Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
516 lượt xem

Phân tích tác phẩm chữ người tử tù

Bạn đang quan tâm đến Phân tích tác phẩm chữ người tử tù phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích tác phẩm chữ người tử tù

Phân tích văn bản Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân Gồm dàn ý chi tiết và 13 bài văn phân tích tổng hợp, ngắn gọn. Thông qua tài liệu này, giúp các em học sinh lớp 11 có thêm gợi ý tham khảo, dễ dàng tiếp thu và vận dụng kiến ​​thức, ngày càng trau dồi kỹ năng viết văn của mình.

Chữ người tử tù được coi là tác phẩm thành công nhất trong tuyển tập vang bóng một thời của Nguyễn Tuân. qua bài phân tích chữ người tử tù ông đã cho ta thấy được vẻ đẹp của một người anh hùng tài hoa, dũng cảm, đồng thời cũng cho ta thấy được cái nhìn về vẻ đẹp của Nguyễn tuấn trong cuộc đời. vậy đây là 13 bài phân tích chữ hay nhất về tử tù, các bạn cùng theo dõi tại đây.

phân tích sơ lược về lịch sử của kẻ bị kết án tử hình

i. mở đầu

– Giới thiệu đôi nét về tác giả nguyễn tuấn: một nhà văn tài hoa độc đáo chiếm vị trí quan trọng trong nền văn học hiện đại Việt Nam

– tổng quan về tác phẩm truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách tài năng nghệ thuật của ông, được in trong tập gây tiếng vang một thời (1940)

ii. nội dung bài đăng

1. tình huống câu chuyện

  • gian: nhà tù. đây không phải là nơi tụ tập.
  • thời gian: vài ngày cuối cùng trước khi rời trường trung học.

⇒ không gian và thời gian góp phần tạo nên kịch tính của tình huống.

– cuộc gặp gỡ bất thường của hai con người bất thường:

⇒ cuộc hội ngộ diễn ra giữa nhà tù căng thẳng

2. nhân vật được đào tạo chuyên sâu

a. một nghệ sĩ tài năng

– người dân khắp nơi trong tỉnh khen ngợi tài huấn luyện cao:

  • anh ấy có tài viết chữ “rất nhanh và rất đẹp”.
  • “chữ anh ấy cao thật đẹp, chữ rất vuông … đó là một báu vật trong anh ấy nếu bạn có từ ông. cuộc sống. ”

b. một người có lòng dũng cảm bất khuất

– là thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa chống lại triều đình.

– ngay khi bạn đặt chân vào nhà tù: bình tĩnh rũ rệp ra khỏi cầu thang:

⇒ sự hiền lành, thanh đạm của cây nho

– khi quản ngục đối xử đặc biệt với bạn: “thoải mái tiếp rượu và thịt” như “làm mọi việc trong tâm trí bình thường”

⇒ tinh thần tự do, phong thái ung dung, bất chấp cái chết.

– Người quản giáo trả lời với thái độ khinh bỉ: “Bạn hỏi tôi muốn gì… vào đi”.

⇒ không phục tùng quyền lực.

⇒ khí phách của một anh hùng.

c. một nhân cách, một thiên tài cao quý

<3

– khi bạn không biết lòng người quản giáo: hãy coi anh ta là kẻ nhỏ nhen

– đáp ứng trái tim “tài năng có chữ ký” của giám đốc nhà tù: được đào tạo chuyên sâu để nghe lời ông ta

⇒ chỉ dành cho những người biết quý trọng tài năng và quý trọng sắc đẹp.

– câu nói của cao cao đối với quản ngục: “hầu như … trên thế giới”

⇒ tôn trọng những người có sở thích cao cả, có nhân cách cao đẹp.

⇒ cao cao là một nghệ sĩ anh hùng, một thiên tài thuần túy.

3. nhân vật quản giáo

a. trái tim của những tài năng lẫn nhau

– Trong những ngày tháng rèn luyện cao độ, quản ngục luôn tỏ thái độ tôn trọng và khiêm tốn

– đối xử đặc biệt dũng cảm

<3

b. khao khát và đánh giá cao vẻ đẹp

<3

– lo lắng rằng nếu bạn không nghe lời chủ trước khi bị xử tử thì “bạn sẽ hối hận suốt đời”

4. cảnh văn bản

– thời gian: đêm hôm trước trường trung học bị xử chém, khi chỉ nghe thấy “tiếng mồm trong chòi canh”

– địa điểm: nhà tù tỉnh

– không gian: phòng tối, ẩm thấp và chật hẹp …

– đây là “cảnh tượng chưa từng có”:

  • danh tính và hành động của những người gửi thư đặc biệt và nhận thư đặc biệt:
  • xây dựng các cặp phạm trù đối lập nhau

– Chi tiết viên quản ngục cúi đầu trước kẻ bị kết án: thức tỉnh trước cái đẹp, viên quản ngục đã thoát khỏi cái tầm thường, an phận để đến với cái đẹp.

⇒ Toàn cảnh từ là một bài ca dao tôn vinh vẻ đẹp, lòng nhân ái, sự tốt đẹp của những con người trong hoàn cảnh tăm tối nhất của chốn lao tù.

iii. kết thúc

– khẳng định những đặc sắc nghệ thuật làm nên thành công của tác phẩm

– Chữ người tử tù là một tác phẩm xuất sắc đạt đến mức “gần như hoàn mỹ, hoàn mỹ” (vu ngọc phan)

……………..

xem thêm: sơ đồ phân tích những người bị kết án tử hình

phân tích đôi lời của bị án tử hình nguyễn tuấn

phân tích các từ bị kết án tử hình – mẫu 1

nguyễn tuấn được coi là “nhà văn lớn, người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp”, ông có một vị trí và ý nghĩa quan trọng trong nền văn học Việt Nam. trước cách mạng ông trốn chạy thực tại tìm về một thời oanh liệt, tập truyện là tuyển tập tiêu biểu nhất cho phong cách của ông trước cách mạng. trong đó không thể không nhắc đến chữ tử tù đối với chữ hiếu truyền thống.

lời nói của những người bị kết án tử hình đã được in trong một cuốn sách vang bóng một thời xuất bản năm 1940, khi tác phẩm xuất hiện trên tạp chí tao đàn, dòng cuối cùng được đặt tên, sau đó đổi thành chữ “tù nhân” sau khi được in trong. một quyển sách. tác phẩm đã truyền tải trọn vẹn tinh thần của tác giả, cũng như giá trị nhân văn của tác phẩm. “chữ” là hiện thân của cái đẹp, là tài năng tạo nên cái đẹp, cần được tôn vinh, ca ngợi. “Chữ người tử tù” là đại diện cho cái xấu, cái ác, cần phải loại bỏ khỏi xã hội. ngay từ tiêu đề đã có những mâu thuẫn gợi mở tình huống truyện khó hiểu, khơi dậy trí tò mò của người đọc. từ đó làm nổi bật chủ đề tư tưởng của tác phẩm: tôn vinh cái đẹp và tài năng, khẳng định sự bất tử của cái đẹp trong cuộc sống.

tác phẩm có một tình huống gặp gỡ rất độc đáo và lạ lùng, họ diễn ra trong một hoàn cảnh trong tù, những ngày cuối cùng của một tử tù được đào tạo bài bản, một người có chí và có tài nhưng không thể vượt qua thời gian. địa vị xã hội của hai nhân vật cũng có nhiều mặt đối lập. đào tạo những nghĩa sĩ, những kẻ muốn lật đổ trật tự xã hội đương thời. còn quản giáo là người đứng đầu trại giam cấp tỉnh, đại diện cho pháp luật và trật tự xã hội hiện hành. nhưng xét về nghệ thuật, vị trí của chúng hoàn toàn đảo ngược: chủ nhân là một nhà thư pháp tài ba, người sáng tạo ra cái đẹp, còn thần vệ là người yêu quý và trân trọng cái đẹp, người sáng tạo ra cái đẹp. là mối quan hệ mật thiết với nhau. với tình huống truyện độc đáo, anh đã giúp câu chuyện diễn biến một cách logic và hợp lý đưa nó lên cao trào. từ đó giúp bộc lộ tính cách nhân vật và làm nổi bật chủ đề của truyện: sự bất tử của cái đẹp, sự chiến thắng của cái đẹp. sức mạnh gợi cảm của vẻ đẹp.

Điểm nổi bật trong vở kịch là Huấn Cao, người có tài viết chữ đẹp nổi tiếng khắp nơi: “ai ở tỉnh ta vẫn khen ông viết rất nhanh và rất đẹp” mà tiếng tăm của ông khiến ai ai cũng biết. tài năng của ông còn gắn liền với khát vọng và sự kính trọng của mọi người. có được chữ của ông cao là niềm mong ước của mọi người, được treo chữ ông tại nhà là một niềm vui và vinh dự lớn. tài năng luyện cao không chỉ dừng lại ở mức bình thường mà đã đạt đến mức phi thường, siêu phàm.

Không chỉ tài năng, vẻ đẹp của huấn luyện viên cao còn là vẻ đẹp của sự thuần khiết trong sáng: “vốn dĩ đoản mệnh, ngoại trừ người bạn tâm giao thì ít khi mở lời”. “khoảnh” ở đây có thể hiểu là sự kiêu ngạo về tài năng sáng tác, bởi ông ý thức được giá trị của tài năng, luôn trân trọng từng con chữ mình viết ra. Mỗi lời anh viết ra đều như một món quà mà thượng đế ban tặng cho chính mình, vậy nên anh chỉ có thể dùng những lời đó để trao gửi đến trái tim người đời. Trong cuộc đời, bà không bao giờ buông lời quyền uy với ai: “Tôi không bao giờ sinh ra vàng bạc châu báu hay quyền lực buộc tôi phải viết một câu đối”. Đặc biệt, tấm lòng bao dung ấy còn được thể hiện qua việc anh đồng ý nhường lầu cho viên quản ngục: “Tôi cảm nhận được tấm lòng tài hoa có một không hai của anh. Suýt chút nữa thì mất một trái tim trên thế giới ”, vị huấn luyện viên trải lòng với những người coi trọng sắc đẹp và tài năng.

trong cao cao, chúng ta cũng có thể nhìn thấy ở anh vẻ đẹp của một người đàn ông có khí chất và khí chất hơn người. ông là người kiệm lời nhưng không theo đạo, dám cầm đầu đại loạn chống lại triều đình. khi bị bắt, hắn vẫn giữ tư thế kiêu hãnh, trước sự đe dọa của tên cai ngục dẫn giải, THA không thèm quan tâm, cúi gằm mặt, vẫn lạnh lùng đập mũi vào bệ đá … khi phạm nhân sĩ quan xuống buồng giam hỏi han ân cần, ân cần và khinh khỉnh: “anh hỏi tôi muốn gì, tôi chỉ muốn một điều, đó là anh đừng đặt chân đến đây”. Lúc nhận tin dữ (ngày mai anh ta sẽ lãnh án đâm), hãy bình tĩnh và mỉm cười.

và cái đẹp nhất là cảnh văn, ba vẻ đẹp của nó hội tụ và tỏa sáng. trên tấm vải trắng vẫn còn nguyên chữ “vuông tươi” nói lên hoài bão và sự phấn đấu của một con người có bản lĩnh. anh ấy không chú ý đến mọi thứ xung quanh mình, anh ấy chỉ tập trung vào việc tạo ra những bài viết tuyệt vời. cùng viên quản ngục xin chữ, trường trung học cũng hiểu được tấm lòng của viên quản ngục, trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời, ông đã viết thư cho viên quản ngục, dành tặng tấm lòng tài hoa có một không hai trên đời.

Người quản giáo là một người có số phận bi thảm. vốn dĩ anh ta tốt bụng, trọng những người chính trực, nhưng anh ta phải sống trong ngục tù, một môi trường chỉ toàn tàn ác và lừa lọc. nhân cách cao cả của ông đối lập với hoàn cảnh sống tù đày, bị giam hãm. anh ta nhận thức được bi kịch của mình, bi kịch của sự lạc lối, của một nghề nghiệp sai lầm. nhưng dù vậy, viên quản ngục vẫn giữ được tâm hồn cao đẹp, tâm hồn của một người nghệ sĩ. anh ao ước có những câu nói từ thời cấp 3 để treo trong nhà, và sẽ thật tiếc nếu không được huấn luyện viên nói lời. nhưng kiếm được chữ cao thì khó vô cùng: bản thân là quản giáo, nếu có thái độ ngăn cản hay xin chữ của tử tù: luyện cao thì chắc gặp tai họa. Thêm vào đó, “phong bì” vốn cao không phải dành cho tất cả mọi người. trong những ngày cuối cùng của người hướng dẫn, giám đốc nhà tù đã hành động một cách khác thường, cách ly với những người bị kết án tử hình. ngoài vẻ đẹp tâm hồn viên quản ngục được thể hiện rõ nét nhất trong đoạn văn. anh ta kính trọng và ngưỡng mộ, đó là lý do anh ta bất chấp tất cả để tổ chức một đêm xin thẻ chưa từng có. ba con người, ba nhân cách cao đẹp quây quần chứng kiến ​​nét chữ dần xuất hiện…, người thủ môn khiêm tốn giữ từng đồng để chấm giải ô chữ, với thái độ trân trọng, ngưỡng mộ cái đẹp. Trước sự khai thị của quan cao huấn, viên quản ngục khoanh tay cúi đầu lạy tên quản ngục, “tên ngu dốt này lạy”.

Tác phẩm đã dựng nên một hoàn cảnh lịch sử vô cùng độc đáo. Với nghệ thuật tạo hình nhân vật độc đáo, mỗi nhân vật đều có vẻ đẹp riêng, vẻ đẹp tự nhiên, khí phách, trọng những người hiền tài. Đồng thời, vở kịch cũng thành công khi Nguyễn Tuân đã khơi dậy một không khí cổ xưa mà nay chỉ còn ầm ầm. nhịp điệu của các cụm từ chậm rãi và có chủ đích, giúp khôi phục không khí cũ của tác phẩm. phong cách viết tương phản được áp dụng một cách khéo léo và khéo léo.

Qua truyện ngắn Chữ người tử tù, Nguyễn Tuân đã thể hiện niềm tin vào sự chiến thắng tất yếu của cái đẹp, cái trời trước cái ác, cái độc ác. đồng thời cũng thể hiện sự trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống, từ đó thầm bày tỏ lòng yêu nước của mình. Với nghệ thuật xây dựng tình huống độc đáo, ngôn ngữ tài hoa đã góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm.

phân tích các từ bị kết án tử hình – mẫu 2

nguyen tuan là một người rất tài năng, một bậc thầy về truyện ngắn. các sáng tác của ông được chia thành hai thời kỳ trước và sau cách mạng tháng Tám. thời kỳ trước, ông được coi là nhà văn có “gu thẩm mỹ”, say mê cái đẹp và coi cái đẹp là đỉnh cao của nhân cách con người. “vang bóng một thời” là tập truyện tiêu biểu cho sáng tác thời kỳ này của Nguyễn tuấn, không tin vào hiện tại và tương lai, tìm kiếm vẻ đẹp quá khứ của một thời xa xưa, vinh quang với những phong tục, thú vui tao nhã. vui nhộn trong đó có trò chơi chữ của Huấn Cao và Quản ngục trong truyện Chữ người tử tù. Hai nhân vật có nhân cách cao thượng, trong sáng, dung dị được thể hiện trong vở kịch đã làm nổi bật tài năng văn học và tư tưởng của Nguyễn Tuân.

bậc thầy sử học là người có tài viết chữ đẹp, nhưng bị kết án tử hình vì chống lại triều đình. Trước khi xét xử, ông bị đưa đến nhà giam với một viên quản giáo và một nhà thơ, yêu văn và kính trọng những người tài cao, nên ông đã đối xử đặc biệt với tù nhân, hy vọng ông sẽ dạy cho ông cách viết. Thấu hiểu nỗi lòng ấy, một tử tù với lương tâm trong sáng đã thốt ra những lời lẽ trong hoàn cảnh vô tiền khoáng hậu. Câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ giữa hai con người khác nhau, một bên là thầy giáo cấp ba có tài viết lách nhưng lại phải đối mặt với triều đình, một bên là viên quản ngục đại diện cho người bảo vệ xã hội phong kiến ​​hiện tại. gọi món. thời gian nhưng khao khát ánh sáng của lời nói. hai con người đối lập trên bình diện xã hội, nhưng lại là bạn chung trên bình diện nghệ thuật. Nhân vật đã được Nguyên tuấn đặt vào một tình huống đối lập để tạo kịch tính cho câu chuyện và cảnh chữ chính là nút thắt cần được cởi trói.

người thầy là một anh hùng tài năng, uyên bác, dũng cảm, bất khuất và có thiên tư trong sáng thể hiện trong tác phẩm. trước hết là gián tiếp ở phần thứ nhất qua cuộc đối thoại của viên quản ngục với nhà thơ. tài viết lời hay của ông được nhân dân trong tỉnh khen ngợi, khiến viên quản ngục một lòng đau đáu mong muốn có được chữ ông. rất “. Nguyễn Tuân đã miêu tả khát vọng của viên quản ngục làm nổi bật tài năng nghệ thuật mà bao người trong giới khao khát có được. Không những thế, người tử tù còn rất anh dũng là người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống lại triều đình vì không bằng lòng. với chính sách cai trị của nhà cầm quyền, rằng ông không sợ sự đe dọa của lính áp giải, mà thoải mái và tự hào, ông mặc cho mưa bọ rơi trên mặt đất, và bình tĩnh tiếp nhận rượu và thịt như một tù nhân tự do trong tù. . Có bao nhiêu người trước khi chết vẫn giữ được dũng khí và phong thái như vậy? Anh giả bộ coi thường quản ngục nói: “các ngươi hỏi ta muốn cái gì?” Tôi chỉ muốn một điều, đó là bạn đừng đặt chân đến đây. ” Trước đây, tôi chỉ thấy cán bộ quản giáo mắng phạm nhân chứ hiếm khi ngược lại. con người ấy hiện lên qua tâm thế của tên quan coi hắn là tội phạm nguy hiểm, là kẻ chọc trời khuấy nước khi nhận nhát chém, vẫn chấp nhận cái chết một cách bình thản, tự tin. được đào tạo chuyên sâu để không bao giờ khuất phục trước uy quyền, sức mạnh và bạo lực. anh là một nhân vật hiếm có do sự kết hợp giữa tính nghệ thuật và tính anh hùng, tạo nên nét riêng biệt, độc đáo khác hẳn với những nhân vật thời “hoàng kim”. người đó cũng có thiên tư thuần túy, không phải ai trong đời cũng cho lời, cả đời chỉ được ba lần làm tri kỷ. nhưng khi hiểu được tấm lòng của viên quản ngục, ông đã mỉm cười và nhắc nhở nhà thơ phải chuẩn bị chu đáo để có cơ hội đáp lại tấm chân tình ấy. giọng nói lớn đã trở nên nhẹ nhàng và dịu dàng hơn rất nhiều: “Hãy về thưa với thầy cô, đêm nay khi lính canh về trại nghỉ ngơi, hãy mang đến đây mực, bút và cả đuốc, tôi sẽ cho thầy lời.” cho chữ thay vì viết chữ, nghe như lời người trên tặng người dưới. Anh ấy nói rằng “lời nói là quý giá. Tôi không bao giờ sinh ra vàng bạc hay quyền lực mà buộc tôi phải viết câu đối. tù đày về thể xác, tâm hồn anh không bao giờ bị giam cầm, anh luôn tự do trong nhân cách.

quyết định phát biểu trong tình huống “vô tiền khoáng hậu”, theo nguyen tuan. tả cảnh đúng chất là một nghệ thuật miêu tả đặc sắc của nhà văn tài hoa đáng khâm phục. thời gian là đêm cuối cùng của một tù nhân trước khi ra sân hành quyết. cảnh từ vừa lạ vừa đẹp như ảo ảnh. lạ vì trước đây, người ta nói lời trong một căn phòng sạch sẽ, rực rỡ ánh nến, nghi ngút khói hương, nhưng ở đây trong nhà tù chẳng có gì ngoài “một căn phòng chật hẹp, ẩm thấp, tối om, có mạng nhện giăng kín vách tường”, bừa bãi. đất. với phân chuột, phân gián “chỉ có ánh sáng từ ngọn đuốc bôi dầu đỏ rực, khói mù mịt như lửa đốt nhà. Phòng giam ba người nhưng chỉ có một người hoạt động. Nhà thơ lại run rẩy, cầm bình mực. Quản giáo nhấc lên. lụa trắng tinh trải trên bảng bằng hai tay “cổ còng, chân xích, giẫm chữ trên lụa”, từng nét viết thoăn thoắt ”, tên quản ngục viết xong một chữ, cai ngục cúi xuống đặt. bỏ những đồng tiền kẽm đã đập. ô chữ đặt trên tấm lụa óng ả “. ta thấy tư thế đối lập giữa một người tù bị giam cầm và hai con người tự do đại diện cho sức mạnh thời bấy giờ. Viên tướng ung dung tự tại. Đối lập với tư thế đó là cái” khom lưng “của viên quản ngục và cái “rung rinh” của nhà thơ. cái “cúi đầu” của viên quản ngục không phải là cái cúi đầu khiêm tốn mà ngược lại rất đáng trân trọng., ông cúi đầu kính cẩn trước cái đẹp đó là lẽ phải làm ở đời. Vị trí và thái độ hoàn toàn trái ngược. người có quyền lực không có uy tín, tử tù có quyền giết người được sống, người có nghĩa vụ giáo dục tội phạm nay lại bị tội phạm cải tạo khi dạy dỗ. tư cách và nhân phẩm của ông. ở đây khó mà giữ được chỗ ở ổn định lành mạnh rồi cũng đến làm vấy bẩn cuộc đời lương thiện của mình “là lời khuyên chân thành để giữ vững nhân cách tốt. Trước tấm lòng chân thành ấy, quản ngục đã lùi lại một bước, vừa nói vừa suýt khóc, xúc động:” này dốt nát tỏ lòng kính trọng. “ba người ở cùng một trang, cùng một tình yêu say đắm cái đẹp, vẻ đẹp của chữ viết gắn liền với vẻ đẹp tâm hồn và tính cách trong sáng như thiên thần.

như vậy, qua tác phẩm “Chữ người tử tội” nguyễn tuấn đã cho ta thấy ba thái độ sống của con người đối với cái đẹp. thứ nhất là thái độ phá phách. điều đó thể hiện ở những người lính mà nhà văn miêu tả ngắn gọn ở phần đầu với thái độ hách dịch, coi thường cấp trên và bạn tù. bọn họ là loại sét đánh tàn bạo chỉ đánh nhau ở đó, ở trong ngục lâu nhiễm thói đầu trâu mặt ngựa. Ngoài ra, thông qua mệnh lệnh của quan đại thần ở hưng sơn, đốc đường đại diện cho chính quyền phong kiến ​​bảo thủ, trì trệ, tìm cách tiêu diệt hiền tài để bảo toàn ngai vàng độc ác, tàn ác của nhân dân.

Thái độ thứ hai là yêu cái đẹp và coi trọng người tài. thể hiện qua tấm lòng và hành động của viên quản ngục và nhà thơ. họ yêu những lời dạy cao đẹp qua lời đồn đại, họ luôn mong muốn được gặp những người hiền tài, thậm chí là liều mạng để có thể hoàn thành tâm nguyện cao cả là xin chữ của mình. họ than thở rằng một người tài giỏi như anh đã bị thanh gươm hủy diệt. cái đẹp được mọi người trân trọng, nhưng biết đẹp đẽ quý giá thì cũng đáng trân trọng vì nó làm cho con người đẹp hơn, phẩm chất cao hơn, thơm hơn cho tấm lòng trong sáng và thuần khiết.

Thái độ thứ ba là sự cao thượng, hào hiệp của những người chính trực và cao thượng, những nghệ sĩ tài hoa xuất thân từ trường phổ thông. điều đó thể hiện qua tính cách và hành động của anh ta được tác giả khắc họa. cao cao là con người đặc sắc, đặc sắc trong các tác phẩm của Nguyễn tuấn, để lại cho tác giả niềm kính trọng và nỗi xót xa, tiếc nuối cho một con người tài hoa, bạc mệnh mà gặp lại. Đó không phải là thời điểm thích hợp, đúng điểm đến. giáo dục đại học ngày nay có rất nhiều, nhưng nhiều người đang dần bị vùi lấp bởi quyền lực và sức mạnh của đồng tiền. Theo thông tin từ Bộ giáo dục ngày 17/7/2018 tại hà giang, sau khi thanh tra kiểm tra công tác bằng cấp, 114 thí sinh bị hạ bằng cấp do điểm thi đã công bố gian lận, tăng quá nhiều so với điểm thi thực tế. kỹ năng của trẻ em. vấn nạn chảy máu chất xám, mua điểm, mua công chức, bán chức … đã khiến không ít người tài giỏi, thực sự bị đánh đập dã man. đó là nỗi đau lớn của ngành giáo dục cả nước và nhân dân Việt Nam. tài năng với tư cách là một HLV đẳng cấp, nhưng lại bị cướp đi một cách trắng trợn cơ hội cống hiến cho đất Việt.

thông qua các tác phẩm tác giả có thể bày tỏ suy nghĩ của mình về nghệ thuật và phẩm giá con người. nhân cách cao đẹp là sự tổng hòa của tài và trí, cái đẹp luôn phải gắn với cái thiện không thể tách rời, cái đẹp tự nó là đạo đức. Cái đẹp không chỉ được tạo ra ở nơi thanh cao, trong sạch mà ngay cả trong môi trường xấu xa, gian ác nó vẫn luôn tồn tại nhưng không hề phai nhạt, ngược lại càng tỏa sáng và mạnh mẽ hơn. chỉ có vẻ đẹp mới có thể chạm vào tâm hồn con người để khiến họ trở nên tốt đẹp hơn trên thế giới.

Sự tinh tế nghệ thuật của nguyenobedece đối lập với lối viết hiện thực và lãng mạn, sự sắc sảo điêu luyện của ngòi bút miêu tả chi tiết người và cảnh, để lại ấn tượng sâu sắc. Nguyễn tuấn phải là một người biết yêu quý, quý trọng tài năng và cái đẹp mới có thể viết được truyện ngắn “Chữ người tử tù” với sự hóa thân thành hai con người có nhân cách cao đẹp như Huấn Cao và viên quản ngục hay như vậy.

phân tích các bức thư từ bị kết án tử hình – mẫu 3

Nhà thơ nổi tiếng người Mỹ Ralph Emerson đã từng nói rất hay rằng: “Yêu cái đẹp là lẽ thường. Tạo ra cái đẹp là nghệ thuật. Nhưng biết trân trọng cái đẹp mới là người nghệ sĩ chân chính”. Có lẽ nhà văn Nguyễn Tuân đã thấm nhuần tư tưởng trên từ lâu, nhưng cả cuộc đời ông là một hành trình thú vị để đi tìm cái đẹp cao cả, cái đẹp của những chuẩn mực của tạo hóa. những tác phẩm của ông về những người bị kết án tử hình đã khắc họa thành công vẻ đẹp hoàn mỹ, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, vẻ đẹp ấy vẫn luôn tỏa sáng và trường tồn theo thời gian.

nguyễn tuấn (1910 – 1987) xuất thân trong một gia đình nghệ nhân, quê ở làng nay là xóm chính nhân, quận thanh niên, hà nội. Nguyễn Tuân là nhà văn lớn có những đóng góp vô cùng quan trọng cho nền văn học Việt Nam hiện đại, cả cuộc đời ông luôn tâm huyết đi tìm cái đẹp trong cuộc sống để thổi luồng sinh khí mới vào những tác phẩm của mình, cái đẹp của con người. các tác phẩm lớn của ông gồm: một hành trình (1938), Vang vọng một thời (1940), Bài ca (1960), … truyện ngắn Người tù về tử tù, ban đầu có tên là dòng cuối in năm 1939 trên tạp chí tao đàn, sau đó. in trong tập truyện gây tiếng vang một thời và đổi tên thành Chữ người tử tù. hình tượng cao đẹp: một con người tài hoa, lỗi lạc, có chí khí hào hoa, bất khuất, dù đại bại cũng không bao giờ bỏ cuộc, trước ngục tù vẫn giữ được tâm hồn cao thượng. tăm tối, u ám.

thành công của một tác phẩm truyện đến từ tình huống truyện độc đáo, đó là mấu chốt để đưa cốt truyện lên cao trào, như cụ Nguyễn minh châu đã từng nói: “tình huống truyện, chính là thời khắc sinh mệnh.” có vẻ rất đậm đặc. “Chữ người tử tù cũng là một câu chuyện như vậy, nguyễn tuấn đã đặt nhân vật của mình vào nghịch cảnh trớ trêu, cuộc gặp gỡ giữa hai thế lực đối nghịch nhau. Một bên đại diện cho người tài, một bên là thế lực đen tối của xã hội phong kiến. Cuộc gặp gỡ diễn ra theo một cách kịch tính, lôi cuốn người đọc và cuối cùng, vẻ đẹp thanh lịch và tự nhiên đã chiến thắng xã hội tàn bạo và xấu xa.

từ án tử hình xây dựng thành công tuyến nhân vật chính, họ là trung tâm đại diện cho vẻ đẹp tâm hồn cao quý, dù trong hoàn cảnh nào, dù hiện thực xã hội tồi tệ đến đâu cũng không thể vướng vào nhân cách trời sinh của anh ta. trước hết là hình ảnh người thầy giáo vùng cao – một liệt sĩ, anh là thủ lĩnh của những con người vùng lên đấu tranh đòi lại công lý cho chính mình. tuy nhiên, trong con mắt của hệ thống phong kiến, ông bị gọi là “kẻ nổi loạn”, một thủ lĩnh nguy hiểm cần bị tiêu diệt. Có ý kiến ​​cho rằng Nguyễn Tuân đã tạo dựng hình tượng Huấn Cao dựa trên nguyên mẫu Huấn Cao: một con người tài hoa, nghệ sĩ, dũng cảm và đặc biệt là tài viết chữ ở mức xuất sắc. học cao là cách gọi kính trọng, người có họ cao thì làm quan dạy học, làm quan đến việc học ở huyện.

nguyễn tuấn tiêu biểu cho vẻ đẹp của nhân vật thanh cao qua nhiều phương diện để thấy được vẻ đẹp cao cả vươn tới chân, thiện, mỹ của bậc đại tài. Trước hết, nhà văn miêu tả Huấn Cao là một nghệ sĩ tài hoa, nổi tiếng khắp thiên hạ. xuất hiện gián tiếp trong câu chuyện của viên quản ngục và nhà thơ “tỉnh ta vẫn khen tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp”, không những thế còn có tài “bẻ khóa, vượt chướng ngại vật”. . ngục tù “. Huấn cao xuất hiện trong vở, quả nhiên là một người” văn võ song toàn “, người hội tụ đủ mọi khí chất của một anh hùng tài ba. hóm hỉnh, hoàn hảo, ông muốn nhân vật của mình xuất hiện một cách tự nhiên, không đột ngột, từ đó cho người đọc thấy được hình ảnh. Mọi người đã nghe tài năng và nghệ thuật của huấn luyện viên Cao còn được thể hiện rõ nét hơn khi quản giáo bất chấp nguy hiểm, chỉ mong có được câu nói “đẹp lắm, vuông lắm” của ông, chỉ cần một đôi câu đối của huấn luyện viên cao treo trong nhà như thế nào. “được toại nguyện” nhiều lần, dường như không có gì trên đời có thể khiến quản ngục vui hơn thế.

Ông cũng là một anh hùng có khí phách hiên ngang, dù ở trong tù và đối mặt với án tử hình, ông vẫn không sợ hãi mà vẫn giữ được nhân cách cao thượng, không nể nang, cường quyền. trước những lời chế giễu của quản ngục, viên chủ vẫn im lặng, “lạnh lùng, ngang tàng, cúi xuống đẩy đầu thang lên bậc đá” một hành động dứt khoát như một lời cảnh cáo chắc nịch của quản ngục đối với những tên đầy tớ hách dịch, thân tín. trong ngục tù tối tăm, điềm đạm, bình thản “tiếp rượu thịt, coi như xong việc trong tâm thế thanh thản”, hiếm có người tù nào chết mà vẫn giữ được phong thái điềm đạm như được đào tạo bài bản. không sợ cường quyền, khinh thường hệ thống xã hội tàn bạo, mặc dù biết trước sẽ phải đối mặt với một trận chiến “báo thù, thủ đoạn tàn bạo”, nhưng anh hùng không thể dối trá ”bạn hỏi tôi rằng tôi có sao không? Tôi chỉ muốn một điều . rằng ngươi đừng có lập trường ở đây “, câu nói mạnh như một gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt tên phong kiến.

nguyen tuan cũng mô tả một anh hùng cứng rắn với tấm lòng cao cả. được đào tạo bài bản ngay từ khi sinh ra, không bao giờ tham lam phù phiếm, danh vọng mà bán chữ. trong cuộc đời của mình, ông chỉ viết “hai bộ tứ thơ và một bức tranh ở giữa” cho những người bạn thân của mình. Anh cho rằng vẻ đẹp cao quý cần được trao cho đúng người để phát huy hết giá trị của nó. cô giáo trung học cảm động trước sự đối xử chân thành của chủ và tớ của viên quản ngục. một trái tim nhân hậu không muốn trở thành “một trái tim trong thiên hạ”.

Ngoài nhân vật Huấn cao, nguyễn tuấn còn xây dựng tuyến nhân vật là quản ngục, một người yêu cái đẹp, tâm hồn nghệ sĩ tài hoa nhưng lại lưu lạc vào chốn dơ dáy, thô tục. đồng thời, nhà văn xây dựng hai nhân vật chính song song với nhau, đều tỏa sáng với vẻ đẹp tâm hồn tao nhã. người quản giáo dường như đã chọn nhầm nghề, anh ta là “giọng ca trong trẻo giữa khúc nhạc mà tiếng nhạc hỗn loạn”. như tác giả đã nói “thần thường chơi ác, đày ải người trong sáng giữa một đống cặn bã”. thật đáng trân trọng khi sống giữa xã hội xô bồ, hỗn loạn mà vẫn giữ cho tâm hồn mình không bị vùi trong vũng bùn, còn biết quý cái đẹp, quý trọng người tài, là người dũng cảm bất chấp hiểm nguy.

vào một đêm vắng vẻ, trong nhà tù tỉnh lẻ, “một cảnh tượng chưa từng xuất hiện”. trong phòng giam chật hẹp và tối tăm, mùi ẩm mốc bốc lên, xung quanh đầy mạng nhện, mùi hôi thối của phân chuột, phân gián. trong không khí mịt mù, ngọn lửa đỏ rực của ngọn đuốc bùng cháy. “Một người tù, với còng trên cổ, bị xích ở chân, đang tô đậm nét chữ trên tấm lụa trắng tinh”, viên quản giáo đang “cúi đầu”, nhà thơ thì “run cầm cập”, vị trí của nhân vật dường như có thay đổi người nắm quyền đột ngột khép nép, kính cẩn trước mặt một tử tù. cái đẹp không đơn độc, không tồn tại cùng cái ác mà chinh phục họ, nhân hóa những tâm hồn vướng bụi trần để giúp họ thức tỉnh và tìm lại con người vốn có của mình.

Chữ người tử tù mà tác giả Nguyễn Tuân viết ra là một truyện cổ tích đã đạt đến độ “gần như toàn mỹ”. tác phẩm thể hiện phong cách nghệ thuật tài tình của nhà văn, tạo dựng thành công tình huống truyện độc đáo, khắc họa tính cách nhân vật thông qua biện pháp tương phản, tương phản sắc nét, ngôn ngữ trang trọng giàu hình ảnh sinh động. . Trong suốt chiều dài lịch sử, tác giả đã khẳng định cái đẹp tồn tại vĩnh hằng, thể hiện lòng yêu nước thầm kín của Nguyễn Tuân.

phân tích các từ bị kết án tử hình – mẫu 4

nguyễn tuân trước cuộc cách mạng tháng tám là một nhà văn mỹ học. ông say mê cái đẹp, ca tụng cái đẹp, tôn thờ cái đẹp. Theo anh, Mỹ là đỉnh cao của nhân cách con người. Anh ta tìm kiếm vẻ đẹp một cách dễ dàng. miêu tả vẻ đẹp bằng ngôn ngữ phong phú của riêng nó. Những nhân vật xuất hiện trong tác phẩm của Nguyễn Tuân phải là hiện thân của cái đẹp.

Họ là những người tài năng hoạt động trong những hoàn cảnh và môi trường đặc biệt và bất thường. đã phát hiện và miêu tả vẻ đẹp bên ngoài và bên trong của nhân vật. trong vẻ đẹp của mình, cô ấy bao gồm cả sự thật và lòng tốt. nó cũng kết hợp vẻ đẹp với lòng dũng cảm. Truyện ngắn “Lời người trên hàng chết” (1939) trong tuyển tập “Vang bóng một thời” là tác phẩm tiêu biểu và hay nhất của Nguyễn Tuân. giá trị tư tưởng và nghệ thuật sử dụng của nguyễn tuấn chủ yếu được thể hiện ở đoạn văn miêu tả “cảnh tượng vô tiền khoáng hậu”, cảnh người tử tù cho chữ quản ngục.

người huấn luyện đầu trong truyện “Chữ người tử tù” là một nhà Nho tài giỏi của một thời đại đã qua, nay chỉ còn là “tài sắc vẹn toàn”. Nguyễn Tuân đã dựa trên nguyên mẫu của một nhà thơ, một nhà giáo, một thủ lĩnh khởi nghĩa nông dân Cao Bá Ba, một con người tài hoa và dũng cảm phi thường để tạo nên nhân vật Huấn Cao. họ, dạy là dạy). Trước khi trở thành một thủ lĩnh nông dân, ông cũng là một nhà giáo. Nguyễn Tuân đã dựa trên hai đặc điểm của cổ mẫu để xây dựng nhân vật người huấn luyện cao. cao ba quat, một tác giả nổi tiếng về chuông chữ và ngôi chùa nổi tiếng. Xây dựng nhân vật bậc cao, Nguyễn Tuân thể hiện lí tưởng thẩm mĩ và thoả mãn tinh thần quật khởi trước xã hội đen tối tàn bạo thời bấy giờ.

truyện có hai nhân vật chính, một người là cao thủ có tài viết lời hay, nửa còn lại là viên quản ngục với niềm đam mê chữ đẹp, quyết tâm tìm mọi cách để “xin chữ. “để treo trong nhà ông già coi lời nói của mình như một báu vật.

Họ gặp nhau trong hoàn cảnh trớ trêu của nhà tù. người có tài viết chữ đẹp là một “đại loạn” lãnh đạo cuộc khởi nghĩa nông dân (triều đình gọi là loạn, là giặc) và đang bị giam giữ chờ ngày xử tử. và người đàn ông yêu những lời hoa mỹ của ông. cao cao là một cai ngục đại diện cho trật tự xã hội đó. trên bình diện nghệ thuật họ là bạn tâm giao, trên bình diện xã hội họ thấy mình ở hai vị trí đối lập nhau. tình hình của lịch sử là đầy kịch tính. từ tình huống gay cấn đó, tính cách của hai nhân vật được bộc lộ và thể hiện sâu sắc chủ đề của câu chuyện.

huấn luyện viên cao lớn nói: “Tôi không bao giờ sinh con bởi vì vàng hoặc quyền lực buộc tôi phải viết một câu ghép.” học cao coi thường tiền bạc, chức quyền, nhưng giáo dục đại học lại làm vui lòng quản ngục vì con người sống ở nơi bùn lầy này chỉ biết sống bằng độc ác, bằng gian dối, có người coi trọng của cải, tức là coi trọng cái đẹp của lời nói. “Tôi cảm nhận được tấm lòng độc đáo và tài năng của các bạn. Tôi không biết liệu một người như cô giáo này lại có những sở thích cao cả như vậy”. không dễ để quản ngục nhận được sự chuẩn bị kỹ càng. đã bị nghi ngờ, bị sa thải. có lần anh đến trại giam gặp và được đặc cách xin chữ nhưng bị hắt hủi: “anh hỏi tôi muốn gì? Tôi chỉ muốn một điều thôi. Đừng đặt chân đến đây”. sau này, hiểu được tấm lòng của viên quản ngục, anh ta đã nói một lời sâu sắc và cảm động: “Suýt nữa thì tôi đã phản bội một trái tim trên đời”.

bất chấp quyền lực và tiền bạc, giáo dục đại học chỉ tôn trọng những trái tim biết làm đẹp, tài năng và những sở thích cao cả. những người này làm theo lời chỉ dạy cao mà vẫn giữ được “lương trên trời”. anh ta khuyên quản ngục nên bỏ công việc bẩn thỉu của mình, “lương thiện ở đây khó mà giữ được lương thiện rồi về làm hoen ố cả đời lương thiện của anh”.

đào tạo cao vẫn đẹp trong đền thờ. anh là một tử tù cận kề cái chết vẫn giữ được tư thế kiêu hãnh, thực sự là khí phách của một bậc anh hùng chỉ huy. “Đêm hôm đó, khi trong trại tù tỉnh chỉ nghe thấy tiếng rọ mõm phía trên tên lính gác, một cảnh tượng chưa từng có đã diễn ra trong một căn phòng chật hẹp, ẩm thấp, đầy mạng nhện và phân chuột, phân gián”. tác giả cố tình miêu tả, đối chiếu tính cách cao quý của học sinh trung học với sự bẩn thỉu và bẩn thỉu của ngục tù, một mô hình thu nhỏ của xã hội lúc bấy giờ.

Người đẹp trung học rạng rỡ xuất hiện vào ban đêm để viết thư cho hiệu trưởng. chính trong tình tiết này, vẻ đẹp và lòng dũng cảm đã hòa hợp với nhau. dưới ánh sáng đỏ rực của ngọn đuốc bôi dầu, “một tù nhân bị còng trên cổ và cùm ở chân, đang dập những nét chữ của mình trên tấm lụa trắng tinh trải trên bảng. Người tù viết xong một chữ và bị chặn lại bởi quản giáo. vội vàng cất những đồng tiền kẽm có đánh dấu ô chữ vào tấm lụa bóng. ” hình ảnh người bị kết án tử hình trở nên thật hào hùng. cai ngục và nhân viên lục sự trở nên nhỏ bé, thụ động và nghiêng về phía tử tù.

tại sao nguyễn tuấn lại nói đây là “cảnh tượng chưa từng có”?

cảnh này thực sự lạ, chưa từng có vì cách chơi chữ thanh tao với phần đài không diễn ra ở phòng làm việc, thư viện mà ở trong ngục tối chật chội, bẩn thỉu và hôi hám.

một cảnh tượng kỳ lạ chưa từng có là hình ảnh người tử tù nổi bật trong vẻ uy nghiêm lộng lẫy, trong khi viên cai ngục và thư ký, những người đại diện cho xã hội đương thời, run sợ.

cho thấy trong ngục tù tăm tối, hiện thân của cái ác, sự tàn bạo, không phải cái xấu, cái ác đang thống trị mà đó là cái đẹp, lòng dũng cảm, cái thiện và cái cao cả. với cảnh từ này ngục tù tăm tối đã sụp đổ, vì không còn người tử tù, không có người giám hộ và không có thư từ, chỉ còn một nghệ sĩ tài hoa tạo nên cái đẹp trước con mắt ngưỡng mộ. với ánh sáng thuần khiết của vẻ đẹp, vẻ đẹp của ân sủng và khí chất thần thánh. cũng với cảnh này, kẻ bị kết án tử hình đi vào cõi bất tử. sáng mai anh sẽ bị xử tử, nhưng bức thư vuông đẹp đẽ thể hiện hoài bão suốt đời trong lụa trắng của anh vẫn sẽ ở đó. và đặc biệt là lời khuyên của ông đối với viên quản giáo có thể được coi là minh chứng của ông cho đạo đức con người trong thời đại đầy biến động đó. Nguyễn Tuân quan niệm cái đẹp đi liền với cái thiện. người yêu cái đẹp trên hết phải là người của trời cho. vẻ đẹp của sự vâng lời nguyễn còn gắn liền với lòng dũng cảm. hóa thân vào cái đẹp là hình ảnh một người thầy cao đẹp với khí phách lừng lẫy, người luôn sáng ngời cho con chữ trong ngục tù.

Ngoài hình ảnh hùng vĩ của trường trung học, chúng ta còn thấy một trái tim trên thế giới. trong đêm từ, hình ảnh của người quản giáo cũng đang chuyển động. đó là âm thanh trong trẻo xen vào giữa bản nhạc mà âm nhạc hỗn loạn. dáng đi khom lưng, giọng nói nghèn nghẹn, cung kính và cử chỉ run run cầm lọ mực không phải là sự khuất phục hèn nhát mà là thái độ chân thành khiến chúng ta cảm thương cho con người tội nghiệp này. .

<3 Lối viết sắc sảo, điêu luyện khi dựng người, dựng cảnh, từng chi tiết đều gợi cảm, ấn tượng. Ngôn ngữ Nguyễn biến hóa, sáng tạo, chuyển động, có nhịp điệu. một bầu không khí cổ kính, xứng đáng và đầy xúc động, có gì đó bi thương trong đoạn văn.

“từ kết án tử hình” không còn là “lời nói”, không chỉ là mỹ từ, mà là “lời ca tươi trẻ nói lên những hoài bão hoang dại của đời người”. đây là sự chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối. đó là chiến thắng của cái cao đẹp, cái cao cả trước cái trần tục bẩn thỉu, cũng là chiến thắng của tinh thần bất khuất trước thái độ khuất phục nô lệ. Sự hòa quyện giữa vẻ đẹp và bản lĩnh trong hình tượng Huấn Cao là đỉnh cao của nhân cách theo lí tưởng thẩm mĩ của Nguyễn Tuân, theo triết lí “mĩ học” của Nguyễn Tuân.

phân tích thư của tử tù – mẫu 5

nguyen tuan là một nhà văn lớn của nền văn học hiện đại Việt Nam. nói đến nguyễn tuấn là nói đến một nghệ sĩ tài hoa. Mỗi chữ của nguyễn tuấn là một nét vẽ tuyệt vời như một nét khắc tinh xảo trên đá quý của ngôn ngữ (xin cảm ơn). một trong những nét vẽ tuyệt vời là bài viết của một người tù về tử tù. mối liên hệ xuất hiện trong tác phẩm là hình ảnh nhân vật cao lớn và cảnh cho chữ, một cảnh tượng xưa nay chưa từng có.

Giáo sư là một nhân vật khá điển hình trong thể loại viết tình cảm. Chúng ta đều biết rằng văn học lãng mạn thường miêu tả những nhân vật duy tâm. có nghĩa là các nhà văn thường để trí tưởng tượng của mình chạy lung tung để tìm kiếm những vẻ đẹp hoàn hảo nhất. do đó, nhân vật được viết theo kiểu lãng mạn có tầm vóc phi thường. nó là sự thể hiện những gì mà nhà văn mơ ước và mong muốn. đó là độ cao của nó. từ đầu đến cuối, anh ấy đã thể hiện như một người phi thường. từ tài năng đến khí phách, từ khí chất đến khí chất, hầu hết đều có tầm vóc phi thường. Có thể nói, học lên cao là ước mơ đầy tính nhân văn của cây bút Nguyễn Tuân.

Ông là một nghệ sĩ tài năng, phẩm chất đầu tiên của cao là tài năng. câu chuyện bắt đầu bằng cuộc đối thoại giữa hai viên quản ngục và một bài thơ. ở đây, tuy lời dạy của Cao xuất hiện một cách gián tiếp nhưng cũng đủ cho ta thấy ông nổi tiếng văn võ song toàn, tiếng tăm lừng lẫy khắp tỉnh. Tài năng nổi bật nhất ở nhân vật này là khả năng viết chữ đẹp. đó là nghệ thuật thư pháp, một nghệ thuật truyền thống và siêu phàm của dân tộc. trong sự phó thác, giao phó tất cả những khát vọng sâu xa của bạn. do đó, mỗi câu chữ là một tác phẩm nghệ thuật sâu sắc. vì vậy, mỗi con chữ là một tác phẩm nghệ thuật, là kết tinh của vẻ đẹp tâm hồn nhà văn. mỗi chữ cái là hiện thân của khí chất, thiên tài và tài năng. nhân vật được đào tạo cao thể hiện một nhân cách được đào tạo cao. nó đáng quý không chỉ vì nó viết rất nhanh, rất đẹp, rất đẹp, rất vuông vắn, mà hơn hết vì chúng là những dòng chữ thể hiện khát vọng của một đời người. do đó, có được lời của huấn luyện viên cao cấp đã trở thành mong muốn lớn nhất và thiêng liêng nhất của thị trưởng. Để có được trình độ huấn luyện cao, người cai ngục sẵn sàng thay đổi mọi thứ, kể cả hy sinh quyền lợi và mạng sống của mình. nhưng cao cao không chỉ là một người tài năng, hơn thế nữa, anh ta còn có một trái tim, đó là một trái tim biết quý trọng phẩm giá con người.

một nhà văn nước ngoài đã nói lên một sự thật sâu sắc. trái tim bạn đập, thiên tài ở đó. cho nên cái gốc của tài là ở tâm, cái gốc của tài là ở tâm. tấm lòng kính trời là gốc của phẩm chất đạo đức thanh cao. trong mắt trung học, quản ngục chỉ là một người bình thường không làm việc xấu. bởi vì giáo viên trung học lộ ra vẻ khinh thường không che giấu, cho đến khi hắn nhận ra ngục giam thanh âm rõ ràng chen vào giữa bản nhạc mà hỗn độn hỗn độn âm nhạc, hắn mới hối hận. Với tất cả sự xúc động, huấn luyện viên cao kều nói: Tôi cảm nhận được trái tim độc đáo và tài năng của các bạn … Suýt chút nữa tôi đã giúp được một trái tim trên thế giới. cụm từ đó đã tiết lộ cho chúng ta rằng phương châm của một nhân cách là xứng đáng với trái tim.

Cảm hứng lãng mạn luôn thúc đẩy các nghệ sĩ khắc họa hình ảnh một cách hoàn hảo, thậm chí đến mức phi thường. thầy tế lễ thượng phẩm cũng vậy. Nguyễn Tuân đã làm cho hình tượng này trở nên siêu phàm bằng cách làm nổi bật một khí phách siêu việt. căm ghét xã hội thối nát, ông lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống lại triều đình, sự nghiệp không thành, bị kết án tử hình. nhưng tù đày, gông cùm và cái chết không thể làm anh choáng ngợp. anh luôn ở những nơi mà tự do của anh đã bị lấy đi. đối với trường trung học, tất cả sự trói buộc, tra tấn và giam cầm đều vô nghĩa. và khi người cai ngục hỏi anh ta muốn giúp gì, anh ta chế nhạo vì điều gì … những lời nói của anh ta có thể là nguyên nhân cho sự trả thù của anh ta. nhưng một khi đã nói ra thì không sợ hãi, không bao giờ chịu khuất phục trước cường quyền và bạo lực. anh ta có thể rèn luyện để hiên ngang trong suốt chiều dài lịch sử như một khí phách bất khuất, một uy nghiêm bất khuất.

Những phẩm chất tuyệt vời ấy của Huấn Cao đã tỏa sáng trong cảnh cuối cùng mà Nguyễn Tuân gọi là cảnh tượng vô tiền khoáng hậu: cảnh cho chữ. từ cảnh là một biểu hiện sống động và rực rỡ của tài năng, thiên tài và khí phách của trường trung học.

Nếu chúng ta muốn hiểu giá trị sâu sắc của cảnh cho từ đó, chúng ta không thể ngừng nói về quá trình dẫn đến cảnh cho từ đó. người quan sát sẽ dễ dàng nhận thấy câu chuyện có hai phần rõ rệt: phần đầu giới thiệu các nhân vật và hướng câu chuyện chuẩn bị cho phần thứ hai. phần cuối thể hiện khung cảnh của văn bản. không có phần thứ hai, phần thứ nhất chỉ là tạp nham, thiếu sức sống. nên phần hai tuy ngắn nhưng nó là kết tinh của cả câu chuyện. và lông vũ nguyễn tuấn tập trung nhiều nhất ở phần này. toàn bộ câu chuyện xoay quanh một tình huống cụ thể. đó là một cuộc gặp gỡ rất khó xử giữa vị tuyên úy và viên quản ngục: nơi gặp gỡ là nhà tù và thời gian là những ngày cuối cùng trước khi ông ta rời tòa án. những điều này làm cho tình hình trở nên khó khăn, bức xúc, khó xử lý. nhưng điều trớ trêu nhất vẫn là thân phận của hai nhân vật, trên bình diện xã hội họ lại là kẻ thù của nhau. một bên là quân nổi dậy dám nổi dậy chống lại chế độ hiện tại, và một bên là quan chức đại diện cho chế độ đó. nhưng về phương diện nghệ thuật, họ là hai người biết nhau: một người có tài viết chữ đẹp và một người rất ngưỡng mộ tài năng ấy. mâu thuẫn này đã đặt viên quản ngục trước một sự lựa chọn nghiệt ngã: hoặc làm tròn bổn phận của một sĩ quan thì phải chà đạp lên tâm hồn của một người cung cấp thông tin, hoặc nếu muốn trở thành một người cung cấp thông tin, thì phải phản bội lại nghĩa vụ của một sĩ quan. . quản giáo sẽ hành động như thế nào? anh ấy hành động như thế nào thì tư duy của vở kịch sẽ nghiêng theo hướng đó.

Với tương quan như vậy, quan hệ giữa họ thoạt đầu rất căng thẳng. Mong muốn lớn nhất của quản giáo là nhận được lời nói của anh ta, nhưng đây là cơ hội cuối cùng của anh ta. Huấn Cao tuy có tài viết chữ nhưng ông chỉ dành chữ cho những người mà ông coi là bạn tâm giao. vì vậy, nếu hắn muốn có từ hình thành cao, quản giáo trại giam phải được hắn nhận làm bạn tri kỷ trong vòng mấy ngày tới. điều đó một lần nữa dường như không thể đạt được. trong mắt lão quản ngục chỉ là những kẻ nhỏ mọn, giữa họ có một hố sâu ngăn cách. trên thực tế, quản ngục cũng có lợi thế trong việc đối xử với những người tù chung thân. người có nhiều quyền lực và tiền bạc. nhưng đào cao cũng không phải là người nhỏ mọn như vậy, quyền lực không ép được hắn lời nói, tiền bạc cũng không mua được hắn. May thay, viên quản ngục có một trái tim trong sáng, một trái tim nhân hậu. và trái tim này đã khiến huấn luyện viên cảm động. cái chạm cao này là nguồn cảnh cho từ này.

vì vậy việc học chữ không giống như việc trả một món nợ tầm thường, không giống như một người đàn ông sắp bị xử tử trao tài sản cuối cùng của mình cho người còn sống, cũng không phải là cơ hội cuối cùng tại một buổi biểu diễn tài năng được đào tạo bài bản, về bản chất, cho lời nói là cảm xúc của trái tim trước trái tim.

và cảnh cho chữ được nguyễn tuân là cảnh tượng chưa từng có. vì trước hết, lẽ ra phải diễn ra ở một nơi sang trọng, tươm tất nhưng lại diễn ra trong một phòng giam chật chội, hôi hám và bẩn thỉu. và người ban tặng vẻ đẹp đáng lẽ thuộc về thế giới tự do thì đây lại là một kẻ bị kết án sắp bị hành quyết. đặc biệt ở đây đã diễn ra một cuộc thay đổi ngai vàng chưa từng có. những kẻ nắm quyền bị tước hết quyền hành, hạ mình xuống cấp ba, những kẻ tưởng như mất hết quyền sống lại là những bậc cao thủ trở nên quyền lực bằng cách cẩn thận tô đậm bức thư và đưa cho bọn cai ngục những lời lẽ. và người cai ngục cúi đầu trước anh ta như một nhà hiền triết: người đàn ông si mê này cúi đầu trước anh ta. từ cảnh khẳng định sự chiến thắng của cái đẹp, cái thiện trước cái xấu, cái ác. Trong căn gác tháp ẩm thấp ấy, ánh sáng của ngọn đuốc đã xua đi bóng tối, mùi lọ mực xua đi mùi phân chuột, phân gián, màu trắng của tấm lụa trắng xóa đi sự u ám của nhà tù. lúc này cái đẹp đang lên ngôi, cái đẹp đang lên ngôi, đánh bại hoàn toàn cái ác. ở những người như vậy bây giờ chỉ có sự tôn trọng và tôn kính cái đẹp. và thần đèn của trường trung học đang tỏa sáng, soi đường cho người quản giáo, một người đàn ông lạc lõng và ương ngạnh.

ở đây tác giả cũng cho rằng cái đẹp có thể tồn tại ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, đánh bại mọi cái xấu, cái ác. và cái đẹp có thể cứu rỗi tâm hồn con người, giúp con người hiểu nhau hơn, xích lại gần nhau hơn. vẻ đẹp sẽ không bị mất đi ngay cả khi bị ngược đãi. đó là giá trị nhân văn của công việc.

Với nghệ thuật vẽ mây, uốn trăng, nghệ thuật đối lập, nguyễn tuấn đã làm nổi bật hình tượng cao cả và khẳng định sự chiến thắng của cái đẹp. Đồng thời, nhà văn còn sử dụng hệ thống ngôn ngữ cổ: phân biệt tài sắc, phú quý, tôn nghiêm và mong muốn đưa không khí, nhịp điệu của thời kỳ phong kiến ​​xa xưa vào truyện, giúp nhà văn tái hiện lịch sử một thời. vinh quang.

phân tích lời nói của tù nhân bị kết án tử hình – mẫu 6

Đi sâu vào văn học Việt Nam, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hiện hữu khắp nơi, ghi dấu trên từng trang văn: “trong toàn vũ trụ” (thach lam). đến với tác phẩm của Nguyễn tuấn – “một người dành cả cuộc đời để tìm kiếm cái đẹp và chân lý”, chúng ta tìm thấy một cuộc gặp gỡ, một cuộc hội ngộ của những cái đẹp trong một hoàn cảnh đen tối và tàn khốc. Đó là cuộc gặp gỡ của những nhân cách cao đẹp, những con người biết sáng tạo và trân trọng cái đẹp trong cuộc sống.

có người đã nói rằng: “cái đẹp chiêm nghiệm là nét nổi bật trong sáng tác của Nguyễn tuấn”. Quả thực, cái đẹp như một chất xúc tác kỳ diệu và khi bước vào trang viết của Nguyễn Tuân, nó tự bộc lộ và tỏa sáng một cách kỳ lạ. chữ người tử tù là cuộc gặp gỡ mỹ miều của viên quản giáo và viên quản ngục, cuộc gặp gỡ khác thường của hai con người phi thường giữa chốn ngục tù. Vì say mê và cảm phục, viên quản ngục, kẻ có quyền thế trong ngục đã âm thầm đối xử đặc biệt với người tử tù nổi tiếng với tài năng và khí phách phi thường. đó cũng là một cuộc gặp gỡ đặc biệt, một cuộc gặp gỡ chưa từng có của một tù nhân hình sự với đại diện của pháp luật và chính quyền. nhưng trong lĩnh vực cái đẹp, họ là những cá tính giống hệt nhau, những người biết cách làm nảy nở và nuôi dưỡng vẻ đẹp trong cuộc sống. xét cho cùng, “chữ người tử tù” là tập hợp những nhân cách cao quý bị giam cầm bởi bạo lực và hoàn cảnh, những người là hiện thân của cái đẹp trên cuộc đời này!

người đã thai nghén và sinh ra vẻ đẹp của chữ “tù” không ai khác chính là huấn luyện viên cao – “người tỉnh sơn la”, “ông viết chữ rất nhanh và rất hay” và ” Phải treo chữ ‘thiên chủ’ thì có báu vật trên đời ”. tiếng thơm của người nghệ sĩ được ngợi ca qua sự khao khát và ngưỡng mộ của viên quản ngục. ca ngợi tài năng của huấn luyện viên cao, coi lời nói của ông như một hành động vô giá, Nguyễn tuấn đã thể hiện tình yêu cái đẹp và tôn trọng văn hóa truyền thống của dân tộc, như cụ Nguyễn Đăng Mạnh đã nhận xét: Nguyễn tuấn là một trí thức giàu lòng yêu nước và tinh thần dân tộc. lòng yêu nước của họ mang một màu sắc riêng: gắn liền với các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. nhưng ai đó đã nói rằng “rèn luyện là sự nổi loạn của cái đẹp”. quả là không tồi bởi lẽ cao không chỉ bộc lộ vẻ đẹp của người nghĩa hiệp mà còn tôn lên vẻ đẹp rạng ngời của một người anh hùng đầy khí phách. trong hoàn cảnh bị quản chế, nhưng khí phách của hắn vẫn chưa hạ nhiệt, dám chống lại triều đình phong kiến, hắn tỏ ra khinh thường, bất chấp vai trò hợm hĩnh của cai ngục, thái độ ngạo mạn, khinh thường đối xử của quản ngục. nó giống như một thách thức đối với quyền lực bạo lực. khi viên quản ngục hỏi huấn luyện viên, “nếu anh cần bất cứ điều gì khác, hãy cho tôi biết.” Tôi sẽ cố gắng cung cấp ”. huấn luyện viên trả lời: “Bạn hỏi tôi muốn gì? Tôi chỉ muốn một điều. Đó là nhà của ngươi, đừng có bước chân vào đây “. cách cư xử cho thấy trong bất cứ hoàn cảnh nào anh ta vẫn hoàn toàn tự do về nhân cách. Sự nhã nhặn và khiêm tốn của viên quản ngục càng làm nổi bật thêm tầm vóc to lớn và vẻ đẹp kiêu kì của cỗ xe. ba người bạn thân, nhưng khi biết được tâm tư, tấm lòng của viên quản giáo, thầy giáo cấp ba bỗng thay đổi: “Tôi không biết, một người như quản giáo này lại có những sở thích cao cả như vậy. suýt nữa ta đã mất một tấm lòng trong thế gian “. Những lời dạy cao đẹp đã thu phục và nâng đỡ ánh sáng của thiên đàng và ân huệ của lời nói là hành động” trả một tấm lòng cho một tấm lòng trong thế gian “, hành động trả lại một tấm lòng. trên thế giới. giáo huấn cao nhất là sự hiện diện của vẻ đẹp toàn vẹn, “sự tươi sáng của trái tim” xuyên suốt “chữ nghĩa tử”. bản gốc được lấy từ cao ba bát, nhưng dưới ngòi bút của Nguyễn tuấn tuấn, cao đã trở thành biểu tượng cho nét đẹp thiêng liêng, thanh tao của văn hóa truyền thống, kết tinh tinh hoa dân tộc. quan niệm thẩm mỹ: cái đẹp, cái thiện luôn đồng hành và làm nên nhân cách con người có người đã nói: “nguyễn chấp vào nghề văn như chơi với thiên hạ” đâu đó bóng dáng của một người lên án. hay cái chết, ta cũng thấy một cái “ngông” mang tính kinh điển và kế thừa truyền thống tài hoa của thế hệ trước, một cái ngông luôn muốn phản ứng với hiện thực xã hội đương thời, một cái ngông chỉ xuất hiện trong các tác phẩm của Nguyễn tuấn. >

Đằng sau tài năng của Huấn Cao, nhân vật viên quản ngục hiện lên như hiện thân của lòng say mê, quý trọng cái đẹp. nó như một phép màu biến viên quản ngục trở thành “một thứ âm thanh trong trẻo chen vào giữa bản nhạc mà tiếng nhạc hỗn độn, hỗn loạn”. mong ước cả đời của viên quản ngục, không gì hơn là có được lời thầy dạy để được treo cổ tại nhà riêng của mình. khát vọng ấy bỗng chốc biến người bảo vệ xinh đẹp thành một nghệ sĩ thực thụ, đam mê và hướng tới cái đẹp như lời của ralph waldo emerson: “Tình yêu cái đẹp là lẽ thường tình. tạo nên vẻ đẹp nghệ thuật. nhưng biết trân trọng cái đẹp mới là nghệ sĩ chân chính “. Viên quản ngục được rèn luyện rất cao, luôn cung kính, nhã nhặn trước thái độ ngạo mạn của chủ, cung kính nhận lời khuyên của ông. Đó là điều đã mở đường cho cái đẹp của viên quản ngục. thái độ và hành động có vẻ tình cảm khi nghe lời khuyên của Huấn cao đã làm sáng lên vẻ đẹp nhân cách của vị quan, làm cho nhân vật trở nên đáng quý, đáng trân trọng, đặc biệt, anh cũng kính cẩn cúi đầu nhận lời khuyên của Huấn Cao, anh cúi đầu chào. nhưng không làm cho bản thân trở nên thấp kém mà ngược lại càng làm cho anh ta trở nên cao quý hơn bao giờ hết.Nguyễn Đăng manh đã từng nói: “có những cung làm cho người ta thấp hèn, có những cung làm cho người ta trở nên hèn hạ. nhưng cũng có những chiếc cà vạt khiến người ta cao hơn, to hơn, quyền lực hơn, sang trọng hơn. đó là lòng thành kính trước cái tài, cái đẹp ”. và vòm thần hộ mệnh cũng đẹp như vòm cao ba bảo ngày xưa: “tiên sinh bái hoa mai” (cả đời sinh ra chỉ để cúi đầu trước hoa mai). Nếu ngôi trường trung học là nơi nhà văn gửi gắm những quan niệm thẩm mĩ tiên tiến thì Quản ngục là nơi nhà văn gửi gắm những quan niệm sống sâu sắc: mỗi con người luôn khao khát và hướng tới cái đẹp. do đó, người ta phải biết nhìn sâu vào tâm hồn con người để nắm bắt được ánh sáng của thiên đàng. và hơn hết, cái đẹp “có sức lan tỏa khắp vũ trụ”, nó tồn tại ngay cả trong cái ác để đẩy lùi bóng tối, hướng con người đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cảnh đẹp nhất trong “Chữ người tử tù” là cảnh cho chữ, một cảnh tượng xưa nay chưa từng thấy, nhất là trong khung cảnh ngục tù, nơi “con người sống độc ác, lừa dối”. , mỹ nhân vẫn là bẩm sinh không biết xấu hổ. chúng tôi ngạc nhiên khi thấy “một tù nhân bị còng cổ, chân bị xiềng xích, giẫm đạp với nét chữ của mình trên tấm lụa trắng tinh trải trên bảng.” bóng tối của nhà tù thực dân được ánh sáng của tài hoa, thiên tài đẩy lùi, nhường chỗ cho cái đẹp ra đời. cái đẹp đã trở thành tác nhân đánh đổ ý thức xã hội, nó được sinh ra ở vùng đất chết, từ bàn tay của một người tù sắp chết, nhưng nó vẫn bộc lộ một cách rực rỡ và có sức lay động mạnh mẽ. Lời khuyên của viên quản ngục đối với những người bị kết án tử hình thể hiện một quan niệm nghệ thuật sâu sắc: cái đẹp không bao giờ cùng tồn tại với cái ác, mãi mãi. Đó cũng là niềm tin sắt đá của Nguyên khi tuân theo sức mạnh của cái đẹp, cái đẹp sẽ cứu thế giới này!

vu ngoc phan cho biet: “Đọc văn nguyễn tuấn mỹ luôn thấy có một hứng thú đặc biệt: chiều sâu của suy nghĩ, sự thấm thía của những quan sát, cách viết hoàn toàn Việt Nam.” thực tế, sự quan tâm đặc biệt đó không chỉ toát ra từ tác phẩm mà còn từ loại hình nghệ thuật độc đáo. sử dụng phong cách tương phản để tạo ra sự tương phản giữa sáng và tối, làm nổi bật vẻ đẹp ưu thế trong cuộc sống. có người nói rằng “ngôn ngữ của nguyenobedece tuôn trào như muốn cạnh tranh với hóa học”. nhà văn với lối viết “đặc việt” (vu ngo) đã khéo léo sử dụng những từ hán việt để tạo nên màu sắc cổ kính, xứng tầm cho tác phẩm, để “Chữ người tử tù” trở thành một trong những “nén lòng, cầu cảnh đẹp của văn hóa truyền thống của Việt Nam ”(văn tam). câu chuyện như một thước phim quay chậm, người đọc có cảm giác như ánh sáng được hồi sinh, tỏa sáng và bao trùm bóng tối. và bức thư xuất hiện “giống như một nét vẽ tuyệt vời, được chạm khắc tinh xảo trên đá quý của ngôn từ.”

“Chỉ những ai đọc văn nguyễn tuấn mỹ mới thấy thú vị, vì văn nguyễn tuấn kiệt không phải là loại văn chương dành cho người lười thưởng thức” (vu ngọc phân). vì vậy, khi đến được với chữ tử tù, hãy từ từ đón nhận ánh sáng của cái đẹp để thanh lọc tâm hồn, thấu hiểu và cảm nhận… ”chữ tử tù không chỉ“ vang lên một thời ”mà còn in bóng mãi mãi.

phân tích lời nói của những người bị kết án tử hình – mẫu 7

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nho học, Nguyễn Tuân cả đời đi tìm cái đẹp hướng tới chân – thiện – mỹ. Không thể phủ nhận những đóng góp to lớn của ông cho nền văn học Việt Nam hiện đại. Tác phẩm “Chữ người tử tù” trích từ tuyển tập “vang bóng một thời” là một thiên truyện độc đáo đánh dấu tài năng nghệ thuật của Huấn Cao trước cách mạng tháng Tám và được coi là một tác phẩm gần như đã đạt đến độ hoàn thiện.

ở phần cuối vở kịch, lời cảnh tỉnh là cảnh tác giả tập trung miêu tả và nhấn mạnh vẻ đẹp của người anh hùng nghĩa sĩ, qua đó tác giả muốn khẳng định chiến công của người anh hùng nghĩa sĩ. được cho là cảnh đắt nhất từ ​​trước đến nay.

Chúng ta có thể thấy, từ xưa đến nay, chơi chữ là thú vui cao quý, tao nhã của những người có học, những bậc tử sĩ, … những câu đối, châm ngôn sống, những bài thơ nổi tiếng. nó được viết trên giấy bởi những nhà thư pháp uyển chuyển giúp tâm hồn con người thư thái hơn. lối chơi chữ cố gắng thể hiện vẻ đẹp, tài năng và trí thông minh của con người. chúng ta thường sẽ bắt gặp những cảnh viết diễn ra ở những nơi trang trọng, có đủ trăng hoa để khơi gợi cảm xúc và từ đó, một bài văn uyển chuyển bao hàm hồn cốt của chính mình. nhưng với sự sáng tạo của nguyễn tuấn thì từ cảnh là một cảnh tượng hết sức lạ lùng, vượt ra khỏi chuẩn mực xã hội xưa và cho đến nay ta vẫn gọi là “cảnh tượng vô tiền khoáng hậu”. nhưng chính chi tiết lạ này đã nâng tầm giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, từ đó tạo nên sức hấp dẫn, lôi cuốn cho người đọc.

Không gian và thời gian trong cảnh văn được tác giả miêu tả rất sinh động và chân thực. vào một đêm yên tĩnh, khi bóng tối đã bao trùm và thống trị nơi này. cộng với tiếng đập phá, nhà tù như chật chội, tù túng, ẩm thấp, mệt mỏi và những tiếng thở dài bất lực trước xã hội đương thời. một nghệ sĩ tài hoa, uyên bác nay bị giam cầm trong ngục tù tăm tối, nhưng ở nơi cực thấp và tăm tối ấy, một cảnh tượng làm rung động trái tim của những con người chân chính tài hoa.

một không gian tối tăm không thể nhìn thấy mặt trời dù là ngày hay đêm, trong cảnh tượng như vậy có ba người đang “chăm chú trên một tấm khăn trắng chưa chạm”. lúc này căn phòng tràn ngập “khói như ngọn lửa đốt nhà”, “ngọn đuốc châm dầu đỏ rực”, họ tập trung với niềm vui tràn trề để tạo nên một tác phẩm hoàn mỹ. đối lập với vị thế giữa ông giáo vùng cao – người đưa thư và người nhận thư – quản ngục, tác giả đã khắc họa rõ nét, sinh động từng hành động, cử chỉ, thái độ của hai nhân vật này. Chỉ qua một chi tiết nhỏ này, tác giả đã bộc lộ hết những phẩm chất tốt đẹp của con người trong bóng tối.

có lẽ vì quá đẹp mà cảnh vật xung quanh bỗng như chậm lại, khiến lòng người loạn nhịp, như có điều gì đó nghẹt thở, không ai nói với nhau một lời, nhưng vẫn đủ để cảm nhận được niềm hạnh phúc tràn về. cái rương. của mỗi con người yêu vẻ đẹp của nơi giam hãm này. Với chúng ta thì có vẻ xa lạ, là quản ngục “quyền cao chức trọng” nhưng lại cúi đầu trước quản ngục, thực ra viên quản ngục lại cúi đầu trước vẻ đẹp tài hoa và người tử tù có tấm lòng bao dung trong cuộc sống tỏa sáng. Khi làm xong việc cuối cùng, vị cao thủ thở dài buồn bã, ông khuyên quản giáo nên chuyển nghề, đổi nơi ở để giữ cho sạch sẽ, tỉnh ngộ và cứu lấy linh hồn của tên quản ngục đang được thả xuống cấp, hoang mang. rơi vào nơi bẩn thỉu của xã hội. Trước lời khuyên này, viên quản giáo cảm động, biết ơn và kính trọng thầy, những giọt nước mắt lăn dài trên má là những giọt nước mắt thể hiện sự thương tiếc cho số phận của người anh hùng nghĩa sĩ.

qua cảnh xúc động, tác giả nguyễn tuấn đã ngầm khẳng định vị trí cái đẹp của thi nhân, ở bất cứ nơi đâu, ngay cả nơi tăm tối nhất, cái đẹp vẫn tồn tại, thậm chí tồn tại, không chỉ. nó như một sức mạnh vô hình chỉ lối dẫn đường cho những con người tốt với tấm lòng nhân hậu đang chìm trong bóng tối và tội ác hoành hành trở về con đường chân chính, cao đẹp. người đọc có thể cảm nhận được tác giả là người giàu kiến ​​thức, có trí tưởng tượng phong phú và độc đáo. chính vì vậy mà tác giả có thể vẽ nên một bức tranh với hai gam màu sáng tối tương phản, một bên là màu của cảnh ngục tù tăm tối, một bên là ánh sáng chói lọi của vẻ đẹp hoàn mỹ. .

được kết tinh bởi tài năng, óc sáng tạo và tư duy độc đáo, Nguyễn tuấn đã biến sân khấu ngôn từ trở thành một sân khấu chưa từng có. tác phẩm đã nói lên nỗi niềm của tác giả và người đọc đối với số phận của những con người yêu cái đẹp, luôn đi tìm chân – thiện – mỹ. ở phần giữa, tác giả đã khéo léo bày tỏ tấm lòng của mình một cách kín đáo, xót xa cho số phận của một người anh hùng nhân hậu, chính trực và nhân cách cao cả.

phân tích từ ngữ về tử tù – mẫu 8

Trong các sáng tác của Nguyên tuấn, các nhân vật thường được miêu tả và được xem như một nghệ sĩ. và tác phẩm “chữ người tử tù” cũng được xây dựng với sự ghi nhận như vậy. Hơn nữa, nhà văn đã khéo léo tạo ra một tình huống truyện độc đáo. là cảnh của từ trong tù, phần độc đáo nhất của câu chuyện “chưa từng thấy” này.

văn bản được đặt ở cuối vở kịch, khi tình huống được đưa lên cao trào vì viên cai ngục bất ngờ nhận được một công văn về việc hành quyết những kẻ nổi loạn, bao gồm cả việc huấn luyện cao độ. vì vậy, cảnh cho chữ mang ý nghĩa cởi trói, giải tỏa nỗi lo lắng, chờ đợi cho người đọc, từ đó càng làm toát lên những giá trị to lớn của tác phẩm.

sau khi nhận được công văn, viên quản ngục đã thổ lộ tình cảm của mình với nhà thơ. Nghe xong câu chuyện, nhà thơ chạy xuống gác trên phòng giam để kể lại nỗi niềm của viên quản ngục. và đêm nay, trong một căn phòng tối, chật chội với ánh sáng đỏ rực của ngọn đuốc bôi dầu, “một buổi biểu diễn không giống ai” đang diễn ra. Thông thường, để sáng tạo nghệ thuật, người ta thường tìm đến những nơi có không gian đẹp, thoáng mát và tĩnh lặng. nhưng trong một không gian đầy bóng tối, sự bẩn thỉu của nhà tù, việc sáng tạo nghệ thuật vẫn diễn ra. thời tiết ở đây cũng gợi cho ta liên tưởng đến tình cảnh của những kẻ bị xử tội. Đây có lẽ là đêm cuối cùng của Death Row Inmate: The Giver và cũng là giờ cuối cùng của trường trung học. và trong hoàn cảnh đó, “một người tù bị còng cổ, chân bị xiềng xích” vẫn tiếp tục chậm rãi, bình thản “dập chữ trên tấm lụa trắng tinh”. trong khi đó, quản giáo và nhà thơ di chuyển với má lúm đồng tiền, ở đây dường như trật tự xã hội đang đảo lộn. quản giáo lẽ ra phải khuyến khích và cảnh báo các tù nhân. nhưng trong cảnh này, quản giáo lại trở thành người vừa dạy vừa làm đẹp.

Đây quả thực là cuộc gặp gỡ vô tiền khoáng hậu giữa ông giáo trung học có tài viết chữ đẹp nhanh và viên quản ngục lại thích chơi chữ. họ gặp nhau trong những hoàn cảnh rất đặc biệt: một bên là kẻ phản bội nhận án tử hình (được đào tạo chuyên sâu), mặt khác là các nhân viên thực thi pháp luật. trên bình diện xã hội, họ ở hai phía đối lập nhau, nhưng về phương diện nghệ thuật, họ là người bạn tâm giao của nhau. nên thật buồn vui lẫn lộn vì đây là lần đầu tiên nhưng cũng là lần cuối cùng mà ba người này gặp nhau. Ngoài ra, họ gặp được con người thật của họ, những mong muốn thực sự của họ. trong đoạn văn, nhà văn đã sử dụng sự tương phản giữa sáng và tối để làm cho câu chuyện cũng chuyển động theo sự chuyển động của sáng tối. hỗn loạn, hỗn loạn trong ngục tù với sự tinh khiết của nền lụa trắng và phông chữ tuyệt đẹp. nhà văn đã làm nổi bật hình tượng cao đẹp, nhấn mạnh sự chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối, cái đẹp trước cái ác và cái thiện trước cái ác. ngay lúc đó, từ một mối quan hệ đối lập kỳ lạ: ngọn lửa công lí bùng cháy trong ngục tù tăm tối, cái đẹp được tạo dựng giữa nơi hôi hám, bẩn thỉu… ở đây, Nguyễn tuấn đã làm nổi bật chủ đề của tác phẩm: cái đẹp bại trận. cái ác, trời chiến thắng cái ác. đó là một vinh dự tuyệt vời cho vẻ đẹp và lòng tốt.

Sau khi dứt lời, cao thủ khuyên quản ngục nên rời khỏi nhà tù bẩn thỉu: “đổi chỗ ở” để tiếp tục thực hiện khát vọng cao đẹp của mình. muốn chơi chữ thì phải giữ cái lương trên trời. trong một môi trường xấu xa, cái đẹp khó có thể bền vững. cái đẹp có thể đến từ nơi tăm tối, dơ bẩn, từ môi trường xấu xa (vì chữ trong tù) nhưng không thể sống chung với cái ác. Nguyễn Tuân đã đề cập đến việc chơi chữ là một nghệ thuật không chỉ đòi hỏi cảm nhận bằng thị giác mà còn phải cảm nhận tâm hồn. người thưởng thức, nhưng không nhiều người nhìn thấy và ngửi thấy con mực. biết tìm ở mực trong chữ hương vị của thien lượng. gốc của từ là tốt và chơi chữ là biểu hiện của lối sống có văn hóa.

trước lời khuyên của người bị kết án tử hình, viên quản giáo thấy thế buộc phải “cúi đầu trước quản ngục, chắp tay nói một câu mà nước mắt lưng tròng: Thằng ngu dốt này lạy ông”. Bằng nghị lực của một nhân cách cao đẹp và tài năng xuất chúng, người tử tù đã dẫn dắt viên quản ngục đến với cuộc sống tốt đẹp. và trên con đường chết, gieo mầm sự sống cho những ai đã lạc lối. trong cảnh ngục tù tăm tối, hình ảnh người thầy giáo vùng cao bỗng trở nên thanh cao, vượt lên trên những dung tục của thế giới xung quanh. đồng thời thể hiện niềm tin vững chắc của con người: trong bất kỳ hoàn cảnh nào, con người luôn hướng đến chân – thiện – mỹ.

có ý kiến ​​cho rằng: Nguyễn tuấn là một nhà văn đam mỹ, nghĩa là cái làm ông quan tâm chỉ là cái đẹp và nghệ thuật. nhưng qua câu chuyện “lời người về tử tù”, nhất là lời cảnh tỉnh, ta thấy nhận xét trên là hời hợt, thiếu chính xác. Đúng là trong truyện này, nguyễn tuấn ca ngợi cái đẹp, nhưng cái đẹp luôn gắn liền với lòng nhân ái và phẩm giá con người. quan điểm này đã bác bỏ những định kiến ​​về nghệ thuật trước cách mạng, Nguyễn tuấn là một nhà văn có tư tưởng thẩm mỹ, theo quan điểm nghệ thuật vì nghệ thuật. Ngoài ra, truyện còn hát lên rằng viên quản ngục và nhà thơ là những con người dù sống trong hoàn cảnh nghiệt ngã, độc ác nhưng vẫn là những người “trong sáng” biết làm điều thiện. qua đó cũng thể hiện lòng yêu nước, căm thù bọn thống trị đương thời và thái độ trân trọng đối với những người có “thiên lương” trên cơ sở đạo đức truyền thống của nhà văn.

“Chữ người tử tù” là một khúc ca bi tráng, bất hủ về thiên lương, về tài năng và nhân cách cao đẹp của con người. Hành động theo những lời lẽ cao siêu, những dòng cuối cùng của cuộc đời một con người là định mệnh để truyền lại tài năng trong sáng cho những người khôn ngoan, hôm nay và trong tương lai. nếu không có sự truyền tải này, vẻ đẹp sẽ bị mất. đó cũng là tấm lòng muốn lưu giữ vẻ đẹp của cuộc sống.

Với tiết tấu chậm, văn bản giàu hình ảnh gợi nhớ đến một bộ phim quay chậm. từng hình ảnh, từng chuyển động dần hiện ra dưới ngòi bút điện ảnh của Nguyễn tuấn: căn phòng chật hẹp, tối tăm … hình ảnh một con người “ba đầu ngồi trên tấm lụa trắng tinh”, hình ảnh người tù còng cổ, chân bị xiềng xích, và đang viết thư. trình tự miêu tả cũng bộc lộ rõ ​​tư tưởng: từ bóng tối đến ánh sáng, từ bẩn thỉu đến đẹp đẽ. ngôn ngữ và hình ảnh cổ kính cũng tạo nên không khí cho tác phẩm. ngôn ngữ dùng nhiều từ Hán Việt để miêu tả đối tượng là cách chơi chữ. tác giả đã “phục chế” cổ trang bằng những kỹ xảo hiện đại như viết hiện thực, phân tích tâm lý nhân vật (văn học cổ đại nhìn chung không miêu tả hiện thực hay phân tích tâm lý nhân vật)

Chữ người tử tù đã kết tinh tài năng, óc sáng tạo và tư duy độc đáo của Nguyễn Tuân. tác phẩm đã bày tỏ lòng ngưỡng mộ, tiếc thương đối với những con người có tài năng, đức độ và nhân cách cao đẹp. đan xen vào đó, tác giả cũng kín đáo bộc lộ nỗi buồn chung cho sự tàn lụi của cái đẹp chân chính, chân chính. tác phẩm mang tiếng nói nhân văn: dù cuộc đời tăm tối nhưng vẫn có những tấm lòng tỏa sáng.

phân tích lời nói của những người bị kết án tử hình – mẫu 9

Nguyễn tuấn là một nhà văn tài năng của nền văn học Việt Nam. sự nghiệp sáng tác của ông được chia thành hai thời kỳ trước cách mạng tháng Tám và sau cách mạng tháng Tám. trước cách mạng, ngòi bút của ông nghiêng về phương châm “vang bóng thời đại, truỵ lạc tận gốc”. truyện ngắn “Chữ người tử tù” là một tác phẩm xuất sắc trước cách mạng tháng Tám, khắc họa thành công hình ảnh người thầy giáo cấp 3, một học giả tài hoa, có tấm lòng giản dị.

Giáo sư là người quân tử hy sinh vì đại nghĩa, lên án và tố cáo sự ngang ngược của triều đình, bất chấp tất cả để chống lại triều đình mục nát, thối nát. trong mắt quân nhân, hắn là một kẻ “kiêu ngạo và nguy hiểm nhất”, nên hãy coi chừng. đối với nhà thơ ông là người “văn võ song toàn” còn đối với viên quản ngục, một ông giáo trung học ông là người “hiếu nước”, coi thường đồng tiền và bạo lực. Với những quan điểm đó, Huấn Cao là một người tài giỏi trong mắt mọi người, một người tù nhưng có tấm lòng kiên trung, toát lên vẻ cao thượng giữa xiềng xích dơ bẩn.

với ngòi bút tài hoa của mình, Nguyễn tuấn đã vẽ nên hình tượng một vị huấn luyện viên thẳng thắn, đầy chí khí, từng đường nét rất dung dị, rất độc đáo. là một tù nhân, anh ta dường như không sợ trời, cũng không sợ đất, anh ta có thể la mắng bất cứ ai. anh ấy không cần phải diễn, nhưng khí phách của anh ấy đã khiến mọi người khâm phục anh ấy.

Người thầy giáo vùng cao giữa chốn lao tù này còn được mệnh danh là người tài hoa uyên bác, được thiên hạ ngưỡng mộ là “người được tỉnh nhà khen ngợi vì khả năng viết rất nhanh và đẹp”. rất tôn kính và ngưỡng mộ. lời nói của anh ta được ví như “báu vật trên đời”, ai may mắn có được lời nói của anh ta là sở hữu được một kho báu trên đời. Tôi không biết rằng ông thị trưởng luôn ao ước có một ngôi trường cấp ba, treo những bài văn của mình trong nhà, chữ của ông ấy thật to và thật đẹp. một con người liêm khiết, một con người không chỉ có tài mà còn có cái tâm rất trong sáng, ngay thẳng. trên thực tế, anh ấy viết một cách tuyệt vời, nhưng anh ấy chưa bao giờ “ép mình phải viết”. đây là một cách thực sự có giá trị. anh ấy chỉ viết cho những ai thực sự xứng đáng, những người có thể khiến anh ấy khâm phục và ngưỡng mộ hơn.

Nguyên tuấn rất tài hoa, đến mức đọc từng câu từng chữ của hắn khiến người ta tưởng như hắn đang vẽ nên một bức tranh sống động giữa thế giới của một học giả được kính trọng như huấn luyện viên cao.

người thầy cũng là người quý trọng tình bạn và ngưỡng mộ những con người “trưởng thành” trên thế giới. qua lời kể của người kể chuyện, anh đã biết được tấm lòng của viên quản ngục và cảm phục sự chân thành, yêu đời và ham chữ của anh ta. xúc động khi nhận ra rằng mọi người có thú vui thanh tao ở nơi bẩn thỉu này: “Tôi cảm nhận được tấm lòng tài hoa và độc đáo của các bạn. Tôi không biết một người như giáo viên có thể có những sở thích cao cả như vậy không. Chỉ một chút nữa thôi là tôi đã rụng tim rồi. trên thế giới ”. chỉ một câu nói “thay tấm lòng trên đời”, đội hình cao ngất đã khiến người đọc không kìm nén được xúc động. một người biết trân trọng cái đẹp, hướng tới cái đẹp, đó là lối sống hướng tới “chân-thiện-mỹ”.

Cảnh văn bản xuất hiện ở cuối vở kịch dường như là cảnh khó quên nhất trong vở kịch. một khung cảnh khiến người đọc lưu luyến. cảnh từ không diễn ra ở chốn cao sang mà lại diễn ra giữa chốn lao tù, quả là “cảnh tượng vô tiền khoáng hậu”. hình ảnh ba con người hiện lên trong khung cảnh ấy thật đẹp, thật tươi sáng, họ không còn là tù nhân, quản ngục mà là những con người yêu cái đẹp, mê cái đẹp. cảnh cho chữ ấy thật thiêng liêng và xúc động, cuộc gặp gỡ quá đỗi muộn màng giữa những con người yêu cái đẹp, yêu cái đẹp hoàn mỹ nhất. hình ảnh cô giáo vùng cao vướng xiềng xích, cầm bút viết những con chữ vuông vắn nhất thực sự là hình ảnh đẹp nhất, đáng ngưỡng mộ và đáng khâm phục. hình ảnh viên quản ngục “cúi mình” trước cỗ xe cao và chiếc xe ngựa cao lớn giam giữ viên quản ngục bằng dây thừng thực sự là một hình ảnh gây xúc động khi lật từng trang sách. khoảnh khắc mong manh giữa sự sống và cái chết càng làm cho người học giả đó trở nên hào hoa và rực rỡ hơn. một người bị kết án tử hình không thể có một nhân vật như vậy, chỉ có một anh hùng xứng đáng với nó. và cao là một anh hùng.

Vẻ trong trẻo, hùng vĩ và xúc động qua từng nét bút của Nguyễn Tuân thực sự khiến người đọc không thể rời mắt khỏi trang sách. Lời dạy cao là biểu tượng của vẻ đẹp vĩnh cửu, của những gì hoàn hảo và vững chắc nhất. một người “khó tìm” trên thế giới.

Thực tế, những trang sách được gấp lại, nhưng hình ảnh cao ráo vẫn hiện rõ trong tâm trí người đọc. là hình ảnh tiêu biểu của những anh hùng dũng cảm, bất khuất giữa sự ô uế, bất công của thời đại.

phân tích từ ngữ của các tù nhân bị kết án tử hình – mẫu 10

nguyen tuan là một nhà văn lớn của nền văn học hiện đại Việt Nam. nói đến nguyễn tuấn là nói đến một nghệ sĩ tài hoa. có thể thấy dưới ngòi bút của ông, những con chữ hiện lên đều là những nét bút xuất sắc như một nét khắc tinh xảo trên hòn đá quý của ngôn ngữ. một trong những nét vẽ tuyệt vời là bài viết của một người tù về tử tù. hình tượng nhân vật thanh cao và cảnh cho chữ: một cảnh tượng chưa từng thấy trong suốt đoạn trích của tác giả.

truyện ngắn người tử tù ban đầu có tên là dòng cuối cùng, in năm 1938 trên tạp chí tao đàn, sau được chọn in trong tập truyện gây tiếng vang một thời và đổi tên thành Chữ người tử tù. Tù nhân. Nhân vật chính của Chữ người tử tù là Huấn Cao, một nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm Nguyễn Tuân trước cách mạng. đó là những con người tài năng và không khoan nhượng. Họ không chỉ có tài mà còn có tâm trong sáng, dù ý chí không thành nhưng tư thế hiên ngang, bất khuất.

câu nói của người tử tù là câu chuyện về một viên quản ngục ngưỡng mộ tài năng của anh ta, đặc biệt là khả năng viết chữ Hán đẹp của anh ta, nhưng không may, thay vì trở thành một người bị kết án tử hình (bị cắt), đối mặt với tài năng và sắc đẹp, giám đốc nhà tù đã bí mật đối xử và tôn trọng những người bị kết án tử hình với mong muốn có được những bức thư quý giá. đã cố hết sức để xin chữ nhưng do rèn luyện cao độ: người tử tù tưởng quản giáo là người xấu nên không cho, cao trào của đoạn trích tăng lên khi tử tù. bị đưa ra tòa, anh nhận được những lời tâm sự và những lời tâm sự từ người tử tù những lời khuyên quý giá trong cuộc sống.

tình huống truyện là tình huống xảy ra trong truyện, làm cho truyện trở nên đặc sắc hơn. Nguyễn tuấn đã xây dựng một tình huống truyện có vẻ gượng gạo, nhưng chính cái eo đó đã mang lại kịch tính của truyện giữa nhân vật này với nhân vật khác, giữa nhân vật và hoàn cảnh để làm nổi bật lên đặc điểm vẻ đẹp của người tài hoa bạc mệnh.

với ngòi bút của văn học lãng mạn, tức là bắt chước những hình mẫu lý tưởng. có nghĩa là các nhà văn thường để trí tưởng tượng của mình chạy lung tung để tìm kiếm những vẻ đẹp hoàn hảo nhất. do đó, nhân vật được viết theo kiểu lãng mạn có tầm vóc phi thường. Trong đoạn trích này, Nguyễn Tuân đã xây dựng hình tượng nhân vật trung học khá điển hình của văn học lãng mạn. tác giả để nhân vật chính xuất hiện một cách gián tiếp qua cuộc đối thoại giữa nhà thơ và viên quản ngục. tuy xuất hiện một cách gián tiếp nhưng có thể thấy rằng, hoa khôi cấp ba là vẻ đẹp của một học giả tài năng, danh giá lan tỏa khắp tỉnh. Tài năng của Huấn luyện viên Cao được tô đậm bởi những ca từ đẹp đẽ, mà người ta thường có câu “tuồng tích”. chữ nó “rất đẹp, rất vuông” mà nhiều người mơ ước có được. do đó, mỗi câu chữ là một tác phẩm nghệ thuật sâu sắc. nó là sự kết tinh vẻ đẹp tâm hồn của nhà văn. mỗi chữ cái là hiện thân của khí chất, thiên tài và tài năng. nhân vật được đào tạo cao thể hiện một nhân cách được đào tạo cao. nó đáng quý không chỉ vì nó viết rất nhanh, rất đẹp, rất đẹp, rất vuông vắn, mà hơn hết vì chúng là những dòng chữ thể hiện khát vọng của một đời người. do đó, có được lời của huấn luyện viên cao cấp đã trở thành mong muốn lớn nhất và thiêng liêng nhất của thị trưởng. để đạt được trình độ huấn luyện cao, người quản lý sẵn sàng thay đổi mọi thứ, kể cả việc hy sinh quyền lợi và mạng sống của mình.

Ngoài tài năng tuyệt vời, anh còn là người có tấm lòng trong sáng và cao thượng. Mặc dù anh ấy có tài, và nhiều người sẵn sàng mua lời bài hát của anh ấy, nhưng anh ấy không bán. anh chỉ cho chữ, khi người đó thực sự đáng kính, đáng nể và cũng phải có cái đẹp, biết trân trọng cái tốt, cái đẹp.

tính cách của anh ấy rất cao, đến nỗi khi quản giáo cố gắng xin thẻ và đối xử tốt với anh ấy, anh ấy luôn tỏ ra bất cẩn và không quan tâm. ông cho rằng viên quản ngục là người làm không tốt, là lũ tay sai của bọn quan lại hủ bại, thối nát, không đáng làm quan. tuy nhiên, ngược lại, viên quản ngục hiện ra trước mắt người đọc như một nhân vật lương thiện, giỏi phân biệt cái đẹp, với một thú chơi tao nhã: chơi chữ. Tâm nguyện cả đời của ông là có được đôi câu đối do thầy viết để treo trang trọng trong nhà. khát vọng ấy mạnh mẽ vượt qua nỗi sợ hãi, bất chấp mọi nguy hiểm cho bản thân, anh đã làm đảo lộn trật tự trong trại giam, biến người tù có án tử hình thành thần tượng để tôn thờ.

Tuy nhiên, biết lương thiện và ước muốn công bằng, biết trân trọng cái đẹp ngay lập tức đã dạy cho quản ngục. cái hay ở đây là mọi người thường thấy cảnh thư phòng, người tặng lầu có tâm trạng thoải mái. mà ở đây cao cao là tử tù, ngày mai sẽ bị đưa ra tòa xử tử hình. trong khi đó, không gian chật hẹp, đầy phân gián, phân chuột, đuốc thắp sáng ban đêm. mặc dù vậy, cảnh đẹp được thể hiện là sự sắp đặt cho lời nói của những con người biết làm đẹp, biết trân trọng cái đẹp chân chính. vẻ đẹp kết hợp giữa tài và tâm. có thể nói từ trước đến nay cảnh tượng ngôn từ chưa từng có. sau khi dứt lời, Huấn cao còn khuyên quản ngục về quê sinh sống, tránh xa chốn đông người, sống bẩn thỉu, không hợp với người thích chơi chữ như quản ngục. ở những người như vậy bây giờ chỉ có sự tôn trọng và tôn kính cái đẹp. và thần đèn của trường trung học đang tỏa sáng, soi đường cho người quản giáo, một người đàn ông lạc lõng và ương ngạnh.

cũng ở đây tác giả cũng khẳng định cái đẹp có thể tồn tại ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, đánh bại mọi cái xấu, cái ác. và cái đẹp có thể cứu rỗi tâm hồn con người, giúp con người hiểu nhau hơn, xích lại gần nhau hơn. vẻ đẹp sẽ không bị mất đi ngay cả khi bị ngược đãi. đó là giá trị nhân văn của công việc.

phân tích đầy đủ nhất về những người bị kết án tử hình

phân tích các từ bị kết án tử hình – mẫu 1

nguyen tuan sinh năm 1910 tại làng Nhân Mục, được mệnh danh là làng tăng, hà nội. ông là người có bản lĩnh trong cuộc sống và trong sáng tạo văn học; hiểu biết rộng, quý trọng tài năng, quý trọng nghề nghiệp, có những sáng tạo độc đáo cả về cách viết và cách cảm. sự nghiệp văn học của ông bao gồm hai giai đoạn. các tác phẩm tiêu biểu trước năm 1945: Ngày xửa ngày xưa (1940), tiểu luận i (1941), tiểu luận ii (1943). sau năm 1945: chiến dịch nghĩa tình (1950), tiểu luận kháng chiến (1955), bài ca dao (1960), một số bài phê bình và giới thiệu chân dung văn học. Nguyễn Tuân đã có những đóng góp đáng kể cho nền văn xuôi hiện đại, nhất là ở thể loại chính luận, bằng sự nhạy cảm sâu sắc và văn phong tinh tế, đa dạng như thấu kính trăm màu.

Chữ người tử tù là câu chuyện kể về một viên quản ngục rất khâm phục tài năng, đặc biệt là tài viết chữ Hán nổi tiếng của một tử tù đã bị kết án tử hình, ông ta đã thầm thương trộm nhớ người tử tù. thẻ đáng yêu xin vui lòng. cuối cùng, nghĩ rằng anh ta đã từ bỏ hy vọng xin thẻ, người tù đã vui vẻ đưa cho anh ta những tấm thẻ.

Theo lời khuyên, hãy bỏ nghề quản ngục, về quê sống nghèo khó để giữ cho tâm hồn trong sạch, xứng đáng là lối chơi chữ đẹp. Qua câu chuyện ấy, nhất là cảnh cho chữ về đêm dưới ánh đèn đuốc đỏ rực, tác giả muốn làm nổi bật giá trị cao đẹp của cái đẹp: nét chữ đẹp, đức tính đẹp, nhân cách cao đẹp. đồng thời ca ngợi những ai biết trân trọng và giữ gìn vẻ đẹp ấy như báu vật trong cuộc sống mà vàng bạc, quyền lực không gì thay đổi được.

Người đọc ngày nay luôn phải vượt qua một rào cản khó khăn để tìm hiểu về văn học cổ. nó là vốn văn hóa và lịch sử làm nền tảng cho tác phẩm. Nói đến chế độ phong kiến ​​là nói đến vua và quan, địa chủ và nông dân. Nói đến Nho giáo là nói đến tướng sĩ, trên quân, dưới dân. Nói đến đạo Phật là nói đến luân hồi, từ bi … thì có thể hiểu đôi chút, nhưng trước khi nói đến những sản phẩm vật chất và tinh thần của nền văn hóa phong kiến ​​cách đây hơn một thế kỷ, chạm đến câu chuyện này quả thật không dễ hiểu.

Những câu nói của tử tù được đúc kết từ tập truyện gây tiếng vang một thời. như tên sách gợi ý, đây là cuốn sách ghi lại một thời và một lớp người đã khuất, hình bóng vẫn còn in sâu trong trí nhớ, sự kính trọng và lòng thành kính của tác giả.

nguyen tuan có dụng ý rõ ràng khi tái hiện một bầu không khí quá xa xưa trong lịch sử của người bị kết án tử hình. cảnh, người và sự kiện xuất hiện với cùng một màu sắc, đưa chúng ta quay ngược thời gian hơn một trăm năm trước.

văn bản giới thiệu, bên trong có dòng: lệnh sơn hưng quản đường, muốn hiểu rõ ngọn ngành, ta sợ tóc bạc. bình thường người ta viết là trát hay lệnh của toà án, nhưng tác giả vẫn giữ nguyên cách gọi thời bấy giờ với ý nghĩa nghiêm minh của trích dẫn, sao lại không viết: do đốc sơn hưng, tổng đốc công. cách theo kết luận. cấu trúc của chữ Hán đúng như trật tự nên vẫn giữ được nét trang trọng, mùi quyền ngay trong từng chữ … doc duong là từ dùng để chỉ chức quan cai quản, các tên viết tắt được thêm vào của ba tỉnh sơn (sơn tay), hưng (hưng hòa) và tuyền (tuy quang) vì lúc đó tỉnh nhỏ đứng đầu ngành là tuần phủ, còn hai ba tỉnh nhỏ gộp lại để có vị trí. của toàn quyền đứng đầu: ba tỉnh này cùng đặt dưới sự cai trị của một thống đốc. các mệnh lệnh từ phủ tỉnh trưởng đến phủ, huyện đều rất hoành tráng.

Người cầm bút đã mượn những ngôn từ cổ xưa để gợi lên không khí và khung cảnh của một thời đại đã qua. trong tả cảnh, vọng cảnh là một cái chòi canh đủ cao để người ta có thể nhìn ra xa (vọng), cái nồi, cái gươm, cuốn thư, dòng sông, chiếc cấm giấy, cái ty niết bàn, cái tàn, cái gông. , lọ mực, bức tranh … tả người, thầy giỏi, tù tốt, thánh giá, chủ quán … tả bài thi từ, đổi bút, kết bài, lấy ý, tỏ lòng kính trọng … Đằng sau chữ đó có. một nền văn hóa cổ đại, mà câu chuyện này cắt ngang một đoạn, đủ để đưa người đọc vào không khí của một cổng ngục điển hình của triều đình thời bấy giờ, đầy quyền lực nhưng lại ngu xuẩn, tiêu diệt lẫn nhau. tài năng nhưng ở cô vẫn có một trái tim kín đáo nhưng sâu sắc, biết trân trọng và trân trọng vẻ đẹp của đức và tài. Đó là điều đầu tiên bạn nhận thấy.

Cốt truyện Chữ người tử tù xoay quanh tài viết chữ đẹp của người tử tù. Tất nhiên, ý nghĩa có thể được mở rộng cho nhiều người, nhưng đó là điều cốt lõi. có ba loại người và ba thái độ đối với vẻ đẹp đó. thái độ đầu tiên là hủy diệt; thái độ thứ hai là tôn trọng và ngưỡng mộ; thái độ thứ ba là sự rộng lượng, tự trọng và tôn trọng con người của một người công chính. Ba thái độ đối với cái đẹp được thêu dệt trong câu chuyện.

Nói rằng chủ đề của câu chuyện là tôn vinh cái đẹp, tôi có nhầm lẫn không? vẻ đẹp ấy trong bức thư của người bị tuyên án tử hình là điều không thể chối cãi. Giám đốc trại giam nghe cả tỉnh vẫn khen khả năng viết rất nhanh và đẹp của người tù này. Tất nhiên, khả năng viết đó gắn liền với một cái tên cụ thể, đó là cao cao. vị linh mục cao từng làm giáo viên ở tỉnh Sơn Tây, nơi được quản giáo trìu mến gọi là tỉnh Sơn Tây. Người chỉ đạo cao đó bây giờ đứng đầu danh sách sáu tử tù phạm tội phản quốc và dám cầm gươm chống lại triều đình. lời ca chỉ nói lên điều đó, nhưng nhân vật trung học là bậc ba ba, nổi tiếng thơ hay chữ đẹp, từng bị triều đình đày đi làm giáo thụ ở phủ quốc oai, nổi tiếng nông dân. có đi ngược lại vua hay không, tôi không biết. Đó là nơi bí mật của ngòi bút, là nơi trăng ẩn trong mây như người xưa vẫn nói. nếu có bất kỳ trận đấu nào, nó được coi là một trận đấu.

Lẽ thường, mọi thứ đẹp đẽ trong cuộc sống cũng đều đáng quý vì nó làm cho cuộc sống trở nên vui tươi và ý nghĩa hơn. lời bài hát hay quá. Đây là một loại chữ Hán cổ, một loại chữ viết tượng hình, các nét chữ được cách điệu qua nhiều đời thành một nghệ thuật viết theo đúng quy tắc (thư pháp). Trong sách cổ và sách Trung Quốc của ta đều nhắc đến thẻ Vương Hi Chi Lan Đình, là nói đến kiểu chữ đẹp nổi tiếng, đồng thời cũng ghi lại sự xuất hiện của nhiều trường phái viết chữ Hán. Xưa kia, ở những người giàu có, nhất là những người có học, người ta treo nhiều biểu ngữ, câu đối, châm, áp phích … bằng lụa trắng, giấy dày in hoa, gỗ sơn son thếp vàng hoặc khảm trai. Ngọc trai. nhất là bức tranh, bộ tứ bình lụa biến thành tranh chữ thảo, thơ bạn tri kỷ treo trong nhà là vật vinh thân phì gia, là bảo vật quý hơn vàng ngọc. .

chữ đẹp là một mỹ từ hiếm có trên đời, nhưng tiếc thay nó lại thuộc về một tên tử tù, nghĩa là nếu chết đi, hắn cũng sẽ lưu lạc. nguy cơ mất một kho báu trên thế giới đã rõ ràng. ngọc cũng tìm được, nhưng kiếm đâu ra mà rồng bay phượng múa, được cả tỉnh ca tụng? điều đó khiến vẻ đẹp của cô ấy trở nên rạng rỡ hơn hẳn.

Bông hoa viết tay xinh đẹp đó cũng đi kèm với một phẩm giá cao quý kỳ lạ. nhà văn đề cập đến khả năng vượt ngục của viên quản ngục có lẽ là để làm nổi bật tài năng võ nghệ bên cạnh tài năng văn chương. xin đừng gọi nó là một sự hạ cấp. phá ngục vượt ngục, dám chống lại vua quan độc ác, cứu khổ cho dân lành, ai dám cho rằng đây là điều đáng trách? viên cai ngục nói một cách nhã nhặn về người tù là một người tốt; một người gọi anh ta, người kia gọi anh ta, bạn cần gì khác xin hãy cho tôi biết … nhất định không phải vì danh đào cao và nhớ lời đồn đẹp đẽ, mà vì đã nghe và nghĩ đến nhiều điều khác. về con người đó: người khuấy nước chọc trời, đến đầu người ta, người ta còn chẳng biết mình là ai nữa … ở tính cách cao đẹp, tâm hồn cũng đẹp, nhân cách cũng đẹp, hành động cũng đẹp. , nhưng tất cả chúng đều ẩn sau một phông chữ đẹp. vẻ đẹp khác là vẻ đẹp đạo đức, trong khi thư pháp đẹp là nghệ thuật. nghệ thuật hay và đẹp, không ai là không say đắm và ngưỡng mộ. nguyễn theo nó như cốt truyện.

Trong tác phẩm, Nguyễn Tuân đề cập đến ba thái độ đối với cái đẹp.

thái độ đầu tiên là sự hủy diệt.

Một số người được miêu tả trong truyện, nhưng họ là loại người chỉ biết đánh nhau, sống lâu trong tù nên có thói đầu trâu mặt ngựa. . đó là những người lính, những người thánh giá, những người con ni, những tên cai ngục, những tên cai ngục. cách sống của họ là sống bằng sự tàn nhẫn, bằng sự lừa dối. họ là một đống xỉ, một đống xỉ họ thấy các tử tù bảo nhau quỳ xuống đất đóng cùm vào bệ đá để rệp rơi ra, một người trong đoàn áp giải nói đùa: Các anh đừng. không phải thực hành lại. một ngày nào đó, sẽ có một người sành sỏi sẽ đưa bạn những mánh khóe trong trường luật. sau đó thoải mái luyện tập. anh ta tiếp tục, giọng hách dịch: Hãy đứng dậy nếu không bạn sẽ lây lan nó một lần nữa ngay bây giờ. cũng bằng giọng đó, anh ta nhắc nhở viên cai ngục khi thấy anh ta có biểu hiện tôn trọng và có ác cảm đặc biệt với thầy tế lễ thượng phẩm: anh ta là người khởi xướng. Xin chú ý. anh ta là kẻ kiêu ngạo và nguy hiểm nhất trong tất cả. đó là sai, đó là tất cả. nơi đó, tất nhiên, đã được sinh ra như anh ấy. nếu ai đó có tấm lòng trong sạch, thì khó mà giữ cho trời lành, rồi làm hoen ố mọi đời lương thiện. lời dặn dò của Huấn cao đối với viên quản ngục ở cuối truyện chỉ gợi lại một chân lý muôn thuở nơi cửa ngục của giai cấp thống trị trong thời kỳ suy thoái. nhà thơ cao ba shou có bài thơ về cái cùm: mày chỉ biết bẻ cong người thôi, nhưng biết đâu là đúng đâu là sai, đâu là đúng đâu là sai trên đời, chỉ để ám chỉ những người chăn trâu này. cái đầu. những người tù đó, dù được đào tạo bài bản hay những sĩ quan, dù tài giỏi đến đâu, đối với họ họ cũng chỉ là tù nhân, còn là tử tù thì họ chỉ nói bằng tay chân, bằng roi, bằng gươm. chúng chỉ tuân theo lệnh tiêu diệt.

Một kiểu người khác, mặc dù không xuất hiện trong câu chuyện, nhưng là một người đàn ông có đôi tai to, người ra lệnh từ xa. đó là sơn hào hải vị, hình tượng thừa tướng trong kinh sách, niết bàn, hay trừu tượng hơn nhưng khủng khiếp hơn là triều đình … vô hình, nhưng lại là cỗ máy hủy diệt chính nó. . tài năng, đức độ, tính tự giác, lòng dũng cảm, lo cho nước, cho dân, văn học, nghệ thuật … thì ông không cần. anh ta chỉ cần những người hầu ngu ngốc nhất có thể để giúp anh ta bám lấy ngai vàng bẩn thỉu và mục nát của mình.

Thái độ thứ hai là thái độ trọng thị, coi trọng tài năng và đức độ. đó là thái độ của người quản giáo và nhà thơ.

Vẻ đẹp là điều quý giá đối với mỗi người, nhưng bạn phải biết rằng nó đẹp mới biết rằng nó đáng quý. nhà thơ biết mình có cả văn lẫn võ, nhưng qua lời quản ngục thì mới biết, chỉ nghe đồn thổi. tuy nhiên, khi tôi nghe nói rằng một người như vậy sẽ bị chặt đầu, tôi cảm thấy rất tiếc. cái thiên lương này, thấy tài là yêu, cái khổ là yêu ở nhà thơ chất phác và chất phác này, thật đáng quý biết bao! Đối với viên quản ngục, chữ khôn có thể không có nhiều ý nghĩa, nhưng trình độ học vấn thể hiện qua câu cửa miệng: học như xôi, không học thì như trớn như cỏ. quý nhất là con mắt có thể nhìn thấy cái đẹp, coi việc thưởng thức cái đẹp như một thú tiêu khiển tao nhã trong cuộc sống. tính cách của anh ấy là một nhân cách trên mức trung bình. Biết quý trọng vẻ đẹp của nét chữ, vẻ đẹp của khí chất, biết quý trọng khí phách của người có tài viết chữ đẹp, còn đáng quý hơn! yêu cái đẹp, trân trọng cái đẹp, tôn trọng cái đẹp cũng làm cho con người đẹp hơn, phẩm chất to hơn, cao hơn, thơm hơn.

viên quản ngục đã bắt mạch trái tim trong sáng của thi nhân, trước hết là cảm xúc ăn năn vô tội, sau là lời khẳng định rằng: người biết quý trọng nhịp tim, chẳng may biết quý trọng người tài. không nhất thiết phải là người xấu. không chỉ đơn giản là suy ra, mà từ tử cung của chúng ta suy ra tử cung của con người. Đó là nhận xét của ai đó, nhưng tôi không thể che giấu sự tôn trọng và phân biệt đối với việc đào tạo cao và sử dụng sức mạnh của phép thuật và nước để áp đảo những người lính thông thường. Anh ngập ngừng hồi lâu mới dám bước vào phòng giam, ngậm miệng nói, một trêu chọc anh, hai van xin anh, chỉ nhận được một câu ngạo mạn như đuổi thẳng khỏi trường cấp ba: anh hỏi gì của em? muốn? Tôi chỉ muốn một điều là bạn đừng đặt chân đến đây. rồi ông lễ phép lùi lại với lời cầu xin: xin hãy nhận lời, đừng đóng vai kẻ tiểu nhân, vẫn cúng cơm rượu muộn hơn trước. đó là trịch thượng, trịch thượng. thường là những quan chức từ trên xuống cho đến những kẻ sĩ hèn mọn, chỉ nói bằng tử hình, bằng gông cùm, bằng những lời tục tĩu, không đúng với luân thường đạo lý. nhưng viên quản ngục này lại đến với kẻ bị kết án tử hình như một người chinh phụ, theo giá trị đích thực của lẽ phải: hiền tài và khiêm tốn kính trọng kẻ hiền tài … kẻ bị kết án tử hình đòi hỏi nét chữ độc đáo và tài hoa đến mức nào, và nếu. người đó chết, cũng sẽ chết chơi chữ đẹp một mặt đã là một thú tiêu khiển tao nhã, nhưng giữ nét chữ đẹp đẽ ấy cho đời thì quá hiếm hoi là lương tâm bảo tàng trong một xã hội coi trọng chức tước, tiền bạc hơn học vấn và văn hóa lúc bấy giờ. niềm vui đó, nhận thức đó, người quản lý muốn biến nó thành sự thật. sự chuẩn bị ngày càng kỹ lưỡng và sự chờ đợi nghiêm túc hơn mọi ngày. đã mua mấy chục vuông lụa trắng, nhưng cái lon mềm quá. ồ! làm ơn hiểu cho anh ta: từ ngày nào, mong muốn của viên quản ngục này là một ngày nào đó được treo vài câu đối do chính tay anh ta viết ra tại nhà riêng của anh ta … để có được cái chữ mà anh ta rèn luyện. thế giới. một người có khát vọng như vậy, nhân cách của anh ta không có chỗ đứng đáng trân trọng sao?

chưa kể tôi đang ở một nơi đầy rẫy những cảnh tượng của vua chúa, âm phủ: không vạc, không ngục tối, không cưa, không cùm, không tra tấn, thậm chí biến tù nhân thành những hồn ma không đầu … nơi đó chỉ là sự tàn ác và quằn quại, ở đó người ta vui khi thấy máu của tù nhân, người ta cười khi thấy tù nhân quằn quại. không có chỗ cho lý trí, tình yêu, đạo đức, một chút cũng không. tuy nhiên, nếu còn lại hai tâm hồn, một trong sáng và một cao thượng, thì sự cao thượng cao quý ấy còn đáng trân trọng biết bao! trong bùn mà sen vẫn thơm.

đặc điểm của nhà thơ và viên quản ngục bổ sung cho nhau để thể hiện đầy đủ trật tự của bảng giá trị lí trí và đạo lí trong truyện này. cảnh viết trong phòng giam vào ban đêm dưới ánh sáng đỏ rực của ngọn đuốc và niềm vui nhất thời của người hướng dẫn, sự hài lòng của viên quản giáo với cái cúi đầu kính cẩn sau lời khuyên của người hướng dẫn là sự hòa quyện nở rộ của ba vẻ đẹp của ba con người đáng làm người. .

Thái độ thứ ba là thái độ cao và rộng của người công bình và hào hiệp.

Đầu tiên, một nhân vật cấp cao xuất hiện thông qua tin đồn. nhưng đó là một tin đồn, không phải tất cả mọi thứ là chính xác. không nên né tránh khuếch đại theo luật truyền khẩu như tài mở ngục chẳng hạn, nhưng khả năng viết rất nhanh và rất đẹp, cả tỉnh khen là chắc. và phạm tội phản quốc hoặc chiến tranh, như đã nêu rõ trong các văn bản chính thức nói trên. nhưng hắn đã dám làm vậy đương nhiên phải là người giỏi giang, tài giỏi, nay lại bị giết, hắn cảm thấy rất tiếc. những gì anh ta làm là kinh doanh của nhà nước, quản giáo biết gì để nói. như vậy, người được đào tạo bài bản chưa thấy mặt, nhưng uy tín và danh tiếng đã lừng lẫy.

Trong tâm trí của hai cán bộ quản giáo, có điều gì đó làm nổi bật tinh thần cao độ, bao gồm cả lời cảnh báo của người lính áp giải họ. ba nhân vật có ba chữ rõ ràng hàm ý đánh giá: nhà thơ buồn. (nếu có tài mà ra trận thì buồn lắm). quản ngục nói với hắn là huấn luyện một khắc (tính vốn liếng, trừ tri kỷ, hắn rất ít nói lời). người lính áp giải anh ta thành kiến ​​gọi người tù một cách ngạo mạn: anh ta là người khởi xướng. Xin chú ý. anh ta là kẻ kiêu ngạo và nguy hiểm nhất trong tất cả.

tại sao nhà thơ buồn? chính vì nhận thấy người tử tù có tài. có tài thì phải sống để giúp ích cho đời, đó là tâm nguyện của người xưa. có tài và có đức thì dù gian khổ đến đâu cũng làm được. Đã từng đọc một câu chuyện cổ, nhà thơ nghĩ: nếu mình tài giỏi như vậy thì buồn lắm vì không biết thiện ác mà bị kết án tử hình. hiền tài ấy không được vua, quan trọng dụng mà bị tiêu diệt, thiên hạ bao nhiêu tổn hại? buồn gì cho đời! đây là một cách đánh giá tài năng nhưng cũng là vẻ đẹp của cuộc sống.

Còn về thời điểm này thì sao? thời gian của cái gì? khoảnh khắc với ai? chữ anh đẹp, nhưng anh chỉ viết cho những tâm sự của mình. Bạn xin lỗi hay bạn có thành kiến? Không! nhưng anh cho rằng những lời hoa mỹ không được mọi người trân trọng và quý trọng.

Bạn biết mình hiểu vẻ đẹp, trân trọng vẻ đẹp đó và những vẻ đẹp khác của con người bạn. viết cho người bạn tâm giao của bạn là chia sẻ tâm hồn, tài năng và vẻ đẹp của bạn với bạn. thời gian đó là tôn trọng bản thân, tôn trọng bản thân, coi nhan sắc như báu vật trên đời, không dễ gì lãng phí. vừa viết văn vừa làm thơ. tam nguyen yen do liên hệ ngắn gọn với mr. dao (nhà thơ dao tuồng nổi tiếng của Trung Quốc) và cảm thấy xấu hổ khi ngừng viết. Nhiều người tài hoa đã đốt hết lời trước khi chết vì cho rằng mình không đáng sống. đặt bút xuống vẽ ở đâu thì dễ? chúng ta sẽ thấy từ chính miệng anh ấy rằng anh ấy đã nói điều tương tự như điều trước đó. biết cách nhìn nhận cái đẹp, tất nhiên, chúng ta cũng biết cách trân trọng nó. phải mất năm trăm năm để ra một quả duy nhất, nhưng ý nghĩa của vằn vện là tôn vinh vẻ đẹp.

và anh lính hộ tống cao trung ngạo nghễ thì khỏi cần bàn cãi. mắt ếch ngồi đáy giếng thấy trời cao to như chiếc xích đu đặt. niềm tự hào cấp ba coi anh ta là kẻ kiêu ngạo. theo ông, một khi đã vào tù thì chỉ biết cúi gằm mặt, chết cũng phải, giữ gìn phẩm giá làm người thì càng khó hơn. bọn tay sai lúc đó không khác gì xiềng xích, chúng chỉ biết làm nũng chứ biết đúng sai, đạo đức và danh dự. nhưng với mức đánh giá cao như vậy, kẻ sĩ gián tiếp coi hạng trên là hạng người, dám công khai coi thường họ.

Trên đây là tiếng tăm lừng lẫy qua lời đồn đại, trong suy nghĩ của hai người quý trọng trong ngục, cũng là trong lời nói của gã sai vặt. Và bạn nghĩ thế nào về bản thân, về mọi người cũng như cách bạn nói và hành động?

Trước sự đối xử đặc biệt của viên giám đốc nhà tù mà nhà thơ trực tiếp chăm sóc, ban đầu, giáo viên trung học thờ ơ tiếp nhận rượu và thịt, như thể vẫn làm trong trạng thái tâm lý bình thường. Khi đích thân viên quản giáo bước vào phòng giam, gọi anh ta là người có thiện chí, và hỏi anh ta có cần gì khác không, anh ta trịch thượng trả lời: Đừng đặt chân đến đây. đẩy người và chờ phản ứng bằng vũ lực, nhưng người ta chỉ lịch sự lùi lại bằng một câu bất ngờ: xin nhận, tức là chấp hành mệnh lệnh, thử hỏi làm sao mà không chần chừ? thủ đoạn dụ dỗ và làm hỏng nhà tù là một thủ đoạn rất phổ biến, và người huấn luyện còn khó chịu hơn vì cho rằng quản giáo có một kế hoạch thâm độc. cuối cùng, anh phát hiện ra rằng không phải vậy. Mãi cho đến khi nhà thơ vội vàng mang tâm nguyện sâu kín của viên quản ngục cùng với cái tin khẩn thiết rằng mình và đồng bọn sẽ bị đưa xuống vực sâu để trừng trị vào sáng hôm sau, tôi mới phát hiện ra tại sao hắn lại có những hành vi kỳ lạ. Thầy giáo cùng các học trò và tôi nhận ra rằng tên quản ngục này là loại người biết quý trọng cái đẹp. ông cười và dặn dò nhà thơ chuẩn bị chu đáo để có cơ hội đáp lại tình yêu của người quản giáo trong đêm nay. giọng nói sắc bén trở nên chậm rãi: hãy đi thưa với chủ nhân, đêm nay … hãy mang lụa, mực, bút lông và một cây đuốc xuống đây, ta sẽ truyền lời cho ngươi. đối với các bức thư, không phải để viết. lắng nghe những gì cấp trên và thiên thần của bạn nói. học vấn cao khẳng định: lời nói là quý giá. Tôi chưa bao giờ sinh ra vàng hay quyền lực buộc tôi phải viết một câu đối. trong đời, tôi chỉ viết hai bài tứ tấu và một bộ phim về con đường cho ba người bạn thân của tôi.

đây là lần thứ tư dạy chữ cái. anh ấy vẫn giữ nét chữ đẹp của mình cho đến thời điểm đó, vậy điều gì đã khiến anh ấy đặt bút xuống lần này? đó là vì sự chân thành, tôn trọng và gìn giữ vẻ đẹp hiếm có hơn vàng ngọc của viên quản ngục: Tôi cảm nhận được tấm lòng đa nghĩa và độc nhất vô nhị của các bạn. Tôi không biết một người như cô giáo này có thể có những sở thích cao cả như vậy không. bớt đi một chút, cái ác đã làm mất lòng thế giới. lòng tự trọng của người hướng dẫn đã được đáp ứng với sự tôn trọng của người bảo vệ. Không phải tri thức mà còn là sự cảm thông, và sự kính trọng cao hơn đã nâng anh lên vị trí của một nhà thông thái, một tấm lòng nhân hậu hiếm có trên đời. sau đó lời khuyên của huấn luyện viên cao phát âm một cách tự nhiên. Tôi phải rời khỏi cuộc sống tù tội này, tắm rửa trong cuộc sống trong sạch tại quê nhà, để giữ gìn bản chất tốt đẹp của mình và làm theo một lối chơi chữ đẹp.

Cảnh thầy dạy chữ vừa lạ, vừa đẹp, vừa là ảo ảnh, một luồng khí không phải của thế giới này mà là của bất kỳ cảnh giới nào trong thần thoại, một cảnh tượng chưa từng thấy. Phòng giam chật hẹp, bẩn thỉu, ẩm thấp, tối tăm và ánh sáng từ những ngọn đuốc đỏ rực như ngọn lửa cháy nhà. ba bóng hoạt động. một người đang ngồi trên sàn, hai tay cầm tấm lụa trắng trải trên tấm ván. một người khác run rẩy cầm một thùng mực. người thứ ba bị còng tay, xích chân, tay cầm bút lông và viết nhanh trên lụa. đó là quản ngục, nhà thơ và ông giáo. viết xong, người quản giáo đỡ quản giáo đứng dậy, sau đó lại nhìn nét chữ đẹp đẽ của anh ta, anh ta nói về hoài bão sống của một người, cho quản giáo một lời khuyên cuối cùng: Tôi muốn treo trong nhà. chữ đẹp phải thay đổi môi trường sống. lần này, người quản giáo lùi lại và nói, gần như rơi nước mắt: Người đàn ông si mê này xin các bạn tôn trọng. trong cuộc họp gần đây nhất, sau sự bộc phát của huấn luyện viên, người quản giáo lịch sự rút lui và lắp bắp: Xin lỗi! lần này, lời nói của anh thật nghẹn ngào vì xúc động. ở trên là không hiểu nhau, ở đây ba người đồng cảm một lòng: chân thành yêu cái đẹp, cái đẹp trong văn tự gắn với cái đẹp trong tâm hồn.

Câu chuyện kết thúc với những câu nói nhiều ý nghĩa đến nghẹt thở. thái độ rèn luyện cao trước sau có khác nhau, nhưng đó vẫn là phong thái của một đấng nam nhi chính trực. đối với thầy trò quản ngục, Người vẫn giữ khoảng cách nhất định trên dưới, trước lạnh lùng, sau thân mật, ân cần; anh ấy vẫn có một phong thái đĩnh đạc, ung dung, hào phóng và đề cao cái đẹp, dù là nhỏ nhất, trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Khi tôi viết câu chuyện này, nguyen tuan có ngụ ý gì khác không? sự thật là tác giả muốn gửi gắm nỗi niềm tiếc thương cho một con người có tài, có đức, có nhân cách lớn trong lúc đất nước suy vong, đồng thời cũng kín đáo lồng vào đó một nỗi đau chung cho đất nước và muôn đời. anh là người giỏi giang, tài giỏi trong cuộc sống mà bọn thống trị thực dân phong kiến ​​dã man đè bẹp. đồng thời, tác giả khẳng định: cuộc sống dù tăm tối đến đâu thì vẫn có những tấm lòng tươi sáng trong con người.

phân tích các từ bị kết án tử hình – mẫu 2

Nguyễn tuấn, một nhà văn luôn đi tìm cái đẹp, đã mang đến cho nền văn học Việt Nam một phong cách độc đáo và tài hoa. Trước cách mạng, các tác phẩm của Nguyễn tuấn, nhất là trong tuyển tập “vàng son” một thời, thường viết về những nhà Nho bậc nhất, những con người tài hoa nhưng bất đắc dĩ, xả thân cho đời nhưng vẫn có mâu thuẫn sâu sắc với xã hội, với “thú vui phương tây. ” kỷ nguyên. những tác phẩm in bóng một thời khắc họa những con người tài hoa, hào hiệp giữa cuộc đời, lấy thái độ làm trái với xã hội. Trong số những tác phẩm đó, nổi bật lên tác phẩm có lời kể của một liệt sĩ, cũng như tính cách vĩ đại, một con người tài năng, dũng cảm với tấm lòng vô cùng trong sáng, nhân hậu, tuy rơi vào hoàn cảnh bất thành nhưng không vì thế mà mất đi niềm tự hào, kiêu hãnh. tư thế trước cuộc sống.

Bài viết của tử tù được in trong tập từng được vinh danh và xuất bản năm 1940, ban đầu được đặt tên cho dòng cuối cùng. tác phẩm cũng có chung mạch cảm xúc với các tác phẩm khác trong cùng tuyển tập bằng cách ca ngợi, khẳng định cái đẹp, đồng thời ngợi ca những con người sống đẹp với lối sống giản dị mà trong sáng. và vẻ đẹp là trọng tâm của toàn bộ câu chuyện.

nguyễn tuấn đã xây dựng một chữ tử tù độc đáo không chỉ bằng ngôn từ tài hoa mà còn ở tình huống truyện vang bóng một thời. những tình huống của truyện, là những tình tiết tạo nên những sự kiện đặc biệt, được nhà văn tạo ra trong tác phẩm của mình, và chính ở đó cuộc sống hiện lên một cách sinh động nhất và ý đồ của nhà văn được bộc lộ rõ ​​ràng nhất. trên cơ sở đó, Nguyễn tuấn đã tạo ra một tình huống truyện khi viên quản giáo gặp huấn luyện viên cao, một người tài năng, đặc biệt là tài viết văn hiếm có trên đời, nhưng cũng là một kẻ giết người trong ngục tù về tội tử hình. còn vị hiệu trưởng vốn là một người rất hâm mộ những ca từ thời cấp 3, đã quyết tâm xin được chữ của tử tù để thực hiện “tâm nguyện” của mình. Những tình huống truyện được Nguyễn Tuân tạo ra rất độc đáo, rất riêng, giàu kịch tính nhưng cũng đầy tréo ngoe. đó là điều đã tạo ra từ ngữ của một tù nhân bị kết án tử hình: một tác phẩm có vẻ đẹp độc đáo.

Đọc tác phẩm, người ta không khỏi ấn tượng về nhân vật chính của truyện, Huấn Cao, một nhân vật đại diện cho lớp nhà nho tài giỏi nhưng vận thế không đúng thời. Huấn Cao – Một liệt sĩ, là một nhà Nho, nhưng ông cũng là người lãnh đạo nhân dân vùng lên chống lại triều đình để đòi lại công bằng cho chính mình. Cuộc đấu tranh thất bại, ông bị bắt, ông bị tòa án xét xử là kẻ phản bội, ông bị kết án tử hình, vì với Nho giáo ngày xưa, lòng yêu nước là một trong những điều kiện tiên quyết quyết định phẩm giá của một con người. có nhiều ý kiến ​​cho rằng nhân vật cao ba được lấy cảm hứng từ người anh hùng cao ba, một người nghĩa sĩ cũng vô cùng tài giỏi, dũng cảm, tài viết chữ đẹp, được xưng tụng là “thánh” tướng, cũng là một vị lãnh tụ đứng mũi chịu sào. . lãnh đạo cuộc nổi dậy chống lại triều đình.

giáo viên, đó là một cái tên rất được kính trọng đối với một viên chức trường học trong huyện, và đối với quản giáo tại nơi làm việc, được anh ta rất kính trọng. đối với giám đốc, đào tạo cao giống như “một ngôi sao vụt sáng” hay “một ngôi sao công bằng”. với địa vị của mình, một người như quản ngục nên sau khi nhận được tin một kẻ “phản nghịch” vào ngục của mình, ông phải tức, ông phải hận, nhưng viên quản ngục thì khác, thưa ông. anh ta dường như có một sự tôn trọng cao đối với việc đào tạo, sự tôn trọng cao đối với việc đào tạo. bạn có thể thấy rằng một phần của nó chứa đựng sự ưu ái khi nguyen tuân theo một anh hùng đã mất như huấn luyện viên cao.

Hình tượng nhân vật Huấn Cao được lấy cảm hứng từ người anh hùng cao ba, có lẽ vì thế mà Huấn Cao còn là người có tài, không chỉ về nghệ thuật thư pháp, mà còn là con người. một anh hùng với một tinh thần mạnh mẽ. và một người có lương tâm trong sáng. Nguyễn Tuân đã khắc họa những lời dạy cao đẹp ở nhiều khía cạnh để thấy được một vẻ đẹp cao cả, nhận ra chân – thiện – mỹ của cuộc sống.

đầu tiên, nguyễn tuấn miêu tả huấn luyện viên cao là một nghệ sĩ, vô cùng tài hoa trong nghệ thuật viết văn, nổi tiếng khắp nơi. Nguyễn Tuân không ca ngợi tài năng của Huấn Cao một cách trực tiếp mà gián tiếp qua câu chuyện của viên quản ngục và nhà thơ. trong câu chuyện của hai quản ngục, sáu tên tội phạm phản quốc xuất hiện trước tòa, trong đó có một tên được gọi là “huấn luyện viên cao? nhanh và đẹp, phải không?”. không chỉ vậy, hai cô giáo bảo vệ và học sinh còn khuyên nhau rằng “ngoài tài viết chữ đẹp thì còn có tài phá phách, thoát tục”, đó là tất cả những gì mà người ta gián tiếp nghe được khi nhắc nhở rằng họ rất cao. đào tạo. Tào Tháo dường như là một người “văn võ song toàn”, có khí phách của một bậc anh hùng tài ba. Nguyễn tuấn đã rất tinh tế khi khéo léo để nhân vật của mình xuất hiện một cách tự nhiên trong câu chuyện của người khác một cách tự nhiên, khi giọng hát thơm của anh đã nổi tiếng và lan rộng khắp thế giới.

tuy nhiên, tài năng của cao cao thậm chí còn được thể hiện rõ hơn trong hành động và suy nghĩ của người quản giáo, người khao khát có được một nền giáo dục vượt trội hơn bất cứ điều gì khác trên thế giới.

Ngay khi tôi nhận được “lệnh triệu tập” thông báo rằng “chúng tôi sắp nhận sáu tù nhân bị chém. Trong số đó, tôi nhận thấy tên của kẻ cầm đầu bọn nổi loạn là huấn luyện viên cao”, quản giáo đã gần như có mặt. anh ta ngay lập tức muốn được đối xử đặc biệt cho những người có học thức cao. người quản giáo đã “dọn dẹp căn phòng trong cùng. còn một việc sử dụng”. anh ta muốn những ngày cuối cùng của người tù lớn tuổi được thoải mái nhất có thể, vì vậy anh ta đã nắm lấy cơ hội và đối xử với anh ta một cách tử tế nhất. đối với một vị chủ nhân cao tay như vậy, hắn không chỉ muốn bày tỏ sự kính trọng và kính nể đối với tài năng của nàng, mà còn muốn đạt được nguyện vọng của mình, chính là có chữ của hắn. đối với anh, có được lời dạy của cao cao đã trở thành một “điều ước” mà chỉ cần thực hiện được thì “sẽ toại nguyện”. sắc đẹp thực sự có sức ảnh hưởng rất lớn, khiến người ta mê mẩn, phải cố gắng phấn đấu để đạt được nó, bất chấp nguy hiểm, hiểm nguy đang chờ đón.

Tài năng của Huấn luyện viên Cao chưa bao giờ được Nguyên trực tiếp bộc lộ, tuy nhiên, mọi người dường như vẫn nhìn thấy những bức thư pháp “rất đẹp, rất vuông” của người quá cố hiện ra trước mắt. qua những hành động nguy hiểm của viên quản ngục đối xử với thầy tế lễ và những suy tư của ông ta, chúng ta càng khâm phục tài năng của một người quá cố nổi tiếng từ miền sơn cước ấy. và chỉ đơn giản bằng việc miêu tả khát khao được học cao của viên quản ngục, nguyễn tuấn đã nâng tầm tài năng của anh, khiến anh trở thành một người tài năng hơn, trở thành một “thánh thơ”. ngưỡng mộ và kính trọng, phải chăng đây cũng là sự ngưỡng mộ cái đẹp của nguyễn tuấn? phải chăng nguyễn tuấn là người luôn đi tìm cái đẹp, cái đẹp trong tài thư pháp của ông đã đạt đến cái đẹp tuyệt đối mà nguyễn tuấn đang tìm kiếm? và đó cũng là một lời trân trọng của cụ nguyễn tuấn đối với nền văn hóa truyền thống của dân tộc đang bị mai một?

Không chỉ là một nghệ sĩ tài năng với nghệ thuật thư pháp, một tử tù được đào tạo bài bản, ông còn được biết đến là một người có khí phách anh hùng.

Nguyễn tuấn đã dày công xây dựng hình tượng người anh hùng “gài đá giữ nước”, một chàng trai chỉ là một sĩ quan học hành ở huyện nhưng dám vươn lên lãnh đạo nhân dân chống lại triều đình. để lập lại trật tự xã hội. một vị quan nho nhỏ, với công việc của mình, lẽ ra cả đời được thanh thản, bình lặng, nhưng giữa cảnh “Hán học sa sút”, “bọn tây vui” đã buộc ông quan với mong muốn lập lại công bằng cho xã hội, có một xã hội tốt đẹp hơn. Khi quản ngục nhận xét về Huấn Cao, ông không chỉ đánh giá cao tài năng viết lách mà còn khâm phục tài trí của người tử tù, gọi ông là “một vì sao trong ngày”, “một ngôi sao hàng đầu sắp rời vũ trụ”. một tòa nhà chọc trời rung chuyển mặt nước ”. vài câu của giám đốc trại giam, người ta đã thấy quy mô bức hại công việc của Cao cao, nó lớn và lớn như thế nào!

<3

Khí phách của ông được thể hiện gián tiếp qua lời kể của các nhân vật trong truyện, chủ yếu qua lời kể của người lính dẫn ngục. khi anh ta vừa cùng anh em cầm lyceum đến nhà giam của quản giáo, người lính nói với quản ngục: “thầy ơi, anh ta là người khởi xướng. Xin mọi người chú ý đến anh ta. Anh ta là kẻ kiêu ngạo và nguy hiểm nhất trong tất cả”. một anh hùng dù đã gục ngã nhưng vẫn là một người đặc biệt nguy hiểm cần được quan tâm đặc biệt. Đó là khí phách kiêu ngạo của thời trung học, khí phách của một anh hùng luôn tỏa sáng ngời ngời.

và nếu theo dõi, người ta sẽ nhận thấy một chi tiết nhỏ trong câu chuyện, một chi tiết thuyết phục. Nguyễn tuấn đã lồng vào toàn bộ câu chuyện một chi tiết nhỏ nhưng lại là chi tiết nổi bật nhất, phản ánh rõ nét nhất khí phách dũng cảm, kiêu ngạo của người anh hùng thời trung học. thật ra chỉ có nguyễn tuấn mới làm được điều này!

Sau khi đi về phía cửa ngục, ở vị trí đó có một người khác, người này chắc chắn sẽ không chỉ buồn bã mà đôi khi còn biến chất, trở thành một kẻ nhỏ mọn, nhưng không được đào tạo cao. lời nói và hành động của anh ta dường như vô cùng thoải mái, lãnh đạm, nhẹ như không khí, đọc lên, người ta tưởng rằng anh ta vẫn tự do trong thế giới rộng lớn. Thầy giáo vùng cao nói “bọ cắn tôi, cổ tôi đỏ bừng! Tôi phải bình tĩnh!”, một câu nói nhẹ nhàng như mọi khi, nhưng không ai nghĩ rằng đây là lần anh ta phải đeo còng vào tù. Nghe câu đó, người ta ngờ rằng Huấn Cao vẫn bình thản như đang làm chuyện bình thường ở đời.

và sau đó, cái khí chất ngạo mạn ấy càng mạnh mẽ hơn với hành động “thuyết phục”: “lạnh lùng dạy bảo, cúi thấp người, cúi xuống đẩy đầu thang lên bệ đá cho đá đập một cái. Chỉ với một từ “thủy chung”, Nguyễn Tuân đã gói ghém tất cả sự cao ngạo của một người anh hùng vào trong lời nói. chữ “thuy” nghe được âm vang của nó, người đọc như được tận mắt chứng kiến ​​cảnh luyện “khèn”, tận mắt nghe tiếng “khèn” vang vọng trong đầu. “Đẩy dây”, huấn luyện viên làm điều đó một cách rất tình cờ, giống như anh ta đang làm một việc bình thường hàng ngày. Nếu như 5 người bạn tù của ông phải “điêu đứng” vì “cùm cùm cứa vào cổ” thì chỉ có Huấn Cao là không biểu cảm gì. đó là khí phách của một anh hùng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, khiến mọi người phải nể phục.

Khí phách của một người anh hùng trượng nghĩa được thể hiện qua hình tượng người tử tù. Nhà tù luôn khiến bạn sợ hãi, di chuyển, đó là nơi bạn có thể biến một anh hùng thành một tên vô lại, nhưng với sự huấn luyện cao thì khác. đối với anh, nhà tù giống như một nơi để sống, bởi vì tinh thần của anh đã lan tỏa khắp thế giới. ở trong tù mà cứ như ở nhà, cao cao vẫn thản nhiên tự tại, được sự “đối xử đặc biệt” của quản giáo, hắn “tự do rượu thịt, coi như công việc bình thường vẫn làm. . ” hứng thú của cuộc sống, miễn là tôi không bị giam cầm. “

“vẫn là một thiên tài, vẫn giàu có, vẫn mệt mỏi, vẫn ở trong tù”

Sự hiền lành kiêu ngạo của những anh hùng thực sự khiến những người bình thường như chúng ta trở nên đáng ngưỡng mộ hơn rất nhiều. và khí phách thời trung học đó còn được thể hiện ở việc anh ta “coi thường quyền lực”.

Đó là khi người quản giáo lui vào “phòng kín, lặng lẽ hỏi huấn luyện viên” và yêu cầu anh ta giữ bí mật vấn đề, lịch sự hỏi anh ta “nếu bạn cần bất cứ điều gì khác, hãy cho tôi biết. Tôi sẽ cố gắng thực hiện. “. , nhưng trước sự ân cần của quản giáo, cao cao chỉ đáp lại bằng thái độ ngạo mạn “anh hỏi tôi muốn gì? Tôi chỉ muốn một thứ thôi. Đừng đặt chân đến đây.” đối với ông, tất cả những người thuộc về triều đình, là quan lại của triều đình đều là kẻ xấu, người xấu, họ sống cổ quái, nên ông cũng coi quản ngục là kẻ xấu xa. đó là lý do tại sao anh ta “không tôn trọng” những kẻ hèn nhát này. Khi vị thần hộ mệnh nghe lời và đáp lại bằng “xin hãy chấp nhận”, dân chúng đã thấy tầm cao của vị đại sư, ông trở nên lộng lẫy hơn, uy nghi hơn. Nếu một viên quản ngục, vị quản ngục “chắp tay kính cẩn ‘xin nhận’ ‘với một tử tù, thì người tử tù đó phải có khí chất đến mức nào khiến người ta phải nể phục?

Trước đây, đối với những anh hùng hào kiệt, cái chết đối với họ chỉ là “lông hồng”, họ không còn quá coi trọng sự sống và cái chết nữa. cùng cao huấn luyện cho đến ngày trước tòa, trong lòng động tĩnh cũng không có. Nếu người khác đối mặt với cái chết không run sợ mà cũng không khỏi hoảng sợ, nhưng với những anh hùng như anh, cái chết không đáng sợ, nên anh vẫn tự trang nghiêm và tĩnh tâm để ghi nhớ những lời cuối cùng của cuộc đời mình ” những hình vuông lời bài hát mới mà anh ấy nói “. những tham vọng hoang dã của một đời người. “

Nếu ở trên, người ta chỉ thấy tài năng của ông một cách gián tiếp qua lời kể của các nhân vật khác thì ở đây, khí phách của ông được bộc lộ trực tiếp qua lời nói và hành động, thì chỉ gián tiếp, nó tiếp tục qua lời kể của viên quản ngục. Nguyễn Tuân đã xây dựng tính giáo dục cao trong cảm hứng văn chương lí tưởng hoá, truyền vào lòng ta hình ảnh một con người có khí phách hiên ngang.

không chỉ là tài năng, biết chiều khách, học vấn cao còn nổi tiếng là người có tâm hồn rất trong sáng.

thien luong là từ dùng để chỉ bản chất tốt đẹp của con người được thể hiện từ khi sinh ra. Người thầy được đào tạo bài bản là người có tấm lòng trong sáng, điều này được thể hiện qua lời nói và quan niệm của người đó về chữ nghĩa. vì như quản ngục đã nói về việc rèn luyện cao độ “tính ông vốn có, trừ chỗ tri kỷ thì ít chịu cho lời”, vì có luyện cao thì chữ là cái quý, không thể cho tùy tiện ”. chúng ta sinh ra không để làm gì. vàng, châu báu hay sức mạnh buộc tôi phải viết một câu đối “. Cao cao luyện chữ đẹp là vậy, nhưng cả đời ông chỉ viết “hai bài tứ tuyệt, trung đạo cho ba người bạn thân”, ông chỉ dành lời ca cho những người xứng đáng, những người cùng chí hướng. địa chỉ. chỉ có. đó là quan niệm trung học về cái chữ, cái đẹp trong cuộc sống. cô giáo trung học đã tặng cho viên quản ngục vì “tôi cảm nhận được tấm lòng đa tài, độc đáo của anh”, không muốn phản bội trái tim của một con người có “khí chất thanh cao” và có cái tâm coi trọng cái đẹp.

Hành động cho chữ luyện cao của quản ngục thể hiện tấm lòng trọng dân, trọng nghĩa khí, nâng đỡ ánh sáng trời ở một người học cao khác. viết thư, viết câu đối là một hành động sáng tạo mang tính thẩm mỹ, nhưng ở đây nó cũng là một cảm xúc đạo đức.

Thiên lương của Huấn luyện viên cao được thể hiện rõ nét khi ông kiên quyết thốt ra chữ thần vệ, ông cảm động trước tấm lòng biết trân trọng cái đẹp, yêu cái đẹp của thần bảo và cũng vì cái đẹp đó mà khuyên bảo. kho báu riêng. con người ta vốn nhân hậu, cao đẹp nhưng khi biết chia sẻ, giúp đỡ người khác thì cái thiện đó càng được nhân lên, và nhà trường THPT đã thực sự làm được điều đó khi khuyên quản giáo: “Hãy nói thật đi, nếu anh nghĩ em nên quay lại. quê mình mà sinh sống, bỏ cái nghề này đi … ở đây khó giữ được cân bằng lành lặn rồi đến vấy bẩn cuộc sống lương thiện của mình ”. một tử tù đã dùng hết tấm lòng còn lại trong cuộc đời để giúp đỡ người khác theo hướng thiện, anh ta mang thiên tài trong sáng vô hạn của mình để khơi dậy tinh thần nhân ái trong trái tim người khác. đó là một anh hùng thực sự trong cuộc sống!

tao cao là một nhân vật được Nguyễn Tuân xây dựng với lối viết lãng mạn, lý tưởng hoá người anh hùng yêu nước, đồng thời qua đó ông cũng bộc lộ lòng yêu nước thầm kín của mình, kết luận quan điểm về vẻ đẹp của nhân vật ở khía cạnh của nghệ thuật và con người. nghệ thuật chân chính sẽ có một sức hút kỳ lạ đối với những người thực sự yêu thích nó, những người thực sự trân trọng nó. cái đẹp sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ, tâm hồn của con người, nó là sự hòa hợp của tài và trí.

tuy nhiên, từ tử tù sẽ trở nên vô nghĩa nếu không nhắc đến nhân vật quản giáo, một tên quản ngục sống trong ngục tù “tàn nhẫn”, “dối trá”, “cặn bã”, nơi con người dễ sa ngã, dễ bại lộ. những con vật hoang dã và độc ác nhất của bạn.

cứ ngỡ sống trong môi trường có một “đám lười biếng”, người quản giáo cũng sẽ giống họ, đắm mình trong thứ “âm nhạc” hỗn độn đó, nhưng không, người quản giáo bị đồng hóa thành “âm thanh” giữa một đoạn âm nhạc nơi âm nhạc hỗn loạn và hỗn loạn “. Ông là một người đàn ông” nhân hậu và trái tim tốt “, một người đàn ông” trong sáng giữa cặn bã “. Quản ngục xuất hiện hoàn chỉnh trong một đoạn văn miêu tả theo phong cách trữ tình, gợi lên hình ảnh của một người đẹp có tâm hồn biết trân trọng sắc đẹp và tài năng.

Viên quản ngục được nguyễn khéo léo dựng lên để tuân theo hai khía cạnh: một là người ham mê cái đẹp, hai là người biết hướng thiện, biết sống có ý riêng.

p>

Quản giáo là một người đam mê, coi trọng cái đẹp, đó là khi ông ta vừa nhận được “lệnh bắt” thì biết rằng một người đàn ông được đào tạo bài bản sắp bị chuyển đến trại giam của mình. viên quản ngục gần như ngay lập tức bày tỏ ý muốn “chuyên chính” với vị thượng tế: tử tù nổi loạn cùng những người bạn khác, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng nếu bị lộ. Nếu những quản ngục khác muốn thể hiện uy quyền của một quản ngục trong trại giam của mình thì quản giáo ở đây lại thể hiện sự “đối xử đặc biệt” của sự tôn trọng đối với một quản giáo kiêu ngạo. .

Quan niệm sống của người quản giáo là coi trọng sắc đẹp, người có tài thì sắc đẹp là tiêu chí đầu tiên để đánh giá nhân cách của một con người. do đó, bằng cách được đào tạo cao trong nhà tù của mình, người quản lý đã “chuyên môn hóa” trong một khóa huấn luyện rất đặc biệt. Yêu cái đẹp, coi trọng sự phán xét, đó là lý do tại sao quản giáo luôn khắc khoải với “dục vọng” khi có trong tay huấn luyện cao, đó là “một ngày nào đó sẽ treo cổ đôi câu đối trong nhà riêng”, huấn luyện viên Cao viết. . , “nếu không nhận được một vài lời kịp thời, bạn sẽ hối hận cả đời.” Mong muốn này của ngài thị trưởng không phải ai cũng có thể đạt được, đó là nguyện vọng cao cả mang phẩm chất của một nghệ sĩ. Nếu không yêu cái đẹp, tôn trọng cái đẹp thì người ta mới hiểu được cái đẹp của cuộc sống và biết quý trọng tài năng tạo ra cái đẹp đúng không?

có lẽ vì lý do này, mỗi hành động của quản giáo đối với huấn luyện viên là sự tôn trọng và khiêm tốn vô hạn. cao thủ xuất hiện trước mặt quản giáo, ngạo nghễ trước hành vi “gian dối”, nếu như những tù nhân khác, quản giáo đã “giở trò tra tấn thông thường”, nhưng với huấn luyện cao, “anh ta không thể kính trọng, mặc dù anh ta cố gắng. giữ bí mật Nó đã quá rõ ràng rồi. ” phải, một người coi trọng sắc đẹp và tài năng như quản ngục, làm sao có thể không tôn trọng một người tài năng và dũng cảm như một giáo viên cấp ba?

cho đến khi bị huấn luyện hiểu lầm và “vô lễ”, người quản giáo vẫn giữ thái độ tôn trọng, đáp lại bằng câu “lễ phép rút lui bằng một câu:” xin hãy chấp nhận “, bởi vì ông ta hiểu rõ tính cách của những anh hùng như huấn luyện viên cao,” những kẻ nổi lên trên mặt nước, đến trên người, người ta thậm chí không biết họ là ai, ít hơn nữa họ là gì, chỉ có một kẻ tầm thường mới giam cầm. ” sự khinh bỉ đối với anh khiến anh cảm thấy nể phục, nhưng “cơm rượu vẫn mang. thậm chí và có nhiều kết thúc hơn “.

người quản giáo – một nhân vật có thân phận khác xa với linh hồn, nguyễn tuấn cũng thẳng thắn thừa nhận rằng “ông trời thường chơi ác, đày ải người trong sạch giữa muôn vàn cặn bã. Còn những người có tấm lòng lương thiện lương thiện thì có để dành cuộc sống của họ với một loạt các tên trộm. ” thần hộ mệnh là người yêu cái đẹp, khao khát có được cái đẹp để nâng niu, giữ gìn. và như Nguyễn tuấn đã từng khẳng định: một người yêu cái đẹp và trân trọng cái đẹp không bao giờ có thể là một kẻ xấu.

Không phải quản giáo vẫn là người biết hướng thiện, biết dũng cảm sống theo tiếng gọi của trời.

có lẽ bước vào nghề quản giáo kinh khủng này, người quản giáo cũng đã từng tự dằn vặt bản thân “có lẽ anh cũng như tôi, đã chọn nhầm nghề!”. bởi vì anh hiểu rõ rằng môi trường đề cao “con người sống bằng sự tàn nhẫn, gian dối”, sẽ hủy hoại tâm hồn “tốt đẹp, giản dị” và cả tình yêu cái đẹp của anh. khi gặp cấp ba, anh lại càng bối rối giữa lý trí, nghĩa vụ tòa án và tiếng gọi thiên đường trong lòng. một người đàn ông có tài, có sắc đến mà ông kính trọng, “quản ngục ngồi bóp huyệt thái dương”, ông không biết phải xử sự ra sao, phải chăm sóc ông như thế nào? bởi vì, hắn một mặt không muốn vi phạm quy tắc việc công của triều đình, mặt khác lại muốn xử một tên tử tù phản nghịch mà hắn yêu quý. tình thế khiến giám đốc trại giam đau đầu lựa chọn. có người vì công ích mà quên đi vẻ đẹp mình yêu quý, trân trọng, nhưng quản ngục thì không. Sau một đêm ngồi ngẫm nghĩ, “những nếp nhăn trên khuôn mặt trầm tư giờ đã hoàn toàn biến mất. Ở đó, giờ chỉ còn lại mặt nước ao suối, phẳng lặng, không phô trương và phẳng lặng”, anh nói. đã chọn lắng nghe tiếng nói của trái tim, đi theo tiếng gọi của cái đẹp và cái thiện.

được huấn luyện cao độ, chứng kiến ​​màn “thuyết phục” ngông cuồng, nhưng tên quản giáo không hề lo lắng, cảm động mà còn trực tiếp bộc lộ chân tình, khiến tất cả binh lính đều phải khóc thét. Bạn phải ngạc nhiên khi “nhớ”.

>

cuối cùng, khi giáo viên cấp 3 đồng ý cho điểm sàn rồi khuyên giám thị “giám đốc nên tìm về quê sinh sống, trước hết nên thoát khỏi cái nghề này rồi mới nghĩ đến chuyện chơi chữ”. . ở đây, khó giữ được trời cho lành, lại hỏng đời lương thiện ”, nghe đến đây, viên quản giáo không khỏi xúc động, cúi đầu, nhìn“ đinh ghim ”,“ cúi đầu quản ngục một chút ”. “. Cuối cùng, bầu trời của một chúa ngục đã được mở ra hoàn toàn nhờ vẻ đẹp.

Người quản giáo đã vượt qua ranh giới địa vị của mình để sống thật với chính mình, với lương tâm của mình, mặc dù anh ta có thể đặt tính mạng của mình vào tình thế nguy hiểm. một người đầy mâu thuẫn, anh ta là tù nhân của chính mình, một người lạc lõng giữa nhà tù mà anh ta cai quản.

người bảo vệ được xây dựng bởi nguyen để tuân theo cảm hứng lãng mạn, với tình yêu cái đẹp của mình. thông qua nhân vật viên quản ngục, nguyễn tuấn muốn khẳng định cái nhìn về cái đẹp sẽ là cội nguồn để con người trở về với cái đẹp của cuộc đời, hay một người yêu cái đẹp thì quan toà sẽ không bao giờ trở thành kẻ xấu xa. >

hiểu chữ tử tù mà không tìm hiểu cặn kẽ, không đi sâu phân tích phân đoạn đắt giá nhất của tác phẩm “cho chữ nghĩa” thì sẽ không ai có thể hiểu hết những ý nghĩa sâu xa mà nguyễn muốn gửi gắm. cảnh văn bản là cảnh đắt giá nhất trong toàn bộ vở kịch, một cảnh “vô tiền khoáng hậu”.

giữa không gian chật hẹp của phòng biệt giam, “căn phòng tối tăm, chật hẹp và ẩm thấp, tường đầy mạng nhện, sàn nhà bừa bãi phân chuột, phân gián” là nơi thể hiện cho con người vẻ đẹp tài hoa. hoa của một người. nửa đêm “chỉ nghe tiếng đại bác”, những từ ngữ được tạo ra vào lúc bất ngờ nhất, bởi xưa nay, người ta thường phát âm từ khi trời còn sáng, khi mặt trời đã lặn. . trầm đẹp trên thế giới. và người cho chữ cũng vậy, người làm công việc sáng tạo này phải là người giỏi chữ, trong tâm trạng thoải mái, vui vẻ nhất, chứ thay vào đó, người cho chữ ở đây là một tử tù mai này sẽ bị dắt mũi lĩnh vực thực hiện. có lẽ bây giờ là lần cuối cùng người anh hùng có thể để lại di sản của mình với “những hoài bão và ước mơ của cả cuộc đời.”

Có lẽ chưa bao giờ trong lịch sử văn học Việt Nam, một từ nào đó mà vị trí của các ký tự bị đảo lộn như vậy. những kẻ quyền thế như quản ngục, thi sĩ thì phải cúi đầu chào thua trong khi người tử tù có tội lại kiêu hãnh, điềm đạm, lặng lẽ và bay bổng trên từng con chữ như thế! và nếu như chúa ngục là người phải khuyên răn dạy quản ngục thì ở đây quản ngục lại là người nói và dạy cho quản ngục. tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận rằng bản lĩnh và tài năng của người đàn ông bị kết án đó đã khiến những kẻ quyền thế như cai ngục phải cúi đầu bái phục. và sự tôn kính đó không hề làm cho người bảo vệ thấp đi mà càng trở nên cao đẹp hơn, bởi những lời dạy đó đã đánh thức lòng nhân hậu trong anh ta, biết cúi đầu trước cái đẹp, sự uy nghiêm để nhận những lời kỷ luật không bao giờ thấp.

Người quản giáo cúi đầu với sự rèn luyện cao độ, cây cung đó không khiến anh ta trở nên hèn nhát mà còn soi sáng nhân cách cao đẹp, thánh thiện, sự sùng bái của người quản giáo bằng sắc đẹp, tài năng và bản lĩnh của người anh hùng.

viên cai ngục là nhân vật mà nguyen tuân gửi gắm quan niệm sống sâu sắc của mình. Điều đó ẩn sau mỗi con người dù sống trong cái ác, cái độc ác thì vẫn luôn có một tâm hồn khát khao cái đẹp, khát khao cái thiện, chờ đợi ánh sáng của trời soi để vực dậy sức mạnh.

với lối viết lãng mạn và tài hoa của mình, nguyễn tuấn đã tạo nên những nhân vật một cách hoàn hảo, hoàn hảo đến mức lí tưởng hoá. như một giáo viên cấp ba: một người xuất chúng, không chỉ có tài mà còn có khí phách hơn người với tấm lòng thiên tài. còn viên quản ngục – một con người sống giữa bao nhiêu tệ nạn nhưng trở thành “tiếng trong trẻo giữa tiếng đàn nơi hỗn độn âm nhạc”, biết yêu cái đẹp, biết quý trọng tài năng và biết cách làm. tuân theo lòng tốt. ông cũng xây dựng các nhân vật đối lập trong từ kết án tử hình như cao cao với giám đốc nhà tù (tử tù và chúa ngục), hay đối lập trong chính trạng thái của nhà tù và nội tâm.

Ngoài ra, trong khung cảnh của văn bản, tác giả còn xây dựng những hình ảnh tương phản về không gian và thời gian, cũng như vẻ đẹp đối lập với cái xấu. ngôn ngữ trong lời kể của người tử tù bị hành quyết vô cùng phong phú về hình ảnh, đa dạng từ Hán Việt, tạo nên không khí cổ kính cho vở diễn.

Chữ người tử tù là tác phẩm thành công nhất trong tuyển tập vang bóng một thời của Nguyễn tuấn. đã cho chúng ta thấy vẻ đẹp của một người anh hùng tài hoa, dũng cảm, đồng thời cũng cho chúng ta thấy cái nhìn về vẻ đẹp của nguyễn tuân trong cuộc sống.

phân tích các bức thư từ bị kết án tử hình – mẫu 3

Chữ người tử tù là một truyện ngắn hay thể hiện tài năng sáng tác của Nguyễn tuấn trước cách mạng tháng Tám. Xưa có 11 truyện ngắn in trong đó sớm được bạn đọc đánh giá cao, có được vị trí khá xứng đáng trên văn đàn trước năm 1945, vào thời điểm văn học chữ quốc ngữ đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ. Nếu như nghĩa sĩ là mâu thuẫn sâu sắc với xã hội phong kiến ​​trong sự chuyển giao lối sống đông tây qua thơ thì Nguyễn Tuân cũng thể hiện rõ sự bất hòa ấy qua truyện của mình. nếu mái đình tế xương phơi bày lối sống người ăn nếp, nằm rạ … của những tên thời, nó nịnh bợ, thì nguyễn tuân ca ngợi các nhà Nho hậu hiền tài sắc, vẹn toàn. của lòng dũng cảm, sống có truyền thống cao đẹp, sống theo lẽ thường, kể cả khi gặp vận rủi. từ kết án tử hình được in thành tập vang bóng một thời.

Chữ người tử tù là một câu chuyện có bối cảnh lạ, tình huống lạ. và hai nhân vật chính đối lập nhau, người huấn luyện vĩ đại và người quản giáo, gặp lại nhau trong cuộc sống giữa bầu trời.

người lính canh đền tội đã nhận sáu tù nhân bị chém do trường trung học chỉ đạo. cao cao là người chí khí, có tài hát hay, nổi tiếng khắp vùng. Tuy là quản ngục nhưng viên quan này rất kính trọng những người có tài, có khí, và hẳn là thích những lời hoa mỹ. sau khi phát hiện nhà thơ lại là người giúp đỡ, quản giáo đã tiếp đón tử tù một cách nồng hậu, đặc biệt huấn luyện cho anh ta cách đợi tử tù viết vài chữ. Khi được lệnh triệu tập 6 tử tù này về kinh để chịu án chém, qua sự tiếp xúc của nhà thơ, Huấn Cao đã đồng ý viết. đêm đó, dưới “ánh sáng đỏ của một ngọn đuốc châm dầu.” được đào tạo chuyên sâu để viết chữ trên lụa cho cán bộ quản giáo. viết bài hát, bình tĩnh nói:

– … ở đây, thật khó để giữ bầu trời trong lành rồi đến và hủy hoại cả cuộc đời lương thiện của bạn.

– … viên quản ngục xúc động, cúi đầu chào quản giáo …: “thằng ngu dốt này lạy mày”.

kết cấu truyện rất đơn giản nhưng không loãng, tương phản chặt chẽ trong từng chi tiết, từng tình huống mà các tình huống này đều liên kết với nhau theo mối quan hệ nhân quả. câu chuyện có ba tình huống chính xoay quanh sự chuẩn bị kỹ càng của giám đốc trại giam và những người bị kết án tử hình.

nhận được lệnh nhà tù sẽ tiếp nhận sáu tù nhân bị chém nguy hiểm. nghi có kẻ viết chữ đẹp, nổi tiếng nên cán bộ quản giáo chuẩn bị nhận tù.

Nhà tù đến và đón các tù nhân. quản giáo đã đối xử đặc biệt với họ, đích thân đến thăm và khi nghe sáu tử tù kể về thánh thư, viên quản ngục đã yêu cầu viên quản ngục quay trở lại, vì anh ta được đào tạo bài bản và có năng khiếu về kinh thánh và lời khuyên.

Những chi tiết đó kết hợp với nhau theo một dòng chảy trôi chảy nhờ cách thể hiện từng câu và từng đoạn, đặc biệt là nghệ thuật sử dụng từ ngữ rõ ràng, chính xác và ngẫu hứng.

Những từ ngữ thuộc các nhan đề được sử dụng trong truyện chứng tỏ người viết đã nghiên cứu rất kỹ về chủ đề này trước khi đặt bút viết giấy. Hầu hết các sắc phong này được sử dụng trong thời kỳ phong kiến ​​triều Nguyễn. “phù hiệu” là công văn, “đốc đường” chỉ tổng đốc phủ chín (chín) hạng, người cao nhất là hạng đầu: “thẳng, mười” là đứng đầu một đạo quân gồm 10 quân, ” đàng hoàng ““ là luật ..

Theo quan niệm của nhà văn, tả người hay tả cảnh đều có những đoạn hay, đẹp, phù hợp với hoàn cảnh tâm lý nhân văn:

“… viên quản ngục ngồi day day huyệt thái dương …” – người ngồi đó, đầu đã bạc, râu đã bạc màu. những nếp nhăn trên khuôn mặt trầm tư của anh giờ đã biến mất. ở đây, bây giờ chỉ là nước suối cao, êm đềm, kín đáo và nhẹ nhàng: quản ngục thì hiền từ, đoan trang, trọng tài là hình ảnh của một người trong cảnh khó khăn.

– “..” thanh qua chiêng rung chuyển, đánh vào cổ của năm người tiếp theo, khiến họ nao núng. một trận mưa bọ làm tối đen nền đá xanh … “: sự giam cầm, tra tấn dã man mà người tù phải chịu đựng trước khi chết vì tội phản quốc.

Ngoài các nhân vật phụ là quản ngục và nhà thơ, truyện còn có hai nhân vật chính vốn là những người cùng chiến trường. viên cai ngục được đào tạo bài bản là quan phụ trách giáo dục trong phủ và huyện. chẳng lẽ vì chống lại triều đình nên bị buộc tội phản quốc chăng?

giờ đây, tuy đã trở thành hai tuyến nhân vật trái ngược nhau, đối lập nhưng nhân vật của hai tuyến đó đều mang bản chất nhân ái. Họ tôn trọng nhau, nếu có mâu thuẫn trong chuyện cũng chỉ là hiểu lầm, sau khi biết chuyện thì thông cảm, sẵn sàng thực hiện mong muốn của đối phương, nhất là những người có học vấn cao. do đó, các chi tiết tâm lý của một người gắn liền với suy nghĩ hoặc hành động của người kia, khiến câu chuyện liên quan nhiều hơn đến nghệ thuật diễn đạt.

Qua sự giới thiệu của quản giáo, Huấn không chỉ đánh máy giỏi mà còn có khả năng phá khóa và tẩu thoát. võ thuật hoàn chỉnh và anh ta cũng đã ở tù hơn một lần …

Khi đến nhà tù, “được huấn luyện, lạnh lùng và nặng nề, họ cúi xuống để đẩy đầu thang qua bệ đá và đánh nó bằng một cái bịch”. người đó mạnh mẽ hơn, thông minh hơn, quyết đoán hơn người khác. đó là tất cả về hình dạng cơ thể.

về mặt tâm lý, qua ngòi bút của nguyễn tuấn, nhân vật này cũng có nhiều điểm đặc biệt. thứ nhất, tội danh ghi trên “giấy triệu tập”: phản quốc, bị đâm. người đã chống lại chế độ phong kiến. một người “nổi loạn” nổi tiếng và được mọi người kính trọng phải có những đặc điểm đặc biệt. kỹ năng của người viết nằm ở việc khơi dậy sự tò mò và hiểu biết về tính cách của người đọc.

Ngay từ đầu, Tào Tháo đã không khỏi thắc mắc tại sao: “một nhà thơ gầy mà lại mang rượu đến uống trước giờ ăn tối.” tuy nhiên, “anh ta vẫn điềm nhiên nhận rượu thịt, như thể đó là công việc anh ta vẫn làm trong cuộc sống sung sướng trước khi vào tù”. đó là thái độ của một người điềm tĩnh, của một người biết trước hậu quả việc làm của mình. Với tư cách là người trông coi việc giáo dục ở cấp huyện, chính quyền chắc chắn phải dạy cho cấp trên hiểu được đức tính “dũng cảm và bất khuất” của một quý ông. Vừa bước qua cổng ngục, Huấn Cao đã thể hiện đức tính đó khi tự ý ra lệnh cho đồng bọn “dụ dỗ” trừ rệp! thanh thản, tự tại, anh không hề tỏ ra mất bình tĩnh ngay cả khi nhà thơ bảo anh phải về kinh để chịu án tử hình. viên quản ngục rất thông minh và tỏ ra khinh thường. Khi anh gặp quản giáo đến thăm anh, cao cao vẫn lạnh lùng. khi biết được ý định của tên quản ngục, anh ta đã trả lời bằng một câu hỏi đầy xúc phạm:

“bạn muốn tôi làm gì? Tôi chỉ muốn một điều. bạn đừng bao giờ đặt chân đến đây. ”

Qua miêu tả của nhà văn, “trường trung học đã mong đợi một cơn bão báo thù và những thủ đoạn tàn bạo của các sĩ quan cải huấn” mà họ biết nhưng vẫn nói. nói để làm gì? để kiểm tra sự thân thiện của viên chức kia, để nếu bạn thực sự tôn trọng anh ta, bạn sẽ không bị liên lụy. ai làm cho mình đau khổ cũng là đức của người có công.

và cuối cùng, dạy cao phải tôn trọng người trí, kính trọng người say mê cái đẹp nghệ thuật. Tuy nguyễn tuấn không để lộ tính cách nhưng có lẽ cao cao cũng tự vấn bản thân khi được quản ngục đối xử tử tế.

và khi gặp quản ngục, dùng những lời lẽ khinh bỉ, hùng hồn để đáp lại yêu cầu của hắn, cao cao vẫn không nhận được đòn thù địch nào. giáo dục đại học được đối xử thuận lợi hơn. và “ông huấn luyện viên còn ngạc nhiên hơn: năm đồng đội của ông ấy được đối xử đặc biệt như vậy” chắc chắn ông ấy không khỏi thắc mắc. Phải đến khi người huấn luyện viên “phá cửa buồng giam và thản nhiên nói với tử tù” cảm xúc của viên quản ngục, và ngập ngừng thông báo cho anh ta về kinh nghiệm tử hình, anh ta mới nhận ra lý do tại sao mình và các đồng đội. bị đối xử khác trong tù. Nguyễn Tuân cho Huấn Cao “nghĩ thầm một lát”. anh nghĩ đến viên quản ngục để rồi đáp lại tấm lòng của viên quan. giọng điệu của câu văn cũng đầy hùng hồn nhưng chứa đựng bao niềm thương cảm: “… chúng ta sinh ra không phải để vàng bạc châu báu hay quyền lực mà bắt mình phải viết vài câu đối… Ta cảm nhận được sự kỳ dị của liên – đôi trai tài gái sắc. Không biết một người như cô giáo này lại có những sở thích cao cả thế này … “.

nhưng kính trọng một nhà hiền triết không chỉ là thỏa ước nguyện, dù đó là một việc lớn đối với viên quản ngục, mà đối với một giáo viên trung học, đó chỉ là một phần giá trị của cuộc sống. giáo dục đại học mong muốn mọi người biết đến giá trị của vẻ đẹp đó để sống tốt hơn, thanh cao hơn. Chính vì vậy Nguyên mới làm theo để những nhân vật này thấy mình trong một khung cảnh “vô tiền khoáng hậu” trong những gam màu chập chờn, nửa linh thiêng, nửa ma mị. và sau khi “một tù nhân bị còng cổ, bị xích ở chân, đang viết những nét chữ đậm trên tấm lụa trắng tinh trải trên một tấm bảng.” Nguyên phụ họa cho nhân vật vào vai quản ngục “giúp quản giáo đứng dậy”. Hình ảnh đó rất có giá trị. trong hoàn cảnh đó, viên quản ngục cao cấp nói đúng, nhưng tại sao lại có cử chỉ ngược lại? sự thay đổi đáng kể của cử chỉ làm nổi bật lý tưởng mà mọi người đang sống. lý tưởng đúng đắn tạo nên sức mạnh của con người. tại viên quản ngục, huấn luyện viên cao cấp khuyên:

“Có sự nhầm lẫn ở đây. Tôi khuyên người quản lý nên thay đổi nơi ở của anh ấy … thật khó để giữ cho bầu trời trong lành ở đây rồi lại đến và làm hoen ố cả cuộc đời lương thiện của anh ấy. “

nhân vật cao thủ qua ngòi bút của nguyễn tuấn là một người tài đức vẹn toàn, sống ở ngoài thời gian. còn viên quản ngục thì sao?

đầu bạc, râu đã ngả màu. những đường nét nhăn nheo trên khuôn mặt trầm tư .. “: tuổi tác ngày một già đi. Một số chi tiết về tóc, râu, nếp nhăn trên khuôn mặt của nguyễn tuấn cũng vẽ nên một phần quan trọng trên cơ thể con người. Từ những nét đặc biệt đó, nguyễn tuấn đã làm nên nhận xét về con người đó: “trong hoàn cảnh quản chế, con người sống bằng sự độc ác, lòng nhân hậu và biết quý trọng con người, kính trọng con người ngay” từ viên quản ngục này có một âm thanh trong trẻo xen lẫn trong tiếng đàn vừa của một bản nhạc. là hỗn độn ”: phép so sánh làm tôn lên vẻ đẹp tâm hồn của viên quản ngục. Nguyễn càng nghe rõ hơn khi nhận xét về sự tương phản giữa tâm hồn và hoàn cảnh sống của Thượng Quan: “thần thường chơi ác, đày ải người trong sạch giữa một đống cặn bã. Còn những người chất phác thì phải sống chung với những kẻ khốn nạn”. bản án có hai tác dụng: tôn vinh viên quản ngục và tố cáo xã hội đương thời. vậy sự trong sạch của viên quản ngục là gì? đây là:

say mê cái đẹp: “… từ những ngày đó, người quản ngục này ao ước một ngày nào đó được treo trong nhà riêng của mình một đôi giày do chính tay chủ mình viết” … khi người tù viết xong một lời, viên quản giáo vội khom người xuống để dành những đồng tiền kẽm để đánh dấu vào ô chữ … “nghĩa cử của một người kính chữ khôn, tôn trọng những tinh hoa của một con người dù người đó là người đã khuất. Nhưng sao anh ta lại đến đây. do “chọn nhầm nghề …”.

Ngay từ đầu đã cẩn thận, chu đáo, biết rằng sắp tới một đợt huấn luyện cao độ, quản ngục đã khéo léo sử dụng câu chuyện để tìm hiểu xem thầy phù thủy có thái độ như thế nào. Cũng trong đêm đó, “viên quản ngục ngồi khắc khoải day dứt”, phải vắt óc suy nghĩ, tìm ra sự thật toàn bộ câu nói của nhà thơ, rồi dự đoán: “có lẽ ông già này cũng là người hay… người biết. đối nhân xử thế như thế nào, một người biết ăn năn hối cải, coi trọng người tài, anh không phải là kẻ xấu xa, nhẫn tâm. “Tôi biết, nhưng tôi cũng cố gắng tìm hiểu sâu chứ đừng sốt ruột. Nếu bạn là người biết chữ như anh ta. , bạn biết rất rõ lời khuyên của ông bà ta: “Không thành công thì không thành công”.

Khi biết nhà thơ đồng ý với cô, giám đốc nhà tù mới dám yêu cầu anh ta được đối xử đặc biệt.

Tôi đích thân đến gặp vị huấn luyện viên cao to với thái độ “đóng cửa”. nếu được đào tạo bài bản để bị trục xuất, ông sẽ lễ phép: “xin nhận” làm thừa phát lại, tiểu nhân cho quan lớn, nhưng không dùng uy quyền của quản ngục với tử tù. thầy tế lễ thượng phẩm đã mong đợi sự trả thù thông thường đó. nhưng quan lại không hành động “ông trời cũng hiểu, nhà chọc trời khuấy nước, đếm đầu người còn không biết là ai, trừ đái mà ở với tù”.

có thể là một người tỉnh táo. được tử tù rèn luyện kỹ năng viết quà và dặn dò, chắc quản ngục nhìn rõ thân phận của hắn nên đã “… gõ, cúi đầu chào quản giáo, chắp tay nói một câu mà nước mắt chảy ròng. rỉ vào mắt anh ta, miệng anh ta làm anh ta nghẹn lại: kẻ mất trí này yêu cầu một sự tưởng nhớ thực sự, chúng chỉ là lời nói, nhưng văn học có phải là để mở ra hơn là đóng cánh cửa ở cuối câu chuyện này ?, điều gì sẽ xảy ra với những người bị kết án tử hình, với viên chức nhà tù? Có ba trường hợp sắp xảy ra:

– kẻ bị kết án tử hình được triệu tập đến thủ đô và bị kết án ở đó. nếu quản giáo vẫn làm công việc cũ thì anh ta là kẻ dối trá …

– kẻ bị kết án tử hình được triệu tập đến thủ đô và bị kết án ở đó. viên quản giáo đã xin từ chức …

– viên quản ngục trốn thoát cùng một nhóm tử tù …

Trong ba khả năng trên, khả năng thứ hai có thể xảy ra vì quản giáo cho rằng mình đã chọn sai con đường. Dành thời gian nghỉ ngơi theo quan điểm của một tiền vệ cũng có thể là một thái độ chờ và xem. và dòng sông chống lại vận mệnh bất chính … vẫn tồn tại trên đời.

Chữ người tử tù là một truyện ngắn hay thể hiện tài năng sáng tác của Nguyễn tuấn trước cách mạng tháng Tám. tài năng ấy được thể hiện qua lối viết ngắn gọn, mạch lạc, qua kết cấu chặt chẽ của truyện, qua những tình huống truyện độc đáo, có sức sống, lạ lùng nhưng vẫn không vượt ra khỏi khuôn khổ tạo nên giá trị của nhân vật. Hình tượng thượng phẩm trong truyện mang nét độc đáo của một vị Nho luôn sống trung thành với Thiên Lương, kể cả quản ngục. truyền thống trọng nghĩa khinh tài của cha mẹ ở hai nhân vật trái ngược nhau trong hoàn cảnh sống đã vượt lên chính mình, vượt lên hoàn cảnh sống u uất của mỗi người để hình thành nên một thái độ xin và cho độc đáo trong truyện lịch sử văn học rất giống với tiêu đề của một cuốn sách nổi tiếng.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích tác phẩm chữ người tử tù. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *