nước.

phân tích tính cách anh thanh niên – văn mẫu 11

a.einstein đã từng nói: “Chỉ có cuộc sống được sống vì người khác mới là cuộc sống quý giá”. câu nói đó khiến chúng ta không ngừng suy ngẫm về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình với mọi người và với cuộc sống. Đồng thời, những dòng chữ đó cũng gợi cho ta hình ảnh một chàng trai lặng lẽ xả thân vì đất nước vì công việc của sapa lặng lẽ. Có lẽ đó là tấm gương tiêu biểu nhất về lối sống hy sinh, phục vụ cộng đồng, đất nước.

Anh 27 tuổi đến từ Lào Cai, công việc của anh là địa vật lý và khí tượng thủy văn. công việc của anh không xa, nhưng ở giữa tỉnh, làm việc trên đỉnh con yên sơn cao hơn 2000 m. cậu em trai thấp bé nhưng ẩn sau đó là một người rất kiên cường và có trách nhiệm trong công việc.

Ngay từ đầu, chàng trai trẻ đã phải chịu những thử thách khắc nghiệt. có nhiệm vụ “đo gió, mưa, nắng, mây, rung lắc mặt đất, dự báo thời tiết hàng ngày phục vụ sản xuất và phục vụ chiến đấu”. Công việc của anh ấy tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng nó thực sự là một thử thách, vì nó đòi hỏi rất nhiều sự chính xác, thức dậy đúng giờ, kể cả một hai giờ sáng: trời rất lạnh, tuyết rơi, da vẫn phải co lên để đo lường nó. thời gian.

Anh ấy là một người trẻ tuổi, tràn đầy nhiệt huyết và yêu đời, vì vậy khi chàng trai phải sống một mình ở nơi xa xôi hẻo lánh cũng là một thử thách lớn. Anh ta không chỉ sống ở một nơi hấp dẫn, khao khát mọi người đến mức phải chặn đường bằng một khúc gỗ, mà công việc của anh ta cũng có phần đơn điệu và đơn giản. Thử thách lớn nhất đối với anh là vượt qua nỗi cô đơn, lẻ loi suốt năm ở vùng núi không một bóng người. nhưng với lòng nhiệt huyết, yêu công việc và tinh thần trách nhiệm, anh đã vượt qua tất cả những thử thách đó.

Những khó khăn ấy như một liều thuốc thử để qua đó bộc lộ những phẩm chất, suy nghĩ cao đẹp, tích cực của người thanh niên. vượt qua mưa gió thử thách, phải có mặt đúng giờ, có lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Bản thân anh hiểu rằng việc làm của mình tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp sản xuất và đấu tranh của đất nước. nên dù làm việc một mình, không ai thúc ép nhưng chàng trai luôn tự giác, tận tâm trong công việc. trong những năm tháng làm việc, anh chưa bao giờ báo nhầm giờ cho ban chuyên án, dù là những ngày mưa tuyết, lạnh giá, anh vẫn không quản ngại cầm đèn bão đi đo.

<3 biết bao nhiêu hơn là công việc của mình gắn liền với công việc của rất nhiều anh chị em ở đó. công việc của em vất vả lắm, nhưng bỏ nó đi em buồn lắm ". bạn sẽ càng hạnh phúc hơn khi nhìn thấy công việc của mình giúp ích cho đất nước: với đám mây khô, bạn phát hiện ra anh đã góp phần vào chiến thắng của không quân ta trước cầu hàm rồng. quả thật, đối với anh, công việc và công việc đã trở thành niềm vui và lý lẽ của cuộc sống .với mục đích và động cơ làm việc, phục vụ nhân dân, đất nước đúng đắn, người đọc cũng phải thốt lên rằng "cậu bé đó dễ thương thật".

Để vượt qua sự cô đơn, một cuộc sống kỷ luật, văn minh và thơ mộng đã được tạo ra. Sống một mình trên núi cao, nhưng anh đã sắp xếp cho mình một cuộc sống rất ngăn nắp và sạch sẽ: “một ngôi nhà ba gian sạch sẽ, có bàn ghế, sách, biểu đồ, thống kê, đồ dùng. mọi thứ đều ngăn nắp, và cuộc sống của anh được thu gọn vào một góc thế giới với chiếc giường đơn, chiếc bàn học nhỏ và tủ sách. Anh ấy sống một mình, nhưng anh ấy luôn có cảm giác làm giàu kiến ​​thức của mình bằng cách nhờ người chú lái xe ô tô cho anh ấy. với anh, sách là người bạn giúp anh vượt qua nỗi cô đơn, buồn chán. sách còn là người bạn giúp bạn thanh lọc tâm hồn và kết nối với thế giới bên ngoài.

Ngoài ra, để cuộc sống thêm tươi vui và lãng mạn, anh còn trồng trước nhà những loài hoa rất đẹp, đủ loại mùi, đủ màu. và một đàn gà phục vụ cuộc sống và làm cho nó bớt tẻ nhạt hơn. Chàng trai không chỉ lo cho công việc hàng ngày mà còn là người biết cách làm cho cuộc sống vật chất và tinh thần của mình trở nên phong phú và thú vị hơn.

Ngoài ra, ở anh thanh niên này, chúng ta còn thấy ở anh có những đức tính rất đáng tự hào, đó là sự cởi mở, chân thành, biết yêu thương và quan tâm đến mọi người xung quanh, là me đối với vợ của bác xe ôm, là rổ đựng trứng, một bó hoa tươi đã giúp cô kỹ sư có thêm niềm tin vào con đường mình đã chọn. không chỉ vậy, anh còn là một người rất khiêm tốn, thật thà, anh coi những đóng góp của mình là rất nhỏ. khi họa sĩ vẽ một bức chân dung, anh ấy sẵn sàng giới thiệu những bức tranh mà anh ấy cho là xứng đáng nhất để vẽ.

chỉ bằng một vài nét phác thảo rất đơn giản, cùng một đoạn hội thoại ngắn ngủi nhưng khoảnh khắc ấy cũng đủ để người đọc thấy được vẻ đẹp, phẩm chất và bản lĩnh của anh thanh niên. anh ấy sống đúng với những gì a.einstein đã quan niệm, cho đi là để mang lại hạnh phúc cho mình. anh thanh niên là gương mặt tiêu biểu của công nhân mới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

phân tích tính cách của một thanh niên – văn mẫu 12

câu chuyện sa pa lặng lẽ được sáng tác năm 1970 bởi nguyễn thanh long. tác phẩm được xây dựng từ một tình huống rất đơn giản. Với câu chuyện đậm chất thơ, tác giả đưa người đọc đến với sapa lãng mạn để cảm nhận những con người lao động thầm lặng, quan tâm đến đất nước. nhân vật chính của câu chuyện là một thanh niên làm công việc khí tượng và địa vật lý. những suy nghĩ và hành động của cô thể hiện một vẻ đẹp tâm hồn, một nhân cách của thế hệ trẻ. Có thể nói, chất thơ của truyện không chỉ ở những hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên mà còn toát ra từ vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật chính của truyện: anh thanh niên.

Nhân vật chính của truyện, anh thanh niên tuy chỉ xuất hiện trong khoảnh khắc nhưng anh lại là điểm sáng nổi bật nhất trong hình tượng mà tác giả tập trung thể hiện. Sự hấp dẫn của nó nằm ở thái độ và suy nghĩ của nó về cuộc sống và công việc của một người sống và làm việc một mình trong sự tĩnh lặng của thiên nhiên. tác giả đã khắc họa nổi bật hình ảnh anh thanh niên trong hoàn cảnh sống và công việc hết sức đặc biệt: một mình trên đỉnh núi non yên ả quanh năm, giữa sự vắng lặng bao la của cỏ cây, mây núi. công việc của họ thật vất vả, cực nhọc. “đo gió, đo mưa, đo nắng, đo mây, đo động đất”. Tôi phải dậy lúc 1 giờ đêm, ngoài trời lạnh đến mức tôi không thể ngủ được khi tôi bước vào. “Anh ấy nói rằng” sự im lặng lúc đó thật đáng sợ: cứ như bị cắt ra từng mảnh. bởi gió, và gió như một cây chổi lớn muốn quét mọi thứ, ném nó đi khắp nơi “. Câu nói này cho thấy ông đã trải qua những khó khăn để hoàn thành công việc, nhưng khó khăn và thách thức lớn nhất đối với ông là sự cô đơn thường xuyên trong công việc, luôn “khao khát mọi người”.

Đặt nhân vật vào một hoàn cảnh nên thơ nhưng gian khổ, lãng mạn nhưng đầy thử thách. Vậy điều gì đã giúp bạn trẻ vượt qua hoàn cảnh khó khăn, thử thách đó? trước hết, đó là sức mạnh của tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nghề. tác phẩm “đo gió, mưa, nắng, mây và chấn động của trái đất”. công việc khó khăn đó đã được anh hoàn thành một cách lặng lẽ. anh hiểu rằng nhiệm vụ của mình là “phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu”. biết tin anh mây khô báo tin bộ đội ta bắn rơi máy bay địch trên cầu hàm rồng, “anh cảm thấy rất vui”. Tinh thần trách nhiệm là động lực chính để anh ấy sống một mình, siêng năng làm việc, để anh ấy hiểu rằng hạnh phúc là làm việc và cống hiến.

Tác giả để người thanh niên bộc lộ suy nghĩ từ trái tim. đó là những suy nghĩ sâu sắc và nghiêm túc về nghề, về công việc. với công việc, anh tâm niệm “… khi làm việc, chúng ta là hai ngôi sao gọi là một mình” đó là lòng yêu nghề, gắn bó với nghề. Có phải khi chúng ta yêu công việc của mình, công việc mang lại cho chúng ta niềm vui, khi đó chúng ta không còn cảm thấy đơn độc? Tôi càng hiểu hơn “còn hơn thế nữa, công việc của mình còn liên quan đến công việc của nhiều anh em, đồng nghiệp dưới đó. Công việc của mình vất vả là vậy, mà lỡ chém thì chết vì buồn”, tất nhiên với anh. , nghề nghiệp của anh ấy là cuộc sống như thế nào. chính là lòng yêu nghề tha thiết, gắn bó với nghề bằng cả một tình yêu sâu sắc. Tình yêu với công việc khiến anh không cảm thấy cô đơn dù chỉ có một mình ở sapa quanh năm mây xanh.

Không chỉ suy nghĩ thấu đáo về công việc, sự nghiệp, chàng trai còn có những suy nghĩ sâu sắc và đầy trách nhiệm về cuộc sống. Tôi đang nghĩ “ai mà không ‘muốn’ nó hả anh? Tôi sinh ra để làm gì … tôi làm việc cho ai?” Đó, rõ ràng, là những mối quan tâm của bạn với cuộc sống. hiểu rằng đã là con người thì mỗi người phải lao động vì cuộc sống của chính mình và cuộc sống của cộng đồng. điều đáng quý là anh đã tách mình ra khỏi những suy nghĩ tầm thường, khỏi lối sống tầm thường “chợt tôi tự hỏi mình: nỗi nhớ nhung nhớ người ấy thực sự là gì? Nếu là nỗi nhớ phồn hoa đô hội thì cũng tầm thường”. có thể nói, những suy nghĩ nghiêm túc của anh thanh niên đã bộc lộ một tâm hồn trong sáng, một lối sống cao đẹp và một thái độ sống có trách nhiệm.

đã chinh phục sự cô đơn, lẻ loi và hoàn cảnh bằng một cách sống nghiêm túc nhưng cũng rất lãng mạn. ở một mình nhưng căn nhà của anh vẫn rất sạch sẽ, ngăn nắp. đó là một ngôi nhà ba gian với cuộc sống của một chàng trai trẻ ở một góc thế giới với chiếc giường nhỏ, chiếc bàn học và tủ sách. anh nuôi gà, trứng không ăn được thì trồng hoa. trong vườn có nhiều hoa: thược dược, thược dược vàng, tím, đỏ, hồng, dạ yến thảo. tìm thấy niềm vui trong những trang sách. tóm lại là trong nhà ngăn nắp, vườn hoa, chuồng gà, tủ sách. . . những điều đó phản ánh một tâm hồn đẹp và lãng mạn. mọi thứ đều do anh tạo ra để vượt qua nỗi cô đơn giữa sapa lạnh giá và nhiều mây.

không chỉ vượt khó hoàn thành công việc bằng lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm, chàng trai còn luôn quan tâm, hết lòng vì mọi người.

gửi lại ô tô cho anh một gói tam khí cho người cô ốm nặng, pha một tách trà nóng cho một khách hàng đường dài, một quả trứng cho nghệ sĩ lớn tuổi và tặng hoa cho người kỹ sư trong cuộc gặp gỡ cũng như khi chào tạm biệt. những cử chỉ quan tâm đó thật tự nhiên, chân thành và chu đáo. thể hiện sự tôn trọng, yêu thương và quan tâm đến mọi người. khi họa sĩ vẽ nó, nó có hình ảnh một kỹ sư xem ong lấy phấn và thụ phấn cho hoa su hào để tạo ra những giống su hào to hơn, ngọt hơn cho người miền Bắc; một đồng nghiệp đợi sét cả ngày, mười một năm hoặc một ngày ra khỏi văn phòng. . . bản đồ sét cho nước ta; đã giới thiệu người bạn của mình trên đỉnh fansipan xa xôi. . . ông quan tâm đến những người trầm lặng làm việc chăm chỉ theo những cách sáng tạo để phục vụ nhân dân. hiểu, cảm phục, ca ngợi từng tác phẩm, từng người, tôn vinh công lao của tất cả mọi người. chúng ta thấy anh ấy xuất hiện với đức tính khiêm tốn, biết quý trọng lao động sáng tạo, quên mình vì hạnh phúc của nhân dân.

đọc một câu chuyện trong sapa lặng lẽ, chúng ta dường như đồng cảm với tâm trạng của người nghệ sĩ khi nghĩ về anh. cậu bé rất dễ thương, nhưng nó quá khó đối với anh ta. Anh ấy rất dễ thương. duyên ở tâm hồn, ở cách sống, ở sự nghiêm túc với nghề để cống hiến. vẻ đẹp cao đẹp của anh thanh niên cũng là vẻ đẹp của một con người mới đang tích cực xây dựng đất nước. vẻ đẹp mà người nghệ sĩ so sánh “tuổi trẻ hôm nay lạ quá! em như bươm bướm”, là vẻ đẹp hồn nhiên đa sắc, có sức hút từ vẻ đẹp đa dạng, bất ngờ của bao thế hệ? Phải chăng chính từ cách sống, từ tâm hồn của người trẻ trong tác phẩm mà cả họa sĩ và tất cả độc giả đều cảm thấy mới mẻ hơn, tin tưởng hơn, hy vọng hơn vào thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng trái đất? Nguyễn Thành Long đã xây dựng một cốt truyện đơn giản nhưng gây suy nghĩ sâu sắc về cách sống. nhân vật anh thanh niên đã gợi lên trong lòng chúng ta tình cảm tin tưởng, yêu thương, kính trọng đối với những con người luôn thầm nghĩ, cống hiến để xây dựng cuộc sống tươi đẹp của chúng ta.

Nếu câu chuyện về sapa điềm tĩnh ca ngợi những con người làm việc bình tĩnh và xả thân vì đồng, thì nhân vật anh thanh niên là điển hình và trọng tâm. chàng trai trẻ cũng giống như bao người khác với công việc thầm lặng làm nền tảng của cuộc đời mình. chính anh cũng như bao người lao động ngoài cuộc sống, vượt khó, đam mê cống hiến và là người làm nên vẻ đẹp muôn màu của cuộc sống mới. tác phẩm, thái độ sống, tư tưởng, tâm hồn của ông góp phần tạo nên chất thơ trong sáng của tác phẩm. Và chúng ta nên gọi anh ấy là người hùng thầm lặng với chiến công thầm lặng mà độc giả trân trọng!

phân tích tính cách của một thanh niên – người mẫu 13

Gấp lại câu chuyện “lặng lẽ sapa” của nguyễn thanh long, lòng ta trăn trở trước vẻ đẹp của con người, những tình cảm chân thành, ấm áp trong cuộc sống đầy tin tưởng và yêu thương. Dù được miêu tả ít hay nhiều thì những nhân vật của “sapa trầm lặng” cũng hiện lên với vẻ cao quý đáng ngưỡng mộ. trong đó người thanh niên làm công tác khí tượng và địa vật lý đã để lại cho chúng tôi nhiều ấn tượng không thể phai mờ.

Trước hết, anh thanh niên này đẹp ở lòng yêu đời, yêu công việc, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. trong phần giới thiệu về ông họa sĩ già và cô gái, người dẫn chương trình đã gọi ông là “người cô độc nhất thế giới”. trong vài năm, “anh ấy sống một mình trên đỉnh núi và chúng cao 2.600 m, xung quanh chỉ có cỏ và mây lạnh”. công việc hàng ngày của họ là “đo gió, đo mưa, đo động đất” rồi ghi chép và phát thanh về trung tâm. nhiều đêm anh phải “chống chọi với gió tuyết và sự im lặng đến rợn người”. tuy nhiên, anh ấy yêu công việc của mình.

nghĩ rằng: “khi chúng ta làm việc, chúng ta là một cặp vợ chồng, làm sao bạn có thể gọi một mình?” Anh hiểu: “công việc của anh vất vả quá, nhưng bỏ nó đi, anh buồn chết mất”. anh ấy sống một mình, nhưng anh ấy không cô đơn bởi vì “Tôi luôn có ai đó để nói chuyện. Điều đó có nghĩa là tôi có một cuốn sách.” Dù sống trong điều kiện thiếu thốn nhưng chàng trai này vẫn say mê công việc, biết cách tổ chức cuộc sống của mình có trật tự, ổn định. anh chăn gà, trồng hoa, đọc sách, thỉnh thoảng xuống phố gặp bác sĩ và hành khách để nói chuyện, vơi đi nỗi nhớ nhà.

Sống trong hoàn cảnh như vậy, ai đó sẽ dần rút vào cô độc. nhưng người thanh niên này rất nhân hậu ở “lòng dân”, lòng hiếu khách nồng hậu và sự quan tâm của anh ta đối với người khác. Ngay từ lần gặp đầu tiên, sự hiếu khách và nhiệt tình của họ đã tạo nên thiện cảm tự nhiên cho người nghệ sĩ già và chàng kỹ sư trẻ. niềm vui đón khách ngập tràn trong anh, thể hiện qua nét mặt, cử chỉ: anh đưa chú tài xế tam thất, vui mừng khi nhận được cuốn sách anh mua cho, nhiệt tình chào đón tất cả về thăm “nhà”, hồn nhiên. nói về công việc, đồng nghiệp và cuộc sống của họ ở một nơi yên tĩnh ở sapa. Khó có độc giả nào có thể quên được, công việc đầu tiên của bạn khi có khách đến thăm nhà là: hái một bó hoa rực rỡ tặng cô gái lần đầu gặp mặt. bó hoa cho cô gái, trà cho ông họa sĩ già, làm trứng đường cho hai người … mọi thứ cho thấy anh không chỉ là một đứa trẻ tâm lý mà còn là lời nhắc nhở về một trái tim biết ghen, một sự tận tâm đáng quý.

Tôi làm việc chăm chỉ, đóng góp quan trọng cho đất nước, nhưng người thanh niên hiếu khách và hoạt bát đó rất khiêm tốn. anh ấy cảm thấy sự đóng góp của mình là bình thường, nhỏ bé so với nhiều người khác. đó là lý do tại sao anh ta cảm thấy xấu hổ khi người họa sĩ già vẽ chân dung của anh ta vào sổ tay của anh ta. người đàn ông khiêm tốn, hào hứng, giới thiệu họa sĩ với những người khác đáng vẽ hơn anh ta: “không, không, đừng buồn vẽ tôi, để tôi giới thiệu cho bạn những người khác đáng vẽ hơn.” chính kỹ sư làm vườn đã vượt qua nhiều khó khăn để tạo ra những rutabagas lớn hơn và tốt hơn. đó là “một cán bộ điều tra sét đánh, 11 tuổi chưa xa cơ quan đi một ngày đàng”… tuy còn nhỏ nhưng anh hiểu nghĩa, tình với mảnh đất sapa, sự hy sinh thầm lặng của những con người đang công tác. . cả ngày lẫn đêm và nghĩ về đất nước.

Với cốt truyện khá mượt mà, tình tiết tinh tế, chân thực, ngôn ngữ đối thoại sinh động, Nguyễn Thành Long đã kể lại một cuộc gặp gỡ thú vị mà bình dị ở một vùng đất Sapa vắng lặng. Chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút tiếp xúc với chàng trai trẻ đã khiến người nghệ sĩ già suy nghĩ nhiều hơn về vẻ đẹp của cuộc sống mà ông không bao giờ thể hiện hết được và cũng khiến người kỹ sư trẻ vừa yêu vừa buồn …

Với câu chuyện này, nhà văn muốn khẳng định: cuộc sống của chúng ta được tạo nên từ những cuộc đấu tranh, hy sinh thầm lặng và vĩ đại? Những con người siêng năng và nhiệt huyết như người thanh niên ấy, làm cho cuộc đời này thật đáng quý, thật đáng tin.

phân tích tính cách anh thanh niên – mẫu 14

trung thành là nhà văn chuyên viết truyện ngắn và hồi ký trưởng thành từ thời kháng chiến chống Pháp với nhiều tác phẩm đặc sắc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. truyện “lặng lẽ sa pa” là một trong những tác phẩm hay nhất của anh. ra đời trong một chuyến đi thực tế ở Lào cai vào mùa hè năm 1970, truyện đã khắc họa thành công hình ảnh người lao động bình thường với những nét đẹp đáng quý và nhân vật tiêu biểu nhất là anh thanh niên, đồng thời qua nhân vật anh thanh niên, giúp chúng tôi hiểu thêm về ý nghĩa và nội dung tư tưởng của tác phẩm.

Như chúng ta đều biết, công việc của chàng trai trẻ là “làm công tác khí tượng và địa vật lý” và nói rõ hơn, công việc chính của anh ấy là đưa ra những dự báo chính xác cho tương lai. phục vụ chiến đấu và sản xuất đo nắng, đo gió, đo động đất, … có thể nói, đó là một công việc rất khó khăn, đầy gian khổ. nhưng có lẽ, nơi ở của anh thanh niên càng khiến người đọc bất ngờ và khâm phục. Khi còn rất trẻ, chàng trai sống một mình trên đỉnh núi yên sơn có độ cao hơn 2600 mét, ở độ cao ấy bốn mùa chỉ là “mây lạnh cây cỏ”. Dù hoàn cảnh sống khắc nghiệt, khó khăn, vất vả nhưng chàng trai luôn thể hiện ở mình những nét đẹp và phẩm chất đáng quý.

Ở anh thanh niên trước hết chúng ta thấy được vẻ đẹp của một con người có trách nhiệm, yêu công việc và luôn hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao. Sống một mình ở lưng chừng núi cao, với công việc đòi hỏi sự chính xác cao, không có ai giám sát, quản lý nhưng chàng trai luôn hoàn thành công việc đúng thời gian quy định, báo cáo kết quả công việc. thời gian thành lập: “bốn, mười một, bảy giờ tối và một giờ sáng”. Mặc dù với mọi người, công việc của anh khó khăn, đầy rẫy những khó khăn nhưng anh luôn tâm niệm cao đẹp về công việc của mình “khi ta làm việc thì ta là một với công việc, tại sao lại gọi là một mình? cũng được thôi “. Hơn thế nữa, anh ấy rất yêu công việc của mình, anh ấy coi đó là lẽ sống của mình vì với” công việc của anh vất vả lắm, nhưng bỏ nó đi, em buồn chết mất “và có lẽ cũng vì tình yêu đó mà anh luôn nói về công việc của anh ấy với mọi người. tình yêu và cảm xúc.

Không chỉ yêu nghề, có trách nhiệm trong công việc, chàng trai còn là người cởi mở, hiếu khách và biết cách chăm sóc những người xung quanh. Sống một mình ở lưng chừng núi cao, anh luôn mong có người đến thăm, hàn huyên, kể chuyện miền xuôi vì anh luôn cảm thấy “khao khát có người”. anh thanh niên đón khách đến nhà bằng cả tấm lòng nhiệt tình, tấm lòng rộng mở, niềm nở và niềm nở. anh mời những người khách đến thăm nhà mình bằng trà pha từ nước mưa yên sơn, tặng cô gái một bó hoa và khi họ rời đi anh cũng tặng mọi người một quả trứng. Không chỉ hiếu khách, chàng trai còn rất quan tâm đến người khác. anh ta đưa cho bác tài xế chiếc tam khí mà anh ta mới đào được vì lần trước anh ta nhìn thấy bác tài xế nói dì của anh ta bị ốm. Hành động và cách cư xử của chàng trai đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng mọi người và khiến nghệ sĩ phải thốt lên rằng “cậu bé đó rất dễ thương”.

đồng thời anh thanh niên còn là người biết tổ chức công việc và cuộc sống một cách khoa học, hợp lý. sống một mình trên đỉnh núi cao, chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng anh sẽ không mấy quan tâm đến việc sắp xếp nơi ở của mình như anh họa sĩ nghĩ, “khách đến bất ngờ, chắc anh chưa kịp quét dọn, tôi đã. chưa tìm được chăn ”, nhưng đến thăm nơi ở của chàng trai trẻ, mọi người sẽ thấy hoàn toàn ngược lại. Nơi ở của anh ta là một căn phòng trên đỉnh núi, anh ta sống một mình, nhưng giữ mọi thứ sạch sẽ và duy trì thói quen tốt của mình: anh ta trồng hoa, vườn hoa đủ màu sắc, ngày nào anh cũng nuôi gà, uống trà, … và hơn hết, anh rất thích đọc sách và có lẽ với anh, những cuốn sách đó là người bạn để trải lòng mình, làm giàu tâm hồn và tự hiểu biết, thì những vị khách đến thăm nơi bạn ở sẽ ấn tượng mãi với khung cảnh “một gian nhà ba gian sạch sẽ với bàn ghế, sách vở, biểu đồ, thống kê, máy bộ đàm. cuộc sống riêng tư của chàng trai được cô đọng trong một góc thế giới với chiếc giường nhỏ, bàn học và tủ sách ”.

Hơn nữa, ở anh thanh niên, chúng ta còn thấy được vẻ đẹp của một con người khiêm tốn và trung thực. Dù công việc gắn liền với chiến đấu và sản xuất nhưng đối với anh đó vẫn là một công việc bình thường như bao công việc khác. Đặc biệt, sự khiêm tốn của anh còn được thể hiện rõ khi họa sĩ muốn vẽ anh, anh đã từ chối vì với anh, còn nhiều người đáng khen và vẽ hơn mình: “không, xin đừng lãng phí thời gian vẽ anh”. Tôi không xứng đáng, hãy để tôi giới thiệu bạn với những người khác xứng đáng hơn. ”

như vậy, anh thanh niên trong vở kịch “lặng lẽ sapa” hiện lên với nhiều vẻ đẹp, phẩm chất đáng quý và từ đó nói lên ý nghĩa, chủ đề của vở kịch. Qua hình ảnh anh thanh niên, tác giả Nguyễn Thành Long ca ngợi những con người lao động, thầm lặng hy sinh để cống hiến cho quê hương, đất nước. Đồng thời, chính cuộc sống lao động giản dị nhưng cao đẹp sẽ góp phần làm nên vẻ đẹp tâm hồn trong mỗi con người.

Tóm lại, với những câu văn nhẹ nhàng, trong sáng, cách kể tự nhiên, hấp dẫn, truyện “Lặng lẽ sapa” đã xây dựng được hình tượng chàng trai với nhiều nét đẹp đáng quý. anh thanh niên là hình ảnh tiêu biểu của những người lao động bình thường phấn đấu trong thầm lặng, cố gắng góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

phân tích tính cách anh thanh niên – mẫu 15

nguyen thanh long là nhà văn chuyên viết truyện ngắn. Những tác phẩm của anh toát lên vẻ thuần khiết thơ mộng và dịu dàng thể hiện cách cảm nhận cuộc sống một cách tinh tế. một trong những tác phẩm nổi bật của ông là truyện “yên sa pa”, trong đó ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người đọc là anh thanh niên.

chàng trai được giới thiệu rất tử tế là “người cô độc nhất thế giới” vì anh làm việc một mình trên đỉnh núi cao 2600m “quanh năm tháng 4 mây mù bao phủ, anh là một người cô đơn “. công việc hàng ngày của họ là “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, tính chấn động đất” để dự đoán thời tiết hàng ngày phục vụ sản xuất và chiến đấu, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác, tinh thần trách nhiệm cao, chỉ có một Vài nét phác họa thôi cũng đủ cho chúng ta thấy hoàn cảnh sống khó khăn của người thanh niên này, sống một mình trên đỉnh núi gian khổ, tuy không có ai để sẻ chia, nhưng người thanh niên ấy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, chỉ vậy thôi là đủ. để thấy được sự hy sinh thầm lặng và tinh thần trách nhiệm cao của anh thanh niên.

công việc khó khăn đòi hỏi sự chính xác cao nhưng chàng trai trẻ rất yêu thích công việc đó và hứa sẽ cố gắng hết sức. Anh kể, một lần phát hiện ra đám mây khô giúp quân ta tiêu diệt nhiều tên Mỹ trên cầu Hàm Rồng, anh cảm thấy vui. chính niềm đam mê công việc của anh đã vượt qua nỗi buồn cô đơn và chán chường. anh có những suy nghĩ chân thành và sâu sắc: “trước khi vào nghề… giờ anh làm nghề này, anh không nghĩ thế nữa” và khi làm nghề, chúng tôi có thể gọi là một mình, huống hồ là lĩnh vực của anh gắn với nhiều anh em và đồng nghiệp bên dưới. công việc của tôi rất khó khăn, nhưng xin hãy để nó, tôi rất buồn “. Qua những dòng chữ này, chúng ta thấy rằng đó là tư tưởng và lối sống cao đẹp của người thanh niên biết yêu thương, quý trọng những con người, biết làm chủ bản thân và có ý thức sâu sắc về mục đích.

không chỉ vậy, người đó còn biết cách sắp xếp cuộc sống của mình một cách ngăn nắp, biết cách tạo ra niềm vui cho chính mình. anh trồng nhiều loại hoa như mẫu đơn, cúc tím vàng,… như để tô điểm cho tâm hồn mình thêm yêu đời, yêu thiên nhiên. anh ấy cũng thích đọc sách và coi chúng là những người bạn tốt nhất của mình. không chỉ vậy, anh còn nuôi gà để cung cấp thức ăn hàng ngày mà còn để tạo ra môi trường gia đình, tổ ấm. anh thanh niên đó còn thực sự quyến rũ trong lòng hiếu khách, sự quan tâm của anh đối với người khác. Ngay từ những phút đầu tiên gặp gỡ người họa sĩ, kỹ sư, anh đã thể hiện sự mến khách qua từng nét mặt, anh hào hứng chia sẻ về cuộc sống của mình với mọi người một cách tự nhiên. Khi mọi người ra về, anh ấy cũng hái hoa và tặng mọi người một số món quà để thể hiện lòng hiếu khách của mình.

Đặc biệt, người đàn ông trẻ tuổi trông cũng đẹp trai vì sự khiêm tốn của mình. Khi họa sĩ muốn vẽ chân dung anh, anh đã từ chối vì công việc và đóng góp của anh còn nhỏ, chưa thấm vào tâm trí anh so với những người anh ngưỡng mộ, kỹ sư dưới vườn sapa, các nhà nghiên cứu khoa học đồng nghiệp. anh nhiệt tình giới thiệu nghệ sĩ với những người làm việc thầm lặng và cho rằng mình còn nhiều điều phải học hỏi. Chính sự khiêm tốn ấy đã nâng tầm giá trị của người đàn ông này, khiến ai cũng phải ngả mũ thán phục sự phi thường ở một người tuy tuổi còn trẻ nhưng không hề trẻ chút nào.

như vậy bằng ngòi bút tài hoa của mình, tác giả đã mang đến cho người đọc hình ảnh một anh thanh niên tuấn tú với những phẩm chất vô cùng đáng quý, đáng ca ngợi. Đó là hình ảnh tiêu biểu của những người lao động mới, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam những năm 70, cuối thế kỷ 20, sống cao đẹp, luôn hy sinh thầm lặng để ngày càng xây dựng đất nước.

phân tích tính cách anh thanh niên – mẫu 16

nguyen thanh long là nhà văn chuyên viết truyện ngắn và kí. cái đặc sắc trong truyện của ông là luôn tạo ra những hình ảnh đẹp, ngôn ngữ thơ trong sáng, nhẹ nhàng. Truyện ngắn Sa Pa của Lặng lẽ viết năm 1970, sau chuyến đi thực tế của nhà văn ở Lào, được in tập trung trong Màu xanh (1972). đây là một truyện ngắn phong cách Nguyễn Thanh dài điển hình. Thông qua câu chuyện của những nhân vật không tên, tác giả muốn giới thiệu đến độc giả một vùng đất tĩnh lặng nhưng đầy chất thơ, nơi có những con người đang làm việc thầm lặng, say mê cống hiến tuổi thanh xuân và tình yêu cho thế giới. Tôi vì quê hương, đất nước.

Câu chuyện tập trung vào cuộc gặp gỡ tình cờ giữa một họa sĩ, một nhà sư và một thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh núi yên sơn ở sapa qua lời giới thiệu của người lái xe. Cuộc gặp gỡ tuy ngắn ngủi nhưng chàng trai trẻ đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng quan khách. tác giả không tập trung khắc họa hình ảnh thời trai trẻ. anh thanh niên hiện ra một cách gián tiếp qua lời giới thiệu của người dẫn chương trình và trong tình cảm của hai vị khách. cuộc sống và công việc của anh ấy trở thành nguồn tự hào và ngưỡng mộ cho tất cả mọi người.

Vẻ đẹp của người trẻ hiện lên trên tất cả trong hoàn cảnh sống và làm việc. anh sống và làm việc một mình trên đỉnh núi cao, quanh năm suốt tháng giữa rừng cây, mây trời ở sapa. công việc của họ là “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động của mặt đất, dựa vào bản tin dự báo thời tiết hàng ngày, để phục vụ sản xuất và chiến đấu”. công việc đó đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và tinh thần tự giác cao.

nhưng điều khó nhất là vượt qua sự cô đơn, bị bỏ rơi, quanh năm chỉ có một mình trên đỉnh núi không có ai bên cạnh. Đó là một tình huống rất đặc biệt. anh trở thành “người cô độc nhất thế giới”, “vô cùng khao khát mọi người”, muốn gặp gỡ, trò chuyện, hỏi han một số điều.

Động lực giúp anh vượt qua khoảng trống đáng sợ này chính là tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và tình yêu nhiệt thành dành cho công việc. công việc thầm lặng đó là hữu ích cho cuộc sống, hữu ích cho tất cả mọi người. Tôi đã có những suy nghĩ chân thực và sâu sắc về công việc và cuộc sống con người: “Đã đi làm thì có đôi, sao gọi là một mình?… Công việc của anh vất vả quá phải không? . ”

cuộc sống của anh ấy không phải là cô đơn và buồn tẻ, mà bởi vì anh ấy có một nguồn vui khác ngoài công việc: đó là niềm vui đọc sách mà anh ấy cảm thấy như luôn có một người bạn để nói chuyện cùng. anh tổ chức và sắp xếp cuộc sống một mình ở trạm thời tiết một cách rất ngăn nắp và chủ động: trồng hoa, nuôi gà, tự học và đọc sách ngoài giờ làm việc.

Vẻ đẹp của anh thanh niên được thể hiện ở những phẩm chất cao quý của anh. Ở người thanh niên đó cũng có những nét tính cách và phẩm chất rất đáng mến. anh cởi mở, chân thành trân trọng tình cảm của mọi người, khao khát được gặp và trò chuyện với mọi người (tình cảm anh tài xế ân cần quan tâm, anh vui vẻ giận dỗi khi có khách phương xa đến bất ngờ …).

Anh ấy cũng là một người khiêm tốn, thành thật xem công việc và đóng góp của mình là nhỏ. khi người nghệ sĩ muốn vẽ chân dung của anh ấy, anh ấy đã nhiệt tình giới thiệu anh ấy với những người khác đáng ngưỡng mộ hơn nhiều (kỹ sư vườn cây ăn quả sapa, nhà nghiên cứu bản đồ sét

Chỉ với một vài chi tiết và chỉ xuất hiện ở một điểm trong truyện, tác giả đã phác họa nên chân dung nhân vật chính với vẻ đẹp về tinh thần, tình cảm, cách sống và những suy nghĩ sâu sắc, có trách nhiệm cao với cuộc đời, ý thức lao động, những tình cảm cao đẹp ấy đã hun đúc nên những phẩm chất cao quý ở người thanh niên công nhân xã hội chủ nghĩa ..

câu chuyện lặng lẽ sapa trông giống như một bài thơ. chất thơ xuyên suốt chiều dài lịch sử, từ cảnh đẹp đến sức thơ của tuổi trẻ miền núi cao đến hình ảnh một con người sống và làm việc trong thầm lặng nhưng không phải chỉ vì gắn bó với đất nước, với mọi người.

truyện ngắn sapa lặng lẽ ca ngợi những con người lao động như anh thanh niên làm công việc khí tượng và thế giới của những người như anh. qua đây, tác giả muốn nói với người đọc rằng: trong cái lặng lẽ của sapa… luôn có những con người làm việc và nghĩ như thế cho đất nước. Thông qua câu chuyện của nhân vật anh thanh niên, tác phẩm cũng gợi mở những vấn đề trong suy nghĩ và niềm vui khi làm việc có kỷ luật, vì mục đích chính đáng của con người.

phân tích tính cách của một anh thanh niên – người mẫu 17

<3những câu thơ trên đã thể hiện khát vọng cháy bỏng được cống hiến, hòa nhập mùa xuân nhỏ bé của mình vào mùa xuân lớn của đất nước, dân tộc. cũng viết về những nốt trầm lặng lẽ mà đẹp đẽ giữa cuộc đời, nhà văn nguyễn thanh long trong truyện “lặng sa pa” hướng ngòi bút của mình vào những con người vô danh lặng lẽ đóng góp sức mình cho đất nước. "âm thầm sa pa" là một bài hát nhẹ nhàng ca ngợi những con người nhiệt huyết, cống hiến vì lý tưởng cao đẹp vì cộng đồng, sống có tình có nghĩa. Có lẽ khi gấp những trang sách lại, người đọc không thể nào quên được hình ảnh một chàng trai sống có lý tưởng sống cao đẹp qua cuộc trò chuyện với người nghệ sĩ, anh kỹ sư.

Nhắc đến nhà văn nguyễn thanh long, người ta nhắc đến một nghệ sĩ cần mẫn, nghiêm túc và nhiệt huyết, thâm nhập thực tế. văn của ông được gọi là bài thơ văn xuôi viết về một cuộc sống mới, một con người mới. “Sapa yên tĩnh” được viết bởi tác giả là minh chứng rõ ràng nhất cho những tuyên bố này. tác phẩm là kết quả của chuyến hành trình thực tế của anh đến “sa pa”, nơi giao thoa giữa trời và đất. truyện được viết vào mùa hè năm 1970, in trong tập truyện ngắn “giữa đồng xanh”. tác phẩm kể lại cuộc gặp gỡ giữa một họa sĩ già, một kỹ sư trẻ và một chàng trai làm công tác khí tượng thủy văn và địa vật lý trên đỉnh Yên Sơn, cao 2600m giữa vùng núi lào cai. Qua đó, tác giả ca ngợi những con người tuy sống lặng lẽ trong lầu xanh nhưng rất nhân hậu, sôi nổi, đầy ý chí và hết lòng phụng sự Tổ quốc.

không xuất hiện ở đầu tác phẩm, người đọc biết đến nhân vật anh thanh niên qua lời kể của anh tài xế trong chuyến đi lên vùng cao. hình ảnh đó được khắc họa rõ nét nhất trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi giữa anh và mọi người khi chiếc xe dừng lại nghỉ bên đường. ông họa sĩ, kỹ sư dưới đây được ông mời đến thăm nơi ở của ông. và từ đây, câu chuyện về công việc và cuộc đời của anh được hé lộ khi anh giao mình cho nghệ sĩ, cho kỹ sư. đoạn trích thuật lại cuộc trò chuyện giữa người thanh niên với nghệ sĩ và kỹ sư về nơi ở và làm việc của anh ta ở phần giữa của tác phẩm.

Nhắc đến nơi đây, có lẽ trong tâm trí mỗi người đều hiện ra một vùng đất trong lành và đầy tuyết trắng mỗi khi đông về, một địa điểm tham quan và nghỉ ngơi thú vị, nhưng ít ai biết rằng Sapa ở đây cũng có những địa điểm tham quan tuyệt vời. đêm để cống hiến một phần của họ cho đất nước với niềm đam mê. đoạn văn là lời của nhân vật anh thanh niên: nhân vật chính của truyện lặng lẽ sa pa. Nhân vật của người đàn ông 27 tuổi ấy, sống một mình trên đỉnh núi cao quanh năm mây mù bao phủ, quanh năm làm việc với cỏ cây, mây trời ở sapa. Với công việc là một nhà khí tượng và địa vật lý, anh có nhiệm vụ đo gió, đo mưa, đo chấn động mặt đất, dự báo thời tiết hàng ngày phục vụ công tác chiến đấu và sản xuất. dù đã làm một công việc mà ít người dám làm, nhưng anh đã kể về người nghệ sĩ, kỹ sư với một giọng đầy tự hào và hạnh phúc. “Máy dưới đó có máy đo địa chấn. Tôi lấy số, hàng ngày tôi về nhà với bộ đàm lúc bốn, mười một, bảy giờ tối và một giờ sáng. tờ báo đó trong ngành gọi là trang nhất ”. Do công việc, anh không thể ngủ đủ giấc và phải thức dậy 4 lần mỗi đêm. Thật khó có thể tưởng tượng rằng một chàng trai trẻ tuổi lại có thể làm được công việc vô cùng vất vả và gian khổ như vậy. 27 tuổi – một chàng trai với bao hoài bão và đam mê tưởng chừng như bay xa với ước mơ, lập nghiệp ở thủ đô hoa lệ và các thành phố lớn, nhưng lại chọn sapa làm nơi lập nghiệp cho riêng mình. . hoàn cảnh sống khắc nghiệt, vất vả, gian lao là một thử thách lớn, nhưng anh thanh niên đã vượt qua hoàn cảnh đó bằng ý chí, nghị lực và những suy nghĩ cao đẹp của mình. đây là sự hy sinh thầm lặng, là cống hiến cao cả của anh cho quê hương, đất nước, dân tộc.

Qua lời tự sự của mình, anh thanh niên hiện lên với lí tưởng cao đẹp, xuất hiện với những nét riêng có phẩm chất riêng. trước hết, anh là một người rất tâm huyết, say mê với công việc của mình. anh đã đặt ra cho mình nhiệm vụ công việc và vượt qua mọi khó khăn thử thách để đạt được kết quả tốt nhất. một thanh niên tự nguyện đến đây làm việc không phải vì sự bồng bột nhất thời mà vì một nhận thức chín chắn, đúng đắn, sâu sắc. Là một thanh niên đứng trước đất nước còn nhiều khó khăn, gian khổ, làm sao anh có thể ngồi yên mà tận hưởng được? từ tận đáy lòng, từng tiếng gọi của núi sông đất nước cứ vang lên từng hồi xung kích như tiếng kèn xung trận. Không ai bắt anh phải đi làm việc ở một nơi đầy sương mù như vậy, nhưng anh vẫn chọn nơi đây là quê hương thứ hai của mình. “ai cũng chọn công việc nhẹ nhàng, việc khó sẽ vì ai?” chàng trai trẻ như một viên kim cương sáng lấp lánh giữa vùng đất khô cằn của sa mạc. anh ấy tự hào về công việc của mình, anh ấy trình bày chi tiết từng máy móc và công cụ của mình cho nghệ sĩ và kỹ sư. “Đây là một máy phóng ảnh, ánh sáng mặt trời xuyên qua tấm kính này, làm cháy những mảnh giấy này, tùy theo mức độ, hình dạng và dấu vết của vết bỏng. đây là máy sơ vin, nhìn khoảng cách giữa các răng cưa mà đón gió. máy này ở dưới kia là máy đo địa chấn của vỏ trái đất ”.

Chàng trai trẻ là một người có hành động tốt. Anh ấy sống một mình trên đỉnh Yên Sơn, không có ai thúc giục hay kiểm soát, nhưng vẫn vượt qua hoàn cảnh công việc với sự nghiêm túc, nhút nhát và tinh thần trách nhiệm cao. chắc chắn cuộc sống một mình trên núi và làm việc một mình sẽ không dễ dàng. phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt bao nhiêu khó khăn, gian khổ, rình rập, thiếu thốn về vật chất, nhưng với lòng nhiệt huyết trong công việc, người con của núi sapa vẫn cố gắng vượt qua, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác. qua sự tự tin của anh với người họa sĩ, anh kỹ sư, chúng tôi hiểu hơn những khó khăn mà anh phải chịu đựng: “khó khăn nhất là lúc đi báo cáo lúc một giờ sáng. Anh lạnh lùng có cả tuyết ở đây”. đêm khuya, tuyết rơi … có thể là lý do khiến anh ta trốn tránh trách nhiệm. Vào giờ sáng lạnh giá ấy, ai dậy kiểm tra xem họ có đang làm đúng công việc của mình không? nhưng với một người vất vả như anh, anh vẫn tự giác làm việc, báo cáo vẫn đều đặn gửi về đồn. Bất chấp thời tiết mùa đông khắc nghiệt, anh luôn thức dậy bật đèn đúng giờ: “Tôi ghi số, ngày nào cũng báo về nhà bằng bộ đàm lúc bốn, mười một, bảy giờ chiều. , và một giờ sáng khác. tờ báo đó trong ngành được gọi là trang nhất. mỗi ngày, anh đều làm việc không ngừng, chính xác là bốn lần một ngày, âm thầm kiên trì trong nhiều năm. hơn ai hết, anh ấy hiểu tầm quan trọng của những gì mình làm. Một cơn bão sắp tới sẽ cướp đi tất cả những gì đã làm nên bằng mồ hôi và nước mắt của những người lao động. Công việc của các bạn không gì khác chính là nghĩa vụ của những người lính biên phòng ngày đêm bảo vệ Tổ quốc. nếu trước đây, tổ tiên ta đấu tranh giành độc lập nước nhà, cho dân tộc mới là nghĩ cho đất nước thì nay, những hy sinh thầm lặng của người thanh niên chính là phẩm chất thể hiện lòng yêu nước. anh đã đem sức trẻ, sức trẻ và nhiệt huyết của mình đến với vùng cao của Tổ quốc. như chú ho đã từng nói:

“Không có gì khó, chỉ sợ không vững núi, lấp biển quyết tâm làm.”

tuổi trẻ với lòng kiên trì, bền bỉ, chàng trai đã không ngại khó, ngại khổ để hoàn thành công việc tốt nhất, góp phần vào sự phát triển của đất nước và xã hội.

lật những trang sau của cuốn sách, chúng ta càng khâm phục anh thanh niên: anh có một lối sống cao thượng. Dù sống một mình trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m nhưng ngôi nhà của anh vẫn luôn sạch sẽ, ngăn nắp. “Một ngôi nhà ba phòng sạch sẽ, có bàn ghế, sách, biểu đồ, số liệu thống kê, bộ đàm. cuộc sống riêng tư của chàng trai trẻ thu gọn vào một góc thế giới với chiếc giường, chiếc bàn học và giá sách. đây là nơi dành cho phụ nữ. sống ở lưng chừng núi cao nhưng không bị bóng núi che khuất, tuy nhỏ nhưng vẫn cao lạ thường, luôn có thái độ làm việc nghiêm túc, chính xác và khoa học. hoàn thành công việc được giao một cách tốt nhất dù không ai nhắc nhở hay kiểm chứng công việc anh ấy làm đều đặn, thường xuyên, đúng giờ.cũng giống như một người leo núi cố gắng vượt qua mọi chông gai để lên đến đỉnh của ngọn núi cao nhất vậy. Người vận động viên ngoan cường lao động tự giác, tự giác khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và gặt hái được nhiều kết quả tốt. s của tác giả nguyễn thanh long đã từng nói: “trong cái tĩnh lặng của sapa, dưới tòa nhà cổ sapa, nghe tên là người ta nghĩ đến nghỉ ngơi, có người làm việc. và anh ấy nghĩ cho đất nước. “

hãy nói về vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam với những cống hiến, hy sinh thầm lặng và cao cả của họ, trong dòng chảy văn học Việt Nam, chúng ta còn thấy hình ảnh những thiếu nữ bàng hoàng: những vì sao luôn tỏa sáng rực rỡ, tô thêm ánh sáng của đôi mắt trẻ thơ và trái tim hồng để thắp sáng bầu trời dân tộc đang bị bầu trời đêm chiến tranh che lấp. Phương Định, Thảo và Nho là những cô gái tuổi mười tám, đôi mươi, những năm tháng đẹp đẽ nhất của cuộc đời nhưng lại chọn những công việc nguy hiểm, khó khăn, nguy hiểm đến tính mạng để làm. Cả anh thanh niên và những thiếu nữ khác đều hy sinh những điều nhỏ bé của mình để cống hiến cho đất nước và dân tộc. chúng ta phải biết ơn họ, những chiến binh thầm lặng đã mang đến cho nhân dân cuộc sống bình yên như ngày hôm nay. nhà thơ tou đã viết:

“đã là chim thì chim phải hót, lá phải xanh, sao mượn mà không trả lại để cho đi chứ không phải chỉ nhận?”

chúng ta cần sống như những thanh niên, như những cô gái phục vụ trên tuyến đường trường sơn, để sống có ích, sống có ý nghĩa.

Với lối kể tự nhiên, kết hợp giữa tự sự, trữ tình và bình luận, “Lặng lẽ sapa” đã khắc họa thành công hình ảnh một chàng trai làm công tác khí tượng một mình trên đỉnh núi cao với lý tưởng sống cao đẹp. . . như vậy, câu chuyện khẳng định vẻ đẹp của người lao động và ý nghĩa của những người lao động thầm lặng. “Tác phẩm như một bài thơ về vẻ đẹp trong lối sống, tư tưởng của những người lao động bình thường nhưng cao cả, những tấm gương của một giai đoạn lịch sử nhiều khó khăn, hy sinh nhưng cũng trong sáng, cao đẹp. . hình ảnh của những con người này gợi lên những suy nghĩ về ý nghĩa cuộc sống của lao động tự giác, về con người và về nghệ thuật. ”

Đọc xong vở kịch, chúng ta tự hỏi: “Sa Pa có bình lặng không?” sapa là sự tĩnh lặng trong khung cảnh thơ mộng, mộng mơ nhưng đằng sau sự tĩnh lặng ấy là sự nhiệt huyết, đam mê, tận tâm và cống hiến. Qua câu chuyện của anh thanh niên, về những mảnh đời lặng lẽ tưởng chừng như lặng lẽ, tác giả muốn nhắn nhủ chúng ta rằng: hãy sống có ý nghĩa không chỉ cho bản thân mà còn cho xã hội, cho đất nước. :

“Đừng hỏi đất nước của chúng ta đã làm gì cho chúng ta, hãy tự hỏi bản thân rằng chúng ta đã làm gì ngày hôm nay cho đất nước của chúng ta.”

phân tích tính cách của một thanh niên – người mẫu 18

thầm sa pa là một trong những truyện ngắn đặc sắc của nguyễn thanh long. tác phẩm được sáng tác sau chuyến đi thực tế tại Lào cai năm 1970. toàn bộ truyện là một bài thơ, bài ca đề cao con người mới, con người hăng say lao động, con người có lí tưởng sống cao đẹp. , khát khao cống hiến sức trẻ và hạnh phúc cho cuộc đời mình. đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. tất cả những nét đẹp ấy đã được tác giả ghi lại một cách thành công qua nhân vật một anh thanh niên vô danh tiểu tốt nhưng đầy nhiệt huyết yêu nước và lòng say mê lao động.

Truyện ngắn lặng lẽ của sapa được xây dựng xoay quanh một tình huống truyện khá đơn giản nhưng tự nhiên. đó là cuộc gặp gỡ tình cờ của một số khách trên chuyến xe đi sapa với anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh yên sơn. Qua cuộc trò chuyện, tác giả đã khắc họa vẻ đẹp của nhân vật anh thanh niên. anh ta là một thanh niên 27 tuổi, thấp bé, khuôn mặt tươi tắn, luôn nở nụ cười rạng rỡ, đang làm công việc khí tượng và địa vật lý trên đỉnh núi, và chúng cao tới 8.000 feet.

có thể với vẻ ngoài ấy, anh ấy cũng chỉ là một chàng trai bình thường như bao người khác, nhưng điều đáng nói là ẩn bên trong con người tưởng chừng bình thường ấy, chúng ta chợt nhận ra rất nhiều đức tính tốt mà không phải ai cũng có.

trước hết, anh thanh niên là con người có lý tưởng sống cao đẹp, sẵn sàng cống hiến sức lực, sức trẻ của mình cho công cuộc xây dựng đất nước. anh ấy đã làm việc chăm chỉ ngày đêm với tinh thần hăng say, kiên trì, không ngại khó khăn, gian khổ.

Cũng như bao thanh niên khác, anh từ bỏ nhịp sống hối hả của thành phố, bỏ gia đình để một mình lên núi cao xa xôi ngày đêm làm công việc khí tượng, gắn đời mình với mây gió đèo núi. , không gian tuyệt vời, yên tĩnh và hấp dẫn giữa núi đồi sapa. Vì lòng nhiệt thành yêu nước và sự cống hiến hết mình, anh sẵn sàng chấp nhận làm việc trong môi trường khó khăn, gian khổ.

nếu công việc của bạn chỉ đơn giản là “đo gió, đo mưa, đo ánh sáng mặt trời, tính toán mây, đo độ rung lắc của mặt đất, dựa vào dự báo thời tiết hàng ngày” thì tôi nghĩ cũng không quá khó. nhưng công việc đó lại được đặt trong một môi trường làm việc vô cùng nghiêm ngặt trên đỉnh yên là cao 2600m “tứ phía chỉ là cây cỏ, mây lạnh”, chứ tuyệt nhiên không có một ai. Trong hoàn cảnh sống và làm việc đó, con người không chỉ phải đối mặt với cái lạnh, cái rét, những cơn gió bão, mà còn là nỗi cô đơn, buồn chán, thật là đáng sợ.

vì vậy, những ngày đầu nhận việc, vì chưa quen nên chàng trai dũng cảm, nhiệt huyết cũng buồn vì “thiếu hơi người”. anh cảm thấy mình như một ngôi sao lẻ loi trên bầu trời cao và rộng. Từ đó, anh đã có một suy nghĩ và hành động vô cùng hài hước, đáng yêu để giảm bớt nỗi buồn và sự cô đơn của mình bằng cách băng qua một khúc gỗ giữa đường, để một chiếc xe khách chạy ngang qua dừng lại. , đã có cơ hội cùng tài xế thực hiện kỷ lục đó. trong những khoảnh khắc ngắn ngủi đó, anh ấy có thể nhìn, thấy, thậm chí nói chuyện trong giây lát với hành khách trên xe.

Công việc của bạn vô cùng khó khăn và vất vả. bạn phải “đắp” đến bốn lần một ngày. nhưng “thời điểm khó khăn nhất là ghi lại và báo cáo vào lúc một giờ sáng.” nửa đêm đang ngủ, “nghe đồng hồ, tôi chỉ muốn tắt nó đi.” nhưng rồi tôi phải đứng dậy, chui ra khỏi chăn, cầm đèn pin ra vườn giữa “gió tuyết và màn đêm im lìm bên ngoài như chờ tôi đi ra… và gió như thổi lớn. chổi tôi muốn quét mọi thứ … “cho đến khi” Tôi xong việc, tôi không thể ngủ được. “

Công việc vất vả, nhọc nhằn nhưng ngày đêm, dù mưa gió, anh thanh niên vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Điều này là do anh ấy nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của công việc của mình. Nếu bạn làm việc muộn hoặc báo cáo kết quả không chính xác, bạn có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc không chỉ cho đồng đội của bạn mà còn cho nhiều người, ảnh hưởng đến cả một khu vực. ngược lại, nếu luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tin tức được đưa tin chính xác, kịp thời sẽ mang lại lợi ích to lớn, phục vụ chiến đấu, phục vụ sản xuất.

làm sao tôi có thể nói hết được niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm vui sướng, niềm tự hào trong công việc của mình. Chính vì niềm vui trong công việc mà anh ấy yêu cuộc sống và công việc của mình hơn bao giờ hết. Có thể nói, chiến công của quân ta, với phần lớn công lao của nó đã trở thành động lực để chàng thanh niên chịu đựng gian khổ, sống đơn độc suốt 4 năm trời nơi núi rừng Sa Pa lạnh giá, vắng người thăm viếng.

cũng từ đây ta thấy được ở anh thanh niên một con người có nhiều phẩm chất cao quý, có tinh thần trách nhiệm với công việc, chịu khó, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, mong muốn cống hiến tài năng, sức lực của mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Anh thanh niên là một người rất lạc quan yêu đời, có những suy nghĩ sâu sắc về cuộc sống và công việc của bản thân. Sống một mình trên sườn núi lạnh lẽo và đầy mời gọi, anh chưa bao giờ cảm thấy cô đơn, buồn chán. bởi anh luôn tâm niệm: “khi làm việc thì cùng làm, tại sao lại nói một mình”. bao nhiêu nữa để công việc của anh ấy được liên kết với những người anh em của anh ấy bên dưới. Công việc khó khăn nhưng nếu bạn giữ nó, bạn sẽ chết vì buồn.

Vì vậy, với chàng trai trẻ, công việc là niềm vui, là lý do sống, là người bạn đồng hành, anh luôn tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong công việc nên không bao giờ cảm thấy buồn và cô đơn.

Không chỉ lấy công việc làm niềm vui, xua tan đi sự cô đơn, trống trải khi sống một mình nơi núi cao, chàng trai còn nghĩ ra nhiều cách để cuộc sống của mình vui hơn, ngon hơn. trồng hoa, nuôi gà và đọc sách. cô lấy hoa làm bạn đồng hành, cô chia sẻ nỗi lòng của mình trên từng trang sách, cô trò chuyện với các nhà văn và ngày ngày cô cảm nhận vẻ đẹp chập chờn, thơ mộng của đèo sapa trong sương.

cuộc sống cá nhân của anh thu gọn vào một góc thế giới với chiếc giường nhỏ, bàn học, giá sách, … cùng bộ bàn ghế, sách, biểu đồ, thống kê, bộ đàm, tất .. Tất cả mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng và trật tự. một cuộc sống đồng thời đơn giản, trong sáng và thanh lịch.

Ở anh thanh niên chúng ta còn thấy một con người khiêm tốn với lối sống giản dị. Sau khi nghe anh thanh niên kể lại cuộc sống khó khăn, gian khổ ở Sa Pa, người họa sĩ cao tuổi vô cùng ấn tượng và xúc động trước những suy nghĩ, tình cảm và cuộc sống bình yên, tươi đẹp của anh. anh dự định dùng bút của mình chụp lại bức chân dung của một người đàn ông đẹp như anh, mặc dù anh biết rằng “gặp một người như anh là cơ hội hiếm có để sáng tác và hoàn thành công việc sáng tạo của mình. làm việc là một chặng đường dài. ”

nhưng chàng trai trẻ khiêm tốn từ chối và quyết định giới thiệu nghệ sĩ với những người khác mà anh ta cho là xứng đáng với bức tranh hơn anh ta. chính kỹ sư vườn cây ăn quả đã làm công việc của những con ong bằng tay không, thụ phấn cho hàng chục ngàn cây rutabaga để rutabaga của chúng ta có thể ăn to và ngọt hơn bao giờ hết. anh là người đồng nghiệp ngày đêm nghiên cứu khoa học tìm kiếm bản đồ tia chớp riêng cho nước ta, suốt 11 năm anh không rời cơ quan lấy một ngày, không đi tìm vợ. Nghĩa cử này cho thấy anh thanh niên là một người khiêm tốn và giản dị, anh không bao giờ coi trọng công việc của mình hơn người khác, mặc dù công việc của anh có ý nghĩa to lớn đối với đất nước và cuộc sống của nhân dân.

Anh ấy là một người rất chân thành, cởi mở và hiếu khách. mặc dù tình cờ gặp được họa sĩ và kỹ sư, nhưng người thanh niên đã đối xử với họ rất tình cảm. ông đã tặng cho người kỹ sư một bó hoa lớn và đẹp. ông đã cho nghệ sĩ một chùm trứng để ăn trên đường đi. ngay cả với người lái xe, người mà anh ta ít nói chuyện, nhưng khi biết tin vợ bị bệnh, anh ta liền đào một củ để đưa cho người chú của mình như một loại thuốc dưỡng sinh chữa bệnh cho người cô của mình. một quả trứng, một bó hoa và một củ kiệu là những món quà tuy đơn giản, nhỏ bé nhưng ẩn chứa trong đó là tấm lòng hiếu khách chân thành và tình yêu thương của chàng trai dành cho những vị khách quý.Tóm lại, anh thanh niên là hình ảnh biểu tượng của những con người mới, những con người sống chan hòa, lao động quên mình để góp phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương. họ là những người có lý tưởng sống, có hoài bão lớn lao, hy sinh hạnh phúc cá nhân vì cuộc sống lớn lao, sẵn sàng sống xa gia đình, làm những công việc nặng nhọc nhất nhưng có ích nhất của cuộc đời. họ là những trí thức giàu lòng yêu nước, đầy nhiệt huyết tuổi trẻ, hăng hái cống hiến cho công việc, cống hiến cho đất nước của nhân dân.

Cuộc sống tươi đẹp của chàng trai trẻ đã khiến cô kỹ sư trẻ đầy nhiệt huyết có những suy nghĩ đúng đắn về hướng đi tiếp theo của cuộc đời mình. chẳng bao lâu nữa cô cũng sẽ như anh, bỏ lại những gì tốt đẹp nhất để dấn thân vào những miền đất xa xôi của Tổ quốc để cống hiến tài năng và sức trẻ của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Có thể nói, không chỉ anh thanh niên mà tất cả những người có lối sống cao đẹp trong cuộc sống này sẽ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, đánh thức những tư tưởng tình cảm tốt đẹp trong chúng ta, tiếp thêm niềm tin vào nghị lực giúp chúng ta vượt qua khó khăn. . và những khó khăn trong việc hiện thực hóa những ước mơ và hoài bão trong cuộc sống của chúng ta, để sống một cuộc sống có ý nghĩa cho bản thân và cho người khác.

đối với người họa sĩ, cuộc đời của anh thanh niên rất đẹp, rất thơ và đáng để chúng ta ngưỡng mộ. chính lẽ sống đẹp nên thơ, đầy tình yêu thương và trách nhiệm là nguồn cảm hứng nghệ thuật vô tận để người nghệ sĩ cho ra đời những tác phẩm có giá trị. Tôi muốn ghi lại một bức chân dung về người thanh niên đầy nghị lực, yêu đời và có trách nhiệm này.

Hình ảnh ấy không chỉ là tấm gương sáng tiêu biểu cho một thời kỳ đau thương nhưng vô cùng hào hùng của dân tộc, mà chính là những con người của mọi thời đại, những con người lao động quên mình, không đòi hỏi gì, cho đi mà không ai biết, những người bình thường trong cuộc sống này. nếu chúng ta nhìn kỹ, chúng ta sẽ nhận ra vẻ đẹp của những viên ngọc rực rỡ ẩn trong tâm hồn của họ. Những con người ấy chính là thi ca của cuộc đời làm cho cuộc sống này tươi đẹp và tươi sáng hơn.

lặng lẽ sapa là lời nhắn nhủ chân thành và thiết tha dành cho những con người thời ấy và cho đến ngày nay, và đặc biệt là thế hệ trẻ hãy sống những tháng ngày đẹp nhất, làm những công việc bình thường nhất, nhưng có ích cho cuộc đời. sống trung thực, đầy tình yêu thương và trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội để có thể là tiếng nói trong sáng trong âm nhạc cuộc sống nhiều sắc màu.

phân tích tính cách của một thanh niên – người mẫu 19

Nhắc đến nhà văn Nguyễn Thành Long, chúng ta muốn nói đến một nhà văn chuyên viết truyện ngắn và ký tiêu biểu, đáng chú ý của văn học Việt Nam hiện đại những năm 60 – 70 của thế kỷ 20. Với lối kể chuyện mượt mà, mang vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng, Nguyễn Thành Long đã để lại cho đời những tác phẩm có sức sống bền bỉ, âm vang với thời gian qua năm tháng. truyện “lặng lẽ sapa” là một điển hình cho phong cách nghệ thuật này. lịch sử đã phác họa nên hình ảnh người lao động bình dị, vô danh, nỗ lực vươn lên làm giàu cho quê hương, đất nước. trong đó, hình ảnh người thanh niên làm công tác khí tượng thủy văn và địa vật lý trên đỉnh núi Yên cao 2600m là nhân vật tiêu biểu cho vẻ đẹp toàn vẹn của con người trong những năm tháng xây dựng cuộc sống mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc Việt Nam. .

câu chuyện “lặng lẽ sapa” là kết quả của chuyến đi thực tế lao động của Nguyễn Thanh Long vào mùa hè năm 1970. Qua câu chuyện, nhà văn muốn khẳng định và đề cao vẻ đẹp, ý nghĩa của những lao động mà mọi người đang thầm lặng cống hiến. .

nhân vật trẻ là nhân vật chính của câu chuyện. tuy nhiên, nó không xuất hiện trực tiếp ở đầu câu chuyện mà qua lời giới thiệu của người lái xe với họa sĩ và anh kỹ sư trẻ khi họ nghỉ ngơi trên đường. điều đó thể hiện cách kể chuyện rất khéo léo của ntt, đồng thời các nhân vật hiện lên cũng rất tự nhiên, chân thực, khách quan qua con mắt nhìn nhận, đánh giá của các nhân vật khác. Tuy cuộc gặp gỡ tình cờ giữa anh thanh niên với cô họa sĩ và kỹ sư diễn ra rất ngắn gọn nhưng người đọc cũng có thể cảm nhận sâu sắc về hoàn cảnh sống và công việc cùng những phẩm chất tốt đẹp cũng như những đóng góp thầm lặng của anh thanh niên đối với quê hương, đất nước như của nhà văn nói về tác phẩm của mình: “trong im lặng tưởng, sapa là chân dung …”. Đó là một bức chân dung tuyệt đẹp: khuôn mặt tinh thần của một thanh niên hai mươi bảy tuổi làm công việc khí tượng trên đỉnh núi Yên cao 2.600 mét giữa núi rừng Sa Pa.

dưới cái nhìn của người lái xe, nam thanh niên được gọi với cái tên rất đặc biệt “người cô độc nhất thế giới”. Cách gọi đó rất đúng với hoàn cảnh sống của anh khi quanh năm bôn ba bốn bề chỉ có thể làm bạn với cỏ cây, mây núi Sa Pa. chán đến mức anh phải hạ cây chắn xe để nhìn và nghe tiếng người vì “thèm người quá”. công việc của anh là: “Đo gió, đo mưa, đo nắng, tính bao nhiêu, đo động đất, tác chiến trên mặt đất, tham gia dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu”. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác. và tinh thần trách nhiệm cao. nửa đêm, đúng lúc, dù giá lạnh hay tuyết rơi, bạn vẫn phải đứng dậy ra ngoài làm công việc đã định. nhất là khi thời tiết khắc nghiệt trên cao. , làm việc xong sẽ không tài nào chợp mắt được, nhưng có lẽ điều khó khăn nhất đối với chàng trai này chính là sự cô đơn, quanh năm không một bóng người qua lại, hoàn cảnh sống và công việc của chàng trai này rất đặc biệt. . nhưng tất cả những khó khăn đó và Anh ấy đã vượt qua những khó khăn gian khổ để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn bằng cách cống hiến hết mình cho cuộc sống.

mặc dù sống trong cảnh cô đơn, mỗi ngày chỉ đối diện với chính mình, không có bóng dáng của bạn bè, nhưng anh không bao giờ cảm thấy buồn chán hay chán nản. vì anh tâm niệm: “Mình làm một công đôi việc thì sao gọi là một mình được, còn hơn công việc của mình gắn kết với bao nhiêu anh chị em dưới đó, công việc mình vất vả lắm mà bỏ rơi. Tôi sẽ chết ”. Tôi làm người bạn đời của anh ấy, thậm chí anh ấy còn hiểu sự cống hiến của anh ấy và ngại kết nối anh ấy với mọi người xung quanh. Đối với anh ấy, hạnh phúc là khi anh ấy cống hiến và hết mình cho công việc của mình khi anh ấy phát hiện ra điều đó. một lần tình cờ anh phát hiện ra một đám mây khô mà không quân ta đã hạ gục rất nhiều máy bay Mỹ ở cầu hàm rồng, anh cảm thấy mình “sướng” biết bao nhiêu là hạnh phúc đối với anh khi cảm thấy mình đã góp phần vào chiến thắng của đất nước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Có lẽ, chính những suy nghĩ với thái độ tích cực đó đã giúp anh chị vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, hoàn cảnh công việc và hướng tới một cuộc sống tươi đẹp hơn, ý nghĩa hơn.

trong công việc và trong cuộc sống anh ấy luôn nghiêm túc, rất kỷ luật, luôn sạch sẽ, ngăn nắp, đúng giờ. Mỗi ngày vào lúc nửa đêm, dù trời lạnh thế nào, anh vẫn dậy và đi làm. anh ấy làm việc liên tục, chính xác là bốn lần một ngày vào lúc bốn, mười một giờ, bảy giờ tối và một giờ sáng. chàng trai trẻ luôn biết cách tìm niềm vui cho riêng mình ở nơi vắng vẻ: mang theo sách để “trò chuyện” và trau dồi kiến ​​thức. có lẽ vì lòng yêu công việc, yêu cuộc sống và tinh thần cần cù, chịu khó nên anh rất giỏi nghề, giỏi việc “đêm không nhìn máy, anh xem. gió rung lá hay nhìn lên trời, ngắm sao vụt mất, sáng mai đếm mây, tính gió … biết cống hiến cho công việc chung nhưng cũng không quên làm đẹp cho chính mình. cuộc sống cũng vậy. nơi anh sống có một vườn hoa rực rỡ, anh nuôi một đàn gà và trồng những luống rau để tự cung tự cấp. rằng “anh không có thời gian quét dọn, không có thời gian gấp chăn” như người họa sĩ nghĩ, nhưng anh đã chạy trước để cắt hoa, chuẩn bị trà để đón khách. Điều đó cho thấy anh thực sự là một một người rất tình cảm, quan tâm và chu đáo.

Dù phải sống một mình ở nơi hoang vắng lạnh lẽo nhưng anh ấy rất quan tâm đến những điều dưới đây. trong quan hệ với những người xung quanh, anh ấy cũng rất quan tâm và tình cảm. ông đã dành cho mọi người sự chào đón nồng nhiệt: ông tặng củ cho vợ người lái xe ốm, hoa và trứng cho ông kỹ sư nông nghiệp và ông họa sĩ già. và khi chúng tôi chia tay, cô ấy rất nhớ nhà và không quên hẹn gặp lại mọi người … điều đó cho thấy cô ấy là một người chân thành, cởi mở và rất có hiếu.

Không dừng lại ở đó, chàng trai còn tỏ ra là một người khiêm tốn và trung thực. anh ấy luôn cảm thấy công việc và sự cống hiến của mình là nhỏ bé. khi họa sĩ muốn vẽ chân dung ông, ông muốn từ chối nhưng “để khỏi mất lòng, người con trai vẫn đứng yên cho ông vẽ”. Anh nhiệt tình giới thiệu anh với những người khác có vẻ đáng ngưỡng mộ hơn anh, đáng vẽ hơn anh (kỹ sư làm vườn, người vẽ bản đồ tia chớp).

Tóm lại, chỉ với một số chi tiết và chỉ xuất hiện trong một khoảnh khắc rất ngắn ngủi trong truyện, tác giả đã phác hoạ thành công chân dung nhân vật chính với vẻ đẹp lí tưởng, hoàn cảnh sống, cách làm việc và những phẩm chất cao đẹp. Đó là hình ảnh tiêu biểu đại diện cho con người Sapa, chân dung người lao động trong thời đại mới, thời đại xây dựng chủ nghĩa xã hội.

XEM THÊM:  Làng vũ đại trong tác phẩm chí phèo

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm lặng lẽ sa pa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *